ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์”

ในหลวง – พระราชินีเสด็จฯหัวหิน

คราบน้ำมันดิบลาม “อ่าวปลาต้ม”

มติชน

สั่งใช้กม.มั่นคง 10 วันป้อง 3 เขตตั้งจุดสกัด “ม็อบ” แล้ว

“ในหลวง – ราชินี” เสด็จหัวหิน

ซับน้ำมันเสม็ดแล้ว 80% อุทยานลุย

ข่าวสด

กม.มั่นคง 1 – 10 ส.ค. “ปู” กำชับยึดหลักอย่ารุนแรง

อ่าวพร้าวน้ำเริ่มใสกู้ได้แล้ว!

หัวหินรับเสด็จ “ในหลวง – พระราชินี”

เดลินิวส์               

งัดพรบ.มั่นคงสู้!เล่นไม้แข็งสกัดม็อบบุกสภา

“ในหลวง” เสด็จฯ ไกลกังวล

แนะเม็กซิโกโมเดล

กรุงเทพธุรกิจ

งัด “มั่นคง” คุมม็อบ 10 วัน

สั่งตั้งโต๊ะเยียวยาผลกระทบ

โพสต์ทูเดย์

การเมืองฉุดศก.

หุ้นพีทีทีวูบ 3.6 หมื่นล้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

๑ สิงหา “ปรากฏฟ้า – ปรากฏดิน”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ยิ่งเร่งยิ่งขาดทุน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

หายนะบนเกาะแก้วพิศดาร

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)

เปิดสภา – เปิดคลิป  วันที่ 01/08/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

อัล ไคด้า

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

เมื่อญี่ปุ่นจับมือฟิลิปปินส์ ปักกิ่งก็ต้องร้อนรุ่มในทะเล

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง 3 เขต รับ “ม็อบ”ปาบึมบ้าน “พะจุณณ์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พ.ต.ท.ประเสริฐ  สีตลาศัย  พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ รับแจ้งเหตุมีวัตถุต้องสงสัย ตกอยู่หน้าบ้านเลขที่ 20/21 ถ.บรมราชชนนี 42 แยกซ.ร่มรื่น 5 แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน จึงไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวนเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ปลูกในเนื้อที่ประมาณ 100 ตร.ว. ทราบว่าเป็นบ้านของ พล.ร.อ.พระจุณณ์  ตามประทีป  อายุ 61 ปี นายทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์  ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ตรวจสอบพบลูกระเบิดชนิดขว้าง รุ่นเอส 1 ตกอยู่บริเวณกระถางต้นไม้ ในสวนหย่อมหน้าบ้าน โดยไม่ได้เกิดการระเบิด  เนื่องจากสลักไม่ได้ถูกดึงออก มีเพียงกระถางต้นไม้ที่ถูกกระแทกจนแตก เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจึงเข้าไปเก็บกู้สำเร็จ จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานจะเข้าไปเก็บรอยน้ำมือแฝงที่ลูกระเบิดและบริเวณใกล้เคียง เจ้าของบ้าน พล.ร.อ.พระจุณณ์ไม่ประสงค์ที่จะแจ้งความ เนื่องจากไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นการข่มขู่ เนื่องจากคนร้ายน่าจะตั้งใจไม่ดึงสลักออกเพื่อให้ระเบิดทำงาน ไม่ได้หวังให้ใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนประเด็นข่มขู่น่าจะเป็นเรื่องปัญหาทางการเมือง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ส่งชุดสืบสวนเพื่อลงพื้นที่หาข่าวและตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อตามหาคนร้ายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/08/2013

