ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

หมายจับ “สมีคำ” ฟัน 3 ข้อหาฉ้อโกง – ชำเราฯ

เผานั่งยางเสี่ยอ้วน

ชี้ “วสันต์” ไขก๊อกปลอดการเมือง

มติชน

โคโค่รับผิด – ชี้เหตุปนเปื้อนรมข้าวซ้ำเก็บคืน 3 พันถุง – อย.สั่งเข้ม

ยังอยู่มะกันลวงบินยุโรป “ธาริต” แฉ

ฟันหมอเลี้ยบ – ปลัดไอซีที เอื้อชินคอร์ป

ข่าวสด

ดีเอสไอล่า “สมีคำ” ถึงแอลเอศาลอนุมัติจับแล้ว

ชี้จุดฆ่าเผาเจอกระดูกเสี่ยอ้วน

ช็อก!สายัณห์โคม่า – ป่วย “มะเร็งตับ”

เดลินิวส์               

หมายจับ 3 ข้อหา “สมีคำ” สั่งอายัดทรัพย์

รถไฟตกรางสยอง

“ปู” ชิงกระแส กธจ.ปราบโกง

กรุงเทพธุรกิจ

ปปช.ฟัน “หมอสุรพงษ์”

ชงสธ.ออกกฎ “สารตกค้าง”

โพสต์ทูเดย์

ตรวจทุกเมล็ด

ลีสซิ่งกสิกรคุมให้กู้

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“ปู – ตู่” ที่ต้องก้าวข้ามฉาก “กู้อีจู้”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ขอร้องน้องปู

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

โซลาร์ซิตี้ไทยในอนาคต

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ลงหลังเสือ  วันที่  18/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

ซีมอน วีเซนธาล

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

18 กรกฎาคม : Mandela Day วันเกิดปี 95 ของนักต่อสู้ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

หมายจับ “สมีคำ” ฟัน 3 ข้อหาฉ้อโกง – ชำเราฯ

นายทวี  ประจวบลาภ  อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา  กล่าวว่า  ภายหลังที่ดีเอสไอยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขออนุมัติหมายจับ องค์คณะผู้พิพากษาได้ประชุมหารือพิจารณาสำนวนพยานหลักฐานของดีเอสไอแล้วเห็นว่ามีหลักฐานพอสมควรให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหารกระทำการที่จะเป็นความผิด 3 ข้อหาตามที่ดีเอสไอกล่าวหามาในคำร้อง องค์คณะฯพิจารณาแล้วเห็นว่าตัวผู้ต้องหาไม่ได้อยู่ในประเทศเชื่อว่าน่าจะมีพฤติการณ์หลบหนี จึงอยู่ในเงื่อนไขที่ศาลจะพิจารณาอนุมัติหมายจับจึงมีคำสั่งออกหมายจับตามคำร้องของดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายทวีวัฒน์  สุรสิทธิ์  ผู้อำนวยการส่วนคดีความมั่นคง 1 สำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำเอกสารพยานหลักฐานไปยื่นคำร้องขอศาลอนุมัติหมายจับนายวิรพล  สุขผล อดีต หลวงปู่เณรคำ  ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ในความผิด 3 ข้อหา คือ ฉ้อโกงประชาชน กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งไม่ใช่ภรรยาตน โดยปราศจากเหตุอันควรในการพรากผู้เยาว์ไปจากบิดามารดา ผู้ปกครองและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 ศาลรับคำร้องไว้พิจารณา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/07/2013

