ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้

เด็กปวช.ปี 2 ถูกยิงคาตลาดเพื่อนแค่เจ็บ

สอบพระ 5 รูปสนิท “สมีคำ”

มติชน

เปิด 8 แกนนำลั่น 7 วันจบ ม็อบค้างคืนตร.แจ้งข้อหา 4 มือป่วน

ติดต่อมอบตัวสู้คดี 8 ส.ค. สมีคำบินไทยเผยออกจากสหรัฐแล้ว

ยันซีฟู้ดระยองไร้สารพิษรมต.กินปูโชว์

ข่าวสด

ม็อบอยู่ยาว 7 สค.พท.ยืนยันไม่ถอน – นิรโทษ

ลุยปฏิรูปอุกฤษ – อุทัยรับ

ปล้นกลางห้างบิ๊กซี – ร้านทองออโรร่า

เดลินิวส์               

จับ 4 มือป่วนโพสต์ข่าวปฏิวัติ

ดูเม็กซ์เรียกคืนนม

ถกถอนร่าง พรบ.นิรโทษฯ

กรุงเทพธุรกิจ

ถกทางออกปท.หลัง 12 ส.ค.

ดึงธุรกิจตั้ง “ไทยแลนด์ทีม”

โพสต์ทูเดย์

ยื้อปิดบัญชีข้าว

“สคฝ.” ไม่หวั่นเงินน้อยมั่นใจแบงก์ไทยฐานะแกร่ง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“กองทัพประชาชน – กองทัพตำรวจ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ยังร้อนอีกนาน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

นายกฯปู ขอนับหนึ่งใหม่

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

“หมอประดิษฐ์” สานต่อ “เมดิคัล ฮับ” ระยะ 2 ชูความเป็นเลิศแพทย์ไทยสู่สากล

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

เวทีแก้ขัดแย้ง  วันที่ 05/08/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 5/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

วังไกลกังวล

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ปรองดองแท้จริงต้องเริ่ม ที่ผู้มีอำนาจถอยก้าวแรก

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ม็อบสวนลุมคึกคักกร้าว 7 วันเผด็จศึกรัฐบาลได้

พล.ร.อ.บรรณวิทย์  เก่งเรียน  หนึ่งในเสนาธิการร่วม กล่าวว่า  การชุมนุมต่อสู้ขับไล่ระบบทักษิณ  หากประชาชนมีใจสู้อยู่จะชุมนุมไปเรื่อยๆ ไม่มีกำหนดยุติ ในวันที่ 7 ส.ค. แกนนำกองทัพประชาชนฯมีแผนเผด็จศึกยกระดับในการต่อสู้ต่อต้านระบบทักษิณออกไปจากสังคมไทยแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกได้ตอนนี้ เพราะหากฝ่ายรัฐบาลรู้จะต้องมีการเคลื่อนไหวสกัดกั้นเหมือนทุกครั้งที่ทำมาแน่นอน และภายใน 7 วัน จะมีการเปลี่ยนแปลงของฝ่ายรัฐบาลเกิดจากผลของการชุมนุมครั้งนี้แน่นอน ทั้งนี้ หากการชุมนุมจะมีการเคลื่อนไหวไปไหน จะมีการแจ้งล่วงหน้า 12 ชม. และเชื่อว่าจะมีผู้ชุมนุมอีกมากมาร่วม แต่ติดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดกั้น ส่วนเรื่องการปฏิวัติ ทราบว่าในวงนักพนันมีการต่อรองเดิมพนันถึงเรื่องนี้แล้ว รวมถึงในวงการทหาร ก็มีการพูดกันถึงเรื่องปฏิวัติอย่างกว้างขวางแต่ไม่รู้ว่าจะมีการปฏิวัติจริงหรือไม่

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/08/2013

สอบพระ 5 รูปสนิท “สมีคำ”

