ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556

 

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

โต้ทนาย “เอกยุทธ” คนมีสีฆ่า สอบ “บอล” เปล่าพูด

สลดฆ่าตัวยกครัว

ยุทธศักดิ์ออกปลาย ส.ค. – “พฤณท์” จ่อ

มติชน

แจงนาฬิกาสภาสุดเว่อร์อ้างไฮเทคเชื่อมดาวเทียม – ตรงเป๊ะ

ม็อบอียิปต์ฮือ – เริ่มเผาศพเกลื่อน

ถกกมธ.นิรโทษฯเดือดปชป.บี้ “บัง”

ข่าวสด

เปิดคุก – ถามทันที “บอล” โต้ไม่มีจ้าง 3 ล. – คนมีสี

4ภาคธุรกิจร่วมเวทีปฏิรูป – คึกคัก

“เมย์” รับทะลุ 7 ล. – บ้านเกิดฉลอง “ลาบหมู”

เดลินิวส์               

สารวัตรคลั่งไม่รอด!ซิวคาด่านหลังดอดหนีเข้าพม่า

“ปึ้ง” แจงไม่มีค่าตัวโทนี แบลร์มาร่วมงานด้วยใจ

โลมาลอยอืดเซ่นพิษน้ำมันรั่ว

กรุงเทพธุรกิจ

สภาลุยถกแก้รธน.20 ส.ค.

ทุ่มวิจัย 5.6 พันล.รับเออีซี

โพสต์ทูเดย์

เงินนอกทิ้งไทย

ดอกต่ำทำเงินฝากหด

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ศัพท์รัฐศาสตร์วันนี้” ของธาริต

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

แพงผิดปกติ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เลียนแบบจีน ตั้งธนาคารเงากระตุ้นเศรษฐกิจ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)   

ละเมิดสิทธิผู้ต้องหาคดีเอกยุทธ  วันที่  16/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

กสม.

คอลัมน์  พญาไม้ทู/เดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

รากแตก  วันที่ 15/08/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

Thailand-Plus-One : ไทยจะเป็น ‘ฮับ’ หรือ ‘คอขวด’

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

“กรรม” ใคร “กรรม” มัน

มติชนสุดสัปดาห์  

คนดี เรื่องดี คนไทยประสานเสียง รัก “น้องเมย์”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

โต้ทนาย “เอกยุทธ” คนมีสีฆ่า สอบ “บอล” เปล่าพูด

พล.ต.ต.อนุชัย  เล็กบำรุง  รอง ผบช.น.  กล่าวถึงผลสอบสวนนายสันติภาพ โดยโชว์หลักฐานเอกสารการลงลายมือชื่อนายสันติภาพ หลังสอบปากคำเรียบร้อยก่อนกล่าวว่า เมื่อเช้านี้ ให้พนักงานสอบสวนเข้าไปในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อสอบปากคำนายสันติภาพ ตามประเด็นที่กล่าวอ้าง ดังนี้ ข้อแรก นายสันติภาพยืนยันว่า ตั้งแต่ถูกจับกุมและฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีแต่ พ่อ แม่และทนายของนายสันติภาพเข้าไปเยี่ยม ส่วนทนายหรือผู้แทนของนายสุวัตร อภัยภักดิ์ ไม่เคยมาเยี่ยม หรือพูดคุยกับนายสันติภาพอย่างแต่อย่างใด สรุปคือ ไม่เคยมีตัวแทนของนายสุวัตรมาพบ ข้อ 2. นายบอลยืนยันไม่เคยพูดว่ามีคนมาจ้างให้ฆ่าผู้ตายโดยจะให้ค่าจ้าง 3 ล้านบาทตามข่าว ข้อ 3. ตามที่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์พนักงานสอบสวนได้อ่านให้ฟังว่า ที่มีญาติของผู้ต้องหาคนอื่นมาเยี่ยม หมายถึงมาเยี่ยมผู้ต้องหาคนอื่น แล้วนายบอลฝากไปบอกว่า อยากพบสุวัตรหรือตัวแทนเพื่อจะรับสารภาพว่ามีคนจ้างฆ่านายเอกยุทธ จากกลุ่มคนมีสีด้วยเงินประมาณ 3 ล้านบาท นายบอลให้การยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นและไม่เคยพูดข้อความดังกล่าวอีกทั้งเนื้อความในหนังสือพิมพ์ที่ให้อ่านนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริงด้วย บุคคลที่จะเข้าไปในเรือนจำนั้นจะต้องมีหลักฐานแต่จากการตรวจสอบไม่มีรายชื่อนายสุวัตรหรือตัวแทนเข้าไปเยี่ยมแต่อย่างใด สุดท้ายนายสันติภาพยังยืนยันคำให้การเดิมทุกประการ และได้กระทำผิดจริงตามที่ให้การกับพนักงานสอบสวน พร้อมนำชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เพื่อประโยชน์ของการสอบสวนใช้ในการพิจารณาของศาลเป็นประโยชน์ในการบรรเทาโทษ ขอให้อย่ามาถามในเรื่องต่างๆเหล่านี้อีก ขอให้ผู้ที่หาประโยชน์กับเขาอย่าไปรบกวนเขาอีก เพราะฉะนั้นขอร้องว่า ใครก็ตามอย่าไปหาประโยชน์จากเขาอีก เขาได้ขอร้องมา มีการเซ็นชื่อต่างๆไว้เรียบร้อยต่อหน้าเจ้าหน้าที่เรือนจำ สำหรับสำนวนจะเร่งรัดให้สรุปได้ในสัปดาห์นี้ เพราะขณะนี้ฝากขังครั้งที่ 6 แล้ว ต้องรีบสรุปส่งอัยการ เราทำไปตามระบบที่ทำงานกันมารวบรวมหลักฐาน เพื่อนำคนผิดได้รับโทษ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  16/08/2013

