ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

อัดฉีดพุ่ง 2.5 ล้าน ฮีโร่ “เมย์” รอติดดาว – ร.ต.ต.

ฉะไอ้เข้ขวางคลอง

โจรใต้บึมรายวันทหารเจ็บ 4 นาย

มติชน

เป้าใหม่ – ทองโอลิมปิกน้องเมย์ลั่น

ถกงบ 14 – 15 ส.ค. ส่อดุอีก พท.รับมือ

เผยไนจีเรียจ้าง 4 คนไทยเลี้ยงปลา

ข่าวสด

ยก “น้องเมย์” ฮีโร่รบ.เชิดชูเสนอรับเครื่องราช

จับที่เขมรมือปืนส่ายก้นจนมุม

ป้ายยักษ์กลางกรุง – หนุ่มง้อแฟนสาว

เดลินิวส์               

“น้องเมย์” ตั้งเป้าผงาดมือ 1 โลก! “เหรียญทอง” โอลิมปิก

จ่อถอดละครเจนี่เรื่องอื่นเสียบ

ชาติต้องอยู่รอดจิ๋วลั่นเป็นสิ่งสำคัญ

กรุงเทพธุรกิจ

ปอท.รุกล้วงข้อมูล “ไลน์”

ธุรกิจระดมทุนชิงทีวีดิจิทัล

โพสต์ทูเดย์

ลดทั้งแผ่นดิน

แบงก์ยืดหนี้เช่าซื้อ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

วันที่จะ “สุดซอย” ของประชาชน

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ขอให้จริง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม ตะวันตก  (ไทยรัฐ)

พื้นที่ปลูกข้าวดีที่สุดกำลังถูกทำลาย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ประธานครับ…ขอประท้วง  วันที่  13/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เชิญต่างชาติร่วมถกปรองดอง : ย้อนอ่านรายงาน คอป. ก่อน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

อัดฉีดพุ่ง 2.5 ล้าน ฮีโร่ “เมย์” รอติดดาว – ร.ต.ต.

คุณหญิงปัทมา  สีสวัสดิ์ตระกูล  นายกสมาคมแบดมินตันฯ  กล่าวว่า  รู้สึกปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระกรุณาธิคุณของทุกพระองค์ ที่ทรงพระราชทานช่อดอกไม้ให้แก่รัชนก แสดงให้เห็นถึงความใส่พระราชหทัยในกีฬาแบดมินตัน ซึ่งตนในฐานะนายกสมาคมพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในทุกๆด้าน โดยเฉพาะการสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆ เพื่อสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติในอนาคตต่อไป และจากความสำเร็จของรัชนก เพื่อเป็นการตอบแทนที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ ล่าสุดได้รับการประสานจาก พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ตกลงที่จะบรรจุน้องเมย์เข้ารับราชการตำรวจทันที โดยระหว่างการศึกษาจะให้เป็นระดับประทวนไปก่อน หากจบปริญญาตรีเมื่อไหร่ จะเลื่อนขั้นให้เป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เงินอัดฉีกจากการคว้าแชมป์โลกครั้งนี้ เบื้องต้นอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ จำนวน 1 ล้านบาท คุณหญิงปัทมา  ลีสวัสดิ์ตระกูล จำนวน 5 แสนบาท พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง ผบช.น. จำนวน 5 แสนบาท โยเน็กซ์ จำนวน 3 แสนบาท และ ม.กรุงเทพธนบุรี จำนวน 2 แสนบาท ในวันที่ 13 ส.ค. เวลา 13.00 น. “น้องเมย์” รัชนก  อินทนนท์  จะเดินทางเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งนับเป็นเกียรติประวัติในชีวิตที่ได้เข้าพบผู้นำประเทศเป็นกรณีพิเศษ ภายหลังการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า น้องเมย์สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นอย่างมาก นับเป็นปรากฏการณ์สำคัญของวงการกีฬาไทย และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ใครจะทำได้ ดังนั้น นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวฯ เตรียมนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เพื่อพิจารณาเพิ่มเงินรางวัลอัดฉีดเพิ่มเติมให้แก่น้องเมย์ จากเดิมที่ได้รับอยู่แล้ว 1,000,000 บาท อีกทั้งนายสมศักย์เตรียมทำเรื่องเสนอให้น้องเมย์ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อีกด้วย  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

