ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

จับแม่ยายสั่งตายจ้างมือปืนยิง “พ.ต.ท.” สาหัส

มาร์คยันไม่ปิดประตูร่วมปฏิรูป

เครือข่ายยาง 4 ภาคเลิกม็อบ 3 ก.ย.

มติชน

“สุเทพ – เต้น” โต้ลั่นสภาด่า “กระจอก” ฝ่ายค้านถล่มแก้ยาง

หมอแถลงอาการวันนี้ “ป๋า” นอนรพ.

จ้างยิงลูกเขย พ.ต.ท.รวบแม่ยาย

ข่าวสด

กกต.ฟันศิริโชคคดีอาญาตัดต่อ “เผาเมือง”

ผอ.รร.ดัง โต้ลั่น “สาวสปา” แจ้งจับ

ปูแจงกระทู้ปชป. – เร่งถนนยางพารา

เดลินิวส์               

ซิวแม่ยายแค้นเขยจ้างมือปืนดักยิงพันตำรวจโท

สาวสปาร้องศธ.ผอ.หื่นปล้ำดูดนม

“มาร์ค” นัด “เติ้ง” ถกเวทีปฏิรูป

กรุงเทพธุรกิจ

แกนนำยาง “เสียงแตก”

ลด “คิวอี” เลิกเสี่ยงฟองสบู่

โพสต์ทูเดย์

ขอเบรกค่าก๊าซ

ยกร่างเอ็มโอเอเปิดทางอิตาเลียนไทยลุยทวาย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ก้อนเนื้อในน้ำ” สลายชุมนุม

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ลากตั้งกันสะบึมส์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

ปรับโครงสร้างภาษีเหล้าเบียร์

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ใช้ใบกระท่อมดับไฟใต้  วันที่  30/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

เรือหลวงกระบี่

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้ (บางกอกทูเดย์)  

ถาม ….ประชาธิปัตย์

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อธุรกิจใหญ่มะกัน จ้างลูกท่านหลานเธอของจีน

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

“ปฏิรูปประเทศไทย” ฝันไปหรือเปล่า?

มติชนสุดสัปดาห์  

ผู้ดี “อนาธิปัตย์” 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

จับแม่ยายสั่งตายจ้างมือปืนยิง “พ.ต.ท.” สาหัส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ส.ค. พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง ผบช.น. และผู้ใต้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น นำตัวนางคำตัน  กาศจันทร์ อายุ 63 ปี ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ไปแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ห้องประชุม บช.น.  สำหรับเบื้องหลังการติดตามตัวแม่ยายจ้างวานฆ่าลูกเขยนายตำรวจครั้งนี้ พล.ต.ต.ฐิติราช  หนองหารพิทักษ์ รองผบช.น. ลงไปประชุมแผนการสืบสวนตั้งแต่คืนเกิดเหตุที่ พ.ต.ท.คณิศร  บุญเหลือง พนักงานสอบสวนผู้ชำนวนการพิเศษ สน.บางยี่เรือถูกยิง โดยนำผู้ใกล้ชิดเหยื่อมาสอบปากคำจนทราบว่า พ.ต.ท.คณิศรไม่มีศัตรูที่ไหน นอกจากกำลังมีปัญหาทางครอบครัวระหองระแหงกับภรรยาลามไปถึงแม่ยาย ชุดสืบสวนนครบาล 9 จึงเรียกนางคำตันมาสอบสวนที่โรงพักภาษีเจริญ ทั้งนี้เจ้าตัวยอมรับว่าไม่พอใจที่ลูกเขยมักมีปากเสียงกับลูกสาวถึงขั้นทำร้ายร่างกายเป็นประจำ สุดท้ายต้องตัดสินใจจ้างวานมือปืนผ่านเพื่อนสามีในราคา 50,000 บาท ให้มาดักยิงสางแค้นแทนลูกสาวกะให้ถึงตายด้วยซ้ำ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง  ผบช.น.  กล่าวว่า  ก่อนลงมือยิง พ.ต.ท.คณิศร ก็เห็นแม่ยายอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นคนชี้เป้าให้มือปืนด้วยสอดคล้องกับพยานหลักฐานที่ตำรวจมีอยู่ พนักงานสอบสวนจึงขออำนาจศาลออกหมายจับ ส่วนมือปืนทราบชื่อนายอู๊ดไม่ทราบนามสกุล เป็นชาวจ.เพชรบูรณ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบและเร่งติดตามจับกุมมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่า จะเป็นปัญหาทางครอบครัวอย่างเดียวกำลังตรวจสอบเบื้องหน้าเบื้องหลังด้วยว่า พ.ต.ท.คณิศรมีการทำประกันชีวิตหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/08/2013

