ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ศิษย์สมีคำคลั่ง!เผาจยย.ประท้วงดีเอสไอ

รวบโจรบ้ากามข่มขืนเหยื่อสาว

เป้า – สายัณห์ยันกำลังใจดี

มติชน

เลี้ยบยันรัฐไม่เสียหาย โต้ “เอื้อชิน” ปลัดไอซีทีโวยรับไม่ได้

พบก้อนเนื้อในตับอ่อนสายัณห์ซม

ร่อนหมายจับสมีคำ 2 ทวีปบี้ถอนวีซ่า

ข่าวสด

ขอเวลา “ยมบาล” สายัณห์เปิดใจสู้มะเร็งตับ

กินข้าวโชว์ “ปู” สยบลือปนสารพิษ

แจ้งตม.สหรัฐล็อกสมีคำ

เดลินิวส์               

ไม่สูบ – ไม่ดื่ม ป่วยหนัก!สายัณห์งงโรคร้ายมะเร็งตับรุมเร้า

จี้สอบคลิป “สมีคำ” แอบอ้างเบื้องสูง

เดลินิวส์กวาด 11 รางวัลภาพ

กรุงเทพธุรกิจ

ปัดแก้สัญญาเอื้อ “ชิน”

ชงราคาจำนำ 1.35 หมื่น

โพสต์ทูเดย์

ทุนนอกมาไทย

ลีสซิงยึดรถคันแรก 300 คัน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ดราม่าน้ำเน้า “กินข้าวเปล่าโชว์”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ติดใจลีลา

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

รถไฟรางคู่สำคัญกว่ารถไฟความเร็วสูง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)

เสื่อผืนนั้น  วันที่ 19/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ผู้ตรวจการแผ่นดิน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

สมุดปกขาวญี่ปุ่นอัดจีนเต็มพิกัด : ซามูไรรำดาบใส่มังกรพ่นไฟ

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

เมาหมัด

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1103  ประจำวันที่ 19 ก.ค. 56  

วันฮอร์โมนส์ แห่งชาติ

มติชนสุดสัปดาห์  

ข้าวคุณธรรม คุณธรรม “คนค้นฅน”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ศิษย์สมีคำคลั่ง!เผาจยย.ประท้วงดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ  เมื่อเวลา 10.00 น. นายสุพรรณ  ก้อนหิน   อายุ 23 ปี ชาวจ.อุบลราชธานี  เดินทางมาดีเอสไอ อ้างจะมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้กับสมีคำ  แต่ไม่ได้ติดต่อเจ้าหน้าที่จึงไม่มีผู้บริหารลงมารับเรื่อง ทำให้นายสุพรรณเครียดจัดออกไปนำรถจยย.ฮอนด้าสกูปี้ไอ ทะเบียน คกท 481 อุบลราชธานี ไปจุดไฟเผากลางถ.แจ้งวัฒนะ ฝั่งมุ่งหน้าปากเกร็ดหน้าอาคารดีเอสไอ  โดยใช้ยางในรถ จยย. 2 เส้นที่เตรียมมาพร้อมน้ำมันเป็นเชื้อเพลิง พร้อมชูป้ายขอความเป็นธรรมให้สมีฉาวกลางถนน ทำให้รถติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอเข้าควบคุมตัวพร้อมใช้ถังดับเพลิงเข้าฉีดดับไฟ ก่อนประสาน ร.ต.อ.วิทยา คงทอง พงส.สส.ทุ่งสองห้องนำตัวไปสอบสวนที่โรงพัก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  19/07/2013

