ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ทนายแฉไอ้บอลปูดจ้าง 3 ล้านคนมีสีฆ่าเอกยุทธ

อียิปต์สลายม็อบล้มตาย – เจ็บเพียบ

ปอท.ไม่สนกระแสต้านล้วงตับ “ไลน์”

มติชน

“โต้ง” นำถกงบ’ 57 วาระ 2 ปชป.ถล่มตกแต่ง – สร้างสภาเว่อร์

“เมย์” เดินสายรับอัดฉีดฟันแล้ว 5.5 ล. “ทองหยอด” ได้ปีละ 2 ล.

16 ส.ค.เคาะบัญชีสภาปฏิรูป “โกร่ง” ร่วม

ข่าวสด

“จูน” เป็นห่วง “เมย์” อัดฉีกอีก สิงห์ – แจ๊ด 1.9 ล้าน

ไม่สน “ปฏิรูป” “มาร์ค” ปัดคำเชิญ “ปู”

จ่อยึดทรัพย์มือปืนส่ายก้น – โยงค้ายา

เดลินิวส์               

พ.ต.ท.คลั่งเอ็ม 16 ถล่มโรงพัก “เมืองกรุง” กระจุย

ยอดอัดฉีด 6 ล. “เมย์” ปัดตร.

“มัลลิกา” งานเข้าภาพตัดต่อทำพิษ

กรุงเทพธุรกิจ

ตร.ปัดล้วงข้อมูลส่วนตัว

ถล่มบริหารงบ “จำนำเหลว”

โพสต์ทูเดย์

รับวิกฤตเอเชีย

หนุนปล่อยกู้รายย่อย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

เมื่อ “ความจริงใจ” ไล่ล่ายิ่งลักษณ์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ปรองดองซีกเดียว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

สมเด็จเกี่ยว

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ถกใต้ – ถกปฏิรูป

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

พระธรรมทูตต่างประเทศ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

อย่าใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์พร่ำเพรื่อ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ทนายแฉไอ้บอลปูดจ้าง 3 ล้านคนมีสีฆ่าเอกยุทธ

พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร.  กล่าวว่า  การทำงานในคดีนี้ถือเป็นคดีใหญ่ ผู้เสียชีวิตเป็นคนอยู่ในแวดวงการเมืองและธุรกิจ ตั้งแต่เกิดเหตุจนพบศพได้มีคำสั่งแต่งตั้งเป็นรูปของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน มีตำรวจที่เชี่ยวชาญหลายหน่วยเข้าไปช่วยกันสืบสวนหาสาเหตุของการเสียชีวิตและติดตามตัวผู้ที่ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดี รวมทั้งเชิญ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรมเข้าร่วมในขบวนการตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนหน้านี้ เพื่อให้กระบวนการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเป็นไปด้วยความรอบคอบ โปร่งใส ภายในกรอบของกฎหมาย

ขณะที่ นายสุวัตร  อภัยภักดิ์  ทนายความนายเอกยุทธ  อัญชัญบุตร  กล่าวระหว่างเดินทางไปศาลอาญา ว่า  เดิมได้ตั้งข้อสังเกต 13 ข้อ ไปยัง พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง ผบช.น.  และคณะพนักงานสอบสวนว่า คดีไม่น่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ ต่อมาญาติไปร้องคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและขอให้ตนพาไปดูที่เกิดเหตุเมื่อปลายเดือน ก.ค.56 มีการดูดน้ำจากหลุมทำให้รู้ว่าหลุมไม่ลึก มี พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ เก็บหลักฐานแวดล้อมไปหลายรายการ ต่อมาเมื่อเดือน ส.ค. ตนได้รับการติดต่อจากนายสันติภาพ  หรือ บอล เพ็งด้วง คนขับรถที่ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่านายเอกยุทธผ่านญาตินักโทษในเรือนจำขอให้ตนไปพบ เมื่อส่งทีมทนายไปนายสันติภาพเปิดโปงเบื้องหลังผ่านทนายความว่าตัวเองไม่ได้ฆ่า แต่เป็นการลงมือของคนมีสี คือมีการลงมือ 3 ครั้งสองครั้งแรกนายสันติภาพลงมือเองแต่ไม่สำเร็จ ครั้งที่สาม คนจ้างวานให้ทีมคนมีสีลงมือ มีค่าจ้าง 3 ล้านบาท แบ่งนายสันติภาพยอดแค่หลักแสนมีหน้าที่รับส่งพาไปทิ้งศพจนงานสำเร็จนายสันติภาพก็ถูกเบี้ยวค่าจ้างเลยตัดสินใจรับสารภาพ สรุปแล้วนายสันติภาพไม่ได้ฆ่า แต่เป็นคนมีสี ตรงกับที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และตนให้ข้อสังเกตไว้ แต่ตนจะไม่เดินหน้าเรื่องนี้อีกต่อไปแล้ว เพราะยิ่งขุดคุ้ย ญาติผู้ตายก็บอกให้เลิก ตนจึงขอประกาศเลิกยุ่งเกี่ยวกับคดีฆ่านายเอกยุทธ ยกเว้นคดีความเดิมที่นายเอกยุทธจ้างไว้ก็จะว่าความต่อ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  15/08/2013

