ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ฝนถล่ม “กบินทร์” ท่วมหนักอ่วมสุดรอบ 20 ปี

ไม่ต้องกู้เงิน ปชป.โอ่ไทยเข้มแข็ง

น้องสาว “หนิง” โต้ไฮโซน้ำหวาน

มติชน

วางคิวถล่มผลงานรบ.60 ปชป.ฮึ่มวิปเปิดให้จ้อยาว 10 ชม.

“ปู”เปิดทำเนียบฉลองแชมป์

งดบิน “ฮ่องกง – มาเก๊า” ผวาพายุ

ข่าวสด

ดต.คลั่งจี้ครูสาวล่าระทึก!จนมุม – จ่อยิง 2 ศพ

น้องหนิง – แจ้งกลับไฮโซหมิ่น

ทีมตบสาวไทยไหว้ย่าโม – ได้อัดฉีดแล้ว 10 ล.

เดลินิวส์               

ตร.อุ้มครูสาวใหญ่ฆ่าคาเก๋งยิงตัวเองตายตาม

หยามทหารลอบตัดพะยูง

เชื่อ 2 ล้านล้านโกง ปูด “ด” รองาบ 40%

กรุงเทพธุรกิจ

“กองทัพ – มท.” ระดมช่วย

คุมค้าทอง “เก็งกำไรบาท”

โพสต์ทูเดย์

หดส่งออกอีก

ธปท.จี้เอสเอ็มอีแบงก์ปรับการปล่อยกู้แก้ทุจริต

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ตะคุ่มๆ ในทางคดเคี้ยวประเทศ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

รับสมัครคนงาน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เลิกคิวอีโลกาวินาศ?

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

“ยิ่งลักษณ์” ก้าวข้ามการเมือง บูรณาการประเทศขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

แบรนด์ไทยเข้มแข็ง  วันที่  23/09/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่  23/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

สต๊อกยาง

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เผด็จการเสียงส่วนใหญ่ เผด็จการเสียงส่วนน้อย

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ฝนถล่ม “กบินทร์” ท่วมหนักอ่วมสุดรอบ 20 ปี

น.ส.จิตรา  พรหมชุติมา  ผวจ.ปราจีนบุรี  กล่าวว่า  ที่ อ.กบินทร์บุรี  น้ำสูงเลยจุดวิกฤติแล้ว 20 ซม.คาดว่าปริมาณน้ำของปราจีนบุรีวันนี้จะสูงถึง 11.35 ซม. เท่ากับปีที่แล้ว อีก 2 – 3 วัน น้ำจากจังหวัดสระแก้ว จะมาถึง อ.กบินทร์บุรี จะทำให้น้ำสูงขึ้นอีก เพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากที่สุดในรอบ 20 ปี ที่กบินทร์บุรีและนาดีไม่เคยมีฝนตกเกิน 120 มม. แต่ปีนี้มีปริมาณน้ำฝนถึง 195 มม. ประกอบกับมีน้ำจากเขาใหญ่และน้ำจากสระแก้ว ทำให้น้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางจังหวัดมีความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงให้นายอำเภอทุกอำเภอดูแลและขอกำลังจากมณฑลทหารบกที่ 12  และ พล.ร.2 ช่วยดูแลพื้นที่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  23/09/2013

ไม่ต้องกู้เงิน ปชป.โอ่ไทยเข้มแข็ง

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  แผนการลงทุนเพื่อสร้างอนาคตไทยเข้มแข็ง 2020 เป็นโครงการแผนแม่แบบพัฒนาประเทศ และจะเทียบเคียงกับโครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ของพรรคเพื่อไทยที่มีจุดอ่อนหลายโครงการ รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าการใช้เงินให้คุ้มค่าเป็นอย่างไร ไม่ต้องกู้เงินนอกระบบ แต่ใช้เงินงบประมาณปกติ ขณะนี้รัฐบาลมอมเมาประชาชน สร้างภาระหนี้สินตลอดชีวิต ขอฟ้องประชาชนว่าพรรคเพื่อไทยพูดอะไรในขณะนี้ก็โกหก เพราะโครงการต่างๆที่รัฐบาลประกาศไม่ได้ผูกพันกับร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ในบัญชีแนบท้ายก็ไม่มีรายละเอียดโครงการ เป็นการตีเช็คเปล่าให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกฯและรมว.กลาโหม ที่จะนำไปใช้เมื่อไหร่ก็ได้ อาจถูกนำไปใช้ในโครงการที่ไม่มีความพร้อมไม่มีการให้ประชาชนมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นรัฐบาลไม่ยอมชี้แจงรายละเอียดของโครงการ จึงขอแจ้งให้ทราบว่าบ้านพวกเราไม่มีความปลอดภัยแล้ว เพราะอาจจะกลายเป็นทางด่วนหรือทางรถไฟเมื่อไหร่ก็ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  23/09/2013

