ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ.2556


พาดหัวข่าว

 

ไทยรัฐ

ช็อกไฮโซตระกูลดังเตียงหัก “กรณ์ – น้องเล็ก” หย่า

12 จว.รับมือหวู่ติ๊บมาแล้ว ฝน – ลม แรง

“ปู” ทูลเกล้าฯ 1 ต.ค.ร่างแก้ไขรธน.

 

มติชน

1 ต.ค.ทูลเกล้า “ร่าง รธน.” ถอยไม่ได้เพื่อไทยยกคดีเก่าอ้าง

แห่ดูเทป “ศศิน” ทางยูทูบพุ่ง 3 แสนวิว

ปูควงเติ้งลุยฝนตรวจกู้ “กบินทร์”

 

ข่าวสด

“นายก” เดินหน้าทูลฯ 1 ต.ค.บรรหารการันตี

“ปู” ลงลุยน้ำแก้ท่วมกบินทร์บุรี

ชนสนั่นทางด่วน – สาวท้องตกรถดับ

 

เดลินิวส์               

นำทูลเกล้าฯ 1 ต.ค.! “ปู” เมินศาลดันแก้รธน.เต็มสูบ

นายกฯกรวดน้ำท่วม

“หลินฮุ่ย” ผสมเทียมอีกครั้ง

 

กรุงเทพธุรกิจ

อุตุฯเตือน 12 จว.อ่วมซ้ำ

ลุยลงทุน “2 ล้านล้าน”

 

โพสต์ทูเดย์

ผักแพงเท่าตัว

ขาดทุนข้าวพุ่ง 4 แสนล.

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“นำขึ้นทูลเกล้าฯ” มิเจตนา…แต่จงใจ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

กล้าจริงๆ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เลิกลดภาษีแบรนด์เนมแล้ว

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

“ลักษณ์  วจนานวัช”  กับภารกิจขับเคลื่อน ธ.ก.ส. ปรับบทบาทสู่ธนาคารพัฒนาชนบท

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

“ปู” รอดยาก?  วันที่  30/09/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 30/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)   

ต้นพิศวง

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

การทูตยุคดิจิทัลระหว่าง @HassanRouhani กับ @BarackObama

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ช็อกไฮโซตระกูลดังเตียงหัก “กรณ์ – น้องเล็ก” หย่า

นายกรณ์  ณรงค์เดช  ผู้บริหารเคพีเอ็น   กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเปิดโครงการเคพีเอ็น อะวอร์ด เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา  ว่า  ได้จดทะเบียนหย่ากับภรรยา นางณพาภรณ์  ณรงค์เดช  มา 5 เดือนแล้ว และไม่ได้หย่า เพราะข่าวลือว่าตนเป็นเกย์  “ผมขอยืนยันว่าไม่มีเรื่องมือที่ 3 แน่นอน ทุกวันนี้ต่างคนต่างใช้ชีวิตของตัวเอง ตั้งแต่หย่าไม่เคยเจอหน้ากันอีกเลย ก่อนตัดสินใจหย่าได้ปรึกษาคุณหญิงแม่แล้ว ท่านบอกว่าให้คิดดีๆ ถ้าคิดว่าชัวร์อยู่ด้วยกันไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วงแม่ คนเรารักกันเลิกกันต้องมีเสียใจอยู่แล้ว ก่อนจะมาถึงวันนี้คุยกันมาหลายรอบ แต่มันก็ไม่เวิร์ก ถึงขณะนี้ยังไม่คิดมีใครและไม่พร้อมมีความรักใหม่ ขอทำใจให้สบายสักพัก”

น้องเล็ก – ณพากรณ์  โพธิรัตนังกูร  ทายาทโรงแรมปาร์คนายเลิศ   กล่าวถึงข่าวที่เกิดขึ้นว่า  ไม่ทราบว่าพี่กรณ์ให้สัมภาษณ์นักข่าวเมื่อวานนี้ แต่ถ้าพี่กรณ์พูดไปแล้ว เล็กก็ขอตอบเหมือนพี่กรณ์ว่าเป็นตามนั้นทุกอย่างและเล็กกับพี่กรณ์ได้คุยกับผู้ใหญ่แล้วว่าเราจะยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม เพราะพี่กรณ์ก็รับปากกับผู้ใหญ่ว่าจะดูแลเล็กเป็นอย่างดี เพราะทั้งผู้ใหญ่ 2 ฝ่ายรู้จักสนิทกันเหมือนกับญาติ  ยังคบกันเหมือนเดิม ไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นปัญหาของเรา 2 คน ขอบคุณพี่กรณ์ที่ดูแลเราเป็นอย่างดีแม้ในช่วงสั้นๆไม่โทษใครทั้งสิ้น ซึ่งเล็กคิดว่าเป็นการดีด้วยกันทั้งคู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/09/2013

