ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

มิตซูโอะ – ภรรยาผวาภัยมืดอดีตศิษย์ยังแค้น

“เคท” ใกล้คลอดเสด็จเข้ารพ.แล้ว

ถกนิรโทษวาระแรก

มติชน

“แก้รธน.” เบียดเข้าสภาคิวถก 6 สค. “จ้อน” ชงมั่งกม.นิรโทษ

สอบอธิการแก้เกรดลูก อจ. – นศ.ฮือ

แบดไทยโฉ่ไล่ชกกันนัว “อาท” รับผิด

ข่าวสด

โลกตะลึงแบดไทยวางมวยกลางสนาม!

“สมีคำ” โว! 31 ก.ค.กลับมาสู้คดี

เมียพี่เป้าโหมทำบุญ – “เสรี” ป่วยอีกคน

เดลินิวส์               

แบดไทยต่อยกันนัวงามหน้า!ผวาแบนตลอดชีวิต

ฟัน 27 ขรก.สังเวยเลี่ยงภาษีรถหรู

ปชป.จี้รัฐบาลแถลงผลงาน

กรุงเทพธุรกิจ

เสนออภ.เลิกแข่งเอกชน

เอเชียขุมทองทศวรรษหน้า

โพสต์ทูเดย์

ค่าเงินสวิงหนัก

ขรก.เจอพิษรถหรู

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ต้องไม่เถื่อนสร้างประชาธิปไตย”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

น้ำน้อยก็ไม่ดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

วันงดดื่มสุราแห่งชาติ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

บอกบุญ…นิรโทษฯ  วันที่ 23/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

โซลาร์ รูฟท็อป

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

การเมืองเขมรก่อนเลือกตั้ง : ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

มิตซูโอะ – ภรรยาผวาภัยมืดอดีตศิษย์ยังแค้น

นางสุทธิรัตน์  มุตตามระ  ภรรยานายมิตซูโอะ ชิบาฮาชิ หรือ อดีตพระมิตซูโอะ  กล่าวว่า  อดีตพระมิตซูโอะพักอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนเจริญกรุง เพื่อพักผ่อนอย่างเงียบๆไม่อยากออกไปไหน โดยจะใช้เวลาระหว่างนี้ปฏิบัติธรรมอ่านหนังสือธรรมะ  และเขียนหนังสือ ส่วนตนคงต้องใช้เวลาเพื่อสะสางธุรกิจที่คั่งค้างให้เสร็จ โดยช่วงนี้ขออยู่กันอย่างเงียบๆ ไม่อยากเป็นข่าวอีกแล้ว อีกอย่างการเดินทางมาครั้งนี้ ตอนแรกตั้งใจมากันแบบเงียบๆ แต่เมื่อมีคนรู้กันไปทั่ว จึงต้องระมัดระวังตัว เพราะมีอดีตลูกศิษย์บางรายที่เคยโพสต์ข้อความด่าทอและแฉข้อมูลต่างๆ เคยป่าวประกาศในโลกออนไลน์ว่า ถ้าตนและอาจารย์มิตซูโอะกลับมาจะเล่นงานให้หนัก อย่างไรก็ตาม อยากขอความเห็นใจว่า ชีวิตอาจารย์มิตซูโอะ เป็นเรื่องของทางโลกแล้ว ขอความเมตตาให้เราทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสงบสุขดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/07/2013

“เคท” ใกล้คลอดเสด็จเข้ารพ.แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่า โฆษกวังเคนซิงตันออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม เสด็จ โดยรถยนต์พระที่นั่ง เข้าโรงพยาบาลเซนต์ แมรี่ ในย่านแพดดิงตัน กลางกรุงลอนดอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันจันทร์ที่ 22 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณเที่ยงตรงตามเวลาไทย เพื่อเตรียมตัวมีประสูติกาลที่ลินโด วิง อาคารเดียวกับที่เจ้าหญิงไดอานา ผู้ล่วงลับ ทรงมีประสูติกาลเจ้าชายวิลเลียมกับเจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางกองทัพสื่อทั้งในและต่างประเทศที่ไปปักหลักเฝ้าหน้าโรงพยาบาลมานานร่วม 3 สัปดาห์ และคาดว่าเจ้าหญิงแคทเธอรีน ทรงตั้งพระทัยมีประสูติกาลเองแบบธรรมชาติกับ ดร.มาร์คัส  เซตเชลล์ สูตินรีแพทย์และนพ.อลัน ฟาร์ธิง โดยมีเจ้าชายวิลเลียม พระสวามีทรงประทับให้กำลังพระทัยอยู่เคียงข้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/07/2013

