ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

โจรคะนองเมืองจี้ 3 แบงก์!ชิงทองอีก 2 ร้าน

“ศรีมหาโพธิ์” จม 1 ม. ตายแล้ว 6 ศพหาย 1

ใบเตยร่ำไห้ขอโทษพลั้งปากจ็อบดินเนอร์ทักษิณ

 

มติชน

ปชป.แฉคลิปโหวตรธน.ยื่นศาลซ้ำส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

กระสอบ 5 ล้านป้องกรุง

ผวจ.ตรังไม่ขอเข้ากรุลั่นลาออก

 

ข่าวสด

เจ้าพระยาเอ่อล้นจ่อทะลักเตือน 20 ชุมชนกรุง

บิ๊กตู่ชี้ 8 ต.ค.จะเอาอะไรมาล้มรบ.

เด็กไทย 11 ขวบสร้างชื่อ – อัจฉริยะโลก

 

เดลินิวส์               

นก – ฉัตรชัย ต้านเขื่อนแม่วงก์

ย้ายผวจ.ไม่พลิก ศรีรัตน์ปลัดพาณิชย์

52 สว.จี้ถอดนิคมพ้นประธาน

 

กรุงเทพธุรกิจ

พร่องน้ำช่วยภาคกลาง

7 ค่ายรถบรรทุกรุก “เออีซี”

 

โพสต์ทูเดย์

โถมงบฟื้นศก.

ธกส.แบไต๋ระบายข้าวไม่ได้คลังต้องกู้เงินมาถม

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ศศิน – แม่วงก์” ที่ทำให้แม่ปูพะวง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เมื่อน้ำมา

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ประเมินผลประเทศไทยเด็กโง่ขึ้น / คุณธรรมเสื่อมลง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ทางคู่  วันที่  25/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ฝนกรด

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์) 

ข่าวข่าวเดียว  วันที่ 24/09/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ฮุนเซนหลังพิงฝา : การเมืองเขมร จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

โจรคะนองเมืองจี้ 3 แบงก์!ชิงทองอีก 2 ร้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ย.  มีคนร้ายก่อเหตุจี้ปล้นทั่วประเทศ ทั้งธนาคารและร้านทอง 5 รายซ้อน โดยรายแรก คนร้ายก่อเหตุชิงเงินธนาคารกสิกรไทย สาขาธนบุรี ถนนประชาธิปก ฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าวงเวียนใหญ่ แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ กวาดเงินสดไปกว่า 2.7 แสนบาท  รายที่สอง คนร้ายใช้อาวุธปืนบุกเข้าชิงทรัพย์ร้านทองชื่อ “ง้วนเฮง”  เลขที่ 107 ถนนราชวิถี แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพฯ โดยมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อ น.ส.หทัยรัตน์  เจียววุฒิกุล อายุ 21 ปี หลานสาวเจ้าของร้าน ถูกยิงด้วยกระสุนปืน .22 เข้าที่ต้นแขนขวา 1 นัด เนื่องจากน.ส.หทัยรัตน์ขัดขืนพยายามแย่งปืนจากมือคนร้าย เกิดการยื้อยุดฉุดกระชากกันคนร้ายทำปืนลั่นใส่ถูก น.ส.หทัยรัตน์บาดเจ็บ โดยคนร้ายไม่ได้ทองรูปพรรณไปแต่อย่างใด รายที่สาม คนร้ายก่อเหตุชิงเงินธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนพระราม 2 ตั้งอยู่ปากซอยทางเข้าซอยโรงแก๊ส ม.6 ต.ท่าทราย กวาดเงินสดไปกว่า  1.3 ล้านบาท รายที่สี่  ที่จ.สุราษฎร์ธานี คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์ที่ธนาคารออมสิน สาขาบ้านนาเดิม โดยช่วงเกิดเหตุไม่มีลูกค้าเข้าไปใช้บริการ กวาดเงินสดไปกว่า 8 แสนบาทหลบหนี รายที่ห้า  ที่สำนักงาน ผบช.ภ.4 อ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ท.กวี  สุภานันท์ และตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายวิญญู  จันทะพจน์ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีพยายามชิงทรัพย์ พร้อมของกลางปืน กระสุนและหมวกไหมพรม หลังก่อเหตุชิงทองคำรูปพรรณที่ร้านทองพูนทรัพย์  แต่ขณะลงมือทางร้านไหวตัวทันกดสัญญาณเตือนภัยแจ้งตำรวจสกัดจับเอาไว้ได้ โดยไม่ได้ทองคำไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/09/2013

