ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ภาคียาง 16 จว.ขู่อีกไม่ได้ 95 ใต้อัมพาตทั้งหมด

40 ส.ว.จ่อคาบ 2 งัดม.122 เชือดนิคม

ลูกซองยิงหัวนายหน้าค้าใบประทวน

มติชน

“วสันต์” ขึ้นเวทีชี้เป้า 3 ปม รบ.ขัดรธน.ไม่แถลงผลงาน – น้ำ – ข้าว

กนย.ถกอุ้มยางโลละ 90 บาทภาคีใต้ยื้อ

ร.ฟ.ท.ซ่อมรางทั่วปท.ชัชชาติลุย

ข่าวสด

โวยมาร์คด่า “อีโง่” หมิ่นสตรีชี้ขาดความอบอุ่น

ล็อตใหญ่ 2 แสนตันจีนซื้อยาง

ผัวหิงโหดยิงเมีย – ดับคาสะพานลอย

เดลินิวส์               

เครือข่าย 16 จว.ยื่น!5ข้อเสนอไม่ได้ – เจอม็อบใหญ่

คนรสนิยมสูงเฮ

ยิงหลาน “องอาจ”

กรุงเทพธุรกิจ

ตัดไม้พะยูงพุ่ง 1.5 พันคดี

เล็งกู้ 3 หมื่นล้านรับวิกฤติ

โพสต์ทูเดย์

รื้อภาษีชุดใหญ่

รัฐวิสาหกิจชะลอแผนลงทุนเงินกระตุ้นศก.หายวับ

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

สังคมข่าวสารยุค “จับกระเดียด”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

จบได้หรือยัง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ปัญหายางต้องแก้ทั้งระบบ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)   

ตามไปดู… “ญี่ปุ่น” ต้นแบบความมั่นคงพลังงาน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

แบรนด์ “เพื่อไทย”  วันที่ 09/09/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)  

คนหน้า 5  วันที่ 09/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

วันเรือดำน้ำ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ภาษีคนโสดในสังคมวัยชรา : พุ่งเป้าที่ Aging Society

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ภาคียาง 16 จว.ขู่อีกไม่ได้ 95 ใต้อัมพาตทั้งหมด

นายอำนวย  ยุติธรรม  แกนนำชาวสวนยาง อ.ท่าศาลา ทำหน้าที่ประธานเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน 16 จังหวัดภาคใต้  กล่าวภายหลังหารือเพื่อหามาตรการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล เรื่องประกันราคายางพารา ว่า   ที่ประชุมได้มีมติข้อเรียกร้อง 5 ข้อด้วยกัน หากรัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้อง ทางภาคีเครือข่ายฯจะใช้มาตรการกดดันและยกระดับการชุมนุมขั้นสูงสุดพร้อมกันทั้ง 16 จังหวัดภาคใต้ ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

ด้านนายกาจบัณฑิต  รามมาก  แกนนำเกษตรกรชาวสวนยาง จ.สงขลา  กล่าวว่า  สำหรับมาตรการที่จะยกระดับความรุนแรงภายในวันที่ 14 ก.ย.นี้ หากรัฐบาลไม่ยอมรับตามเงื่อนไขที่ยื่นไปรอบนี้ ขอยืนยันว่าพวกเราเอาจริงๆในส่วนของ จ.สงขลาจะต้องเป็นอัมพาตแน่ๆ ด้วยการปิดด่านสะเดา ปิดท่าเรือน้ำลึกสงขลา ปิดตลาดกลางยางพารา จากนั้นจะปิดสี่แยกปฐมพร จ.ชุมพร โดยให้เกษตรกรชาวสวนยางทั้ง 16 จังหวัดภาคใต้ รวมตัวปิดถนนพร้อมกันทุกพื้นที่เพื่อให้ภาคใต้เป็นอัมพาตทันที ส่วนการปิดสนามบินหาดใหญ่ และสนามบินอื่นๆต้องหารือกับแกนนำอีกรอบ

