“สุรนันทน์” แจงนายกฯ เดินทางไป ตปท.ไม่ได้ผลาญงบประมาณ

 

วอนให้ดูผลและมูลค่าเพิ่มของประเทศมากกว่าเรื่องค่าใช้จ่าย เตรียมออกเอกสารชี้แจงรายละเอียดและประโยชน์ที่ได้รับ

เมื่อเวลา 13.15น. วันที่ 19 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อวิพากวิจารณ์เรื่องการเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่มีค่าใช้จ่ายต่อครั้งสูงมาก ว่า การเดินทางไปต่างประเทศของนายกรัฐมนตรีมีความจำเป็นมาก ยอมรับว่าทุกครั้งย่อมมีค่าใช้จ่าย ซึ่งทุกรัฐบาลก็มีการเดินทาง ซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ได้แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามการเดินทางแต่ละครั้งมีความสำคัญ โดยเฉพาะการนำนักธุรกิจร่วมคณะไปเพื่อทำความรู้จัก และสร้างความสัมพันธ์ ให้กับนักธุรกิจหลายกลุ่มที่สามารถต่อยอดให้เกิดทำธุรกิจต่อเนื่องทั้งการค้าการลงทุนได้อย่างมหาศาล ประเด็นสำคัญอีกอย่างคือ การกลับไปสร้างเครดิตให้กับประเทศ เพราะที่ผ่านมาเครดิตของประเทศไทยถูกทำลายจากการรัฐประหารเมื่อ 7 ปีแล้ว เป็นการกลับไปสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย ซึ่งหลายประเทศไม่มีการคบหาสมาคมตั้งแต่มีการรัฐประหาร วันนี้ความสัมพันธ์ได้กลับคืนมา ถือเป็นโอกาสและศักยภาพของประเทศ

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเป็นเอกสารเป็นรูปเล่ม เพื่อชี้แจงถึงการเดินทางไปต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี โดยจะแจกจ่ายให้สาธารณชนได้รับทราบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมและประเมินในส่วนของผลที่วัดได้ทันที มูลค่าเพิ่มที่ได้ ผลของสัญญา ผลบัของนทึกความเข้าใจ ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ที่กลับคืนมานั้น ถือว่ามีมูลค่ามหาศาล คาดว่าจะแจกจ่ายได้ช่วงปลายเดือนนี้และต้นเดือนหน้า ช่วงที่มีการแถลงผลงานรัฐบาลในช่วง 1 ปี และแถลงผลงานในปีที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คงจะมาติดๆ กัน เอกสารดังกล่าวจะปรากฎให้เห็นชัดเจน ในส่วนที่เป็นเอกสารสำคัญก็จะปรากฎในการแถลงผลงานของรัฐบาล” นายสุรนันทน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งมีถึง 40-100 ล้านบาทนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริง การเดินทางแต่ละครั้งมีระยะทางใกล้ไกลต่างกัน หากดูเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายโดยไม่เปรียบเทียบกับผลที่ได้รับกลับมาคงไม่ยุติธรรม และไม่ใช่เฉพาะนายกฯ เท่านั้นที่เดินทางไป สมัยพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เดินทางไปต่างประเทศ สิ่งสำคัญวันนี้ต้องมองว่าประเทศไทยยืนอยู่ด้วยความภาคภูมิใจ และมีความมั่นคงในสายตาชาวโลก ซึ่งถ้ารัฐบาลและนายกฯ ไม่เดินทางไปทำความเข้าใจก็คงไม่เกิดการลงทุนในประเทศเหมือนทุกวันนี้

“วันนี้ในสายตาต่างประเทศมองไทยด้วยความมั่นใจ หลายรัฐบาลแม้อยากไปแต่ไม่ได้ไป ประเทศนั้นๆ ต้องมีความมั่นใจเสียก่อน หลายประเทศในยุโรปไม่ได้เชิญรัฐบาลไทยมานานแล้ว หรือแม้เดินทางไปก็ไม่ได้พบกับผู้ใหญ่ของประเทศนั้นๆ เขาบอกเลยว่าเป็นเพราะประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตย แต่วันนี้นายกฯ ยิ่งลักษณ์เข้ามาทำงาน ประเทศต่างๆก็พร้อมจะเชิญ เพราะมีความมั่นใจในตัวนายกรัฐมนตรีไปพบและหารือด้วย เพื่อดูว่าลู่ทางในการพัฒนาศักยภาพของประเทศทั้งสองฝ่ายอย่างไร” นายสุรนันทน์ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสด

Related posts:

  1. “สุรนันทน์” ยันนายกฯ ยังไม่คิดยุบสภา สปีชแค่ย้ำจุดยืน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี แจงแทนนายกฯไม่คิดยุบสภา เผยสปีชแค่ย้ำจุดยืน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่มีสัญญาณการเปลี่ยนแปลงอะไร เพียงแต่การกล่าวปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์...
  2. ‘สุรนันทน์’ โต้ ‘อภิสิทธิ์’ ปัดเลี่ยงตรวจสอบกู้ 2 ลล.   เลขาธิการนายกรัฐมนตรี “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” โต้ “อภิสิทธิ์” รัฐบาลปัดเลี่ยงตรวจสอบ เพื่อโกง พ.ร.บ.เงินกู้ 2...
  3. “ป๋าเปรม” วอนสังคมสร้างคนดีเบียดคนชั่วไม่ให้ที่ยืน ป๋าเปรมมอบทุนการศึกษาแนะคนในชาติอย่าละเลยการสร้างคนดีไม่โกงเบียดคนชั่วไม่ให้มีที่ยืนในแผ่นดิน รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ที่จังหวัดนครราชสีมา พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้กล่าวตอนหนึ่งเนื่องในโอกาส การให้โอวาทแก่ผู้รับทุนการศึกษาของมูลนิธิเปรม ติณสูลานนท์...
  4. สุรนันทน์ แจงปมแก๊งไอติม ลั่น “เฉลิม” เข้าใจผิด ยันมีความสัมพันธ์ที่ดีกับรมต.ทุกคน   เลขาธิการนายกรัฐมนตรี แจงปมแก๊งไอติม ผ่านไลน์ ลั่น “ร.ต.อ.เฉลิม” เข้าใจผิด ยืนยัน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐมนตรีทุกคน นายสุรนันทน์...
  5. สุรนันทน์ ชี้สุเทพฝันไปเองเรื่องทาบร่วมรัฐบาล “เลขาธิการนายกรัฐมนตรี” เผย พรรคประชาธิปัติย์ จินตนาการเรื่อง พ.ต.ท.ทักษิณ ทาบทามร่วมรัฐบาล นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top