ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ชาวบ้านสิ้นศรัทธาเณรคำโฉ่โยนรูปทิ้งถังขยะ

ฟันสนามกอล์ฟฉาวฟ้อง “40 ล้าน”

น้ำป่าซัดจันท์ – ตราด

มติชน

วสันต์เผยภารกิจลุล่วงยื่นไขก๊อกทิ้งศาลรธน.มีผล 1 ส.ค.

วุ่นอีกพบข้าวเปื้อนสารยี่ห้อ “โคโค่” เรียกเก็บคืน – อย.รุดรง.

“พันศักดิ์” สารภาพแล้วเผาเสี่ยอ้วน

ข่าวสด

วสันต์เปิดใจแจงออก 1 สค.ทิ้งปธ.-ตุลาการ

รู้พิกัดชัดแหล่งกบดานสมีคำ

ปูดอีกข้าวพิษ – พณ.งงใช้แล็บไหน

เดลินิวส์               

“วสันต์” สละเก้าอี้! ลาออก ประธานศาลรธน.

ตามล่าทอง 8 ตัน “สมีคำ” กบดานนิ่ง

ข้าว 34 ยี่ห้อปนเปื้อน

กรุงเทพธุรกิจ

อายัดทรัพย์ “โกงแวต”

จ่อรีดภาษีโรงสี “รวยจำนำ”

โพสต์ทูเดย์

ข้าวถุงกระเจิง

สรรพสามิตแจงส่งมอบรถคันแรกแล้ว 1 ล้านคัน

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

อันเนื่องจาก “น้ำใจ” ที่เนืองนอง

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ต้องเอาจริง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

รู้จักผู้มีอิทธิพลในพม่า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

เจี๊ยะป้าบ่อสื่อ

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ข้าวจิ๊บ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

อย่างไรคือการลงทุน เพื่อ ‘อนาคต’ ของเราเอง?

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ชาวบ้านสิ้นศรัทธาเณรคำโฉ่โยนรูปทิ้งถังขยะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังมีข่าวฉาวของนายวิรพล  สุขผล หรือ หลวงปู่เณรคำ  ฉัตติโก  มาร่วมเดือน ทำให้ญาติโยมที่เคยศรัทธา โดยเฉพาะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายรายในตัวเมืองอุบลราชธานี เริ่มตาสว่างและเสื่อมศรัทธา บางรายที่เคยนำภาพนายวิรพล ขณะยังครองสมณเพศไปแขวนบูชาไว้ตามห้างร้านและบริษัท ต้องรีบปลดภาพทิ้ง เมื่อดูข่าวทุกวันจนสิ้นความเคารพศรัทธานับถืออย่างเมื่อสมัยก่อน บางรายนำทั้งภาพถ่าย ผ้าเช็ดปากเปื้อนคราบน้ำหมาก และหนังสือธรรมะของอดีตหลวงปู่เณรคำมาโยนทิ้งถังขยะพร้อมสาปแช่งด้วยความโกรธ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  17/07/2013

ฟันสนามกอล์ฟฉาวฟ้อง “40 ล้าน”

นายมโนพัศ  หัวเมืองแก้ว  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า  กรมอุทยานฯได้ฟ้องร้องคดีทางแพ่งกับบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ผู้ดำเนินการกิจการสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ ต.ทับไทย อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ข้อหาร่วมกันบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดิน เปลี่ยนแปลง ทางน้ำในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เรียกร้องค่าเสียหาย ประมาณ 40 ล้านบาท โดยกรมอุทยานฯดำเนินคดีทั้งสิ้น 7 คดี ทั้งคดีแพ่งและอาญาจะมี 1 ใน 7 คดี จะหมดอายุในวันที่ 17 ก.ค. จึงต้องเร่งฟ้อง นอกจากนี้ กรมป่าไม้ยังได้ดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวอีก 3 คดี เนื่องจากมีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาวและเขตป่าไม้ถาวรเขาสอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  17/07/2013

