ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

บีบเปิดประตูน้ำฮือปิดถนนกบนิทร์ยังอ่วม!

ปรุงโฉมวอลเลย์สาวสวยหยด

พลิกโผผวจ.เข้าครม.

มติชน

แถลงผลงาน – รับมือ ปชป.ซักฟอก “ปู” พท.ผวาถล่มทัวร์นอก – ข้าว

มท.จัดทัพ “ย้าย – สลับ” 31 พ่อเมือง

ทูลเกล้าถวายพระเทพฯเหรียญแชมป์

ข่าวสด

ฝนถล่มกทม.อีกอ่วม 5 วัน ภาคกลาง – ตอ.ด้วย

เย้ย “ปชป.” ก็อบโลโก้ 2 ล้านล.

กิ๊กเก่าหึงโหด – จ่อยิงหัว “ว่าที่เจ้าสาว”

เดลินิวส์               

น้ำท่วมหนักสุดทนฮือปิดถนน

รัฐเท 4 พันล.จ่ายโบนัสขรก.

โอ๊คชี้ไทยเข้มแข็งของก๊อบ

กรุงเทพธุรกิจ

ตั้งวอร์รูมเกาะติดน้ำ

5 ผู้ค้าขู่ย้ายเทรดสิงคโปร์

โพสต์ทูเดย์

บาทป่วนส่งออก

ลุ้นแจกเงินโบนัสข้าราชการ 3.7 พันล้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“จากป่าสู่เมือง – จากเมืองกำลังเข้าป่า”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ซ้ำแผลเดิม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ล้มเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท?

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

น่าจะดีกว่าเก่า  วันที่ 24/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

ฟูจิวารา  เอฟเฟ็กต์

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

 

บีบเปิดประตูน้ำฮือปิดถนนกบนิทร์ยังอ่วม!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เวลา 12.00 น. ที่เขตเทศบาลตำบลกบินทร์  ได้มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนน้ำท่วมหนักกว่า 50 คน รวมตัวกันปิดถนนสายสุวรรณศร บริเวณเทศบาลตำบลกบินทร์ ก่อนถึงสะพานข้ามทางรถไฟทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อเรียกร้องให้น.ส.จิตรา  พรหมชุติมา ผวจ.ปราจีนบุรี เปิดประตูน้ำทั้ง 3 แห่งเพื่อระบายน้ำเขตเทศบาลตำบลลงในแม่น้ำปราจีนบุรี ต่อมาเวลา 16.00 น. นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกรัฐมนตรี  เดินทางเจรจากับกลุ่มชาวบ้านที่ปิดถนนพร้อมเรียกตัวแทนมาพูดคุยเพื่อหาทางออก โดยผู้ชุมนุมเรียกร้องให้มีการเปิดประตูน้ำเพชรเอิมระบายน้ำที่ท่วมอยู่ในพื้นที่อ.กบินทร์บุรี เข้าไปในพื้นที่นาของเกษตรกร

นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังหารือกับกลุ่มผู้ชุมนุม ว่า  ได้หารือได้ข้อสรุปเรียบร้อยด้วยเหตุและผล  ซึ่งทางราชการยอมเปิดประตูน้ำ 30 ซม. เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและจะประเมินปริมาณน้ำรวมถึงผลกระทบที่จะเกิดกับพื้นที่นาข้าว และจะประเมินต่อไปว่าจะเปิดประตูน้ำสูงขึ้นหรือไม่ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจเปิดเส้นทางการจราจรปกติ   ทั้งนี้ ภายหลังชาวบ้านยอมสลายตัว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  24/09/2013

ปรุงโฉมวอลเลย์สาวสวยหยด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นักตบลูกยางสาวไทย ดีกรีแชมป์วอลเลย์บอลหญิงเอเชียสมัยที่ 2 รวม 8 คน เดินทางมาร่วมบันทึกเทปรายการ “3 แซบ” ที่สตูดิโอโพลีพลัส ถ.แจ้งวัฒนะ ทั้งหมดถูกแปลงโฉมจากนักกีฬาสาวห้าวหาญ เป็นสาวสวยแปลกตามีบุคลิกลักษณะต่างกับในสนามอย่างสิ้นเชิง มีบรรดาสื่อมวลชนและแฟนคลับแห่มารอให้กำลังใจกันล้มหลาม  ในการบันทึกเทปรายการ สาวๆนักตบเพื่อชาติ ได้เปิดใจถึงนาทีประวัติศาสตร์ ที่สามารถเอาชนะทีมสาวญี่ปุ่นสำเร็จให้คนไทยได้เฮกันทั้งประเทศรวมถึงความสนิทสนมความผูกพันกันในทีม ทั้งยังเล่าถึงบรรยากาศตอนไปแข่งที่ต่างประเทศ เหล่านักตบสาวไทยต้องพึ่งอาหารเรียกพลังคือ “ส้มตำ” ที่ทำให้มีแรงฮึด หลังจากเปิดเผยถึงตอนนี้ทีมนักตบสาวไทยยังโชว์ฝีมือตำบักหุ่งกันสดๆบนเวที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  24/09/2013