ในหลวง – พระราชินีเสด็จฯหัวหิน

นายวีระ  ศรีวัฒนตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่า  ได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวัง ว่า  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จออกจากโรงพยาบาลศิริราชในเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 1 ส.ค.นี้ เพื่อเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานประทับ ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในด้านการเตรียมความพร้อมขณะนี้ได้สั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ ประดับธงชาติธงตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ทั้ง 2 พระองค์บริเวณเกาะกลางถนนเพชรเกษม ตั้งแต่ท่าอากาศยานหัวหินถึงบริเวณหน้าพระราชวังไกลกังวล และขอให้ทุกหน่วยงาน อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่คาดว่าจะเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จที่อำเภอหัวหิน จำนวนหลายหมื่นคนเพื่อชื่นชมพระบารมี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/08/2013

คราบน้ำมันดิบลาม “อ่าวปลาต้ม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. คณะสื่อมวลชนพร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เดินทางด้วยเรือตรวจการณ์ไปยังที่บริเวณอ่าวปลาต้ม ซึ่งมีสภาพเป็นหน้าผาและโขดหิน อยู่ห่างจากอ่าวพร้าว ต.เพ อ.เมืองระยอง ไปทางทิศใต้ 300 เมตร พบคราบน้ำมันดิบลักษณะเป็นแผ่นหนา ความกว้าง 2 เมตร ยาว 200 เมตร แผ่กระจายบนผิวน้ำยังไม่มีเจ้าหน้าที่ ปตท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปกำจัดคราบน้ำมันดังกล่าวแต่อย่างใด จากนั้นไปสำรวจบริเวณเกาะกุฎีและเกาะปลายตีน ห่างจากเกาะเสม็ด 1 กม.พบคราบฟิล์มน้ำมันดิบเป็นแผ่นบางๆลอยกระจายเหนือน้ำจำนวนมาก  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรชายฝั่งอ่าวไทยได้เก็บตัวอย่างน้ำบริเวณดังกล่าวไปตรวจสอบเพื่อหาสารเคมีปนเปื้อน หลังบริษัท พีทีที โกลบอลฯ ใช้สารเคมีฉีดย่อยสลายคราบน้ำมันดิบ เพื่อหาว่าจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสัตว์น้ำในทะเลหรือไม่ ทั้งนี้ กลุ่มนักวิชาการคาดว่าจะมีคราบน้ำมันดิบที่ถูกสารเคมีกดทับอยู่เมื่อช่วงวันเกิดเหตุ ซึ่งพบคราบน้ำมันในภาพถ่ายดาวเทียมกระจายเป็นวงกว้างเหนือเกาะเสม็ด ห่างฝั่งชายหาดสวนสน 1 กม. แต่จนถึงขณะนี้บริษัท พีทีที โกลบอลฯ ยังไม่ออกมาชี้แจงให้ทราบถึงผลกระทบในการใช้สารเคมีขจัดคราบน้ำมัน ซึ่งชาวบ้านวิตกว่าคราบน้ำมันที่อยู่ใต้ทะเลจะโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำและสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศ  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและการประกอบอาชีพประมงของประชาชนในพื้นที่ โดยสั่งการเร่งด่วนมาจากทวีปแอฟริกาขณะเยือนสาธารณรัฐโมซัมบิก เมื่อวันที่ 30 ก.ค. กำชับให้กระทรวงกลาโหม กระทรวงพลังงาน และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งแก้ปัญหาคราบน้ำมันที่กระจายทั่วบริเวณชายหาดอ่าวพร้าว ไม่ให้ขยายวงกว้างไปกว่าเดิม น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้สั่งการให้กองทัพเรือ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 1 จัดกำลังพลเพิ่มอีกกว่า 200 นาย จากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ฐานทัพเรือสัตหีบ กรมสรรพาวุธทหารเรือและกรมแพทย์ทหารเรือ พร้อมจัดเรือสนับสนุนกำลังพลเข้าพื้นที่ ดูแลช่วยเหลือ เก็บและดูดคราบน้ำมันขึ้นมาจากทะเล รวมทั้งฉีดสารเคมีลงไปยังพื้นที่ที่มีคราบน้ำมันปกคลุมอยู่เพื่อให้ตกตะกอน จากนั้นจะทำความสะอาดล้างชายหาด เพื่อให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