น้ำป่าซัดจันท์ – ตราด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 16 ก.ค.มีรายงานว่า  เกิดฝนตกหนักบริเวณเทือกเขาสระบาป ทำให้น้ำป่าไหลท่วมพื้นที่ ต.ตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทรบุรี โดยเฉพาะบริเวณ 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่  1 – 5 ระดับน้ำสูง 1-1.20 เมตร ส่งผลให้บ้านเรือนและเรือกสวนผลไม้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับ อบต.ตรอกนอง  เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน ส่วนที่ จ.ตราด เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าเทือกเขาบรรทัดไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ อ.บ่อไร่ และ อ.เมืองตราด โดยเฉพาะที่ ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ ได้รับความเสียหายหนักที่สุด ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ถนนหลายสายไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือและเฝ้าระวังภัย เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีฝนอย่างต่อเนื่องและจุดที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ต.ห้วยแร้ง เพราะน้ำจาก อ.ด่านชุมพล จะไหลลงมา จึงต้องติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  17/07/2013

วสันต์เผยภารกิจลุล่วงยื่นไขก๊อกทิ้งศาลรธน.มีผล 1 ส.ค.

นายวสันต์  สร้อยพิสุทธิ์  ประธานศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวยอมรับว่า  ได้ยื่นหนังสือลาออกจริง โดยได้ทำหนังสือแจ้งต่อสำนักงานศาล รธน. เพื่อขอลาออกจากการเป็นตุลาการศาล รธน. โดยมีผลเป็นทางการในวันที่ 1 ส.ค.นี้ โดยเหตุผลที่ลาออก เนื่องจากได้ให้คำมั่นสัญญากับคณะตุลาการว่า จะดำรงตำแหน่งประธานศาล รธน.ไม่เกิน 2 ปี หรือจนกว่าจะเสร็จภารกิจด้านงานคดีต่างๆ จริงๆแล้วจะลาออก ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ขณะนั้นมีกลุ่มผู้ชุมนุมในนามกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ที่หน้าสำนักงานศาล รธน. ที่มีการโจมตีการทำงานของคณะตุลาการฯ ไม่อยากให้เป็นประเด็นทางการเมือง จึงเลื่อนการส่งหนังสือลาออกมาเป็นวันที่ 1 ส.ค. เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งได้เสร็จสิ้นภารกิจที่ตั้งใจไว้ การลาออกจากตำแหน่งครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการลาออกจากประธานศาล รธน.อย่างเดียว แต่เป็นการลาออกจากตำแหน่งตุลาการศาล รธน. อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 ก.ค. สำนักงานศาล รธน. จะแถลงให้สาธารณชนทราบในรายละเอียดอีกครั้ง

รายงานข่าว  กล่าวว่า  สำหรับผู้ที่คาดว่าจะเป็นประธานศาล รธน. คนต่อไปน่าจะเป็นนายจรูญ  อินทจาร หรือ นายนุรักษ์  มาประณีต คนใดคนหนึ่ง ซึ่งคณะตุลาการจะต้องประชุมเพื่อลงมติเลือกประธานต่อไป  (หนังสือพิมพ์มติชน)

รายงานข่าวจากศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า นายวสันต์ได้แจ้งต่อที่ประชุมคณะตุลาการฯทราบแล้วในการประชุมเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา และการประชุมคณะตุลาการฯในวันที่ 31 ก.ค.นี้จะถือเป็นนัดประชุมสุดท้ายที่นายวสันต์จะเข้าร่วมเป็นองค์คณะ ส่วนคณะตุลาการฯที่เหลือ 8 คน ยังปฏิบัติหน้าที่พิจารณาคดีต่างๆได้  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

วุ่นอีกพบข้าวเปื้อนสารยี่ห้อ “โคโค่” เรียกเก็บคืน – อย.รุดรง.

