ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

 

พาดหัวข่าว

 

ไทยรัฐ

ขู่ถ้าปิดสนามบินใช้ไม้แข็งข้อหาก่อการร้าย

เอ็กซ์ – จักรกฤษณ์จับเมียฉก 60 ล้าน

ลอบยิง “เปาหนอม” สิงห์เชิ้ตดำฟีฟ่า

มติชน

ม็อบยางชู 120 ถก “โต้ง” เจรจาล่มขู่ชุมนุมหน้าอภ.ทั่วใต้

สภาป่วนขุนค้อนสั่งจนท.หิ้วปชป.

อีก 28 ศพ – ส่อฝีมือจนท.ยื่นตร.สอบ

ข่าวสด

เริ่มยอมเปิดถนนถูกกดดันฟังศก.ใต้ – ประมง

สส.ปชป.ป่วนสภา ปธ.สั่งหิ้ว

บุกยิง “เปาหนอม” เชิ้ตดำ – อุกอาจ “กกท.”

เดลินิวส์               

แกนนำยางแตกคอ “ม็อบ” ถอยเปิดถนน 2 เส้นทาง

ถกแก้รธน.ป่วนสั่งหิ้ว “วัชระ”

สายัณห์ทรุดหนักอาการวิกฤติ

กรุงเทพธุรกิจ

ถกยางล่ม – ม็อบขอ 100

หั่นส่งออกเหลือ 2.68%

โพสต์ทูเดย์

จนแต้มแก้แพง

กู้จำนำข้าวร้าวหนัก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“สหรัฐ – ไทย” เส้นทางเสี่ยงหาย?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

หมุนลูกเดียว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

วันต่อต้านคอร์รัปชัน 56

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ทางตัน  วันที่ 05/09/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

พระนอน

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

เรื่องจริงอิงนิยาย  วันที่ 3/09/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

พรุ่งนี้งานใหญ่ระดับชาติ : Act Now! ต่อต้าน”มหาวิกฤติคอร์รัปชัน”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ขู่ถ้าปิดสนามบินใช้ไม้แข็งข้อหาก่อการร้าย

พล.ต.ต.ปิยะ  อุทาโย  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า บริเวณสหกรณ์การเกษตรสุราษฎร์ธานี หรือ โคออป มีผู้ชุมนุมราว 400 คน ออกมาอยู่นอกบริเวณถนนด้านหน้าโคออปและปิดการจราจร มีบางส่วนประมาณ 2,000 คน เดินทางไปที่ทางเลี่ยง 417 อยู่ห่างสนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีแค่ 500 เมตร พยายามยกระดับสถานการณ์ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.มีนโยบายสั่งการไปทุกจุดว่า ไม่ว่าจะปิดการจราจรในพื้นที่ใด ตำรวจต้องรักษากฎหมายคงยอมไม่ได้ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมจะยกระดับไปปิดสนามบินต้องใช้กฎหมายที่รุนแรงคือก่อการร้าย ลงโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่ยินยอมให้ผู้ใดฝ่าฝืนกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณะในภาพรวมของประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/09/2013

เอ็กซ์ – จักรกฤษณ์จับเมียฉก 60 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นายจักรกฤษณ์  หรือ เอ็กซ์  พณิชย์ผาติกรรม  อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.มารุต  บัณดิษฐโต พงส.สน.บางชัน ให้ดำเนินคดีกับ พญ.ณิธวดี ภูเจริญยศ อายุ 38 ปี ภรรยา และธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุขาภิบาล 3 ในข้อหาลักทรัพย์ เป็นพระเครื่อง ทองรูปพรรณ ทองแท่ง เครื่องเพชร รวมมูลค่า 60 ล้านบาท

ด้าน พ.ต.ท.อิสระ  ณ พัทลุง  พงส.ผนพ. ผู้รับผิดชอบดูแลในคดีนี้  กล่าวว่า  เบื้องต้นได้ให้นายจักรกฤษณ์ผู้เสียหายรายนี้ระบุว่ามีทรัพย์สินอะไรสูญหายบ้าง ซึ่งทางนายจักรกฤษณ์แจ้งว่าจะนำรายการและรูปพรรณของทรัพย์สินมาให้ภายหลังก่อนตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางธนาคารและบัญชีรายชื่อผู้เข้าไปเปิดตู้นิรภัย พร้อมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีมาสอบปากคำเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/09/2013

