ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

แฉผลสอบคดีฆ่าเอกยุทธมืออาชีพ – จัดฉาก

น้องเมย์รับอีก 2 ล.

ปรอทปนเปื้อนบริเวณอ่าวพร้าว

มติชน

เมย์ฟีเวอร์ – เงินอัดฉีดพุ่งรับ 4.5 ล้านปูปลื้ม – พาทัวร์ทำเนียบ

ปอท.อ่วม – ค้านกระหน่ำล้วง “ไลน์” โอ๊คก็แย้ง – ชี้ละเมิดสิทธิ

ปชป.จัดหนักถล่มงบ’57 ล็อกเป้าพณ.

ข่าวสด

เปิดตัว “จูน” คนสนิทเมย์ดีใจนั่งเก้าอี้นายกฯปู

อ้อนมาร์ค “ปู” ชวนร่วมสภาปฏิรูป

หื่น “แอร์” บนเครื่องบิน – เจอโทษคุก 3 ปี

เดลินิวส์               

“น้องเมย์” รับทรัพย์ “ปู” อัดฉีด! คาดยอดทะลุ 5 ล้าน

สายัณห์วิกฤติดูวันต่อวัน

ปอท.หน้าแตก “ไลน์” เมิน

กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯเบรกตรวจ “ไลน์”

จี้เบิกงบค้างท่อ 1.7 แสนล้าน

โพสต์ทูเดย์

โยกเงินปั่นศก.

แบงก์ล่อใจรายย่อยมาฝากเงินหลังขาใหญ่เมิน

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ปฏีรูปการเมือง “ฉบับ ยิ่งลักษณ์สำนึก”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

2 วันกำลังดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม ตะวันตก  (ไทยรัฐ)

ห้ามมีปืนลดคดีอาชญากรรม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

โรคเกลียดชาวบ้าน  วันที่ 14/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

การตรวจการตั้งครรภ์

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

แกะกับราชสีห์  วันที่ 13/08/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

10 คำถามก่อนเริ่ม ‘สภาปรองดอง’

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

นพ.นิรันดร์  พิทักษ์วัชระ  กสม. ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิการเมืองสิทธิพลเมือง กล่าวถึงผลการตรวจสอบการเสียชีวิตของนายเอกยุทธ ว่า  จากการตรวจสอบรายงานของแพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพพบว่าการเสียชีวิตของเอกยุทธไม่ได้ถูกฆ่ารัดคอ หรือถูกบีบคอตามที่พนักงานสอบสวนและผู้ต้องหาระบุแต่เป็นการถูกบีบคอตามที่พนักงานสอบสวนและผู้ต้องหาระบุแต่เป็นการถูกกระทำให้ขาดอากาศหายใจโดยใช้ท่าพิเศษ เป็นกระบวนการโดยมืออาชีพนอกเหนือจากผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม โดยพบร่องรอยบาดแผลจากการชันสูตร 3 แห่ง ดังนั้นนายเอกยุทธจึงไม่ได้ถูกฆ่ารัดคอหรือบีบคอ  ส่วนประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพศพหลังเสียชีวิต ที่มีการเคลื่อนศพจาก กทม.ไปพัทลุง และเคลื่อนจากเขาจิ้งโจ้ จ.พัทลุง  มาตรวจพิสูจน์ที่ กทม. ทั้งหมดมีการเตรียมการชัดเจนจากผู้ชำนาญการในการฆ่าคน ไม่ใช่เรื่องของผู้ต้องหาไม่กี่คน โดยมีเหตุผลสนับสนุนคือการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ห่อศพและลำเลียงศพจาก กทม.ไปพัทลุง เป็นเทคนิควิธีการเฉพาะของผู้มีความรู้ความชำนาญและมีความเชื่อว่าศพถูกเก็บไว้ในที่ปิดมิดชิด โดยไม่พบหนอนในศพ แสดงว่าศพถูกห่อหุ้มอย่างดี ส่วนการขุดหลุมฝังลึกไม่เกิน 50 ซม. จึงสันนิษฐานว่าไม่ต้องการปิดบังศพแต่ต้องการเปิดเผยเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ไม่ตรงกับความ เป็นจริง จึงไม่อยากให้ตำรวจเร่งสรุปสำนวนว่าเป็นคดีฆ่าชิงทรัพย์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  14/08/2013  