น.ส.สารี  อ๋องสมหวัง  เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค  กล่าวถึง “ผลทดสอบข้าวสารถุงยี่ห้อไหนมีสารเคมี” ว่า  มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ร่วมกับมูลนิธิชีววิถี และศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ ตรวจสารเคมีในข้าวสารบรรจุถุง 46 ตัวอย่าง จากยาฆ่าแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (Organophosphate) คาร์บาเมต (Carbamates) ยากันราและสารรมควันข้าวเมทิลโบรไมด์ (Methyl bromide) พบว่า ข้าวสาร 12 ยี่ห้อหรือประมาณร้อยละ 26 ไม่พบสารตกค้าง ได้แก่ ลายกนก – ข้าวหอมมะลิ ข้าวพันดี – ข้าวขาว  ธรรมคัลเจอร์ – ข้าวขาว รุ้งทิพย์ – ข้าวเสาไห้ บัวทิพย์ – ข้าวหอม ตราฉัตร – ข้าวขาว ข้าวมหานคร – ข้าวขาว สุพรรณหงส์ – ข้าวหอมสุรินทร์ เอโร่ – ข้าวขาว ข้าวแสนดี – ข้าวหอมทิพย์ โฮมเฟรชมาร์ท – จัสมินและชามทอง – ข้าวหอมมะลิ ส่วนอีก 34 ยี่ห้อ หรือร้อยละ 73.9 พบสารเมทิลโบรไมด์ ตั้งแต่ 0.9-67 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (พีพีเอ็ม) โดยแบ่งเป็นระดับต่างๆ  “การเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการดิสเครดิตธุรกิจหรือโจมตีรัฐบาล แต่ต้องการคุ้มครองผู้บริโภค  โดยจะส่งผลการตรวจนี้ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเรียกร้องให้ อย.กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยรายละเอียดชื่อยี่ห้อข้าวที่พบการปนเปื้อนด้วย”

ภญ.ศรีนวล  กรกชนก  รองเลขาธิการ อย.  กล่าวว่า  ในวันที่ 17 ก.ค. นี้ อย. จะไปดำเนินการตรวจและเก็บตัวอย่างข้าวโค – โค่ ที่โรงงาน และในวันเดียวกันจะมีการประชุมคณะกรรมการอาหาร ซึ่งจะนำเรื่องข้าวสารเข้าหารือในคณะกรรมการด้วย ว่า จะมีมาตรฐานอย่างไรต่อไป สำหรับข้าวที่มีการปนเปื้อนเกินเกณฑ์ที่มาตรฐานนั้น จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.อาหาร ซึ่งจะพิจารณาต่อไปว่าเข้าข่ายอาหารไม่ปลอดภัยหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  17/07/2013

“พันศักดิ์” สารภาพแล้วเผาเสี่ยอ้วน

พล.ต.ท.วินัย  ทองสอง  ผู้บัญชาการตำรวจภาค 2 กล่าวเมื่อวันที่ 16 ก.ค. ว่า  นายพันศักดิ์ไม่ยอมให้การใดๆ ในช่วงที่จับกุมได้ ได้รับสารภาพในเบื้องต้นแล้วว่า ได้ฆ่าและเผาศพนายชัยชนะ แล้วจริง ในพื้นที่ สภ.วังตะเคียน โดยนัดประชุมทีมงานตำรวจภาค 2 และปราจีนบุรี ที่ สภ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พร้อมแถลงข่าววันที่ 17 ก.ค. นี้ ก่อนร่วมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและคนร้ายที่ก่อเหตุเข้าไปชี้จุดเกิดเหตุรวมทั้งตรวจสอบพยานหลักฐานในพื้นที่เกิดเหตุที่เป็นพื้นที่ป่าที่ยากแก่การค้นหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายพันศักดิ์  หรือ อดีต พ.ต.ท.พันศักดิ์  มงคลศิลป์ ที่เพิ่งพ้นโทษคดีอุ้มฆ่านางดาราวดี  ศรีธนะขัณฑ์  และ ด.ช.เสรี  ศรีธนะขัณฑ์ ภรรยาและบุตรนายสันติ  ศรีธนะขัณฑ์ เจ้าของร้านเพชร ในคดีเพชรซาอุฯ ที่ก่อเหตุอุ้มนายชัยชนะ  หมายงาน  หรือ เสี่ยอ้วน อายุ 67 ปี นักธุรกิจตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้วหายไปตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ยอมรับสารภาพแล้วว่าได้ฆ่าและเผาศพนายชัยชนะ ในพื้นที่ สภ.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  17/07/2013

รู้พิกัดชัดแหล่งกบดานสมีคำ

พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว ผบ.สำนักคดีความมั่นคงดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการรวบรวมหลักฐานเพื่อขอศาลออกหมายจับนายวิรพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก อดีตเจ้าสำนักป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อจะนำไปยื่นต่อศาลขออนุมัติหมายจับนายวิรพลในวันที่ 17 ก.ค. เมื่อได้หมายจับแล้วก็จะรีบดำเนินการในขั้นตอนต่อไป โดยประสานกับทางสถานทูตต่างประเทศที่นายวิรพลไปอาศัยอยู่ สำหรับสถานที่พักพิงของนายวิรพลขณะนี้ขอปิดไว้เป็นความลับ แต่ทราบพิกัดหมดแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  17/07/2013