ด้านพ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.สั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 เตรียมกำลังพลจากกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก กรมแพทย์ทหารบก กรมการทหารช่าง และกำลังพลอีก 4 กองร้อย เตรียมให้ความช่วยเหลือ หากได้รับการร้องขอ  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

ซับน้ำมันเสม็ดแล้ว 80% อุทยานลุย

นายวิเชษฐ์  เกษมทองศรี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดเรื่องการเก็บกวาดน้ำมันขึ้นจากทะเล ว่า  ขณะนี้สามารถเก็บน้ำมันขึ้นมาได้ประมาณ 70% แล้ว โดยตนได้สั่งการให้ ทส.ตั้งคณะทำงานติดตามประเมินสถานการณ์การแก้ปัญหาและการฟื้นฟูพื้นที่เพื่อให้ทะเล จ.ระยอง กลับมามีสภาพเหมือนเดิมให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ ได้สั่งการให้นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ประสานงานกับ สทอภ. ติดตามทิศทางการเคลื่อนที่ของคราบและฟิล์มน้ำมันอย่างใกล้ชิดรวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจวัดการปนเปื้อนของสารเคมี และสารอินทรีย์ระเหยง่ายในน้ำทะเลและในอากาศ ในพื้นที่บริเวณหน้าหาดอ่าวพร้าวและชุมชนใกล้เคียงมาวิเคราะห์โดยด่วนว่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายกับประชาชนหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  01/08/2013

กม.มั่นคง 1 – 10 ส.ค. “ปู” กำชับยึดหลักอย่ารุนแรง

พล.ท. ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ  (สมช.) กล่าวภายหลังการประชุมกอ.รมน.กว่าครึ่งชั่วโมง ว่า มาตรการปฏิบัติหลักจะเป็นแผนของตร. มี ผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบแผนมาตรการในการปฏิบัติ ในฐานะผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้ดูแลการชุมนุมของกลุ่ม อพส.ที่นำโดยพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้าย ดังนั้น การกำหนดรูปแบบ มาตรการหรือสถานที่จะเป็นหน้าที่ของตำรวจ เชื่อว่าตำรวจ จะจัดระเบียบได้ ไม่มีปัญหา โดยศอ.รส.จะตั้งอยู่ที่ ตร. จะประชุมทุกวันเพื่อติดตามรูปแบบผู้ชุมนุม รู้กลยุทธ์ พื้นที่หลักคือการให้รัฐสภาปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง เน้นดูแลรัฐสภา ทำเนียบรัฐบาลและเขตพระราชฐาน  “นายกฯ เป็นห่วงและโทรศัพท์พูดคุยกับพล.ต.อ.ประชา เรียบร้อยแล้ว รับทราบมีการดำเนินการตามขั้นตอนอย่างไร นายกฯ กำชับ ให้ดำเนินการโดยหลักนิติรัฐ นิติธรรม สำคัญ ที่สุดคืออย่าให้เกิดปัญหาความไม่สงบเรียบ ร้อยขึ้น ต้องดูแลประชาชนให้ดี”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  01/08/2013