ถกนิรโทษวาระแรก

นายสุรชัย  ชัยตระกูลทอง ส.ว.ชลบุรี  เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวว่า  ได้เรียกประชุมวิปวุฒิสภาในวันที่ 31 ก.ค. เพื่อหารือก่อนเปิดสมัยประชุมรัฐสภาวันที่ 1 ส.ค. โดยกำหนดกรอบการพิจารณาไว้คร่าวๆ วันที่ 2 ส.ค. จะมีการประชุมวุฒิสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ที่ค้างอยู่ 1 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.กำหนดวิทยฐานะผู้สำเร็จวิชาการทหารและจากที่ได้รับการประสานจากวิปรัฐบาลในวันที่  6 – 7 ส.ค.นี้ จะเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 111 มาตรา 112 มาตรา 115 มาตรา 116 วรรคสอง มาตรา 117 มาตรา 118 มาตรา 120 และมาตรา 241 วรรคหนึ่ง และยกเลิกมาตรา 113 และมาตรา 114 เกี่ยวกับที่มาของ ส.ว.ส่วนวาระร้อนแรงอื่น ไม่ว่าจะเป็นร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง หรือนิรโทษกรรมร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ขึ้นอยู่กับสภาฯจะเอาอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/07/2013

“แก้รธน.” เบียดเข้าสภาคิวถก 6 สค. “จ้อน” ชงมั่งกม.นิรโทษ

นายอลงกรณ์  พลบุตร  รองหัวหน้า ปชป.  กล่าวกับ “มติชน” ว่า จะเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมต่อที่ประชุม ปชป. ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมีสาระสำคัญเป็นแนวทางเช่นเดียวกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับประชาชน ของกลุ่มญาติวีรชน แต่จะมีการเพิ่มเติมเนื้อหา 3 ประเด็น  หากที่ประชุมพรรคเห็นชอบและรัฐบาลเห็นด้วยก็จะเป็นเรื่องดี เพราะจะมีความเห็นที่ตรงกัน และไม่มีเหตุผลใดที่รัฐบาลจะไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้หากรัฐบาลต้องการช่วยเหลือประชาชนจริงๆ

ด้านนายเฉลิมชัย  ศรีอ่อน  เลขาธิการ ปชป. กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน หากนายอลงกรณ์เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าที่ประชุมพรรค จะต้องมีการพิจารณาหลักการและเหตุผลว่าเป็นอย่างไร  เพราะที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์พูดชัดเจนว่า เห็นด้วยกับร่างฉบับประชาชน และยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนให้มีการเว้นโทษคดีอาญา คดีที่เกี่ยวมาตรา 112 และการนิรโทษให้กับแกนนำ ซึ่ง 3 ข้อหลักนี้จะนิรโทษกรรมไม่ได้ ส่วนที่นายอลงกรณ์จะเสนอต้องมาดูเนื้อหากันอีกที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/07/2013  

สอบอธิการแก้เกรดลูก อจ. – นศ.ฮือ

แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)  กล่าวว่า  เมื่อเร็วๆนี้ กลุ่มผู้บริหารคณาจารย์  จากมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ  ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เข้ายื่นหนังสือถึงนายอภิชาต  จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)  และนายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา  รองนายกรัฐมนตรี ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงพฤติการณ์ที่ไม่ชอบด้วยจรรยาบรรณอาจารย์ และอาจเข้าข่ายกระทำผิดวินัยร้ายแรงในกรณีการแก้ไขเกรดของนักศึกษาอย่างไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรม

แหล่งข่าวคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งนี้  กล่าวว่า  เรื่องนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันทั้งสถาบัน ทั้งในกลุ่มอาจารย์กันเอง และนักศึกษา ดังนั้น ประชาคมของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ จึงได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึงนายกสภาสถาบัน และสภาสถาบันได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ผลสอบข้อเท็จจริงสรุปว่า มีการแก้ไขเกรดวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน 1 ของนาย ก. จริง และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงรองอธิการบดีแต่เพียงผู้เดียว โดยที่อธิการบดีไม่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ทั้งที่ทราบเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆเลย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/07/2013

แบดไทยโฉ่ไล่ชกกันนัว “อาท” รับผิด

นางรุ่งนภา  พินทุวัฒน์  ผู้จัดการทีมแบดมินตันไทยที่อยู่ในเหตุการณ์  กล่าวว่า  ปกติถ้ามณีพงศ์ขึ้นตบลูกจะส่งเสียงดัง แต่ในเกมนี้ เวลาขึ้นตบจะถูกบดินทร์พูดใส่ว่า “ร้องทำ…อะไร” พร้อมแจกของลับ ต่อจากนั้นเวลาที่มณีพงศ์ได้เสิร์ฟบดินทร์หันไปพูดกับ “โค้ชโต้ง” นายศิริพงษ์  ศิริภูล  โค้ชของคู่มณีพงศ์ – นิพิฐพนธ์ ว่า “พี่โต้ง หลังเสร็จจะจัดให้ชกกันเลยมั้ย” หลังจากนั้นจะต้องเปลี่ยนแดน ปกตินักกีฬาต้องเดินสวนกัน แต่มณีพงศ์เดินหนีไปอีกทาง บดินทร์ที่คอยจ้องอยู่แล้วก็วิ่งเข้าไปต่อยทันที และหลังจากเหตุการณ์สงบ ฝ่ายจัดการแข่งขันนำเทปไปดูแล้วตัดสินให้คู่มณีพงศ์กับนิพิฐพนธ์เป็นฝ่ายชนะฟาวล์ เพราะไม่ได้เริ่มต้นทำเรื่องก่อน

ด้านนายบดินทร์ อิสสระ หรือ อาท  กล่าวผ่านคลิป เปิดใจ ว่า “ผมขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากโดนแร็กเกตฟาดหูจนเลือดออก หูฉีก ทำให้ขาดสติ ผมต้องขอโทษแฟนๆชาวไทยที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงประเทศชาติ ขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ขอให้เรื่องจบลงแค่ตรงนี้ ขอบคุณครับ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/07/2013  

“สมีคำ” โว! 31 ก.ค.กลับมาสู้คดี

นายสุขุม วงศ์ประสิทธิ์ ประธานเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรมและญาติธรรม กล่าวถึงกรณีความผิดของอดีตหลวงปู่เณรคำ ว่า ที่เลือกวัดป่าดงน้ำคำเป็นสถานที่แถลงข่าวนั้น ต้องการให้ชาวพุทธมองว่าวัดทั่วประเทศไทยควรเป็นสถานที่ที่สงบ หากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะทำอะไรก็ขอให้ทำด้วยความเป็นระเบียบ การต่อสู้ต้องสู้ด้วยหลักวิชาการด้านกฎหมาย ลักษณะพยาน และมารยาททนายความ ซึ่งหากเป็นการบิดเบือนข่าว สร้างพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ เอาเปรียบคู่ความ คงต้องร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อกรรมาธิการปกครอง ตลอดจนส.ส.ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลทุกท่าน ที่เฝ้าจับตามองการทำงานของดีเอสไอ ปปง. ป.ป.ส. และกองปราบปราม ว่าต้องปฏิบัติหน้าที่ไปตามกำหนด อย่าลัดขั้นตอน ขอฝากข้อความถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ว่า เข้าพรรษานี้อยากให้ท่านได้เข้าวัดเข้าวา นั่งสมาธิเพื่อจะได้เกิดปัญญา แล้วเรามาสู้กันใหม่  การมาจังหวัดสุรินทร์ครั้งนี้นอกจากจะมาทำบุญแล้วยังจะได้มาพบทนายความที่นัดพบกัน เพื่อต่อสู้คดีให้กับหลวงปู่เณรคำ ตอนนี้ได้ทนายฝีมือดี 6 คน ประกอบด้วย นายเสวก ทินกุล อดีต ส.ส.ร. นครพนม นายสันติพงษ์ นิมิตดี นายสมพงษ์ โรหิตาภิรมย์ พ.ต.ต.สมพัฒน์ โรหิตาภิรมย์ และพ.ท.จักรกฤษณ์ เส็งชา ซึ่งเป็นญาติธรรมที่จะเข้ามาร่วมในทีมทนายความ รวมทั้งนายเลน เชลเมน ทนายความชื่อดังของฮอลลีวู้ด ที่มีผลงานสร้างชื่อเสียงมากมาย จะมาร่วมเป็นทนายความให้กับหลวงปู่เณรคำด้วย โดยจะมาช่วยต่อสู้ในประเด็นเพิกถอนพาสปอร์ต และการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งหลวงปู่เณรคำจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 31 ก.ค.นี้อย่างแน่นอน ตอนนี้ยังอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และติดต่อสื่อสารกันตลอด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/07/2013

