ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

22 ล้อชนรถทัวร์ย่าง 19 ศพสาหัสอีก 23 ราย

อังกฤษฉลองใหญ่เหลนควีนรัชทายาทอันดับ 3

วิปรัฐเคาะลุยไฟถกนิรโทษวาระแรก

มติชน

เมินมาร์คขวางนิรโทษจ้อนลุยเองใช้สิทธิ ส.ส.ชงเข้าสภา

ปฏิเสธแก้เกรดลูกชายอธิการโต้ชี้การเมืองเล่น – ขู่ฟ้อง

ปลอมลายเซ็นมโหฬาร

ข่าวสด

แฉนาทีชนไฟท่วมย่าง 19 ศพรถพ่วงขยี้ทัวร์

เมิน “มาร์ค” “จ้อน” ลั่นลุยกม.นิรโทษ

“แบ๊ด – เมน – ตัน” ฝรั่งอำแบดไทยชกกัน

เดลินิวส์               

พ่วงชนทัวร์วินาศไฟคลอก 19 ศพ

เจ้าชายองค์น้อยพระวรกายแข็งแรง

อลงกรณ์งัดมาร์ค! ยังลุยดันนิรโทษฉบับ ปชป.

กรุงเทพธุรกิจ

รัฐอ้าง “ป่วนใต้” ลดลง

ตลาดเงินผันผวนฉุกศก.ครึ่งปีหลัง

โพสต์ทูเดย์

เงินร้อนไหลเข้า

ขายส่งยอดวูบรอบ 16 ปี

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เทวาสุรสงคราม “สยามประเทศ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

คงไม่แย่ตลอดไป

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เลิกกระตุ้นเศรษฐกิจปล่อยโตตามกลไกปกติ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ไปไกลกว่าจำนำ วันที่ 24/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

มะเร็งตับ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

เศรษฐกิจต้องโตด้วยของจริง มิใช่ด้วยการฉีดยากระตุ้น

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

22 ล้อชนรถทัวร์ย่าง 19 ศพสาหัสอีก 23 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ร.ต.ท.อัศวเทพ  จันทร์ทะนารี  ร้อยเวร สภ.แก่งคอย จ.สระบุรี  รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถชนบนถ.มิตรภาพขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณเนินทับกวาง ระหว่าง กม. 18 – 19 ม.5 ต.ทับกวาง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.ชลิต  ปรีชาหาญ ผบก.ภ.จ.สระบุรี และผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ที่เกิดเหตุพบรถปรับอากาศโดยสาร 2 ชั้น ของบริษัท ขนส่ง จำกัด สายกรุงเทพฯ – ร้อยเอ็ด มีเปลวเพลิงลุกท่วมทั้งคัน กับมีเสียงระเบิดดังออกมาเป็นระยะๆผู้โดยสารตะเกียกตะกายหนีตายออกมาจากซากรถในสภาพบาดเจ็บศรีษะแตกเลือดอาบใบหน้าพร้อมส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังระงม เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังช่วยเหลือ พร้อมประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลทับกวาง 3 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟ โดยใช้เวลานานร่วม 1 ชม. จึงสามารถดับไฟเอาไว้ได้ในสภาพตัวรถถูกไฟไหม้แต่ซาก ตรวจสอบภายในซากรถพบร่างผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก จำนวน 15 ศพ และบริเวณพื้นข้างรถอีก 3 ศพ ส่วนผู้บาดเจ็บหน่วยกู้ภัยลำเลียงส่ง รพ.แก่งคอยและรพ.ศูนย์สระบุรี เสียชีวิตในเวลาต่อมา 1 ศพ รวมมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 19 ศพ บาดเจ็บ 23 ศพ ในที่เกิดเหตุพบรถคู่กรณีเป็นรถเทรเลอร์ 22 ล้อ จอดขวางช่องจราจรขาเข้ากรุงเทพฯ ใกล้กันพบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สภาพหน้ายุบ จึงเคลื่อนย้ายซากรถทั้งหมดออกจากจุดเกิดเหตุเพื่อเปิดช่องการจราจร ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนนายสะอาด  บุญยัง อายุ 29 ปี  คนขับรถเทรเลอร์ซึ่งได้รับบาดเจ็บให้การว่า ก่อนเกิดเหตุขับรถจากตัวเมืองสระบุรีเพื่อไปรอคิวขึ้นหินที่โรงงานปูนซีเมนต์แห่งหนึ่งใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ถึงที่เกิดเหตุระหว่างรถวิ่งขึ้นเนินทับกวางด้วยความเร็ว เกิดหลับใน ทำให้รถเสียหลักพุ่งข้ามเกาะกลางถนนไปชนประสานงานกับรถทัวร์ดังกล่าว ตำรวจได้อายัดตัวนายสะอาดไว้ดำเนินคดีแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  24/07/2013

