ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ภาคใต้อัมพาตสินค้าติดแหง็ก – เสียหายยับ

ปฏิรูปเห็นแสงสว่าง

กะซวกสยองดับพยาบาล

มติชน

“บิ๊กอู๋” เปิดวอร์รูมรับ 3 กย.สกัดม็อบรัฐจับเข่า “ยาง 4ภาค” วันนี้

จ้อนรับสื่อมะกันวิจารณ์จี้กก.พรรคแจงเล่นเกมใน – นอกสภา

ครม.ไฟเขียวย้าย 20 เก้าอี้เด้งสรรพากร

ข่าวสด

อลงกรณ์แนะปชป.ให้รับฟังสื่อโลกวิจารณ์

ชะอวดฮือจี้เปิดถนน – รถไฟ

จับหนุ่มแช็ต “ลูปส์” – ลวงขืนใจดญ.วัย 11

เดลินิวส์               

ศึกยางลามอีสานร่วมหมายจับ!ตามล่า 11 แกนนำม็อบ

เลิกใบกระท่อมชงพ้นบัญชีเสพติด

เปิดกรุรบ. “ปู” รมต.รวย

กรุงเทพธุรกิจ

ร้องศาลสั่งเลิกม็อบยาง

แบงก์ชาติลั่นฐานะแกร่ง

โพสต์ทูเดย์

รีดเหล้าอุดคลัง

ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้เปิดพักหนี้เกษตรกรอีก 8 แสนราย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“สะท้อนคิดจาก ป.ป.ช.ชี้มูล ปรส.”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เหลืออีก 7 วัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

จากปฏิรูปการเมืองสู่งานใหญ่ปฏิรูประเทศ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

คนจริงหรือเปล่า  วันที่ 28/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

ร.ร.สระบุรีวิทยาคม

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)   

ประชาธิปตาย  วันที่ 27/08/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)   

ตรรกะยาง ตรรกะข้าว ‘ซื้อนำ’ กับ ‘รับจำนำ’

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ภาคใต้อัมพาตสินค้าติดแหง็ก – เสียหายยับ

นายประภัสร์  จงสงวน  ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)  กล่าวถึงกรณีม็อบสวนยางปิดทางรถไฟช่วงสถานีบ้านตูม – ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เป็นเหตุให้ รฟท.ต้องหยุดเดินขบวนรถ 4 ขบวนในทางสายใต้ ตั้งแต่คืนวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า  วันนี้ประกาศงดเดินรถอีก 5 ขบวน ซึ่งผู้โดยสารขอคืนเงินค่าโดยสารได้เต็มราคา ติดต่อขอคืนเงินได้ที่สถานีรถไฟหรือสายด่วน 1690 ส่วนผลกระทบที่ได้รับจากการปิดเส้นทางทั้งรายได้จากรถโดยสารและรถขนส่งสินค้าจะมีวันละกว่า 3 ล้านบาท แต่เทียบไม่ได้กับชื่อเสียงของชาติที่การชุมนุมส่งผลกระทบต่อระบบคมนาคมของประเทศ

นายวุฒิชาต  กัลยาณมิตร  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า  ขณะนี้รถ บขส.และรถร่วม บขส.ที่ให้บริการเส้นทางสายใต้รวมกว่า 100 เที่ยววิ่ง / วัน แบ่งเป็นรถ บขส. 30% รถร่วม 70% นั้น ได้รับผลกระทบจากการปิดถนนสายใต้แน่นอนแต่จะไม่หยุดให้บริการเด็ดขาด โดยได้ให้นโยบายคนขับรถว่า หากมีการปิดถนนเส้นทางที่จะผ่านให้ประสานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อรู้เหตุการณ์และให้ขับอ้อมเส้นทาง เพื่อให้สามารถขนส่งผู้โดยสารและสินค้าได้ตามปกติ โดยผลกระทบจากการขับอ้อมเส้นทางส่งผลให้ต้นทุนค่าน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นกว่า 10%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  28/08/2013

