ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

เสื่อมอีก – โล้นโฉด โฉ่วัดดังข่มขืนดญ.14ในกุฏิ

ดิน – หินถล่มพังร.ร.

ล็อกแกนนำม็อบ มท.1สั่งเข้ม 76 ผวจ.

มติชน

ประชาแฉคลิปขู่ฆ่าแม้วรู้ตัวคนทำฝีมือฝ่ายต่อต้านในปท.

เบาะแสสมีคำทุ่ม 500 ล.ซื้อประกัน

สองครอบครัวยังช็อกฟ้าผ่าคู่รัก

ข่าวสด

เผาศพที่ “สหรัฐ” จัดอาลัยเปิดชีวิตคู่รักสลด

“ใต้” ชี้อัลไคด้าเก๊ขู่แม้วบิดเจรจา

รวบพระมหาข่มขืนดญ.14

เดลินิวส์               

ยังช็อกฮันนีมูนฟ้าผ่าขอมะกันจัดเผาส่งอัฐิกลับไทย

“หงส์แดง” เฉียบสอนบอลไทย 3 : 0

ทักษิณเมินคลิปขู่สังหาร

กรุงเทพธุรกิจ

รถโดยสารต่ำมาตรฐาน

สศช.แนะตั้ง “งบกลางปี”

โพสต์ทูเดย์

ตรึงสินค้าสิ้นปี

2 ล้านล.สะดุดส่อเกิน 7 ปี

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ภาษาไทยวันนี้ “อัลกออิดะห์”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ปัจจัย 7 ประการ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ยอมรับความจริง

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

ยกเครื่องผังเมืองไดโนเสาร์ ปลดล็อกข้อจำกัดพัฒนา กทม.ในฝัน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

ในสภา – นอกสภา  วันที่ 29/07/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 29/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

มาตรฐานรถทัวร์

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

การเมืองสิงหาฯต้อง ไม่ซ้ำเติมเศรษฐกิจ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เสื่อมอีก – โล้นโฉด โฉ่วัดดังข่มขืนดญ.14ในกุฏิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นางปวีณา  หงสกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี  พ.ต.อ.ชยุต  มารยาทตร์  ผกก.สน.บางเขต และผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น แถลงข่าวจับกุมนายสนั่น  คำสีแดง อายุ 64 ปี หรืออดีตพระมหาสนั่น อิตภัทโท พระลูกวัด วัดบางบัว ย่านบางเขน ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 21 มิ.ย. 2556 จับกุมได้ที่วัดทุ่งรวงทอง หมู่บ้านทุ่งรวงทอง ม.9 ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. มูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ได้รับแจ้งร้องขอความช่วยเหลือจากนางอ้อย (นามสมมติ) อายุ 34 ปี ว่า บุตรสาว ด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี ได้ถูกพระมหาสนั่น อิตภัทโท พระลูกวัดวัดบางบัว ก่อเหตุข่มขืนมานานร่วม 2 ปีเศษ  เบื้องต้นพระมหาสนั่น รับสารภาพว่าได้ข่มขืนผู้เสียหายจริง เนื่องจากดื่มสุราจนเมามายขาดสติ อ้างว่าเด็กสาวได้เข้ามากอดและหอมแก้มจนเกิดอารมณ์  ภายหลังเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  29/07/2013

ดิน – หินถล่มพังร.ร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ จ. ตาก  นายปรีชา  ใจเพชร  นายอำเภอแม่สอด  ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตาก เขต 2 แม่สอด เข้าไปตรวจสอบโรงเรียนบ้านพะเด๊ะ ม.4 ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด หลังเกิดฝนตกหนักตลอด 2 วันที่ผ่านมา ทำให้ดินภูเขาสไลด์ตัวลงมาทับอาคารเรียน 2 ชั้นเสียหายไป 3 ห้องจากทั้งหมด 8 ห้อง เหตุเกิดเมื่อเย็นวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้กันไม่ให้ใครเข้าไปในอาคารอย่างเด็ดขาด เพราะกลัวจะได้รับอันตราย ปรากฏว่าหลังจากเจ้าหน้าที่เดินทางกลับไม่นาน อาคารเรียนดังกล่าวเกิดพังครืนลงมาทั้งหลัง สาเหตุเพราะโครงสร้างอาคารไม่สามารถรับดินภูเขาและก้อนหินขนาดใหญ่ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  29/07/2013

ล็อกแกนนำม็อบ มท.1สั่งเข้ม 76 ผวจ.

นายจารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  รมว.มหาดไทย   กล่าวก่อนการประชุม ว่า เป็นการประชุมเรื่องเกษตรโซนนิ่ง  อีกทั้งจะมีการกำชับ ผวจ.ไปทำความเข้าใจกับประชาชน การชุมนุมคงไม่ถึงกับห้ามทุกอย่าง แต่ต้องจับตาไม่ให้ทำเกินขอบเขตของกฎหมาย หากมีการไปปิดถนน หรือไปสร้างความเดือดร้อนคงต้องระงับยับยั้ง ส่วนปัญหาความเดือดร้อนให้แก้กันที่จังหวัด เมื่อถามว่า จะให้ ผวจ.สกัดผู้ชุมนุมใช่หรือไม่ นายจารุพงศ์  กล่าวว่า  ในทางปฏิบัติมันสกัดไม่ได้อยู่แล้ว ต้องทำความเข้าใจเป็นหลัก เมื่อถามว่า  ประเมินว่า การชุมนุมจะรุนแรงหรือไม่  นายจารุพงศ์  กล่าวว่า  ประเมินไม่ได้หรอก สื่อถามทุกวันสื่อน่าจะประเมินได้ดีกว่าตน เพราะรู้ดีและอยู่กับข่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  29/07/2013

ประชาแฉคลิปขู่ฆ่าแม้วรู้ตัวคนทำฝีมือฝ่ายต่อต้านในปท.

พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก  รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงคลิปขู่ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า  เป็นไปไม่ได้ และเป็นเพียงโจ๊กการเมืองมากกว่า  เพราะจากการตรวจสอบแล้วเป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ทางการเมือง เพื่อให้รัฐบาลเสียสมาธิ จากการตรวจสอบทราบแล้วว่าเป็นกลุ่ใด แต่ไม่อยากเปิดเผย ทั้งนี้คลิปที่ปล่อยออกมาก็ไม่ได้กระทบความมั่นคงแต่อย่างใด

นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณี  คลิปวิดีโอภาพพร้อมเสียงที่อ้างตัวเป็นกลุ่มอัลเคด้า ประกาศไล่ล่าตามฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า  คลิปที่ปรากฏออกมาน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเพื่อต้องการให้เกิดความแตกแยกวุ่นวายทางการเมืองเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับนโยบายดับไฟใต้ของรัฐบาลซึ่งเดินมาถูกทางแล้ว ในสมัยที่ พ.ต.ท.ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น มุ่งแต่แก้ไขสถานการณ์ภาคใต้อย่างเต็มที่ ไม่คิดแม้แต่จะให้เกิดการสูญเสียไม่ว่าฝ่ายใด เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุผลอะไรที่ใครจะต้องอาฆาตแค้น และออกมาประกาศตามล่าเช่นนี้

น.อ.อนุดิษฐ์  นาครทรรพ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทคและการสื่อสาร (ไอซีที)  กล่าวถึงกรณีคลิปดังกล่าวว่า   ทางกระทรวงไอซีทีเห็นว่า ในด้านการตรวจสอบคลิปวิดีโอว่าเป็นกลุ่มอัลเคด้าหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเนื่องจากการกระทำในลักษณะนี้เข้าข่ายการก่อการร้ายโดยตรง

