ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

เป้า – สายัณห์ทำใจเป็นมะเร็งตายก็ช่วยกันเผา

ปรามน้อง “โล้นคำ” เจอคดีให้การเท็จ

บึมชุดคุ้มครองครูแม่พิมพ์เซ่นชีวิต 2

มติชน

วิปเคาะนิรโทษเข้า 7 ส.ค.ปชป.ขวางประกาศระดมพลต้าน

ดีเอสไอตอกน้องสมีคำฟันธง 6 จุด

พีซีซีอ่วม 2.8 พันกระทงปลอมชื่อตร.

ข่าวสด

มติวิปรบ.ดันนิรโทษเข้า 7 ส.ค.ปชป.ขู่มีวุ่นวายแน่

ชี้หนีไม่ได้ทัวร์ 19 ศพขาหัก

หมอแจ้งพี่เป้า – เป็น “มะเร็งตับ” ระยะ 4

เดลินิวส์               

ล้อมคอกบัสมรณะจ่อยกเลิกทัวร์ 2 ชั้น วิ่งทางไกล

พี่เป้าเป็นมะเร็งระยะ 4

โหรแขกทำนายเจ้าชายน้อยกษัตริย์ยิ่งใหญ่

กรุงเทพธุรกิจ

ดัน ก.ม.สกัด รัฐประหาร

5 ธันวาฯดีเดย์ “ทีวีดิจิทัล”

โพสต์ทูเดย์

ลงชื่อซื้อก๊าซถูก

ปีทองธุรกิจขาใหญ่

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ไม่สุดซอยเพื่อ “สุดซอย” ของทักษิณ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

หวยรถไฟ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

มาเฟียคุมภูเก็ตพัทยา

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)  

นิรโทษ – แก้ รธน.  วันที่ 25/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)   

แบดมินตัน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

การแบ่ง ‘เกรด’ กระทรวง สะท้อนความล้าหลังของชาติ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เป้า – สายัณห์ทำใจเป็นมะเร็งตายก็ช่วยกันเผา

นพ.อรรตพร  พรอนันต์รัตน์  อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินอาหารและโรคตับ แพทย์เจ้าของไข้  กล่าวว่า  เพื่อความแน่นอนแพทย์ได้นำชิ้นเนื้อไปตรวจย้อมสีดูขอบเขตของโรคก่อนจะนำมาวางแผนการรักษา โดยใช้เวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งช่วงจากนี้ไปจะต้องเตรียมความพร้อมร่างกายของคนไข้ก่อนจะให้การรักษา อีกทั้งเนื้อร้ายที่ตับอ่อนไปเบียดม้ามทำให้คนไข้มีอาการท้องอืดซึ่งแพทย์จะต้องตรวจรักษาต่อไป แนวทางการรักษาเบื้องต้นก็คือจะต้องให้เคมีบำบัด สำหรับสภาพจิตใจของคนไข้ ขณะนี้มีกำลังใจดีมาก โดยเฉพาะครอบครัวคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนจะผ่าตัดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับระยะของตัวโรค ซึ่งขณะนี้อยู่ในระยะที่สูงแล้วหรือระยะที่ 4 ซึ่งจะต้องให้เคมีบำบัด อย่างไรก็ตามต้องรอผลชิ้นเนื้อออกมาก่อน จากนี้ไปจะมีทีมแพทย์โรคมะเร็งเข้ามาพบคนไข้และวางแผนวางรักษาต่อไป ส่วนคนไข้สามารถมีชีวิตอยู่ได้อีกนานแค่ไหนนั้น ไม่สามารถตอบได้ ต้องรอผลตรวจชิ้นเนื้ออีกทั้งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและจิตใจของคนไข้