12 จว.รับมือหวู่ติ๊บมาแล้ว ฝน – ลม แรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงเย็นวันที่  29 ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่องพายุ “หวู่ติ๊บ” (WUTIP)  ฉบับที่ 9  ความว่า  เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้พายุไต้ฝุ่น “หวู่ติ๊บ”  บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ระหว่างประมาณ 420 กิโลเมตรทางตะวันออกของเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เมืองเว้ ประเทศเวียดนามในวันที่ 30 ก.ย. จากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วโดยจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณ จ.นครพนม และคาดว่าจะสลายตัวบริเวณรอยต่อของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากผลกระทบพายุดังกล่าวจะทำให้ด้านตะวันออกและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งภาคเหนือด้านตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง จึงขอให้ประชาชนบริเวณ จ.นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ หนองคาย สกลนคร อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น ชัยภูมิ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติดังกล่าวไว้ด้วย โดยจะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นทางด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบ่ายวันที่ 30 ก.ย. อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเพิ่มความระมัดระวังการเดินเรือในระยะ 2 -3 วันนี้ไว้ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/09/2013

“ปู” ทูลเกล้าฯ 1 ต.ค.ร่างแก้ไขรธน.

นายสุรนันทน์  เวชชาชีวะ  เลขาธิการนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการดำเนินการส่งร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ประเด็นที่มาของ ส.ว. ขึ้นทูลเกล้าฯภายในกรอบเวลา 20 วัน ตามรัฐธรรมนูญกำหนด ภายหลังที่ประชุมรัฐสภาลงมติผ่านความเห็นชอบในวาระ 3 เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด โดยนายอำพน  กิตติอำพน  เลขาธิการคณะรัฐมนตรี คาดว่าจะใช้เวลาอีก 1 – 2 วัน ในการตรวจสอบข้อมูล และสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภาและรองประธานรัฐสภา กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากที่ประชุมร่วมรัฐสภามีมติให้ความเห็นชอบ ประธานรัฐสภาต้องส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญมาตรา 150 และ 151 นำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน ซึ่งนายกฯต้องดำเนินการ จะชะลอไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้เช่นนั้น แต่รู้สึกแปลกใจว่าทำไม ปชป.และกลุ่ม 40 ส.ว. ถึงเอาเงื่อนไขรัฐธรรมนูญมาตรา 154 มาเป็นตัวเดินหมาก ทั้งที่เป็นเรื่องกระบวนการตรวจสอบการตราร่าง พ.ร.บ. ที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัย และคำสั่งห้ามนำมาอนุโลมใช้ เพราะศักดิ์และสิทธิของกฎหมายต่างกัน ส่วนคำร้องยื่นถอดถอนตน 2 คำร้อง กับคำร้องถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา อีก 1 คำร้อง ได้เซ็นลงนามส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรียบร้อยแล้ว ขณะที่คำร้องที่ยื่นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 154 แยกดำเนินการเป็น 2 ส่วน คือ ส.ส.ปชป.ยื่นผ่านประธานรัฐสภา ขณะที่กลุ่ม 40 ส.ว. ยื่นผ่านตน ขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ ทั้ง 2 คำร้องต้องไปเจอกันที่ศาลรัฐธรรมนูญ  (หนังสือพิมพ์มติชน)  

แห่ดูเทป “ศศิน” ทางยูทูบพุ่ง 3 แสนวิว

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) สั่งระงับการออกอากาศรายการคนค้นคน ตอน “ศศิน เฉลิมลาภ 388 กม.จากป่าสู่เมือง” ที่ต้องแพร่ภาพเมื่อวันที่ 28 ก.ย. เวลา 14.05 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวีนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ทีมงานทีวีบูรพา ผู้ผลิตรายการได้เผยแพร่คลิปในตอนดังกล่าว ซึ่งใช้ชื่อว่า NO DAM ส่งเทปรอบสอง” ความยาว 42.19 นาที ในเว็บไซต์ยูทูป พร้อมข้อความชี้แจง ทั้งนี้ หลังจากเผยแพร่คลิปรายการ ได้มีผู้เข้าชมจำนวนมากภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยเมื่อเวลา 21.10 น. มีผู้เข้าชมถึง 282,368 วิว พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจผู้ผลิตรายการอีกด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  30/09/2013