อังกฤษฉลองใหญ่เหลนควีนรัชทายาทอันดับ 3

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากหน้าโรงพยาบาลเซนต์ แมรี่  ว่า  เมื่อวันที่ 23 ก.ค. โฆษกพระราชวันเคนซิงตัน ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้วว่า  เจ้าหญิงแคทเธอรีนทรงมีพระประสูติกาลพระโอรสองค์ใหม่ รัชทายาทลำดับ 3 ของราชวงศ์อังกฤษ โดยแจ้งเวลาประสูติ คือ 16.24 น. ในวันที่ 22 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 23.24 น. ตามเวลาประเทศไทย หลังมีพระประสูติกาลของพระโอรสทางเจ้าชายวิลเลียม ได้ออกแถลงการณ์สั้นๆว่า “เรามีความสุขที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรมาเทียบได้” จากนั้นพระองค์ก็ทรงโทรศัพท์แจ้งข่าวดีครั้งนี้ต่อสมเด็จพะราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พระอัยยิกา เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา รวมถึงเจ้าชายแฮร์รี่ พระอนุชาให้ทราบ พร้อมเผยด้วยว่าทุกพระองค์ทรงตื่นเต้นและมีความสุขกับข่าวนิ้มาก  ส่วนบรรยากาศรอบๆโรงพยาบาลเซนต์ แมรี่ หลังข่าวมหามงคลเผยแพร่ผ่านสื่อออกไป ปรากฏว่า คลื่นมหาชนชาวอังกฤษพร้อมใจกันออกมาร่วมกันโห่ร้องบนถนน โดยเฉพาะทันทีที่เห็นนายเอ็ด  เพอร์คินส์ โฆษกสำนักพระราชวัง วิ่งออกมาจากโรงพยาบาลอย่างเร่งรีบ พร้อมหนังสือรับรองทางการแพทย์ของพระโอรสองค์ใหม่ ก่อนนำขึ้นขบวนรถที่มีตำรวจให้การคุ้มกันอย่างแน่นหนามุ่งหน้าไปพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม ตลอด 2 ข้างทางที่ขบวนรถเคลื่อนผ่านไป มีชาวอังกฤษมีสีหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มต่างร่วมกันตะโกน พร้อมกับร้องเพลงยกย่องสรรเสริญ และโบกธงยูเนี่ยนแจ๊กปลิวไสวตลอดทางด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  24/07/2013

วิปรัฐเคาะลุยไฟถกนิรโทษวาระแรก

นายไพจิต  ศรีวรขาน  ส.ส.นครพนม  พรรคเพื่อไทย  ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล  กล่าวถึงการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 24 ก.ค. เพื่อพิจารณาเสนอร่างกฎหมายสำคัญที่จะเสนอเป็นวาระแรกในการประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไปในเดือน ส.ค. ว่า วิปรัฐบาลจะหารือเพื่อหาข้อสรุปเรื่องดังกล่าวในเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค. ที่รัฐสภา แต่เท่าที่วิปรัฐบาลหารือกันอย่างไม่เป็นทางการขณะนี้มีอยู่ 2 ทางคือ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับ นายวรชัย  เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับเรื่องที่มาของ ส.ว. เสียงส่วนใหญ่ของวิปรัฐบาลเห็นว่าควรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมากกว่า แต่ยังติดเงื่อนไขต้องรอประเมินสถานการณ์นอกสภาช่วงเปิดสมัยประชุมสภาฯ ประกอบด้วย หากมีทีท่าว่าสถานการณ์การเมืองจะรุนแรง มีม็อบมากดดันปิดล้อมไม่ให้ประชุมสภาฯ อาจจะนำร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มาของ ส.ว.มาพิจารณาแทน  รวมถึงต้องรอความเห็นจากที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยประกอบด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  24/07/2013