อียิปต์สลายม็อบล้มตาย – เจ็บเพียบ

สำนักข่าวต่างประเทศรวมทั้งเอพีเอเอฟพี รอยเตอร์ บีบีซีและซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์ที่มีรถหุ้มเกราะและรถตักดินพร้อมเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสนับสนุน ยกทัพเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด  มูร์ซี ผู้นำอียิปต์คนแรก ที่มาจากการเลือกตั้งหลังปฏิวัติเมื่อปี 2554 ซึ่งปักหลักกางเต็นท์ชุมนุมใน 2 จุดอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่มีรัฐประหาร การสลายม็อบสนับสนุนมูร์ซี เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วันเดียวกัน ตามวันเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับช่วงเที่ยงตามเวลาในไทย กองกำลังฝ่ายความมั่นคงได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่เปิดทาง ก่อนบุกเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ค่ายชุมนุมนอกมัสยิด “ราบา อัล – อาดาวิยา” ระหว่างนี้ได้เกิดการปะทะขึ้นของทั้งสองฝ่ายและมีเสียงปืนดังขึ้นแต่ไม่รู้แน่ชัดเป็นฝีมือฝ่ายไหน ภาพข่าวโทรทัศน์เผยให้เห็นผู้บาดเจ็บ ถูกนำตัวเข้ารักษาภายในโรงพยาบาลสนามและผู้ประท้วงถูกฉุกกระชากลากตัวออกจากที่ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีภาพกองกำลังฝ่ายความมั่นคง ยิงปืนลงมาจากหลังคาอาคารใส่กลุ่มผู้ประท้วง ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ประท้วงเผยด้วยว่า แก๊สน้ำตาถูกยิงมาจากอากาศเหมือนกับฝนตก ส่วนทางออกถูกปิดทั้งหมด เป็นการบุกยึดและโจมตีค่ายประท้วงของพลเรือน ที่มีผู้หญิงและเด็กอยู่ด้วยของฝ่ายทหาร ขณะที่ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์รายงานว่า เห็นคนบาดเจ็บถูกยิงนอนเรียงรายบนถนนจำนวนมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  15/08/2013

ปอท.ไม่สนกระแสต้านล้วงตับ “ไลน์”

พล.ต.ต.พิสิษฐ์  เปาอินทร์  ผบก.ปอท.  กล่าวว่า  แม้จะมีกระแสข่าวต่อต้านจากคนหลายกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย ตนยังยืนยันว่าไม่ย่อท้อ และจะเดินหน้าดำเนินการต่อไป เนื่องจากปัจจุบันมีการกระทำความผิดผ่านช่องโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ โดยเฉพาะไลน์ที่คนไทยนิยมใช้ติดต่อสื่อสารมากถึง 15 ล้านคน เป็นอันดับ 2 รองจากเฟซบุ๊กที่มียอดการใช้งาน 20 ล้านคนเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง แต่ตนจะตรวจสอบการใช้ไลน์เฉพาะบุคคลที่กระทำความผิดเท่านั้น โดยจะตรวจสอบไปทางญี่ปุ่นที่เป็นผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทไลน์ คอร์เปอเรชั่น เพื่อดูแค่แอ็กเคาต์ว่า คนนั้นคือใคร มาจากไหน เพื่อนำข้อมูลมาสืบสวนจับกุมกระทำความผิดต่อไป ไม่ได้จะขอข้อมูลเป็นข้อความทั้งหมด ปอท.จะเอาเฉพาะข้อมูลการเชื่อมต่อเท่านั้น ส่วนทางญี่ปุ่นจะให้หรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของบริษัท หากถามว่า ต้องใช้อำนาจศาลในการขอหรือไม่ ตนมองว่าเนื่องจากเซิร์ฟเวอร์ไลน์ที่เก็บข้อมูล ตั้งอยู่ที่ญี่ปุ่น นอกเขตอำนาจศาลไทย  ดังนั้น  อำนาจศาลไทยคงอยู่นอกเหนือการควบคุมที่จะสั่งให้ส่งข้อมูลมาให้ ขอให้เป็นความสมัครใจจากบริษัทดีกว่า ในส่วนนี้เป็นการประสานงานโดยตรงระหว่างตำรวจ บก.ปอท.กับไลน์ ที่มีคนมองว่า ตำรวจจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ขอยืนยันว่า ไม่ได้ละเมิดเด็ดขาด เพราะตนมีอำนาจในการตรวจสอบตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 18 หลังจากนี้จะดำเนินการต่อไป และขอยืนยันว่า แนวคิดเรื่องการตรวจสอบทั้งหมดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองเพราะเป็นหน้าที่โดยตรงของ บก.ปอท.อยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  15/08/2013