นายสายัณห์  ดีเสมอ  หรือ พี่เป้า สายัณห์ – สัญญา  กล่าวว่า ขอให้สบายใจได้ เพราะว่าตอนนี้ผลการตรวจชิ้นเนื้อของตนออกมาแน่ชัดแล้ว ประทับใจพี่เป้ามาก เมื่อหมอบอกว่าเป็นมะเร็งแน่นอนระยะสุดท้ายแล้ว  ตามที่ตนคิดว่าถ้าระยะสุดท้ายก็คงที่ 5 – 6 เลยมีความรู้สึกว่า มวยเขายังชกหลายยก จึงขอให้แฟนเพลงสบายใจได้ เพราะยังมีโอกาสอีก 6 ยก ถ้าหากโชคบุญวาสนาของเราดีก็อยากจะอยู่คู่กับแฟนเพลงของเราไปอีกระยะหนึ่ง ตั้งแต่หมอเอาชิ้นเนื้อไปตรวจและรู้ผลแล้วมันก็ไม่ได้เป็นอะไร หมอให้นอนตะแคงทับแผล 6 ชั่วโมงเต็มๆ จากนั้นก็เป็นปกติ ทานอาหารได้ แต่เราไม่รู้ว่าอาการมะเร็งระยะสุดท้ายนี้จะอยู่หรือวูบวาบไปวันไหน ฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นขอให้แฟนๆน้องๆทุกคนทำใจคือไม่มีงานเลี้ยงใดไม่มีโอกาสเลิกรา ไม่จากกันวันนี้หากไม่เป็นมะเร็ง วันหน้าก็ต้องจากกันอยู่ดี ขอขอบคุณแฟนเพลงทุกคนอย่าได้คิดอะไร มีจิตใจเข้มแข็ง ถ้าสิ้นลมก็ช่วยกันเผา มันไม่ถึงที่ตายก็ไม่ตายเหมือนศรชัย  เมฆวิเชียร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/07/2013

ปรามน้อง “โล้นคำ” เจอคดีให้การเท็จ

พ.อ.ชัชนันท์  เมธีธรรมาภรณ์  รอง ผบ.สำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ  กล่าวว่า  ดีเอสไอได้ออกหมาย  เรียกพ่อแม่และน้องชายนายวิรพล เพื่อให้ปากคำและขอตรวจดีเอ็นเอ  ส่วนเรื่องภาพถ่ายที่นายสุริ  สุขผล น้องชายนายวิรพล อ้างว่าตนเป็นผู้ชายในภาพ หากผลพิสูจน์ภายหลังเป็นการให้การเท็จจะถูกดำเนินคดีฐานให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน จากการตรวจสอบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญของหลายหน่วยงานพบพิรุธ 6 จุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/07/2013

บึมชุดคุ้มครองครูแม่พิมพ์เซ่นชีวิต 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ร.ต.ท.ประดิษฐ์  คงเปรม  พงส.สภ.จะแนะ  จ.นราธิวาส  รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่บริเวณถ.สายจะแนะ – ดุซงญอ  หน้า รพ.จะแนะ  ม.1 ต.จะแนะ พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบหลุมระเบิดในพงหญ้ารกทึบริมทางลึก 2 ฟุต กว้าง 4 ฟุต และพบเศษซากชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องหนัก 12 กก. จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและกองเลือดจำนวนมาก ห่างออกไป 50 เมตร พบรถหุ้มเกราะ สภ.จะแนะ จอดอยู่ในสภาพถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณประตูด้านซ้ายเสียหายเป็นรูพรุน ถัดไปอีกประมาณ 50 เมตร พบรถเก๋งไดฮัทสุ สีขาว ตกอยู่ในคูน้ำริมถนนสภาพถูกสะเก็ดระเบิดเสียหายจนเป็นรูพรุนไปทั้งคัน ภายในรถพบกองเลือดจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่งรพ.จะแนะไปก่อนหน้านี้และเสียชีวิตระหว่างทาง 2 ราย ทราบชื่อ นางนายีหะห์ ยีระ  อายุ 38 ปี เป็นพนง.ราชการครูผู้สอนศาสนาอิสลาม และนางนุรยาฮาน  อาแว  อายุ 44 ปี เป็นครูผู้ช่วย โรงเรียนพิทักษ์วิทยากุมุง ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ศรีษะและลำตัว ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 3 ราย ก็ถูกสะเก็ดระเบิด ภายหลังเกิดเหตุโรงเรียนพิทักษ์วิทยากุมุง ประกาศปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากคณะครูเกิดหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  25/07/2013