ปฏิรูปเห็นแสงสว่าง

นายบรรหาร  ศิลปะอาชา  ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา  ในฐานะผู้ดูแลภาพรวมสภาปฏิรูป  กล่าวถึงการทำงานว่า  คงตอบแทนรัฐบาลไม่ได้ว่าจริงใจในการปฏิรูปหรือไม่ แต่ในการประชุมสภาปฏิรูปได้มองเห็นความจริงใจ ในการทำงานด้วยความสนใจ เพราะฉะนั้น ข้อสรุป 7 ข้อครอบคลุมทั้งหมด ทั้งการเมืองเศรษฐกิจ สังคม แนวทางต่อไปจะตั้งคณะทำงานเป็นกลุ่มการเมือง เศรษฐกิจและสังคมใครสนใจกลุ่มไหน จากนั้นจะนัดประชุมว่าจะทำอย่างไรบ้าง ถ้ากลุ่มใดขาดบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านใดก็เชิญมาได้ ตนจะคอยเป็นที่ปรึกษาให้แต่ละกลุ่ม ไม่นั่งเป็นประธาน เพื่อประสานงานให้เกิดเป็นรูปธรรมให้ได้ ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หรือปีหน้าอาจจะเกิดความเรียบร้อย อย่างน้อย  2 – 3 เดือนอาจเห็นรูปร่างขึ้นมา หรือประมาณเดือน ธ.ค. แต่ทันรัฐบาลชุดนี้  ส่วนระยะยาวค่อยว่ากัน ครั้งนี้ คณะกรรมการต้องช่วยตนด้วยไม่อยากให้ขัดแย้งบานปลายเหมือนประเทศอื่น ซึ่งคงจะหาข้อยุติได้บ้าง “ผมคิดว่าแสงสว่างเริ่มเกิดขึ้นไม่ใช่เราจะอยู่อย่างนี้และอยู่ไปตลอด  เหตุการณ์เป็นอย่างน้ำไปเรื่อย มันก็ไม่ไหว หลังวันที่ 6 ก.ย. จะไปพบพรรคประชาธิปัตย์ นายสนธิ  ลิ้มทองกุล หมอประเวศ จะประสานงานทุกฝ่าย โดยจะนำผลประชุมในวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมาไปชี้แจงให้ฟัง ส่วนจะเข้าร่วมหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง ขอฟังความคิดเห็นก่อน ถ้าเราพูดกันข้างนอกพูดตามสื่อก็ได้แต่ตามสื่อไปพูดในสภาปฏิรูปแม้มันจะไม่ขาดทุนก็เสมอ และดีขึ้นมาด้วย สังคมมองเห็นมาร่วมกัน เพราะสภาปฏิรูปไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่ของรัฐบาล เพียงแต่นายกฯหยิบยื่นขึ้นมาว่าจะเป็นอย่างนี้ มาพูดจาให้เข้าใจซึ่งกันและกัน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  28/08/2013

กะซวกสยองดับพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ร.ต.ท.วีระยุทธ  ธัญศิริสุขวรกุล  ร้อยเวร สภ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุมีคนถูกแทงเสียชีวิตในสถานผดุงครรภ์ เลขที่ 40/4 ม.1 ต.บางสวรรค์ ไปตรวจสอบร่วมกับผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุเป็นห้องแถวชั้นเดียวติดกัน 7 ห้อง ห้องเกิดเหตุเป็นห้องที่ 2 เปิดเป็นสถานการพยาบาลและผดุงครรภ์ชื่อ “เกาะน้อยคลินิก” ภายในห้องตรวจโรคติดกับเตียงผู้ป่วย พบผู้เสียชีวิตทราบชื่อ น.ส.เรวดี  พรมเกิด อายุ 34 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางสวรรค์ (รพ.สต.) นอนจมกองเลือดอยู่กับพื้น สภาพถูกแทงราวนมซ้าย 2 แผนและสีข้างด้านซ้ายอีก 1 แผล ตรวจสอบภายในห้องไม่พบร่องรอยการต่อสู้ คาดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 2 ชม. สวบสวนทราบว่า น.ส.เรวดีผู้ตาย นอกจากทำงานประจำเป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางสวรรค์แล้ว ยังเปิดสถานการณ์พยาบาลและผดุงครรภ์ดังกล่าว โดยอาศัยช่วงเวลาหลังเลิกงานตอนเย็นและวันหยุดเปิดรักษาโรคทั่วไป