ปูควงเติ้งลุยฝนตรวจกู้ “กบินทร์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ก.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมนายบรรหาร  ศิลปอาชา  ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกฯและประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นพ.ประดิษฐ  สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย นายรอยล  จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เดินทางด้วยรถยีเอ็มซีของกองทัพบก ไปยังประตูระบายน้ำกะพ้อใหญ่ (ท่าแห) ต.วังดาร อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พร้อมรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำท่วมและการให้ความช่วยเหลือประชาชน ระหว่างทางที่นายกฯเดินทางไปตรวจเยี่ยมจุดต่างๆ นั้นมีฝนตกมาเป็นระยะๆ นอกจากนี้ นายกฯยังแวะพบกับชาวบ้าน รวมทั้งแจกถุงยังชีพให้ประชาชน พร้อมบอกชาวบ้านว่าลงมาช่วยเหลือแล้วไม่ต้องห่วง จะเร่งแก้ปัญหาให้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  30/09/2013

“นายก” เดินหน้าทูลฯ 1 ต.ค.บรรหารการันตี

นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงข้อกังวลเกี่ยวกับการนำร่างแก้ไขรัฐธรรรมนูญ ขึ้นทูลเกล้าฯว่า ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเด็ดขาด ทุกอย่างเรียบร้อย ตาม ขั้นตอนนายกฯต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 20 วัน ส่วนที่ฝ่ายค้านยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้นก็เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน ขึ้นอยู่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร และจะทรงโปรดเกล้าฯอย่างไร เรื่องนี้ถือว่าจบแล้ว ไม่ใช่ปัญหาเรื่องใหญ่ และตนไม่คิดว่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 154

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/09/2013

ชนสนั่นทางด่วน – สาวท้องตกรถดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ก.ย. พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ ช่างสลัก พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สน.ทางด่วน 1 รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งเฉี่ยวชนกันทำให้มีผู้เสียชีวิตที่บริเวณทางด่วนขั้นที่ 1 เลยจุดทางลงถนนพระรามที่ 4 มุ่งหน้าดินแดง แขวงและเขตคลองเตย กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทางด่วน 1 แพทย์นิติเวช ร.พ.จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุบริเวณทางด่วนมุ่งหน้าดินแดง ช่องทางขวาสุด พบรถยนต์ยี่ห้อนิสสันรุ่น เซเรน่า สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ณ-7233 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ในสภาพเสียหาย กระจกด้านข้างทั้งสองข้างและกระจกด้านหลังแตกเสียหายหมด พบผู้เสียชีวิตชื่อ น.ส.จุฑามาส โชติวงศ์สุโรจน์ อายุ 36 ปี สภาพศพนอนหงายจมกองเลือด กะโหลกแตกเป็นชิ้นๆ มีสมองไหลออกมากองบริเวณพื้นถนน ซึ่งจากการตรวจสอบ แพทย์นิติเวชพบว่าผู้เสียชีวิตตั้งครรภ์ 5 เดือน นอกจากนี้ยังพบผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย คือนายภัณฑิล น่วมเจิม อายุ 36 ปี สามีผู้ตาย ซึ่งเป็นนักธุรกิจ ได้รับบาดเจ็บบริเวณมือซ้ายจากการพยายามปีนออกจากรถ ในที่เกิดเหตุยังพบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียน ฎบ 509 กรุงเทพมหานคร คู่กรณี จอดอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร มีนายภูมิชนันท์ เรืองชัยนันท์ อายุ 23 ปี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน และเป็นผู้ขับรถเก๋งคันดังกล่าว ยืนร้องไห้อยู่  จากการสอบสวนนายภูมิชนันท์ ซึ่งยังอยู่ในอาการตื่นตระหนก ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุตนขับรถขึ้นทางด่วนเพื่อไปทำธุระย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จนกระทั่งมาถึงจุดเกิดเหตุ ปรากฏว่ารถเกิดอาการสั่นส่ายไปมา ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้พุ่งไปชนท้ายรถ นิสสันคันดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ ช่างสลัก พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สน.ทางด่วน 1 กล่าวว่า จากการตรวจสอบบนทางด่วนที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ พบว่าไม่สามารถจับภาพขณะเกิดเหตุการณ์ได้ พบเพียงภาพหลังจากเกิดเหตุ ซึ่งก็ได้นำภาพไปเป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดีแล้ว เบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งข้อหากับฝ่ายใด เนื่องจากผู้ขับขี่รถทั้ง 2 คันยังอยู่ในอาการตกใจ ไม่พร้อมจะให้การแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้จะเรียกทั้งสองฝ่าย รวมทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/09/2013

