10 อาหารที่ไม่ควรทานมากไป โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

ของดีเมื่อมีมากไปก็กลายเป็นของโหลได้ครับ ถ้ายิ่งเป็นของกินด้วยยิ่งแล้วเพราะมันจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้อย่างมหันต์

ดังเมื่อปีกลายนี้มีการแข่งขันรับประทาน “พายพริก(Chili pie)” ที่ระดมใส่พริกสุดเผ็ดร้อนลงไปในพายปรากฏว่าผู้ชนะกลายเป็นศพหลังจากรับรางวัลไม่นานนัก

จากอาหารปริมาณมหาศาลทำพิษ

ดังนั้นคนไข้ที่ถูกจำกัดอาหารให้ต้องทานแต่ของจืดๆเสียอย่างเดียวก็แย่ได้เหมือนกันครับ เพราะข้อเสียของอาหารจืด 2 ประการคือ ขาดโซเดียม กับ ขาดน้ำตาล

คนไข้จะมีอาการแขนขาอ่อนแรงจากเส้นประสาทไม่ทำงาน

บางส่วนมีอาการเป็นลมง่ายจากน้ำตาลต่ำ

การจัดอาหารให้คนป่วยจึงเป็นของต้องระวังให้ดีครับเพราะมากไปก็ไม่ดี ครั้นจะน้อยไปก็ไม่ได้

ไม่ใช่ใครก็จัดได้นะครับมันเป็นศิลปะแห่งสูทกรรทอย่างหนึ่ง ซึ่งในทางเวชศาสตร์อายุรวัฒน์เราเน้นเรื่องนี้มากคือ

ไม่ให้อดของอร่อย และ ไม่ปล่อยตามใจปาก

หากอยากทราบว่าอาหารที่ไม่ควรตามใจปากบ่อยครั้งเกินไปแต่ยังพอรับประทานได้มีอะไรบ้าง

ขอท่านตามมาดูทางนี้ได้เลยครับ

1) ขนมถุงกรุบกรอบ ในขนมกรอบเคี้ยวเพลินสนุกเหงือกนั้นส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้งกับน้ำมันและเกลือครับ ซึ่งวัตถุดิบทั้ง 3 นี้เป็นตัวเปลี่ยนสภาพมนุษย์ให้กลายเป็นถุงแป้งยุ้ยๆ ถ้าเหงาปากอยากหาของกินเล่นเปลี่ยนเป็นอาหารจำพวกถั่วอบจะดีกว่าครับ

2) ปาท่องโก๋ ขนมแป้งทอดน้ำมันแบบจีนที่กินกับกาแฟและบริวารอื่นๆในตอนเช้า ถ้ากินเพียงวันละ 1 ตัวทุกวันเมื่อผ่านไปสักปีหนึ่งท่านจะได้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็นกิโลได้เลยครับ ความลับก็คือขอให้ทานสลับบ้างครับอาจเป็นขนมปังโฮลวีตหรือน้ำเต้าหู้งาดำแทนก็ได้ครับ

3) ผงชูรส กินมากไปไม่ดีแน่แม้จะมาจากธรรมชาติก็ตาม ความอร่อยที่ติดลิ้นกับผงชูรสที่กินแล้วติดใจนั้นเราสามารถหาได้จากการปรุงอาหารให้ได้สารโอชะหรือ “กลูตาเมต” ออกมาครับ เช่นกุ้งผัดหน่อไม้ฝรั่ง,สลัดโรยพาเมซานชีสหรือข้าวผัดปลาเค็ม ท่านลองทำดูแล้วอาจลืมผงชูรสไปเลยครับ

4) บะหมี่สำเร็จรูป บะหมี่ที่ชงน้ำร้อนทุกตระกูลเส้นควรทานแต่พอดีเพราะมีส่วนประกอบของแป้ง,เกลือและไขมันอยู่เยอะ รับประทานไปก้อนหนึ่งก็เหมือนกับกินแป้งแบบเนียนๆเข้าไปไม่รู้ตัว ด้วยความอร่อยจากแป้งสาลี,ความมันจากน้ำมันและความเค็มจากผงปรุงรสทำให้อดที่จะกินอีกชามไม่ได้ ให้รับประทานได้แทนข้าวแต่ต้องไม่ทุกมื้อและมากเกินไป โดยขอให้เน้นยี่ห้อที่มีการเพิ่มวิตามินอย่าง โฟลิก,ธาตุเหล็กหรืออย่างน้อยเป็นเส้นที่มีใยอาหารบ้างก็ดีครับ