ด้าน พ.ต.อ.กิตกาญจน์  กระหม่อมทอง  ผกก.สภ.พระแสง  กล่าวว่า  เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะทำเพียงคนเดียว และต้องเป็นที่รู้จักกับผู้ตายอาจขี่รถตามมาจากที่ทำงานในโรงพยาบาล หรือมาดักรอผู้ตายอยู่หน้าคลินิก ก่อนบังคับผู้ตายเข้าไปในห้องตรวจโรคเพื่อพูดคุยปัญหาบางอย่าง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เลยถูกคนร้ายใช้อาวุธที่เตรียมมาจ้วงแทงเสียชีวิต จากนั้นปิดล็อกประตูด้านในเผ่นหนีไป ส่วนสาเหตุตำรวจคาดว่ามาจากเรื่องชู้สาว เนื่องจากผู้ตายยังไม่มีครอบครัว และมีรูปร่างหน้าตาดี นิสัยเรียบร้อย ทำให้มีหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มาพัวพันหลายคน ขณะนี้ได้สั่งให้ชุดสืบสวนเร่งคลี่คลายคดีโดยเร็ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  28/08/2013

“บิ๊กอู๋” เปิดวอร์รูมรับ 3 กย.สกัดม็อบรัฐจับเข่า “ยาง 4ภาค” วันนี้

พล.ต.ต.ปิยะ  อุทาโย  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  กล่าวสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปิดการเจรจาโดยได้นำรถเทรลเลอร์ขนาดใหญ่มาปิดกั้นเส้นทาง 2 จุด ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้เส้นทาง รถไฟกว่า 10 ขบวนไม่สามารถเดินทางได้  รวมถึงการขนส่งสินค้าอุปโภค – บริโภคได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วย พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้สั่งเปิด ศปก.ตร. เพื่อติดตามสถานการณ์เต็มรูปแบบตลอด 24 ชั่วโมงโดย ผบ.ตร.ยกเลิกภารกิจวันนี้ทั้งหมด เพื่อติดตามสถานการณ์ด้วยตัวเอง ทั้งนี้ สั่งการให้สันติบาล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนในพื้นที่เกาะติดสถานการณ์ด้านการข่าวอย่างใกล้ชิด โดยสรุปว่า ขณะนี้มี 2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มเกษตรกรสวนยางในพื้นที่ที่เดือดร้อนจริง กลุ่มนอกพื้นที่และกลุ่มที่หวังผลทางการเมือง มีพรรคการเมืองหนุนหลัง รวมทั้งมีกลุ่มวัยรุ่นที่พร้อมก่อเหตุรุนแรง  สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีนโยบายใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุมตามที่มีกระแสข่าวอย่างแน่นอนแต่จะเน้นการเจรจาอย่างสันติวิธี และใช้ความอดทดละมุนละม่อม ผบ.ตร.ยังได้ให้นโยบายว่าหากสถานการณ์รุนแรงเกินกว่าที่จะใช้กฎหมายปกติก็ให้เสนอขึ้นมา

นายภักดีหาญส์  หิมะทองคำ  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  นายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า จากการหาข้อมูลแล้วพบว่าผู้ชุมนุมเรียกร้องราคายางพาราในครั้งนี้ หลายคนเคลื่อนไหวในม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) มาก่อน ขณะที่ พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก  รองนายกรัฐมนตรี ตั้งข้อสังเกตว่าผู้ที่ยังชุมนุมปิดถนนและทางรถไฟอยู่ขณะนี้ เป็นเกษตรกรที่เดือดร้อนจากยางพาราตกต่ำจริงหรือไม่ หรือว่าเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมของกลุ่มการเมือง โดยสถานการณ์ล่าสุดฝ่ายความมั่นคงรายงานว่ามีผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน และต้องการยื้อการชุมนุมให้ไปถึงวันที่ 3 กันยายนนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  28/08/2013