รวบโจรบ้ากามข่มขืนเหยื่อสาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พล.ต.ท.หาญพล  นิตย์วิบูลย์  ผบช.ภ.7  พล.ต.ต.เพชรัตน์  แสงไชย  ผบก.ภ.จ.นครปฐม  ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสรศักดิ์  อ่อนสุวรรณ  อายุ 34 ปี จ.สงขลา  ผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ ข่มขืนและพยายามชิงทรัพย์รวม 3 คดี พร้อมของกลางโดยจับกุมตัวได้ที่ ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  สอบสวนนายสรศักดิ์  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุข่มขืน จี้ชิงทรัพย์ และวิ่งราวทรัพย์ รวม 3 ครั้งในจ.นครปฐม จากการตรวจสอบประวัตินายสรศักดิ์พบว่าเคยก่อคดีมากมายในท้องที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถูกจับกุมข้อหาลักทรัพย์เข้าออกเรือนจำหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อคดีลักทรัพย์อีกในท้องที่ สภ.หาดใหญ่ ถูกจับกุมดำเนินคดีและขอประกันตัวในชั้นศาลก่อนหลบหนีคดีมาก่อเหตุที่ จ.นครปฐม ภายหลังแถลงข่าวตำรวจนำกำลังควบคุมตัวนายสรศักดิ์ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่ร้านทเวนตี้ช็อป ถ.ราชวิถี ท่ามกลางชาวบ้านมุงดูจำนวนมาก ทั้งนี้เชื่อว่านายสรศักดิ์ต้องเคยก่อเหตุมาหลายคดีในหลายพื้นที่ไม่เฉพาะ 3 คดีนี้เท่านั้น จะต้องสอบสวนขยายผลต่อไป หากใครที่คิดว่าเคยตกเป็นเหยื่อให้มาดูตัวผู้ต้องหาและแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่ สภ.เมืองนครปฐม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  19/07/2013

เป้า – สายัณห์ยันกำลังใจดี

พญ.พรเพ็ญ  เลิศศรีสถิต  แพทย์เจ้าของไข้ กล่าวว่า  คนไข้เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยอาการจุกแน่นท้องมากว่า 3 เดือนแล้ว รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ทำให้ผอมและน้ำหนักลดไปประมาณ 15 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้ 1 วันมีไข้ขึ้นสูงถึง 39 องศาฯ ไม่มีแรง เดินไม่ไหว ความดันต่ำ ชีพจรเต้นเร็ว หายใจเร็ว เบื้องต้นพบว่ามีโรคเบาหวานน้ำตาลสูงกว่า 200 แพทย์ฉีดอินซูลินให้ และยังพบว่าเป็นโรคโลหิตจางและซีด เกลือแร่ในเลือดต่ำ แพทย์ให้เลือดไปแล้ว 3 ถุง คนไข้มีอาการดีขึ้น แพทย์ได้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพิ่มเติมที่ช่องท้อง พบว่ามีก้อนอยู่บริเวณตับอ่อนหลังกระเพาะอาหารขนาดประมาณ 4 ซ.ม. นอกจากนี้ยังพบก้อนที่ตับขนาดประมาณ 1.5 – 2.5 ซ.ม. กระจายอยู่ทั่วกว่า 10 ก้อน ในส่วนการรักษา แพทย์ได้เจาะเซลล์ไปตรวจเพื่อยืนยันว่าก้อนเนื้อที่พบใช่เชื้อมะเร็งหรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเป็นซีเอ199 ซึ่งเป็นสารมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบในตับอ่อน อย่างไรก็ตาม ต้องรอตัดชิ้นเนื้อคนไข้ไปตรวจเพื่อยืนยันให้แน่ชัดอีกครั้ง  เมื่อถามว่า  หากผลการตรวจออกมาว่าคนไข้เป็นมะเร็งจริง อาการอยู่ในระยะแล้ว พญ.พรเพ็ญ  กล่าวว่า  จากที่พบน่าจะอยู่ในระยะที่ 4 แล้ว ซึ่งหากเป็นจริง กำลังใจจากครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่เท่าที่พูดคุยกับผู้ป่วยมีกำลังใจดีมาก ไม่มีความกังวลใดๆ ส่วนสภาพร่างกายตอนนี้แข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก

