10 อาหารเด็กที่ผู้ใหญ่กินดี โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

ขนมนมเนยเป็นของที่เด็กๆชื่นชอบเพราะตอบโจทย์ทั้งความหวาน,ความกรุบกรอบ,กินง่าย,อร่อยลิ้น แค่ฉีกซองก็อร่อยได้แล้ว

แต่ผู้ใหญ่หลายท่านอาจไม่ปลื้ม

ค่าที่ว่ารู้สึกขนมหรือของหวานนี้เป็นสิ่งไม่มีประโยชน์และอาจเป็นโทษต่อสุขภาพเสียด้วยซ้ำ

ซึ่งนี่คือสิ่งที่ถูกต้องครับถ้าเราปล่อยให้ลูกหลานของเราบริโภคมันมากจนเกินไป ได้ทั้งรสหวาน,มันและเค็มอย่างเต็มที่

เราก็จะมีเด็กไทยพุงกลมใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมาก

แต่หากเราวางกรอบไว้ให้ดีหรือมีกติกาที่รอบคอบก็จะตอบโจทย์แก้ปัญหาข้อนี้ได้เป็นอย่างดีมากครับ เพราะของกินแบบเด็กๆหลายอย่างสร้างสุขภาพได้และใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เสียทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น บะหมี่สำเร็จรูปที่สามารถช่วยเป็นอาหารบำรุงให้กับผู้สูงวัยที่รับประทานได้น้อยลง และลูกอมที่ให้กับผู้ป่วยเบาหวานรับประทานเวลาน้ำตาลต่ำได้ ไหนจะไอศกรีมที่ช่วยให้เด็กป่วยมือเท้าปากได้สดชื่นมีความสุขขึ้น

ยังมีอาหารเด็กๆอีกหลายอย่างครับที่ผู้ใหญ่กินได้และควรจะรับประทานอย่างน้อยเป็นครั้งคราวด้วยครับ แม้บางอย่างอาจดูเด็กจ๋าน่าหัวเราแต่ประโยชน์ของมันไม่เด็กเลยนะครับ

เราไปแย่งเด็ก เอ๊ย…ไปดูกันเลยครับ

1) เนยถั่ว เป็นของกินที่เด็กฝรั่งชอบมาก มีหลากรสครับทั้งช็อกโกแลต,รสผสมกับแยมบลูเบอรี่ ซึ่งลำพังกินรสธรรมชาติก็อร่อยล้ำแล้ว ท่านใดไม่เคยกินลองหามาชิมดูนะครับ ขออย่างเดียวว่าอย่าไปแย่งเด็กเข้าก็แล้วกัน เนยถั่วมีโปรตีนสูงและวิตามินอีสูงมากครับ ส่วนใหญ่มาจากถั่วลิสง ดังนั้นใครที่แพ้ถั่ว(ส่วนมากเป็นฝรั่ง)ก็ให้เลี่ยงไปกินอย่างอื่นต่อไปครับ

2) แซนวิชทูน่า อาหารเด็กอีกเหมือนกันครับ เด็กๆหลายคนชอบทูน่าสเปร้ด รวมถึงเด็กยักษ์อย่างผมด้วย(แฮ่) แต่นั่นละครับท่ามกลางมายองเนสและครีมขาวยังมีประโยชน์ว่อนอยู่ข้างใน นั่นคือวิตามินบี 12 ที่ช่วยสมองให้ร่าเริง มีดีเอชเอจากเนื้อทูน่า และถ้าใช้ขนมปังโฮลวีททำแซนวิชก็จะยิ่งได้วิตามินเพิ่มครับ

3) เยลลี่ผลไม้ กินได้อร่อยแบบนุ่มๆครับ อันที่จริงเด็กไทยเราคุ้นกับขนมประเภทวุ้นนี้มานาน อย่างวุ้นกะทิ,วุ้นมะพร้าวอ่อนไปจนถึงวุ้นเฉาก๊วยแบบจีน ส่วนเด็กฝรั่งจะคุ้นกับวุ้นผลไม้เยลโล่ที่มักได้กินเวลาป่วยไข้ไม่สบาย ซึ่งวุ้นหรือเยลลี่ผลไม้นี้เหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องการสารอาหารให้สดชื่นทั้งน้ำตาลและวิตามินซีครับ เป็นขนมที่กินได้ง่ายและย่อยง่ายมากๆครับ