เมียพี่เป้าโหมทำบุญ – “เสรี” ป่วยอีกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นางวรรณพร สัมฤทธิ์ ภรรยา “พี่เป้า”สายัณห์ สัญญา ลูกทุ่งแหบเสน่ห์คนดัง เดินทางมาทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชาแทนสามีที่นอนป่วยอยู่ที่ร.พ. โดยนางวรรณพรสวมใส่เสื้อผ้าชุดขาวสะอาดตา เมื่อมาถึงได้ถวายเครื่องสังฆทาน ผ้าไตร จีวร หลอดไฟฟ้า แด่พระภิกษุสงฆ์ พร้อมอธิษฐานขอให้พี่เป้าหายป่วยจากโรคภัยที่เป็นอยู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/07/2013

ปชป.จี้รัฐบาลแถลงผลงาน

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงจุดยืนในการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญทั่วไปในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ว่า ขอเรียกร้องว่าในวันที่ 1, 7-8 ส.ค. ขอให้มีการพิจารณาแถลงผลงานรัฐบาลในรอบ 2 ปี เพราะขณะนี้รัฐบาลเข้าสู่ปีที่ 3 ของการทำงานแล้ว แต่ยังไม่มีการแถลงผลงานตามรัฐธรรมนูญที่ระบุว่ารัฐบาลต้องแถลงผลงานปีละ 1 ครั้ง ส่วนวันที่ 14 – 15 ส.ค. ให้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2557

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 23/07/2013

เสนออภ.เลิกแข่งเอกชน

เภสัชกร (ภก.)เชิญพร  เต็งอำนวย  นายกสมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน  กล่าวว่า  ปัจจุบันบทบาทองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ทำหน้าที่คล้ายกับเอกชนผู้ผลิตยาในประเทศ เพียงแต่วัตถุประสงค์มีการเปลี่ยนแปลงไป ระเบียบพัสดุนี้ใช้มา 20 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเราพยายามเสนอแก้ไขแต่ไม่ได้รับการตอบรับ ทั้งที่ ครม.ได้มีมติไปแล้ว และค้างอยู่ที่กฤษฎีกานานแล้ว จนขณะนี้ใกล้เปิดการค้าเสรี ซึ่งเชื่อว่าจะมียาจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น ยิ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยาในประเทศไทย ทั้งมี การมี อภ.เหมือนกับเป็นการสร้างความมั่นคงทางยาให้กับประเทศ แต่ในความเป็นจริงกลับตรงข้าม ยิ่ง อภ.ผลิตยาใหม่เพิ่มออกมาเท่าไหร่ จะยิ่งส่งผลลบต่ออุตสาหกรรมยาในประเทศให้ตายเร็วขึ้น จากการผู้ขาดขายยาให้หน่วยงานรัฐที่ไม่เป็นธรรมต่อภาคเอกชนและยังถูกกำหนดให้เป็นหน่วยงานแสวงหาผลกำไรเข้าภาครัฐ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 23/07/2013

