ไทย-เมียนมาร์ยืนยันส่งเสริมความสัมพันธ์และพัฒนาความร่วมมืออย่างใกล้ชิด

นายขิ่น อ่อง มินท์ ประธานสภาชาติพันธุ์แห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เข้าเยี่ยมคารวะนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของรัฐสภา ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

วันนี้ (4 ก.ย. 56) เวลา 14.00 น. นายขิ่น อ่อง มินท์ ประธานสภาชาติพันธุ์แห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เข้าเยี่ยมคารวะนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของรัฐสภา ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีฯ ยินดีต้อนรับประธานสภาชาติพันธุ์ในการเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ด้านนิติบัญญัติของรัฐสภาไทยและรัฐสภาเมียนมาร์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอันจะเป็นประโยชน์แก่ทั้งสองประเทศ และเชื่อมั่นว่าฝ่ายนิติบัญญัติจะมีบทบาทสำคัญในร่วมผลักดันกฏระเบียบต่างๆ เพื่อรองรับการเป็นประชาคมอาเซียน

ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ไทย-เมียนมาร์มีความใกล้ชิดและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และยืนยันที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์และพัฒนาความร่วมมืออันใกล้ชิดระหว่างกันเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน

ประธานสภาชาติพันธุ์ฯ หวังให้มีการผลักดันการปักปันหลักเขตแดนให้เสร็จสิ้น เพื่อเกิดความมั่นคงตามแนวชายแดนและร่วมพัฒนาชายแดนทั้งสองประเทศ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีฯ เห็นพ้องว่าที่จะร่วมเร่งรัดปักปันเขตแดน เพื่ออำนวยความสะดวกและขจัดอุปสรรคทางการค้าและการลงทุน เพื่อขยายการค้าและการลงทุนของภาคเอกชนโดยเฉพาะการลงทุนตามแนวชายแดนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจและการค้าตามแนวชายแดนแล ะเตรียมความพร้อมสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

นายกรัฐมนตรีฯ กล่าวว่าไทยพร้อมสนับสนุนเมียนมาร์ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันซีเกมส์ในปีนี้ และการเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า รวมถึงการสนับสนุนพัฒนาการประชาธิปไตยและกระบวนการปรองดองแห่งชาติของเมียนมาร์ พร้อมทั้งยืนยันว่าไทยจะไม่ยอมให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาร์และชนกลุ่มน้อยใช้ไทยเป็นฐานในการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเมียนมาร์

นอกจากนี้ ประธานสภาชาติพันธุ์ฯ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความร่วมมือในด้านแรงงานกับเมียนมาร์ และชื่นชมนายกรัฐมนตรีฯ ที่สามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ พร้อมอวยพรให้นายกรัฐมนตรีฯ ประสบความสำเร็จในทุกด้าน

ที่มาhttp://www.thaigov.go.th

Related posts:

  1. รองประธานสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนเข้าเยี่ยมคารวะ”ยิ่งลักษณ์” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอ็ดมันด์ โฮ (Mr.Edmund Ho) รองประธานสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนและอดีตผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊า เข้าเยี่ยมคารวะนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ห้องสีงาช้าง...
  2. นายกฯเตรียมเดินทางตรวจเยี่ยมทบ.-ทอ. นายกรัฐมนตรี  เตรียมบันทึกเทปโทรทัศนรวมการเฉพาะกิจ ก่อนตรวจเยี่ยมกองบัญชาการกองทัพบกและกองทัพอากาศ ความเคลื่อนไหวของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ช่วงเช้าวันนี้ บันทึกเทปโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ในโอกาสเดินทางเข้าร่วมประชุม...
  3. ไทย-ยูกานดา ร่วมลงนาม MOU 3 ฉบับ ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนสหสาธารณรัฐแทนซาเนีย จากนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยาน Entebbe International Airport เมืองเอ็นเท็บเบสาธารณรัฐยูกันดา...
  4. นายกฯเตรียมให้ประธานหอการค้าญี่ปุ่นเข้าพบ นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้ประธานหอการค้าญี่ปุ่นเข้าพบ ก่อนร่วมประชุมสภา และตรวจเยี่ยมกองทัพไทย ความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ช่วงเช้าวันนี้...
  5. นายกฯเดินทางร่วมประชุมสภาถกงบปี’57 แล้ว นายกรัฐมนตรี เดินทางร่วมประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณางบประมาณ ปี 2557 แล้ว ก่อนเดินทางตรวจเยี่ยมกองทัพไทย ภายหลังจากที่  เปิดโอกาสให้ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top