ด้านนางวรรณพร  สัมฤทธิ์  ภรรยาของเป้า – สายัณห์  กล่าวว่า  ต้องรอผลตรวจจากแพทย์ก่อน แล้ววางแผนการรักษาว่าจะไปที่โรงพยาบาลไหน จากนี้ไปจะคอยดูแลเรื่องอาหาร คอยให้กำลังใจ ตอนนี้พี่เป้าทานข้าวได้ไม่เครียด แต่สิ่งที่ตนกังวลที่สุดคือก้อนเนื้อขณะนี้กระจายไปมากเท่าไหร่แล้วตรงส่วนไหนของร่างกายบ้าง

ด้านเป้า – สายัณห์  ดีเสมอ หรือ “สายัณห์  สัญญา”  กล่าวในห้องผู้ป่วยเพียงสั้นๆ พร้อมยกมือไหว้ขอบคุณแฟนเพลงด้วย ว่า  จะสู้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ไม่กลัว เพราะชีวิตมีความสุขมามากพอแล้ว หากหายจากโรคมะเร็งก็จะขอบวชตลอดชีวิต พร้อมกับขอบคุณแฟนเพลงที่เป็นห่วง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  19/07/2013

เลี้ยบยันรัฐไม่เสียหาย โต้ “เอื้อชิน” ปลัดไอซีทีโวยรับไม่ได้

นพ.สุรพงษ์  สืบวงศ์ลี  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที  กล่าวว่า  คิดว่าข้อกล่าวหาตรงนี้เวลาได้เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าโครงการดังกล่าวเอกชนได้ประโยชน์และรัฐก็ได้ประโยชน์ด้วยหรือได้มากกว่าเอกชนด้วยซ้ำ เพราะทำให้เอกชนระดมทุนยิงดาวเทียมดาวใหม่และทำให้รัฐมีรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้มติของ ป.ป.ช.ดังกล่าวจะนำไปสู่การพิจารณาคดีในอนาคต เป็นสิ่งที่อันตรายมาก เพราะต่อไปการตัดสินใจปรับเปลี่ยนสิ่งใดเพื่อทำให้เอกชนมีความเข้มแข็งระหว่างทำไม่ได้ และความเสียหายจะกลับมาสู่รัฐเอง  เพราะเอกชนไทยจะศูนย์เสียความสามารถในการแข่งขันในเวทีระหว่างไปทันที  “ในเรื่องกระบวนการดำเนินการฟ้องนั้นทาง ป.ป.ช.จะส่งเรื่องไปให้สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาว่าจะยื่นฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่  ดังนั้นจึงอยู่ที่ดุลพินิจของทางอัยการสูงสุดว่าจะฟ้องหรือไม่ แต่หากไม่ฟ้อง ป.ป.ช.ก็มีอำนาจฟ้องเองได้อยู่ดี ผมก็จะเตรียมการต่อสู้กระบวนการต่อไป โดยจะนำข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวทั้งหมดไปชี้แจงเช่นกัน”

นายไชยยันต์  พึ่งเกียรติไพโรจน์  ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทคและการสื่อสาร (ไอซีที) 1 ในผู้ที่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กล่าวว่า  ทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริตมาตลอด ภายใต้ความถูกต้อง ฉะนั้นเมื่อ ป.ป.ช. มีผลตัดสินเช่นนี้ ส่งผลให้ต้องออกจากราชการ จึงรู้สึกรับไม่ได้ มองว่าไม่ยุติธรรม อยากขอบารมีศาลช่วยเมตตาคุ้มครอง เพราะที่สุดแล้วเชื่อว่าประเทศนี้ยังคงมีความยุติธรรมอยู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  19/07/2013