ฉะไอ้เข้ขวางคลอง

นายนพดล  ปัทมะ  ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปการเมืองตามข้อเสนอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเชิญชวนผู้คนเข้ามาร่วมให้มากที่สุด คาดว่าจะนัดประชุมครั้งแรกได้ในสัปดาห์นี้หรืออย่างช้าสัปดาห์หน้า เวทีนี้คือทางออกสุดท้ายของการเมืองไทย 2 มิติ คือ การปรองดองและการวางโครงสร้างประเทศต้องยอมรับว่าวันนี้การเมืองเป็นอุปสรรคการเติบโตของเศรษฐกิจ และการพัฒนาด้านอื่นๆนายกฯจึงแสดงเรื่องนี้เพราะไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศจะติดหล่มเดินไปช้ามาก ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่ม 40ส.ว.ปฏิเสธไม่เข้าร่วมด้วย คงไปบังคับไม่ได้ จะเล่นเรื่องนี้เพื่ออะไร มองมุมไหนก็ไม่ได้รับคะแนนนิยม เลือกตั้งอีกก็แพ้อีก สังคมจะเข้าใจคนที่ไม่มาร่วมจะเสียคะแนนไปเอง เพราะถูกมองว่าเป็นพวกไอ้เข้ขวางคลอง ถ้าตั้งแง่ขวางทุกอย่าง ท้ายที่สุดประชาชนจะไม่เอาพรรคคุณ ฐานการสนับสนุนจะลดลงเรื่อยๆเลือกตั้งครั้งหน้าประชาชนชี้ขาดเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  13/08/2013

โจรใต้บึมรายวันทหารเจ็บ 4 นาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ร.ต.ท.บัณฑิต  ซาดา  ร้อยเวร  สภ.บันนังสตา  จ.ยะลา ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บหลายนาย บริเวณสามแยกใกล้โรงเรียนบ้านบาเจาะ ม.2 ต.บาเจาะ ต่อมาพร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังไปตรวจสอบ จุดเกิดเหตุบริเวณโคนต้นเงาะริมถนนพบหลุมระเบิดและชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายเกลื่อน ที่บนถนนพบรอยเลือดเป็นหย่อมๆส่วนผู้บาดเจ็บถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลบันนังสตา จำนวน 4 นาย ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดร้อย ร.1733 ฉก.ยะลา 15 อ.บันนังสตา โดนสะเก็ดระเบิดอาการสาหัสรักษาตัวในห้องฉุกเฉิน จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าหน้าที่ทหารชุดดังกล่าว มี จ.ส.อ.ไกรสร พุฒหมื่น เป็นหัวหน้าชุด ก่อนเกิดเหตุนำกำลังออกจากฐานที่โรงเรียนบ้านบาเจาะ ไปร่วมกิจกรรมมอบข้าวสารให้กับโรงเรียนตาดีกา โรงเรียนสอนศาสนาสำหรับเด็กเล็กประจำมัสยิศในหมุ่บ้านขากลับขณะเดินมุ่งหน้าไปฐานถึงที่เกิดเหตุ 2 ช่องทาง เป็นสวนผลไม้ คนร้ายคาดเป็นกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเคที่มาดักซุ่มได้กดระเบิดแสวงเครื่องประกอบในกล่องเหล็กน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 5 กก. ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารโดนแรงระเบิดล้มระเนระนาดได้รับบาดเจ็บไปตามๆกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  13/08/2013