เอเชียขุมทองทศวรรษหน้า

นายชาติศิริ  โสภณพานิช  กรรมการผู้จัดการใหญ่  ธนาคารกรุงเทพ  กล่าวในหัวข้อ “วิสัยทัศน์ของธุรกิจ 2020” โดยยกให้เอเชียจากนี้ไป ว่า   เป็นกลไกสำคัญของโลกในช่วงทศวรรษหน้า ขณะที่ฝั่งตะวันตกยังเดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะยุโรปมีปัญหานี้ภาคครัวเรือนอยู่ ซึ่งเอเชียก็กำลังมีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เข้ามาช่วยกำหนดกิจกรรมในภูมิภาค

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 23/07/2013

ค่าเงินสวิงหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ธนาคารแห่งประเทศไทย  (ธปท.)  เปิดเผยภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายในเดือน ก.ค. ว่า การกลับทิศของเงินทุนเคลื่อนย้ายและมุมมองของนักลงทุนต่อแนวโน้มเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ค่าเงินบาทในปัจจุบันกลับมาอ่อนค่าลง 1% เมื่อเทียบกับต้นปีที่ผ่านมา จากที่แข็งค่าไปมากสุดถึง 6% ในช่วงเดือน เม.ย. ขณะเดียวกัน ค่าเงินบาทมีความผันผวนสูงขึ้นมาก จากสิ้นปีก่อนหน้าที่ความผันผวนแค่ 2.06% กลับเพิ่มเป็น 7.22%  แนวโน้มของกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายที่ไหลเข้าออกมีความรวดเร็วและรุนแรงขึ้นกว่าอดีต จนส่งผลเชิงลบต่อเสถียรภาพการเงินและอัตราแลกเปลี่ยน และน่าสังเกตว่าเงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินในประเทศตลาดเกิดใหม่จะสอดคล้องกันมาก ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากวิกฤตการเงินโลกเกิดบ่อยครั้งขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/07/2013

ขรก.เจอพิษรถหรู

นายยุทธนา  หยิมการุณ  รองอธิบดีและรักษาการอธิบดีกรมศุลกากร  กล่าวว่า  กรมศุลกากรได้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับเจ้าหน้าที่ร่วม 27 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปลดปล่อยรถหรูนำเข้าจากต่างประเทศไม่โปร่งใส การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงสรุปผลว่า มีมูลความจริงว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง ทำให้รัฐเกิดความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งหากผลสอบวินัยพบว่าผิดจริง ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะมีโทษถึงให้ออกหรือไล่ออกจากราชการ และจะมีการดำเนินการฟ้องเอาผิดทางแพ่งต่อไป นอกจากนี้ กรมศุลกากรยังได้ดำเนินการเอาผิดกับผู้ประกอบการที่นำเข้ารถหรูและแจ้งราคาต่ำ จ่ายภาษีไม่ครบ โดยผู้ประกอบการจะต้องเสียภาษีที่ยังขาดอยู่ให้ครบ และต้องเสียค่าปรับ 2 เท่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/07/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยื่นขอศาลพรุ่งนี้หมายจับ “สมีคำ” ข้อหาชำเรา นิรโทษเข้ากห.ไม่ได้ ไฟช็อตหมวยดับคามือถือไอโฟน 5 มติชน จ่อสอบเสี่ยโรงแรมลาวสนิท...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลยอมถอยชาวนาเฮจำนำข้าวหมื่นห้า ลูกสาวโร่พ่อถูกอุ้มเสี่ยใหญ่โรงเกลือ น้องบีมยื้อมัจจุราชเหยื่อพ่อเลี้ยงโหด มติชน ได้ตามคำขอ – ชาวนาเฮคืนหมื่นห้า กขช.พลิกมติ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ดีเอสไอ” จ่อเช็กบิลรถเณรคำโยงคดีแก๊งเก๋งหรู โต้ “คลิปร้อน” ตัดต่อ หึงปันใจ – ยิง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบผู้จัดถ่ายสยิวพริตตี้รถเปลือยอล่างฉ่าง พระโคกินข้าวโพด พท.ดัน “แซม” สู้เลือกซ่อมดอนเมือง มติชน “เจ๊หน่อย” เมินลงซ่อมดัน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สุรา  – ยา – หนังโป๊ เสพเมถุนเณรคำเหมาหมด บิ๊กไบค์ซัดรถตู้เจ้าคณะจว.ดับ ปัดวุ่นคลิปโฉ่ทักษิณ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top