ร่อนหมายจับสมีคำ 2 ทวีปบี้ถอนวีซ่า

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวถึงแนวทางการส่งหมายจับนายวิรพล  สุขผล ให้ประเทศสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศยุโรปพิจารณาเพิกถอนวีซ่าเพื่อนำตัวนายวิรพลกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยหลังศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 3 ข้อหา ว่า  ได้ลงนามหนังสือราชการส่งไปยังกรมการกงสุล  แจ้งให้พิจารณาเพิกถอนหนังสือเดินทางพร้อมแนบรายละเอียดหมายจับและแจ้งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมหาเถรสมาคม (มส.) กรณีศาลได้ออกหมายจับพร้อมแนบหมายจับเช่นกัน  โดยเรื่องจะรวมกับกรมการกงสุล ที่จะพิจารณาเพิกถอนหนังสือเดินทาง ส่วนการขอให้เพิกถอนวีซ่า การผลักดันกลับประเทศไทย และการส่งเจ้าหน้าที่ไปรับ ได้มอบให้สำนักงานกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ดีเอสไอ เร่งดำเนินการ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  19/07/2013

กินข้าวโชว์ “ปู” สยบลือปนสารพิษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.ค.  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม  พร้อมคณะ เดินทางไปที่บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด (ข้าวตราฉัตร) จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีนายประสิทธิ์  ดำรงชิตานนท์  รองประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ ต้อนรับพร้อมนำเยี่ยมชมท่าเรือขนส่งทางน้ำของกลุ่มบริษัท ซี.พี.ฯ ซึ่งใช้กระจายข้าวสารไปยังภาคใต้ ทั้งนี้ นายกฯพร้อมนายยรรยง  พวงราช  รมช.พาณิชย์ และนพ.ประดิษฐ์  สินธวณรงค์  รมว.สาธารณสุข  ได้โชว์การรับประทานข้าวหอมมะลิ  เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในคุณภาพความปลอดภัยและมาตรฐานการผลิต หลังจากเกิดเหตุพิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง ร่วมกระพือข่าวลือผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตว่าข้าวตราฉัตร รวมถึงข้าวถุงบางยี่ห้อมีสารปนเปื้อนจนเกิดผลกระทบทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภค แต่ล่าสุดพิธีกรคนดังกล่าวยอมขอโทษในความผิดพลาดแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  19/07/2013

แจ้งตม.สหรัฐล็อกสมีคำ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์  รักศักดิ์สกุล  ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ  กล่าวว่า  แปลเอกสารหมายจับและประสานกับหน่วยงานต่างประเทศเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาประสารเพิกถอน โดยวันนี้หารือกับหน่วยสืบสวนสอบสวนด้านคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐ พร้อมประสานไปยังสมาชิกกลุ่มชุมชนต่อต้านยาเสพติดและอาชญากรรม ต่อต้านอาชญากรรมระหว่างประเทศที่มีประเทศสมาชิกอยู่ 26 ประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้ไปขอวีซ่าประเทศอื่น ซึ่งล่าสุดข้อมูลการข่าวสืบทราบว่าอดีตพระวิรพล  มีเฉพาะวีซ่าประเทศสหรัฐและจะหมดอายุในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ โดยดีเอสไอประสานกับสหรัฐให้ช่วยจับกุมนายวิรพลก่อนที่ดีเอสไอจะเดินทางไปรับตัวกลับเมืองไทยเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  19/07/2013