“โต้ง” นำถกงบ’ 57 วาระ 2 ปชป.ถล่มตกแต่ง – สร้างสภาเว่อร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร  เป็นกรณีพิเศษ ที่มีนายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ตั้งวงเงินงบประมาณรายจ่ายไว้จำนวนทั้งสิ้น 2,525,000,000,000 บาท สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอื่นเป็นจำนวน 2,511,576,321,700 บาท และเพื่อชดใช้เงินคงคลัง เป็นจำนวน 13,423,678,300 บาท โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ได้สรุปสาระสำคัญในส่วนของรายงานของ กมธ.ต่อที่ประชุม เมื่อเวลา 10.30 น. นายวัชระ  เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ โดยสงวนความเห็นปรับลดงบภาพรวมในมาตรา 3 ร้อยละ 0.1 จากตั้งไว้ 2,525 ล้านล้านบาท เพราะรัฐบาลไม่ได้จัดงบประมาณเพื่อลดค่าครองชีพ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนได้  จากนั้นนายวัชระอภิปรายโจมตีรัฐบาลจัดงบประมาณไม่ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม โดย พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เคยชี้แจงต่อที่ประชุม กมธ.วิสามัญยืนยันจะจัดการเต็นท์ขายอาหารหน้ารัฐสภา ทำผิดกฎหมาย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการ ทำให้ จ.ส.ต.ประสิทธิ์  ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ประท้วง จากนั้นมีการประท้วงระหว่าง ส.ส.ซีกรัฐบาลและฝ่ายค้านเกิดขึ้น เมื่อนายวัชระอภิปรายถึงสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรใช้งบประมาณก่อสร้างห้องประชุม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณวงเงิน 36 ล้านบาท การจัดซื้อนาฬิกาตามจุดต่างๆ เรือนละ 70,000 บาท เป็นต้น ทำให้ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ลุกประท้วงอีกครั้ง จากนั้นนายสมศักดิ์วินิจฉัยว่าการอภิปรายครั้งนี้ไม่ใช่วาระที่ 1  เห็นควรให้นายวัชระยุติการอภิปราย แต่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานวิปฝ่ายค้านลุกขึ้นทักท้วงว่านายวัชระอภิปรายในมาตรา 26 งบประมาณในหน่วยงานของรัฐสภา ถ้าประธานไม่อนุญาตพูดในมาตรา 3 แต่ให้นายวัชระอภิปรายในมาตรา 26 ได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่มีเวทีตรวจสอบรัฐสภาได้ คิดว่านายวัชระอภิปรายโดยชอบแล้ว แต่จะตัดสิทธิการอภิปรายงบของรัฐสภาไม่ได้ จากนั้นนายวัชระอภิปรายต่อ (หนังสือพิมพ์มติชน) ในช่วงค่ำวันที่ 14 ส.ค. ยังคงเป็นการพิจารณามาตรา 3 ภาพรวมงบประมาณปี 2557 โดย นพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้อภิปรายตอนหนึ่งระบุว่า ไม่เชื่อฝีมือรัฐบาลชุดนี้ในการบริหารราชการแผ่นดิน และรู้สึกเสียดาย 2.5 ล้านล้านบาทที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาปู้ยี่ปู้ยำ ไม่รู้ว่ากรรมาธิการ ได้เชิญนายกรัฐมนตรีมาถามว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจังกับการทุจริตหรือไม่ ทั้งที่เคยประกาศว่าจะปราบทุจริตอย่างจริงจังซึ่งเป็นห่วงปัญหาเรื่องการทุจริตโดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว ที่ปัจจุบันยังส่อทุจริตในรูปแบบเดิม เพียงแต่เปลี่ยนตัวละครเล่นจาก “นายปาล์ม” มาเป็น “มาดามกง” ที่ผ่านมาเคยยื่นเรื่องให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบเรื่องนี้แล้วแต่ถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบ นอกจากนี้รัฐบาลบริหารโครงการรับจำนำข้าวล้มเหลวขายข้าวไม่ได้ แถมยังนำเข้าข้าวจากประเทศกัมพูชา พฤติกรรมที่ผ่านมารัฐบาลมีความไม่โปร่งใส แล้วยังมาของบประมาณอีก ดังนั้นตนขอปรับลดงบภาพรวมแค่ 10%  เพราะรัฐบาลมีปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใส ไร้ประสิทธิภาพ และส่งผลกระทบเศรษฐกิจมหภาค  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