ลอบยิง “เปาหนอม” สิงห์เชิ้ตดำฟีฟ่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ร.ต.ท.ชัยหาร  พิมพ์จันทร์ พงส.สน.หัวหมาก รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บใกล้อาคาร 300 เตียง ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เขตบางกะปิ กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นแล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างประตู 4 กับประตู 5 พบพลเมืองดีช่วยกันนำผู้บาดเจ็บส่งรพ.รามคำแหง ทราบชื่อ ส.อ.ถนอม บริคุต  อายุ 44 ปี หรือ “เปาหนอม” กรรมการฟุตบอลระดับฟีฟ่าของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่ชายโครงขวา 2 นัดและข้อศอกขวา 1 นัด อาการสาหัส แพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉินผ่าหัวกระสุนออกจนพ้นขีดอันตรายแล้ว สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ส.อ.ถนอม พักอยู่อาคาร 300 เตียง ที่จัดเป็นโรงแรมที่พักทีมงานการกีฬาแห่งประเทศไทย กำลังจะเดินทางไปทดสอบสมรรถภาพเพื่อเตรียมลงตัดสินในเกมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ปรากฏว่ามีคนร้าย 2 คนสวมหมวกกันน็อก ใช้จยย.ไม่ทราบยี่ห้อรุ่น และทะเบียนขี่ประกบยิง ส.อ.ถนอมที่ไม่ทันระวังตัวจนบาดเจ็บแล้วหลบหนีไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/09/2013

ม็อบยางชู 120 ถก “โต้ง” เจรจาล่มขู่ชุมนุมหน้าอภ.ทั่วใต้

ผู้สื่อข่ายรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.  พล.ต.ต.ธวัช  บุญเฟื่อง  รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง พร้อมด้วยนายภาณุ อุทัยรัตน์  รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากสุราษฎร์ธานีไปยังที่ว่าการอำเภอร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับข้อเสนอจากเกษตรกรทั้ง 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสี่แยกควนหนองหงส์และกลุ่มสามแยกบ้านตูล อ.ชะอวด นำโดยนายเอียด  เส้งเอียด ได้ยื่นข้อเสนอขอประกันราคายางกิโลกรัมละ 120 บาท ราคาปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 6 บาท ด้านกลุ่มสี่แยกหนองดี ต.ทุ่งสง อ.นาบอน นำโดยนายจิราพงศ์  เชื้อบ้านเกาะ  เลขานุการสมาคมชาวสวนยางพาราจ.นครศรีธรรมราชและนายนิคม  ศรีสุกใส ได้นำเสนอประกันราคายางพารากิโลกรัมละ 100 บาท ปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 7 บาท ขณะที่กลุ่มเกษตรกรจากอ.ท่าศาลา โดยนายอำนวย  ยุติธรรม แกนนำ เสนอให้รัฐบาลประกันราคายางพารากิโลกรัมละ 100 บาท ปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 6 บาท พร้อมทั้งห้ามเอาผิดกับผู้ชุมนุมในทุกกรณี ภายหลังการหารือ พล.ต.ต.ธวัช ได้นำตัวแทนกลุ่มเดินทางไปเจรจากับรัฐบาลที่กรุงเทพมหานครโดยใช้เครื่องบินฟ็อกเกอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม ออกเดินทางจากจ.นครศรีธรรมราช ในเวลา 15.30 น. และเข้าหารือกับตัวแทนรัฐบาล ต่อมาเวลา ประมาณ 18.15 น.ตัวแทนชาวสวนยางจำนวน 23 คน เดินทางมาถึงที่โรงแรมเซ็นทราโดยสรุปแล้วมีแกนนำมาทั้งสิ้น 23 คน และเริ่มหารือโดยมีนายกิตติรัตน์เป็นประธาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  05/09/2013

