ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล”

คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ

พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ – อีสาน

มติชน

ปีติในหลวง – พระราชินีทรงแจ่มใสโบกพระหัตถ์ทักทาย

ตั้งสภาปฏิรูปการเมืองปูแถลง 3 ส.ค.ระดมสมองทุกฝ่ายทุกสี

ตั้งปมสอบเหตุน้ำมันรั่วท่อระเบิด

ข่าวสด

“ทรงพระเจริญ” 2 พระองค์ทรงโบกพระหัตถ์

ทางออกแก้ขัดแย้งปูเสนอตั้ง “สภาปฏิรูปการเมือง”

ปตท.โว 2 วัน – เสม็ดขาวแน่

เดลินิวส์               

ทรงพระเจริญกึกก้องในหลวง – ราชินีประทับ “วังไกลกังวล”

ใช้บินไฮเทคติดกล้อง

จับสารตั้งต้นค่า 1.5 หมื่นล้าน

กรุงเทพธุรกิจ

เสด็จฯ “วังไกลกังวล”

ปตท. “ขอโทษ” น้ำมันรั่ว

โพสต์ทูเดย์

หาเจ้าภาพฟ้อง

โบรกต่างชาติทุ่มซื้อฟินันซ่า

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ปตท.ในสายตาประชาชนวันนี้

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

จะล้มลูกเดียว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

รถไฟความเร็วสูงคืออนาคตประเทศไทยจริงหรือ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ยามว่างของอัลเคด้า  วันที่ 2/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

เกาะเสม็ด

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จากกรณีคราบน้ำมันรั่วในอ่าวไทย ย้อนไป BP Oil Spill อ่าวเม็กซิโก

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย  พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

ปัญหาแผ่นดิน  วันที่ 01/08/2013

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

“โค้งอันตราย”

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1105  วันที่ 02/08/2013  

ครืนครืนสะอื้นให้

มติชนสุดสัปดาห์  

“ตาย” แลนด์  วันที่02/08/2013

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“พสกนิกร” ปลื้มปีติ 2 ล้นเกล้าเสด็จ “วังไกลกังวล”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่บริเวณอาคารเฉลิมพระเกียรติ  รพ.ศิริราช  มีประชาชนที่รู้ข่าวการเสด็จของล้นเกล้าทั้งสองพระองค์ มาจับจองที่นั่งเพื่อรอรับเสด็จ อย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะบริเวณริมถนนบวรสถานภิมุข  ใกล้กับประตูทางออกโรงพยาบาล  ด้านท่าเรือวังหลัง มีประชาชนนำเสื่อและผ้าพลาสติกมาปูเพื่อจับจองพื้นที่เฝ้าส่งเสด็จกันยาวเหยียดตลอดทั้งแนว โดยประชาชนส่วนใหญ่ต่างพร้อมใจกันสวมเสื้อสีชมพู พร้อมกับนำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมกับธงชาติและธงตราสัญลักษณ์ ภปร.และสก.เตรียมไว้เพื่อรับเสด็จ ในช่วงเย็น กระทั่งเวลา 16.25 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จโดยรถเข็นพระที่นั่งลงจากที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช  ไปยังชั้นใต้ดินของอาคาร ประทับรถตู้พระที่นั่งออกจากโรงพยาบาลศิริราช เสด็จพระราชดำเนินกลับไปพักผ่อนพระราชอิริยาบถ ที่พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยพสกนิกรจำนวนมากคอยเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่นตลองทั้งเส้นทางที่ขบวนเสด็จฯผ่าน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  02/08/2013

คนผวามีพิษอาหารทะเลช้ำ

นายบัญชา  ยมจินดา  พ่อค้าตลาดบ้านเพ  จ.ระยอง  กล่าวว่า  ขายปูที่รับซื้อจากชาวประมงไม่ได้ เพราะคนกลัวคราบน้ำมันรั่วไหลลงทะเล  นักท่องเที่ยวมาถามว่าปูและปลามีสารพิษจากคราบน้ำหรือไม่ ตนก็บอกว่าไม่มีสารพิษ พร้อมกับแกะปูสดๆให้ดูว่าไม่มีสีดำยังสดตามปกติ แต่ก็ยังไม่มีใครซื้อไปกิน เพราะแหล่งที่ชาวเลออกไปหาไม่ได้อยู่ในแนวน้ำมันรั่ว ส่วนใหญ่ไปหาหลังเกาะกุฎี  เกาะทะลุห่างออกไปหลายกิโลเมตร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  02/08/2013

พายุเชบีจ่อถล่มภาคเหนือ – อีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ส.ค. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง พายุโซนร้อน “เชบี” (JEBI) ว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันพายุโซนร้อน “เซบี” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 580 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 15.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.4 องศาตะวันออก  มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์ กลางประมาณ 65 กม./ชม. พายุนี้มีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ยและขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 2 – 3 สิงหาคม หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลง ก่อนเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน และประเทศไทยตอนบนต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงที่ 2 – 5 สิงหาคม จะมีฝนตกหนักถึงมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 8 จังหวัด ส่วนภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากสภาวะอากาศดังกล่าวไว้ด้วย อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้บริเวณด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณ จ.กาญจนบุรี จันทบุรี ตราด ระยอง และพังงา ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้ไว้ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  02/08/2013