ขณะที่นายทศพล  ขวัญรอด  ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางพาราจากสี่แยกควนหนองหงส์  และทางรถไฟบ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช  กล่าวว่า  ยืนยันว่าหากในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ยังไม่ได้ตามข้อเรียกร้องทางกลุ่มพร้อมปิดถนนสายเอเชีย 41 บริเวณสี่แยกควนหนองหงส์ และทางรถไฟบ้านตูลอีกรอบและครั้งนี้จะรุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  09/09/2013

40 ส.ว.จ่อคาบ 2 งัดม.122 เชือดนิคม

นพ.เจตน์  ศิรธรานนท์  ส.ว.สรรหา  กลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวว่า  จากการหารือภายในกลุ่มเห็นว่า ได้ประมวลดูวิธีการและพฤติกรรมที่นายนิคม  ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ใช้ในที่ประชุมร่วมรัฐสภา ถือว่าผิดข้อบังคับซ้ำซาก ไม่ยึดหลักนิติวิธี ซึ่งเคยยื่นสอบจริยธรรมไปแล้วและเตรียมยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 122  ซึ่งเป็นคนละส่วนกับที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นถอดถอนไปก่อนหน้านี้ พวกตนอยากให้ประธานวุฒิสภาทำตัวเป็นกลาง ต้องทำหน้าที่เป็นประธานของสมาชิกทุกคนไม่ใช่ของใครกลุ่ใดกลุ่มหนึ่ง สำหรับการเรียกประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมประเด็นที่มา ส.ว.ในวันที่ 9 ก.ย. ต่อ อาจมีปัญหา เพราะเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากค่ำวันที่ 8 ก.ย. ที่ยังมีปัญหาอยู่ว่าจะขัดต่อข้อบังคับการประชุมหรือไม่อาจทำให้การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นโมฆะทำได้

ด้านนายนิคม  ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภาในฐานะรองประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีองค์ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม ว่า ไม่มีปัญหาเพราะเล่นการเมืองกันมากเกินไป แต่ครั้งนี้คงเป็นบทเรียนให้กับสมาชิกไม่ให้เกิดซ้ำอีก ส่วนการเรียกประชุมวันที่ 9 ก.ย. ช่วงเช้าเป็นการประชุมวุฒิสภา เพื่อให้การรับรองนายอรรถพล  ใหญ่สว่าง ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดคนใหม่ จากนั้นเวลา 14.00 น. จึงประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมในมาตรา 7 ต่อ และหากยังไม่เสร็จจะเรียกประชุมไปเรื่อยๆวันที่ 10,11 และ 13 ก.ย. เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ยื่นถอดถอนประธานวุฒิสภาออกจากตำแหน่งแล้ว ล่าสุดกลุ่ม 40 ส.ว. เตรียมยื่นถอดถอนซ้ำอีก นายนิคม  กล่าวว่า  การยื่นของพรรคประชาธิปัตย์ที่อ้างความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 270 และ 271 ต้องระบุให้ชัดเจนด้วยว่าตนทำผิดอะไร ไม่ใช่อ้างคลุมเครือทำแบบขี้เท่อ หากจะบอกว่าตนทำผิดจริยธรรม พรรคประชาธิปัตย์ต้องย้อนกลับไปดูในพรรคตัวเองก่อน ส่วนกลุ่ม 40 ส.ว. ที่อ้างตามมาตรา 122 ถามว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนตรงไหน แล้วสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์แก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องเขตเลือกตั้งและระบบบัญชีรายชื่อใหม่ ก็ผลประโยชน์ทับซ้อนเหมือนกันไม่เห็นว่าอะไร ยอมรับว่าต่อไปการทำงานในวุฒิสภาคงไม่ราบรื่น แต่ไม่หนักใจ ทุกอย่างยึดตามข้อบังคับและรัฐธรรมนูญ ตนพร้อมรับมือ ไม่เคยกลัวเพราะไม่เคยมีแผล ดีที่เปิดหน้าเล่นกันชัดๆรู้กันไปเลยใครเป็นใคร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  09/09/2013