ถกงบ 14 – 15 ส.ค. ส่อดุอีก พท.รับมือ

นายอำนวย  คลังผา  ส.ส.ลพบุรี  พท.ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า  วิปรัฐบาลจะประชุมร่วมกันในวันที่ 13 ส.ค. จากนั้นจะนำความเห็นที่ได้ไปประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้านในวันเดียวกัน เพื่อตกลงกรอบเวลาการอภิปรายของแต่ละฝ่าย  ทั้งนี้ในวันแรกของการประชุมจะเริ่มต้นในเวลา 13.00 น. แล้วเสร็จในเวลาประมาณ 01.00 – 02.00 น. จำนวนผู้อภิปรายในส่วนของ พท. มีผู้ขอสงวนคำแปรญัตติ จำนวน 200 คน ซึ่งวิปรัฐบาลอาจขอปรับลดจำนวนลงกรณีที่อภิปรายในประเด็นซ้ำซ้อน คาดว่าเวลา 2 วัน น่าจะเพียงพอสำหรับการอภิปราย เพราะโดยรวมไม่มีอะไร มีบางกระทรวงและบางมาตราที่มีความเป็นห่วง เช่น มาตรา 3 ว่าด้วยงบกลางหรืองบในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ กรณีจัดซื้อรถตู้ที่มีความผิดพลาดเรื่องตัวเลขไปบ้างรวมถึงโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นเรื่องเดิมๆที่มีข้อถกเถียงกัน อย่างไรก็ตาม หลังการพิจารณางบประมาณแล้วเสร็จ ยังไม่ได้มีการพูดคุยว่าจะนำร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม หรือร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาท เข้าพิจารณาเป็นลำดับต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  13/08/2013 

เผยไนจีเรียจ้าง 4 คนไทยเลี้ยงปลา

นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีคนงานไทยถูกลักพาตัวในประเทศไนจีเรีย ทราบชื่อทั้ง 4 คนแล้วทั้งหมดทำงานกับบริษัทโพมิดะของอิสราเอล ขณะนี้บริษัทรอการติดต่อจากกลุ่มลักพาตัวจะเรียกร้องสิ่งใดเพื่อแลกกับตัวประกัน ทราบว่าขณะนี้มีญาติของผู้ที่ถูกจับกุมบางรายโทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อมูลไปที่บริษัทแล้วเช่นกัน ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศนั้น นายณรงค์ศศิธร  อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา ได้พูดคุยกับทั้งเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยแล้ว เพื่อขอให้รัฐบาลของทั้งสองประเทศช่วยดูแลคนไทยที่ถูกจับเพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุรุนแรงใดๆทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  13/08/2013 

จับที่เขมรมือปืนส่ายก้นจนมุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข ผบก.สส.ภาค 2 พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี ประสานพ.ต.ท.สวัสดิ์ บุญมั่น ผบ.ตชด. 126 อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อรับตัวนายธเนตรที่บ้านโอบายเจือน จ.บันเตียเมียนเจย ตรงข้ามกับบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยนายธเนตรถูกเจ้าหน้าที่ประเทศกัมพูชาจับกุมตัวได้ขณะกบดานอยู่ในพื้นที่ จ.บันเตียเมียนเจย เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังรับมอบตัวผู้ต้องหาจากเจ้าหน้าที่กัมพูชาแล้ว จึงควบคุมตัวนายธเนตรไปยัง บช.ภาค 2 ให้พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช. และพล.ต.ต.นิวัฒน์ รัตนาธรรมวัฒน์ รอง ผบช. สอบปากคำ โดยนายธเนตรสารภาพว่า ที่ลงมือก่อเหตุดังกล่าวเพราะถูกกดดันหลายอย่างจากฝ่ายหญิง โดยหลังก่อเหตุแล้วหนีไปอาศัยอยู่กับเพื่อนที่ จ.เพชรบุรี 1 คืน จากนั้นหนีข้ามชายแดนไปกบดานที่ประเทศกัมพูชา กระทั่งถูกจับกุมตัวดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  13/08/2013