มาร์คยันไม่ปิดประตูร่วมปฏิรูป

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่นายบรรหาร  ศิลปอาชา  ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุจะขอพบเพื่อทาบทามให้เข้าร่วมสภาปฏิรูปการเมือง ตามที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ ให้ดูแลภาพรวมเรื่องนี้ ว่า  ยังยืนยันจุดยืนเดิมหากมาพูดคุยก็จะเรียนตรงๆเกี่ยวกับที่มาของปัญหาที่เกิดจากรัฐบาล และรัฐบาลต้องเป็นผู้ปลดความขัดแย้ง พร้อมมองว่าควรเอาเวลาไปแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน แต่หากจะดำเนินแนวทางการปฏิรูป ก็ควรเอาผลการศึกษาการปฏิรูปประเทศที่มีนายอานันท์  ปันยารชุน และ นพ.ประเวศ วะสี เป็นประธานมาใช้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  30/08/2013

“สุเทพ – เต้น” โต้ลั่นสภาด่า “กระจอก” ฝ่ายค้านถล่มแก้ยาง

นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวอภิปรายว่า  เรื่องราคายางพารา ปาล์มน้ำมันนั้น อยากให้นายกฯลงมาแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เพราะนายกฯมอบหมายให้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ขณะเป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ลงมาแก้ปัญหาราคายางแล้วไม่ได้ผล โดยนายณัฐวุฒิ เคยแถลงในสภาว่า จะให้เกษตรกรขายยางพาราได้ในราคา กก.ละ 120 บาท “ขอเสนอให้นายกฯแก้ปัญหา ดังนี้ 1. รัฐบาลต้องให้กลไกตลาดในประเทศดำเนินไปตามกำกับรัฐบาล นายกฯต้องประชุมพ่อค้าผู้ส่งออก 2. นายกฯต้องตั้งราคาเป้าหมายว่าจะขายยางได้เท่าไร แล้วบอกเกษตรกรจะใช้เวลากี่เดือน ระหว่างนี้รัฐบาลจะชดเชยส่วนต่างให้เกษตรกรทุกเดือน และ 3. เมื่อประกาศแล้ว นายกฯต้องทำสิ่งที่ถนัด คือ ไปต่างประเทศไปพบประธานาธิบดีอินโดนีเซียจะส่งนายณัฐวุฒิไปไม่ได้ เพราะกระจอกเกินไป โดยนายกฯไปพบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ที่ผลิตยางพาราเท่ากับไทยส่งออก 3 ล้านกว่าตัน ถ้านายกฯจับมือประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้ ตกลง 2 ประเทศจะไม่ขายยางพาราตัดกันในราคาโลก เราจะสามารถคุมราคาในตลาดโลกได้ หรือให้ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเป็นหัวเรือใหญ่ก็ทำได้”

ด้านนายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวหลังจากออกห้องประชุม ครม. ว่า ที่นายสุเทพกล่าวหาผมกระจอกนั้นผมไม่ติดใจ เพราะคนที่พูดวาจาแบบนั้นเป็นผู้กระจอกกว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  30/08/2013

หมอแถลงอาการวันนี้ “ป๋า” นอนรพ.

นายทหารคนใกล้ชิด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวว่า  อาการของ พล.อ.เปรมยังปกติไม่มีอะไรน่าห่วง เป็นเพียงการเดินทางมาตรวจร่างกายตามวงรอบปกติ ถือเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่มีอายุมากจึงอาจจะมีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียบ้าง ซึ่งคณะแพทย์อยากให้นอนพักผ่อนอยู่ในการดูแลของแพทย์สักระยะก่อนจะให้กลับบ้านได้ ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่อาคารสมเด็จย่าฯชั้น 8 หากไม่มีอาการแทรกซ้อนหรืออาการน่าเป็นห่วงจะให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน ทั้งนี้ทีมแพทย์จะแถลงอาการในวันที่ 30 ส.ค. เวลา 11.00 น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  30/08/2013

กกต.ฟันศิริโชคคดีอาญาตัดต่อ “เผาเมือง”