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวว่า  เป็นการจัดฉากของกลุ่มที่อยู่ตรงข้ามกับ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยการเผยแพร่ออกมาจากต่างประเทศ แต่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ทั้งนี้เป็นการดิสเครดิต พ.ต.ท.ทักษิณและรัฐบาลไทยกับมาเลเซีย เพื่อให้เกิดความหวาดระแวงในการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวไม่ใช่คลิปจากกลุ่มอัลเคด้า เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มดังกล่าวไม่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยวกับปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย และคลิปขู่สังหารที่ผ่านๆมาก็ไม่มีการเปิดเผยใบหน้าของผู้ข่มขู่เหมือนเช่นคลิปนี้ ทั้งนี้ ไม่มีกลุ่มที่จะสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณแต่อย่างใด  เมื่อถามว่า กลุ่มที่ปล่อยคลิปดังกล่าวออกมาเป็นกลุ่มใด  พล.ท.ภราดร  กล่าวว่า เป็นฝ่ายต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณที่อยู่ในประเทศ และเลือกปล่อยคลิปช่วงวันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณเพื่อส่งความปรารถนาที่ไม่ดีมาให้ โดยคลิปนี้ถูกปล่อยจากต่างประเทศเพื่อให้ตามต้นตอไม่ได้และหวังให้กลุ่มต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณในประเทศขยายความต่อ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคลิปถูกปล่อยมาจากมาเลเซียนั้น เป็นความพยายามทำให้รู้สึกว่าไทยและมาเลเซียเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน จึงต้องการทำให้เกิดปัญหาและต้องการขัดขวางการพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็น โดยต้องการให้เกิดความไม่ไว้วางใจต่อกัน  (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผอ.การศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ด้านภาษา คนพูดน่าจะเป็นคนอาหรับจริง เพราะพูดภาษาอาหรับกลางได้ชัดเจน แต่น่าจะถูกจัดฉากให้มาพูดมากกว่า มีร่องรอยความแปลก ส่อพิรุธ คงไม่ใช่กลุ่มอัลไคด้าจริงๆ เนื่องจากเนื้อหาที่พูดมุ่งเน้นโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณมากเกินไป โดยเฉพาะความโกรธแค้นกับสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ทำไว้กับชาวมุสลิมในภาคใต้ของประเทศไทยในเหตุการณ์กรือเซะ ซึ่งจริงๆ แล้วกลุ่มอัลไคด้าไม่มีความเกี่ยวข้องทั้งเหตุการณ์กรือเซะ หรือปัญหาชายแดนภาคใต้ของไทยเลย อีกทั้งเหตุการณ์กรือเซะก็ผ่านมานาน และมีกระบวนการเยียวยาชดเชย แก้ปัญหาตรงจุดนี้มาเยอะ แต่หากคลิปดังกล่าวพูดถึงความแตกต่าง ชาตินิยม หรืออัตลักษณ์ทางศาสนาที่ใช้เป็นประโยชน์ในการเคลื่อนไหว เช่นดึงดูดความร่วมมือจากประชาชนร่วมเผ่าพันธุ์และศาสนาซึ่งถูกกดขี่อยู่ด้วยกัน ก็อาจมีส่วนที่จะเป็น อัลไคด้าจริง แต่เท่าที่ฟังมุ่งเน้นโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณมากกว่า ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลมากพอที่อัลไคด้าจะเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งปัจจุบันกลุ่มนี้ก็ลดบทบาทลงมากแล้ว

นายชินทาโร่ ฮารา อาจารย์ภาควิชาภาษามลายู มอ. วิทยาเขตปัตตานี กล่าวถึงกรณีคลิปอ้างกลุ่มอัลไคด้า ขู่ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า ไม่ใช่เรื่องจริง และไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะยังไม่สามารถระบุชัดเจนว่าเป็นกลุ่มไหน หรือเป็นตัวจริงหรือไม่ ด้านเนื้อหาที่แสดงออกในคลิปยังแสดงถึงจุดประสงค์ที่ต้องการเพียงขู่ฆ่า พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น ซึ่งไม่ตรงกับจุดประสงค์ของขบวนการ การ กระทำดังกล่าวจึงยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าต้องการสิ่งใด นอกจากนี้ ภาษาที่พูดในคลิปเท่าที่ทราบเป็นภาษาอาหรับ แต่ไม่ใช่สำเนียงกลาง ดังนั้น เราจึงไม่ควรให้ความสำคัญกับคลิปเสียง ที่เพียงแสดงตัวเพื่อสร้างกระแสเท่านั้น และคงไม่มีผลกระทบที่รุนแรงกับทางชาวบ้าน เป็นเพียงสิ่งรบกวน หรืออุปสรรคในการพูดคุยสันติภาพเท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบรุนแรงมาก

นายซาฮารี เจ๊ะหลง ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น สำนักสื่อวัรตานี กล่าวว่า เท่าที่สังเกตจากในคลิป คิดว่าคงเป็นกลุ่มวัยรุ่นในอาหรับที่ต้องการป่วนมากกว่าจะเป็นกลุ่มอัล ไคด้าจริงๆ เพราะว่าสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ไม่เชื่อมโยงกับกลุ่มดังกล่าว และการแถลงของกลุ่มดังกล่าวไม่มีลักษณะเหมือนการแถลงของขบวนการระดับโลก สังเกตจากเสื้อผ้าที่หากเป็นกลุ่มอัลไคด้า มักจะเป็นชุดสีดำ หรือชุดสีขาวที่มีชุดลายพรางสวมทับ ไปจนถึงพื้นที่ในคลิปที่หากเป็นสมัยที่บินลาเดนยังมีชีวิตอยู่ มักจะมีฉากด้านหลังเป็นภูเขา หรือหน้าผา หรือหากเป็นการแถลงในห้องก็จะมีฉากเป็นผ้าสีดำ หรือสีเขียว และการ์ดมักจะมีปืน และมีคนพูดเพียงคนเดียว นอกจากนี้คลิปของกลุ่มอัล ไคด้า มักจะส่งไปเผยแพร่ที่สำนักข่าวอัลจาซีราห์ เพราะถือเป็นสื่อที่มีอิทธิพลในโลกอาหรับ ไม่น่าจะเป็นการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ

ด้านนายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส และแกนนำกลุ่มวาดะห์ กล่าวว่า เท่าที่ดูคลิปวิดีโอ คิดว่าเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะตกเป็นเป้าหมายของ กลุ่มอัลไคด้า เพราะจะเห็นได้ว่าหลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณโดนรัฐประหาร ก็ไปอาศัยอยู่ในบรูไน มาเลเซีย ซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นประเทศอิสลาม หากประเทศเหล่านั้นมีปัญหาต่อบริหารของ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ไม่น่าจะต้อนรับ หรือให้ที่พักพิง เชื่อว่าคนที่ทำคลิปดังกล่าวขึ้นน่าจะพยายามโยงกับเหตุการณ์ที่ตากใบ และการขับไล่รัฐบาลที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 ส.ค.   (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

เบาะแสสมีคำทุ่ม 500 ล.ซื้อประกัน

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์  อินทรขาว  ผบ.สำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ  กล่าวว่า  มีบุคคลให้ข้อมูลดีเอสไอเกี่ยวกับทรัพย์สินของอดีตหลวงปู่เณรคำเพิ่มเติมว่า มีการนำเงิน 500 ล้านบาท ไปซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ กับบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง ซึ่งดีเอสไอจะตรวจสอบข่าวดังกล่าว ว่าเป็นไปตามที่มีคนให้ข้อมูลดีเอสไอหรือไม่ เพราะการทำประกันชีวิตไม่ต้องรายงานการทำธุรกรรม ต่างจากการทำธุรกรรมผ่านธนาคารต้องรายงานการทำธุรกรรมต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

รายงานข่าว  กล่าวว่า  ข้อมูลที่พยานให้กับดีเอสไอ ระบุว่า อดีตหลวงปู่เณรคำ นำเงิน 500 ล้านบาท ผ่านเจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งใน จ.อุบลราชธานี ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตกับบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง และมีการหักค่านายหน้าถือว่าเป็นเบาะแสล่าสุดที่จะต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากที่ผ่านมาดีเอสไอตรวจสอบบัญชีเงินฝากในธนาคารของอดีตหลวงปู่เณรคำและคนใกล้ชิดจำนวนหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  29/07/2013