ป้ายยักษ์กลางกรุง – หนุ่มง้อแฟนสาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ส.ค.  พบเห็นป้ายประกาศตามหาคนรักขนาดใหญ่ ขนาดความยาวเท่าตึก 3 ชั้น ความกว้างเท่า 1 คูหาของอาคารพาณิชย์ ติดไว้ด้านหน้าอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ถนนลาดพร้าว เยื้องปากซอยลาดพร้าว 101 คลองจั่น บางกะปิ กทม. โดยเป็นป้ายพื้นสีขาว และมีข้อความเขียนระบุว่า “…….ผมขอโทษที่พูดออกไป ผมพูดเพื่อลองใจตาลว่ายังรักผมไหม ผมขอโทษ ผมยังรักตาลอยู่ ยังรอตาลอยู่ ทุกคนที่บ้านเป็นห่วงมากและรอตาลอยู่ ขอให้ตาลยกโทษให้ผมด้วย รักมากครับ” พร้อมระบุเบอร์โทรศัพท์ของฝ่ายชายที่ชื่อ “เอ” และฝ่ายหญิงที่ถูกตามง้อขอคืนดีชื่อ “ตาล”  จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกนั้นทราบว่า ป้ายดังกล่าวมีผู้นำมาติดไว้บริเวณอาคารนี้นานนับเดือนแล้ว ต่อมาผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ติดต่อสอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง น.ส.ตาล อายุ 30 ปี และให้สัมภาษณ์ “ข่าวสด” ว่า ยังไม่เคยเห็นป้าย เพิ่งทราบหลังจากมีคนโทรศัพท์เข้ามา 2 คน คนแรกเป็นผู้หญิงบอกว่าอยากให้ดีกันนะ ส่วนอีกคนเป็นผู้ชายถามว่าตนเป็นเจ้าของตึกใช่หรือไม่ อยากจะติดต่อขอซื้อตึกที่ติดป้ายดังกล่าว สำหรับผู้ชายที่นำป้ายมาติดนั้น เคยเป็นแฟนกัน แต่เลิกรากันไปหลายเดือนแล้ว การที่เขาทำอย่างนี้ก็ทำให้คิดว่าตอนที่ยังคบกันอยู่ ทำไมไม่ทำให้ดี แต่พอเลิกกันแล้วมาทำแบบนี้ ขณะที่คบกันช่วงแรกก็ยังดีอยู่ แต่พอพักหลังรู้สึกว่าเริ่มแย่ลง จึงตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ แล้วในป้ายที่ระบุว่าทางบ้านเป็นห่วง คล้ายบอกว่าหนีออกจากบ้านนั้น ตนทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ส่วนครอบครัวอยู่ที่จ.เพชรบูรณ์ ก็ยังติดต่อกันอยู่ตลอด ส่วนเรื่องการแจ้งความดำเนินคดี คงไม่ดำเนินการ เพราะไม่อยากมีเรื่อง แต่จะติดต่อให้เอาป้ายออก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  13/08/2013

 “น้องเมย์” ตั้งเป้าผงาดมือ 1 โลก! “เหรียญทอง” โอลิมปิก

“น้องเมย์” รัชนก  อินทนนท์  นักแบดมินตันสาวไทยวัย 18 ปี  กล่าวภายหลังการเข้ารับกระเช้าดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และเดินทางไปร่วมรายการข่าวที่ช่อง 3  ว่า  รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงอนุเคราะห์วงการกีฬาไทยมาตลอด จากนี้ไปจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อมุ่งสู่ 2 เป้าหมายสำคัญ คือ การขึ้นเป็นมืออันดับ 1 ของโลก ภายใน 1 – 2 ปี และคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ค.ศ.2016 ที่เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล มาครองให้ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  13/08/2013

จ่อถอดละครเจนี่เรื่องอื่นเสียบ

นายสมรักษ์  ณรงค์วิชัย  รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 กล่าวว่า  ละครที่จะออกอากาศยังเป็นไปตามกำหนดการเดิม โดยละครเรื่อง กุหลาบไฟ จะอวสานในวันที่ 28 ส.ค.นี้ และละครเรื่อง ดาวเกี้ยวเดือน ที่เจนี่เล่นคู่กับอั้ม –  อธิชาติ  จะเริ่มออกอากาศในวันรุ่งขึ้น 29 ส.ค. ส่วนละครเรื่อง ทองเนื้อเก้า ของอ๊อฟ – พงษ์พัฒน์ จะออกอากาศโปรแกรมหน้าแน่นอน แต่ยังไม่ทราบว่าจะแทนเรื่องอะไร ต้องเช็กอีกครั้งว่าจะมีละครเรื่องไหนใกล้อวสานบ้าง ส่วนการวางตัวนักแสดงเรื่อง เสือ สิงห์ กระทิง แรด ของอ๊อฟ – พงษ์พัฒน์ ที่เดิมวางตัวเจนี่เป็นนางเอก ยังไม่สรุปตายตัวว่าเป็นนักแสดงที่ถูกวางตัวตั้งแต่แรกหรือเปล่า เพราะเราต้องเช็กคิวนักแสดงว่าว่างหรือไม่ ที่สำคัญละครยังไม่เปิดกล้อง ต้องรอวางตัวนักแสดงให้พร้อมก่อนถึงจะเปิดกล้องได้ ส่วนการวางตัวเจนี่เป็นนางเอกเรื่องนี้จะถูกถอดหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ต้องรอวางตัวนักแสดงให้เสร็จก่อน