น้องเมย์รับอีก 2 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล “น้องเมย์” น.ส.รัชนก  อินทนนท์ พร้อมคุณหญิงปัทมา  ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย นายจาตุรนต์  ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช  รมช.ศึกษาธิการ นางพวงเพ็ชร  ชุนละเอียด ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ นางคำผัน สุวรรณศาลา มารดาผู้ให้กำเนิด  นางกมลา  ทองกร (แม่ปุก) ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด หรือมารดาบุญธรรม นายชาญชัย  ชัยรุ่งเรือง ประธานมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้เข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ห้องรับรองสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวชื่นชม จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มอบซองบรรจุเงินจำนวน 2 ซอง ซองละ 1 ล้านบาท โดยเป็นเงินจากกองทุนพัฒนากีฬาของรัฐบาล 1 ล้านบาท และเงินจากสำนักงานการศึกษานอกโรงเรียน  กระทรวงศึกษาธิการอีก 1 ล้านบาท โดย “น้องเมย์” ได้แบ่งให้สมาคมบ้านทองหยอดเป็นจำนวน 3 แสนบาท จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ร่วมถ่ายภาพกับ “น้องเมย์” ที่บริเวณบันไดทางขึ้นห้องทำงานชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่จะจูงมือ “น้องเมย์” ขึ้นไปชมห้องทำงานนายกรัฐมนตรี โดยอนุญาตให้แชมป์แบดมินตันโลกคนใหม่ ลองนั่งเก้าอี้ทำงานของนายกฯ ทั้งนี้ ระหว่างที่ยื่นถ่ายรูปและขึ้นไปชมห้องทำงาน นายกฯและน้องเมย์ ต่างพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ตลอดเวลา โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)   

นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ต้องขอชื่นชมน้องเมย์ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนไทย ที่มีความตั้งใจ และอุตสาหะในการฝึกฝนตัวเองตั้งแต่เด็ก สร้างตัวเองขึ้นมาได้ ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯได้พิจารณาร่วมกับผู้ใหญ่อย่างรอบคอบในการพิจารณามอบเงินรางวัล ซึ่งเป็นการพิจารณาในกรณีพิเศษต้องโดยเสนอคณะกรรมการกองทุนพัฒนากีฬา ยืนยันว่าจะได้มากกว่าเดิมจากที่ได้ชนะการแข่งขันมา ส่วนจะเสนอให้รางวัลเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้น่าจะเป็นตัวอย่างในการกำหนดหลักเกณฑ์เงินรางวัลแก่นักกีฬา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ด้วยความสามารถของน้องเมย์แล้ว ถือเป็นกรณีที่น่าพิจารณาเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องตัวเลขต้องมีการหารือกันอีกครั้ง นอกจากทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯกำลังดำเนินการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตติดิเรกคุณาภรณ์ (ต.ภ.) แก่น้องเมย์ด้วย อีกทั้งยังมีแนวคิดให้การดึงตัวมาช่วยโปรโมตการกีฬาแก่เยาวชนและคนไทยด้วยอย่างแน่นอน

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุม ครม.ว่า น.ส.รัชนกที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในชั้นเบญจมดิเรกคุณาภรณ์อยู่แล้ว และปัจจุบันอยู่ระหว่างการเสนอขอเครื่องราชฯเพิ่มเติมในขั้นสูงขึ้น ทั้งนี้ ครม.เห็นชอบในหลักขอพระราชทานเครื่องราชฯที่สูงขึ้นเป็นพิเศษให้ อีกทั้ง ครม.ยังเห็นชอบตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้เสนอให้ออกหนังสือเดินทางราชการเล่มสีน้ำเงิน ให้แก่ น.ส.รัชนก เป็นกรณีพิเศษอีกด้วย  (หนังสือพิมพ์มติชน)