วิปเคาะนิรโทษเข้า 7 ส.ค.ปชป.ขวางประกาศระดมพลต้าน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีวิปรัฐบาลมีมติหยิบยกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของนายวรชัย  เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย (พท.) ขึ้นมาพิจารณาเป็นลำดับแรกในการประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไปวันที่ 7 สิงหาคม ว่า เท่าที่ทราบร่างดังกล่าวเป็นร่างที่ค้างอยู่ในสภา รัฐบาลมีหน้าที่ส่งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2557 ส่วนเรื่องการบรรจุร่างกฎหมายฉบับใดเข้าก่อนหรือหลังเป็นหน้าที่ของวิปจะต้องหารือกัน หวังว่าทุกฝ่ายคงจะร่วมกันในการพิจารณา อยากให้เป็นบรรยากาศที่ดี สร้างสรรค์  สำหรับเรื่องที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเตรียมออกมาชุมนุมคัดค้านนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า ในส่วนของผู้ชุมนุมเองก็คงต้องขอความร่วมมือ เพราะรัฐบาลอยากเห็นการชุมนุมเป็นการชุมนุมที่สงบ เป็นการชุมนุมภายใต้กรอบกฎหมาย เป็นสิทธิทางประชาธิปไตยที่สามารถกระทำได้   เมื่อถามว่า เหตุใดถึงมีการนำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมขึ้นมาพิจารณาเป็นลำดับแรก น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องของวิปรัฐบาล แต่เท่าที่ทราบวาระนี้ค้างอยู่ในสภาตั้งแต่แรกแล้ว เป็นเรื่องของสภาที่จะหารือกันกับสมาชิกว่าจะบรรจุร่างใดเป็นร่างแรก การบรรจุคงเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การพิจารณานั้นก็คงต้องไปหารือกันในที่ประชุม ทางรัฐบาลเองไม่ได้มีส่วนตรงนี้ มีหน้าที่แค่ส่งกฎหมายเข้าไป ส่วนจะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาก่อนหรือหลังก็เป็นเรื่องของสภา (หนังสือพิมพ์มติชน)

นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภา คนที่ 1 รักษาการประธานสภา กล่าวถึงวาระการประชุมสภาเดือนส.ค.นี้ว่า ขณะนี้ฝ่ายรัฐบาลประสานมาแล้ว ว่า  วันที่ 7 ส.ค. ไม่สามารถพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2557 ทำให้วันดังกล่าวต้องพิจารณากฎหมายตามระเบียบวาระคือร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เสนอโดยนายวรชัย ที่อยู่ในวาระลำดับแรก ส่วนการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของส.ว. เป็นวาระการประชุมรัฐสภา เลขาธิการรัฐสภาจะเป็นผู้กำหนดวันประชุม เหลือวันว่างเฉพาะวันอังคารกับวันศุกร์ที่นัดประชุมร่วมรัฐสภาได้ เชื่อว่าวันที่ 7 ส.ค.นี้จะไม่เกิดความวุ่นวาย โดยให้เจ้าหน้าที่ติดตามว่ามีกลุ่มไหนจะมาชุมนุมบ้างจะได้จัดสถานที่ให้ แต่เห็นว่าไม่มีเหตุผลที่จะมาชุมนุมเพราะเป็นการนิรโทษกรรมให้ประชาชน ส่วนที่นายอลงกรณ์ เตรียมเสนอร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมฉบับพรรคประชาธิปัตย์ ก็ให้รีบเสนอเข้ามายังสภาจะได้พิจารณาไปพร้อมกัน เมื่อถามว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมทุกฉบับ นายเจริญกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ ไม่สามารถบังคับผู้ที่เสนอร่างกฎหมายได้ อย่างไรก็ตาม วันที่ 7 ส.ค.นี้หากมีการรับหลักการร่างกฎหมายจะพิจารณาเฉพาะร่างของนายวรชัยเท่านั้น ร่างอื่นไม่เกี่ยวข้อง