ด้านฝ่ายประชาสัมพันธ์ค่าย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตละครเรื่อง ดาวเกี้ยวเดือน กล่าวว่า  จากการพูดคุยครั้งสุดท้ายกับผู้ใหญ่ทางช่อง 3 เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ทุกอย่างยังเป็นไปตามกำหนดการเดิม ยังไม่มีใครแจ้งว่าละครเรื่องดาวเกี้ยวเดือนจะถูกเลื่อนออกไป ที่สำคัญในช่วงวันหยุดนี้ก็ยังไม่ได้พูดคุยกับทางช่องเพิ่มเติม คงต้องรอคุยวันที่ 13 ส.ค.นี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  13/08/2013

ชาติต้องอยู่รอดจิ๋วลั่นเป็นสิ่งสำคัญ

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการเชิญทุกฝ่ายเข้าหารือในเวทีปฏิรูปประเทศตามแนวคิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า ในวันที่ 13 ส.ค. เวลา 07.00 น. นายวราเทพ  รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตร จะไปพบตนที่บ้านพักเพื่อเชิญให้เข้าร่วมเวทีปฏิรูปประเทศ ซึ่งเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ก็ได้โทรศัพท์ไปหาตนด้วยตัวเองเพื่อแจ้งให้ตนรับทราบ และบอกว่าอยากจะให้เข้ามาช่วย เมื่อถามว่ามองเรื่องนี้อย่างไร และคิดว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาความขัดแย้งให้ประเทศได้หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ต้องเข้าใจก่อนว่าการที่คนไทยเรามีความขัดแย้งกันอยู่แบบนี้ มันเป็นสิ่งที่เสียหาย นำมาซึ่งความไม่มั่นคงของชาติ และอาจจะสูญเสียความเป็นชาติในที่สุด  ตนเห็นว่าทุกคนทั้งที่ได้รับเชิญ หรือไม่ได้รับเชิญ ถ้ามีสิ่งใดที่จะช่วยได้ เพื่อให้บ้านเมืองเราอยู่รอด ต้องกระทำ และสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เราเคารพบูชา เวลานี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระองค์ท่านก็ทรงพระชันษามาก พวกเราควรจะทำในสิ่งที่ทำให้พระองค์ท่านมีความสบายในพระราชหฤทัย และมีความสุข ดังนั้นจึงเป็นข้อสรุปว่าทุกคนมีหน้าที่ต้องให้การสนับสนุนเพื่อให้เกิดสันติสุข และประเทศอยู่รอด เพราะประเทศเราล้าหลังมามากแล้ว ถึงเวลาแล้วที่จะต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ ไม่ว่าจะอยู่พรรคไหน หรือองค์กรไหน ทั้งองค์กรของรัฐ และไม่ใช่ของรัฐ ทุกคนมีภาระหน้าที่ที่จะต้องช่วยกัน  เมื่อถามว่าคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นปาหี่ทางการเมือง เพียงเพื่อช่วยพวกพ้องของคนในรัฐบาลหรือไม่  พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า อย่าไปพูดอย่างนั้น ตอนนี้เรายังไม่ได้เห็นอะไรเลย เพราะยังไม่ได้เริ่มด้วยซ้ำไป ความห่วงใยมีได้ แต่อย่าเพิ่งไปชี้ว่าจะเป็นอย่างนั้น ต้องให้เวลา ให้โอกาส และพวกเราต้องช่วยกัน ความสำเร็จคงจะเกิดขึ้น เราคงจะกลับมาเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหนึ่งแน่นอนที่สุด เมื่อถามว่าจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ออกจากสภาฯตามข้อเรียกร้องของฝ่ายค้านก่อนหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า บอกแล้วว่ากฎหมายสูงสุดไม่ใช่เรื่องสำคัญกว่าความอยู่รอดของชาติ ก็ลองดูว่าถ้าถอนแล้วทำให้ชาติอยู่ได้ก็เอา แต่ถ้าถอนแล้วไม่มีประโยชน์อะไรเลย ก็ไม่ต้องทำ วันนี้เรามีหนทางที่จะเลือกแล้วว่าทำอย่างไรให้ประเทศเราอยู่รอดปลอดภัยได้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  13/08/2013