จ้อนรับสื่อมะกันวิจารณ์จี้กก.พรรคแจงเล่นเกมใน – นอกสภา

นายอลงกรณ์  พลบุตร  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) กล่าวว่า นิวยอร์กไทม์เป็นหนังสือพิมพ์ที่ทรงอิทธิพลของโลก จึงเป็นเรื่องที่ต้องรับฟัง อะไรที่เห็นว่าเป็นจุดอ่อน จุดด้อยต้องนำมาปรับปรุง อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญสำหรับพรรค ปชป.ว่า ยังยึดมั่นในระบอบรัฐสภาหรือไม่หรือจะเดินในวิถีทางอื่น  ปชป.ต้องตอบคำถามนี้ให้ชัดเจน ตนได้ตอบผู้สื่อข่าวนิวยอร์กไทม์ไปว่าพรรคได้ยึดมั่นในระบบรัฐสภา และตนไม่คิดว่าพรรค ปชป.เปลี่ยนจุดยืน แม้ว่าจะเห็นต่างกันในแนวทางการต่อสู้ แต่อาจถูกตีความกันไปอย่างไม่เข้าใจ อย่างเช่นการเดินขบวนมายังสภา  การจัดปราศรัยเวทีผ่าความจริง เหตุการณ์อลม่านในรัฐสภา พรรคยังยึดมั่นใจระบอบสภาและการชุมนุมเป็นสิทธิที่แสดงออกตามกฎหมาย นอกจากภารกิจงานในสภาแล้ว พรรคยังต้องดำเนินงานในเรื่องการปฏิรูปพรรคเพราะแผนงานได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เพียงรอให้คณะกรรมการบริหารได้ดำเนินการต่อไป ยืนยันว่าพรรคต้องต่อสู้ในรัฐสภาเพื่อให้ชนะใจประชาชนและชนะเลือกตั้งในครั้งหน้า ไม่มีหนทางอื่นที่จะดำเนินการได้  เมื่อถามว่า คิดว่าผู้ใหญ่ในพรรคจะยอมรับเสียงวิจารณ์ของสื่อต่างประเทศ นายอลงกรณ์  กล่าวว่า  เชื่อว่าต้องฟังเพราะนั่นคือเสียงขอความห่วงใยที่มีต่อพรรค ไม่ควรปิดกั้น เพราะหากเห็นว่าไม่สอดคล้องก็สามารถชี้แจงได้ และหากอะไรต้องปรับปรุงแก้ไขก็ควรน้อมรับ และไม่เฉพาะสื่อต่างประเทศเท่านั้น สื่อในประเทศด้วยเช่นกันพรรคต้องยอมรับ และอย่าไปตอบโต้ ควรใช้เหตุผลในการชี้แจงและเปิดใจกว้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  28/08/2013

ครม.ไฟเขียวย้าย 20 เก้าอี้เด้งสรรพากร

นายภักดีหาญส์  หิมะทองคำ  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ว่า  ครม.เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ 20 ตำแหน่งและต่ออายุ 3 ตำแหน่ง ตามที่กระทรวงต่างๆเสนอให้ ครม.พิจารณา

นายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวถึงกรณี ครม.มีมติโยกย้ายข้าราชการกระทรวงการคลัง ว่า ถือว่ามีความเหมาะสม โดยนายสาธิต  ที่ถูกย้ายจากอธิบดีกรมสรรพากร เป็น ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการทุจริตภาษีมูลค่าเพิ่มกว่า 4,000 ล้านบาท สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนนายสุทธิชัย  อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ ถือเป็นลูกหม้อกรมสรรพากรอยู่แล้วและเคยเป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตภาษีมูลค่าเพิ่ม ก่อนจะเข้ามาเป็นผู้ตรวจราชการ ขณะที่นายราฆพ  อธิบดีกรมศุลากรคนใหม่ เป็นลูกหม้อกรมศุลกากรเช่นเดียวกัน จึงถือเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญและทำงานเข้มงวดตามกฎระเบียบเป็นอย่างดี