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. กล่าวภายหลังการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2556 กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และผู้มีสิทธิเลือกตั้งอีก 4 คน ร้องคัดค้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง หมายเลข 16 กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปราศรัยช่วย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ หาเสียง ที่ระบุว่า “อภิสิทธิ์ เบอร์อะไร เบอร์ 16 สุขุมพันธุ์เบอร์อะไร เบอร์ 16″ กรณีนายศิริโชค โสภา ส.ส. สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ภาพและ ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง และกรณีนายเสรี วงษ์มณฑา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กให้เลือกผู้สมัครหมายเลข 16 เพื่อต้านพรรคเพื่อไทยยึดครองกรุงเทพฯ โดยมีข้อความ “ไม่เลือกเราเขามาแน่” ในข้อกล่าวหาใส่ร้าย หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในเรื่องใด อันเกี่ยวกับผู้สมัครใด โดยที่ประชุมมีมติให้ยกคำร้อง เพราะไม่มีหลักฐานที่เชื่อมโยงว่าเป็นการกระทำเพื่อเชื่อมโยงไปยังม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ อีกทั้งการกระทำดังกล่าวยังกระทำผ่านเฟซบุ๊กส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับตัวผู้สมัคร ทั้งนี้ กกต.มีมติให้ดำเนินคดีอาญานายศิริโชค กรณีกระทำการโพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กในลักษณะใส่ร้ายพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัคร หมายเลข 9 พรรคเพื่อไทย ในประเด็นเกี่ยวกับการเผาบ้านเผาเมือง เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนว่า ภาพดังกล่าวได้ปรากฏในเว็บไซต์ไทย อินไซเดอร์และเว็บไซต์อื่น รวมทั้งเผยแพร่ ในระบบข้อมูลออนไลน์ www.facebook.com/SirichokSopha อย่างเปิดเผย โดยใช้ข้อความประกอบภาพว่า “เห็นภาพนี้ทำให้เราคิดถึงเหตุการณ์ เผาบ้าน เผาเมืองไหมครับ?” ซึ่งอาจทำให้บุคคลอื่นเข้าใจผิดต่อคะแนนนิยมของผู้สมัครได้ กกต.จึงมีมติให้ดำเนินคดีต่อไป

นายวิสุทธิ์ โพธิแท่น กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงกรณีกกต.มีมติสั่งดำเนินคดีอาญานายศิริโชคแต่ยกคำร้องคัดค้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ว่า กรณีนี้พิจารณาตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มาตรา 57 ประกอบมาตรา 95, 96, 97 และ 118 ซึ่งกกต.เสียงข้างมาก เห็นตามอนุกรรมการสืบสวนที่เสนอยกคำร้อง เพราะเห็นว่าการกระทำของนายศิริโชคไม่เป็นเหตุสำคัญให้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้รับเลือกตั้ง อีกทั้งภาพและข้อความที่โพสต์นั้น ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ ไม่ได้ดำเนินการเอง และม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กับนายศิริโชค ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน  สั่งดำเนินคดีอาญากับนายศิริโชค เมื่อคำร้องถึงศาลแล้วและหากศาลรับฟ้อง นายศิริโชคไม่จำเป็นต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่หากศาลมีคำสั่งลงโทษตามมาตรา 118 ของพ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นฯ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี

ด้านนายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเคารพมติกกต. แต่ยืนยันว่าภาพนี้แชร์ต่อมาอีกที เมื่อตนโพสต์ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นการตัดต่อ พร้อมขอยืนยันว่าไม่มีเจตนาใส่ร้ายผู้สมัคร อีกทั้งขณะนี้กกต.ยังไม่ได้แจ้งข้อหาที่ชัดเจนว่าผิดกฎหมายอะไร ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้หากจะผิดกฎหมายเลือกตั้งก็น่าแปลกประหลาดเพราะกกต.ไม่เคยเชิญตนไปให้การเลย หรือแม้แต่หมิ่นประมาท ตนก็เห็นว่าไม่น่าเข้าข่าย เรื่องที่เกิดขึ้นตนไม่หนักใจและเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อสถานภาพส.ส. จากนี้คงเป็นกระบวนการต่อสู้ในชั้นศาลซึ่งต้องรอให้กกต.แจ้งข้อหาที่ชัดเจนอีกครั้ง  “ทำไมถึงเจาะจงว่าผมใส่ร้ายพล.ต.อ. พงศพัศ ไม่ได้เอ่ยถึงผู้สมัครเบอร์ 9 เอ่ยถึงแต่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อีกทั้งในภาพบนรถมีอีกหลายคนที่อยู่บนนั้น”