นายอำนวย คลังผา ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร(วิป) พรรคร่วมรัฐบาล  กล่าวภายหลังประชุมว่า วิปรัฐบาลมีมติพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ…. ฉบับนายวรชัย เหมะ กับคณะ วันที่ 7 ส.ค. เพราะเลื่อนค้างไว้ตั้งแต่สมัยประชุมที่ผ่านมา โดยจะประชุมเฉพาะวาระ 1 คือรับหลักการ ส่วนจะนำร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับอื่นๆ มาร่วมพิจารณาด้วยหรือไม่ขึ้นอยู่กับสมาชิก และการพิจารณาวาระ 1 จะเสร็จภายใน 1 วันหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการอภิปรายของสมาชิก เมื่อถามว่าจะชี้แจงกับผู้เสนอร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรมฉบับประชาชนอย่างไร นายอำนวยกล่าวว่า ฉบับร่างประชาชนยังมีขั้นตอนอีกมาก ต้องรวบรวมรายชื่อส่งให้ประธานสภา ประธานสภาต้องส่งให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบรายชื่ออีก ส่วนร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2557 ตามปฏิทินจะเข้าสู่วาระวันที่ 14-15 ส.ค. ร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศ พ.ศ….. วงเงิน 2 ล้านล้านบาท คาดว่าจะส่งให้นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา ภายในสัปดาห์แรกของการเปิดสมัยประชุม และกำหนดให้พิจารณาต่อจากร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2557 ส่วนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทั้ง 3 ฉบับ ขณะนี้ยังไม่เรียบร้อย ดังนั้นการที่นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ระบุจะพิจารณาวันที่ 6-7 ส.ค. จึงเป็นการคาดการณ์เท่านั้น ส่วนการแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 1 ปี ที่ประชุม วิปรัฐบาลยังไม่มีการหารือ

นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมสภาวันที่ 7 ส.ค. นี้ จะพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนายวรชัย ว่า ตนห่วงจะมีความรุนแรงเกิดขึ้น อย่างน้อยองค์กรภาคประชาชนที่ไม่เห็นด้วยต้องออกมาเคลื่อนไหว และพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.บอกแล้วว่าหากมีการเคลื่อนไหวต้องโดนแก๊สน้ำตา ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้น ขอเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยทบทวนการเร่งพิจารณาร่างพ.ร.บ. นิรโทษกรรม และเรียกร้องพรรคร่วมรัฐบาลอย่าเห็นชอบไปกับพรรคเพื่อไทย เพราะเรื่องเร่งด่วนของประเทศไม่ใช่เรื่องนิรโทษกรรมให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ และพวก   (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

พีซีซีอ่วม 2.8 พันกระทงปลอมชื่อตร.

พ.ต.ท.ถวัล  มั่งคั่ง  ผู้เชี่ยวชาญด้านคดีพิเศษ  กล่าวถึงกรณีธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อดีเอสไอให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด กรณีฉ้อโกงเงินกว่า 579 ล้านบาท ของธนาคารออมสิน สาขาประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ไปในช่วงปี 2554-2555 ว่า เมื่อบริษัท พีซีซีฯ ได้เป็นคู่สัญญากับ ตร.แล้วนำเอาสัญญาจ้างก่อสร้างโรงพัก วงเงิน 5,848 ล้านบาท มาขอกู้เงิน (โอดี) กับธนาคารออมสินสาขาดังกล่าว เมื่อได้รับอนุมัติให้กู้เพื่อใช้หมุนเวียนในการก่อสร้างโรงพัก วงเงินกู้ 600 ล้านบาท แต่มีเงื่อนไขการปล่อยเงินกู้ได้ต้องมีเอกสารรายงานผลการตรวจงานจ้างเหมาก่อสร้างของคณะกรรมการตรวจการจ้างของโรงพักแต่ละแห่งมาประกอบด้วย ธนาคารออมสินหลงเชื่อว่า เอกสารที่ปลอมแปลงลายมือชื่อเจ้าพนักงานตำรวจเป็นเอกสารที่แท้จริง จึงได้จ่ายเงินสินเชื่อให้กับบริษัท พีซีซีฯ ไปแล้ว และได้รับความเสียหาย 579 ล้านบาท จึงเข้าร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ และช่วงที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ลงพื้นที่จังหวัดต่างๆสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจมาระยะหนึ่งแล้วในเขตพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ,ภาค 4 และภาค 6 ประมาณเกือบ 200 ปาก “การกระทำผิดครั้งนี้เป็นความผิดต่างวัน ต่างเวลา ต่างสถานที่เกิดเหตุ และต่างผู้เสียหายกัน การปลอมลายมือชื่อเจ้าพนักงานตำรวจได้นำเอกสารปลอมไปใช้อ้างในแต่ละงวดงาน โดยผู้กระทำมีเจตนาทำเอกสารที่ปลอมขึ้นไปหลอกลวงแก่ธนาคารเป็นรายฉบับ เป็นความผิดแยกออกจากกัน จึงเป็นความผิดสำเร็จในตัวต่างกรรมต่างวาระกัน ผู้กระทำผิดต้องได้รับโทษทุกๆกรรมเป็นรายกระทงความผิดไป รวมทั้งสิ้น 2,800กระทง”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  25/07/2013  