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  สาเหตุการย้ายนายสาธิต  มีสาเหตุมาจากปัญหาการทุจริตภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยนายสาธิตมองว่าเป็นการดิสเครดิตในช่วงการแต่งตั้งโยกกย้าย ขณะเดียวกันยังมีกระแสข่าวว่า นายสาธิตจะขอไปนั่งอธิบดีกรมธนารักษ์ โดยเข้าเคลียร์ปัญหากับนางเบญจา  หลุยเจริญ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แต่สุดท้าย ครม.มีมติย้ายนายสาธิต เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง  ทั้งนี้ ตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง ที่มีกระแสข่าวว่า  จะย้ายนายอารีพงศ์  ไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)  ที่ว่างอยู่ และให้นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นปลัดกระทรวงการคลังคนใหม่นั้น ยังไม่มีการเสนอชื่อเข้า ครม.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  28/08/2013

จับหนุ่มแช็ต “ลูปส์” – ลวงขืนใจดญ.วัย 11

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 27 ส.ค. พล.ต.ต. กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวน แถลงจับกุมนายขวัญ หรือกัน ท้าวปูตา อายุ 24 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี ลงวันที่ 17 มิ.ย. 2556 ข้อหากระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 13 ปี ซึ่งมิใช่ภริยาของตน และข้อหาพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีเพื่อการอนาจาร คดีนี้สืบเนื่องจากวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายเก่ง (นามสมมติ) บิดาของด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 11 ปี 10 เดือน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบ สวน สภ.เมืองกาญจนบุรีว่า นายขวัญล่อลวงลูกสาวไปกระทำชำเราที่ห้องพักบังกะโล แห่งหนึ่งในจ.กาญจนบุรี หลังจากรับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ขอให้นายเก่งนำโทรศัพท์มือถือลูกสาวมาตรวจสอบ พบว่าหมายเลขที่ด.ญ.เอใช้โทร.ครั้งสุดท้ายคือหมายเลขของนายขวัญ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี  ต่อมา ตำรวจชุดสืบสวนออกติดตามตัวนายขวัญ แต่ไหวตัวทันและหลบหนีไปอยู่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี กระทั่งช่วงเช้าของวันนี้ได้รับแจ้งจากสายว่าผู้ต้องหาย้อนกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้าน จึงรีบนำกำลังไปจับกุมตัวได้คาบ้านพักดังกล่าวขณะอยู่กับภรรยา ซึ่งเป็นชาวจังหวัดลพบุรี จากนั้นนำตัวมาสอบปากคำที่สภ.เมืองกาญจนบุรี ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่ากระทำชำเราด.ญ.เอ จริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  28/08/2013

ศึกยางลามอีสานร่วมหมายจับ!ตามล่า 11 แกนนำม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้สั่งให้ทีมผู้เชี่ยวชาญการบริหารเหตุการณ์วิกฤติ ,หน่วยบินตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่ไปสนับสนุนในพื้นที่ที่ม็อบสวนยางปักหลักชุมนุม  พร้อมกับขอให้ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชออกหมายจับแกนนำที่ก่อเหตุรุนแรงปิดรางรถไฟรวม 6 คน

พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากดูหลักฐานทั้งกล้องทีวีและภาพถ่ายม็อบปิดถนน-รางรถไฟ จนทำให้ทราบแล้วว่ามีใครบ้าง ขณะนี้ได้ขอศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 5 คน แต่รายละเอียดไม่ขอเปิดเผย เพราะผู้ต้องหาทั้ง 5 คนที่ออกหมายจับ นับว่าเป็นหัวโจกของการสร้างความวุ่นวายการประท้วงครั้งนี้ หากบุกเข้าจับกุมทั้ง 5 คนได้เชื่อว่าจะสามารถยุติม็อบได้ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  28/08/2013