เผานั่งยางเสี่ยอ้วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.ต.ท.จรัมพร  สุระมณี  ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.วินัย  ทองสอง  ผบช.ภ.2  ร่วมประชุมชุดคลี่คลายคดี ก่อนจะนำตัวนายนิคมผู้ต้องหามาแถลงข่าว  ซึ่งภายหลังการแถลงข่าว  พล.ต.ท.จรัมพร และพล.ต.ท.วินัย พร้อมกำลังตำรวจควบคุมตัวนายนิคมเดินทางไปชี้จุดเผานั่งยางนายชัยชนะที่บริเวณป่ายูคาลิปตัสบ้านคลองมะเดื่อ ม.8 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ลึกจากถ.สระแก้วตัดใหม่ 359 (สระแก้ว-ปราจีนบุรี) ราว 50 กม. โดยตำรวจให้นายนิคมสวมเสื้อเกราะกันกระสุนและมีกำลังตำรวจพร้อมอาวุธครบมือหลายสิบนายคอยคุ้มกัน พบเศษชิ้นส่วนยางรถยนต์ เศษเถ้ากระดูกมนุษย์จำนวนมาก โครงฟันปลอมของมนุษย์ จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน สอบถามญาติผู้ตายยืนยันว่า นายชัยชนะมีประวัติทำฟันที่คลินิกแห่งหนึ่งในตัวเมืองสระแก้ว ผู้ช่วยผบ.ตร.จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนเดินทางไปขอประวัติข้อมูลจากคลินิกดังกล่าวเพื่อประกอบหลักฐานในการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าเป็นชิ้นส่วนมนุษย์และฟันปลอมที่พบเป็นของนายชัยชนะหรือไม่  ขณะเดียวกัน ตำรวจยังได้กระจายกำลังตรวจสอบพื้นที่โดยรอบบริเวณป่ายูคาลิปตัส พบเศษเนื้อมนุษย์ และเศษเถ้ากระดูกกระจายเกลื่อนอยู่หลายจุด ตำรวจสันนิษฐานว่า หลังทีมฆ่าเผาทำลายศพนายชัยชนะแล้ว ได้นำเถ้ากระดูกและเศษยางไปโปรยทิ้งตามจุดต่างๆเพื่อกลบเกลื่อนร่องรอยและหลักฐานป้องกันการพิสูจน์และตรวจสอบ โดยตำรวจใช้เวลานำตัวนายนิคมไปชี้จุดเกิดเหตุประมาณ 1 ชม. ก่อนนำตัวกลับ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างตรวจจุดเกิดเหตุนางปางมุ้ย  หมายงาน ภรรยานายชัยชนะและบรรดาลูกๆที่ติดตามไปดูจุดเผาศพด้วย ทุกคนอยู่ในสภาพโศกเศร้า พร้อมจุดธูปเพื่อเชิญวิญญาณนายชัยชนะกลับบ้านเกิดในจ.สระแก้ว รวมทั้งนำเศษเถ้ากระดูกกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/07/2013

ชี้ “วสันต์” ไขก๊อกปลอดการเมือง

นายพิมล  ธรรมพิทักษ์พงษ์  หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวยืนยันว่า  นายวสันต์  สร้อยพิสุทธิ์  ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากประธานศาลรัฐธรรมนูญและตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยให้มีผลเป็นทางการในวันที่ 1 ส.ค.นี้ หลังจากปฏิบัติภารกิจที่ตั้งใจไว้คือ การเร่งรัดการพิจารณาคดีที่ค้างในสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โดยให้คดีที่เข้าสู่การพิจารณาต้องแล้วเสร็จภายใน 1 ปี ในต้นปี 2555 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญมีคดีค้าง 123 คดี และปัจจุบันเหลือเพียง 30 คดีเท่านั้น และเป็นคำมั่นสัญญาที่นายวสันต์ได้ให้สัญญาไว้กับคณะตุลาการ เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะอยู่ปฏิบัติภารกิจดังกล่าวให้แล้วเสร็จไม่เกิน 2 ปี และเมื่อวันที่ 16 ก.ค. สำนักงานฯได้มีหนังสือแจ้งไปยังประธานวุฒิสภาเรียบร้อยแล้ว การลาออกของนายวสันต์ไม่ได้เกี่ยวกับแรงกดดันทางการเมือง หลังจากนี้นายวสันต์จะใช้เวลาในการเขียนพ็อกเก็ตบุ๊กเกี่ยวกับชีวิตการเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่าภายวใน 2 – 3 เดือนนี้จะแล้วเสร็จ ส่วนงานคดีที่สำคัญในขณะนี้ คณะตุลาการที่เหลือ 8 คน ก็จะดำเนินการพิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  18/07/2013

โคโค่รับผิด – ชี้เหตุปนเปื้อนรมข้าวซ้ำเก็บคืน 3 พันถุง – อย.สั่งเข้ม

นายจรูญ  ศรีวสันต์ศักดิ์  ผู้จัดการโรงงานบริษัท สยามเกรนส์ จำกัด  กล่าวว่า  ข้าวล็อตที่มีปัญหามีประมาณ 3,000 ถุง ขณะนี้ได้เก็บออกจากท้องตลาดหมดแล้ว ซึ่งหากผู้บริโภคซื้อไปแล้วสามารถนำมาคืนได้ “ต้องขอโทษผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และขอขอบคุณมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคที่เป็นเหมือนกระจกสะท้อนให้ทราบ และจะปรับปรุงต่อไป ยืนยันว่าไม่ทราบมาก่อนว่าการใช้เทคนิครมควันทั้งถุงไม่สามารถทำได้ จากนี้จะไม่ทำอีกแน่นอน และจะเข้าร่วมในการขึ้นทะเบียนข้าวถุงกับ อย.ด้วย”