“หลินฮุ่ย” ผสมเทียมอีกครั้ง

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ กล่าวว่า  ทีมสัตวแพทย์ได้ตรวจปัสสาวะของหลินฮุ่ยอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมผสมเทียมให้น้องของหลินปิง จนเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา  พบว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของหลินฮุ่ย สูงสุดอยู่ที่ 52.88%  ซึ่งหากหมีแพนด้ามีอาการเป็นสัด จะมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำ ส่วนเอสโตรเจนจะสูง โดยเฝ้ารอต่อเนื่องจนพบค่าที่สัมพันธ์กัน ทำให้ทีมวิจัยมั่นใจว่าหลินฮุ่ยอยู่ในภาวะตกไข่แน่นอน จากนี้ต้องรอดูผลอีก 4 เดือน จะทราบว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องหรือไม่ โดยทีมแพทย์มั่นใจว่าหลินฮุ่ยน่าจะมีน้องให้หลินปิงได้ หลังจากผสมเทียมมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งที่ 4 นี้ จึงมีความหวังอีกครั้ง ดังนั้นในต้นปีใหม่ 57 น่าจะได้ลุ้นข่าวดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  30/09/2013

ลุยลงทุน “2 ล้านล้าน”

นายจุฬา  สุขมานพ  ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)  กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า  กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน หาก พ.ร.บ. ได้รับความเห็นชอบสามารถดำเนินการได้ทันที “โครงการที่จะดำเนินการได้ก่อน เช่น งานก่อสร้างทางถนน งานก่อสร้างด่านศุลกากร งานปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณรถไฟ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/09/2013

ผักแพงเท่าตัว

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์  ร่วมรักษ์  อธิบดีกรมการค้าภายใน  กล่าวว่า  ผักบางประเภท  เช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว ต้นหอมและผักชี ได้ปรับราคาจากเดือนก่อนมาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแต่ก็สามารถเลือกบริโภคผักบุ้งได้

นางศรีรัตน์  รัษฐปานะ  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและว่าที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  ในเดือน ต.ค.นี้ จะร่วมหารือกับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ในการหามาตรการใหม่ๆในการช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนนอกเหนือจากการใช้นโยบายธงฟ้า และการขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้า เพื่อให้เกิดความช่วยเหลือหลากหลาย นอกจากนี้ จะประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อดูแลให้ผู้ประกอบการผลิตอาหารที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/09/2013

ขาดทุนข้าวพุ่ง 4 แสนล.

น.ส.สุภา  ปิยะจิตติ  รองปลัดกระทรวงการคลัง  ประธานอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว  กล่าวว่า  โครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลในช่วง 2 ปีการผลิต คือ ปีการผลิต 2554/2555 และ 2555/2556 คาดว่าจะมีผลขาดทุนเฉลี่ยปีการผลิตละ 2 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังประมาณการไว้ หรือ 2 ปีการผลิตจะมีผลขาดทุน 4 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/09/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขู่แห่ศพประท้วงม็อบกร้าวยกระดับรุนแรง! ปู่อิสระ – พี่น้ำฝนเปิดศึก “ฉี่” 2 วัดดัง ห้าม...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ภาคียาง 16 จว.ขู่อีกไม่ได้ 95 ใต้อัมพาตทั้งหมด 40 ส.ว.จ่อคาบ 2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบยางขีดเส้นตายอีก 7 วันปิดสนามบินศาลากลาง กลัวยิงซ้ำย้ายเปาหนอมไปรพ.ตร. มอบรางวัล 23 ยอดส้วม มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บีบเปิดประตูน้ำฮือปิดถนนกบนิทร์ยังอ่วม! ปรุงโฉมวอลเลย์สาวสวยหยด พลิกโผผวจ.เข้าครม. มติชน แถลงผลงาน – รับมือ ปชป.ซักฟอก...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้ เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ สอบพระ 5...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top