ชี้หนีไม่ได้ทัวร์ 19 ศพขาหัก

นายชัชชาติ   สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม  กล่าวภายหลังหารือมาตรการดูแลความปลอดภัยระบบขนส่งสาธารณะ ว่ากระทรวงเตรียมปรับปรุงมาตรการการดูแลความปลอดภัยระบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบ เบื้องต้นให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัยบนตัวรถเพิ่มเติม ได้แก่ การกำหนดให้พนักงานประจำรถ ประกาศแนะนำอุปกรณ์ความปลอดภัยทุกครั้งที่ออกรถ เร่งจัดทำคู่มือการใช้งานอุปกรณ์ไว้ทุกที่นั่งเหมือนบนเครื่องบิน ปรับปรุงป้ายสัญญาณต่างๆ บนรถให้ ชัดเจน ส่วนพนักงานขับรถกำหนดให้ขับชิดเลนซ้าย หรือเลนกลาง หลีกเลี่ยงขับเลนขวาหากไม่จำเป็น รวมทั้งสร้างจุดพักรถเพิ่มเติม นอกจากนี้ต้องกวดขันให้ผู้โดยสารทุกคนคาดเข็มขัดนิรภัย เพราะพบว่าผู้โดยสารที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ขาหักทั้งหมดทำให้หนีไม่ทัน ส่วนกรณีที่มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความเป็นห่วงความไม่ปลอดภัยของรถโดยสาร 2 ชั้น โดยตนสั่งการให้ ขบ. ไปรวบรวมข้อมูลและศึกษาผลงานวิจัย เพื่อประกอบการตัดสินใจ หากมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัย จนต้องต้องทบทวนการใช้ก็ไม่ขัดข้อง ทั้งนี้ ขบ.กำหนดและทดสอบมาตรฐานความเอียงของตัวรถ 2 ชั้น ต้องไม่เกิน 30 องศา ซึ่งปัจจุบันมีรถ 2 ชั้นจำนวนมาก ที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยและวิ่งให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้รถแบบ 2 ชั้นที่วิ่งอยู่ มีประมาณ 6 พันคัน โดย 447 คัน เป็นรถของ บขส.ซึ่งผ่านมาตรฐานการตรวจสอบของ ขบ.ทุกคัน ส่วนอีก 5 พันกว่าคัน ที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการรอการตรวจสอบมาตรฐาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  25/07/2013