“ศรีมหาโพธิ์” จม 1 ม. ตายแล้ว 6 ศพหาย 1

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ว่า  ระดับน้ำเริ่มลดลงบางจุดแต่ที่ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นแหล่งรับน้ำมาจาก อ.กบินทร์บุรี มีปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ถนนทุกสายระดับน้ำสูงประมาณ 80 – 100 ซม. ทำให้ถนนเข้าสู่ตลาดบ้านท่าประชุมไม่สามารถสัญจรได้ ชาวบ้านต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางบายพาส แต่ถนนบายพาสมีน้ำท่วมผิวถนนเช่นกันแต่ยังพอผ่านได้ ทำให้การจราจรติดขัดและเคลื่อนตัวได้ช้า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารและเทศบาลตำบลศรีมหาโพธิ์ได้จัดรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งรับส่งประชาชน และจากน้ำท่วมครั้งนี้ทำให้คนหัวใสนำรถไถมาติดตัวพ่วงรับจ้างขนรถจยย.และคนงานจากตลาดโคกขวางผ่านตลาดท่าประชุมในราคาเที่ยวละ 20 บาท  ส่วนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมเส้นทางที่ถูกน้ำท่วมต่างเร่งวางแนวกระสอบทรายเพื่อกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าบ้าน

นพ.ประดิษฐ  สินธวณรงค์  รมว.สาธารณสุข  กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ขณะนี้จากการประเมินมีสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ 12 แห่ง คือ สุรินทร์ 7 แห่ง และ จ.ปราจีนบุรี 5 แห่ง สำหรับ จ.สุรินทร์ ขณะนี้ยังมีน้ำท่วม รพ.ศีขรภูมิ รพ.สำโรงทาบ แต่เปิดบริการ ส่วนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ท่วม 5 แห่ง อยู่ใน อ.สำโรงทาบ 3 แห่ง และอีก 2 แห่ง ใน อ.รัตนบุรี ซึ่ง สธ.ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกตรวจรักษาประชาชนวันละ 6 หน่วย และพบมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 6 ศพ สูญหาย 1 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/09/2013

ใบเตยร่ำไห้ขอโทษพลั้งปากจ็อบดินเนอร์ทักษิณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่อาร์เอส ฮอลล์ ชั้น 7 ซอยลาดพร้าว 15 กทม. นักร้องสาวชื่อดัง ใบเตย อาร์สยาม พร้อมด้วยนายศุภชัย  นิลวรรณ หรือ เณร  ผู้บริหารค่ายเพลงอาร์สยาม ได้ชี้แจงถึงประเด็นนักร้องสั้นเสมอหู ใบเตย อาร์สยาม ยอมรับว่าเคยรับจ้างไปดินเนอร์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทั้งยังพาดพิงว่าอดีตนายกฯสนิทสนมกับบริษัทอาร์เอสด้วย โดยนายศุภชัยแถลงยืนยันอาร์เอสเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่สีไหนฝ่ายใคร รักทุกคนจ้างมาก็ไป ส่วนนักร้องสาวใบเตย อาร์สยาม ยกมือขึ้นไหว้ขอโทษพร้อมทั้งหลั่งน้ำตา กล่าวขอโทษ ยืนยันตนเองเป็นคนพูดตรง ชัดเจน ไม่มีอะไรแอบแฝง ต่อไปพูดอะไรจะระมัดระวังไม่พลั้งปาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/09/2013