เมินมาร์คขวางนิรโทษจ้อนลุยเองใช้สิทธิ ส.ส.ชงเข้าสภา

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.)  กล่าวถึงกรณีนายอลงกรณ์  พลบุตร  รองหัวหน้า ปชป.  ภาคกลาง  เตรียมเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมผู้ชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2548 ฉบับพรรคประชาธิปัตย์ ว่า  ได้ฟังสาระที่นายอลงกรณ์เสนอมีความคิดตรงกับสิ่งที่ ปชป. แสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว คือการนิรโทษกรรมต้องครอบคลุมทุกกลุ่ม แต่ไม่ครอบคลุมคนทุจริต คนหมิ่นเบื้องสูง และคนที่มุ่งประทุษร้ายต่อชีวิต และทรัพย์ของทางราชการกับเอกชน แต่ต้องพูดคุยเรื่องแนวทางการดำเนินการก่อน ยืนยันว่าพรรคไม่ควรเสนอกฎหมายเข้าไป เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นเหยื่อของรัฐบาลโดยเสียงข้างมาก อ้างว่า ทุกพรรคก็เสนอ และนำมารวมกันจะทำให้เป็นปัญหาและเกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคม และยังยืนยันในจุดยืนเดิมว่า รัฐบาลต้องถอนร่างกฎหมายทุกฉบับที่อยู่ในสภาออกมาก่อน เนื่องจากไม่สอดคล้องกับหลักการที่พรรคสนับสนุน

นายอลงกรณ์  พลบุตร  รองหัวหน้า ปชป.  ภาคกลาง  กล่าวว่า  จะเสนอรายละเอียดร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทั้งหมด 8 มาตรา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 – 3 วันนี้  เพื่อให้ที่ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์พิจารณาในวันที่ 31 ก.ค. โดยจะยึดสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชน เป็นหลัก แต่จะมีการปรังปรุงในเรื่องของเงื่อนเวลา ให้พิจารณาจากปี 2548 และประเภทความผิดที่จะได้รับนิรโทษกรรม จะต้องไม่กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และการทุจริตคอร์รัปชั่น ขณะที่ผู้สั่งการ แกนนำ หรือผู้จงใจกระทำความผิดกฎหมายอาญา ในลักษณะมุ่งต่อทรัพย์สิน หรือมุ่งทำลายทรัพย์สินของเอกชน ราชการ และมุ่งต่อชีวิตของคนอื่น จะไม่ได้รับการนิรโทษกรรม แต่ขอให้มีการนิรโทษกรรมในส่วนของประชาชน และผู้ปฏิบัติงานตามกฎหมาย ฉะนั้น ถ้ามีความชัดเจนเช่นนี้ คงไม่มีเหตุผลใดที่จะเคลือบแคลงหรือไม่ไว้วางใจ  เมื่อถามว่า  นายอภิสิทธิ์ได้แสดงจุดยืนแล้วว่า จะไม่เสนอร่างกฎหมายของพรรคเข้าพิจารณา  นายอลงกรณ์  กล่าวว่า  ถือเป็นความเห็นของนายอภิสิทธิ์  แต่ ส.ส. มีสิทธิที่จะเสนอในที่ประชุมพรรค วันนี้ต้องมองข้ามการเมือง จะคิดเล็กคิดน้อย เล่นแง่ทางการเมืองไม่ได้ หรือกลัวตกหลุม กลายเป็นเครื่องมือของคนนั้นคนนี้ หากยอมรับว่ามีปัญหาการเมืองต่อเนื่องมาร่วม 10 ปี ปชป.ต้องหาทางออกให้ประเทศ และดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงแค่วิพากษ์วิจารณ์  จึงถึงเวลาที่บทบาทหน้าที่ต้องเปลี่ยนแปลง และถึงเวลาแล้วที่ต้องลบรอยบาดแผล หากไม่สมานแผลแล้วจะเดินหน้าไปได้อย่างไร และเชื่อว่าทางนี้จะเป็นทางลัดที่เร็วกว่าการจะนิรโทษกรรมมีทางเดียวคือต้องผ่านกฎหมายจากสภา ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทย เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมด้วย เพื่อแสดงความจริงใจในการสร้างความปรองดอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  24/07/2013