สลดฆ่าตัวยกครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 15 ส.ค.  ร.ต.อ.วิรัช  คงเสน พนักงานสอบสวน สภ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี  รับแจ้งเหตุพบผู้เสียชีวิต 3 ศพภายในบ้านร้างกลางสวนยางพารา พื้นที่ม.1 ต.อรัญคามวารี จึงพร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นสวนยางพาราเนื้อที่กว่า 100 ไร่ กลางสวนยางมีบ้านปูนชั้นเดียวถูกทิ้งร้างตั้งอยู่กลางห้องโถงภายในบ้าน พบผู้เสียชีวิต 2 ศพ นอนหงายเรียงกันอยู่บนพื้น ศพแรกชื่อ ด.ช.เจษฎา  คลองนุช อายุ 10 ขวบ มีผ้าห่มคลุมไว้ ใกล้กันพบศพนางสุภากรณ์  จันทร์แก้ว อายุ 32 ปี มารดา ท่อนล่างเปลือย มีผ้าห่มคลุมไว้เช่นกัน ข้างศพพบกางเกงขาสั้นของ 2 แม่ลูกเปื้อนอุจจาระถูกถอดทิ้งไว้ ส่วนข้างบ่อเก็บน้ำหลังบ้านพบกางเกงขาสั้นเปื้อนอุจจาระถูกถอดทิ้งไว้อีก 1 ตัว ในบ่อเก็บน้ำพบศพนายสุพร  คลองนุช อายุ 36 ปี สามีนางสุภากรณ์ และเป็นพ่อ ด.ช.เจษฎา เปลือยกายคว่ำหน้าจมน้ำอยู่ คาดว่าทั้ง 3 รายเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เบื้องต้นทราบว่า 3 พ่อแม่ลูก อยู่บ้านเลขที่ 130 ม.1 ต.อรัญคามวารี อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี ตรวจสอบภายในบ้านพบขวดยาฆ่าหญ้า พร้อมภาชนะเปื้อนคราบยาฆ่าหญ้าวางอยู่ และยังพบร่องรอยการก่อไฟมีเศษอาหารถูกกินแล้วทิ้งไว้จำนวนหนึ่ง

