ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รวบมาเฟียมะกันแก๊งยาโหดฆ่าทิ้งผู้พิพากษา

ใช้อุโมงค์ยักษ์เร่งระบายน้ำเหนือ

ขู่เข้ากรุงหนุนเขื่อนแม่วงก์

มติชน

“แก้รธน.-งบ 57” ระทึก ตลก.รับคดี พท.ฮึดยันโหวตวาระ 3

ศาลอุทธรณ์ยืนคุก 4.6 ปี “เปมิกา” ซีด

แฉเงินโกงแวต 4 พันล้านเหลือ 10 ล.

ข่าวสด

ท่วมลามแค่ปทุมกรุงรอด

“ศาลรธน.” รับตีความปมที่มาสว.

ฮาป้าย – เขตทัพบกห้าม “ผัดกะเพรา”

เดลินิวส์               

ปูโชว์ลีลากรรเชียงขยาดม็อบชะลอสร้างแม่วงก์

ได้คืน 55.7 ล้าน บ.ไร่ส้มเฮ – ชนะคดี

รับ 2 คำร้องแก้ไขที่มาส.ว. – งบ 57

กรุงเทพธุรกิจ

พายุจ่อถล่ม “35 จังหวัด”

ผวาคุมเทรดทองออนไลน์

โพสต์ทูเดย์

คันแรกพ่นพิษ

คลังตั้งศูนย์ปราบโกง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ฝ่ายไล่ล่า “ถึงเวลา” กฎหมายล่าไล่

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ออกตัวช้าไป

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ให้ทุกบ้านผลิตไฟฟ้าใช้เองแนวโน้มใหม่ของโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ความคิดที่ต่างกัน  วันที่ 26/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)   

เกณฑ์วัด – ประเมินผล

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

เมื่ออิหร่าน สร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการทูตเจรจากับมะกัน, อุณหภูมิโลกก็เย็นลงโดยพลัน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รวบมาเฟียมะกันแก๊งยาโหดฆ่าทิ้งผู้พิพากษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์  ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ร่วมกับ พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์  โชติมา ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย  อภิชาตเสนีย์  รรท.ผบก.สกัดกั้นยาเสพติด นำหน่วยสยบไพรี บช.ปส. กองปราบปรามและเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐอเมริกา เข้าจับกุมนายโจเซฟ ฮันเตอร์ อายุ 47 ปี ชาวอเมริกัน อดีตหน่วยรบพิเศษกองทัพสหรัฐอเมริกา ผู้ต้องหาคนสำคัญที่สหรัฐอเมริกาต้องการตัว ภายในบ้านเช่าหรู หมู่บ้านการ์เด้นวิลล่า  อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต  ส่วนอีกชุด พ.ต.อ.อธิป  แท่นนิล  ผกก.ปพ.บก.ป. มอบหมาย พ.ต.ท.รุ่งเลิศ  คันธจันทร์ สว.กก.ปพ.บก.ป.  นำกำลังคอมมานโดปูพรมทลายเครือข่ายยาเสพติดของนายโจเซฟ ฮันเตอร์ ที่สร้างอิทธิพลทำตัวเป็นแก๊งมาเฟียอยู่บนเกาะภูเก็ต ก่อนจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลได้จำนวน 5 ราย นำตัวขึ้นเครื่องบินของกองบินตำรวจไปสอบปากคำที่ บช.ปส. ขณะที่นายโจเซฟ ฮันเตอร์ หัวโจกควบคุมส่ง บก.ป. เพื่อรอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับประเทศ เบื้องหลังผลงานครั้งนี้ เริ่มต้นจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประสานกระทรวงการต่างประเทศของไทยเพื่อสืบสวนหาตัวเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ระดับหัวหน้าขบวนการค้ายานรกในประเทศสหรัฐอเมริกา และภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งประเทศไทย มีหมายจับคดีค้ายาเสพติดและคดีฆาตกรรมผู้พิพากษาในประเทศฟิลิปปินส์  กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหารายสำคัญนี้มาหลบกบดานอยู่บนเกาะภูเก็ต ก่อนเปิดปฏิบัติการจู่โจมจับกุมพร้อมสมุน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  26/09/2013