แนะเม็กซิโกโมเดล

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช  ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ  ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วในทะเลบริเวณอ่าวพร้าว ว่า น้ำมันมีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นพิษ กระบวนการกำจัดต้องวางแผนให้ดีอย่างรอบคอบ เป็นขั้นตอน แต่หากรอช้าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทั้งในทะเลและบนบก โดยเฉพาะอาหารทะเล เนื่องจากได้รับสารพัดสารเคมีในน้ำมันดิบเป็นสารพิษในกลุ่ม ไฮโดรคาร์บอน เช่น “พีเอเอช (PAHs)” จึงมีสิทธิได้รับปนเปื้อนเข้าไปได้สูงและจะจับสะสมอยู่ในไขมันปลา ไข่ปลา ไข่กุ้ง ไข่ปู และตามส่วนต่างๆของสัตว์น้ำ และเมื่อตายจากพิษน้ำมันดิบ ผู้ที่จับสัตว์เหล่านี้มากิน จะได้รับช่วงต่อจากสารเคมีต่อเช่นกัน นอกจากนี้น้ำมันดิบยังทำปฏิกิริยากับแสงแดด สามารถเปลี่ยนเป็นสารพิษอันตราย ระเหยสู่อากาศ กลายเป็นมลพิษ และหากสูดดมเข้าไปอาจส่งผลกระทบถึงระดับดีเอ็นเอในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้  เนื่องจากผลกระทบเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง ดังนั้น การวางแผนแก้ไขและฟื้นฟู ด้วยเทคโนโลยีไฮเทคบางอย่างอาจทำให้ยิ่งแย่หนักไปกว่าเดิมได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งนี้วิธีที่ช่วยล้างพิษของน้ำมันรั่ว และเริ่มนิยมใช้กันมากคือการใช้จุลินทรีย์ ชื่อว่า อัลคานิโวแร็กซ์ (Alcan ivorax) โดยพบมากในมหาสมุทร ในการย่อยสลายคราบน้ำมัน เพราะเคยใช้ได้ผลกับเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ที่อ่าวเม็กซิโกมาแล้วและอาจเป็นทางออกของการแก้ปัญหาน้ำมันรั่วในครั้งนี้ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  01/08/2013

งัด “มั่นคง” คุมม็อบ 10 วัน

พล.ท.ภราดร    พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ชุดเล็ก บ่ายวานนี้ (31 ก.ค.) ว่า  ที่ประชุมมีมติประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในเขตพื้นที่ คือ เขตดุสิต เขตพระนคร  และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มีกำหนด 10 วัน ระหว่างวันที่ 1 – 10 ส.ค. 2556 โดยมี ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะตั้งอยู่ที่อาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมติที่ประชุม น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ ได้รับทราบมติในการประชุมครั้งนี้แล้ว   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร.  กล่าวว่า  สาเหตุที่ ตร.เสนอให้รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เนื่องจากได้มีการหารือจากหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะหน่วยงานข่าวด้านความมั่นคง ต่างมีความเห็นว่าควรเสนอให้รัฐบาลประกาศใช้บังคับ เพื่อให้มีกฎหมายรองรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดนประเมินว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 5,000 คนหรืออาจมากกว่านั้น   (หนังสือพิมพ์มติชน)

สั่งตั้งโต๊ะเยียวยาผลกระทบ

นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ  กล่าวว่า  ขณะนี้เรื่องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย กำลังอยู่ในขั้นตอนประชุมหารือในคณะอนุกรรมการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องมาจากน้ำมัน (กปน.) โดยมีนายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เป็นประธานคณะอนุกรรมการ ที่ผ่านมากรมควบคุมมลพิษไม่เคยฟ้องร้อง หรือดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องน้ำมัน แต่ในครั้งนั้นกรมควบคุมมลพิษเป็นเจ้าภาพหลักในการฟ้องร้อง ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม มาตรา 96 และ 97 ว่าด้วยเรื่องรั่วไหลหรือแพร่กระจายของมลพิษอันเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย แก่ชีวิต ร่างกายหรือสุขภาพอนามัย หรือเป็นเหตุให้ทรัพย์สินของผู้อื่นหรือของรัฐ เจ้าของหรือผู้ครอบครองแหล่งกำเนิดมลพิษนั้น มีหน้าที่ต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนหรือค่าเสียหาย ไม่ว่าจะรั่วไหลหรือแพร่กระจายของมลพิษนั้น จะเกิดจากการกระทำโดยจงใจหรือประมาทเลินเล่อ