เลิกใบกระท่อมชงพ้นบัญชีเสพติด

นายชัยเกษม  นิติสิริ  รมว.ยุติธรรม  กล่าวว่า  ได้มอบหมายให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับใบกระท่อมซึ่งมีงานวิจัยว่าไม่น่าจะเป็นยาเสพติด เผื่อนำมาใช้เป็นตัวเลือกแทนการเสพยาบ้า ซึ่งส่วนตัวเคยเติบโตในสวนย่านฝั่งธนและเห็นการใช้ใบกระท่อมของคนในอดีตเพราะเป็นพืชท้องถิ่น ซึ่งมุ่งเน้นเพื่อเพิ่มความขัดแย้ง ไม่ออกฤทธิ์รุนแรง ดังนั้น จึงต้องการให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ไปศึกษาข้อมูล ซึ่งปัจจุบันสังคมไทยมีปัญหายาเสพติดและแนวโน้มจำนวนผู้ติดยาเสพติดเพิ่มขึ้น  ดังนั้นหากมีตัวเลือกอื่นที่สามารถเบี่ยงเบนจากการเสพยาบ้าหรือยาเสพติดที่รุนแรงกว่าได้ สังคมและครอบครัวอาจยอมรับได้มากกว่า รัฐบาลมีนโยบายที่จะดูแลผู้เสพยาเป็นผู้ป่วย เน้นการบำบัด หากมีใบกระท่อมมาทดแทนการเสพยาเสพติดที่รุนแรงกว่า ก็เชื่อว่าจะผ่อนคลายปัญหาลงและแก้ปัญหาผู้ต้องขังล้นคุกได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญน่าจะเป็นการแยกผู้เสพออกจากบำบัดดูแลในลักษณะผู้ป่วยได้ดีขึ้น เชื่อว่าในสากลไม่ถือว่ากระท่อมเป็นยาเสพติดแต่ขึ้นอยู่กับกระแสการยอมรับของสังคมว่าจะเห็นด้วยอย่างไร หากได้รับการยอมรับจากสังคมและมีผลวิจัยสนับสนุนว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าตนก็จะเสนอให้รัฐบาลผลักดันต่อไป ทั้งนี้ในอนาคตยังมีแนวคิดจะนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาใช้ควบคุมผู้ต้องขังนอกเรือนจำโดยจะนำมาใช้กับกลุ่มผู้ต้องโทษคดียาเสพติดซึ่งควรได้รับการบำบัด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  28/08/2013  

เปิดกรุรบ. “ปู” รมต.รวย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี ได้มีการประกาศเปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2556 จำนวน 18 ราย 19 ตำแหน่ง โดยมีรายการที่น่าสนใจ อาทิ  พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี และคู่สมรส มีทรัพย์สินรวม 395,992,898 บาท หนี้สิน 1,592,838 บาท มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน พล.ต.อ.ประชา มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจากเมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งรมว.ยุติธรรม จำนวน 115,314,857 บาท ส่วนใหญ่มาจากที่ดิน โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง ส่วนหนึ่งเป็นทรัพย์สินของบุตรชายที่เสียชีวิต นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา  และคู่สมรส ทรัพย์สินรวม 3,085,369,476 บาท หนี้สินรวม 10 บาท ดังนั้นมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน ซึ่งนายพงศ์เทพ มีทรัพย์สินมากที่สุดใน ครม.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  28/08/2013

ร้องศาลสั่งเลิกม็อบยาง

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า  พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)  ได้รายงานครม.ว่า ได้ฟ้องศาลเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งขอให้ผู้ชุมนุมเปิดทางรถไฟแล้ว รวมทั้งได้มีการรายงานข้อมูลจากสตช.ว่า ได้เจรจาและตกลงราคาซื้อขายยางแผ่นดินอยู่ที่ 80 บาท/กิโลกรัม ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่พอใจและได้ยุติการชุมนุม แต่มีเพียง 200 คนเท่านั้นที่ไม่ยอมกลับ ซึ่งเป็นม็อบจัดตั้งถึง 80% และเป็นคนนอกพื้นที่ และผู้ที่เป็นแกนนำไม่มีใครที่เป็นเกษตรกรชาวสวนยางเลยแม้แต่คนเดียว และบางคนเคยเคลื่อนไหวทางการเมืองกับกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  28/08/2013

แบงก์ชาติลั่นฐานะแกร่ง

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า ธปท.มั่นใจว่าสามารถรับมือสถานการณ์เงินไหลออกได้ เนื่องจากระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยยังมีอยู่สูง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  28/08/2013