ปชป.แฉคลิปโหวตรธน.ยื่นศาลซ้ำส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) พร้อมด้วยส.ส.พรรคประชาธิปัติย์ (ปชป.)   แถลงข่าวว่า หลังจากที่ปชป.ได้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยและให้คุ้มครองชั่วคราวเพื่อไม่ให้สามารถลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาส.ว. ในวาระ 3 นั้น ปรากฏว่าขณะนี้ฝ่ายค้านมีคลิปภาพเป็นหลักฐานใหม่ที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล กดบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับดังกล่าว ใน มาตรา 9 เมื่อวันที่ 10 กันยายน เวลา 17.33น. และมาตรา 10 ช่วงการลงมติ และวันที่ 11 กันยายน ช่วงลงมติปิดอภิปรายและลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมมูญ เวลา 16.43 น. ซึ่งถือว่ากระทำผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 122 ที่บัญญัติว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และมาตรา 126 ที่บัญญัติว่าที่ประชุมส.ส. ส.ว. และสมาชิกรัฐสภาต้องมีสมาชิกมาประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งจึงจะนับเป็นองค์ประชุม และสมาชิกคนหนึ่งย่อมลงคะแนนได้เสียงหนึ่ง ดังนั้น การกดบัตรแทนกันทำให้เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญถูกละเมิด ทั้งนี้วิปฝ่ายค้านจะมอบหมายให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. และนายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรค ไปยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อศาลรัฐธรรมนูญ เวลา 08.30 วันที่ 25 กันยายนนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  25/09/2013

กระสอบ 5 ล้านป้องกรุง

นายสัญญา  ชีนิมิต  รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า  กทม.ได้เตรียมกระสอบทรายจำนวน 5,000,000 ใบ ไว้ป้องกันจุดที่เป็นฟันหลอ  และจุดที่ยังก่อสร้างแนวเขื่อนยังไม่แล้วเสร็จ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  25/09/2013

ผวจ.ตรังไม่ขอเข้ากรุลั่นลาออก

นายธีระยุทธ  เอี่ยมตระกูล  ผู้ว่าราชการจ.ตรัง กล่าวว่า  หลังจากที่ ครม.มีมติเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย โดยที่ประชาชนจังหวัดตรังหลายภาคส่วน เรียกร้องให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดตรังต่อไป ด้วยการทำหนังสือผ่านนายจารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  รมว.มหาดไทย เมื่อประชาชนจังหวัดตรังมีความต้องการเช่นนั้น จึงยืนยันกับประชาชนเหมือนกันว่า จะขอเอาตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นเดิมพัน “หากผมไม่ได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จะขอลาออกจากราชการในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง โดยไม่ขอรับตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยแต่อย่างใด  ผมไม่มีความผิดและไม่ได้ทำงานบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ขอลิขิตชีวิตตัวเอง ไม่ขอให้ใครมากำกับชีวิต วันนี้ไม่มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เมื่อเป็นเช่นนี้ ผมจะยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ยังมีความสับสนในตำแหน่งผู้ว่าฯตรัง  เนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ครม.ได้มีมติย้ายนายธีระยุทธ  เอี่ยมตระกูล  ผู้ว่าฯตรัง ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และย้ายนายวีระ  ศรีวัฒนตระกูล  ผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯตรัง พร้อมทั้งแต่งตั้ง นายนิสิต  จันทร์สมวงศ์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ในขณะนั้นเป็นผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์แทน แต่ต่อมาติดปัญหาบางอย่าง จึงต้องย้ายนายธีระยุทธกลับไปเป็นผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ตามเดิม ทำให้บัญชีแรกที่มีการโยกย้าย 24 ตำแหน่ง  ได้แต่งตั้ง นายสมศักดิ์  ปะริสุทโธ  เหมทานนท์ ไปเป็นผู้ว่าฯราชบุรีก่อน เพื่อให้ในคำสั่งที่ 2 สามารถย้ายนายนิสิต จากประจวบคีรีขันธ์ไปอยู่ราชบุรี และให้นายสมศักดิ์ย้ายไปตรัง ส่วนนายธีระยุทธยังเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  25/09/2013