ปฏิเสธแก้เกรดลูกชายอธิการโต้ชี้การเมืองเล่น – ขู่ฟ้อง

นายถวิล  พึ่งมา  อธิการบดี สจล.  กล่าวว่า  เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ก่อนที่เข้ามาเป็นอธิการบดี โดยตนเข้ามารับตำแหน่งช่วงเดือน ส.ค. 2555 นับถึงวันนี้เป็นเวลาประมาณ 10 เดือน ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการเมืองภายใน เพราะมีการร้องเรียนมานานแล้ว และทางสภาสถาบันที่มี พล.อ.สุรยุทธ์  จุลานนท์  องคมนตรี เป็นนายกสภาสถาบัน ได้ตตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่มีนายพจน์  สะเพียรชัย  อุปนายกสภาสถาบันเป็นประธานสอบสวน เข้าใจว่า เมื่อผลสอบครั้งแรก สรุปผลว่าตนไม่มีความผิด ทางกลุ่มผู้ร้องเรียนจึงร้องต่อสภาสถาบัน เพื่อขอให้ตรวจสอบการแก้เกรดของสถาบันทั้งหมดแล้วมาพบว่ามีการแก้เกรดให้ลูกชายตนเพิ่มขึ้นอีก 7 วิชา รวมเป็น 8 วิชา และเท่าที่ดู บางวิชามีการแก้จาก F เป็น C หรือจาก D  เป็น C ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จริง ถามว่าถ้าตนสามารถแก้เกรดให้ลูกได้จริง คงแก้ให้ได้มากกว่านี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองภายในสถาบัน คนที่ร้องน่าจะเป็นผู้บริหารจากกลุ่มอำนาจเก่า ซึ่งในเดือนตุลาคมนี้จะมีผู้บริหารระดับคณบดี และผู้อำนวยการวิทยาลัยประมาณ 7 คน หมดวาระ และเขาคงเกรงว่าถ้าตนยังเป็นอธิการบดีอยู่ จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งระดับบริหารต่อไปอีก จึงรื้อเรื่องนี้ขึ้นมา ทั้งที่หลังจากที่อาจาย์กลุ่มดังกล่าวร้องเรียนมายังสภาสถาบันรอบที่ 2 ทางสภาสถาบันได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นอีก 2 ชุด ชุดแรกดูกระบวนการสอบสวนวินัยผู้ที่เกี่ยวข้องกับระบบการแก้เกรด และชุดที่สองดูทั้งระบบว่าที่ผ่านมาแก้เกรดให้นักศึกษามากน้อยแค่ไหน จากการตรวจสอบก็พบว่า เคยมีการแก้เกรดให้นักศึกษาไปแล้วกว่า 100 ราย  ส่วนที่ระบุว่าเพิกเฉยไม่ดำเนินการใดๆ เมื่อทางอาจารย์ผู้สอบร้องเรียนว่า เกรดของลูกชายมีความผิดพลาดนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะทันทีที่เห็นการร้องเรียนได้มีคำสั่งไปว่าขอให้แก้ไขให้เป็นเกรดที่ถูกต้องทันที ส่วนที่มีข้อเสนอให้พักการปฏิบัติหน้าที่ของตน และผู้เกี่ยวข้องเพื่อไม่ให้เข้าไปแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการสอบสวนฯนั้น เมื่อร้องเรียนไปที่ สกอ. ทาง สกอ.ได้มีหนังสือมาถึง สจล.ว่าจะยังไม่มีการสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวหรือออกจากราชการไว้ก่อน เพราะการสอบสวนยังไม่สิ้นสุด หากดำเนินการดังกล่าว จะถือว่าไม่เป็นธรรมกับตน จึงขอผลการสอบสวนของสภาสถาบันก่อนว่าจะมีข้อสรุปอย่างไร ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง จะดำเนินการตามขั้นตอน  “สำหรับผมหากสภาสถาบันสรุปว่าไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา และรู้ตัวชัดเจนว่าใครเป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว จะดำเนินการตามกฎหมายอ่างถึงที่สุด เพราะถือว่าทำให้เสียชื่อเสียงทั้งตัวผมและสถาบัน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  24/07/2013