ใช้อุโมงค์ยักษ์เร่งระบายน้ำเหนือ

นายอมร  กิจเชวงกุล  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  กล่าวว่า  ขณะนี้อุโมงค์ดังกล่าวเดินเครื่องเต็มกำลังทั้ง 4 เครื่อง ทำหน้าที่เร่งสูบน้ำที่ท่วมขังบนผิวจราจรและจุดอ่อนต่างๆ ลงสู่คลองโดยเร็วที่สุด มีเพียงบางจุดที่ต้องใช้เวลาในการระบายน้ำ ทั้งนี้ ขณะนี้ กทม.ได้เร่งระบายน้ำเหนือที่ไหลผ่านลงมาเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลาง นอกจากนี้ กทม.ยังกังวลในเรื่องของมวลน้ำเหนือขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มจะไหลผ่านมาลงมาสมทบอีก 500 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำเหนือที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยามีถึง 3,000 ลบ.ม./วินาที อาจเกิดขีดความสามารถของ กทม. แต่ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยระบายน้ำเหนือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  26/09/2013

ขู่เข้ากรุงหนุนเขื่อนแม่วงก์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ชาวบ้านจากพื้นที่ จ.นครสวรรค์ กำแพงเพชร และ จ.อุทัยธานี มารวมตัวชุมนุมแสดงพลังต้องการเขื่อนแม่วงก์ จำนวนมากมีการถือป้ายขับไล่กลุ่มเอ็นจีโอ ไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ มีการนำเวทีขนาดใหญ่มาติดตั้ง ก่อนที่นายก อบต. กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ต่างผลัดกันขึ้นปราศรัยพูดปลุกระดมชาวบ้าน เรื่องความสำคัญของเขื่อนแม่วงก์  โดยอ้างว่าหากโครงการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์แล้วเสร็จจะส่งเสริมอาชีพเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีน้ำให้เกษตรกรทำนาตลอดทั้งปี เมื่อถึงฤดูฝนจะบรรเทาปัญหาน้ำท่วมได้ ส่วนสัตว์ป่า ต้นไม้ สามารถหามาทดแทนได้ แต่ถ้าการชุมนุมไม่มีผลต่อการขับเคลื่อนโครงการอาจจะยกระดับการชุมนุมด้วยการเคลื่อนขบวนเข้ากรุงเทพมหานครต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  26/09/2013