เจ้าพระยาเอ่อล้นจ่อทะลักเตือน 20 ชุมชนกรุง

นายสัญญา ชีนิมิตร รองปลัดกทม.  กล่าวว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ระดับ 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ระดับน้ำเหนือ และน้ำหนุนในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ปากคลองตลาด วัดได้สูงสุดเมื่อช่วงเช้าอยู่ที่ 1.72 ม. เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง อาจทำให้ประชาชนที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบ กทม.จึงออกคำสั่งให้สำนักงานเขตที่อยู่ในพื้นที่เฝ้าระวังแจ้งเตือนประชาชนกว่า 20 ชุมชนที่อยู่นอกแนวเขื่อนคันกั้นน้ำยกของและปลั๊กไฟขึ้นที่สูง พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ทำสะพานทางเดิน และจัดทำ ตารางน้ำขึ้น-น้ำลงของกรมอุทกศาสตร์ไปประชาสัมพันธ์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  25/09/2013  

บิ๊กตู่ชี้ 8 ต.ค.จะเอาอะไรมาล้มรบ.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีจ้องล้มรัฐบาลในวันที่ 8 ต.ค. นี้ว่า ไม่ทราบว่าจะเอาอะไรมาล้มหรือล้มด้วยอะไร การชุมนุมถ้าไม่ผิดกฎหมายก็ชุมนุมได้ตามระบอบประชาธิปไตย ที่ผ่านมาชุมนุมตลอดตั้งแต่ปี 2549 แต่อย่าทำผิดกฎหมาย หากผิดกฎหมายก็ดำเนินคดี ตนเป็นกำลังใจให้ทุกส่วน ทหารขอดูแลช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนดีกว่า ขออย่าให้รบเหมือนภาคใต้ก็แล้วกัน ส่วนที่เกรงกันว่าจะดึงทหารมาใช้ทางการเมืองอีก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่เคยมีการดึงทหารมาใช้ทางการเมือง ทหารออกมาทำงานตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายทั้งสิ้น มีการจัดตั้ง ใช้กฎหมายพิเศษถึงออกมาปฏิบัติงานได้ กฎการเคลื่อนย้ายกำลัง การปะทะหรือการใช้กำลังทุกอย่างต้องออกมาด้วยกฎหมาย  “จะมาพูดว่าจัดตั้งรัฐบาลเกิดขึ้นในหน่วยทหารไม่ได้ ผมอยู่ในเหตุการณ์ ไม่เห็นเคยมีจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหารเลย อยากจะตั้งอะไรก็ตั้ง แล้วมาบอกให้รับทราบ ผมจะไปบังคับอะไรได้ อยากถามว่าทหารมีอำนาจตรงไหน เจ้าหน้าที่ทุกคนมีอาวุธเพื่อป้องกันตนเองและประชาชนที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาทำให้ใครเดือดร้อน ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่มีผล ไม่มีคำสั่งก็ไม่มีการใช้กำลัง ฉะนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาล และฝ่ายบ้านเมืองที่มีอำนาจทุกอย่างในการใช้ทหาร จะสั่งอย่างไรก็ว่ามา ทหารจะระวังที่สุดในการทำงาน”

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ระบุมีคนจ้องล้มรัฐบาลในวันที่ 8 ต.ค. ว่า เรื่องนี้มีการรับฟังและประเมิน ซึ่งฝ่ายความมั่นคงได้สืบสภาพแล้วพบว่าช่วงต้นเดือนต.ค. เป็นช่วงต่อเนื่องของเหตุการณ์ 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ที่เห็นต่างกับรัฐบาล ประเมินพบว่าเป็นช่วงที่ทุกเรื่องจะมาบรรจบกันภายในต้นเดือนต.ค. และพอดีกับที่มีความเชื่อทางโหราศาสตร์ประกอบด้วย แต่ในข้อเท็จจริงสถานการณ์คงไม่มาบรรจบ เพราะบางเรื่องมันสะดุดหยุดลงแล้ว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกระแสข่าวการล้มรัฐบาล ว่า อย่าไปตื่นเต้น เชื่อว่าไม่มีอะไรกระทบรัฐบาลได้ แม้จะมีการยื่นร้องเรียนรัฐบาลในหลายเรื่อง แต่ยังทำอะไรไม่ได้ สุดท้ายเรื่องทั้งหมดต้องเข้าไปรอที่ศาลรัฐธรรมนูญ และจะไม่มีผล กระทบอะไร เพียงแต่ทำให้ขั้นตอนเพิ่มขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท แม้จะไปติดที่ขั้นตอนศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่กระทบกับเสถียรภาพรัฐบาล โครงการอะไรที่ทำได้ก็ทำไป อะไรทำไม่ได้ก็หยุด ไม่จำเป็นต้องยุบสภา รัฐบาลยังเหลือเวลาทำงานอีก 2 ปี ยังไม่อยากรีบหาเสียง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  25/09/2013  