ปลอมลายเซ็นมโหฬาร

พ.ต.ท.ถวัล  มั่งคั่ง  ผู้เชี่ยวชาญด้านคดีพิเศษ  กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีฉ้อโกงกับบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด  กรณีโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน จำนวน 396 แห่ง ว่า ช่วงที่ผ่านมา ดีเอสไอลงพื้นที่สอบปากคำตำรวจระดับรองผู้บัญชาการ พล.ต.ต. และระดับผู้กำกับ พ.ต.อ.ในพื้นที่ภาคอีสานไปแล้วกว่า 300 แห่ง ที่เกี่ยวข้องกับการเซ็นเบิกงวดงาน เบื้องต้นได้รับการยืนยันว่ามีการปลอมลายมือชื่อ เพื่อขอเบิกค่างวดงานจากทางธนาคารออมสิน นอกจากนี้ยังพบข้อมูลว่า มีนายตำรวจกว่า 1,500 ราย ถูกปลอมลายเซ็นกว่า 2,800 ครั้ง โรงพักที่มีการทำเอกสารใบเบิกงวดงานจำนวน 393 แห่ง จาก 396 แห่ง เงินที่มีการเบิกจากธนาคารออมสินจำนวน 579 ล้านบาท บางแห่งมีการทำใบเบิกงวดงานเกินจริง เกือบครบเต็มจำนวน ทั้งๆการก่อสร้างโรงพักไม่มีความคืบหน้า ดังนั้น ในสัปดาห์หน้าจะเดินทางไปสอบปากคำนายตำรวจที่ปรากฎชื่อตามเอกสารการเบิกงวดงานที่ธนาคารออมสินส่งมายังดีเอสไอเพิ่มเติม

ด้านนายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.ถวัล  แล้วรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ทำไมเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นและในวันที่ 24 ก.ค. ตนจะนำเอกสารหลักฐานที่มีการปลอมแปลงเพื่อเบิกเงินจากธนาคารออมสินมาประกอบการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  24/07/2013