พลิกโผผวจ.เข้าครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทย ว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 24 ก.ย. กระทรวงมหาดไทยจะเสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย จำนวน 31 ราย สำหรับ ผวจ.ที่ขึ้นใหม่ ภาคเหนือมากสุด 7 จังหวัด ภาคใต้ ภาคกลางและภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคละ 3 จังหวัด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  24/09/2013

แถลงผลงาน – รับมือ ปชป.ซักฟอก “ปู” พท.ผวาถล่มทัวร์นอก – ข้าว

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวถึงผลงานของรัฐบาลในปีที่ 1 ต่อรัฐสภาระหว่างวันที่ 24 – 25 ก.ย. ว่า รัฐบาลได้มีความพร้อมตั้งแต่ได้ส่งรายงานต่อรัฐสภาเพื่อแถลงผลงานแล้ว เมื่อถามว่า ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานบรรลุเป้าหมายทุกอย่างหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า  ในส่วนของงานที่ได้แถลงต่อรัฐสภา บางส่วนเป็นนโยบายเร่งด่วน ขณะที่บางส่วนก็มีปัญหาอุปสรรค ซึ่งรัฐบาลได้รายงานผลการดำเนินงาน 1 ปีไปแล้ว และจะใช้โอกาสนี้รายงานต่อรัฐสภาให้ทราบ

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวผลการประชุม ส.ส. ว่า  วิปรัฐบาลได้แจ้งต่อสมาชิกว่าจะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ระหว่างการแถลงผลงานของรัฐบาล จึงขอความร่วมมือให้การประท้วงอยู่ในกรอบ อย่าพาดพิงบุคคลอื่น ขอให้การอภิปรายเหมือนกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ซึ่งได้รับคำติชมจากประชาชน และยืนยันว่าจะไม่มีองครักษ์พิทักษ์นายกฯและรัฐมนตรี ให้งดการประท้วงซ้ำซากด้วย  “การอภิปรายครั้งนี้ ผมทราบข้อมูลวงใน จะเหมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลย่อย โดยคาดว่าฝ่ายค้านจะโจมตีเรื่องนายกฯไปดูงานในต่างประเทศ โดยใช้งบไม่คุ้มค่า ฝ่ายค้านจะใช้เวทีนี้โจมตีรัฐบาล การอภิปรายผลงานไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงขอให้ฝ่ายค้านอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ โดยวิปจะควบคุมสมาชิกไม่ให้ประท้วงให้ภาพพจน์การประชุมไม่เกิดเหมือนในอดีตมีการทุ่มเก้าอี้และขว้างปาเอกสาร เพราะการประชุมสภาเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลและฝ่ายค้าน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  24/09/2013

ทูลเกล้าถวายพระเทพฯเหรียญแชมป์

นายสมพร  ใช้บางยาง  นายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  สมาคมวอลเลย์บอลฯ ทำหนังสือถึงสำนักพระราชวังเพื่อขอทูลเกล้าฯถวายเหรียญรางวัลชนะเลิศศึกวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 17 แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เหมือนเช่นที่เคยทูลเกล้าฯถวายเหรียญแชมป์ไปครั้งหนึ่งเมื่อ 4 ปีก่อนที่คว้าแชมป์เอเชียครั้งแรกจากการแข่งขัน ครั้งที่ 15 ที่เวียดนาม ขณะเดียวกัน ผลพวงจากความสำเร็จมีสปอนเซอร์ติดต่อเข้ามาเตรียมมอบเงินรางวัลเพิ่มเติมอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  24/09/2013