ลูกซองยิงหัวนายหน้าค้าใบประทวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 8 ก.ย. พ.ต.ท.วิเชียร  มีมุข  พนักงานสอบสวน สภ.ตลุกดู่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตบริเวณถนนบ้านทุ่งสีฟัน – บ้านดงพระธาตุ  ม.12  ไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุเป็นถนนลูกรังเปลี่ยวไม่มีบ้านเรือน พบศพนางพันเครือ  พัดสี อายุ 45 ปี ชาวจ.อุทัยธานี มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนลูกซองเข้าที่หัวไหล่และศรีษะคาดเสียชีวิตประมาณ 1 ชม. สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนางพันเครือได้ขี่รถจยย.ไปซื้อของในตลาดนัดตลุกดู่ กระทั่งมีชาวบ้านผ่านไปพบศพถูกยิงเสียชีวิตอยู่ข้างรถ อย่างไรก็ตามขณะเกิดเหตุไม่มีใครพบเห็นคนร้าย ทั้งนี้จากการประมวลเหตุการณ์คาดว่า ก่อนลงมือคนร้ายได้เจรจาพูดคุยกับเหยื่อ แต่ตกลงกันไม่ได้เลยใช้ปืนลูกซองยิงเผาขนอย่างโหดเหี้ยม ส่วนประเด็นการสังหารในครั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะมาจากเรื่องผลประโยชน์โครงการรับจำนำข้าว เนื่องจากสืบทราบว่าผู้ตายรรับเป็นนายหน้าซื้อขายใบประทวนจากชาวนาให้กับโรงสีและจากการตรวจสอบพบว่า ระยะหลังเกิดปัญหาขัดแย้งกันขึ้นก่อนหน้านี้ผู้ตายได้พูดเปรยกับญาติๆในทำนองว่าตัวเองกำลังถูกปองร้ายในที่สุดก็มาถูกยิงเสียชีวิตจนได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  09/09/2013

“วสันต์” ขึ้นเวทีชี้เป้า 3 ปม รบ.ขัดรธน.ไม่แถลงผลงาน – น้ำ – ข้าว

นายวสันต์  สร้อยพิสุทธิ์  อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่ง ว่า  ขอฟันธงตอนนี้รัฐบาลทำขัดรัฐธรรมนูญแล้ว 2 เรื่อง แต่ไม่มีกฎหมายให้ศาลรัฐธรรมนูญก้าวล่วงไปวินิจฉัย คือ กรณีไม่แถลงผลงานปีละ 1 ครั้งต่อรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 75 วรรคสองที่กำหนดไว้ ที่น่าหงุดหงิดคือโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท  ส่วนอีกเรื่องที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าผิด แต่ไม่มีอำนาจวินิจฉัยคือ กรณีที่นายอดิศร์  อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยโครงการรับจำนำข้าวว่า ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 84 (5) ที่บัญญัติว่า นโยบายที่รัฐกำหนดขึ้นต้องให้มีการแข่งขันเสรีเป็นธรรมป้องกันการผูดขาดตัดตอน แต่โครงการรับจำนำข้าวถือว่ารัฐตัดตอนเสียเอง และไม่ใช่การรับจำนำ แต่เป็นการรับซื้อข้าวทุกเมล็ดจากชาวนาขัดหลักการรับจำนำ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  09/09/2013

กนย.ถกอุ้มยางโลละ 90 บาทภาคีใต้ยื้อ

นายยุคล  ลิ้มแหลมทอง  รองนายกฯและรมว.เกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า จากการเจรจากับตัวแทนเกษตรชาวสวนยางที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 6 ก.ย. และได้ข้อสรุปว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้รับเงินจากการขายยาง และปัจจัยการสนับสนุนอื่นๆให้ได้ 90 บาทต่อ กก.นั้น วันที่ 9 กันยายนนี้คณะกรรมการแก้ไขปัญหายางพาราจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ที่มีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง เป็นประธาน เพื่อพิจารณาข้อเสนอและหาแนวทางทำงานให้เป็นไปตามข้อเสนอดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายใน 10 วัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  09/09/2013