สองครอบครัวยังช็อกฟ้าผ่าคู่รัก

นายคเชน  เจียกขจร  นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก  กล่าวว่า  ได้มอบหมายนายบุญธรรม ศรีคำมูล รองนายกเทศมนตรี ต.ช้างเผือก ไปเยี่ยมดูแลนางหัทยา  กาวีวงศ์  มารดาของนายอารัมภ์  ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มช. เพื่อประสานงานช่วยเหลือจัดงานศพบุตรชาย ซึ่งนายบุญธรรมได้รายงานว่า ครอบครัวผู้เสียชีวิต บอกว่าอาจฌาปนกิจนายอารัมภ์ที่ประเทศสหรัฐ แต่นำอัฐิมาบำเพ็ญกุศลที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากสะดวก หากเคลื่อนย้ายศพมาที่บ้านเกิดอาจลำบาก เพราะขั้นตอนยุ่งยาก ทั้งนี้ นายบุญธรรมยังได้ฝากนามบัตรไว้ เพื่อประสานช่วยเหลือในโอกาสต่อไป พร้อมกับแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายอารัมภ์

นายบุญธรรม  ศรีคำมูล  รองนายกเทศมนตรี ต.ช้างเผือก กล่าวว่า  ได้ไปพบนางหัทยาแล้ว แต่ทางครอบครัวไม่ได้ขอความช่วยเหลืออะไร เนื่องจากเพิ่งทราบเรื่อง กำลังอยู่ในภาวะตกใจและทำอะไรไม่ถูก แต่บอกว่าทางคณะวิศวะ มช.ต้นสังกัดของนายอารัมภ์กำลังประสานสถานทูตและกงสุลไทย เพื่อนำอัฐิผู้เสียชีวิตมาบำเพ็ญกุศลที่ จ.เชียงใหม่ ตามคำขอของครอบครัวแล้ว  (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายชัยรัตน์ ศิริวัฒน์ ผู้อำนวยการกองสื่อมวลชน กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินงานนำศพของดร.อารัมภ์ และ ทญ.รัชยา กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศไทยว่า เนื่องจากกฎหมายของสหรัฐอเมริการะบุให้ญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ต้องแจ้งเจตจำนงว่าจะดำเนินการอย่างไร คือให้นำศพกลับประเทศเลย หรือฌาปนกิจศพที่สหรัฐแล้วนำเถ้ากระดูกกลับมาแทน ญาติต้องเป็นผู้ตัดสินใจและแจ้งความประสงค์ไปยังกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ของคนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล ซึ่งจะประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอีกที “เบื้องต้นกรมการกงสุลได้แจ้งเรื่องไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว คาดว่าญาติจะขอยื่นเรื่องดังกล่าวในวันที่ 29 ก.ค.นี้”

ด้านนายมนัสวี ศรีโสดาพล อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่แผนกสืบสวนสอบสวนของโคโคนีโนเคาน์ตี้ เมืองแฟล็กสต๊าฟ รัฐอริโซนา ถึงเหตุที่นายอารัมภ์ และ ทญ.รัชยา ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตบริเวณจุดชมวิวใกล้กับอุทยานแกรนด์ แคนยอน ขณะนี้ร่างของผู้เสียชีวิตทั้งสองยังอยู่ในความดูแลของหน่วยงานดังกล่าว ล่าสุดสถานกงสุลใหญ่และกรมการกงสุลติดต่อกับญาติของบุคคลทั้งสองเพื่อประสานเกี่ยวกับการดำเนินการต่อไป เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีญาติอยู่ที่สหรัฐด้วย เพราะเจ้าหน้าที่โคโคนีโนเคาน์ตี้ไม่สามารถดำเนินการใดๆ จนกว่าจะได้รับแจ้งเสียก่อน ทางเลือกคือจะให้เผาศพที่สหรัฐแล้วส่งเป็นอัฐิกลับมาไทย หรือให้จัดส่งร่างของผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนา ขณะนี้ยังคงรอญาติแจ้งความจำนงก่อน ทั้งนี้ สถานทูตพร้อมอำนวยความสะดวกและดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