พ.ต.อ.วิสุทธ์  ภู่พันธ์ศรี  ผกก.สภ.เคียนซา  กล่าวว่า  เบื้องต้นทราบว่านายสุพร มีอาชีพรับซ่อมรถ จยย.อยู่ที่บ้านในพื้นที่เขตรอยต่อกับจุดเกิดเหตุ ต่อมาได้หายออกจากบ้านพร้อมลูกเมีย โดยไม่มีใครรู้ว่าไปอยู่ที่ไหนอย่างไร กระทั่งก่อนเกิดเหตุ 1 – 2 วัน มีชาวบ้านเห็น 3 พ่อแม่ลูกเดินเร่ร่อนเก็บผักผลไม้กินอยู่ใกล้ๆสวนยางพาราที่เกิดเหตุ จนในที่สุดมาพบเป็นศพดังกล่าว สาเหตุคาดว่านายสุพรและภรรยา อาจจะมีปัญหาเศรษฐกิจจนหาทางออกให้ครอบครัวไม่ได้ ตัดสินใจกินยาฆ่าหญ้าฆ่าตัวตายทั้งครอบครัว หลังจากกินยาพิษเข้าไปทำให้ทั้งหมดท้องเสีย แต่นายสุพรยังมีเรี่ยวแรงตะเกียกตะกายไปที่บ่อน้ำหลังบ้านเพื่อหาน้ำดื่มและเกิดพลาดท่าลื่นตกบ่อน้ำเสียชีวิตดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  16/08/2013

ยุทธศักดิ์ออกปลาย ส.ค. – “พฤณท์” จ่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย ว่า จากกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทยเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม เจรจากับ พล.อ.ยุทธศักดิ์  ศศิประภา รมช.กลาโหม ขอให้ลาออกจากตำแหน่งจากเหตุการณ์คลิปเสียงคล้ายการสนทนากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลและ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่ง พล.อ.ยุทธศักดิ์ยังไม่สามารถชี้แจงสังคมได้ ล่าสุด พล.อ.ยุทธศักดิ์ได้ตัดสินใจจะลาออกจากตำแหน่งปลายเดือน ส.ค.นี้ โดยจะใช้เหตุผลมีปัญหาสุขภาพ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปีในเดือน ก.ย.นี้  พรรคเพื่อไทยได้มีการทาบทามอดีตนายทหารระดับสูงหลายรายเพื่อเข้ารับตำแหน่ง รมช.กลาโหม แทน ซึ่งล่าสุดมีชื่อของ พล.อ.พฤณห์  สุวรรณทัต รมช.คมนาคม ที่มีโอกาสสูงว่าจะถูกโยกมาเป็นรมช.กลาโหมแทนมากที่สุด เนื่องจากมีฐานะเป็นบิดาแฟนสาวของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  16/08/2013

แจงนาฬิกาสภาสุดเว่อร์อ้างไฮเทคเชื่อมดาวเทียม – ตรงเป๊ะ

นายนุกูล สัณฐิติเสรี รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่โฆษกสำนักงานเลขาธิการสภา กล่าวผ่านสื่อออนไลน์กรณีการวิพากษ์วิจารณ์สำนักงานเลขาธิการสภาจัดซื้อนาฬิกาแขวนผนัง 200 เรือน มูลค่า 15 ล้านบาท เฉลี่ยเรือนละ 75,000 บาท ว่า ขอยืนยันว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ความจริงแล้วเงินจำนวนดังกล่าวเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการควบคุมเวลาและการบริหารเวลาภายในรัฐสภาทั้งระบบ โดยก่อนหน้านี้สภาประสบปัญหาในการนัดหมายเวลากับสมาชิกสภา เนื่องจากนาฬิกาในห้องประชุมแต่ละห้องเดินไม่ตรงกันและบางเรือนไม่เดิน สำนักงานเลขาธิการสภาจึงได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดทำโครงการระบบนาฬิกาของรัฐสภาให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน งบดังกล่าวยังรวมถึงคอมพิวเตอร์แอพพลิเคชั่นและระบบการเชื่อมต่อกับมาตรฐานเวลาในระบบของสำนักมาตรวิทยา กระทรวงวิทยาศาสตร์ อุปกรณ์ และระบบการเชื่อมต่อที่มีระสิทธิภาพ โดยใช้สายใยแก้วนำแสงไฟเบอร์ออปติกสำหรับเชื่อมโยงระหว่างอาคารที่มีความเสถียรสูง ระบบการติดตั้ง ระบบไฟฟ้าและสายสัญญาณและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระบบนาฬิกาดังกล่าวมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศในกลุ่มทวีปยุโรป กลุ่มทวีปอเมริกาเหนือ และญี่ปุ่น ในประเทศไทยมีการใช้ที่สถาบันมาตรวิทยา กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ และศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะฯ สำหรับนาฬิกาที่จัดซื้อและติดตั้งทั้งหมด มีจำนวน 240 เครื่อง และมีการดำเนินการที่โปร่งใสตามระเบียบของราชการทุกประการ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  16/08/2013  