ร.ฟ.ท.ซ่อมรางทั่วปท.ชัชชาติลุย

นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  กล่าวถึงกรณีการให้บริการรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)  เกิดปัญหาตกรางบ่อยครั้ง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ก.ย. รถไฟขบวน 4322 วิ่งระหว่างมหาชัย – วงเวียนใหญ่ ตกรางทำให้โบกี้รถไปกระแทกกับหลังคาสถานีรถไฟตลาดพลูมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจาก 2 สาเหตุ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างปรับปรุงทางรถไฟทั่วประเทศ เพื่อไม่เกิดปัญหาขึ้นมาอีกโดยหนึ่งในเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และจะปิดให้บริการเพื่อซ่อมบำรุง คือเส้นทางภาคเหนือจะปิดตั้งแต่สถานีรถไฟศิลาอาสน์ จ.อุตรดิสถ์ – สถานีรถไฟเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 16 ก.ย. – 31 ต.ค. เมื่อดำเนินงานแล้วเสร็จ ร.ฟ.ท.ยืนยันว่าจะไม่มีปัญหารถไฟตกรางเกิดขึ้นในเส้นทางนี้อีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  09/09/2013

โวยมาร์คด่า “อีโง่” หมิ่นสตรีชี้ขาดความอบอุ่น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์น่าจะขาดความอบอุ่นในครอบครัว เก็บกดตั้งแต่แพ้การเลือกตั้งแล้ว และยังมีแรงกดดันจากในพรรค ตนก็เข้าใจ ฉะนั้นทุกวันนี้ นายอภิสิทธิ์ต้องยอมรับว่าเส้นทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ หากเปรียบเป็นนักมวย ก็ต้องถือว่าพี่เลี้ยงต้อง โยนผ้าแล้วหากพูดแบบนั้น แต่บังเอิญพี่เลี้ยงนายอภิสิทธิ์ เป็นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายชวน หลีกภัย เลยไม่มีใครโยนผ้า จึงต้องหวังพึ่งครอบครัวแล้วที่จะให้ความรักความอบอุ่น ให้กลับมาเป็นนายอภิสิทธิ์คนเดิม “ผู้ชายไปบอกว่าผู้หญิงโง่ มันไม่สมควรแล้ว ยิ่งผู้ชายเป็นถึงอดีตนายกฯ ผมว่ามันบ่งบอกถึงความหมดสภาพของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งผมสงสารและเห็นใจครอบครัวนายอภิสิทธิ์ ควรจะรีบกลับบ้านและให้ความรักความอบอุ่นมากๆ”

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ. มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คำปราศรัยดังกล่าวของนายอภิสิทธิ์ เป็นคำปราศรัยที่ดูถูกผู้หญิงเกินไป พูดไม่ไห้เกียรติผู้หญิง นายอภิสิทธิ์ไม่ควรพูดอย่างนี้ ผลที่ตามมาทำให้ภาพลักษณ์นายอภิสิทธิ์ดูไม่ดี เหมือนไม่ให้เกียรติผู้หญิง เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ผ่านมาเวลานักการเมืองฝ่ายตรงข้ามโจมตีและวิจารณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มักจะเป็นในลักษณะว่าเป็นคนไร้ความรู้ความสามารถ ปัญหาจึงอยู่ที่ว่าเวลาวิจารณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น มักเป็นไปในเรื่องการดูถูกผู้หญิงทั้งหมด ซึ่งต้องระวัง

น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คนที่พูดเช่นนี้ มุมมองเรื่องคนฉลาดคงต้องเป็นเฉพาะแบบของเขา แต่ต้องถามว่าที่พูดเช่นนี้สะท้อนว่าสิ่งที่พูดฉลาดหรือโง่กันแน่ คนฉลาดที่คนบนโลกนี้เขายอมรับกันคือคนที่เรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้วนำบทเรียนนั้นมาปรับปรุงแก้ไข นั่นคือคนฉลาดและมีอีคิวสูง ไม่ใช่เลือกจะเพิกเฉยต่อผลการกระทำของตัวเอง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายสมบัติ บุญงามอนงค์ บ.ก.ลายจุด โพสต์ข้อความระบุว่า “สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ ต้องการตอนนี้คือ อ้อมกอดที่อบอุ่นจากภรรยาและลูกๆ ของเขา หมดเวลาสำหรับความเป็นนักการเมืองแล้ว กลับไปอยู่บ้านเถอะ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  09/09/2013