นายพงศ์ศักดิ์  รักตพงศ์ไพศาล  รมว.พลังงาน  กล่าวว่า  ได้ตั้งคณะกรรมการเยียวยาผลกระทบปัญหาน้ำมันดิบรั่วที่เป็นกลางเข้ามาดูแล โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองเป็นประธาน ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบทางตรง พีทีทีจีซีจะลงไปเยียวยาได้ทันที โดยไม่ต้องรอเงินจากประกันภัย ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบทางอ้อม หรือผลกระทบแฝงด้านอื่นๆจะให้คณะกรรมการชุดนี้เข้ามาตัดสิน ซึ่งตัวเลขความเสียหายรวมขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ จะต้องรอผลตรวจสอบจากคณะกรรมการชุดนี้อีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/08/2013

การเมืองฉุดศก.

นายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  การที่รัฐบาลประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงเพื่อดูแลผู้ชุมนุมที่ประท้วงรัฐบาลจะส่งผลกระทบความมั่นใจของนักลงทุนเพิ่มขึ้น และจะทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยมีปัญหาเพิ่มขึ้นไปด้วย  ที่ผ่านมา นักลงทุนก็มีความกังวลปัญหาทางการเมืองผ่านตลาดการเงินและตลาดหุ้นอยู่ เพราะไม่แน่ใจว่าแผนการดำเนินการทางเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะการออก พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาท ที่จะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ต่อเนื่อง จะทำให้ได้ตามแผนที่วางไว้หรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/08/2013

หุ้นพีทีทีวูบ 3.6 หมื่นล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มูลค่าหุ้นบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) ลดลงถึง 36,070 ล้านบาท นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่วลงสู่ทะเล เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา จนทำให้ราคาหุ้นทรุดลงติดต่อกัน 3 วัน (29-31 ก.ค.) ถึงหุ้นละ 8 บาท เมื่อคำนวณจากทุนชำระแล้วของบริษัทจำนวน 4,508,849,117 บาท ปัจจุบัน บริษัท พีทีทีฯ มีบริษัท ปตท. เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดจำนวน 2,204,318,913 หุ้น ดังนั้นราคาหุ้นพีทีทีที่รูดลง 8 บาทต่อหุ้น ทำให้ ปตท.ขาดทุนรวม 17,634 ล้านบาท ทั้งนี้ ยังไม่รวมผลกระทบทางจิตวิทยาที่มีต่อหุ้นของบริษัท ปตท.และบริษัทในกลุ่ม โดยหุ้น ปตท.รูดลงแรงในวันที่ 30 ก.ค. ถึงหุ้นละ 8 บาท ก่อนเด้งขึ้น 3 บาท มาปิดที่ 331 บาท ในวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมารวมถึงผลกระทบต่อหุ้นบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ที่ราคาหุ้นรูดลง 6.50 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/08/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ลุ้นกู้ 2 ล้านล้าน ปชป. ถล่ม70ส.ส.ชำแหละ ใส่กำไลเด็กแว้น น.1ชี้ไม่ยึดติดหากโดนย้าย มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กองปราบยกกำลังล้อมรถจับกำนันเป๊าะ ดักบึมทหารดับ 1 พงศพัศยังแรงสุขุมพันธุ์แต้มทรง มติชน ล็อกกำนัดเป๊าะโผล่กรุงเช็กมือถือโยง “เครือข่าย” ช่วยหนี...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขอศาลรธน.อย่าหวั่นไหวแดงกดดันหนัก ร.ต.ต.ฉาวโฉ่ข่มขืนลาวเด็กสาววัย 18 ครูลักบัตรครู – รูดปื๊ด   มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แม่ “แพนเค้ก” แจงยังติดธุระไม่พร้อมพบตร. รวบแก๊งม้งขนยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด สวนดุสิตโพลลุยต่อ มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทหารยิงปะทะเดือดดับ 16 ศพโจรใต้เหิมล้อมค่าย โทษสูงถึงประหารนุกนิกขนยาไอซ์ ยิงเจ้าของโรงแรม มติชน “นาวิก” ย้อนรอยอาร์เคเคเกลื่อน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top