“ชัชชาติ”เตรียมปรับปรุงขนส่งสาธารณะทั้งระบบ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยระบบขนส่งสาธารณะจากกรณีรถพ่วง 22 ล้อพุ่งชนรถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) จนเกิดเพลิงลุกไหม้ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากว่า กระทรวงฯ เตรียมปรับปรุงมาตรการดูแลความปลอดภัยระบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบ เบื้องต้นได้สั่งการให้ บขส.กำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัยบนตัวรถเพิ่มเติม ได้แก่ การกำหนดให้พนักงานประจำรถ พนักงานตรวจประจำรถต้องประกาศแนะนำอุปกรณ์ความปลอดภัยทุกครั้งที่ออกรถ เร่งจัดทำคู่มือการใช้งานอุปกรณ์เก็บไว้ที่เก้าอี้ทุกที่นั่งเหมือนบนเครื่องบิน รวมทั้งปรับปรุงป้ายต่างๆบนรถให้มีความชัดเจน

ส่วนพนักงานขับรถกำหนดให้ขับชิดช่องซ้ายหรือช่องกลาง พยายามหลีกเลี่ยงการขับช่องขวาหากไม่จำเป็น รวมทั้งจะมีการสร้างจุดพักรถเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถจอดพักได้ นอกจากนี้จะต้องกวดขันให้ผู้โดยสารทุกคนคาดเข็มขัดนิรภัยที่จัดไว้ให้ ขณะที่กรมการขนส่งทางบก จะต้องกลับไปศึกษามาตรฐานสากลเกี่ยวกับการใช้วัสดุในการนำมาประกอบเป็นอุปกรณ์ในตัวรถ เช่น ผ้าม่าน เบาะผ้า สีตัวถังรถ น้ำยาแอร์ สายไฟฟ้า ซึ่งจะต้องเป็นวัสดุกันไฟหรือไม่

“ต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าการเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วภายในตัวรถที่เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ เกิดจากสาเหตุอะไร เกิดจากเชื้อเพลิงจากถังเชื้อเพลิงเอ็นจีวีของรถบรรทุกคันที่พุ่งชน หรือเกิดจากวัสดุอุปกรณ์ภายในตัวรถโดยสารที่มีอุปกรณ์ที่ติดไฟง่าย โดยให้ได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน” นายชัชชาติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุเกิดจากผู้ขับรถบรรทุกพ่วงหลับในพุ่งชนรถโดยสาร ดังนั้น กรมการขนส่งทางบก จะต้องกลับไปทบทวนมาตรการควบคุมผู้ขับรถบรรทุกให้มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยอาจจะทบทวนระยะเวลาการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ โดยเฉพาะใบอนุญาตขับขี่รถบรรทุกประเภท ท.3 หรือรถพ่วง และ ท.4 หรือรถอันตรายว่าอาจจะเป็นลักษณะแบบปีต่อปี จากปัจจุบันที่มีการต่อใบอนุญาต 3 ปี รวมทั้งให้ผู้ประกอบการซึ่งเป็นเจ้าของรถบรรทุกจะต้องเข้ามามีส่วนรับผิดชอบกับอุบัติเหตุที่เกิดจากคนขับรถบรรทุกกระทำผิดกฎหมายด้วย

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเป็นห่วงกรณีมีงานวิจัยระบุถึงความไม่ปลอดภัยของรถโดยสารแบบ 2 ชั้นนั้น รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้สั่งการให้ ขบ.ไปรวบรวมข้อมูลและผลงานวิจัยเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากจำเป็นจะต้องทบทวนนโยบายการใช้รถ 2 ชั้นก็ไม่ขัดข้อง หากมีเหตุผลเรื่องความปลอดภัยที่สามารถอธิบายได้

ที่มา Thai PBS

Related posts:

  1. ปรับ ครม. ใครอยู่ใครไป? รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี ชุดใหม่...
  2. พระราม 2 อ่วมใช้เป็นเส้นทางระบายน้ำ ถนนพระราม2ระทมแน่ โดยใช้เป็นเส้นทางระบายมวลน้ำยักษ์ลงสู่ทะเล เร่งกู้เส้นทางบางบัวทอง – สุพรรณบุรีใช้แทน วันนี้ (9 พ.ย.) ที่รัฐสภา  พล.อ.อ.สุกำพล...
  3. “ชัชชาติ” ลองมั่ง! รอขึ้นรถเมล์สาย 509 นั่งไปดอนเมือง บ่นอุบรอนาน 30 นาที   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีการโพสรูปของผู้สื่อข่าวที่บังเอิญเจอ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกำลังนั่งรอรถเมล์อยู่ที่ป้ายรถเมล์บริเวณถนนราชดำเนินนอก โดยกำลังรอรถเมล์สาย 509 เพื่อเดินทางไปสนามบินดอนเมือง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top