ภญ.ศรีนวล  กรกชกร  รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการอาหาร ว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปว่า จะแก้ไขประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 2) ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โดยจะเพิ่มชนิดและปริมาณสารพิษตกค้างจากวัตถุอันตรายทางการเกษตรในบัญชีอาหารหมายเลข 1 ปริมาณสารตกพิษตกค้างสูงสุด (MRL) กำหนดให้สารไฮโดรเจน ฟอสไฟ (Hydrogen Phasphide) มีปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดไม่เกิน 0.1 มิลลิกรัมของสารต่อ 1 กิโลกรัมของอาหาร สารเมทิลโบรไมด์ (Methyl Bromide) มีปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดไม่เกิน 0.01 มิลลิกรัมของสารต่อ 1 กิโลกรัมของอาหาร และสารซัลเฟอริล  ฟลูออไรด์ (Sulfuryl Fluoride) ซึ่งเป็นสารรมควันชนิดหนึ่งนิยมใช้ในต่างประเทศ มีปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดไม่เกิน 0.1 มิลลิกรัมของสารต่อ 1 กิโลกรัมของอาหาร โดยเป็นไปตามมาตรฐานโคเด็กซ์  ทั้งนี้ จะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันที  (หนังสือพิมพ์มติชน)

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวถึงกรณีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ตรวจสอบพบข้าวถุงหลายยี่ห้อมีสารพิษปนเปื้อนไม่ได้มาตรฐาน ว่า รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นกรณีที่จะช่วยกันตรวจสอบ แต่ในส่วนของรัฐบาลก็มีมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)อยู่แล้ว จึงอยากขอความกรุณาให้ประสานงานกัน ไม่อยากให้ต่างคนต่างออกไปสำรวจ จนทำให้เกิดความกังวลกับประชาชน

นางโสพรรณ  มานะธัญญา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจียเม้ง มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวถุงแบรนด์ “หงส์ทอง” ว่า  เห็นด้วยกับกรณีที่องค์การอาหารและยา (อย.) ออกมากำหนดค่ามาตรฐานของสารปนเปื้อนเมทิลโบรไมด์ในข้าวถุงไม่เกิน 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (ppm) สอดคล้องกับเกณฑ์มาตรฐานโคเด็กซ์ ซึ่งค่าดังกล่าวถือว่า “ไม่ต่ำเกินไป” เมื่อเทียบกับประเทศจีนที่กำหนดไม่เกิน 5 ppm และอินเดียไม่เกิน 25 ppm โดยอัตราดังกล่าวถือเป็นกำแพงเพื่อใช้กีดกันทางการค้ามากกว่า   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

นพ.ประดิษฐ  สินธวณรงค์  รมว.สาธารณสุข (สธ.)  กล่าวว่า  อย.จะบังคับใช้มาตรฐานการผลิตอาหารที่ดีขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) กับผู้ผลิตข้าวถุง ให้เร็วขึ้น 1 ปี โดยวันที่ 1 ม.ค. 2557 ผู้ผลิตจะต้องผ่านมาตรฐาน GMP ทั้งหมด จากเดิมให้เวลากลุ่มอาหารทั่วไปขึ้นทะเบียนภายในปี 2558  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

ยังอยู่มะกันลวงบินยุโรป “ธาริต” แฉ

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ทรงศักดิ์  รักษ์สกุล  ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ว่า จากการประสานงานหน่วยงานประเทศอเมริกา ทราบว่า นายวิรพลอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่มีการตบตาเจ้าหน้าที๋โดยการไปซื้อตั๋วเครื่องบิน เพื่อไปยุโรป แต่จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีการเดินทางจริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  18/07/2013