รายงานข่าวจากดีเอสไอ  กล่าวถึงการสอบปากคำพระฐกฤค  กัณตธัมโม โฆษกอดีตพระวิรพล  ฉัตติโก ในฐานะพยานหลังร่วมเดินทางไปกิจนิมนต์ที่ประเทศฝรั่งเศส ว่า  พระฐกฤค ให้การเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่รู้จักกันกับสมีคำ ส่วนเรื่องทรัพย์สินให้การว่าไม่มีหน้าที่ดูแล  ส่วนใหญ่สมีคำดูแลเอง  ตัวเองจะดูแลเรื่องการเทศน์  การเตรียมอาหารเวลาวัดจัดงานใหญ่ โดยได้รับความไว้ใจจากอดีตเณรคำให้ดูแลการจัดงานสำคัญ สำหรับที่อยู่ของสมีคำตอนนี้ พระฐกฤคไม่ยืนยันพิกัดว่าอยู่ตรงไหน เพียงแต่บอกว่าอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา พระคนสนิทของสมีคำชี้แจงว่า ช่วงนี้สมีคำจะจำพรรษาที่สหรัฐฯไปก่อน และคงพร้อมกลับมาหลังออกพรรษา เพื่อต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม สำหรับกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นลูกศิษย์สมีคำและพยายามเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่องนั้นไม่ใช่ลูกศิษย์โดยตรงที่ได้รับบัญชา และเคลื่อนไหวกันเองโดยสมีคำไม่รู้เรื่อง ส่วนความคืบหน้าการติดต่อพระอีก 5 รูป ที่ร่วมคณะไปประเทศฝรั่งเศสกับสมีคำและเดินทางกลับมาแล้ว ขณะนี้พระทั้ง 5 รูป จำพรรษาที่วัดป่าขันติบารมี สาขา 9 อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ซึ่งดีเอสไอจะไปสอบปากคำในฐานะพยานต่อไป (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  ได้รับการติดต่อจากนายสุกิจ  พูนศรีเกษม  ซึ่งอ้างว่าเป็นทนายความของนายวิรพล  ว่า อดีตพระวิรพลจะขอมอบตัวกับดีเอสไอ เพื่อต่อสู้คดีในประเทศไทย โดยทางนายสุกิจได้ยื่นเงื่อนไข 3 ประการ ซึ่งข้อเสนอที่เรียกร้องนั้น ตนเห็นว่าไม่มีปัญหาดำเนินการได้อยู่แล้ว ส่วนการขอความเป็นธรรม ดีเอสไอยืนยันว่าพร้อมให้ความเป็นธรรมในทุกด้าน เพราะการขอเข้ามอบตัวนั้นถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินคดี ทั้งนี้การเดินทางกลับมายังประเทศไทยของนายวิรพลเพื่อเข้ามอบตัวกับดีเอสไอนั้นจะเดินทางมาถึงภายในวันพฤหัสฯ ที่ 8 ส.ค. สำหรับช่องทางการเข้าประเทศไทย มี 2 ช่องทาง คือ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หรือด่านตามแนวชายแดน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่านายวิรพลจะเดินทางกลับมายังประเทศไทยช่องทางใด ดีเอสไอจะประสานให้เจ้าหน้าที่ไปรับตัวนายวิรพลในทันที

แหล่งข่าวจากดีเอสไอ  กล่าวว่า  การติดต่อเข้ามอบตัวกับนายธาริตครั้งนี้ เนื่องจากนายวิรพลถูกกดดันอย่างหนัก และหวั่นเกรงว่า หากทางการประเทศสหรัฐอเมริกาจับกุมได้ จะต้องติดคุกในประเทศสหรัฐอเมริกาและเสียสิทธิต่างๆ นายวิรพลจึงตัดสินใจเดินทางกลับมาสู้คดีในประเทศไทย ขณะนี้นายวิรพลได้เดินทางออกจากประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเดินทางมาอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน และเตรียมเข้ามอบตัวกับนายธาริต วันที่ 8 ส.ค. ซึ่งการติดต่อมอบตัวมีนักธุรกิจรายหนึ่งเป็นผู้ประสาน และนักธุรกิจคนดังกล่าวเป็นผู้พานายวิรพลเดินทางออกจากสหรัฐอเมริกา   (หนังสือพิมพ์มติชน)

เปิด 8 แกนนำลั่น 7 วันจบ ม็อบค้างคืนตร.แจ้งข้อหา 4 มือป่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่เวทีการชุมนุมมีการร้องเพลง สลับการปราศรัย  ต่อมาเวลา 15.00 น. นายทศพล  แก้วทิมา และ น.ส.นทษร  เลิศเตชะสกุล  พิธีกรบนเวที กล่าวเปิดการนุมนุมอย่างเป็นทางการ โดยแนะนำตัวคณะเสนาธิการ แกนนำในการชุมนุมได้แก่ พล.ร.อ.ชัย  สุวรรณภาพ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) พล.อ.ปรีชา  เอี่ยมสุพรรณ,  พล.อ.ชูเกียรติ  ตันสุวัฒน์, พล.อ.ท.วัชระ  ฤทธาคนี, นายพิเชษฐ  พัฒนโชติ ,นายไทกร  พลสุวรรณ, นายใบบาน  โพธิ์สุวรรณ และ พล.ร.อ.บรรณวิทย์  เก่งเรียน จากนั้นมีการตีระฆังเปิดงาน