โหรแขกทำนายเจ้าชายน้อยกษัตริย์ยิ่งใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ว่า   บรรดาหนังสือพิมพ์ในอังกฤษฉบับวันพุธ ต่างพร้อมใจกันเผยแพร่ข่าวและพระฉายาลักษณ์ของเจ้าชายองค์ใหม่ขึ้นหน้าหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์เดลี มิร์เรอร์, เดลี เมล์ และไทมส์  ได้เผยแพร่พระฉายาลักษณ์เจ้าชายองค์ใหม่ ที่มีพระชันษาเพียงวันเดียว   ขณะที่ เดอะซัน แทบลอยด์ชื่อดังได้เผยแพร่พระฉายาลักษณ์อย่างใกล้ชิดในอ้อมแขนของเจ้าหญิงแคทเธอลีน พร้อมพาดหัวข่าว “เจ้าชายองค์ใหม่ และรายงานด้วยว่า เจ้าชายองค์น้อยเป็นความภาคภูมิใจของประชาชนทุกคน    ส่วนหนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ ก็รายงานข่าวว่า  เจ้าชายองค์ใหม่ทรงมีพระพักตร์คล้ายพระมารดา และพระเกศาคล้ายเจ้าชายวิลเลียม   นอกจากนี้  หนังสือพิมพ์เทเลกราฟ ยังระบุด้วยว่า  การประสูติของเจ้าชายน้อย ค้ำประกันระบอบกษัตริย์ในอังกฤษไปอีก 100 ปีข้างหน้า แม้หลายฝ่ายมองว่า เจ้าชายน้อยอาจขึ้นเป็นกษัตริย์ในฐานะที่ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3  แต่หมอดูชาวอินเดียได้ทำนายแหวกแนวไปจากคนอื่นว่า วันหนึ่งเจ้าชายจะเป็นนักการเมือง  ทั้งนี้ นายชาร์มา และนางชาห์  ต่างทำนายตรงกันว่า เจ้าชายน้อยทรงประสูติตรงกับวันแห่งความโชคดี  ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการบูชาครูของชาวฮินดู  หรือที่เรียกกันว่า เทศกาล “กูรู ปูร์ณิมา จัดขึ้นในวันพระจันทร์เต็มดวง  ด้วยเหตุนี้เจ้าชาย จะเป็นบุคคลที่ฉลาดปราดเปรื่อง และเป็นชายหนุ่มที่สุดแสนจะโรแมนติก   รวมทั้งพระองค์จะมีพระชนมายุยืนยาว  และเข้าพิธีอภิเษกสมรสด้วยวัย 26 ชันษา และมีรัชทายาท 3 พระองค์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  25/07/2013  

ดัน ก.ม.สกัด รัฐประหาร

นายประสพ  บุษราคัม  เลขานุการประธานรัฐสภา ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายให้ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบันของสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวว่า  ขณะนี้ตนได้ร่างกฎหมาย “ร่าง พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม(ฉบับที่…) พ.ศ….” โดยมีสาระสำคัญเพื่อป้องกันการรัฐประหารขึ้น เพื่อให้อำนาจการเมืองอยู่เหนือฝ่ายทหาร โดยขณะนี้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.อ.สมชาย  วิษณุวงศ์  ส.ส.กาญจนบุรี  พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นประธานฯ ได้รับเรื่องนี้ไปพิจารณา โดยตั้งคณะกรรมการขึ้น เตรียมเชิญนายทหารพระธรรมนูญ  และมือกฎหมายของกองทัพมาร่วมพิจารณา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/07/2013

5 ธันวาฯดีเดย์ “ทีวีดิจิทัล”