เด็กไทย 11 ขวบสร้างชื่อ – อัจฉริยะโลก

ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” รายงานเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ว่า เว็บไซต์จัดอันดับการศึกษาชื่อดังของสหรัฐอเมริกา thebestschools.org (เดอะเบสต์สคูลส์) ประกาศผลจัดอันดับเด็กก่อนวัยรุ่นที่มีความสามารถพิเศษระดับอัจฉริยะทั่วโลก 15 คน มีชื่อ “โมสาร์ทน้อย” ด.ช.ธนัช เปลวเทียนยิ่งทวี เด็กอัจฉริยะชาวไทยติดโผอยู่ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  25/09/2013   

นก – ฉัตรชัย ต้านเขื่อนแม่วงก์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นักแสดงรุ่นใหญ่  ที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับละครคนดัง นก – ฉัตรชัย  เปล่งพานิช สามี นก – สินจัย  เปล่งพานิช ได้โพสต์ข้อความขึ้นอินสตาแกรม หรือ ไอจี เพื่อคัดค้านโครงการดังกล่าวด้วย โดยระบุถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง โดยมีแฟนคลับเข้าไปกดไลค์และโพสต์ข้อความให้กำลังใจและสนับสนุนในการคัดค้านครั้งนี้กันอย่างถล่มทลาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  25/09/2013   

ย้ายผวจ.ไม่พลิก ศรีรัตน์ปลัดพาณิชย์

นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ดังนี้ 1.นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่  2.นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระะหว่างประเทศ  3.นางพิรมล เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงพาณิชย์  4.นายสมชาติ สร้อยทอง ที่ปรึกษาการพาณิชย์ ดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมการค้าภายใน  5.นายวุฒิชัย ดวงรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงพาณิชย์  6.น.ส.อุรวี เงารุ่งเรือง ที่ปรึกษากฏหมาย ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงพาณิชย์  7.นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ไปดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ  8.น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ ที่ปรึกษาการพาณิชย์ ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  และ 9.น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก(ดับเบิ้ลยูทีโอ) ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  25/09/2013   

52 สว.จี้ถอดนิคมพ้นประธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่รัฐสภา กลุ่ม 40 ส.ว. นำโดยนางพรพันธุ์ บุญรัตน์พันธ์ พล.อ.อ.วีรวิทย์ คงศักดิ์ ส.ว.สรรหา นำรายชื่อ ส.ว. 52 คน ยื่นต่อ นพ.อนันต์ อริยะชัยพาณิชย์ รองประธานวุฒิสภา เพื่อขอให้วุฒิสภามีมติถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 270 ,271 ,272 ,273 และ 274 โดยนางพรพันธุ์กล่าวว่า เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ส่อไปทางทุจริตต่อหน้าที่ ส่อว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากกรณีที่นายนิคมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 68 และ 237 และร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 190 ทั้งที่ตำแหน่งประธานวุฒิสภา โดยหลักการทั่วไป ส.ว.จะริเริ่มเสนอกฎหมายไม่ได้ ยกเว้นการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดกันแห่งผลประโยชน์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  25/09/2013

พร่องน้ำช่วยภาคกลาง

นายอดิศักดิ์  ขันตี  ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ (สนน.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา กรมชลประทานได้ทำหนังสือแจ้งมายัง กทม. ว่า ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.ไปจนถึงช่วงต้นเดือน ต.ค. กรมชลฯจะขอปล่อยน้ำจากเขื่อนด้านเหนือ เข้ามา ผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อระบายออกลงทะเลมากขึ้นในระดับที่ 2,200 – 2,400 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที  อีกทั้งเป็นการช่วยระบายน้ำช่วยจังหวัดภาคกลางที่ประสบปัญหาอุทกภัย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/09/2013