รายงานข่าวจากกกต.เสียงข้างน้อย  กล่าวว่า กกต.มีมติเสียงข้างมาก 3 ต่อ 2 ให้ยกคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้รับเลือกตั้ง แต่มีมติเป็นเอกฉันท์สั่งให้ดำเนินคดีอาญากับนายศิริโชค จากกรณีโพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการเผาบ้านเผาเมือง เป็นการกระทำที่ใส่ร้ายในตัวผู้สมัครเลือกตั้งและทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดในคะแนนนิยม ขัดต่อพ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มาตรา 57(5), 95, 96, 97 และ 118 จึงสั่งให้ดำเนินคดีอาญาต่อไป  เสียงข้างน้อย 2 เสียง ได้แก่ นางสดศรี สัตยธรรม และนายประพันธ์ นัยโกวิท เห็นว่าการกระทำของนายศิริโชค เป็นการโพสต์ข้อความใส่ร้ายผู้สมัครรับเลือกตั้งคนอื่น อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่อยู่ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง จึงถือว่าเป็นการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นฯ แม้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์จะไม่ได้เป็นผู้กระทำเอง แต่ได้รับประโยชน์จากการกระทำนั้น ดังนั้น จึงเห็นควรที่จะต้องสั่งให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ใหม่ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ทราบคำชี้แจงของเสียงข้างมาก และไม่เข้าใจถึงเหตุผลที่สั่งให้ยกคำร้องคัดค้านม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ แต่กลับสั่งให้ดำเนินคดีอาญากับนายศิริโชค จึงตั้งข้อสังเกตว่าการมีคำสั่งในลักษณะนี้ จะขัดแย้งกันเองหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/08/2013  

ผอ.รร.ดัง โต้ลั่น “สาวสปา” แจ้งจับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.นภัทร เล็กสุวรรณ อายุ 31 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ เจ้าของร้านธัญสินีสปา ย่านสายไหม กทม. พร้อมด้วยญาติ เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน กรณีผอ.และรองผอ.โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านสายไหม กระทำมิชอบด้วยกฎหมายและมีความประพฤติไม่เหมาะสมกับการเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่

ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว และส่งเรื่องให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นต้องนำคำร้องเรียนของผู้ร้องมาประกอบ เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะสืบหาข้อเท็จจริง ตามวันเวลาสถานที่ที่ระบุไว้ โดยต้องมีพยานที่รับรู้ข้อเท็จจริง ซึ่งต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์การสอบ การจะสรุปข้อกล่าวหาที่มีผู้ร้อง ต้องมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นจริงหรือไม่

นายเฉลิมชัย จันทรมิตรี ผอ.โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย กล่าวชี้แจงว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้ว วันนั้นวันที่ 17 พ.ค. หลังเลิกงานตนไปใช้บริการสปาที่ร้านดังกล่าวกับรองผอ.จริง โดยนวดสปาเป็นเวลา 40 นาที เมื่อนวดเสร็จแล้วมีผู้หญิงลักษณะคล้ายทอมเข้ามาถามว่า คุณเป็นใคร คุณทำอะไร แต่ตนไม่ได้ตอบกลับไป แต่รู้สึกแปลกใจว่าทำไมมาพูดกับตนเช่นนี้ รองผอ.จึงบอกกลับไปว่า ทำไมจึงพูดแบบนี้ เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รองผอ.ไม่พอใจ เพราะมีคนมาต่อว่าผู้บังคับบัญชา จึงใช้เบอร์โทรศัพท์ห้องทำงานของโรงเรียน และเบอร์โทรศัพท์มือถือโทร.กลับไปที่ร้านเพื่อต่อว่า ทำไมต้องพูดจากับผอ.แบบนี้ เจ้าของร้านจึงคิดว่าผอ.คงสั่งให้โทร.ไปต่อว่า แต่ตนไม่รู้เรื่องใดๆ ทั้งสิ้น
ยืนยันว่าไปใช้บริการสปาตามปกติ ไม่ได้บังคับขืนใจตามที่เจ้าของร้านร้องเรียน ตนบริสุทธิ์ใจ 100% และไม่รู้จักเจ้าของร้านมาก่อน เป็นการใช้บริการครั้งแรก ทุกอย่างมีการวางแผนเป็นขั้นตอน ตามสืบถึงขนาดรู้ว่าตนมีบ้าน 3 หลัง พยายามทำทุกอย่างให้ตนเสียชื่อเสียง มีการเรียกเงินถึง 2 ล้านบาท ผกก.สน.สายไหมก็ทราบดีว่าเป็นเรื่องต้องการเงิน ตนจะเกษียณอายุราชการเดือนก.ย.นี้แล้ว คงไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/08/2013   