ปรอทปนเปื้อนบริเวณอ่าวพร้าว

นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ  กล่าวถึงผลตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเล  ชายหาดและพื้นที่อ่าวต่างๆรอบเกาะเสม็ด จ.ระยอง ภายหลังเกิดเหตุท่อส่งน้ำมันดิบรั่วไหลในทะเลระยอง เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา เบื้องต้นจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลชายฝั่งรอบเกาะเสม็ด 12 หาด ซึ่งกรมควบคุมมลพิษเก็บตัวอย่างมาเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา พบว่าค่าความเป็นกรด ด่าง ค่าออกซิเจนละลายน้ำ เป็นปกติไม่เกินมาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลที่กำหนดไว้  ส่วนผลตรวจวัดโลหะหนักทั้ง 12 หาด พบว่าบริเวณอ่าวพร้าวและอ่าวทับทิมมีปริมาณสารปรอทเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด ส่วนที่อ่าวทับทิมนั้นสูง 0.25 ไมโครกรัมต่อลิตร สำหรับการตรวจวัดค่าปิโตรเลียมคาร์บอน ยังไม่เสร็จคาดจะรู้ผลวันที่ 15 ส.ค.  สำหรับพื้นที่อ่าวพร้าว ตนไม่สงสัยว่าทำไมค่าปรอทถึงเกินมาตรฐาน  แต่สำหรับอ่าวทับทิม ซึ่งอยู่คนละฝั่งกัน น่าสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร เบื้องต้นสอบถามไปยังพื้นที่แล้ว พบว่ามีกิจกรรมจากการท่องเที่ยวบางอย่างที่ทำให้ปริมาณปรอทเกินมาตรฐานได้ ซึ่งกรมฯจะตรวจสอบรายละเอียดเพื่อหาทางแก้ปัญหาต่อไป ช่วงนี้ขอแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงเล่นน้ำใน 2 พื้นที่นี้ก่อน ทั้งนี้ กรมฯจะส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บตัวอย่างน้ำทั้ง 12 หาด ทุก 3 สัปดาห์ จำนวน 3 ครั้ง หลังจากนั้นจะเก็บอีกราย 3 เดือน อีก 3 ครั้งใน 32 จุดและจะแถลงผลตรวจวัดให้ทราบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  14/08/2013  

ปอท.อ่วม – ค้านกระหน่ำล้วง “ไลน์” โอ๊คก็แย้ง – ชี้ละเมิดสิทธิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บริษัท เนเวอร์ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ให้บริการไลน์ แอพพลิเคชั่น ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เนื่องจากบริษัท ไลน์ คอร์ปอเรชั่น ไม่ได้รับคำร้องขออย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจึงไม่สามารถให้คำตอบต่อคำถามใดๆ ในประเด็นนี้ได้ ณ ขณะนี้ ทางบริษัท ไลน์ ไม่เคยเก็บรวบรวมข้อมูลใดๆของผู้ใช้บริการไลน์เอาไว้ ขณะเดียวกันเรายึดถือปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการและรักษาไว้ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  เพิ่งรับทราบเรื่องนี้ จึงยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ยืนยันเจตนารมณ์ของรัฐบาล คือไม่ต้องการเข้าไปจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และแอพพลิเคชั่นดังกล่าวคงไม่ไปเกี่ยวข้องหรือเป็นภัยต่อความมั่นคง หากจะติดตามตรวจสอบก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลมากกว่า

ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์  นาครทรรพ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ปอท.ยังไม่ได้ประสานขอความร่วมมือใดๆ มายังกระทรวงไอซีที แต่ขอยืนยันว่ากระทรวงไอซีทีและรัฐบาลไทยไม่เห็นด้วย และไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบการใช้งานของประชาชนที่สื่อสารผ่านทางไลน์ได้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในการสื่อสารระหว่างกันและเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่สิ่งจำเป็น

นายพานทองแท้  ชินวัตร  บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ว่า ไม่เห็นด้วยหาก ปอท.จะออกกฎเกณฑ์ควบคุม และไม่เชื่อว่าจะได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาล เนื่องจากตัวผมใช้ไลน์และแอพพ์อื่นๆ ในการสื่อสารกับทั้งนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน และอดีตนายกรัฐมนตรี (พ.ต.ท.ทักษิณ) อยู่เกือบทุกวัน ทั้ง 2 คน ก็ไม่เคยตำหนิหรือพูดถึงแอพพ์ต่างๆเหล่านี้ในแง่ลบแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  14/08/2013  

ปชป.จัดหนักถล่มงบ’57 ล็อกเป้าพณ.