ฝนถล่มกทม.อีกอ่วม 5 วัน ภาคกลาง – ตอ.ด้วย

นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กล่าวสรุปสถานการณ์ ว่า ปริมาณน้ำโดยรวมในปีนี้มากกว่าปี 2555 แต่ยังน้อยกว่าปี 2554 โดยวันที่ 25-29 ก.ย. จะมีร่องมรสุมพาดผ่านเข้ามาภาคกลางอีกรอบ ทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคกลาง กทม. ปริมณฑลและภาคตะวันออก ซึ่งจุดที่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดคือ เขื่อนขุนด่านปราการชลและเขื่อนลำนางรองหากฝนตกลงมาอย่างหนักอีกรอบ น้ำจากเขื่อนลำนางรองจะทะลักออกไปทาง จ.บุรีรัมย์  แนวทางหลังจากนี้คือ ระบายน้ำผ่านแม่น้ำสายหลัก ซึ่งยังสามารถรับน้ำได้อยู่ ไม่จำเป็นต้องผันน้ำเข้าทุ่ง เพราะจะกระทบกับเกษตรกรที่อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยจะเริ่มพร่องน้ำออกจากเขื่อนขุนด่านปราการชลและเขื่อนลำนางรอง เช่นเดียวกับเขื่อนเจ้าพระยาที่ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นวันละ 1 ซ.ม.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่  24/09/2013

เย้ย “ปชป.” ก็อบโลโก้ 2 ล้านล.

รายงานข่าว กล่าวว่า  หลังจากพรรคประชา ธิปัตย์เผยแพร่ภาพการแถลงข่าวและภาพโลโก้ “โครงการสร้างอนาคตไทยเข้มแข็ง 2020″  ซึ่งมีลักษณะของตัวอักษร โดยเฉพาะตัวเลข 2020 ที่มีสีธงชาติ คล้ายกับโลโก้โครงการสร้างอนาคตไทย 2020 ของกระทรวงคมนาคม หรือโครงการที่จะดำเนินตามร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ… วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ปรากฏว่าในโลกโซเชี่ยลมีเดีย มีชาวเน็ตทั้งหลายวิจารณ์โลโก้ดังกล่าวอย่างกว้างขวางว่า ลอกกระทั่งโลโก้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา หน้าเพจเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra (ตัวปลอม)” หรือ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร (ตัวปลอม) ซึ่งเป็นเพจเกาะติด-เสียดสีการเมือง โพสต์ข้อความระบุถึงการแถลงข่าวโครงการไทยเข้มแข็ง 2020 ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ใช้โลโก้เดียวกับโครงการ ของกระทรวงคมนาคม ที่เป็นการลอกโลโก้ มาทั้งดุ้น ไม่ได้วางแผนการอะไรเอาไว้ ตามเคย    (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)   และบนหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายพานทองแท้  ชินวัตร  บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพโครงการ “สร้างอนาคตไทย 2020” พร้อมข้อความว่า “ของจริง” คู่กับอีกภาพที่เป็นโครงการ “สร้างอนาคตไทยเข้มแข็ง 2020” ของพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมข้อความ “ของเลียนแบบ” และข้อความทิ้งท้ายด้านล่างภาพว่า “โปรดระวังของเลียนแบบ” ซึ่งภาพสื่อประชาสัมพันธ์ของทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันทั้งรูปแบบ ตัวอักษรการใช้สีและโลโก้ จนแทบแยกแยะไม่ออก  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

ตั้งวอร์รูมเกาะติดน้ำ

นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) ว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำทั้งในระดับกระทรวงและระดับกรม ตั้งศูนย์เฉพาะกิจขึ้นในหน่วยงานของตัวเองและส่งตัวแทนมาที่ศูนย์บัญชาการ (ซิงเกิ้ล คอมมานต์ เซ็นเตอร์) ของสำนักงานนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (สบอช.)  ภายในทำเนียบรัฐบาล เพื่อตั้งเป็นวอร์รูมติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 2 เดือน เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์อยู่ในระดับกึ่งวิกฤติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  24/09/2013

