“สุรนันทน์” ติง “อภิสิทธิ์” อย่าดูถูกผู้หญิง แนะลดติเตียนคนอื่น

 

สุรนันทน์ติงอภิสิทธิ์ อย่าดูถูกผู้หญิง แนะลดเวลาติเตียนคนอื่น เพิ่มเวลาปรับปรุงตัวเองให้ทันโลก พร้อมชี้โครงการ Smart Lady เน้นการพัฒนาศักยภาพของหญิงไทย

ตามที่นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้กล่าวพาดพิงถึงโครงการ Smart Lady ในระหว่างการ ในการปราศรัย เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2556 ที่ผ่านมาว่า “เมื่อเช้าเห็นแว้บๆ มีข่าวไปทำอะไร โครงการอะไร Smart Lady แปลว่าอะไร ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจทั้งหมดหรอกครับ เหมือนกับว่าจะประกวดใช่มั้ย หา Smart Lady แปลว่าอะไร Smart lady นี่ผมถามอภิมงคลแล้ว แปลว่าผู้หญิงฉลาด แต่นี่ผมก็ถามว่า อ้าว ทำไมต้องทำ ทำไมต้องหาผู้หญิงฉลาด ทำไมต้องประกวดผู้หญิงฉลาด เพราะว่าเขาบอกว่า ถ้าแข่งขันหาอีโง่ ไม่มีใครไปแข่งได้”

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีแห่งชาติ ได้ชี้แจงว่า “Smart Lady Thailand ผู้หญิงสวยด้วยความคิด” เป็นโครงการสำคัญของกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำ และจุดประกายสังคมไทยให้หันมามองความสวยของผู้หญิงที่ความคิด ซึ่งจะสะท้อนออกมาในรูปแบบของคำพูด การกระทำ ความสามารถในการทำงาน รวมไปถึงการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม โดยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงรุ่นใหม่ อายุ 18 – 35 ปี ทุกคนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อรับการคัดเลือก

มีการคัดเลือก 3 รอบ รอบแรก 1,200 คน รอบที่สอง 300 และรอบสุดท้ายจะคัดเลือกเหลือ 12 คน ผู้ผ่านการคัดเลือกในทุกรอบจะได้รับการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพ โดยผู้ผ่านการคัดเลือกในรอบสุดท้ายเพื่อทำกิจกรรมในการพัฒนาศักยภาพร่วมกันเป็นเวลา 1 เดือน โดยหลักสูตรจะครอบคลุมทั้งการพัฒนาทางด้าน ทักษะการคิด ทัศนคติ และความสามารถ เพื่อพัฒนาภาวะผู้นำ ให้ความรู้ในเรื่องความเสมอภาคสตรี การยุติความรุนแรงต่อสตรี ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้ฝึกการทำงานเป็นทีม รวมทั้งลงมือสร้างสรรค์กิจกรรมจิตอาสาที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เพื่อแปลงความคิดที่ดีงามความสามารถ และพลังของคนรุ่นใหม่ให้เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้

ทั้งนี้ อีกหนึ่งวัตถุประสงค์สำคัญของโครงการ คือ การสร้างความตระหนักและเจตคติที่ดีให้สังคม รวมทั้งสร้างกระบวนการเรียนรู้เรื่องให้เกิดขึ้นในสังคม จึงกำหนดให้มีการถ่ายทอดสดโครงการในรูปแบบเรียลลิตี้ ผ่านทาง TrueVision รวมทั้งรวบรวมเหตุการณ์น่าสนใจตลอดสัปดาห์ถ่ายทอดผ่านทางช่อง 9 อสมท. ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญให้ผู้หญิงไทยทั่วประเทศได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองไปพร้อมๆ กับผู้เข้าร่วมโครงการ อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงช่วงเริ่มต้น และถ้าในอนาคตโครงการฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีโครงการต่อเนื่องสำหรับกลุ่มผู้หญิงวัยอื่นๆ ด้วย

ประเทศไทยของเรายังต้องการพลังจากทุกภาคส่วนในการผลักดันให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ทุกคนสามารถเริ่มทำได้เลยคือการลดเวลาที่ใช้ในการตำหนิติเตียนคนอื่น หรือวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ตนเองไม่รู้จริง แล้วเอาเวลาไปพัฒนาศักยภาพของตนเอง เปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น และทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนร่วม เปลี่ยนวัฒนธรรมสังคมไทยให้เป็นสังคมที่พิสูจน์กันด้วยผลของการกระทำมากกว่าคำพูด