“เมย์” เดินสายรับอัดฉีดฟันแล้ว 5.5 ล. “ทองหยอด” ได้ปีละ 2 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. “น้องเมย์” รัชนก  อินทนนท์  นักแบดมินตันมืออันดับ 2 ของโลกอย่างไม่เป็นทางการ เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยวแบดมินตันชิงแชมป์โลก พร้อมด้วยนางกมลา ทองกร หรือแม่ปุก ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด และ ภัททพล  เงินศรีสุข  โค้ชของน้องเมย์ เดินทางเข้าพบ นายสันติ  ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด โดยมีนายรังสฤษฏ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส นายภูริต  ภิรมย์ภักดี กรรมการบริหาร,นายปิติ  ภิรมย์ภักดี กรรมการบริหาร และพนักงานของบริษัทร่วมให้การต้อนรับที่หอประชุมใหญ่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด  โดยนายสันติกล่าวแสดงความยินดีกับน้องเมย์พร้อมมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี พร้อมเงินสนับสนุนจำนวน 1.2 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขนี้เป็นตัวเลขนำโชคของนายสันติ รวมถึงมอบนาฬิกาโรเล็กซ์ มูลค่ากว่า 400,000 บาท สลักชื่อ “น้องเมย์” ให้ อีกทั้งยังมอบเงินสนับสนุนโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอดให้กับนางกมลา  ทองกร เป็นเงิน 2 ล้านบาทด้วย โดยนายรังสฤษดิ์ยืนยันจะสนับสนุนโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอดอย่างต่อเนื่อง ด้วยจำนวนเงินที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นปีละ 2 ล้านบาท ต่อมาเวลา 14.30 น. น้องเมย์พร้อมด้วย “แม่ปุก” นางกมลา  ทองกร และ ภัททพล  เงินศรีสุข เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง ผบช.น. ที่ห้องทำงานส่วนตัว ภายในกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้มอบเงินอัดฉีดรวมทั้งสิ้น 700,000 บาท แบ่งเป็นให้น้องเมย์ 600,000 บาท และให้โรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด 100,000 บาท  ขณะที่เงินรางวัลอัดฉีดที่น้องเมย์ได้รับถึงตอนนี้ โดยไม่รวมเงินที่มอบให้กับโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอดเป็นจำนวนรวม 5.5 ล้านบาทแล้ว   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้าน  “น้องเมย์” รัชนก  อินทนนท์  นักแบดมินตันมืออันดับ 2 ของโลก  กล่าวว่า  รู้สึกดีใจที่ได้มาพบ ผบช.น. “ส่วนเรื่องการรับราชการตำรวจยังไม่พร้อม เนื่องจากยังเรียนไม่จบปริญญาตรี และการแข่งขันแบดมินตันก็ยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งโอลิมปิกเกมส์และการขยับอันดับขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลก ต้องขอโทษที่ตอนนี้ยังไม่สามารถรับตำแหน่งได้ แต่ในโอกาสต่อไปหาก ผบ.ตร.ให้โอกาส ก็อยากเป็นตำรวจเหมือนกัน”  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

