ซีเรียยกย่องข้อตกลงสหรัฐฯและรัสเซีย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายอาลี ไฮดาร์ รัฐมนตรีด้านการปรองดองของซีเรีย เปิดเผยว่า รัฐบาลซีเรียรู้สึกยินดีต่อข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นจากการหารือของนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และนายเซอร์เก ลาฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เนื่องจากข้อตกลงดังกล่าว ช่วยทำให้ซีเรียหลุดพ้นจากวิกฤต และช่วยหลีกเลี่ยงการทำสงคราม จึงถือเป็นชัยชนะสำหรับซีเรีย และได้กล่าวขอบคุณรัสเซียที่เป็นเพื่อนที่ดีของซีเรีย

นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าว ยังได้รับการสนับสนุนจากทั้งจีน ฝรั่งเศส สหรัฐฯ สหประชาชาติ สหภาพอาหรับ และนาโต้อีกด้วย

รายงานระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว รัฐบาลซีเรียต้องส่งมอบรายละเอียดทั้งหมดของคลังอาวุธเคมีให้แก่นานาชาติ ภายในหนึ่งสัปดาห์ และต้องมีการปลดอาวุธเคมีทั้งหมดให้ได้ก่อนกลางปีหน้า แต่ถ้าหากรัฐบาลซีเรียล้มเหลว ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว ก็จะมีการบังคับใช้มติของสหประชาชาติที่อาจจำเป็นต้องใช้ปฏิบัติการทางทหารเป็นทางเลือกสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ซีเรียทำตามคำสัญญาที่ได้ให้ไว้ เพราะถ้าหากการแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการทูตล้มเหลว สหรัฐฯก็เตรียมพร้อมที่จะใช้ปฏิบัติการทางทหารเข้าโจมตี ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่า รัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด อยู่เบื้องหลังการใช้อาวุธเคมีเข้าโจมตีประชาชน โดยเชื่อว่า มีการเก็บอาวุธเคมีไว้ในคลังเก็บจำนวน 45 แห่งทั่วประเทศ

ที่มา http://www.springnewstv.tv/

Related posts:

  1. สภาอังกฤษโหวตค้านไม่ส่งทหารไปซีเรีย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การลงมติของสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ เพื่อลงมติกรณีการจัดส่งทหารเข้าไปร่วมรบในสงครามซีเรีย สภาอังกฤษลงมติด้วยคะแนนเสียง 285 ต่อ 272 เสียง คัดค้านการจัดส่งทหารเข้าไปร่วมรบในสงครามซีเรีย นายกรัฐมนตรีเดวิด...
  2. สหรัฐฯยืนยันมีหลักฐานซีเรียใช้ก๊าซซารินโจมตีประชาชน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจอห์น แครี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ได้ออกมาแถลงล่าสุดเมื่อวานนี้(1ก.ย.56) ว่า สหรัฐฯมีหลักฐานที่ชัดเจนว่า มีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียเมื่อเดือนที่แล้วอย่างแน่นอน โดยจากการเก็บหลักฐานทั้งเส้นผมและตัวอย่างเลือด หลังเกิดเหตุโจมตี...
  3. สหรัฐไว้อาลัยวีรบุรุษนักดับเพลิง 19 คน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่และประชาชนในเมืองฟีนิกซ์ ของรัฐแอริโซนา ร่วมพิธีไว้อาลัยแด่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 19 นาย ที่เสียชีวิตขณะเข้าไปดับไฟป่าที่ลุกลามในเขตหุบเขายาร์เนลล์ ห่างจากเมืองฟินิกซ์ราว 130 กม....
  4. นานาชาติประณามรัฐบาลเฉพาะกาลอียิปต์ที่ใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม ผู้นำหลายชาติต่างออกมาประณามรัฐบาลเฉพาะกาลอียิปต์ที่ใช้กำลังทหารสลายการชุมนุมประท้วงของกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี จนกลายเป็นจลาจล อย่างเช่น ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ได้แถลงเรียกร้องให้อียิปต์มีการเลือกตั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติทางการเมืองที่เกิดขึ้น นอกจากนี้...
  5. โอบามา สาบานตนรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐ สมัยที่ 2 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันที่ 21 มกราคม  ประธานาธิบดีบารัค โอบามา วัย 51 ปี ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐอเมริกาเป็นสมัยที่ 2โดยพิธีมีขึ้นบนเฉลียงขั้นบันได ด้านทิศตะวันตกของอาคารรัฐสภา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top