พ.อ.นที  ศุกลรัตน์  รองประธาน กสทช.  และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.)  กล่าวว่า  การมอบใบอนุญาตโครงข่ายทีวีดิจิทัลให้กับ 4 หน่วยงาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นการนำประเทศไทยเปลี่ยนผ่านสู่ยุคทีวีดิจิทัล โดยทั้ง 4 ราย ต้องปฏิบัติตามประกาศ กสทช. เรื่องการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศภายใน 4 ปี คือ ปีแรก 50% ปีที่สอง 80% ปีที่สา 95% และปีที่สี่ 95% โดยส่งเสริมให้แต่ละโครงข่ายมีการใช้ “สิ่งอำนวยความสะดวก” (infrastructure) ร่วมกัน ทั้งสถานีส่งหลักและสถานีเสริม เพื่อลดการลงทุนโครงข่าย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ชมทั่วประเทศสามารถเข้าถึงสัญญาณทีวีดิจิทัลด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ทั้งนี้ ตามกำหนดการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัลได้กำหนดกรอบเวลาไว้อย่างชัดเจน โดยในปีนี้เดือน ก.ค. มอบใบอนุญาตโครงข่าย 4 ราย และเปิดตัวมาสคอต Digital TV “น้องดูดี” ซึ่งจะใช้ประชาสัมพันธ์การเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัล หลังจากนั้นปลายเดือน ส.ค. เปิดให้จำหน่ายกล่องรับสัญญาณดิจิทัล (set top box) ระบบ DVB – T2 และจอโทรทัศน์ระบบดิจิทัลที 2 พร้อมกับประกาศราคาค่าบริการโครงข่ายทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นการประกาศล่วงหน้า 30 วันก่อนการประมูลหลังจากนั้น ต้นเดือน ต.ค. กำหนดให้มีการประมูลทีวีดิจิทัล ประเภทธุรกิจ 24 ช่อง พร้อมกันนี้วางเป้าหมายให้ทีวีดิจิทัลช่องใหม่ ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ รวมจำนวน 30 ช่อง แบ่งเป็นช่องธุรกิจ 24 ช่องและช่องสาธารณะ 6 ช่องจากทั้งหมดที่จัดสรร 12 ช่องในกลุ่มสาธารณะ ส่วนช่องอื่นๆที่เหลือรวมทั้งทีวีดิจิทัล ประเภทชุมชน จะมีการจัดสรรใบอนุญาตให้ในปีหน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/07/2013

ลงชื่อซื้อก๊าซถูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กระทรวงพลังงานเตรียมใช้วิธีการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือหรือเอสเอ็มเอส เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อย และร้านค้าหาบเร่แผงลอยรวม 7.7 ล้านราย แสดงสิทธิและ ใช้สิทธิซื้อก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ในราคาเดิมกิโลกรัม (กก.) ละ 18.10 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการทยอยขึ้นราคาก๊าซหุงต้มเดือนละ 50 สตางค์ต่อ กก. ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้เป็นเวลา 12 เดือน หรือเพิ่มขึ้นกก.ละ 6 บาท เป็น 24.10 บาท ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานกำหนดรหัสให้ผู้มีสิทธิ จากนั้นผู้มีสิทธิต้องดำเนินการ 2 ขั้นตอน ส่วนประชาชนที่ไม่มีมือถืออาจจะให้ยืมของเพื่อนบ้านหรือร้านค้าก๊าซในการลงทะเบียนก็ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/07/2013

ปีทองธุรกิจขาใหญ่

นายวศิน  วณิชย์วรนันต์  รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  มูลค่าการลงทุนของภาคเอกชนในปีนี้น่าจะลดลงเหลือ 1 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจที่เกี่ยวกับอุปโภคบริโภคภายในประเทศ และการลงทุนขั้นพื้นฐานจากการขยายตัวของโครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ทำให้คาดว่าภาพรวมสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ปีนี้จะขยายตัว 7.5% และปีหน้าขยายตัว 8% เพราะเชื่อว่าตลาดยังมีความต้องการลงทุนเพื่อเตรียมรับมือการเติบโตของเศรษฐกิจที่จะกลับมาดีขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/07/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กองปราบยกกำลังล้อมรถจับกำนันเป๊าะ ดักบึมทหารดับ 1 พงศพัศยังแรงสุขุมพันธุ์แต้มทรง มติชน ล็อกกำนัดเป๊าะโผล่กรุงเช็กมือถือโยง “เครือข่าย” ช่วยหนี...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โผล่อีกเฒ่านนท์เกิด 30 ก.พ. อดีตผู้ช่วยผญบ. สอบ “สุขุมพันธุ์” 2 ชม....
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป่าไม้ – ทหารพรานจับรถทหารขน “ไม้พะยูง” ค่า 2 ล้าน มะเร็งคร่า...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556   พาดหัวข่าว   ไทยรัฐ 5 เมษาวิกฤตสุด!ไฟฟ้าดับกทม.และภาคใต้ รวบแล้วขยี้แหม่ม บึมอส.คุ้มกันครูบาดเจ็บส่งรพ.2   มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “มาร์ค – เทือก” ลุยฟ้องธาริตหาปฏิบัติมิชอบ กำจัดขยะรองเท้า ลากสาวรง.กลางไฟแดง – ข่มขืน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top