16 ส.ค.เคาะบัญชีสภาปฏิรูป “โกร่ง” ร่วม

นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังหารือความคืบหน้าการเปิดเวทีพูดคุยปฏิรูปการเมืองทางออกประเทศ ว่า  ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จะมีการสรุปรายชื่อผู้เข้าร่วมเวทีปฏิรูป ซึ่งจะมีจำนวน 50 คนขึ้นไป และจะประชุมครั้งแรกในวันที่ 25 ส.ค. ซึ่งเป็นการเลื่อนจากเดิมที่จะประชุมในวันที่ 16 ส.ค.เนื่องจากยังไม่พร้อม ส่วนกระแสข่าวว่า รัฐบาลใช้เงินจำนวน 20 ล้านบาทเพื่อเชิญนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรมาร่วมเวทีปฏิรูปการเมืองนั้น ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เรื่องนี้ต้องไปสอบถามกระทรวงการต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายพงศ์เทพและนายวราเทพ  รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ยังได้ทาบทามนายวีรพงษ์  รามางกูร อดีตรองนายกฯและอดีตประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมเวทีสภาปฏิรูปด้วยซึ่งนายวีรพงษ์ได้ตอบรับแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  15/08/2013

“จูน” เป็นห่วง “เมย์” อัดฉีกอีก สิงห์ – แจ๊ด 1.9 ล้าน

“จูน”รังสิยา นิสัยสม แชมป์โลกเทควันโดหญิง ปี 2011 เพื่อนคนสนิท “เมย์”รัชนก  กล่าวว่า ช่วงนี้ตนติดภารกิจสอบปลายภาคจึงแทบไม่ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับเมย์เลย เพราะต้องอ่านหนังสือหนักมาก ขณะที่เมย์เองก็มีภารกิจมากมาย คุยกันส่วนใหญ่ทางไลน์ เรื่องโทรศัพท์คุยกันน้อยมาก แต่ยอมรับว่าเครียดมาก แม้ว่าการคบหาในฐานะเพื่อนของเราเป็นที่รับรู้กันของกลุ่มเพื่อน และคนที่รู้จักอยู่แล้ว แต่พอเป็นข่าวขึ้นมา เกรงว่าคนจะมองรัชนกไปในทางไม่ดีนัก และไม่ต้องการให้สังคมมองว่าเป็นเรื่องอื่นนอกจากในฐานะเพื่อนสนิทของกันและกันเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  15/08/2013

ไม่สน “ปฏิรูป” “มาร์ค” ปัดคำเชิญ “ปู”

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวที่รัฐสภาว่า วันนี้ส.ส.ของพรรค 163 คน ยื่นคำแปรญัตติต่อคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมเรียบร้อยแล้ว เพื่อแสดงจุดยืนว่าพรรคจะคัดค้านกฎหมายฉบับนี้อย่างเข้มข้น ที่ผ่านมาหลายองค์กรทั้งในและต่างประเทศไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม วันที่ 15 ส.ค. พรรคจะส่งจดหมายเปิดผนึกถึงหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ สื่อมวลชนต่างประเทศ รวมถึงบุคคลที่รัฐบาลจะเชิญมาร่วมเวทีเสวนาปฏิรูปประเทศไทย เพื่อให้รับรู้ว่าพรรคได้ต่อสู้เรื่องการนิรโทษกรรม แต่ไม่ได้ขัดขวางการปรองดอง ส่วนที่รัฐบาลเชิญผู้นำจากต่างประเทศเข้าร่วมการปาฐกถา เพื่อนำมาใช้เป็นเหตุผลผลักดันการปฏิรูปนั้น เชื่อว่าไม่ได้ผล เพราะไม่จำเป็นต้องเชิญมา เพราะไม่มีใครรู้รากเหง้าของปัญหาได้ดีกว่าคนในประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  15/08/2013

จ่อยึดทรัพย์มือปืนส่ายก้น – โยงค้ายา

นายพงศ์พันธ์ พัฒนภัคดี ผอ.ส่วนตรวจทรัพย์สิน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบพิรุธเพราะนายยศพล ระบุมีอาชีพเป็นคนขับรถตู้ แต่พบว่ามีทรัพย์สินจำนวนมาก จึงจะตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าโยงใยกับขบวนการผิดกฎหมายใดๆ หรือไม่ รวมทั้งเรื่องของยาเสพติดด้วย