สภาป่วนขุนค้อนสั่งจนท.หิ้วปชป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมสองสภาโดยมีนายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 111,112,115,116 วรรคสอง ,117,118,120 และมาตรา 241 วรรคหนึ่ง และยกเลิกมาตรา 113, 114) ว่าด้วยที่มาของ ส.ว.ต่อเนื่องเป็นวันที่ 7 ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการพิจารณามาตรา 5 นพ.สุกิจ  อัถโถปกรณ์ ส.ส.ตรัง นายประเสริฐ  พงษ์สุวรรณศิริ  ส.ส.ยะลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ต่างลุกขึ้นหารือต่อที่ประชุมกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมชาวสวนยางพารา โดยขอให้สั่งเปลี่ยนแปลงวาระมาเป็นการประชุมปัญหาชาวสวนยาง แต่นายสมศักดิ์พยายามตัดบทไม่อนุญาตให้หารือ โดยให้นายสุวิจักขณ์  นาควัชระชัย  เลขาธิการรัฐสภาลุกขึ้นอ่านรายงานมาตรา 5 การประชุมเริ่มตึงเครียดขึ้น ระหว่างนายสุวิจักขณ์อ่านรายงานมาตรา 5  นายวัชระ  เพชรทอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ปชป. ลุกประท้วงทำให้นายสมศักดิ์ปิดไมโครโฟนของนายวัชระ แต่นายวัชระยังคงตะโกนประท้วงทวงถามรัฐบาลว่าจะจ่ายค่าเยียวยาให้กับผู้ชุมนุมที่ถูกยิงเสียชีวิตอย่างไร พร้อมทวงถามนายสุวิจักขณ์ถึงเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างใช้งบประมาณที่ส่อไม่โปร่งใสของรัฐบาล ทำให้ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ลุกขึ้นปะทะคารมกับนายวัชระกลางห้องประชุม ในที่สุดนายสมศักดิ์ต้องลุกขึ้นยืนเพื่อให้สองฝ่ายยุติการโต้เถียงกัน แต่นายวัชระยังไม่ยอมนั่งลง นายสมศักดิ์จึงเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภากว่า 20 นาย เข้าคุมตัวนายวัชระออกจากห้องประชุมเพื่อไปสงบสติอารมณ์ โดยนายวัชระพยายามขัดขืนจนมีการฉุดกระชากกัน ที่ประชุมยังคงมีการประท้วงไม่มีท่าทียุติ โดย ส.ส.ปชป.ลุกขึ้นประท้วงนายสมศักดิ์ที่ไม่ปกป้องสมาชิก ขณะที่นายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา ปชป.ยังคงทวงถามเรื่องเอกสารจัดซื้อจัดจ้างจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และทวงถามเรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางพารา ในที่สุด นายสมศักดิ์สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 10 นาทีในเวลา 11.15 น.  ภายหลังพักการประชุมกว่า 20 นาที นายสมศักดิ์ได้ให้สมาชิกอภิปรายหารือกันอีก 30 นาที  การประชุมดำเนินมาถึงเวลา 13.00 น. แม้นายสมศักดิ์พยายามตัดบทเข้าสู่วาระ แต่ไม่สามารถทำได้ กระทั่งนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ลุกขึ้นหารือว่าวิปฝ่ายค้านได้หารือกับนายวิทยา  บุรณศิริ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พท. ตัวแทนวิปรัฐบาลโดยเห็นพ้องให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาใช้เวลาอีก 30  นาที ในการหารือปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มชาวสวนยางพารา ซึ่งนายวิทยายืนยันให้โอกาสฝ่ายค้านได้หารือ เป็นผลให้นายสมศักดิ์เปิดให้ที่ประชุมรัฐสภาได้หารือปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางพาราได้ 30 นาที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  05/09/2013

อีก 28 ศพ – ส่อฝีมือจนท.ยื่นตร.สอบ

พ.ต.ท.วรรณพงษ์  คชรักษ์  รองอธิบดีดีเอสไอ  กล่าวภายหลังประชุมพนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ 99 ศพ ในเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองเมื่อปี 53 ว่า การประชุมได้ข้อสรุปว่า ดีเอสไอจะส่งสำนวนคดีที่มีพยานหลักฐานน่าเชื่อการเสียชีวิตเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ จำนวน 28 ราย ไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อให้สอบสวนเพิ่มเติม ทำสำนวนชันสูตรพลิกศพส่งให้อัยการยื่นศาลไต่สวนการเสียชีวิตเหมือนกรณีอื่นที่ผ่านมา