ปูแจงกระทู้ปชป. – เร่งถนนยางพารา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงว่า รัฐบาลยินดีรับฟังและพยายามแก้ปัญหา รัฐบาลไม่เคยเลือกปฏิบัติ และรับไปแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นยางพารา หรือข้าว แต่มาตรการอาจแตกต่างกัน ข้าวก็มาตรการหนึ่ง ยางพาราก็มีอีกหลายวิธีที่จะแก้ โดยจะเร่งรับฟังและพูดคุยกับชาวสวนยางเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน แต่วันนี้ติดภารกิจ พ.ท.หญิง ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ส.สหรัฐอเมริกา มารอพบที่ทำเนียบรัฐบาล จะขอให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังจากน.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวจบ และทำท่าจะลุกออกจากห้องประชุม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้ท้วงขอให้นายกฯ อยู่รับฟังข้อคิดเห็น ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ยอมนั่งฟัง หลังจากนายสุเทพกล่าวจบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ขอตัวออกจากห้องประชุม โดยมอบ ให้นายณัฐวุฒิชี้แจงแทน โดยนายณัฐวุฒิกล่าวว่า เชื่อว่าพี่น้องเกษตรกรเข้าใจสถานการณ์ดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/08/2013    

แกนนำยาง “เสียงแตก”

นายเทิดศักดิ์  เสริมศรี  ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพาราแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  ข้อเสนอของรัฐบาลที่จะจ่ายเงินช่วยเป็นค่าปุ๋ยให้แก่ชาวสวนยาง 7 เดือนไปถึงมี.ค. 2557 ซึ่งจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. วันที่ 3 ก.ย.นี้ เป็นขอเสนอชาวสวนยางพอรับได้ “ผมได้นำข้อสรุปนี้ไปชี้แจงต่อประธานภาคในเครือข่ายชาวสวนยางพาราแห่งประเทศไทย ซึ่งมีทั้งหมด 15 คน ในจำนวนนี้มี 9 คนที่เป็นตัวแทนภาคเหนือ กลาง อีสาน และตะวันออก ทั้งหมดรับเงื่อนไขของรัฐบาลได้ เหลือกลุ่มประธานภาคใต้ 6 คนที่ขอเวลาหารือกันเองในวันที่ 30 ส.ค.นี้ สรุปคือ เครือข่ายชาวสวนยางพาราแห่งประเทศไทย ภาคเหนือ กลาง อีสาน และตะวันออก จะยุติการเคลื่อนไหวปิดถนนในวันที่ 3 ก.ย.นี้ และจะไม่มีการเดินทางเข้าไปยังทำเนียบรัฐบาลด้วย แต่ทางเครือข่ายฯคงไปห้ามชาวสวนยางกลุ่มอื่นๆ ไม่ให้เคลื่อนไหวคงไม่ได้ แต่เชื่อว่าเมื่อทางเครือข่ายฯยุติการเคลื่อนไหวแล้ว สถานการณ์เคลื่อนไหวโดยรวมในวันที่ 3 ก.ย. จะเบาบางลงมาก” และยอมรับว่า การประชุมกับรัฐบาลเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา มีตัวแทนบางส่วนวอล์คเอาท์จากที่ประชุมจริง

นายชวน  ฉิมกลาง  ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพารา จ.นครราชสีมา  กล่าวว่า  เกษตรกรโคราชพอรับได้กับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล แต่ยังต้องรอฟังความชัดเจนมากกว่านี้โดยเฉพาะราคายางที่ขอให้ประกันที่ 80บาทต่อกิโลกรัม ยังอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ รวมทั้งการขอให้ช่วยเหลือชาวสวนยางที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีเอกสิทธิ์ด้วย หากรัฐบาลช่วยเหลือได้ตามที่เรียกร้องไปก็จะไม่ปิดถนน