“แก้รธน.-งบ 57” ระทึก ตลก.รับคดี พท.ฮึดยันโหวตวาระ 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แถลงผลการพิจารณาอรรถคดี กรณี พล.อ.สมเจตน์  บุญถนอม  ส.ว.สรรหา กับคณะ และ นายวิรัตน์  กัลป์ยาศิริ ส.ส.สงขลา ปชป. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ว่า นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์ ผู้ถูกร้องที่ 1 กับพวก รวม 310 คน กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่ นายนิคม  ไวยรัชพานิช  ผู้ถูกร้องที่ 2 กับพวกเป็น ส.ส. และ ส.ว. รวม 309 คน ได้เข้าร่วมกันเสนอร่างรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับที่มาของ ส.ว. ต่อนายสมศักดิ์ ผู้ถูกร้องที่ 1 โดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 วรรคหนึ่ง ดังนั้นผู้ร้องจึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญให้ผู้ร้องทั้งหมดเลิกการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว และเพิกถอนการกระทำที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมดโดยทันทีและขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง 6 พรรคและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ถูกยุบ 5 ปี ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาและมีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 เห็นว่ากรณีมีมูล จึงรับคำร้องทั้งสองไว้พิจารณา ทั้งนี้ตุลาการเสียงข้างน้อย คือ นายชัช  ชลวร  และนายอุดมศักดิ์  นิติมนตรี อย่างไรก็ตาม คำขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเป็นกรณีฉุกเฉินให้ผู้ถูกร้องทั้งหมดระงับการพิจารณานั้น ศาลมีคำสั่งให้ยกคำขอ ส่วนกรณีประธานรัฐสภา ส่งความเห็นของสมาชิกรัฐสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ 2557 ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญหรือไม่ ผู้ร้องคือ นายไพบูลย์  นิติตะวัน  ส.ว.สรรหากับคณะรวม 50 คนและนายวิรัตน์  กัลป์ยาศิริ  ส.ส.สงขลา ปชป. กับคณะรวม 62 คน เห็นการจัดสรรงบประมาณในส่วนของสำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานศาลปกครอง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถูกปรับลดต่อมาในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาโดยไม่เชิญหน่วยงานร่วมหารือ หรือ เป็นการใช้ดุลพินิจแต่เพียงฝ่ายเดียว ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้ว มีมติเอกฉันท์ 7 ต่อ 0 รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยและให้ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สำนักงบประมาณ สำนักงานศาลปกครอง สำนักงานศาลยุติธรรม และสำนักงาน ป.ป.ช. ทำคำชี้แจงยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 1 ต.ค. และให้หน่วยงานทั้ง 4 มาชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 2 ต.ค. 56 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ นายสามารถ  แก้วมีชัย  ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.)  ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของ ส.ว.  กล่าวว่า  ตอนนี้ศาลยังไม่ได้มีคำวินิจฉัย ดังนั้น จะเดินหน้าตามเดิม คือ โหวตวาระ 3 ต่อไปในวันที่ 28 ก.ย.นี้ แล้วส่งเรื่องไปยังนายกรัฐมนตรีตามขั้นตอน แล้วรอคำวินิจฉัยจากศาลก็ได้ ตอนนี้ศาลทำเพียงแค่รับเรื่องเท่านั้นไม่ได้มีคำสั่งใดออกมา ขอถามว่าฝ่ายค้านจะยื่นถอดถอนทั้งคณะในเรื่องอะไร ไม่มีเหตุผลใดจะอ้างได้ เพราะฝ่ายสมาชิกรัฐสภาก็ทำตามหน้าที่ทำตามขั้นตอนของรัฐสภา ศาลก็ทำตามหน้าที่ตามขั้นตอนเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  26/09/2013

ศาลอุทธรณ์ยืนคุก 4.6 ปี “เปมิกา” ซีด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ห้องพิจารณาคดี 708 ศาลอาญา ถ.รัชดา  ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ให้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น สั่งจำคุก น.ส.เปมิกา หรือ  ศิวพร  หรือ สิริรัษสิริ หรือ อุ๋ย วีรชัชรักษิต หรือ เหลือง เรณูกุล อายุ 31 ปี  อดีตเพื่อนสาวคนสนิทนายแพทย์ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ เจ้าของสถาบันกวดวิชาแอพพลายด์ ฟิสิกส์ เป็นเวลา 54 เดือน โดยไม่รอลงอาญา  จำเลยความในผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยอาศัยความอ่อนแอแห่งจิตของผู้ถูกหลอกลวง  และลงโทษจำคุก น.ส.ฤทัย รุ่งสิริเมธากุล , นายณัฐพล หรือ ภาสยภูริณฐ์ พรมประไพ และนายวทัญญู ตันธีระพงศ์ ซึ่งเป็นเพื่อนนักศึกษาน.ส.เปมิกา จำเลยร่วมอีก 3 คน เป็นเวลา 3 ปี และปรับ 27,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมทั้งให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์เป็นเงินจำนวน 8,395,387 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  26/09/2013