ฟันหมอเลี้ยบ – ปลัดไอซีที เอื้อชินคอร์ป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.ค. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่เอกสารข่าวผ่านทางเว็บไซต์ ถึงผลการประชุม ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า กรณีที่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2551 กล่าวหา นายแพทย์สุรพงษ์  สืบวงศ์ลี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.ไอซีที ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 นายไกรสร  พรสุธี  เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงไอซีที ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 นายไชยยันต์  พึ่งเกียรติไพโรจน์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ (ปลัดกระทรวงไอซีทีคนปัจจุบัน) ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ว่าอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ (ฉบับที่ 5) เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่าร้อยละ 51 เป็นไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยมิชอบ เอกสารข่าวระบุว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงมีมติ 6 ต่อ 2 เสียง ว่า การกระทำของนายไชยยันต์และนายไกรสรเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง และการกระทำของนายแพทย์สุรพงษ์ได้อนุมัติให้แก้ไขสัญญาสัมปาทาน ดังกล่าว มีมูลความผิดทางอาญา ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติให้ส่งรายงานเอกสารและความเห็นไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาโทษทางวินัยกับผู้ถูกกล่าวหา ทั้งนี้ นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. ขอถอนตัวไม่ร่วมพิจารณา เนื่องจากได้เคยพิจารณาเรื่องนี้ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งกรรมการ คตส.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  18/07/2013

ช็อก!สายัณห์โคม่า – ป่วย “มะเร็งตับ”

นายมานิตย์ อังกินันทน์ ผู้จัดการส่วนตัว “สายัณห์ สัญญา”  กล่าวกับ “ข่าวสด” ทางโทรศัพท์ถึงอาการป่วยของนักร้องลูกทุ่งเจ้าของฉายา แหบมหาเสน่ห์ ซึ่งเข้าพักรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งตับที่ร.พ.ศรีวิชัย ย่านสามแยกไฟฉาย ธนบุรี ว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่สายัณห์นอนพูดคุยกับครอบครัวที่บ้านพัก เกิดฟุบหมดสติ เนื่องจากอาการน็อกเบาหวาน จึงรีบนำส่งร.พ.ศรีวิชัย เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านที่สุด โดยแพทย์รีบนำเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉินทันที  ก่อนหน้านี้สายัณห์ เคยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากแสดงคอนเสิร์ตเเล้วเกิดอาการวูบ ซึ่งแพทย์ตรวจพบเซลล์มะเร็งในเม็ดเลือด และก้อนเนื้อขนาด 3 ซ.ม. ที่ตับอ่อนด้วย แต่ไม่กล้าบอกสายัณห์ เนื่องจากเกรงว่าจะทำใจไม่ได้แต่หลังจากนั้นสามารถออกทัวร์คอนเสิร์ตตามปกติโดยไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด   นอกจากนี้จากการเช็กเลือดของแพทย์พบเซลล์มะเร็งในเม็ดเลือด มีจุดดำๆ ที่ตับอ่อน 4 จุด แต่ละจุดมีขนาด 3 ซ.ม. แต่แพทย์ยังไม่ระบุว่าเกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นทางครอบครัววางแผนว่าหลังจากรักษาอาการโรคเบาหวาน และเลือดจางจนร่างกายสายัณห์ดีขึ้น จะนำตัวไปรักษาโรคมะเร็งต่อ แต่ยังไม่ทราบว่าจะนำไปรักษาที่ใด ทั้งนี้วันที่ 18 ก.ค. เวลา 14.00 น. แพทย์และครอบครัวจะแถลงอาการป่วยอีกครั้งหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  18/07/2013

รถไฟตกรางสยอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.ค. มูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ จ.อุตรดิตถ์ ได้รับแจ้งว่า เมื่อเวลา 04.00 น. ขณะรถไฟขบวนที่ 1 สายกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ที่ออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) เวลา 18.00 น. วันที่ 16 ก.ค. ปลายทาง จ.เชียงใหม่ เวลา 05.00 น. วิ่งมาถึงบ้านปากปาน ม.7 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ เลยจากสถานีรถไฟบ้านปินมาประมาณ 3 กม. ซึ่งเป็นทางโค้ง ทำให้ขบวนรถไฟ 10 โบกี้ เกิดตกรางถึง 7 โบกี้ ผู้โดยสารทั้งขบวน 290 คนต่างระทึกนาทีชีวิตพากันหวีดร้องระงม และได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ กู้ภัยเร่งลำเลียงส่ง รพ. ใกล้เคียงอย่างโกลาหล หลายคนบ่นหัวเสียและต่างหวาดกลัวกับเหตุการณ์สยองที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ในส่วนของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟม.) เร่งนำรถบัสหลายคันมารับส่งผู้โดยสารส่งจุดหมายปลายทาง ขณะที่รถไฟสายเหนือต้องหยุดเดินรถไปโดยปริยาย เดินรถมาได้ถึงแค่สถานีเด่นชัย จ.แพร่ เท่านั้น สำหรับสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าจุดดังกล่าว ซึ่งมีป้ายติดว่ากำลังซ่อมรางรถไฟ ขณะที่เกิดฝนตกหนัก ทำให้ดินทรุดไถลจากราง จนทำให้รถไฟตกราง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  18/07/2013