น้องสาว “หนิง” โต้ไฮโซน้ำหวาน

พ.ต.อ.สัมฤทธิ์  เกตุแย้ม  พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.ทองหล่อ  กล่าวว่า  พนักงานสอบสวนรับเรื่องการแจ้งความไว้เบื้องต้นแล้ว พร้อมเดินทางไปสอบปากคำผู้เสียหายเพิ่มเติมที่ รพ.สมิติเวช  แต่ผู้เสียหายมีอาการที่อ่อนเพลียมาก ยังไม่สามารถให้ปากคำได้ ส่วนการหาหลักฐานเพิ่มเติมจากภาพกล้องวงจรปิดของร้าน พนักงานสอบสวนทำหนังสือขอความร่วมมือกับผู้จัดการร้านขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี ทว่าถูกปฏิเสธ อ้างว่า เป็นวันหยุดราชการ เจ้าของร้านไม่สะดวกที่จะมอบภาพจากกล้องวจรปิดได้ พนักงานสอบสวนจะนำเรื่องปรึกษาเจ้าของร้านอีกครั้ง

ขณะที่ น้ำหวาน – วรพรรณ  พันธุ์คงชื่น  ไฮโซสาวชื่อดัง  กล่าวว่า  ตอนนี้อาการดีขึ้นมาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ทราบ เพราะอะไรคู่กรณีถึงทำเช่นนี้ ฟาดโทรศัพท์มือถือใส่หน้าตนทั้งที่ไม่เคยทะเลาะกันมาก่อน ไม่ได้คุยกันเลย คนที่ก่อเหตุเป็นแนน น้องสาวของหนิง – ปณิตา หลังเกิดเรื่อง ตนยืนเฉยๆ ไม่ได้ตอบโต้อะไร ตอนแรกหนิงไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่เข้าใจว่า ตนไปตบน้องสาว เพราะหลังจากที่น้องของหนิงทำร้ายตนแล้วก็ทำเป็นล้มลงไป หนิงเลยวิ่งมากล่าวหาว่า ตนไปตบน้องสาวขอยืนยันว่า ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้จับอะไรน้องสาวหนิงเลย มีพยานในร้านเห็นอยู่แล้ว  ส่วนเรื่องการแจ้งความดำเนินคดี  น้ำหวาน  กล่าวว่า  ยังไม่ทราบ อยู่ที่พ่อกับแม่ คิดว่าแม่เป็นคนจัดการ เพราะคนเป็นแม่ย่อมห่วงลูก ตนก็ยังไม่ได้คุยกับทนายของตัวเองจึงไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนตัวแล้ว ไม่อยากให้คู่กรณีมายุ่งกับตนก็พอ ไม่ต้องมาขอโทษก็ได้ “ที่ผ่านมาทางคุณจินก็ไม่ได้คุยกันแล้ว เรื่องแบบนี้ช่วงนี้เข้ามาในชีวิตบ่อยรู้สึกเริ่มชินแล้ว ไม่รู้เลยว่า ทำไมจึงเกิดเรื่องแบบนี้ตลอด อยู่เฉยๆก็ถูกทำร้ายที่ไม่อยากตอบโต้เพื่อป้องกันตัวเอง เพราะกลัวจะเป็นเรื่องใหญ่ถึงเลือกไม่สู้ดีกว่า”