จี้สอบคลิป “สมีคำ” แอบอ้างเบื้องสูง

นพ.จักรธรรม  ธรรมศักดิ์  รองประธานคนที่สาม คณะกรรมาธิการศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรมวุฒิสภา  กล่าวว่า  ทางคณะกรรมาธิการศาสนาฯพบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับความประพฤติของอดีตพระวิรพล อีกเรื่องที่อยากให้ พศ.ดำเนินการ คือ คลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ที่อ้างว่าเป็นดอกไม้พระราชทานมาถวายอดีตพระวิรพล ในสมัยที่ยังไม่ถูกปรับอาบัติปาราชิกโดยมีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเพื่อนำถวายที่วัดป่าขันติบารมี สาขา 101 บ้านหัวเขา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2555 โดยคลิปวิดีโอนี้มีการโพสต์ลงใน ยูทูป เฟซบุ๊ก รวมทั้งมีการโพสต์รูปงานนี้ในเว็บของวัดป่าขันติธรรมด้วย “ในคลิปดังกล่าวมีข้อน่าสงสัยหลายจุด เช่น โดยปกติกแล้วการอัญเชิญดอกไม้พระราชทานนั้น ข้าราชการจะต้องแต่งชุดปกติขาว แต่ในคลิปวิดีโอข้าราชการกลับแต่งชุดสีกากี อีกจุดหนึ่งที่น่าสงสัยคือ  ผู้ที่อัญเชิญดอกไม้พระราชทาน โดยปกติแล้วจะต้องเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น แต่บุคคลในคลิปวิดีโอที่อัญเชิญดอกไม้พระราชทานเท่าที่ตรวจสอบยังไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ไม่ใช่ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษแน่นอน เบื้องต้นได้สอบถามเป็นการภายในไปยังสำนักราชเลขาธิการ พร้อมนำคลิปวิดีโอดังกล่าวให้ดูด้วย ก็ได้รับคำตอบว่าอาจจะมีการแอบอ้าง”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  19/07/2013

เดลินิวส์กวาด 11 รางวัลภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ห้องกรุงเทพ 3 โรงแรมเซ็นทารา  แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว  นายวิชัย  วลาพล  นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย และประธานมูลนิธิช่างภาพสื่อมวลชน พร้อมคณะกรรมการร่วมแถลงข่าวผลการตัดสินรางวัลภาพข่าวสื่อมวลชนยอดเยี่ยม ครั้งที่ 17 ประจำปี 55 – 56 ชิงเงินรางวัลเงินสดกว่า 1 ล้านบาท พร้อมถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยปีนี้มีผู้ส่งภาพเข้าประกวด 450 ภาพ ภาพข่าวทีวีส่งเข้าประกวด 48 เรื่อง จาก 6 ประเภท โดยมีการเชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากมหาวิทยาลัยต่างๆและนักหนังสือพิมพ์อาวุโส มาทำการตัดสินภาพข่าวดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ในปีนี้ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ สามารถคว้ารางวัลได้ทั้งหมด 11 รางวัล ทั้งนี้พิธีการมอบรางวัลทั้งหมด รวมทั้งรางวัลบุคคลดีเด่นในสายตาช่างภาพ ที่ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ และรางวัลช่างภาพดีเด่น โดยจะมีการมอบรางวัล ในวันที่ 25 ก.ค. เวลา 16.00 น. ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล และจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 7

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  19/07/2013

ชงราคาจำนำ 1.35 หมื่น

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์  ร่วมรักษ์  อธิบดีกรมการค้าภายใน  กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับสมาคมชาวนาและเกษตกรไทย สมาคมส่งเสริมชาวนา และสภาเกษตรกรแห่งชาติ  เพื่อหารือเกี่ยวกับการปรับลดราคารับจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 2556/57 ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาตัวเลขราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้าที่ตันละ 13,500 บาทความชื้น 15% สูงสุดครัวเรือนละไม่เกิน 4 แสนบาท ทั้งนี้ได้เสนอให้ตัวแทนชาวนารับไปพิจารณา และนำไปหารือกับสมาชิกว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพราะราคาดังกล่าว เป็นราคาที่เกษตรกรมีกำไรประมาณ 40% จากต้นทุนการผลิตตันละ 8,000 – 9,000 บาท ทั้งนี้ การปรับลดราคาดังกล่าวคาดว่าจะทำให้การรับจำนำข้าวปี 2556/57 จะใช้วงเงินประมาณ 2.2 แสนล้านบาท จากปริมาณผลผลิตข้าวที่คาดว่าจะเข้าโครงการประมาณ 15 ล้านตันจากคาดการณ์ผลผลิตประมาณ 28 ล้านตัน สัปดาห์หน้ากรมฯจะนัดหารือกับโรงสี โกดัง และคลังสินค้า เพื่อพิจารณาว่าจะช่วยกันลดต้นทุนโครงการรับจำนำได้อย่างไร นอกจากนี้ กรมฯยังมีแผนที่จะหารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อพิจารณาหาทางลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร และหารือกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาว่าการรับจำนำข้าวในราคาดังกล่าว สอดคล้องกับวินัยการเงินการคลัง ที่ให้ขาดทุนจากโครงการรับจำนำไม่เกิน 7,000 ล้านบาทหรือไม่