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  05/08/2013

ยันซีฟู้ดระยองไร้สารพิษรมต.กินปูโชว์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ต.เพ อ.เมืองระยอง นายวิเชษฐ์  เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  พร้อมนายโชติ  ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายมโนพัศ  หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  นายนพพล  ศรีสุข  อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และคณะ เดินทางมาพักรับประทานอาหารก่อนเดินทางข้ามไปลงพื้นที่เกาะเสม็ด โดยมีนายวิชิต  ชาตไพสิฐ  ผวจ.ระยอง นายปิยะ  ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ระยอง โดยอหารที่นำมาเสิร์ฟเป็นปูม้านึ่ง

นายวิเชษฐ์  เกษมทองศรี  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวว่า  วันนี้กินปูม้าโชว์ว่าไม่มีสารพิษ  ภาพจะได้ออกไปทั่วโลกว่าไม่มีสารพิษแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  05/08/2013

ม็อบอยู่ยาว 7 สค.พท.ยืนยันไม่ถอน – นิรโทษ

นายภูมิธรรม เลขาธิการพรรค และกรรม การยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  ยืนยันพรรคไม่ได้มีมติถอนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ออกจากการพิจารณาในสภาอย่างเด็ดขาด มติของพรรคยังเป็นเช่นเดิม เป็นไปตามขั้นตอนของสภาที่บรรจุวาระเข้าวันที่ 7 ส.ค. พิจารณาในวาระแรก ส่วนสภาจะมีความเห็นอย่างไรก็พิจารณากันในสภา ยืนยันพรรคไม่มีมติถอนร่าง ไม่ทราบข่าวนี้ปล่อยมาได้อย่างไร ถือว่าเป็นเรื่องเลอะเทอะ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 05/08/2013

ปล้นกลางห้างบิ๊กซี – ร้านทองออโรร่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ร.ต.ท.ทวีศักดิ์ จันทร์ทิพย์ พงส.สน.โชคชัย รับแจ้งเหตุมีคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์ ที่ร้านห้างเพชรทองออโรร่า ชั้นใต้ดิน ห้างบิ๊กซี ลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.โชคชัยที่เกิดเหตุเป็นร้านทอง ตั้งอยู่ติดกับบันไดทางขึ้นจากชั้นใต้ดินด้านหน้าห้างดังกล่าวพบพนักงานที่ร้านยืนจับกลุ่มหน้าร้าน จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายกวาดสร้อยคอทองคำไป 2 ถาด แต่ยังไม่ทราบจำนวนว่ามีเท่าไร โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนยังไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่กระจกตั้งโชว์ถาดทองด้านหลังเคาน์เตอร์ 1 รู เจ้าหน้าที่จึงเก็บรายละเอียดไปตรวจสอบ สอบสวนทราบว่า ก่อนเหตุพนักงานอยู่ภายในร้าน 5 คน จากนั้นมีผู้ชายสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีฟ้า กางเกงสแล็กส์สีดำ ผิวขาว สูงประมาณ 180 ซ.ม. ตัดผมรองทรงสั้น สะพายกระเป๋าโน้ตบุ๊กเดินเข้ามาในร้านแล้ววางกระเป๋าบนเคาน์เตอร์ ก่อนใช้อาวุธปืนขู่พนักงานว่าเอาทองใส่กระเป๋า แต่ด้วยความกลัวพนักงานทำอะไรไม่ถูก คนร้ายจึงไล่ไปหลังร้านแล้วยิงปืนขู่ไป 1 นัด ก่อนเข้าไปยกถาดสร้อยคอทองคำใส่กระเป๋าไปและหลบหนีออกถนนลาดพร้าว เบื้องต้นร้านทองดังกล่าวเคยถูกจี้มาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในร้าน ภายในห้างบิ๊กซี และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหาเส้นทางเข้าและออกของคนร้าย รวมทั้งวิธีการหลบหนี พร้อมทั้งสอบปากคำพนักงานในร้านทอง พยานในที่เกิดเหตุ และพยานแวดล้อม ก่อนให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวเพื่อใช้เป็นเบาะแสในการติดตามจับกุมตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 05/08/2013