4ภาคธุรกิจร่วมเวทีปฏิรูป – คึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ พร้อมด้วย นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เชิญตัวแทน 4 ภาคธุรกิจ ประกอบด้วย นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) และนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อพูดคุยและเชิญเข้าร่วมเวทีปฏิรูปการเมือง ใช้เวลานาน 30 นาที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  16/08/2013

“เมย์” รับทะลุ 7 ล. – บ้านเกิดฉลอง “ลาบหมู”

นางกมลา ทองกร หรือแม่ปุก เจ้าของโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ต้องการสนับสนุนน้องเมย์ติดต่อเข้ามามากพอสมควร ที่ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วคือ ช่อง 3 โดยนายประสาน มาลีนนท์ จะมอบเงิน 1 ล้านบาท แบ่งเป็นให้น้องเมย์ 7 แสนบาท บ้านทองหยอด 3 แสนบาท นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา จะมอบเงิน 3 แสนบาทด้วย ส่วนวันมอบจะกำหนดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการรวบรวมจำนวนเงินเบื้องต้นรางวัลที่เมย์ได้รับและได้รับการยืนยันว่าจะได้รับขณะนี้มียอดรวมกว่า 7 ล้านบาทแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  16/08/2013

สารวัตรคลั่งไม่รอด!ซิวคาด่านหลังดอดหนีเข้าพม่า

พล.ต.ท.หาญพล  นิตย์วิบูลย์  ผบช.ภ.7  กล่าวว่า  หลังชุดสืบสวนได้เบาะแส จึงรีบนำกำลังไปดักซุ่มอยู่บริเวณหน้าด่านพระเจดีย์สามองค์ และพบรถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต เซฟิโร่ สีดำ ที่ผู้ก่อเหตุขับมาจากกรุงเทพฯ จึงเฝ้าจับตาพร้อมประสาน พ.ต.ท.สิงหา  วังวงศ์ทอง รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรีและเจ้าหน้าที่ทางการของประเทศเพื่อนบ้านเนื่องจากทราบว่า พ.ต.ท.บุรินทร์  เดินทางเข้าไปกบดานในพื้นที่ อ.พญาตองซู จ.เมาะระเม่ง ประเทศพม่า หลังใช้เวลาอยู่พักใหญ่ เจ้าหน้าที่พบตัวขณะเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีกครั้ง จึงแสดงตัวจับกุมได้ดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบในรถสามารถยึดของกลางอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ปืนกล็อก ขนาด 9 มม. 1 กระบอก ระเบิดเสียง (สตั้นท์บอมบ์) 1 ลูก และกระสุนปืนจำนวนมาก เบื้องต้นรายงานให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง ผบช.น. ทราบแล้ว อยู่ระหว่างนำตัวไปลงบันทึกที่กองบังคับการตำรวจภูธรจ.กาญจนบุรี ก่อนคุมตัวกลับกรุงเทพฯเพื่อสอบปากคำตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  16/08/2013

