ธนาคารโลกอนุมัติเงินกู้ $140 ล้าน พัฒนาโรงไฟฟ้าพม่า

เอเอฟพี – ธนาคารโลก อนุมัติความช่วยเหลือสำหรับโครงการโรงไฟฟ้าในพม่า ที่มีเป้าหมายจะกระตุ้นการผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

คณะกรรมการบริหารของธนาคารได้อนุมัติเงินกู้ไร้ดอกเบี้ย จำนวน 140 ล้านดอลลาร์ ให้แก่ทางการพม่า สมาคมพัฒนาระหว่างประเทศ (IDA) ที่เป็นกองทุนเพื่อประเทศยากจนในโลกระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง

“ธนาคารโลกจะสนับสนุนการติดตั้งโรงไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง และทันสมัยในรัฐมอญ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายภาคพลังงานของพม่า และยังเป็นการสนับสนุนหลักของกลุ่มธนาคารโลกสำหรับภาคพลังงานของพม่า” ธนาคารโลก กล่าว

เครื่องยนต์กังหันก๊าซเครื่องใหม่จะเข้าแทนที่เครื่องเก่า คาดว่าโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น 250% จากปริมาณก๊าซเท่าเดิม และลดการปล่อยของเสีย

“โครงการนี้เป็นก้าวแรกในการผลิตไฟฟ้าที่สะอาดขึ้น และปริมาณมากขึ้นให้แก่ประชาชนของพม่า” ธนาคารโลก ระบุ

ปัจจุบัน ชาวพม่ามากกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรทั้งหมด มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน และอัตราการพัฒนาไฟฟ้าอยู่ในกลุ่มที่ต่ำที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนั้นประชาชนชาวพม่ามากกว่า 70% ไม่มีไฟฟ้าใช้

“การให้บริการพลังงานที่เชื่อถือได้ไปสู่ผู้ที่ต้องการนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยยุติความยกจน และสร้างความเจริญรุ่งเรือง” รองประธานธนาคารโลก ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกแปซิฟิก กล่าว

ธนาคารระบุว่า โครงการเป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์ของธนาคารในพม่า ที่มุ่งเน้นไปการส่งมอบประโยชน์อย่างรวดเร็วสู่ชุมชนต่างๆ ในการสนับสนุนการปฏิรูปของรัฐบาลที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง.

Related posts:

  1. แบงก์โลกปรับลดการเติบโตศก.อช.เหตุจากพิษศก.โลก ธนาคารโลก ปรับลดประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจเอเชียในปีนี้ลง อันเป็นผลพวงจาก วิกฤติเศรษฐกิจโลก ขณะที่ เศรษฐกิจจีน ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคการเติบโตจะลดลง จากที่คาดการณ์ไว้ ธนาคารโลก ปรับลดประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจเอเชียในปีนี้ลง...
  2. บุญชัย-ตั๊ก ย่องจดทะเบียน ปัด ให้เพิ่ม 100 ล้าน  อัพเดทว่าที่คุณแม่มือใหม่! ตั๊ก บงกช ที่ช่วงนี้กำลังตื่นเต้นกันสุดๆ ด้านคุณสามีหมื่นล้าน เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล เผยภรรยาท้องแก่เหนื่อยง่ายจึงให้พักผ่อนอยู่บ้าน ก่อนแย้มได้ฤกษ์ผ่าคลอด น้องข้าวหอมลูกชายเป็นวันที่ 15 ก.ย.นี้ สำหรับชื่อจริงให้พระชื่อดังตั้งให้โดยได้ชื่อ ชีวกิตติ์ แปลว่าเป็นคนมีเกียรติตลอดชีวิต ซึ่งตอนนี้กำลังเร่งต่อเติมบ้านเพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ นอกจากนี้เจ้าสัวเผยได้ควงสาวตั๊กไปจดทะเบียนสมรสกันเรียบร้อยแล้ว...
  3. เขื่อนสิริกิติ์ พร่องน้ำวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. นายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากรับนโยบายนายปลอดประสพ สุรัสดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ถึงแผนการบริหารจัดการน้ำ 2...
  4. สุดเฮง เจ้าของอู่ถูกรางวัลที่ 1 17 คู่ รับ 68 ล้าน   (2 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานชาวบ้านฮือฮาคนสมุทรสงครามสุดเฮงถูกหวยรางวัลที่ 1 จำนวน 17 คู่ ได้รับเงินรางวัลกว่า 68...
  5. รวบมือยิงเสี่ยแก๊สรถยนต์ล้างหนี้กว่า 5 ล้าน ให้นักการเมืองท้องถิ่นที่จ้างวาน จากกรณีที่คนร้ายใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิง นายสมศักดิ์ ปัญญาลิขิตอุดม อายุ  55 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 17/158  ถนนปทุมกรุงเทพ ต.บางปรอก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top