ด้านนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.วรรณพงษ์  ถึงความคืบหน้าในคดีดังกล่าวแล้ว  จึงได้สั่งการไปว่าให้ดำเนินการตามขั้นตอน ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตที่จะส่งไปให้ทาง บช.น. เพื่อสำนวนชันสูตรพลิกศพส่งให้ศาลไต่สวน เนื่องจากมีพยานหลักฐานและน่าเชื่อว่าการตายเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐอีก 28 ศพนั้น เป็นขั้นตอนตามกฎหมายปกติ ดังนั้น ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่แล้ว 67 ศพ จากจำนวนผู้เสียชีวิตในสำนวนของดีเอสไอจำนวน 89 ศพ ทั้งนี้ ยืนยันว่าทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอนให้ศาลไต่สวนการเสียชีวิต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  05/09/2013

เริ่มยอมเปิดถนนถูกกดดันฟังศก.ใต้ – ประมง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม  กล่าวภายหลังหารือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทยถึงผลกระทบจากม็อบสวนยางปิดเส้นทางคมนาคมภาคใต้ว่า ช่วง 10 วันที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่อภาคการขนส่งสินค้าแล้วกว่า 100 ล้านบาท มาจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงน้ำมันที่สูงขึ้น และยังส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม ทั้งภาคการผลิต การจ้างงาน การนำเข้าส่งออกสินค้าสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลตั้งใจเจรจาคลี่คลายปัญหาเต็มที่ และมอบหมายให้กรมทางหลวง เป็นศูนย์กลางแก้ปัญหาขนส่งทั้งระบบ

นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เริ่มเกิดปัญหาขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคในร้านโชห่วย และมินิมาร์ตภาคใต้บางพื้นที่แล้วเพราะสินค้าที่ส่งไปภาคใต้ลดลงไป 5% หลังจากการรถขนส่งต้องใช้เวลาเดินทางมากขึ้นคันละ 5 ชั่วโมง และหากปิดถนนต่อไปอีก 5 วัน อาจทำให้เกิดปัญหาวิกฤตขาดแคลนสินค้าเพิ่มได้ ในทางกลับกันสินค้าอาหารทะเลที่ส่งจากภาคใต้ขึ้นมาในกรุงเทพ และ ภาคอื่นๆ ก็หายไป 60% ราคาอาหารทะเลจะเริ่มสูงขึ้น ด้านผลกระทบต่อภาคการผลิต และการนำเข้าส่งออก ตอนนี้มียางแปรรูปทั้งอัดแท่งและแผ่น ตกค้างในพื้นที่ที่มีการชุมนุมรวม 10 วัน ปริมาณสูงกว่า 10,000 ตัน หรือเฉลี่ยวันละ 1,000 ตัน นอกจากนี้ภาคการผลิตเองยังส่งออกสินค้าไปขายในมาเลเซียไม่ได้

รายงานข่าวจากที่ประชุม  กล่าวว่า ปัจจุบันเริ่มมีกระแสไม่พอใจของกลุ่ม อาชีพอื่นๆ ในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะผู้ประกอบการประมง เพราะการปิดเส้นทางคมนาคมส่งผลให้ขึ้นปลาและส่งปลาจากท่าเรือสงขลาไม่ได้ ต้องมาขึ้นปลาที่มหาชัย เป็นเหตุให้ต้นทุนสินค้าเพิ่งสูงขึ้นอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  05/09/2013