รายงานข่าว กล่าวว่า สำหรับการประชุมของป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เกี่ยวกับการตรวจเส้นทางการเงินนั้น ได้เตรียมอายัดทรัพย์สินที่อยู่ในบัญชีธนาคาร 5 แสนบาท ส่วนอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ อาทิ เรือนหอที่นายยศพลซื้อเอาไว้ที่หมู่บ้านแสงมณี ม.2 ต.หนองกะขะ อ.พานทอง จ.ชลบุรี ราคา 4.5 ล้านบาท 1 หลัง  รถตู้สายกรุงเทพ-ระยอง 2 คัน ซึ่งนาย ยศพลใช้ชื่อคนอื่นซื้อทั้งหมด และพบว่าพี่ของนายยศพล มีเงินในบัญชี 20 ล้านบาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.จะตรวจสอบแหล่งที่มาต่อไป  เจ้าหน้าที่ตำรวจ และป.ป.ส.ได้สมุดบันทึกลับสำคัญของนายยศพล เกี่ยวกับการค้าสิ่งผิดกฎหมายอย่างหนึ่ง เป็นหลักฐานสำคัญที่โยงใยในการค้าขายกับหลายคน ซึ่งจะติดตามสอบสวนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  15/08/2013   

พ.ต.ท.คลั่งเอ็ม 16 ถล่มโรงพัก “เมืองกรุง” กระจุย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ร.ต.ท.กิตติมศักดิ์ อินทชยาคม พนักงานสอบสวน สน.คลองตัน รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจคลุ้มคลั่ง ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ห้องปฏิบัติการฝ่ายสืบสวน สน.คลองตัน ถนนพัฒนาการ แขวงและเขตสวนหลว จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ ผบก.น.5 พร้อมผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ในที่เกิดเหตุพบกระสุนปืนจริง และกระสุนปืนปลอมจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมแมกกาซีนปืน 2 อัน วางอยู่หน้าประตูทางเข้าห้องสืบสวน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากการตรวจสอบพบซุ้มประตูทางเข้าห้องสืบสวนที่เป็นปูน พบว่าถูกกระสุนปืนยิงได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ด้าน พ.ต.ท.กู้เกียรติ จันทร์พุ่ม พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.คลองตัน  กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ลงมือยิงอาวุธปืนสงคราม คือ พ.ต.ท.บุรินทร์ ลลิตาธาดา สว.ธร. สน.บางยี่เรือ และเคยเป็น อดีต สว.สส. สน.คลองตัน โดยภายหลังจากลงมือกระหน่ำยิงเสร็จเรียบร้อย ก็ได้ทิ้งอาวุธปืน พร้อมกระสุน แล้วขับรถฮอนด้า ซีอาร์วี ไม่ทราบทะเบียน หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุในการลงมือที่แน่ชัด แต่ตามปกติ พ.ต.ท.บุรินทร์ มักจะเป็นชอบเล่นอาวุธปืน มีแฟลตพักอยู่หลัง สน.คลองตัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเชิญตัว พ.ต.ท.บุรินทร์ มาสอบปากคำ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  15/08/2013   

“มัลลิกา” งานเข้าภาพตัดต่อทำพิษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  เดินทางเข้าพบนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ให้สอบสวนและดำเนินคดีอาญา น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กรณีที่มีการโพสต์รูปภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ขณะเดินทางไปอุทยานแห่งชาติกุยบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์  เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมาและได้ถ่ายภาพคู่กับป้ายอุทยานแห่งชาติกุยบุรีไว้เป็นที่ระลึกโดยมีภาพปรากฏในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ของ น.ส.มัลลิกา โดยป้ายชมวิวตามที่โพสต์นั้นมีคำว่า “เสือ สิงห์ กระทิง” และมีภาพนายกรัฐมนตรียืนข้างป้าย  ซึ่งเป็นข้อความที่คลาดเคลื่อนและไม่ตรงกับความเป็นจริงของอุทยานฯ  สร้างความเสื่อมเสียกับนายกฯที่เป็นผู้นำประเทศ เห็นว่าเข้าข่ายความผิดม. 14  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  เมื่อถามว่าเหตุใดจึงไม่ไปยื่นเรื่องให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) นายวิญญัติ  กล่าวว่า เพราะนายกฯเป็นบุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่สำคัญในประเทศ และกฎหมายดีเอสไอมีอำนาจหน้าที่ ตนมองว่าดีเอสไอมีศักยภาพที่จะดำเนินการได้ ส่วนตนไม่ได้ประสงค์ที่จะเอาผิดไปถึงผู้ที่กดไลค์ แต่ในส่วนที่กดแชร์ภาพนั้นตนก็ขอให้ดีเอสไอตรวจสอบทั้งหมดด้วย