จับ 4 มือป่วนโพสต์ข่าวปฏิวัติ

พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร.  กล่าวว่า  ประเมินผู้ชุมนุมที่ปักหลักอยู่บริเวณสวนลุมพินี 1,000 คน โดยจากการข่าวพบว่ามีกลุ่มบุคคลจงใจสร้างสถานการณ์โดยการโพสต์ข้อความให้เกิดความวุ่นวาย จึงประสานงานไปยัง บก.ปอท. ตรวจสอบแล้วจับกุมผู้โพสต์ข้อความได้ 4 คน และส่งตัวไปดำเนินคดีแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  05/08/2013

ดูเม็กซ์เรียกคืนนม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. บริษัท ฟอนเทียร่า ประเทศนิวซีแลนด์  ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ วัตถุดิบผลิตภัณฑ์นม ได้แจ้งให้ บริษัทดูเม็กซ์ประเทศไทย ทราบว่า หนึ่งในวัตถุดิบบางรุ่น ที่นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่น ของ บริษัท ดูเม็กซ์ อาจมีปัญหาเรื่องคุณภาพ ด้วยเหตุนี้ บริษัท ดูเม็กซ์ จึงขอเรียกคืนผลิตภัณฑ์เฉพาะรุ่นในประเทศไทย ที่อาจได้รับผลกระทบจากวัตถุดิบดังกล่าวเพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  05/08/2013

ถกถอนร่าง พรบ.นิรโทษฯ

นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  กำลังทาบทามนายอานันท์  ปันยารชุน  อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ผู้มีประสบการณ์หลายคนคงติดภารกิจ โดยในวันที่ 5 ส.ค. จะเดินทางเข้าพบและเชิญนายอุกฤษ  มงคลนาวิน  อดีตประธานรัฐสภา  ประธานคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) ที่บ้านพักซอยร่วมฤดี 3 เขตปทุนวัน ทั้งนี้ในการประสานเพื่อเชิญเข้าร่วมหารือในครั้งนี้มีคณะทำงานหลายฝ่ายที่ร่วมกันดำเนินการ อีกทั้งผู้ใหญ่บางท่านก็ไปเรียนเชิญอาจจะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

นายวราเทพ  รัตนากร  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้รับมอบหมายเป็นตัวแทนนายกฯและรัฐบาล ให้เป็นผู้ประสาน กล่าวว่า  วันนี้ (5 ส.ค.) จะเข้าพบและเชิญนายอุกฤษ  มงคลนาวิน  ประธานคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) เวลา 13.00 น. ที่บ้านพักนายอุกฤษ จากนั้นคณะจะเดินทางเข้าพบนายอุทัย  พิมพ์ใจชน  อดีตประธานรัฐสภา เพื่อเรียนเชิญพูดคุยหาทางออกทางการเมืองร่วมกันขณะที่ พล.อ.ชวลิต  ยงใจยุทธ  อดีตนายกฯ ได้ตอบรับการเรียนเชิญแล้ว  ส่วนการตั้งโต๊ะพูดคุยกันครั้งแรกจะมีขึ้นหลังวันที่ 12 ส.ค. ส่วนการเชิญพรรคประชาธิปัตย์นั้น คงต้องรอหลังวันที่ 5 – 6 ส.ค.ก่อน ส่วนทางด้านกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมีการส่งหนังสือเชิญไปแล้ว ขณะนี้รอการตอบรับอยู่

ด้านนายอุกฤษ  มงคลนาวิน  ประธาน คอ.นธ. กล่าวถึงกรณีถูกเชิญเข้าร่วมหารือในคณะทำงาน ตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรี ว่า มีการนัดหมายกันไว้เรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่า ไม่ติดใจที่ข้อเสนอของตนเอง ที่เคยเสนอไม่นิรโทษกรรมทุกฝ่ายยกเว้นแกนนำและไม่นิรโทษกรรมให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ยังไม่ได้รับการตอบสนอง เพราะถือว่าเป็นข้อเสนอแนะต่อทุกฝ่าย และไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอของนายกฯโดยวันที่ 5 ส.ค. จะได้พูดคุยกัน