7 ค่ายรถบรรทุกรุก “เออีซี”

นายชัยวัฒน์  ตั้งสุรกิจ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย วีฮิเคล คอร์เปอเรชั่น ผู้จัดจำหน่ายรถบรรทุกจีนแบรนด์เอฟเอดับบลิว  กล่าวว่า  ตลาดประเทศไทยได้รับความสนใจจากรถบรรทุกจีนอย่างมาก เห็นได้จากปัจจุบันมีผู้ทำตลาดเป็นจำนวนมากบางค่ายถือถือว่าเข้ามาทำตลาดเหนือความคาดหมาย คนไทยไม่คุ้นชื่อยังสนใจเข้ามาทำตลาดขณะนี้ เกือบทุกค่ายที่ผลิตรถบรรทุกเข้ามาทำตลาดในไทยหมดแล้ว เหลืออยู่ไม่กี่ค่ายเท่านั้น ทั้งนี้ การที่รถบรรทุกจากจีนเข้ามาทำตลาดจำนวนมาก เพราะเห็นโอกาสการเติบโตที่ดี ต้องการใช้ไทยเป็นฐานในการขยายตลาดสู่อาเซียน และรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมขนส่ง หลังจากเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในปลายปี 2558 จะมีการขนส่งสินค้าข้ามประเทศมากขึ้น โดยมีช่องทางเข้าออกระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านมากขึ้น 23 ช่องทาง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/09/2013

โถมงบฟื้นศก.

นายวรวิทย์  จำปีรัตน์  ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  กล่าวว่า  ที่ประชุมกำหนดว่าการทำสัญญาก่อหนี้ผูกพันของงบปี 2556 ที่ค้างอยู่ โดยเฉพาะงบลงทุน 7 หมื่นล้านบาท จะต้องทำสัญญาก่อหนี้ให้แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.นี้ และเร่งเบิกจ่ายเงิน ครม.ยังมีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการใช้งบประจำปี 2556 ไปก่อนหลังร่าง พ.ร.บ.งบปี 2557 ใช้ไม่ทันวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยให้เบิกงบประจำและงบโครงการที่ก่อหนี้ผูกพันแล้วแต่ห้ามเบิกจ่ายงบลงทุนใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/09/2013

ธกส.แบไต๋ระบายข้าวไม่ได้คลังต้องกู้เงินมาถม

นายลักษณ์  วจนานวัช  ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์  ได้หารือถึงเม็ดเงินที่จะนำมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 2556/2557 ในวงเงิน 2.7 แสนล้านบาทแล้ว เพื่อพิจารณาว่าจะเป็นเงินที่จะนำมาจากที่ใดบ้าง ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/09/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556     พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ แฉไอ้โม่งรง.ยางหนุนม็อบร่วมนักการเมือง 40 ส.ว.ชงยุบ 6 พรรค...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คดีซื้อรถดับเพลิงจำคุก 12 ปี “ประชา มาลีนนท์” “โต้ง” อัดพวกไม่พอใจ “เงินช่วย”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนยางโดนยิงอีกศพ ปิดถนนลามทั่วใต้ สายเอเซียที่สุราษฎร์ฯถูกปิดทั้งขาขึ้นขาล่อง พัทลุง-ตรัง-กระบี่ด้วย ไม่เกินร้อย-ไม่ต้องคุย ส่วนระยองเผาโลงศพ! มติชน เมินมติครม.ให้’ชดเชย’ใต้’ยกระดับ’ม็อบกระจายปิดถนน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบยางขีดเส้นตายอีก 7 วันปิดสนามบินศาลากลาง กลัวยิงซ้ำย้ายเปาหนอมไปรพ.ตร. มอบรางวัล 23 ยอดส้วม มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบชาวนาสลายตร.คึกคักจัดกำลังผ่าโรงสี ฮือฮารมว.ชัชชาติให้ซี 9 โหนรถเมล์ “เณรคำ” ยังล่องหนไร้กำหนดกลับไทย มติชน บุญทรงโยนกขช.เคาะคืนหมื่นห้าชาวนาฮือรั้วทำเนียบ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top