ด้าน น.ส.ชุมพิชา  หรือ  แนน  พัฒนาหิรัฐ  น้องสาวของหนิง – ปณิตา  ธรรมวัฒนะ  กล่าวภายหลังเข้าแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ ว่า ไม่ได้เป็นคนเริ่มก่อเหตุตามที่ถูกกล่าวหา ปาโทรศัพท์มือถือกับขวดใส่คู่กรณี เรื่องนี้ก็ไม่เกี่ยวกับศักดิ์ศรีพี่สาวตนที่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันก่อนหน้า เชื่อว่า คนไทยมีวิจารณญาณในการตัดสินใจ ตนไม่อยากดังตามกระแสข่าว หลักฐานที่จะนำมาเพิ่มเติมยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากจะเสียรูปคดี ส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพี่สาว คิดว่าให้พี่สาวมาตอบเองดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  23/09/2013

วางคิวถล่มผลงานรบ.60 ปชป.ฮึ่มวิปเปิดให้จ้อยาว 10 ชม.

นายอำนวย  คลังผา  ส.ส.ลพบุรี  พรรคเพื่อไทย  ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)  กล่าวว่า  การแถลงผลงาน 1 ปี ของรัฐบาล  เบื้องต้นได้จัดสรรเวลาการอภิปรายของฝ่ายค้าน 10 ชั่วโมง รัฐบาล 5 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.ย. และต่อเนื่องในวันที่ 25 ก.ย. ในเวลา 09.40 – 13.30 น. รวมทั้งสิ้น 15 ชั่วโมง ส่วนการถ่ายทอดสดจะมีขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการหารือของวิปรัฐบาลในวันที่ 23 ก.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  23/09/2013

“ปู”เปิดทำเนียบฉลองแชมป์

นายสุรนันทน์  เวชชาชีวะ   เลขาธิการนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ในฐานะรัฐบาลก็ต้องขอแสดงความยินดีในความสำเร็จของทีมวอลเลย์บอลหญิง  ทีมชาติไทย ที่สามารถคว้าแชมป์เอเชีย 2013 มาครองได้อีกสมัย ในส่วนของรัฐบาลโดย  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นั้นก็ชื่นชมและแสดงความยินดีกับความสำเร็จของนักกีฬาวอลเลย์สาวไทยในครั้งนี้ด้วย ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 27 ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  23/09/2013

งดบิน “ฮ่องกง – มาเก๊า” ผวาพายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บริษัท การบินไทย  จำกัด (มหาชน)  ได้รายงานการปรับเปลี่ยนเที่ยวบินในวันที่ 22 ก.ย. จากเหตุพายุไต้ฝุ่นอุซางิ  เคลื่อนตัวเข้าสู่ฮ่องกงและมาเก๊า  ส่งผลต่อเที่ยวบินของการบินไทยจำนวน 9 เที่ยวบิน ยกเลิกการให้บริการ ขณะที่เที่ยวบิน ทีจี 602 เส้นทางกรุงเทพฯ – ฮ่องกง  ยังคงให้บริการปกติ แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้หลังจากการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ด้านสายการบินคาเธ่ย์  แปซิฟิค  แจ้งว่า  ผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นอุซางิ ทำให้คาเธ่ย์ แปซิฟิค มีความจำเป็นต้องหยุดปฏิบัติการที่สนามบินฮ่องกง ตั้งแต่เวลา 18.00 น. (ตามเวลาของฮ่องกง) ของวันที่ 22 ก.ย. ถึงวันที่ 23 ก.ย. เช่นเดียวกัน ทางสายการบินกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  23/09/2013