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์  ต้องการร่วมกันหาทางออกประเทศ จะต้องไม่ยอมให้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในวันที่ 7 ส.ค.นี้ แล้วจะทำให้แนวความคิดที่จะมานั่งพูดคุยมีความเป็นไปได้ แต่หากยังเดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวจะยิ่งทำให้หนทางการพูดคุยยากขึ้น ดังนั้นขอยืนยันว่า จะไม่มีการพูดคุยในขณะที่เดินหน้าพิจารณาร่างกฎหมายนิรโทษกรรมก็ไม่มีประโยชน์ที่จะต้องคุยกัน ทั้งนี้ ปชป.จะต่อสู้คัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทั้งในสภาและนอกสภา โดยเดินหน้าเปิดเวทีผ่าความจริง และขึ้นเวทีต่างๆชี้แจงถึงผลเสียของการออกกฎหมายดังกล่าว โดยดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมาย  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ดึงธุรกิจตั้ง “ไทยแลนด์ทีม”

นายฐาปน  สิริวัฒนภักดี  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  ปัญหาใหญ่ที่เอกชนต้องเผชิญในการทำธุรกิจในต่างประเทศ คือ ค่อนข้างโดดเดี่ยวต่อการช่วยเหลือตนเองในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในประเทศนั้นๆ ต้องดิ้นรนเพื่อหาทางออกเอง แม้บางครั้งดำเนินการได้ง่าย หากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือเกื้อกูลในรูปแบบ “ไทยแลนด์ทีม) เป็นการสร้างคววามร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆมากขึ้น  เพื่อเสริมสร้างศักยภาพไทยต่อการดำเนินธุรกิจระดับภูมิภาค

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  05/08/2013

ยื้อปิดบัญชีข้าว

น.ส.สุภา  ปิยะจิตติ  รองปลัดกระทรวงการคลัง  ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว  กล่าวว่า  ยังไม่สามารถปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลจนถึงวันที่ 31 พ.ค. 2556 ได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับข้อมูลการรับจำนำข้าวจากองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และองค์การคลังสินค้า (อคส.) ซึ่งสองหน่วยงานแจ้งว่าจะส่งให้ภายในวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่ได้ส่งให้ตามกำหนด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/08/2013

 “สคฝ.” ไม่หวั่นเงินน้อยมั่นใจแบงก์ไทยฐานะแกร่ง

นายสรสิทธิ์  สุนทรเกศ  ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.)  กล่าวว่า ถึงปัจจุบันกฎหมายจะกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์นำส่งเงินเข้า สคฝ.ลดลง  จากเดิมที่อัตรา 0.4% ลดลงเหลือ 0.01% ทำให้เงินนำส่งไหลเข้าสะสมในกองทุนประกันเงินฝากเพียงปีละประมาณ 800 -1,000 ล้านบาท และปัจจุบันมีเงินกองทุนสะสมอยู่ที่ระดับ 1.4 แสนล้านบาท ก็ไม่ได้น่าห่วง เนื่องจากตามหลักการเงินคุ้มครองเงินฝากในระดับสากลก็ไม่ได้กำหนดว่าเงินกองทุนต้องมีเท่าไรถึงจะเพียงพอ เพราะอยู่ที่ความเชื่อมั่น หากประชาชนผู้ฝากเงินมีความเชื่อมั่นต่อธนาคารพาณิชย์ก็ไม่จำเป็นต้องเร่งสะสมเงินกองทุนให้สูงก็สามารถดูแลการคุ้มครองเงินฝากได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/08/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล” คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ –...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบ “เบนซ์ ท่าทราย” พกปืนล่ามือยิง “เต่า” เพื่อนซี้ ยืดวาระ 3...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจ้าของบ่อลูกรังฉุน เป่าดับ 2 ลักทอดแหจับปลา “บรรหาร” 80 ปี ยังสู้ๆ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฆ่าอีก-ออกจากผับรัชดาโหดยิงข้างสถานทูตจีน พิลึกพิลั่นงานศพแดนซ์หมู่เต้นกันหน้าโลง! แห่ต้อนรับยิ่งใหญ่น้องแต้ว-ฮีโร่อลป. มติชน ชาวบ่อนไก่จัด “เทิดไท้” ซาบซึ้งใจ “ราชินี”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์” ในหลวง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top