ปอท.รุกล้วงข้อมูล “ไลน์”

พล.ต.ต.พิสิษฐ์  เปาอินทร์  ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.)   กล่าวถึงการตรวจสอบข้อมูลที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงทางสื่อสังคมออนไลน์ ว่า ในฐานะที่ บก.ปอท. มีเครือข่ายทั้งกับภาครัฐและเอกชนทั่วโลก เนื่องจากอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ไม่มีพรมแดนและส่วนตัวยังเป็นรองประธานภูมิภาคเอเชียเซาท์ แปซิฟิก ด้านอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ของอินเตอร์โพล (องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ)  ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันตลอด ทำให้ทราบว่าขณะนี้หลายภูมิภาคกำลังขยับไปทำเรื่องสมาร์ทโฟน คือ ให้ความสำคัญกับสมาร์ทโฟนเป็นพิเศษ แทนที่จะพุ่งเป้าไปที่คอมพิวเตอร์อย่างเดียวดังเช่นที่ผ่านมา ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าแอพพลิเคชั่นยอดนิยมของผู้ใช้สมาร์ทโฟน นอกจากสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง อย่างเฟซบุ๊ก กับทวิตเตอร์แล้ว ยังมีการสื่อสารทางแอพพลิเคชั่น “ไลน์” ด้วย การแชร์ข้อมูลผ่านระบบไลน์ก็มีเครื่องมือตรวจสอบได้ สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ส่งทีมงานไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าพบกับผู้บริหารบริษัทที่ทำแอพพลิเคชั่นไลน์ และขอความร่วมมือในการเข้าไปตรวจสอบข้อมูลที่ส่งผ่านระบบอันอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  13/08/2013

ธุรกิจระดมทุนชิงทีวีดิจิทัล

นายปรีดี  ดาวฉาย  กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารได้เจรจากับลูกค้าของธนาคารที่สนใจเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิทัลแล้ว 5 ราย โดยธนาคารต้องออกหนังสือค้ำประกันให้ลูกค้าที่ต้องการประมูล หากลูกค้าประมูลได้ ธนาคารจะเป็นผู้ชำระค่าประมูล และกลายเป็นสินเชื่อที่ผู้ประมูลต้องชำระเงินต้นและดอกเบี้ย ทั้งนี้อาจจะไม่ได้ใช้สินเชื่อทั้งหมด เพราะแต่ละรายมีรายละเอียดแหล่งที่มาของเงินทุนและสภาพคล่องที่แตกต่างกัน ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งพยายามใช้ความสัมพันธ์ที่มีกับผู้ประกอบการเข้าไปเจรจากับลูกค้าก่อนที่จะมีการประมูลในเร็วๆนี้

แหล่งข่าวจากธนาคารกรุงไทย  กล่าวว่า  ธนาคารอยู่ระหว่างการคุยกับลูกค้าที่มีความสนใจเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิทัล โดยเม็ดเงินที่ใช้ต่อรายคาดว่าจะไม่มากนัก เริ่มต้นที่ 200 ล้านบาท สูงสุดน่าจะไม่เกิน 600 – 700 ล้านบาท ซึ่งธนาคารต้องพิจารณารูปแบบการทำธุรกิจของแต่ละรายว่า จะสร้างรายได้อย่างไร ส่วนลูกค้าที่อยู่ในธุรกิจผู้ผลิตเนื้อหา หรือ คอนเทนท์ โปรวายเตอร์ ธนาคารก็มีความสนใจเช่นกัน โดยมีรูปแบบหลักคือ การผูกติดกับเจ้าของช่องที่ชนะการประมูล หรือเป็นผู้เช่าเวลาจากเจ้าของช่อง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจที่มีสภาพคล่องอยู่แล้ว อาจไม่ต้องการสินเชื่อมากนัก