รีดเหล้าอุดคลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 27 ส.ค. คณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้ประชุมลับและมีมติให้เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 โดยออกเป็นกฎกระทรวงเพื่อขยายเพดานภาษีสรรพสามิตขึ้นมาจากเดิมประมาณ 10 – 15% นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติเห็นชอบให้ปรับปรุงวิธีการจัดเก็บภาษีจากที่คิดตามมูลค่าหรือประมาณต่อลิตรแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ แล้วแต่อย่างใดจะมีมูลค่าสูงกว่า มาเป็นการจัดเก็บทั้งสองแบบ คือมูลค่าและปริมาณแอลกอฮอล์บริสุทธิ์

แหล่งข่าว  กล่าวว่า  ครม.ยังมีมติเปลี่ยนวิธีการคำนวณต้นทุนภาษีสรรพสามิตในเชิงมูลค่าจากเดิมสุราในประเทศให้ใช้ราคาต้นทุนหน้าโรงงานมาคำนวณภาษี ขณะที่สุรานำเข้าให้ใช้ราคาซีไอเอฟ โดยเปลี่ยนมาใช้ราคาขายปลีก หรือราคาขายส่งขั้นสุดท้ายมาใช้ในการคำนวณภาษีแทน ซึ่งจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้นปีละหลายหมื่นล้านบาท การแก้ไขกฎหมายในครั้งนี้ได้กำหนดให้จัดตั้งกองทุนส่งเสริมและพัฒนาภารกิจกรมสรรพสามิต (กสพ.) โดยแหล่งเงินมาจากภาษีสรรพสามิตสุรา 1.5 – 2% เพื่อช่วยเหลือคนพิการส่งเสริมการศึกษา คาดว่าจะได้เงินร่วม 1,000 ล้านบาท ซึ่งมีรูปแบบเดียวกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  28/08/2013

ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้เปิดพักหนี้เกษตรกรอีก 8 แสนราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 27 ส.ค.นี้ มีมติเห็นชอบโครงการพักหนี้เกษตรกรรายย่อยและประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่มีหนี้คงค้างต่ำกว่า 5 แสนบาท ผ่านสหกรณ์การเกษตรและกลุ่มเกษตรกร นอกจากนี้ ครม.ยังอนุมัติงบกลางปีในปีงบประมาณ 2556 มาชดเชยให้กับสหกรณ์และกลุ่มเกษตรที่พักหนี้หรือลดหนี้ให้กับสมาชิก โดยชดเชยดอกเบี้ยให้ในปีที่ 2 และปีที่ 3 และอุดหนุนเงินจ่ายขาดเพื่อฟื้นฟูอาชีพให้กับเกษตรกรรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,684 ล้านบาท

นายธีรัตถ์  รัตนเสวี  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  โครงการพักชำระหนี้รอบนี้กำหนดให้สมาชิกสหกรณ์และกลุ่มสหกรณ์ที่มีหนี้คงค้างไม่เกิน 5 แสนบาท และเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จะได้รับการพักชำระหนี้เป็นเวลา 3 ปีหรือนับตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.  2555 – 30 ก.ย. 2558 และได้รับการชดเชยดอกเบี้ยในอัตรา 4% ต่อปีของมูลหนี้ที่เหลือ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  28/08/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.จับมือ กปท.นำม็อบ!ฝ่าด่านตร.เข้าสภา “ตอยิบ” ถอนเจรจา ทหารเรือรักขมยิงหัวครูสาวป.โท มติชน ปชป.ชวนม็อบเดินฝ่าด่านนำเข้าสภาตร.ผวาจัดหนัก “นิรโทษ”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉผลสอบคดีฆ่าเอกยุทธมืออาชีพ – จัดฉาก น้องเมย์รับอีก 2 ล. ปรอทปนเปื้อนบริเวณอ่าวพร้าว มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โห่ – ป่วนประชุมสภาอัปยศ ส.ส.ปชป.ตีรวน จับได้แล้ว ฆ่า – เผาสาว...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรใต้ซุกระเบิดบึมทหารรถเละบาดเจ็บ 9 อัคราภิรักษศิลปินพระราชสมัญญาถวาย “พระราชินี” ปูขอสู้ซักฟอกเองยันไม่ใช้องครักษ์ มติชน ปูเข้มแจงซักฟอกเองไร้องครักษ์สั่ง “เฉลิม”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้ เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ สอบพระ 5...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top