5) ไข่เยี่ยวม้า อาหารคู่งานแต่งงานและวงกับแกล้มมาเนิ่นนาน ไข่วินเทจอย่างไข่เยี่ยวม้านี้ฝรั่งเรียกไข่พันปี มีข้อควรระวังคือปริมาณแอมโมเนีย,โปรตีนที่มากเกินไปจะทำให้ระดับของเสีย “ไนโตรเจน” ในร่างกายสูงทำให้ไตต้องทำงานหนัก นอกจากนั้นยังอาจมีสารตะกั่วจากสีที่ฉาบอยู่บนไข่ได้ ไม่ควรกินมากไปครับ

6) ปลาร้า ถ้ากินดิบให้ระวังนอกจากพยาธิแล้วยังมี “ไทอะมิเนส” เป็นเอนไซม์ที่ทำร้ายวิตามินบีหนึ่งในร่างกายเรา กินมากเข้ามีสิทธิ์เป็นเหน็บชา เส้นประสาทไม่ดี มีเทคนิคง่ายๆแค่ทำให้สุกก็จะได้ประโยชน์จากปลาร้าเต็มที่อย่างแคลเซียมและวิตามินเคครับ

7) ตับ การกินตับสัตว์ทุกชนิดให้ระวัง “พิษ” ครับ เพราะไม่ว่าตับสัตว์สปีชีส์ไหนก็ใช้เป็นที่กรองสารพิษทั้งนั้น นอกจากนั้นยังเป็นถุงเก็บไขมันทั้งโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ จะตับเป็ด,ตับไก่ไหว้เจ้า,ตับย่างข้างทางไปจนถึงฟัวกราส์ราคาเศรษฐีก็ล้วนมีอันตรายกับ “ตับคน” ได้ถ้ากินมากเกินไป

8 ) แหนม ไส้กรอก แฮม และผลิตภัณฑ์หมูกับเนื้อที่ถูกถนอมไว้ให้กินได้นาน เพราะนั่นอาจหมายความว่าท่านกำลังช่วยสะสมปุ๋ยเร่งมะเร็งที่ชื่อว่า “ไนไตรท์” และ “ไนเตรท” อยู่ครับ เด็กที่รับประทานไส้กรอกที่มีสารนี้บ่อยจะเสี่ยงต่อมะเร็งเม็ดเลือด ส่วนผู้ใหญ่ที่รับประทานแหนม,หมูแผ่น,หมูหยอง,หมูแดดเดียวและเนื้อแดดเดียวบ่อยๆก็จะเสี่ยงกับมะเร็งที่ส่วนอื่นเช่นกันครับ

9) หมูกะทะ มื้อใหญ่วันหยุดสำหรับครอบครัวหรือเด็กวัยเกรียน เอ๊ย…เรียน หมูกะทะหลายเจ้าอุดมไปด้วยผงชูรส,ความเค็ม,ไขมัน,สารก่อมะเร็งจากการปิ้งย่างและสารเคมี กับข้าวชนิดอื่นๆในร้านรวมถึงตะเกียบก็ควรต้องระวังสารปนเปื้อนและเชื้อที่ติดมาให้ดีด้วยครับ ทางที่ดีคือรับประทานให้พอเหมาะแลไม่บ่อยเกินไปครับ

10) น้ำผลไม้,น้ำอัดลมและเบียร์ เป็นเครื่องดื่มที่ชวนให้อ้วนแน่ๆ ยิ่งถ้าเป็นน้ำผลไม้ล้วนๆมีแต่น้ำจะทำให้ท่านได้ “ฟรุกโตส” ซึ่งเป็นน้ำตาลที่เปลี่ยนเป็นไขมันได้เป็นอย่างดี ตับอาจมีสภาพเป็น “มันจุกตับ(Fatty liver)” ได้จากการดื่มเครื่องดื่มรสหวานเหล่านี้ครับ