แฉเงินโกงแวต 4 พันล้านเหลือ 10 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  นายชำนาญ  ฉันทวิญ  ผบ.สำนักคดีภาษีอากร  ดีเอสไอ  แถลงกรณีคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษมีมติสั่งฟ้องนายวีรยุทธ  แซ่หลก หรือ ธนยุทธ  ดลธนโกเศศ อายุ 28 ปี น.ส.สายธาร  แซ่หลก อายุ 32 ปี สองพี่น้อง นักธุรกิจค้าของเก่า นายสุรเชษฐ์  มหารำลึก อายุ 27 ปี นายประสิทธิ์  อัญญโชติ  อายุ 51 ปี นายกิติศักดิ์  อัญญโชติ  อายุ 28 ปี สองพ่อลูก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ฐานร่วมกันออกและใช้ใบกำกับภาษีโดยเจตนานำใบกำกับภาษีที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายไปใช้ในการเครดิตภาษีและร่วมกันหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่มตามประมวลรัษฎากร, ร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม และร่วมกันฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา ต่อพนักงานอัยการ ได้ขอให้พนักงานอัยการพิจารณาดำเนินการฟ้องคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญาเพื่อเรียกเงินคืนกรณีร่วมกันนำใบกำกับภาษีปลอมไปขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจากกรมสรรพากรมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  26/09/2013

ท่วมลามแค่ปทุมกรุงรอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่จ.ปทุมธานี ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น จนเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่โรงเรียนวัดสะแก ม.2 ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี สูงกว่า 30 ซ.ม. ต้องนำกระสอบกั้นและสูบน้ำออกจนแห้ง แต่ต้องเฝ้าระวังเพราะเป็นพื้นที่ต่ำติดแม่น้ำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่  26/09/2013

ฮาป้าย – เขตทัพบกห้าม “ผัดกะเพรา”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ว่า ภายในอาคารสำนักงานเลขานุการ ทบ. เกิดเรื่อง ฮือฮาขึ้น เมื่อภายในโรงอาหารติดประกาศตัวใหญ่อยู่บริเวณหน้าร้านอาหารตามสั่งว่า “ลูกค้าโปรดทราบ! ห้ามสั่งผัดกะเพรา” ทำให้ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารถึงกับตกใจ โดยเฉพาะกำลังพลที่เป็นทหาร ทบ.  จากการสอบถามที่ไปที่มาของป้ายห้ามผัดกะเพราดังกล่าวกับพ่อค้าแม่ค้า พบว่า สาเหตุที่สำนักงานเลขานุการ มีคำสั่งห้ามขายผัดกะเพรา เพราะกลิ่นฉุนของใบกะเพราส่งกลิ่นไปไกลถึงห้องทำงานผู้ใหญ่ ส่งผลรบกวนจิตใจกระทั่งมีผลต่อการทำงาน จึงประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม ภายในโรงอาหารได้ติดตั้งเครื่องดูดควันไว้ทุกร้านค้า แต่กลับช่วยอะไรไม่ได้ นอกจากนั้น ยังส่งเสียงดังรบกวนพ่อค้าแม่ค้าอีกด้วย เวลาจะใช้เครื่องดูดควันแต่ละทีต้องเปิดพัดลมไล่เพื่อให้ควันและกลิ่นเข้าเครื่อง ก่อนหน้านี้ทราบมาว่าหลังประชุมหารือเพื่อหาทางแก้ปัญหาได้ลงมติให้แก้ไขและซ่อมเครื่องดูดควันมารอบหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ได้ผล จนสุดท้ายจึงมีคำสั่งจากผู้ใหญ่ห้ามผัดกะเพราเด็ดขาด เว้นแต่จะปรุงประกอบมาจากบ้านและนำมาขายเป็นข้าวแกง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่  26/09/2013

ปูโชว์ลีลากรรเชียงขยาดม็อบชะลอสร้างแม่วงก์

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวกรณีเสียงค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ว่า จุดยืนของรัฐบาล และคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ(กบอ.)จะยึดประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชน ซึ่งรัฐบาลยินดีรับฟังข้อคิดเห็น และข้อห่วงใยของประชาชน โดยมอบให้ กบอ.เชิญตัวแทนมารับฟังและพูดคุยกัน เพื่อสะท้อนปัญหาและข้อเท็จจริง ทั้งนี้เราต้องมองการแก้ปัญหาแบบองค์รวม ทั้งผู้ได้รับผลกระทบที่อยู่ในบริเวณที่สร้างเขื่อน และผู้ได้รับผลกระทบกรณีไม่มีการสร้างเขื่อน เพราะโจทก์และวัตถุประสงค์ใหญ่คือเราต้องการเรื่องการบริหารจัดการน้ำ และต้องการปกป้องไม่ให้มวลน้ำจากด้านบนไหลลงมาสร้างความเสียหาย ขณะเดียวกันเราก็เข้าใจประเด็นที่ห่วงว่าการสร้างเขื่อนจะทำให้ธรรมชาติต่างๆ สูญเสียไป เชื่อว่าทุกคนก็รักและหวงแหนธรรมชาติ จึงอยากให้ กบอ.ได้มองในทุกมิติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  26/09/2013