ด้านนายปิติ  ตัณฑเกษม  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ธนาคารทหารไทย  กล่าวว่า  โอกาสขยายสินเชื่อของธนาคารช่องทางหนึ่งจะมาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ร่วมประมูลทีวีดิจิทัลที่เห็นความต้องการสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่ประมูลทีวีเท่านั้น แต่ธุรกิจดาวเทียมก็จำเป็นต้องขยายกำลังการผลิตมากขึ้น ต่อเนื่องไปถึงผู้ติดตั้งกล่องสัญญาณ ผู้ถ่ายทอด ผู้ผลิตเนื้อหา ซึ่งจะใช้เม็ดเงินจำนวนมาก และมีผู้ประกอบการเกี่ยวเนื่องอีกจำนวนมาก ธนาคารเริ่มหารือกับผู้ประกอบการบางราย ที่สนใจเข้าร่วมประมูลแล้ว เพื่อสนับสนุนวงเงินค้ำประกันในการร่วมประมูล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  13/08/2013

ลดทั้งแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กระทรวงพาณิชย์จัดกิจกรรมลดราคาสินค้าเพื่อประชาชนทั่วประเทศ  โดยร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อจำนวน 13 กิจการ นำสินค้ากว่า 1 หมื่นรายการมาลดราคา 10 – 70% รวมถึงการซื้อสินค้า 1 ชิ้น แถมอีก 1 ชิ้น ตั้งแต่วันที่ 16 – 24 ส.ค.นี้ โดยระบุว่า กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชนและช่วยผู้ประกอบการให้จำหน่วยสินค้าได้เพิ่มขึ้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังใช้ลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 ของกระทรวง จัดมหกรรมพาณิชย์ผลิตภัณฑ์เด่นทั่วไทย จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า 180 คูหา รวมทั้งนำไข่ไก่  น้ำตาลทราย น้ำมันพืช มาขายในราคาพิเศษ โดยคาดว่าผู้ผลิตจะมีรายได้หมุนเวียน 10 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  13/08/2013

แบงก์ยืดหนี้เช่าซื้อ

นายอนุชาติ  ดีประเสริฐ  ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์และงานขายลูกค้ารายย่อย ธนาคารธนชาต  กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลข ลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่เริ่มประสบปัญหาผ่อนชำระไม่ไหว  เพื่อให้ความช่วยเหลือด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ โดยจะยืดระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุดให้เพิ่มขึ้นจากเดิม 60 งวด เป็น 84 งวด เพื่อลดภาระการผ่อนจ่ายต่องวดของลูกค้า นอกจากนี้ ธนาคารยังได้เข้าไปขยายเทอมการชำระสินเชื่อ  ให้กับลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบเต็นท์รถยนต์ขนาดเล็ก  ที่ได้รับผลกระทบจากตลาดรถมือสองที่ซบเซา จาก 90 วันเป็น 150 วัน โดยปัจจุบันธนาคารมีลูกค้ากลุ่มนี้อยู่ในพอร์ตราว 10 -20 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  13/08/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทำไมต้องรบกันบิ๊กตู่เตือน “คนไทย” ด้วยกัน ซุกอยู่ในลาว ธาริตยันสมีคำมอบตัว จ่อยิงหัวทะลุฆ่าโหดอิหม่าม มติชน ปั่นข่าว...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล” คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ –...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สกัดนม 6 พันกล่องยัดยาบ้าส่งเข้าคุกเมืองคอน “พระเทพ” เสด็จเปิดร.ร.ไทยรัฐ 75 “สุรชัย” รองปธ.วุฒิ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์” ในหลวง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ถูกนักข่าวไทยต้อน ปธ.ไอบาทำมึนปล้นชัย “แก้ว” แอลเอวุ่นต้านทักษิณ ส.ว.ปลดเซฟปืนลั่นโดนอดีตเมียดับ มติชน “พิเชต” มั่นใจเสียงเกินครึ่ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top