นายสิทธิพร  เทพจันทรามณีฉาย  ประธานเครือข่ายชาวสวนยางพาราภาคอีสาน กล่าวว่า  ผลการเจรจากับรัฐบาลเมื่อวันที่ 28 ส.ค. ทำให้ชาวสวนยางพาราภาคอีสานมีความเห็นแตกออกเป็น 2 ส่วน โดยประมาณร้อยละ 30 รู้สึกพอใจกับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล แต่อีกประมาณร้อยละ 70 รู้สึกยังไม่พอใจ และยังยืนยันที่จะเคลื่อนไหวชุมนุมปิดถนนตามแผนเดิม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/08/2013

ลด “คิวอี” เลิกเสี่ยงฟองสบู่

นายศุภชัย  พานิชภักดิ์  เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด)  กล่าวว่า  ไทยไม่มีความจำเป็นต้องห่วงการลดคิวอีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยเชื่อว่าจะส่งผลดี ต่อพื้นฐานเศรษฐกิจไทยแน่นอน รวมถึงในภูมิภาคเอเชีย พึ่งพาเงินทุนจากต่างประเทศมากเกินไป จนทำให้ราคาสินทรัพย์ต่างๆ ปรับเพิ่มขึ้น นำไปสู่ความเสี่ยงด้านฟองสบู่ในภาคต่างๆได้ “ผมเชื่อว่าถ้าเราจะห่วง ควรต้องเป็นห่วงในแง่ที่ว่า หากมีการใช้คิวอีต่อไปนานๆ อาจทำให้เกิดฟองสบู่แน่นอน ดังนั้น เราไม่ควรหวังพึ่งพาเงินเหล่านี้มากเกินไป”  และเชื่อว่า การที่เฟดลดขนาดการใช้คิวอีลงอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยบ้าง แต่คงไม่สร้างความเปราะบางทางพื้นฐานของเศรษฐกิจอย่างแน่นอน และถ้าดูความสามารถการแข่งขันของไทยช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะภาคการส่งออก จะเห็นว่า แม้เศรษฐกิจยุโรปจะเข้าสู่ภาวะซบเซา แต่การส่งออกไทยที่ไปยุโรปยังเติบโตได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/08/2013

ขอเบรกค่าก๊าซ

น.ส.สารี  อ๋องสมหวัง  เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค  กล่าวว่า  ในวันที่ 30 ส.ค. จะยื่นฟ้องศาลปกครองขอให้นัดไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองชั่วคราวการปรับขึ้นราคาขายปลีกแอลพีจีภาคครัวเรือนอีกครั้งหลังจากที่ได้ยื่นไปเมื่อวันที่ 29 ส.ค.แล้วศาลนัดไต่สวนวันที่ 10 ก.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/08/2013

ยกร่างเอ็มโอเอเปิดทางอิตาเลียนไทยลุยทวาย

นายชาญวิทย์  อมตะมาทุชาติ  รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังได้ยกร่างบันทึกความตกลง (เอ็มโอเอ) กำหนดเงื่อนไขกรณีให้เอกชนหรือรัฐบาลพม่าลงทุนในเขตเศรษฐกิจทวายในช่วงที่บริษัทนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี) คือ บริษัท ทวาย เอส อีแซด ดีเวลล็อปเมนต์ อยู่ในขั้นตอนการจัดตั้งตามกฎหมาย เพื่อให้การลงทุนในโครงการมีความต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/08/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ที่ลือกันก็เป็นจริงเอ๋ควงเจนี่โชว์ทะเบียนสมรส โหวตพรบ.นิรโทษฯผ่านฉลุย 3 โจ๋ยำแท็กซี่ดับแค่ขับรถปาดกัน มติชน นิรโทษฉลุย 300 –...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล” คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ –...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โต้ทนาย “เอกยุทธ” คนมีสีฆ่า สอบ “บอล” เปล่าพูด สลดฆ่าตัวยกครัว...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไฟเขียวศึกน้ำลายแก้ไขรธน.ลากยาวถึง 30 ส.ค. ดินสไลด์ปิดถนนคลอดกลางป่า อิหร่านแก๊งบึมเจอคุกตลอดชีวิต มติชน ชาญวิทย์ส่งจม.ถึง “ชวน”ห่วง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.จับมือ กปท.นำม็อบ!ฝ่าด่านตร.เข้าสภา “ตอยิบ” ถอนเจรจา ทหารเรือรักขมยิงหัวครูสาวป.โท มติชน ปชป.ชวนม็อบเดินฝ่าด่านนำเข้าสภาตร.ผวาจัดหนัก “นิรโทษ”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top