ดต.คลั่งจี้ครูสาวล่าระทึก!จนมุม – จ่อยิง 2 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ก.ย. พ.ต.ท.อุดร พลับวังก่ำ สารวัตรเวรสภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับแจ้งอุบัติเหตุรถชนและยิงกันมีผู้เสียชีวิตหลายรายบนถนนเพชรเกษม หลัก ก.ม.ที่ 413 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จึงรายงานผู้บังคับบัญชาพร้อมด้วย พ.ต.อ. วิติพจน์ พจนาคม ผกก.สภ.บางสะพาน นำกำลังและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างราษฎรศรัทธาธรรมสถาน เดินทางไปตรวจสอบ  ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซิตี้ สีขาว ทะเบียนป้ายแดง หน้ารถสภาพพังยับเยิน ใกล้กันพบศพด.ต.สมบูรณ์ หนูรักษา อายุ 46 ปี อดีตตำรวจสภ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา นอนหายใจรวยรินมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. เข้าศีรษะ 1 นัด พบอาวุธปืนตกอยู่ข้างตัว จึงรีบนำส่งร.พ.แต่สิ้นใจระหว่างทาง
ภายในรถบริเวณเบาะนั่งด้านหน้าซ้ายพบศพน.ส.สุภาวดี ศุขจรัส อายุ 58 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดเดียวกันเข้าที่หน้าผากขวา 1 นัด หน้าอก 1 นัด กระสุนทะลุถูกกระจกแตก ภายในรถพบป้ายทะเบียน ฎพ-4512 กทม. พบว่าเป็นป้ายของรถคันเกิดเหตุ  นอกจากนี้ห่างไปประมาณ 200 เมตรภายในร่องกลางถนนพบศพด.ช.อดิศักดิ์ ขุนจันทร์ อายุ 14 ปี นอนหงายหน้าเสียชีวิต ใกล้กันเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ปลม 978 กทม. สภาพถูกชนเสียหาย ตำรวจสอบเบื้องหน้าเบื้องหลังเหตุยิงกันครั้งนี้พบว่า เมื่อ 2 ปีก่อน น.ส.สุภาวดี ซึ่งมีอาชีพรับราชการครูในอ.บ้านโพธิ์ แจ้งความดำเนินคดีด.ต.สมบูรณ์ ข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและข่มขืน กระทั่งถูกให้ออกจากราชการ ขณะที่ด้านคดีนั้นศาลชั้นต้นและอุทธรณ์พิพากษาว่าผิดจริงลงโทษจำคุก 8 ปี อยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดีในชั้นฎีกา ระหว่างนั้นด.ต.สมบูรณ์ พยายามติดต่อเพื่อให้เจ้าทุกข์ยอมความ แต่ไม่สำเร็จ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่  23/09/2013

ทีมตบสาวไทยไหว้ย่าโม – ได้อัดฉีดแล้ว 10 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยชุดสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเชีย สมัยที่ 2 ด้วยการตบเอาชนะญี่ปุ่น ทีมอันดับ 3 ของโลก และเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ครั้งล่าสุดไปอย่างสนุก 3 เซ็ตรวด สร้างความสุขและประทับใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นคร ราชสีมา คณะนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยออกเดินทางจากโรงแรมราชพฤกษ์ไปกราบสักการะท้าวสุรนารี โดยจุดธูปเทียนวางพวงมาลัยและปิดแผ่นทองเพื่อความเป็นสิริมงคล ภายใต้การนำของ “กัปตันกิ๊ฟ”วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และนักกีฬาคนอื่นๆ อีก 10 คน โดยมีส่วนหนึ่งเดินทางกลับกรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมตัวกลับไปแข่งขันให้สโมสรต้นสังกัดในต่างประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่  23/09/2013

หยามทหารลอบตัดพะยูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ร.ต.ท.วิรุฬท์  กลางคำ  พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี รับแจ้งจากทหารกองบิน 21 จ.อุบลราชธานี ว่า มีคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงหวงห้าม อายุกว่า 100 ปี ภายในเขตทหารของกองบิน 21 ในพื้นที่บ้านนิคม  หมู่ 11 ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารอาการกองบิน 21 ร่วมกันดำเนินการตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักลอบตัดโค่นต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่ สภาพลักษณะลำต้นตรงสมบูรณ์ ขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร ยาว  7 – 8 เมตร อายุกว่า 100 ปี และใช้เลื่อยยนต์ตัดแบ่งออกเป็นท่อนๆจนเหลือแต่ตอ รวมทั้งพบร่องรอยการขนย้ายออกจากพื้นที่ไปแล้วส่วนหนึ่ง และมีบางส่วนยังหลงเหลือไม่ถูกเคลื่อนย้าย ขณะเดียวกันมีชาวบ้านพบเห็นขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงหลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันออกติดตามคนร้ายพร้อมวิทยุสกัดจับกุมตามเส้นทางต่างๆ แต่ไม่ได้ตัวแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนติดตามขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูงมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  23/09/2013 