ตั้งปมสอบเหตุน้ำมันรั่วท่อระเบิด

นายพงษ์ศักดิ์  รักตพงศ์ไพศาล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจากนายประเสริฐ  บุญสัมพันธ์  ประธานกรรมการพีทีทีจีซี ว่า ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล จำนวน 5 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  02/08/2013   

ทางออกแก้ขัดแย้งปูเสนอตั้ง “สภาปฏิรูปการเมือง”

รายงานข่าว กล่าวว่า หลังจาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 2 ส.ค. จากนั้นในเช้าวันที่ 3 ส.ค. ในการออกอากาศทางโทรทัศน์รายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน” น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เตรียมเสนอแนวคิดในการคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง โดยเสนอจัดตั้งสภาปฏิรูปการเมือง เปิดกว้างให้ทุกพรรคการเมือง ทุกองค์กรการเมือง ทุกกลุ่ม ทุกสี เข้าร่วมในสภานี้ เพื่อระดมความเห็นของทุกฝ่าย แนวทางการเมืองทุกรูปแบบ เพื่อร่วมกันหาทางออกให้กับความขัดแย้งการเมืองไทย ซึ่งรายละเอียด น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเปิดเผยในรายการดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  02/08/2013

ใช้บินไฮเทคติดกล้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง  ผบช.น.  พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฐิติราช  หนองหารพิทักษ์  รอง ผบช.น.  ได้นำคณะผู้สื่อข่าวชมการสาธิตการใช้อากาศยานไร้นักบินแบบ 4 ใบพัดติดกล้องวงจรปิด ที่บริเวณสนามหญ้า บช.น. โดยจะนำมาใช้ระหว่างที่มีการชุมนุมวันที่ 4 ส.ค.

พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง  ผบช.น.  กล่าวว่า  มีจำนวน 2 ตัว ราคากว่า 1 แสนบาท เป็นเทคโนโลยีใหม่ ขึ้นบินโดยไม่มีเสียง สามารถบันทึภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เก็บภาพได้สูงถึง 300 เมตร ในระยะทาง 2 ก.ม. ใช้เวลาในการบินได้นานประมาณ 30 นาที ดังนั้นใครที่ฝ่าฝืนกฎหมายตำรวจมีหลักฐานเพียงพอในการดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  02/08/2013

จับสารตั้งต้นค่า 1.5 หมื่นล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)  พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ  เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น แถลงผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด 2 คดี คดีแรก จับกุมตัวผู้ต้องหา 4 คน ในการจับกุมครั้งนี้ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดผ่านมาทางเส้นทางนี้ จึงได้ทำการเฝ้าดูพฤติการณ์ กระทั่งวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการสกัดจับคันดังกล่าวได้  จึงได้ทำการตรวจสอบพบเฮโรอีนจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่ใต้กระบะท้ายซึ่งดัดแปลงเป็นช่องลับ โดยผู้ต้องหาได้รับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ว่าจะนำยาเสพติดมาส่งในกรุงเทพมหานคร โดยรับค่าจ้างครั้งละ 5 หมื่นบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ได้แจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ในความครอบครอง เพื่อจำหน่ายพร้อมควบคุมตัวดำเนินคดี รายที่ 2 เป็นการประสานงานกับสำนักตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน พร้อมตรวจยึดสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด (ซาฟรอล) ได้ 617 ถัง น้ำหนักประมาณ 12,078 ก.ก. มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท ภายในตู้คอนเทเนอร์ ที่ท่าเรือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ สอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้จะทำการลักลอบสั่งสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดมาจากประเทศจีน โดยนำผ่านเข้ามาทางภาคเหนือ จากนั้นก็จะนำกระจายไปซุกซ่อนตามโกดังต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางก่อนจะลำเลียงลงเรือบรรทุกสินค้า เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยจะถูกนำไปใช้ในการผลิตยาอี ซึ่งหากหลุดรอดไป สารซาฟรอลนี้จะสามารถผลิตยาอีได้ถึง 86 ล้านเม็ด เบื้องต้นแจ้งข้อหา สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อการกระทำเกี่ยวกับยาเสพติด พร้อมควบคุมตัวดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  02/08/2013