“หงส์แดง” เฉียบสอนบอลไทย 3 : 0

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศศึกฟุตบอลนัดพิเศษ “ลิเวอร์พูล ทัวร์ 2013 พรีเซนเตด บาย สแตนดาร์ด ชาเตอร์ด แบงคอก” ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก  เมื่อวันที่ 28 ก.ค.  ว่า บรรยากาศก่อนเกมจะเริ่มขึ้นค่อนข้างจะคึกคักมีสาวกหงส์แดงกว่าหมื่นคน ทยอยเดินทางมาสนามกันตั้งแต่เที่ยงวันแบบมืดฟ้ามัวดิน ส่วนที่บริเวณด้านหน้าสนามราชมังคลากีฬาสถาน ได้มีการออกบูธของผู้สนับสนุนงานซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากแฟนหงส์แดงเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ขณะที่อุปกรณ์การเชียร์ สินค้าและของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลต่างขายดิบขายดีเช่นกัน เกมนี้ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือหงส์แดง เอาใจแฟนบอลที่เข้ามาชมเกือบเต็มสนามตั้งแต่ครึ่งแรก นำโดย สตีเวน เจอร์ราร์ด กัปตัน ทีมขวัญใจมหาชน และยาโก  อัสปาส กองหน้าตัวใหม่ ส่วน หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าตัวเก่งนั่งสำรอง ขณะที่ “โค้ชซิโก้” เกียรติศักดิ์  เสนาเมือง เฮดโค้ชทีมชาติไทย ก็ไม่น้อยหน้าส่ง ธีรศิลป์  แดงดา ดาวยิงหมายเลข 1 , “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสนธ์ กองกลางดาวรุ่งพุ่งแรง และธีราทร บุญมาทัน แบ๊กจอมบุก  ลงสนามครบครัน เปิดฉากครึ่งแรก ลิเวอร์พูล ครองเกมบุกชัดเจนและมาได้ประตูนำ 1 -0 ในนาทีที่ 17 จากความเหนือชั้นของ ฟิลิเป คูตินโญ จบครึ่งแรก หงส์แดงนำอยู่ 1 – 0 เริ่มครึ่งหลัง แค่ 4 นาที หงส์แดง เขยิบหนี 2 – 0 จากการหลุดเข้าไปยิงของยาโก อัสปาส จากนั้นนาทีที่ 59 เจอร์ราร์ด ก็มาเรียกเสียงเฮลั่นสนามเมื่อโชว์ลีลาชิพบอลแบบเหนือชั้นเข้าประตูไป ช่วยให้ทีมเยือนหนีห่าง 3 – 0 อ–ก  3 นาทีต่อมา หงส์แดง ส่ง หลุยส์ ซัวเรซ  แทน ฟาบิโอ บอรินี ทำเอาแฟนบอลกริ๊ดกันลั่นอีกครั้ง ช่วงท้ายเกมทีมไทยส่งผู้เล่นตัวสำรองลงสัมผัสเกมระดับโลกกันหลายคน ส่วนหงส์แดง ก็หวิดจะยิงประตูเพิ่มได้หลายครั้ง แต่ทำไม่สำเร็จ จบเกม ลิเวอร์พูล จึงเอาชนะ ทีมชาติไทย ไป 3 – 0 ท่ามกลางความประทับใจของกองเชียร์ชาวไทยทั้งสนาม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  29/07/2013 

ทักษิณเมินคลิปขู่สังหาร

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีมีผู้อ้างตัวเป็น “อัลกอดิดะห์” โพสต์คลิปวิดีโอเผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูป มีเนื้อหาขู่ตามสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ทราบข่าวเรื่องคลิปที่มีคนปองร้ายแล้วและบอกว่าไม่รู้สึกอะไร สบายๆ ที่ผ่านมาใช้เวลาเป็นหลักที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง มีเพื่อนฝูงมากมายที่รักใคร่กันเป็นคนมุสลิม จึงทำให้มีความเข้าใจ และมีความปรารถนาดีต่อกัน  ไม่ได้ทำสิ่งไม่ดีตามที่มีการกล่าวหาในคลิป แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ กำลังจะทำในสิ่งที่จะนำความสุข สันติมาสู่ชายแดนใต้ ฉะนั้นจึงสงสัยว่าคลิปดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่จริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  29/07/2013