4) ถั่วมันๆ ถั่วกระป๋อง ถั่วอบรสจี๊ด เด็กๆชอบกินกันหารับประทานง่าย ทั้งถั่วลิสง,ถั่วเขียวซีก,ถั่วปากอ้าและบรรดาถั่วสัญชาติฝรั่งอย่างอัลมอนด์,วอลนัท,บราซิลนัท มีประโยชน์ที่ซ่อนอยู่เยอะมากครับ ยกตัวอย่างการทานถั่วลิสงให้สารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับองุ่นสด และการกินถั่วยังช่วยลดไขมันได้อีกด้วย

5) ช็อกโกแลต ของหวานสีดำๆที่เด็กได้แล้วยิ้ม ผู้ใหญ่ชิมก็ติดใจ อยู่ในขนม,ลูกอม,ขนมเค้กอีกมาก ช็อกโกแลตสามารถช่วยไล่ลิ่มเลือดได้ไม่ต่างจากยา “แอสไพริน” ถ้ากินช็อกโกแลตดำแท้ๆ หรือในเด็กที่เป็นหอบหืดภูมิแพ้บ่อยๆถ้าได้ดื่ม “โกโก้ร้อน” ก็จะได้สาร “ทีโอฟิลลิน(Theophyllin)” แบบในยาขยายหลอดลมครับ

6) ซอสมะเขือเทศ บางท่านมองเป็นของกินเด็กๆ แต่จริงแล้วถ้าผู้ใหญ่กินได้จะป้องกันต่อมลูกหมากโต,มะเร็งเต้านม,มะเร็งลำไส้ได้ ส่วนเด็กที่เป็นภูมิแพ้ก็จะได้รับไลโคปีนที่ช่วยเสริมภูมิได้ ที่สำคัญคือเด็กไม่ชอบทานผักหรือผู้ใหญ่ที่ทานมะเขือเทศสดไม่ได้ การรับประทานซอสมะเขือเทศหรือสปาเก็ตตี้ราดซอสมะเขือเทศบดจะทดแทนได้ครับ

7) ชาเขียว กลายเป็นเครื่องดื่มอินเทรนด์ไปถ้าใครซื้อมาชิงโชค เอ๊ย…ดื่ม ชาเขียวถ้าเป็นรสธรรมชาติแบบปราศจากน้ำตาลช่วยเรื่องสุขภาพได้ครับ การดื่มในปริมาณที่ไม่มากเกินไป คือไม่ดื่มทุกวันและดื่มน้ำสะอาดในแต่ละวันมากพออยู่แล้ว ชาเขียวก็จะมีส่วนทำให้ร่างกายสดชื่นด้วยสารน้ำและ “อีจีซีจี” ที่มีหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระสำคัญครับ

8 ) โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว ถ้าเลือกให้ดีก็จะไม่ใช่ขนมที่กินแล้วอ้วนจากน้ำตาลอย่างเดียวครับ ให้เลือกโยเกิร์ตที่เป็นรสธรรมชาติและมีเชื้อโพรไบโอติกส์ที่สำคัญครบครับ ผู้ใหญ่ที่แพ้นมวัวสามารถรับประทานโยเกิร์ตแทนได้ และเด็กที่ท้องผูกบ่อยก็ให้ดื่มนมเปรี้ยวได้บ้างนะครับ ในโยเกิร์ตยังมีแคลเซียมและเวย์โปรตีนซึ่งถือเป็นวิตามินนมที่เข้มข้นด้วยครับ

9) โอวัลตินและไมโล เครื่องดื่มรสหอมมันนี้ที่คลินิกผมใช้เป็นอาหารผู้ใหญ่นะครับ เพราะมันมีประโยชน์มาก อีกทั้งสามารถใส่ธัญพืชเช่นจมูกข้าวสาลีหรือข้าวบาเลย์ลงไปเพิ่มวิตามินได้อีกด้วย โอวัลตินกับไมโลช่วยให้สดชื่นได้ครับในคนไข้หลังเจาะเลือดใหม่ๆ ผมจัดให้เป็นอาหารประจำในทุกรายที่มาตรวจสุขภาพครับ

10) ไอศกรีม แบบที่ดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้อ้วนก็มีนะครับ อย่างในเด็กที่เจ็บคอเป็นมือเท้าปากไม่หายเสียทีก็ช่วยให้อาการดีขึ้นจนไม่ต้องไปนอนให้น้ำเกลือได้ หรือในผู้ใหญ่ที่เบื่ออาหาร อย่างคุณยายผมอายุ 96 ปีแล้วก็ให้ท่านทานไอศกรีมกะทิเป็นยาบำรุงครับ ดีกว่าวิตามินไหนๆเสียอีกแถมยังอร่อยอีกด้วยถ้าโรยถั่วสักหน่อย สูตรไอศกรีมบำรุงนี้ไม่หวงห้ามครับ