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงผลการประชุม ว่า กรรมการยุทธศาสตร์ให้ ส.ส.ทำหน้าที่ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2557 ในการรักษาองค์ประชุม  ส่วนการประท้วงให้อยู่กรอบ กำชับ ส.ส.ทุกคนให้อดทน หากฝ่ายค้านประท้วงยั่วยุ ขอให้การประท้วงอยู่ในกรอบเวลา ขอให้ ส.ส.รวมทั้งรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ต้องแสดงตนเป็นองค์ประชุม โดยจะต้องมีองค์ประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งคือ 250 คน วิปรัฐบาลขอให้การพิจารณามีเพียง 2 วัน จึงเน้นให้ฝ่ายค้านอภิปรายเต็มที่ไม่ให้เกิน 2 วัน  สำหรับกระทรวงที่ห่วงจะถูกอภิปราย คือ กระทรวงพาณิชย์ในเรื่องข้าว กระทรวงการคลังเรื่องการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท กระทรวงศึกษาธิการเรื่องการจัดซื้อรถตู้ กระทรวงพลังงานเรื่องน้ำมั่นดิบรั่วที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง โดยทั้งหมดจะมีรัฐมนตรีคอยชี้แจง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  14/08/2013  

เปิดตัว “จูน” คนสนิทเมย์ดีใจนั่งเก้าอี้นายกฯปู

“จูน”รังสิยา นิสัยสม แชมป์โลกเทควันโดหญิง ปี 2011 เพื่อนคนสนิทของ”เมย์”  กล่าวกับ “ข่าวสด” ว่า รู้จักกับเมย์มาตั้งแต่ช่วงโอลิมปิกเกมส์ที่ลอนดอน แต่ยังไม่ได้พูดคุยกันมาก เพราะเทควันโดไปแข่งทีหลัง ซึ่งเป็นช่วงที่เมย์แข่งจบและกำลังจะกลับเมืองไทย จากนั้นเจอกันตามงาน และแลกเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ เฟซบุ๊ก และไลน์ จนมีการติดต่อพูดคุยกันอย่างต่อเนื่องเพื่อเรียนรู้อุปนิสัยใจคอกัน และพบเจอกันบ่อยครั้งขึ้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการไปกินข้าวและดูหนังเหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป แต่ถือว่ามีโอกาสน้อยเพราะเราทั้งคู่เป็นนักกีฬาต้องฝึกซ้อมตลอด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  14/08/2013  

อ้อนมาร์ค “ปู” ชวนร่วมสภาปฏิรูป

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. ถึงการเชิญทุกภาคส่วนมาร่วมในเวทีปฏิรูปประเทศ ว่า ยืนยันว่าพยายามเต็มที่ ไม่อยากสร้างภาพเพราะไม่มีประโยชน์ อยากเห็นความจริงใจและช่วยกันเพื่อประเทศ รัฐบาลเปิดรับทุกกลุ่มทุกฝ่ายมาพูดคุยกันเพราะไม่มีเวทีไหนอีกแล้ว การเริ่มต้นเวทีปฏิรูปนี้อยากเห็นการพูดคุยกัน ส่วนจะพัฒนาทางไหนก็แล้วแต่จะคุยกัน ที่สำคัญให้มีทางออกร่วมกันถือเป็นวัตถุประสงค์ใหญ่  เมื่อถามถึงคนที่ตอบรับเข้าร่วมครอบ คลุมพอจะเปิดเวทีหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอให้คณะทำงานได้ทำงานอีกสักพัก อยากได้ครอบคลุมกว่านี้ อยากรออีกนิดเพื่อสังคมจะได้มีเวลาพิจารณา และเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา  เมื่อถามว่าส่วนตัวอยากเชิญใครมาร่วมเวทีเป็นพิเศษ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า “อยากเชิญผู้นำฝ่ายค้าน อย่างน้อยเราจะมีเวทีพูดคุยพร้อมกัน บางครั้งการคุยกันโดยไม่ครบ อาจไม่ได้ภาพรวม อยากขอร้องทุกท่านให้ความกรุณา ขอให้เห็นแก่ประเทศ มาร่วมกัน ไม่ได้มาเพื่อรัฐบาล แต่มาเพื่อส่วนรวม เพื่อประเทศจะได้มีเวทีพูดคุยกัน ดิฉันคงเป็นเพียงผู้ประสานในเวทีนี้ให้เท่านั้น เพื่อให้เวทีนี้มีอิสระพูดคุยกันอย่างเต็มที่ ซึ่งต้องใช้ความพยายามต่อไปในการเชิญทุกสี ทุกกลุ่มเข้ามา”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  14/08/2013  