“แบ๊ด – เมน – ตัน” ฝรั่งอำแบดไทยชกกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่า  สื่อมวลชนต่างประเทศต่างเสนอข่าวกรณี 2 นักแบดมินตันไทยต่อยกัน เผยแพร่ไปอย่างกว้างขวาง โดยหนังสือพิมพ์เดอะ ซัน แท็บลอยด์ชื่อดังของอังกฤษ พาดหัวล้อเลียนเหตุการณ์ดังกล่าว โดยใช้คำว่า “Bad-men-ton” เนื่องจากเป็นครั้งแรกของวงการแบด มินตันโลก ที่นักกีฬามีเรื่องทำร้ายร่างกายกลางคอร์ตต่อหน้าคนดูจำนวนมาก อีกทั้งเป็นนักกีฬาจากชาติเดียวกันด้วย พร้อมทั้งรายงานว่าบดินทร์บาดเจ็บ ต้องเย็บที่บริเวณหู 2 เข็ม  ด้าน น.ส.พ.เดลี่ เมล์ สื่อชั้นนำของอังกฤษอีกฉบับ ระบุว่าการทะเลาะวิวาทครั้งนี้ของ 2 นักแบดฯ หนุ่มเลือดร้อนชาวไทย เป็นเรื่องของการแก้แค้น โดยทั้งสองแยกทางกันเมื่อต้นปีค.ศ.2013 ทั้งที่ได้รับการคาดหมายว่าจะไปได้สวย โดยบดินทร์ไปอยู่กับสโมสร แกรนนูลาร์ ขณะที่มณีพงศ์ยังอยู่ภายใต้สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ทั้งที่อาจมีการสัญญาลูกผู้ชายกันไว้แล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทำให้ “อาร์ท”บดินทร์ ถูกมองว่าเป็นฝ่ายผิดที่ปลีกตัวออกไป โดยอาจจะต้องการค่าเหนื่อยเพิ่ม จึงเก็บความไม่พอใจไว้ และเมื่อมาเจอกันถูกยั่วยุ เป็นเหตุควบคุมอารมณ์ไม่อยู่  ขณะที่ สหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ บีดับเบิลยูเอฟ ประกาศผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการว่า กำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อออกบทลงโทษ พร้อมทั้งหารือกับคณะกรรมการวินัยเพิ่ม คือขั้นตอนในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนคอร์ต และยังระบุในเว็บไซต์ด้วยว่า ทั้งมณีพงศ์และบดินทร์เป็นยอดนักแบดมินตันประเภทคู่ เคยเข้าถึงรอบ 8 คู่สุดท้ายในกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกจากกันเมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  24/07/2013

รัฐอ้าง “ป่วนใต้” ลดลง

พล.ต.ชรินทร์  อมรแก้ว  เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4  กล่าวภายหลังประชุม ว่า  เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น 14 วันแรกของเดือนรอมฎอน คือระหว่างวันที่ 10 -23 ก.ค. พบว่ามีเพียง 4 เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของเดือนรอมฎอนปีที่แล้ว มีเหตุการณ์ความมั่นคงจำนวน 16 เหตุการณ์ เท่ากับลดลงถึง 12 เหตุการณ์ จึงสรุปในขั้นต้นได้ว่าการพูดคุยสันติภาพมีผลให้เหตุรุนแรงห้วงเดือนรอมฎอนลดลงได้จริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  24/07/2013 

ตลาดเงินผันผวนฉุกศก.ครึ่งปีหลัง

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลัง ยังต้องระมัดระวังความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดการเงินโลก เพราะปัจจัยที่เป็นตัวสร้างความผันผวนยังมีอยู่โดยเศรษฐกิจของสหรัฐและยุโรป แม้จะฟื้นตัวขึ้นบ้าง แต่ภาพการฟื้นตัวยังไม่ชัดเจน ทำให้ตลาดการเงินต้องคอยรับฟังข่าวสารที่เข้ามากระทบ ในทางกลับกัน หากเฟดจะลดคิวอีลง ถามว่า ธปท.เตรียมการตั้งรับอย่างไรซึ่งเรื่องนี้ ธปท.มีประสบการณ์มาบ้างแล้ว เพราะถ้าเขาลดคิวอีลงจริงก็อาจทำให้เงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าขึ้น ดอกเบี้ยในตลาดเงินก็อาจกระตุ้นขึ้นได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำ คือ การรักษาสมดุล และต้องคอยตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ รวมทั้งลูกค้าของธนาคารพาณิชย์ เพื่อป้องกันไม่ให้เขามีการกู้ยืมเงินดอลลาร์ที่ปราศจากการป้องกันความเสี่ยงมากเกินไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  24/07/2013 