“ปู” ชิงกระแส กธจ.ปราบโกง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนาและมอบนโยบายในการขับเคลื่อนธรรมาภิบาลและเพิ่มศักยภาพในการดำเนินงานของคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด (ก.ธ.จ.) ให้กับคณะกรรมการ ธ.ก.จ.ชุดที่  2 เพื่อให้ขับเคลื่อนการทำงานที่มีความชัดเจน เป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้มีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี และเป็นไปด้วยความโปร่งใส โดยกล่าวว่า ก.ธ.จ.มีหน้าที่ร่วมกับผู้ตรวจราชการ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการร่วมกันสอดส่องดูแลให้การปฏิบัติภารกิจของหน่วยงานภาครัฐในระดับจังหวัด เป็นไปอย่างโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล และตามระเบียบกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้เป็นภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับประเทศ และประชาชน สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภาในการแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น  รัฐบาลได้แสดงเจตนารมณ์มุ่งมั่นให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามาตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างทุกโครงการลงทุนของภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่ โครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท หรือบางโครงการที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจจับตาดูเป็นพิเศษ เราพร้อมให้มีผู้เข้ามาสังเกตการณ์ ร่วมตรวจสอบอย่างเข้มข้นในทุกกลไกการดำเนินการ รวมทั้งพร้อมเปิดเผยข้อมูลการทำงานในทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้เป็นไปอย่างโปร่งใส สอดคล้องตามระเบียบราชการส่งผลต่อความเชื่อมั่น และทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  18/07/2013

ลีสซิ่งกสิกรคุมให้กู้

นายอิสระ  วงศ์รุ่ง  ประธานกรรมการบริหาร  บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย  กล่าวถึงยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง ว่า  จะเน้นเพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อเป็นพิเศษ เพราะศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ประเมินเศรษฐกิจไทยจากนี้ไปจะอยู่ในช่วงขาลง จึงได้ปรับลดการขยายตัวลงมาจาก 4.8% เหลือแค่ 4%  ขณะเดียวกันได้ประเมินว่า ยอดขายรถยนต์ในครึ่งปีหลังน่าจะอยู่ที่ 4.8 แสนคันหรือเฉลี่ยเดือนละ 7 – 8 หมื่นคัน  “สถานการณ์แบบนี้ไม่เอื้อต่อการปล่อยกู้ และควรระมัดระวังเพิ่ม ประคองธุรกิจเอาไว้ ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  18/07/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตะลึง “โล้นเณรคำ” ควัก 95 ล.ซื้อรถเบนซ์ 22 คัน รักสามเส้าฆ่าคลั่ง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลรธน.เดินหน้านัดไต่สวนสองฝ่าย-คนละวัน บางจากบึมไฟไหม้600 ล้าน ญาติ “บัณฑิตสาว” ปัดทำศัลยกรรม มติชน “7พยาน”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลยอมถอยชาวนาเฮจำนำข้าวหมื่นห้า ลูกสาวโร่พ่อถูกอุ้มเสี่ยใหญ่โรงเกลือ น้องบีมยื้อมัจจุราชเหยื่อพ่อเลี้ยงโหด มติชน ได้ตามคำขอ – ชาวนาเฮคืนหมื่นห้า กขช.พลิกมติ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สุรา  – ยา – หนังโป๊ เสพเมถุนเณรคำเหมาหมด บิ๊กไบค์ซัดรถตู้เจ้าคณะจว.ดับ ปัดวุ่นคลิปโฉ่ทักษิณ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ดีเอสไอ” จ่อเช็กบิลรถเณรคำโยงคดีแก๊งเก๋งหรู โต้ “คลิปร้อน” ตัดต่อ หึงปันใจ – ยิง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top