ล็อตใหญ่ 2 แสนตันจีนซื้อยาง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  กล่าวก่อนออกเดินทางไปยังสมาพันธรัฐสวิสหรือสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ สมัยที่ 24 และเยือนสมาพันธรัฐสวิส สาธารณรัฐอิตาลี นครรัฐวาติกัน และสาธารณรัฐมอนเตเนโกรอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 8-15 ก.ย.ถึงการชุมนุมเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาราคายางพารา ว่า ได้กำชับรัฐมนตรีทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหา และการชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง โดยเฉพาะพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้ติดตามดูแลปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และแม้ตนจะเดินทางไปต่างประเทศ แต่ก็จะติดตามสถานการณ์ รวมทั้งติดตามทุกสถานการณ์ของบ้านเมืองว่าเป็นอย่างไรด้วยความเป็นห่วง อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้รับทราบภารกิจหน้าที่กันอยู่แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงจะช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศได้   เมื่อถามว่ายืนยันว่ารัฐบาลจะทำตามข้อเรียกร้อง 4 ข้อของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางได้ทันเวลาใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า คงต้องยืนยันตามที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง และคณะกรรมการแก้ไขปัญหายางพารา ไปประชุมกับผู้ที่เป็นเกษตรกรตัวจริง เมื่อถามว่ามั่นใจว่าจะแก้ปัญหาได้ทันเวลากับเงื่อนเวลาที่ม็อบขีดเส้นภายใน 7 วันใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวเพียงว่า ไม่เกี่ยวกัน

ด้านนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการขายข้าวและสินค้าการเกษตรให้ประเทศจีนว่าการไปหารือทางการค้าในครั้งนี้ ตนไปกรุงปักกิ่ง เพื่อเปิดงานแสดงสินค้าผลไม้และอาหารไทย จากนั้นเดินทางไปมณฑลเฮย หลง เจียง และมณฑลจี๋ ลิ่ง เพื่อหารือกับรัฐวิสาหกิจของจีน และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สินค้าเกษตรและเจรจาค้าขาย ข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ผลไม้ของไทย และชักชวนให้ประเทศจีนมาร่วมลงทุนสร้างโรงงานแปรรูปสินค้าเกษตรในไทย รวมทั้งขอให้จีนช่วยเผยแพร่สินค้าไปยังประเทศเขตที่มีอาณาติดต่อกันด้วย ซึ่งทั้งสองมณฑลตอบรับข้อเสนอของเราเป็นอย่างดี  ทางการจีนตกลงที่จะรับซื้อข้าวเจ้าขาวจากไทย 1.2 ล้านตัน มันสำปะหลัง 3 แสนตัน และยางพารา 2 แสนตัน คาดว่าจะทำสัญญาร่วมกันได้ภายในเดือนก.ย.นี้ และจะลำเลียงส่งภายในเวลา 1 ปี นอกจากนั้นเขาสนใจตั้งโรงงานแปรรูปทั้งมันสำปะหลัง และยางพารา และมณฑลเฮย หลง เจียง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำมันพืชที่ใหญ่ที่สุดของจีน ยังให้ความสนใจน้ำมันปาล์มของไทย เพราะคิดว่าราคาน่าจะถูกกว่าน้ำมันถั่วเหลือง จึงชวนมาตั้งโรงงานเพื่อช่วยเรื่องราคาสินค้าเกษตรและการใช้วัตถุดิบให้มากขึ้น เพื่อให้ราคาสินค้าในประเทศเรามีราคาดีขึ้น ทั้งนี้ตนจะนำผลการหารือรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  09/09/2013