ได้คืน 55.7 ล้าน บ.ไร่ส้มเฮ – ชนะคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายสุชาติ ศรีวรกร  ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลาง เจ้าของสำนวนมีคำพิพากษาคดีที่บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ซึ่งมีนายสรยุทธ สุทัศนจินดา พิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ชื่อดังเป็นประธานกรรมการ ยื่นฟ้องบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นคู่สัญญาผลิตรายการโทรทัศน์ “คุยคุ้ยข่าว” ออกอากาศทางช่อง 9 อสมท. หรือสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนท์ กรณีเรียกเก็บค่าโฆษณาส่วนเกิน โดยไม่ให้ส่วนลดทางการค้า 30 เปอร์เซ็นต์ ตามข้อสัญญา และค่าโฆษณาที่ บมจ.อสมท.ได้โฆษณาเกินส่วนแบ่งตามเวลาที่ตกลงไว้ไทม์แชร์ลิ่่งสัดส่วน 50/50 โดยวันนี้ทั้ง 2 ฝ่าย มีเพียงผู้รับมอบอำนาจ เดินทางมาศาลฟังคำพิพากษา  ทั้งนี้ ตุลาการเสียงข้างมาก จึงพิพากษาให้ บริษัท อสมท. คืนเงินค่าโฆษณาส่วนเกิน ที่ได้หักส่วนลด 30 เปอร์เซ็นต์ ตามสัญญา ในช่วงเดือน ม.ค.-มิ.ย. 2548 และ 2549  และวันที่ 14 ก.ค.49 ให้ บริษัท ไร่ส้ม รวมเป็นเงินจำนวน 55,523,763.38 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนอกจากนี้ยังปรากฏข้อเท็จจริงว่า อสมท. ได้ทำการโฆษณล้ำไปในเวลาโฆษณาของบริษัท ไร่ส้มอีก 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-21 ธ.ค.2549  รวมเวลา 1.15 วินาที ซึ่งตามสัญญาจะต้องให้ที่โฆษณาล้ำเวลาต้องชดใช้เงิน 253,255.76 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี  รวมเงินที่ อสมท. จะต้องจ่ายคืนให้บริษัท ไร่ส้มทั้งสิ้น 55,777,019.14 บาท โดยให้ชำระเงินทั้งหมดภายใน 90 วัน หลังจากคดีถึงที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  26/09/2013

พายุจ่อถล่ม “35 จังหวัด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายวรพัฒน์  ทิวถนอม  อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 6 เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ก.ย. เรื่อง “ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย” ระบุ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของประเทศไทย ทำให้ในช่วงวันที่ 25 – 27 ก.ย.นี้ ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนบนมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา น่าน แพร่ ตาก พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ เลย ชัยภูมิ หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ส่วนในช่วงวันที่ 28 – 29 ก.ย. ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้มีฝนตกหนักบริเวณ จ.กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ทั้งนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน และเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในช่วงวันที่ 30 ก.ย. ถึง 1 ต.ค. 2556 ซึ่งจะส่งผลให้ด้านตะวันออกของ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักได้อีก จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  26/09/2013