รถโดยสารต่ำมาตรฐาน

นายสุเมธ  องกิตติกุล  นักวิชาการอาวุโส ฝ่ายการวิจัยทรัพยากรมนุษย์และพัฒนาสังคมสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)  ผู้วิจัยโครงการอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะ  กล่าวว่า  รถโดยสารสาธารณะของประเทศไทยถือว่าค่อนข้างได้มาตรฐานในระดับหนึ่งโดยเฉพาะรถของบขส. ส่วนรถเอกชนร่วมบริการ ยังคงเป็นคำถามอยู่ว่ามาตรฐานของรถที่นำมาวิ่งให้บริการ เทียบเท่ากับของ บขส.หรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารถ บขส. จะมีมาตรฐานค่อนข้างดีตรงตามที่กรมการขนส่งกำหนด แต่มาตรฐานของกรมการขนส่งทางบกที่กำหนดไว้นั้น  มีอยู่หลายประการที่ยังไม่ตรงมาตรฐานสากล หรือระดับนานาชาติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  29/07/2013

สศช.แนะตั้ง “งบกลางปี”

นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  กล่าวมั่นใจว่ารัฐบาลจะผลักดันกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาได้ เพื่อสนับสนุนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากร่างกฎหมายมีปัญหาเกิดขึ้น  จะพิจารณาความพร้อมของโครงการ โดยโครงการใดที่มีความพร้อมก็จะหาเงินกู้ในประเทศให้ดำเนินการหรือใช้งบประมาณกลางปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  29/07/2013

ตรึงสินค้าสิ้นปี

นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  กล่าวว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.)  ได้มีมติเห็นชอบเกี่ยวกับมาตรการดูแลราคาสินค้าตามที่ฝ่ายเลขาฯเสนอ โดยจะขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคกับผู้ประกอบการตั้งแต่บัดดนี้ถึงสิ้นปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  29/07/2013

2 ล้านล.สะดุดส่อเกิน 7 ปี

นายสุเมธ  องกิตติกุล  นักวิชาการอาวุโส  สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวในการเสวนา “เงินกู้ 2 ล้านล้าน วิกฤติหรือโอกาสประเทศไทย?” ที่สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่า แต่ละโครงการที่ใช้เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท มีความพร้อมต่างกันซึ่งเป็นไปได้สูงจะไม่สามารถเบิกจ่ายเงินได้ในกำหนด 7 ปี  เพราะ พ.ร.บ.ฉบับนี้มีปัญหาความพร้อมโครงการถึง 3 ใน 4 ที่ไม่พร้อม หากรัฐบาลปรับรายละเอียดโครงการที่มีความพร้อม มีความชัดเจน และมีการรับฟังความเห็นของประชาชนแล้วออกเป็น พ.ร.บ.ย่อยก่อน ก็เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาเรื่องนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  29/07/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สุรา  – ยา – หนังโป๊ เสพเมถุนเณรคำเหมาหมด บิ๊กไบค์ซัดรถตู้เจ้าคณะจว.ดับ ปัดวุ่นคลิปโฉ่ทักษิณ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นฐานพระแก้วจำลองซ่อนยาเสพติด “เอ็กซ์” สิ้นลายง้อเมียผ่านกรง ชีวิตทรมานแรมปีหึงสาดกรดนศ.สาว มติชน สีกา – ลูกแจ้งจับ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5 “แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ดีเอสไอ” จ่อเช็กบิลรถเณรคำโยงคดีแก๊งเก๋งหรู โต้ “คลิปร้อน” ตัดต่อ หึงปันใจ – ยิง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตะลึง “โล้นเณรคำ” ควัก 95 ล.ซื้อรถเบนซ์ 22 คัน รักสามเส้าฆ่าคลั่ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top