ผัวหิงโหดยิงเมีย – ดับคาสะพานลอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ร.ต.ท.จำนงค์ เนยขำ ร้อยเวรสภ.ย่อยบางน้ำจืด สภ.เมืองสมุทรสาคร ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร รับแจ้งเหตุหญิงสาวถูกยิงเสียชีวิตบนสะพานลอยฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าบริษัทบุญถาวร จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ที่เกิดเหตุบริเวณบันไดสะพานลอย พบศพเป็นหญิงสวมเสื้อยืดสีขาว นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน สภาพนอนหงาย ขาสองข้างเกี่ยวกับลูกกรงราวสะพานไว้ ทราบชื่อต่อมาคือนางรสรินทร์ บุตรบุราณ อายุ 34 ปี ชาว จ.สุรินทร์ เป็นพนักงานของบริษัทชุบโลหะแห่งหนึ่ง ในพื้นที่เกิดเหตุ ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่บริเวณแก้มซ้าย กระสุนทะลุท้ายทอยเสียชีวิต ข้างกายมีกระเป๋าเป้สีดำใบใหญ่ตกอยู่ 1 ใบ ภายในมีเสื้อผ้าผู้ชาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน สอบถามบุคคลในละแวกที่เกิดเหตุ ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีเพียงคนได้ยินเสียงทะเลาะกันอย่างรุนแรง จากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้นหนึ่งนัด เมื่อขึ้นไปดูก็พบว่ามีผู้ถูกยิงเสียชีวิตอยู่ในลักษณะดังกล่าว  ต่อมาสภ.เมืองสมุทรสาครรับแจ้งจากนายอนันต์ คับทับชัย อายุ 39 ปี ชาว จ.ชลบุรี สามีของนางรสรินทร์ ผู้ตาย ว่า เป็นผู้ยิงนางรสรินทร์เสียชีวิตเอง และจะขอเข้ามอบตัว โดยจะไปรออยู่ที่สะพานลอยตรงจุดเกิดเหตุ เมื่อตำรวจไปถึงกลับพบว่านายอนันต์ ซึ่งพิการแขนข้างซ้ายขาด ใช้อาวุธปืนปากกาบรรจุกระสุนขนาด .38 ยิงที่ศีรษะตัวเองทะลุปาก อาการสาหัส จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลสมุทรสาคร จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นทราบว่ามาจากความหึงหวงของฝ่ายชาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  09/09/2013

ยิงหลาน “องอาจ”

ร.ต.อ.อาทิตย์  ศรีปราชญ์  ร้อยเวร สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มยิงรถยนต์จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ บริเวณบนถนนสายบ้านโคกขี้เหล็ก – บ้านหอย หมู่ 8 ต.บ้านหอย อ.ประจันตคาม จึงพร้อมด้วยชุดสืบสวนไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบรถปิกอัพวีโก้ สภาพเสียหลักตัวรถหลุดไถลไปนอกช่องทาง มีร่องรอยโดนยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่กระจกฝั่งคนขับ 5 นัด ส่วนผู้บาดเจ็บนั้นถูกญาติและเพื่อนบ้านนำส่งรพ.ประจันตคาม ก่อนส่งต่อไปยังห้องฉุกเฉิน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทราบชื่อต่อมาคือนายสายหยุด  คล้ามไพบูลย์ อายุ 46 ปี มีตำแหน่งเป็นกำนันตำบลบ้านหอย อีกทั้งยังเป็นหลานชายของนายองอาจ  คล้ามไพบูลย์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สภาพถูกยิงเข้าที่ไหล่ขวา แขนขวา และลำตัวรวม 3 นัดได้รับบาดเจ็บสาหัส ล่าสุดยังไม่พ้นขีดอันตราย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พบหัวกระสุนตกอยู่ภายในรถด้วย จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อตรวจสอบ จากการสอบสวนพยานรายหนึ่งทราบว่า ขณะกำลังนอนอยู่ของบ้านพักใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดก่อนเงียบไป จึงเดินมาตรวจสอบ ก่อนพบผู้บาดเจ็บถูกยิงสาหัส และรีบนำตัวส่ง รพ.ทันที จากการสอบถามญาติให้การว่า ช่วงที่นำผู้บาดเจ็บส่งรพ. นั้น เจ้าตัวบอกว่ารู้แล้วว่าคนร้ายเป็นใคร ก่อนจะหมดสติไป

ขณะที่ นายองอาจ  คล้ามไพบูลย์  ประธาน ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงเหตุการณ์เดียวกัน ว่า นายสายหยุดเป็นหลานชายของตน ล่าสุดได้ติดต่อทางโทรศัพท์กับญาติแล้ว ทำให้รู้ว่า อาการของหลานชายดีขึ้น จนใกล้จะปลอดภัย ส่วนรายละเอียดของเหตุการณ์ที่มีคนตั้งข้อสังเกตว่า มีผลพวงมาจากการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนต.บ้านหอย ที่มีผลแพ้ชนะกันเพียงคะแนนเดียวหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเพราะยังไม่ได้พูดคุยกับเจ้าตัวเลย ซึ่งในวันที่ 9 ก.ย. จะเดินทางไปเยี่ยมอาการที่โรงพยาบาลอีกครั้งคาดว่าน่าจะมีความชัดเจนขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  09/09/2013 