ผวาคุมเทรดทองออนไลน์

แหล่งข่าวผู้ประกอบการค้าทอง  กล่าวว่า  ขณะนี้ 7 ผู้ค้าทองรายใหญ่ ได้ติดต่อผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอเป็นคนกลางติดต่อนายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพราะต้องการคำชี้แจงและรับทราบความชัดเจนในกฎเกณฑ์ที่ทางการจะออกมาคุมผู้ค้าทอง โดยประเด็นที่สำคัญที่ต้องการจะชี้แจงคือ ผู้ค้าทองไม่ได้เก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนและสถานการณ์ขณะนี้ดูเหมือนว่าผู้ค้าทองจะเป็นคนทำผิด ขณะที่หลักเกณฑ์การควบคุมเองก็ยังไม่ชัดเจน การซื้อขายในระบบออนไลน์ ปัจจุบันมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการค้าทองเห็นว่าเป็นช่องทางอำนวยความสะดวกในการซื้อขายเท่านั้น และไม่ได้เป็นการทำกำไร เพราะการซื้อขายทองคำมีส่วนต่าง หรือมาร์จิ้นไม่ถึง 5% ขณะที่โบรกเกอร์รายใหญ่ก็มีระบบที่สามารถตรวจสอบได้ หากทางการต้องการขอข้อมูลเพิ่มเติมก็พร้อมและยิมยอมจะเข้าระบบอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  26/09/2013

คันแรกพ่นพิษ

นายประชา  ชัยสุวรรณ  ประธานชมรมผู้ติดตามหนี้ที่เป็นธรรม  กล่าวว่า  ขณะนี้มีสัญญาณชัดเจนว่าหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรเครดิตน่าเป็นห่วงมากที่สุด เพราะลูกหนี้หมุนเงินโดยการกดเงินสดเพื่อมาจ่ายค่างวดเช่าซื้อรถยนต์ ทำให้มีผลกระทบความสามารถในการชำระหนี้ยอดหนี้เก่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  26/09/2013

คลังตั้งศูนย์ปราบโกง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายกิตติรัตน์  ณ  ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  ได้ลงนามในกฎกระทรวง เพื่อจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตของกระทรวงการคลัง โดยให้มีผลตั้งแต่เดือน ส.ค. 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ในการบูรณาการและขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และส่งเสริมคุ้มครองจริยธรรมในกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ ศูนย์ดังกล่าวจะเป็นหน่วยงานรับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตของข้าราชการในกระทรวงการคลัง โดยหน่วยงานนี้จะขึ้นตรงต่อปลัดกระทรวงการคลังและให้รายงานต่อรัฐมนตรี ทั้งนี้ การตั้งศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตฯ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศต่อต้านการทุจริตที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นมาก  ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังเองก็มีปัญหาการทุจริตของข้าราชการจนทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศและชื่อเสียงของกระทรวงการคลัง ทั้งการทุจริตการดำเนินงานของกรมศุลกากร รวมถึงการนำเข้ารถหรูจนสูญเสียภาษีไปร่วม 4 หมื่นล้านบาท และล่าสุดการทุจริตการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจากการส่งออกปลอมของกรมสรรพากร จนสร้างความเสียหายให้กับประเทศ 4,000 – 6,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  26/09/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ขู่ถ้าปิดสนามบินใช้ไม้แข็งข้อหาก่อการร้าย เอ็กซ์ – จักรกฤษณ์จับเมียฉก 60 ล้าน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จัดฉก.คุมส.ส. 1 ต่อ 8 โต้งชัวร์ 2 ล้านล้านผ่านสภา แอบย่องสึกเงียบโล้นมั่วกามสีกา...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ม็อบยางบานปลายบุกยึดคืนปิดถนนเผารถ 11 คัน เมียเผย “เป้า” ห่วงตามไปส่งถึงบ้าน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ วิกฤติหนักที่สุดในรอบ 50 ปี อรัญฯท่วมเละ ได้เค้าโจรแสบปล้น 15 ล้าน อภ.ทำยาแก้เซ็กซ์เสื่อม...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจอศพ “เอกยุทธ” ฝังเปลือยล่าไอ้เบิ้มมือรัดคอ “หมวยแม็กซิม” โวยโดนวางยา วราเทพยัน 14 มิ.ย.สรุปผลจำนำข้าว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top