หื่น “แอร์” บนเครื่องบิน – เจอโทษคุก 3 ปี

นายชลิตรัตน์ จันทรุ เบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ…. ที่ผ่านการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว เพื่อลงโทษผู้ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมบนอากาศยานหรือเครื่องบิน เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยมีกฎหมายลงโทษผู้กระทำความผิดบนเครื่องบิน ทั้งๆ ที่ไทยมีสนธิสัญญากับหลายๆ องค์กรการบินในหลายประเทศ  นอกจากนี้ ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังมีสาระสำคัญดังนี้ ให้ยกเลิกพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2521 และฉบับที่ 2 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2538 และกำหนดให้นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม รมว.ต่างประเทศ รมว.คมนาคม และ รมว.มหาดไทย รักษาการตามพ.ร.บ.นี้และมีอำนาจแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีอำนาจออกกฎกระทรวงและระเบียบต่างๆ ประกอบ พระราชบัญญัตินี้ 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  14/08/2013

สายัณห์วิกฤติดูวันต่อวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่คอนโดเอสเค เรสซิเด้นซ์ ย่านปิ่นเกล้า นางวรรณพร  สัมฤทธิ์ ภรรยาเป้า – สายัณห์  สัญญา นายมานิตย์  อังกินันทน์  ผู้จัดการส่วนตัว พร้อมนายภานุกร  ปริสุธี (พท.ว./พท.ภ) และ น.ส.รมณพรรณ  จันทร์จิตจริงใจ (พท.ผ)  ซึ่งเป็นทีมแพทย์แผนไทยของสหคลินิกการแพทย์แผนไทย บิ๊กเฮิร์บ แอนด์ แล็ป ร่วมกันแถลงความคืบหน้าอาการป่วยของเป้า – สายัณห์ ว่า  เข้ามาดูแลคนไข้ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหลังตรวจเลือดแล้วเริ่มเยียวยาซึ่งอาการก็ดีขึ้นมาตามลำดับ แต่ยังต้องระวังอย่างใกล้ชิดเจาะเลือดไปตรวจทุก 5 วัน ซึ่งล่าสุดผลเลือดยังพบว่าคนไข้มีมะเร็งที่ตับใหญ่ 23 ก้อน ตับอ่อน 1 ก้อน ซึ่งเล็กกว่าไข่ไก่นิดหน่อย ม้าม 4 ก้อน นอกจากนี้ คนไข้ยังเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือธาลัสซีเมียด้วย ภูมิคุ้มกันตอนนี้ดีขึ้นจากเมื่อก่อนเหลือเพียงแค่ 1 เท่านั้น แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว อาการของโรคเบาหวานลดลงสามารถควบคุมได้ ความชื้นที่ปอดไม่ดีนัก ซึ่งหลังให้ยาตอนนี้ดีขึ้นแล้ว น้ำในปอดหายไป แต่ยังพบภาวะโลหิตจาง จึงนำไปให้เลือดที่รพ.เซ็นทรัลเยนเนอรัล 6 ถุง ตอนนี้เกล็ดเลือดดีขึ้นมาก ทางทีมแพทย์ใช้วิธีปรุงยารักษาตามผลเลือดที่ออกมา โดยตัวยาที่ใช้รักษานั้นมีเยอะมากกว่า 100 ชนิด ปรุงสกัดออกมาให้คนไข้รับประทาน จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษตลอดเวลา คนไข้ยังอยู่ในขั้นอันตรายต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เช็กอาการวันต่อวัน อย่างไรก็ตามทีมแพทย์ยังคงให้ทานยาจาก รพ.พระรามเก้า ควบคู่กันไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  14/08/2013   

นายกฯเบรกตรวจ “ไลน์”

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวยืนยันว่ารัฐบาลมีเจตนารมณ์เคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน  จึงไม่แนวคิดการตรวจสอบการใช้โซเชียลมีเดียในภาพรวม ภายหลังมีข่าวว่ากองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เตรียมเข้าไปตรวจสอบข้อมูลที่ส่งผ่านแอพพลิเคชั่น “ไลน์” ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารยอดนิยมผ่านโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/08/2013

