กรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯเห็นชอบแผนบุกซีเรีย

คณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติแผนส่งกำลังทหารโจมตีซีเรีย แต่มีข้อแม้ว่า ปฏิบัติการทางทหารต้องไม่ใช้เวลาเกิน 60 วัน และห้ามส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าร่วมในการโจมตีดังกล่าว

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ พร้อมด้วยนายชัค เฮเกล รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และพลเอกมาร์ติน เดมป์ซีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของกองทัพสหรัฐฯ เดินทางเข้าให้การกับคณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศของสภาคองเกรส เพื่อผลักดันแผนการส่งทหารโจมตีซีเรียเป็นครั้งแรก

นายแคร์รี กล่าวว่า สหรัฐฯจำเป็นต้องใช้มาตรการลงโทษซีเรีย เนื่องจากมีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า รัฐบาลของนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย นำอาวุธเคมีมาใช้โจมตีพลเรือนเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรส เห็นชอบแผนการของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนที่จะมีการลงมติอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

การเข้าให้การกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภาครั้งนี้ ถูกรบกวนเป็นระยะจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านสงครามที่ตะโกนถ้อยคำขัดจังหวะการให้การของนายแคร์รี จนทำให้ตำรวจต้องนำตัวผู้ประท้วงออกจากห้องประชุม ก่อนที่สมาชิกคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ จะให้ความเห็นชอบต่อร่างมติการใช้กำลังทหารโจมตีซีเรีย แต่มีข้อแม้ว่า ปฏิบัติการทางทหารต้องสิ้นสุดภายใน 60 วัน และอาจขอขยายเวลาต่อไปได้อีกไม่เกิน 30 วัน

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ ยังคัดค้านแผนส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรีย ขณะที่นายแคร์รี แม้จะไม่เห็นด้วยในเบื้องต้น แต่ก็ยอมรับฟัง และตกลงเรื่องนี้ในที่สุด

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากนายจอห์น เบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายอีริค แคนเตอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นสองแกนนำคนสำคัญของพรรครีพับลิกัน ประกาศสนับสนุนแผนการบุกซีเรีย ของนายโอบามา หลังจากเข้าหารือกับนายโอบามาที่ทำเนียบขาว โดยนายเบห์เนอร์ระบุว่า เขาสนับสนุนเรื่องนี้ เนื่องจากเห็นว่า มีเพียงสหรัฐฯเท่านั้นที่มีศักยภาพในการหยุดยั้งการใช้อาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรีย พร้อมเรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรสคนอื่นๆ สนับสนุนแผนการนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า แม้นายโอบามาจะได้รับการสนับสนุนจากบรรดาแกนนำคนสำคัญในสภาคองเกรส แต่ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ เห็นชอบกับการเปิดสงครามกับซีเรียได้ โดยโพลล่าสุดพบว่า มีชาวอเมริกันมากถึงร้อยละ 56 ที่ยังคัดค้านแผนการส่งทหารบุกซีเรีย ขณะที่ผู้สนับสนุนแผนการนี้มีเพียงร้อยละ 19 เท่านั้น

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top