นายวิเชียร  พวงลำเจียก  นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย  กล่าวว่า  ชาวนาพอใจระดับหนึ่งในการหารือ แต่ยังรับปากไม่ได้ว่าชาวนาส่วนใหญ่พอใจราคานี้หรือไม่ เพราะรัฐบาลได้ทำสัญญาประชาคมกับชาวนาไว้มาก ในการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ แล้วขณะนี้มาบอกทบทวนราคา ก็ต้องขอนำตัวเลขไปชี้แจงงบให้ชาวนาทั่วประเทศทราบก่อน

นายภูติ  ศรีสมุทรนาค  นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย  กล่าวว่า  ราคา 13,500 บาท ถือเป็นราคาที่ถอยลงมามากจากตันละ 15,000 บาท และชาวนายังถอยในเรื่องปริมาณการรับจำนำต่อครัวเรือนจาก 5 แสนบาท ลงมาเหลือ 4 แสนบาท ซึ่งช่วยรัฐประหยัดงบประมาณไปได้มากแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า ชาวนารับในตัวเลขจำนำใหม่ที่ตันละ 13,500 บาทแล้ว เพราะต้องไปหารือกับสมาชิกก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  19/07/2013

ทุนนอกมาไทย

นายฮาเรน  ชาห์  ผู้อำนวยการและนักกลยุทธ์การลงทุนอาวุโสบริการบริหารความมั่นคั่ง ซิตี้ เอเชีย แปซิฟิก  กล่าวว่า  ในช่วงที่เหลือของปีนี้สภาพคล่องจะยังไหลเข้าภูมิภาคเอเชียและกลุ่มตลาดเกิดใหม่ เนื่องจากธนาคารกลางของ 4 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ได้แก่ สหรัฐ สหภาพยุโรป อังกฤษ และญี่ปุ่น จะยังดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงิน (คิวอี) ต่อไป และคาดว่าดอกเบี้ยในตลาดจะอยู่ในระดับต่ำอีกระยะหนึ่ง ดังนั้น แนวโน้มการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ธนาคารได้แนะนำให้นักลงทุนปรับเปลี่ยนกลยุทธ์จากเชิงรับมาเป็นเชิงรุก โดยลดการถือเงินสดและตราสารหนี้ลง และหันไปเพิ่มน้ำหนักลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น ตลาดหุ้น เนื่องจากมองว่าผลกำไรของภาคธุรกิจจะเริ่มปรับเปลี่ยนเป็นขาขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะสหรัฐที่จะดีดตัวกลับ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  19/07/2013

ลีสซิงยึดรถคันแรก 300 คัน

นายอนุชาติ  ดีประเสริฐ  ประธานสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย กล่าวว่า  ขณะนี้มีรถยนต์ที่ถูกยึดจากโครงการรถคันแรกและเตรียมนำออกขายทอดตลาดแล้วประมาณ 300 คัน เนื่องจากลูกค้ามีปัญหาไม่สามารถจ่ายค่างวดได้ตามปกติ และลูกค้ากลุ่มนี้ยังได้สิทธิคืนภาษีจากรัฐบาลไปแล้วด้วย อย่างไรก็ดี  สถาบันการเงินกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการตามกระบวนการขอยกเลิกการถือครองรถ 5 ปี กับกรมสรรพสามิต ตามกระบวนการแล้ว ลูกค้าต้องนำเงินที่ได้รับสิทธิไปคืนให้กรมสรรพสามิตทั้งจำนวน และเป็นหน้าที่ของกรมสรรพสามิตต้องไปติดตามทวงถามเอาเอง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  19/07/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top