ตัดไม้พะยูงพุ่ง 1.5 พันคดี

นายธีรภัทร  ประยูรสิทธิ  รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า  จากปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตป่าอนุรักษ์อย่างหนักตั้งแต่ช่วงปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ประเทศไทยต้องเสนอขึ้นทะเบียนไม้พะยูง เข้าอยู่ในบัญชี 2 (ชนิดพันธุ์ที่อนุญาตให้คำได้ แต่ต้องควบคุมไม่ให้ลดปริมาณอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์)อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ในคราวการประชุมครั้งที่ 16 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา จากการรวบรวมสถิติคดีไม้พะยูงของปี 2556 เพียงแค่ 10 เดือน ระหว่างเดือน ต.ค. 2555 ถึงเดือน ก.ค. 2556 มีคดีไม้พะยูงรวม 1,451  คดี สูงกว่าปี 2555 ที่มีคดีทั้งปีเพียง 1,100 เท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  09/09/2013

เล็งกู้ 3 หมื่นล้านรับวิกฤติ

นายสุเทพ  เหลี่ยมศิริเจริญ  ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า  ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 1 ก.ย. มีเงินอยู่ 7,011 ล้านบาท ซึ่งมติ ครม.ให้กรอบการกู้เงินให้แก่กองทุนฯ อีก 30,000 ล้านบาท รวมเป็น 37,000 ล้านบาท น่าจะเพียงพอรับมือกับสถานการณ์น้ำมันที่อาจผันผวน หากเกิดสงคราม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  09/09/2013

รื้อภาษีชุดใหญ่

นายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ภายใน 1-2 เดือนนี้จะมีการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟื่อย เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการจับจ่ายใช้สอย (ช็อปปิ้ง พาราไดซ์) ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ขณะนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กำลังเร่งศึกษาว่าควรจะลดภาษีสินค้าตัวใดบ้างและลดลงมาในอัตราเท่าใด ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  09/09/2013

รัฐวิสาหกิจชะลอแผนลงทุนเงินกระตุ้นศก.หายวับ

นายประสงค์  พูนธเนศ  ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า  ปริมาณการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจประจำปี 2556 ถือว่าต่ำกว่าเป้าเป็นจำนวนมาก โดยข้อมูลล่าสุดรัฐวิสาหกิจมีการเบิกจ่ายงบลงทุนได้แค่ 1.1 แสนล้านบาทเท่านั้น จากงบลงทุนที่ได้รับการอนุมัติทั้งหมดในปีนี้ 3.77 แสนล้านบาท คิดเป็น 20% เท่านั้น สาเหตุหลักที่มีการเบิกจ่ายน้อย เนื่องจากมีรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ 3 แห่งที่มีงบลงทุนสูง ได้ชะลอการลงทุนตามแผนที่ได้รับการอนุมัติ เนื่องจากไม่มั่นใจเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวนมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  09/09/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขู่แห่ศพประท้วงม็อบกร้าวยกระดับรุนแรง! ปู่อิสระ – พี่น้ำฝนเปิดศึก “ฉี่” 2 วัดดัง ห้าม...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ ขู่ถ้าปิดสนามบินใช้ไม้แข็งข้อหาก่อการร้าย เอ็กซ์ – จักรกฤษณ์จับเมียฉก 60 ล้าน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้ เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ สอบพระ 5...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปักคอสาวเทศบาลเสี่ยคลั่งฆ่าตัว 2 ศพ คาห้อง ! พท.ยังรอ “เจ๊หน่อย” กุดหัวนักโทษแหกคุก...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พ่อบุกแจ้งความหมอ – เมียซัดข้อหา “อุ้มฆ่า” กบินทร์หนัก 200 ครัวนอนถนน เด้ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top