วาทกรรมหนึ่งของจีนมีว่า “ไม่เห็นโลงศพ มิหลั่งน้ำตา” ใช้ได้กับเรื่องการกินได้ด้วยครับ โดยเมื่อไรที่เรารู้สึกว่ากินๆเข้าไปเถิดเดี๋ยวก็ต้องเกิดใหม่กันทุกคน ไม่มีใครหนีพ้นความตาย ดังนั้นให้หาความสุขจากอาหารอันโอชะเข้าไว้ให้มากที่สุด

เป็นความคิดที่แสนอันตรายครับ

ขอให้หยุดคิดสักนิดหนึ่งว่าสัจธรรมของโลกนี้มีว่าไว้ให้ระวังของอร่อยที่กินจะมีร้ายแฝงอยู่

การกินอร่อยบ่อยเกินไปอาจส่งผลร้ายให้ทุกข์ทรมานก่อนตายครับ

เป็นต้นว่า กินผงชูรสมากๆบ่อยเข้า ก็กระตุ้นความดันสูง ปวดหัวปรี๊ด ทำลายประสาทได้

กินของปิ้งย่าง หมูกะทะหรือยากินิกุบ่อยครั้งก็สะสมปุ๋ยมะเร็งให้ลำไส้ใหญ่

ดื่มน้ำผลไม้และไวน์มากก็เป็นการทำร้ายตับอย่างไม่รู้ตัวเกิดโรคตับที่น่ากลัวได้

กินโดยไม่รู้นี่อันตรายที่สุดครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 8 เครื่องดื่มกระทบสมอง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวอาฟริกันแถบอบิสซิเนียถือว่า “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่ทวีปของตนเป็นผู้ให้กำเนิด  เคยมีคนเขียนหนังสือว่าด้วยความเจริญของอเมริกาว่ามาจาก “กาแฟ” เป็นส่วนสำคัญ เพราะชนชาตินี้ติดกาแฟกันมาก หากเป็นเช่นนั้นจริงกาแฟก็ควรถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพไปแล้ว  ซึ่งที่จริงมันมีอยู่ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ  โดยส่วนที่ถูกกระทบมากที่สุดก็คือ...
  2. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  3. 10 เทคนิคอร่อยแบบไม่ต้องอด โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   10 เทคนิคอร่อยแบบไม่ต้องอด ด้วยการ “ลดขนาด” อาหารยุคใหม่ ทำร้ายด้วย “ขนาด” ไม่ต้องทนอดแต่ใช้เทคนิค “ลดไซส์” เพื่อยืดชีวิต...
  4. กินนมกินเนย โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช เป็นวิทยากรพูดให้กับทางการบินไทยมาทุกปี  ปีนี้มีผู้บริหารท่านหนึ่งซึ่งอยู่ฝ่ายฝึกอบรมนี้ได้กรุณามานั่งฟังและตอนเบรคมีคำถามที่น่าสนใจเลยอยากนำมาฝากท่านผู้อ่านของเราด้วย ท่านถามเกี่ยวกับเรื่อง “ชีส” ครับ สืบเนื่องจากชีสมีหลายชนิด สุดแล้วแต่การแบ่ง ทั้งแบบแข็งมาก,แข็งน้อย,นิ่ม,ครีมชีสใช้ทำขนม หรือแบ่งตามชนิดนมตั้งแต่นมวัว,นมควายไปจนกระทั่งถึงนมจามรีที่หายากและราคาแพงมากถึงกับต้องขายเป็นกรัม! ดังนั้นสำหรับเรื่องชีสการจะเลือกรับประทานสักอย่างหนึ่งนี่ควรเลือกแบบใดดี ...
  5. ผิดที่ไม่อ้วน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช บางคนอ้วนออกพุง บ้างก็อ้วนออกแขนขา บ้างก็อ้วนออกหน้า… คนเรามีวาสนาแห่งความอ้วนต่างกันครับ  แต่ส่วนใหญ่ความอ้วนที่เรากังวลคือ หน้าท้อง,ต้นแขน,ต้นขาและใบหน้า เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหน้าตาของร่างกายที่ต้องนำเสนอออกสู่สังคม จึงเกรงจะไม่น่าชื่นชม ยิ่งอาชีพที่ต้องใช้หน้าตาด้วยยิ่งน่าเห็นใจ ตัวผมเองมี...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top