สายัณห์ทรุดหนักอาการวิกฤติ

นพ.ประสิทธิ์  เจียรกุล  แพทย์เจ้าของไข้ผู้ทำการรักษานักร้องลูกทุ่งขวัญใจคนเดิม เป้า – สายัณห์ สัญญา กล่าวว่า  คนไข้มีอาการทรุดลง อาการหายใจเร็ว มีไข้ 38 องศาและซึม ไม่รับอาหาร แพทย์ทำได้แค่เพียงให้ยาลดไข้ ยาเสริมอาหาร สำหรับผลเพาะเชื้อในเลือด ไม่มีเชื้อขึ้น จึงหยุดให้ยาฆ่าเชื้อ ญาติก็จะได้ให้ยาโปรไบโอติก หรือยาจุลินทรีย์ จากแพทย์ทางเลือกที่เชื่อว่าสามารถฆ่าเชื้อมะเร็งได้ ตอนนี้มีกรดในร่างกายมากขึ้น ร่างกายจึงอ่อนเพลียและเหนื่อย มีการให้โปรตีนทางหลอดเลือด ขณะนี้คนไข้รู้สึกตัว ยังสามารถตักบาตรในช่วงเช้าได้ วันนี้ไม่มีพูดถึงอาการเจ็บท้อง ส่วนเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมามีอาการตัวเหลือง และน้ำในท้องมากขึ้นตับเป็นแหล่งของพลังงาน พอพลังงานไม่ค่อยดีร่างกายมันก็ทรุดลงได้เหมือนกัน ก็ยังต้องติดตามผลดูแลอย่างใกล้ชิด ตอนนี้ทำได้แค่พยุงอาการคนไข้ สภาพทั่วไปยังไม่สมบูรณ์ และแนวโน้มของอาการข้างหน้า คงต้องดูกันเป็นวันต่อวัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  05/09/2013  

หั่นส่งออกเหลือ 2.68%

นายสมเด็จ  สุสมบูรณ์  ผู้อำนวยการ สำนักยุทธศาสตร์การค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวในที่ประชุม ว่า ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ กรมฯจะทบทวนตัวเลขการส่งออกของไทยในปีนี้ใหม่ โดยจะเชิญผู้แทนของกรมฯที่อยู่ในส่วนของสำนักงานต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) มาร่วมประเมินว่า การส่งออกของไทยในปีนี้จะโตได้กี่เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์การส่งออกช่วง 7 เดือนแรกที่มียอดเติบโตเพียง 0.6% ทำให้มองว่า การส่งออกของไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ประมาณ 2.68%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  05/09/2013

จนแต้มแก้แพง

นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ว่า ที่ประชุมไม่ได้หารือเรื่องการดูแลค่าครองชีพของประชาชนเป็นกรณีพิเศษ เพราะกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการดูแลค่าครองชีพให้ประชาชนอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/09/2013

กู้จำนำข้าวร้าวหนัก

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า ขณะนี้มีความเห็นแตกต่างในมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เห็นชอบกรอบวงเงิน 2.7 แสนล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 โดยกระทรวงการคลังเห็นว่าการใช้เงินดังกล่าวจะต้องอยู่ในวงเงินกู้กรอบเดิมวงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นเงินกู้จากกระทรวงการคลัง 4.1 แสนล้านบาท และเงินสภาพคล่องจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  อีก 9 หมื่นล้านบาท ขณะที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้มีการตั้งกรอบวงเงินใหม่แยกออกมาจากบัญชีเดิม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/09/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผัวร้องตร.พิสูจน์เมียฆ่าตัวโดดลงบ่อจระเข้ ทดสอบผลน่าพอใจรับมือน้ำย้ำปีนี้ไม่ท่วมกทม. “อยู่วิทยา” ขอขมาศพด.ต. มติชน “ลูกบอส – แม่”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขู่แห่ศพประท้วงม็อบกร้าวยกระดับรุนแรง! ปู่อิสระ – พี่น้ำฝนเปิดศึก “ฉี่” 2 วัดดัง ห้าม...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจอศพ “เอกยุทธ” ฝังเปลือยล่าไอ้เบิ้มมือรัดคอ “หมวยแม็กซิม” โวยโดนวางยา วราเทพยัน 14 มิ.ย.สรุปผลจำนำข้าว...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ วิกฤติหนักที่สุดในรอบ 50 ปี อรัญฯท่วมเละ ได้เค้าโจรแสบปล้น 15 ล้าน อภ.ทำยาแก้เซ็กซ์เสื่อม...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เมีย 4 หมอเจอตร.ซิ่งรถเผ่นค้นบ้านปืนเพียบ ฝนถล่มภูเก็ตกระหน่ำข้ามคืนถนนจม ศพคาห้อง ต้อ – เมกอัพดังดับปริศนา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top