จี้เบิกงบค้างท่อ 1.7 แสนล้าน

นายธีรัตถ์  รัตนเสวี  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (13 ส.ค.) มีมติเห็นชอบมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2556 ตามที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังเสนอ เพื่อติดตามและเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ 2556 ให้เป็นไปตามเป้าหมาย ดังนั้น จึงเหลือวงเงินที่คาดว่าจะยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้ทันในปีงบประมาณนี้ อีก 1.7 แสนล้านบาท แบ่งเป็นวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำ 4.7 หมื่นล้านบาท และวงเงินงบประมาณรายจ่ายลงทุน 1.23 แสนล้านบาท วงเงินส่วนที่เหลือหากหน่วยงานใดมีความสามารถก่อนหนี้ผูกพันได้ทันให้เร่งดำเนินการส่งแผนเข้ามาทันที

แหล่งข่าวจากที่ประชุม  ครม. กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า หน่วยงานราชการต่างๆที่จะเสนอเรื่องการขอเบิกงบประมาณเข้ามา ขอให้เสนอโครงการในลักษณะที่มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และให้เห็นผลเร็วที่สุดภายในปีนี้ไม่ใช่เห็นผลใน 2 – 3 ปีข้างหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/08/2013

โยกเงินปั่นศก.

นายวราเทพ  รัตนากร  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า  คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้นำงบลงทุนที่ยังไม่มีการก่อหนี้ผูกพันใดจากทุกส่วนราชการจำนวน 8.52 หมื่นล้านบาท นำมาจัดสรรลงทุนในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้ทุกหน่วยงานเร่งทำสัญญาโครงการลงทุนที่มีความพร้อมให้เสร็จในวันที่ 30 ก.ย. และเบิกจ่ายงบให้หมดใน 3 เดือน คือ ต.ค. – ธ.ค. 2556

นายธีรัตถ์  รัตนเสวี  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ส่วนราชการที่มีงบลงทุนแต่ยังไม่ได้ทำสัญญาก่อหนี้  ให้ทำเรื่องเสนอ  ครม.ขอโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณมาใช้ในโครงการใหม่ที่ทำได้ทันที แต่ต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศ หรือนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และต้องก่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม สำนักงบประมาณได้เสนอโครงการที่ส่วนราชการต้องหลีกเลี่ยง

ด้านนายทนุศักดิ์  เล็กอุทัย  รมช.คลัง  กล่าวว่า  ได้มอบหมายให้ธนาคารเฉพาะกิจ 7 แห่ง เร่งหามาตรการช่วยกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจมาเสนอโดยให้ออกเป็นมาตรการชุดที่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจแต่ต้องไม่ทำให้ธนาคารเสียหาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/08/2013

แบงก์ล่อใจรายย่อยมาฝากเงินหลังขาใหญ่เมิน

แหล่งข่าวจากสมาคมธนาคารไทย  กล่าวว่า  ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาแม้ว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการแข่งขันกันให้ดอกเบี้ยเงินฝากให้อัตราที่สูง แต่ ปรากฏว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นรายกลางและรายย่อย ขณะที่รายใหญ่ให้ความสนใจในการฝากเงินกับสถาบันการเงินน้อยมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/08/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.จับมือ กปท.นำม็อบ!ฝ่าด่านตร.เข้าสภา “ตอยิบ” ถอนเจรจา ทหารเรือรักขมยิงหัวครูสาวป.โท มติชน ปชป.ชวนม็อบเดินฝ่าด่านนำเข้าสภาตร.ผวาจัดหนัก “นิรโทษ”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรใต้ซุกระเบิดบึมทหารรถเละบาดเจ็บ 9 อัคราภิรักษศิลปินพระราชสมัญญาถวาย “พระราชินี” ปูขอสู้ซักฟอกเองยันไม่ใช้องครักษ์ มติชน ปูเข้มแจงซักฟอกเองไร้องครักษ์สั่ง “เฉลิม”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์” ในหลวง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บิ๊กโอ๋ยันปลัดกห.หมดสิทธิ์ทำโผทหารแล้ว “ทักษิณ –  สุริยะ” เฮยกคำร้องคดีทุจริต “ซีทีเอ็กซ์” ย้ำ – ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล” คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ –...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top