เงินร้อนไหลเข้า

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ในช่วง 3 – 4 วันที่ผ่านมา เงินทุนจากต่างประเทศเริ่มไหลเข้ามาในตลาดพันธบัตร หลังจากก่อนหน้านี้มีการไหลออกอย่างต่อเนื่อง สาเหตุที่ทำให้เงินไหลกลับ เป็นผลมาจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณจะเลิกทำมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงปริมาณ (คิวอี) ในปลายปีนี้ ตลาดพันธบัตรของสหรัฐให้ผลตอบแทนลดลง

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการ ธปท.  กล่าวว่า  ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นในช่วงนี้ เป็นผลมาจากเงินไหลเข้ายังอยู่ในกรอบที่ดูแลได้ แต่ต้องเฝ้าติดตาม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  24/07/2013 

ขายส่งยอดวูบรอบ 16 ปี

น.ส.วิลาสินี  ชูวัฒน์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามรุ่งเรือง  ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเสื้อผ้าบีวาลา  กล่าวว่า  ได้เปิดธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเสื้อผ้าที่ศูนย์ค้าส่งกรุงทองและแพทตินัม ซึ่งครึ่งปีแรกที่ผ่านมายอดขายลดลง 50% และคาดว่าครึ่งปีหลังนี้จะลดลงอีก นอกจากนี้ ยังได้ปิดร้านค้าในแพลทินัมแล้ว 2 เดือน และปล่อยเช่าพื้นที่แทน หลังจากเปิดมา 10 ปี เพราะช่วง 3 ปีที่ผ่านมายอดขายลดลงต่อเนื่อง เหลือแต่ร้านค้าที่กรุงทอง ส่วนเพื่อนที่ขายเสื้อมาร่วม 10 ปี ก็ปล่อยพื้นที่ให้เช่าเช่นกัน ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้ยอดขายลดลง มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวกำลังซื้อขงผู้บริโภคลดลง รวมทั้งมีเสื้อผ้าจากจีนราคาถูกเข้ามาแข่งขันกับสินค้าไทย และคาดว่าการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ปี 2558 จะทำให้สินค้าจากกัมพูชาเข้ามาชิงรายได้เพิ่ม

นายณัฐปราบ  อุดมสัจจพันธ์  บริษัท วัฒนเจริญ บัททึ่น เฮ้าส์ ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เสื้อผ้าตัดเย็บ  กล่าวว่า  ภาพรวมร้านค้าย่านสำเพ็งซบเซาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาแม้ว่าช่วงปลายปีจะเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ และพบว่าลูกค้ากลุ่มร้านเสื้อผ้าตัดเย็บต่างๆ ลดความถี่ในการซื้อสินค้าลงจาก 2 ครั้งต่อเดือน เหลือเดือนละ 1 ครั้ง จนยอดขายในช่วงครึ่งปีแรกลดลง 50% ส่วนครึ่งปีหลังยังไม่มีสัญญาณว่ายอดขายจะดีขึ้น “ผมรับสืบทอดกิจการจากพ่อมาร่วม 17 ปี ในปีนี้ถือว่ายอดขายแย่มากในรอบ 16 ปี นับแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  24/07/2013 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เร่งถอนพาสปอร์ตพระฉาวหวังเอาตัวกลับ แขวนป้ายผูกโยงระเบิดป่วนทั่วใต้ กดดัน “ยุทธศักดิ์” ออก มติชน คลิปฉาว –...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ระบุเณรคำเข้าข่ายฟอกเงินฉ้อโกงประชาชน ปชป.ยื่นถอด “ครม.” จับพี่ชาย “บุญจง” เจ้ามือหวย มติชน ส.ส.ซุบซิบจ่อยุบสภา...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ชาวบ้านสิ้นศรัทธาเณรคำโฉ่โยนรูปทิ้งถังขยะ ฟันสนามกอล์ฟฉาวฟ้อง “40 ล้าน” น้ำป่าซัดจันท์ – ตราด มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผวา “มือเท้าปาก” ลามหนักปิด 2 โรงเรียนดัง ครม.รอกฤษฎีกาตีความคำวินิจฉัยกลาง จับรางวัลยูโรดีเดย์ 25...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5 “แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top