ด้านนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  ได้สั่งการให้คดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษทันที เนื่องจากเป็นความผิดตามพ.ร.บ.แนบท้ายการสอบสวนคดีพิเศษ  ตนขอบอกเลยว่าให้ความสำคัญกับคดีนี้มากกว่าปกติ ซึ่งผู้ร้องระบุชัดเจนว่าหากมีผู้ใดเกี่ยวข้องก็ให้สอบสวนกลับไปทั้งหมด ดีเอสไอจึงจะเริ่มการสอบสวนตั้งแต่ น.ส.มัลลิกา  ทั้งนี้ ตนจะมอบหมายให้ พ.ต.ต.ยุทธนา  แพรดำ  ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนเพื่อเดินหน้าคดีดังกล่าวทันที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่  15/08/2013

ตร.ปัดล้วงข้อมูลส่วนตัว

พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  กล่าวเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) ถึงกรณีกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)  เข้าตรวจสอบข้อมูลที่ส่งผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์  จนถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ว่า เรื่องนี้ได้คุยกับ บก.ปอท.แล้ว โดยหลักคือต้องไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเรื่องส่วนตัวจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ต้องคำนึงถึงความมั่นคงมากกว่า อย่างไรก็ตามขอตรวจสอบอีกครั้งว่า มีข้อกฎหมายใดที่ใช้ได้หรือไม่อย่างไร ประชาชนทั่วไปยังสามารถใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ในการสื่อสารได้ตามปกติ หากตำรวจจะเข้าตรวจสอบผู้ใดก็จะทำภายใต้กรอบกฎหมาย ที่ผ่านมาตำรวจก็ใช้ไลน์ในการสื่อสารกัน ฉะนั้นการใช้ไลน์เป็นสิทธิการสื่อสาร การตรวจสอบใดๆต้องดูด้วยว่ากฎหมายให้อำนาจหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่  15/08/2013

รับวิกฤตเอเชีย

นายเฟรเดอริก  นิวแมน  หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจประจำภูมิภาคเอเชีย  ธนาคารเอชเอสบีซี  กล่าวว่า  ขณะนี้เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศในเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับความท้าทายจากภาวะที่ประสิทธิภาพการผลิตที่หดตัวลงสวนทางกับอัตราการก่อหนี้ในภาคธนาคารที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนทะลุระดับ 100% ต่อจีดีพี ถือเป็นสัญญาณที่จะเกิดขึ้นทุกครั้งก่อนเกิดวิกฤตใหญ่ทางเศรษฐกิจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/08/2013

หนุนปล่อยกู้รายย่อย

นายเกริก  วณิกกุล รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า  การดึงสินเชื่อเงินกู้นอกระบบมาอยู่ในระบบสถาบันการเงินโดยเปิดให้บริษัทซึ่งเป็นนิติบุคคล ธนาคารพาณิชย์ หรือผู้ประกอบธุรกิจการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ร่วมปล่อยกู้ให้ประชาชนรายละ 3 – 5 หมื่นบาทและเปิดให้คิดดอกเบี้ยได้เกินกว่า 15% เป็นแนวคิดที่ดีที่ช่วยให้รายย่อย และผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งเงินกู้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/08/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้ เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ สอบพระ 5...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล” คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ –...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์” ในหลวง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฉผลสอบคดีฆ่าเอกยุทธมืออาชีพ – จัดฉาก น้องเมย์รับอีก 2 ล. ปรอทปนเปื้อนบริเวณอ่าวพร้าว มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.จับมือ กปท.นำม็อบ!ฝ่าด่านตร.เข้าสภา “ตอยิบ” ถอนเจรจา ทหารเรือรักขมยิงหัวครูสาวป.โท มติชน ปชป.ชวนม็อบเดินฝ่าด่านนำเข้าสภาตร.ผวาจัดหนัก “นิรโทษ”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top