เชื่อ 2 ล้านล้านโกง ปูด “ด” รองาบ 40%

น.ส.มัลลิกา  บุญมีตระกูล  รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงการทำโครงการใน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ว่า ขณะนี้มีความพยายามเบี่ยงเบนประเด็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่คัดค้านร่าง พ.ร.บ.กู้เงินเป็นเพียงเกมการเมือง ซึ่งไม่เป็นความจริง ขณะนี้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เตรียมจะออกมาคัดค้านด้วย ทั้งนี้มีข้อมูลว่าขณะนี้นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อย่อ “ส.” ได้กว้านซื้อที่ดินบริเวณที่อาจจะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง เรื่องดังกล่าวทำให้มองได้ว่าอาจจะเกิดการทุจริตได้และถือว่าเป็นการรู้ข้อมูลวงในของรัฐบาลรวมทั้งทราบว่านักการเมืองอักษรย่อ “ด.” ได้มีการเรียกรับผลประโยชน์ร้อยละ 40 ของแต่ละโครงการในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ หากนายกรัฐมนตรีปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้จะถูกองค์กรอิสระและพรรคประชาธิปัตย์ตรวจสอบอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  23/09/2013  

“กองทัพ – มท.” ระดมช่วย

พ.อ.ธนาธิป  สว่างแสง  โฆษกกระทรวงกลาโหม  กล่าวว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนในหลายพื้นที่ที่ประสบภาวะน้ำท่วมดินโคลนถล่ม จึงได้สั่งการกองบัญชาการกองทัพไทย โดยหน่วยการพัฒนา และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยเหล่าทัพ เร่งให้การสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ โดยให้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทั้ง 15 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ  ระหว่างวันที่ 16 – 22 ก.ย.นี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหม และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ได้จัดกำลังพล 1,500 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสุรนันทน์  เวชชาชีวะ  เลขาธิการนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า  นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งการระดมกลไกรัฐทั้งทหารมหาดไทย และสำนักงานนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (สบอช.) ช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ พร้อมเตรียมป้องกัน โดยนายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ลงเรือประเมินสถานการณ์และแก้ไขปัญหา นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบัญชาการกองทัพไทย เร่งให้การสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  23/09/2013

คุมค้าทอง “เก็งกำไรบาท”

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ธปท.อยู่ระหว่างหารือร่วมกับกระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อวางกติการเกี่ยวกับการซื้อขายทองคำของร้านค้าทอง หรือบริษัทที่เป็นนายหน้า (โบรกเกอร์) ซื้อขายทองคำ เพื่อป้องกันใช้เป็นช่องทางเก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  23/09/2013

หดส่งออกอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 16 ต.ค.นี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า  จะพิจารณาปรับลดจีดีพีจากล่าสุด 4.2% ลงไปอีกและลดคาดการณ์เติบโตเศรษฐกิจด้านต่างๆลงโดยคณะทำงานจัดทำข้อมูลของ ธปท. จะเสนอลดการขยายตัวส่งออกปัจจุบันที่คาดโต 4% ลงเหลือ 2-3%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  23/09/2013

ธปท.จี้เอสเอ็มอีแบงก์ปรับการปล่อยกู้แก้ทุจริต

รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวถึงผลตรวจสอบการดำเนินงานของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ณ สิ้นเดือน มี.ค. 2556 โดยมีข้อเสนอแนะที่สำคัญ คือ ขอให้เอสเอ็มอีแบงก์เร่งปรับกระบวนการอนุมัติสินเชื่อโดยด่วน เพราะมีส่วนสำคัญที่ทำให้แบงก์เสียหาย โดยเสนอให้ธนาคารนำวงเงินสินเชื่อเก่าและใหม่มาพิจารณาร่วมกัน เพื่อดูถึงภาพรวมสินเชื่อที่ลูกหนี้แต่ละรายควรได้รับอนุมัติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  23/09/2013

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์” ปัดใบเหลืองชายหมู หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขู่แห่ศพประท้วงม็อบกร้าวยกระดับรุนแรง! ปู่อิสระ – พี่น้ำฝนเปิดศึก “ฉี่” 2 วัดดัง ห้าม...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ภาคียาง 16 จว.ขู่อีกไม่ได้ 95 ใต้อัมพาตทั้งหมด 40 ส.ว.จ่อคาบ 2...
  4. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 24 ม.ค. 55 BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 24  ม.ค. 55 โดย The Bangkokvoice News...
  5. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 25 เม.ย.55   BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 25 เม.ย. 2555 โดย The Bangkokvoice...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top