 “ปึ้ง” แจงไม่มีค่าตัวโทนี แบลร์มาร่วมงานด้วยใจ

นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ  กล่าวถึงข่าวที่ว่าจะเชิญนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ร่วมเวทีปาฐกถาในวันที่ 2 ก.ย.นี้ ได้จ่ายค่าจ้างเป็นจำนวน 20 ล้านบาท ว่า ไม่เป็นความจริง กรมองค์การระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่เชิญผู้นำและผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ ได้ยืนยันว่าบุคคลทั้งหมดที่ตอบรับการมาร่วมงานนี้ ไม่ได้คิดเงินค่าจ้างใดๆ สิ่งที่ต้องจ่ายคือ ค่าจัดงานที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ค่ารับรอง ค่าที่พัก และค่าประชาสัมพันธ์ในการลงโฆษณา  แต่ไม่มีค่าตอบแทนอย่างที่หลายฝ่ายพยายามกล่าวหา การที่นายโทนี แบลร์ เดินทางมาร่วมเวทีครั้งนี้ เพราะเคยแก้ไขปัญหาลดความขัดแย้งมาก่อน จึงต้องการมาถ่ายทอดประสบการณ์ มาด้วยใจ ส่วนนายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาตินั้น ไม่ได้ปฏิเสธที่จะไม่มา แต่เป็นเพราะไม่ว่าง นายโคฟี่จะมา แต่รอวันที่ว่างตรงกันเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  16/08/2013

โลมาลอยอืดเซ่นพิษน้ำมันรั่ว

นายวิชิต   ชาตไพสิฐ  ผวจ.ระยอง  กล่าวถึงกรณีที่พบปลาตายเป็นจำนวนมากบริเวณชายหาดแม่รำพึง ซึ่งอาจจะมาจากสาเหตุท่อน้ำมันดิบรั่วกลางทะเลของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด (มหาชน) หรือ พีทีทีจีซี ว่า  ตรวจสอบแล้วเป็นปลาแป้นที่ถูกชาวประมงปลดทิ้งจากอวนครอบของเรือไดหมึก ของนายครรชิต  ชูเชิด  หน้าวัดปากน้ำระยอง  เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำการประมงอยู่บริเวณปะการังเทียม หน้าปากน้ำระยองก่อนจะถึงหาดแม่รำพึง  จำนวนปลาแป้นที่ปลดทิ้งประมาณ 200 กก. ส่วนสาเหตุของการปลดปลาแป้นทิ้ง เนื่องจากขณะที่ครอบหมึกแต่กลับได้ปลาแป้นจำนวนมาก ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวมีพายุฝน คลื่นลมแรง และเป็นเรือประมงขนาดเล็กที่ทำการประมงคนเดียว จึงไม่สามารถยกปลาแป้นจำนวนมากขึ้นเรือได้ จึงตัดสินใจปลดอวนทิ้งไปแล้วนำเรือที่จับปลาหมึกได้ 10 กก. กลับเข้าฝั่งโดยปลอดภัย อย่างไรก็ตามเรื่องการทิ้งปลาแป้น ถือเป็นเรื่องที่ปกติที่ชาวประมงจะปลดปลาแป้นที่ติดอวนทิ้ง จึงไม่เกี่ยวกับกรณีท่อน้ำมันดิบของบริษัท พีทีทีซีจี แตกแต่อย่างไร แต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจจึงได้ขอให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก นำซากปลาแป้นดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการอีกครั้งหนึ่งว่าจะมีสารปนเปื้อนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งทะเลตะวันออกระยอง ได้รับแจ้งว่าพบซากปลาโลมาที่ชายหาดหน้าบ้านพักชมคลื่น หมู่ 3 ต.ซากพง อ.แกลง จ.ระยอง สงสัยอาจจะได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันรั่ว ตรวจสอบเบื้องต้นพบซากปลาโลมาดังกล่าวอยู่ในถุงพลาสติกสีดำ ถูกฝังอยู่ที่ชายหาดสภาพเน่าเปื่อยตายมาแล้วหลายวัน ทั้งนี้ ยังมีการพบซากปลาโลมาตายอีก 1 ตัว ที่บริเวณชายหาดแม่รำพึง ลานหินขาวหินดำ ม.1 ต.เพ อยู่ในสภาพเน่าเปื่อย คาดว่าตายมาหลายวันแล้วเช่นกัน จึงได้ประสานให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เก็บซากปลาโลมาทั้ง 2 ตัวไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุของการตายที่แท้จริง เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นโลมาอิรวดี ที่ตายเพราะได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมัน เนื่องจากกลุ่มชาวประมงในบริเวณที่พบซากปลายืนยันว่า ชายหาดทั้งสองแห่งที่พบซากปลาได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมัน โดยบริเวณชายหาดมีคราบน้ำมันสีดำติดอยู่บนพื้นทราย ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลและตรวจสอบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  16/08/2013

สภาลุยถกแก้รธน.20 ส.ค.