พรรคประชาธิปัตย์ควรกลับไปคิดพิจารณาทบทวนว่าสมัยเป็นรัฐบาลเคยทำอะไรให้ผู้หญิงบ้าง ซึ่งเท่าที่ทราบไม่ปรากฏชัดเจนว่ามีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน หรือเพราะวันๆ มัวแต่พูดจาดูถูก ดูแคลน ไม่ให้เกียรติผู้หญิง ทั้งๆ ที่ทุกวันนี้มีงานวิจัยมากมายที่ชี้ให้เห็นว่าความเท่าเทียมเป็นพื้นฐานสำคัญในพัฒนา หรือองค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติ ก็ให้ความสำคัญกับการพัฒนาผู้หญิง และต้องยอมรับด้วยว่า ทุกวันนี้ ผู้หญิงมีความรู้ความสามารถไม่ได้ด้อยไปว่าผู้ชาย ประเทศทรงอิทธิพลอย่างเยอรมนี หรือประเทศในแถบเอเชียอย่างเกาหลีใต้ ก็มีผู้นำประเทศเป็นผู้หญิง

ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่ให้โอกาสผู้หญิง และรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ก็มีนโยบายที่เน้นส่งเสริมให้ผู้หญิงได้เข้าถึงโอกาสด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง เพิ่มขึ้นโดยการสร้างค่านิยมการให้คุณค่าที่เรื่องความสามารถ นักการเมืองฝ่ายค้านไม่ควรยึดติดอยู่กับกรอบแนวคิดแบบเดิมๆ ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้ อย่าให้ประเทศไทยถูกโลกทิ้งไว้ข้างหลังเพราะไม่ยอมปรับปรุงตัวเองให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งนี้ ขอให้ระวังคำพูด เพราะ คำพูดที่ออกจากปากทุกคำจะเป็นสิ่งที่ประชาชนใช้ตัดสินได้ว่าใครโง่ ใครฉลาด นายสุรนันทน์กล่าว

 

 

ที่มา facebook\Suranand Vejjajiva

——————————————————-

(ชมคลิปวีดีโอ) อภิสิทธิ์ ปราศรัยด่าใคร “อีโง่” ?

 

Related posts:

  1. ‘สุรนันทน์’ โต้ ‘อภิสิทธิ์’ ปัดเลี่ยงตรวจสอบกู้ 2 ลล.   เลขาธิการนายกรัฐมนตรี “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” โต้ “อภิสิทธิ์” รัฐบาลปัดเลี่ยงตรวจสอบ เพื่อโกง พ.ร.บ.เงินกู้ 2...
  2. อภิสิทธิ์ จวกปึ้ง พูดเท็จ สร้างความสับสน หัวหน้าพรรคปชป. ตอบโต้ รมว.การต่างประเทศ กรณีแก้ไขบทแนบท้าย พ.ร.ฎ.อภัยโทษ เป็นการพูดเท็จ พร้อมยืนยันจะตั้งกระทู้ถามสด วอนรัฐบาลตอบ อย่าอ้างเป็นความลับ นายอภิสิทธิ์...
  3. “อภิสิทธิ์”กร้าว! ประกาศลั่นต้านร่างพ.ร.บ.ปรองดองฯทุกรูปแบบ อ้างยอมเสียภาพลักษณ์เพื่อชาติ   วันที่ 31 พ.ค. 2555 ภายหลังเกิดความวุ่นวายในสภาฯ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์...
  4. เอแบคโพลล์ เผยคะแนนนิยมยิ่งลักษณ์ ยังนำ อภิสิทธิ์ กว่าเท่าตัว   เอแบคโพลล์ ได้เปิดเผยถึงผลสำรวจล่าสุดของประชาชน ถึงการเปรียบเทียบคะแนนความนิยม และชื่นชอบ ศรัทธาของผู้คนต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ...
  5. “อภิสิทธิ์” ทวีตแขวะ “ยิ่งลักษณ์” เปลี่ยนชุดได้ไม่เท่า-ทำส้มตำที่ออสเตรเลียไม่เป็น   นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว (Abhisit Vejjajiva) ว่า ขอบคุณพี่น้องจำนวนมาก ที่มาร่วมฟังความจริงเรื่องกฎหมายล้างผิด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top