อาหารทั้ง 10 อย่างที่ว่ามาถูกมองว่าเป็น “ขนมหวาน” หรือ “ของกินเล่น” ที่ไม่เป็นประโยชน์นัก ออกจะเป็นของต้องห้ามด้วยซ้ำสำหรับบางบ้าน แต่ขอให้รู้ไว้เถิดครับว่าขึ้นชื่อว่าอาหารย่อมมีประโยชน์อยู่ในตัวของมันเองทั้งนั้น สำคัญว่าเรารู้จักดึงมาใช้ให้ถูกโรคถูกเวลาหรือไม่

ส่วนอาหารดีๆที่ดูแสนมีประโยชน์ถ้าได้รับมากเกินไปก็อาจเสียเปล่าและกลายเป็นโทษได้ด้วยซ้ำ

ขอให้ชีวิตนี้เห็นประโยชน์มากกว่าโทษนะครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  2. กติกาเวลาป่วย โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช คุณหมอแต่ละท่านมักมีคำแนะนำที่เปรียบเสมือนคาถาประจำกายไว้ต่างๆกัน  ซึ่งคาถาสำคัญที่ว่าก็คือคำแนะนำคนไข้เพื่อให้หายป่วยหายเจ็บโดยเร็ว อาทิ ดื่มน้ำให้มาก  พักผ่อนให้พอ                 เป็นดั่งวรรคทองของทั้งหมอและคนไข้ที่คนส่วนใหญ่จำขึ้นใจได้ดี  ทีนี้พอได้ยินบ่อยเข้าก็กลายเป็นความจำเจซ้ำซากจนที่สุดก็กลายเป็น “ของตาย” ไป ...
  3. สตรีไทยกับ 10 ไฮเทคสุขภาพที่ควรรู้ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช 1)  การตรวจสุขภาพประจำปี  สิ่งที่สาวๆควรรู้นอกจากการตรวจภายในก็คือการเจาะเลือดประจำปีนั้นสามารถตรวจ “สารบ่งชี้มะเร็ง” โดยเฉพาะ มะเร็งรังไข่,มะเร็งลำไส้,มะเร็งเต้านม,มะเร็งตับ ซึ่งเป็นมะเร็งที่ดับชีวิตคนไข้ได้เร็วเป็นอันดับต้นๆ  อย่างน้อยในชีวิตควรตรวจไว้สักครั้งหนึ่ง  และที่สำคัญคือควร “รู้ทัน” การตรวจสุขภาพแบบเป็นชุดใหญ่ที่สาวๆไม่จำเป็นต้องเลือกตรวจทั้งชุดเสมอไป ...
  4. 10 อาหารที่ไม่ควรทานมากไป โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ของดีเมื่อมีมากไปก็กลายเป็นของโหลได้ครับ ถ้ายิ่งเป็นของกินด้วยยิ่งแล้วเพราะมันจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้อย่างมหันต์ ดังเมื่อปีกลายนี้มีการแข่งขันรับประทาน “พายพริก(Chili pie)” ที่ระดมใส่พริกสุดเผ็ดร้อนลงไปในพายปรากฏว่าผู้ชนะกลายเป็นศพหลังจากรับรางวัลไม่นานนัก จากอาหารปริมาณมหาศาลทำพิษ ดังนั้นคนไข้ที่ถูกจำกัดอาหารให้ต้องทานแต่ของจืดๆเสียอย่างเดียวก็แย่ได้เหมือนกันครับ เพราะข้อเสียของอาหารจืด...
  5. กินเลี้ยงให้สนุกไม่ทุกข์เพราะ “ป่วยปีใหม่” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ใกล้วันสำคัญแห่งความสุขเข้ามาทุกทีแล้วนะครับ  ทั้งคริสต์มาสและปีใหม่  ซึ่งการเลี้ยงฉลองไม่ว่าที่ไหนๆก็หนีไม่พ้นต้องมีของกินที่เอามาฉลองกันให้สนุก  ปรากฏการณ์ 3 อย่าง ก็จะตามมาคือ   - กินดึก - ดื่มดึก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top