นายสุวิจักขณ์  นาควัชระชัย  เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวว่า  ได้ส่งหนังสือนัดประชุมร่วมรัฐสภาในวันอังคารที่ 20 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 2 – 3 ไปให้ ส.ส.และ ส.ว. แล้ว

ด้านนายอำนวย  คลังผา  ส.ส.ลพบุรี  พรรคเพื่อไทย  ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)  กล่าวว่า  การนัดประชุมร่วมรัฐสภาในสัปดาห์หน้าจะพิจารณาเฉพาะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. เท่านั้น ทั้งนี้ ประเด็นที่มา ส.ว.เสนอให้มี ส.ว.เลือกตั้งทั้งหมด 200 คน จากเดิมมี 150 คน ตัด ส.ว.สรรหาทิ้ง มีวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  16/08/2013

ทุ่มวิจัย 5.6 พันล.รับเออีซี

นายกานต์  ตระกูลฮุน  กรรมการผู้จัดการใหญ่เอสซีจี  กล่าวว่า  เครือข่ายการเชื่อมโยงที่ได้จากงานนี้ น่าจะยิ่งใหญ่พอผลักดันให้ภาครัฐและเอกชนรวมถึงสถาบันวิจัย ร่วมมือกันมากขึ้นในด้านของการวิจัย หวังว่าความสำเร็จของบริษัทดูปองท์และซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นแรงบันดาลใจให้บริษัทไทยลงทุนด้านอาร์แอนด์ดีมากขึ้น ภายใน 5 ปี เอสซีจีจะมีบุคลากรด้านอาร์แอนด์ดีประมาณ 1,600 คน มีนักวิจัยระดับปริญญาเอกกว่า 170 คน ใช้งบอาร์แอนด์ดีกว่า 5,600 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  16/08/2013

เงินนอกทิ้งไทย

นายก้องเกียรติ  โอภาสวงการ  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส  กล่าวว่า  ใน 5 เดือนช่วงที่เหลือของปีนี้คาดว่าเม็ดเงินลงทุนต่างชาติจะไหลออกจากตลาดหุ้นกลุ่มประเทศเกิดใหม่ รวมถึงไทย กลับไปยังตลาดหุ้นสหรัฐและกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) หลังจากมีสัญญาณชัดเจนแล้วว่าเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว “เห็นได้จากค่าเงินเหรียญสหรัฐมีทิศทางแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มยุโรปก็ได้ผ่านจุดต่ำสุดของเศรษฐกิจไปแล้ว”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  16/08/2013

ดอกต่ำทำเงินฝากหด

นายธีรนันท์  ศรีหงส์  กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  หากตลาดหุ้นมีความผันผวนและเงินฝากยังได้รับผลตอบแทนต่ำเปรียบเทียบแล้วแพ้อัตราเงินเฟ้อ ก็จะยิ่งทำให้การลงทุนในกองทุนต่างๆ ได้รับความสนใจมากขึ้น ขณะที่กลยุทธ์ทางด้านสินเชื่อของแต่ละธนาคารก็จะสอดรับกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ หากตั้งเป้าหมายอัตราเติบโตสินเชื่อไม่สูงมาก ความจำเป็นในการแข่งขันเงินฝากดอกเบี้ยสูงก็จะน้อยลง ผู้ลงทุนก็หันไปลงทุนในกองทุนได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  16/08/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล” คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ –...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ที่ลือกันก็เป็นจริงเอ๋ควงเจนี่โชว์ทะเบียนสมรส โหวตพรบ.นิรโทษฯผ่านฉลุย 3 โจ๋ยำแท็กซี่ดับแค่ขับรถปาดกัน มติชน นิรโทษฉลุย 300 –...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้ เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ สอบพระ 5...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์” ในหลวง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉผลสอบคดีฆ่าเอกยุทธมืออาชีพ – จัดฉาก น้องเมย์รับอีก 2 ล. ปรอทปนเปื้อนบริเวณอ่าวพร้าว มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top