5 ผู้ค้าขู่ย้ายเทรดสิงคโปร์

นายณัฐพงศ์  หิรัณยศิริ  กรรมการผู้จัดการบริษัทเอ็มทีเอสโกลด์ ฟิวเจอร์ (MTS)  ผู้นำเข้าและส่งออกทองคำ  กล่าวว่า  ทางรัฐบาลสิงคโปร์ได้ส่งทีมงานมาเจรจาผู้ประกอบการค้าทองคำรายใหญ่ของไทย 5 อันดับแรก เชิญชวนให้ไปเปิดบริษัทในสิงคโปร์ โดยยื่นข้อเสนอให้ทั้งเรื่องกฎหมายที่เป็นอุปสรรคและการลดภาษีที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสามารถให้ผู้ประกอบการยื่นข้อเสนอที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจได้ทุกอย่างโดยพร้อมยกเว้นให้  วัตถุประสงค์ของการมาชักชวน เพราะสิงคโปร์ต้องการเปิดศูนย์กลางอ้างอิง ราคาทองคำก่อนจะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ด้วยการเริ่มต้นที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นส่งทีมเข้ามาเจรจาเพื่อทาบทาม และขณะนี้ก็มีผู้ประกอบการของไทยให้ความสนใจแล้วด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  24/09/2013

บาทป่วนส่งออก

นายพรศิลป์  พัชรินทร์ตนะกุล  รองประธานกรรมการหอการค้าไทย  กล่าวว่า  ขณะนี้ธุรกิจส่งออกได้รับผลกระทบจากเงินบาที่ผันผวนอย่างมาก เพราะ 3 – 4 วันที่ผ่านมา ผันผวนมากกว่า 70 ส.ต./ดอลลาร์ จากที่เคยอ่อนค่าก่อนหน้านี้กลับมาแข็งค่าทันทีทำให้เอกชนไม่สามารถกำหนดราคาขายสินค้าได้ ต้องชะลอไว้ก่อนและจะกำหนดราคาขายอีกครั้งเมื่อเงินบาทเริ่มนิ่งและมีเสถียรภาพ อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทที่ผันผวนทำให้ต้องทบทวนตัวเลขการส่งออกใหม่ จากที่เคยคาดว่าจะเติบโต 3% ส่วนเศรษฐกิจปีนี้คงเติบโตไม่ถึง 3.8% เพราะมีหลายปัจจัยลบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  24/09/2013

ลุ้นแจกเงินโบนัสข้าราชการ 3.7 พันล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ จะพิจารณาอนุมัติแนวทางการจัดสรรเงินรางวัลประจำปีงบประมาณ 2555 สำหรับส่วนราชการ จังหวัดและสถาบันอุดมศึกษา โดยจะจัดสรรจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556 งบกลางในรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น 1,400 ล้านบาท มาเป็นเงินรางวัลประจำปีและจัดสรรงบกลางในหมวดค่าตอบแทนบุคลากรภาครัฐอีก 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ จะพิจารณาโดยงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 ของส่วนราชการจังหวัด และสถาบันอุดมศึกษา ที่เหลือจ่ายอีกประมาณ 345 ล้านบาท มาจ่ายโบนัสให้กับข้าราชการ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,745 ล้านบาท

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  งบที่นำมาจ่ายเงินรางวัลนั้นเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการจูงใจให้ข้าราชการสร้างสรรค์ผลงานโดยยึดโยงกับเป้าประสงค์ขององค์กรเป็นสำคัญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  24/09/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไม่ยอมให้ปิดด่านสั่งรับมือหวั่นม็อบชนม็อบ “วี – วีรภาพ” เผยนาทีหนีตาย รวบ “ป๋าเดช” ละเมิด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ม็อบยางบานปลายบุกยึดคืนปิดถนนเผารถ 11 คัน เมียเผย “เป้า” ห่วงตามไปส่งถึงบ้าน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ให้ก้าวข้ามอดีตแบลร์แนะ 5 ข้อสู่ปรองดอง จ่อจับ “โดม บ้านตูล” ลูกกระทิงแดงเจอหมายจับ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบยางขีดเส้นตายอีก 7 วันปิดสนามบินศาลากลาง กลัวยิงซ้ำย้ายเปาหนอมไปรพ.ตร. มอบรางวัล 23 ยอดส้วม มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลไม่ให้ประกันหมอพตอ.เกรงหนี-ขู่พยาน ศรีมหาโพธิกระเจิงท่วมหนัก บึมศาลาหน้าร.ร.2ผอ.เจ็บ!พร้อมทหารอีก 2 มติชน “ยงยุทธ” เดินหน้าตั้งผู้ว่าฯ ปชป.ขวางถกหาช่องสอยพ้นรมต....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top