ปตท. “ขอโทษ” น้ำมันรั่ว

นายไพรินทร์  ชูโชติถาวร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.  กล่าวเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) โดยแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ท่อส่งน้ำมันรั่วในทะเลของพีทีทีจีซี ว่า กลุ่ม ปตท. พร้อมให้การสนับสนุนและร่วมมือกับ พีทีทีจีซี อย่างเต็มที่ในทุกๆด้าน ในการแก้ไขสถานการณ์รวมถึงการฟื้นฟูและเยียวยาอย่างต่อเนื่องในการทำความสะอาดคราบน้ำมันทั้งในทะเลและบนฝั่ง และจะร่วมมือกับพีทีทีจีซี  ดำเนินการรับมือสถานการณ์ตามแผนการดำเนินงานด้านความมั่นคง ปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อม ที่มีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ยังพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูล ข้อเท็จจริง  เกี่ยวกับเหตุการณ์ทั้งหมด และยินดีให้มีการตรวจสอบอย่างโปร่งใสทุกขั้นตอน โดยจะมีการติดตามและถ่ายทอดสถานการณ์การแก้ไขปัญหาน้ำมันที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ดตลอด 24 ชั่วโมง ให้ประชาชนติดตามผ่านเว็บไซต์เฉพาะกิจ www.pttgroup.com   และชมภาพบรรยากาศสดได้ที่ http://iptv.pttplc.com   โดยไม่ต้องเดินทางไปยังพื้นที่จริง ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. เป็นต้นไปจนกว่าเหตุการณ์จะกลับคืนสู่สภาพปกติ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังพร้อมเปิดรับฟังและสร้างการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน เพื่อให้การจัดการแก้ไขสถานการณ์ รวมถึงการฟื้นฟูเป็นไปอย่างมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพมากที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  02/08/2013

หาเจ้าภาพฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  คณะกรรมการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน (กปน.)  ที่มีนายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม  เป็นประธานในการประชุมวันที่ 2 ส.ค. เพื่อพิจารณาว่าจะมีการฟ้องร้องบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล (พีทีทีจีซี) กรณีท่อส่งน้ำมันรั่วในทะเล  ทำให้น้ำมันดิบกระจายจากมาบตาพุดไปถึงอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยอง

ขณะที่ นายไพรินทร์  ชูโชติถาวร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.  กล่าวว่า  เบื้องต้นทราบว่ากรมเจ้าท่าจะเป็นผู้ฟ้องร้อง แต่ก็ยินดีจ่ายชดเชยความเสียหายให้รัฐและประชาชนทั้งหมด โดยคาดว่าจะใช้เวลา 1 สัปดาห์  จึงจะทราบมูลค่าความเสียหาย แต่ขณะนี้บริษัทมอร์แกน สแตนเลย์  ประเมินไว้ 8 -65 ล้านเหรียญสหรัฐ (24-1,950 ล้านบาท) โดยพีทีทีจีซี

นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  รมว.คมนาคม  กล่าวว่า  ตามระเบียบกรมเจ้าท่าต้องรวบรวมความเสียหายมทั้งหมด  แต่การฟ้องร้องขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นอำนาจของหน่วยงานใด โดยขอพิจารณาในที่ประชุม กปน.ก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/08/2013

โบรกต่างชาติทุ่มซื้อฟินันซ่า

นายประเวช  องอาจสิทธิกุล  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)  กล่าวว่า  ขณะนี้ได้คัดเลือกนักลงทุนลำดับที่ 1 เป็นผู้ซื้อกิจการบริษัท ฟินันซ่าประกันชีวิต แล้ว โดยได้นำเรื่องดังกล่าวยื่นขออนุมัติจาก รมว.คลัง แต่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการควบคุม บริษัท ฟินันซ่าประกันชีวิต กล่าวว่า ผู้ชนะอันดับ 1 บริษัทโบรกเกอร์ต่างประเทศ ซึ่งมีธุรกิจเป็นนายหน้าประกันภัย ประกันชีวิตนายหน้าขายกองทุนรวม และธุรกิจวาณิชธนกิจ ในยุโรป สหรัฐอเมริกา เอเชีย ไม่ต่ำกว่า 10 ประเทศ และมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาประมาณ 10 ปีแล้ว มีความเชี่ยวชาญด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่มีความรู้ ซึ่งเคยเป็นอดีตนายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในต่างประเทศ ซึ่งฐานะการเงินถือว่าอยู่ในระดับที่มีกำลังความสามารถที่จะบริหารกิจการของบริษัทฟินันซ่าต่อไปได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/08/2013

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์” ในหลวง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เสธ.ไอซ์ปัดอุ้มฆ่าเอกยุทธ ถ้าพาดพิงฟ้องแน่ ช็อตฆ่าช้างป่าอีกสลดแก่งกระจาน รบ.ถอย – ลดราคาจำนำข้าว   มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โกวิท-น้องมิ้นท์ปล่อยโฮ “มายด์” ดับคาเบนซ์ นัดฟังคำสั่ง 22 ส.ค. บี๋-ธีรพงศ์แจงเบี้ยวค่าตัวโต้วีเจสาว มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายหัวฆ่านายหัวแทงพรุนดับคาแบงก์ 2 ศพ “เท่ง” โอดเข็ดแล้ว “ชัชชาติ” ลงดาบ มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ม็อบชาวนาเดือดระอุขู่บุกกรุงพิษลดราคาจำนำข้าว ขอ 7 วันคดี “เอกยุทธ” “เณรคำ” นัดแถลง 30...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top