ปูดอีกข้าวพิษ – พณ.งงใช้แล็บไหน

นายณัฐวุฒิ   ใสยเกื้อ  รมช.พาณิชย์  กล่าวถึงกรณีมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคระบุมีข้าวถุงพบสารตกค้างว่า ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบซ้ำ เพื่อความถูกต้อง แม่นยำ และต้องเปิดเผยว่าตรวจสอบจากหน่วยงานใด มีปริมาณสารตกค้างมากน้อยแค่ไหน ซึ่งที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานที่มีห้องปฏิบัติการหรือห้องแล็บตรวจสอบคุณภาพข้าว โดยเฉพาะแล็บของกรมวิชาการเกษตรและกรมการข้าว “การเรียกความเชื่อมั่นของข้าวไทย ขณะนี้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมืออย่างเต็มที่ ซึ่งอยากฝากถึงคนที่ได้รับข้อมูลมาว่า เวลาที่กดแชร์ข้อมูลนั้นง่ายแต่เมื่อมีข่าวออกมาได้สร้างความเสียหายให้อุตสาหกรรมข้าวอย่างมากและไม่ได้รับผิดชอบกับผลที่เกิดขึ้น อีกทั้งไม่ควรนำข้าวมาเป็นประเด็นทางการเมือง”

ด้านนายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ขอให้ตรวจสอบว่าข้าวที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจสอบดำเนินการจากแล็บใด เพราะปัจจุบันแล็บที่ได้มาตรฐาน ประกอบด้วย กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมวิทยาศาสตร์บริการ และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) โดยการตรวจสอบนั้นต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ  ขณะนี้ยังมีกระแสโจมตีข้าวไทยจำนวนมาก จึงสั่งการให้กรมการค้าภายใน ตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการค้าข้าวเสื่อมคุณภาพ (ศปขส.) โดยมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมทั้งกรมการข้าว กรมวิทยาศาสตร์บริการ สถาบันการศึกษาที่มีห้องแล็บตรวจสอบมาตรฐานข้าว ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะรับแจ้งปัญหาคุณภาพข้าว และประสานหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยเบื้องต้นร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ซึ่งหากผ่านการตรวจสอบจะติดสัญลักษณ์ตรามือพนมที่ถุงข้าว เพื่อ การันตีคุณภาพและกู้ชื่อเสียง โดยจะเน้นหลักที่ตลาดในประเทศด้วย นอกจากนี้หากพบบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าวทำงานหย่อนยาน จะขึ้นบัญชีดำและถอนใบอนุญาต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  17/07/2013

ตามล่าทอง 8 ตัน “สมีคำ” กบดานนิ่ง

นายสงกรานต์  อัจฉริยะทรัพย์  ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ กล่าวว่า  วันนี้ได้นำหลักฐานเพิ่มเติมมาส่งให้เป็นเอกสารรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องแต่ยังคงต้องขอปกปิดรายชื่อซึ่งเกี่ยวกับการอ้างว่าจะได้รับเครื่องราชฯในการบริจาคเงิน ยังยืนยันว่ามีการทำเป็นขบวนการและมีอดีตนักการเมืองระดับชาติอยู่เบื้องหลัง

ร.ต.อ.หญิงสุวนีย์  แสวงผล  รองเลขาธิการ ปปง. ฝ่ายปฏิบัติการ กล่าวว่า จะรวบรวมพยานหลักฐาน ถ้าเข้าข่ายอำนาจหน้าที่ของ ปปง. เราจะดำเนินการทำในกรอบกฎหมายไม่มีการกลั่นแกล้งใคร จะมีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดมูลฐานหรือไม่ที่ผ่านมาตรวจสอบหลายบัญชีและส่งข้อมูลให้ทางกองปราบปรามไปแล้ว สำหรับที่มีข่าวโยกย้ายทรัพย์สินนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบและทองคำ 8,000 กิโลกรัม นั้นยังตรวจสอบไม่พบเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  17/07/2013 

อายัดทรัพย์ “โกงแวต”

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวภายหลังการประชุมว่า คดีนี้กระทรวงการคลังร้องทุกข์ให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับกลุ่มนิติบุคคลผู้ขายสินค้าและออกใบกำกับภาษี จำนวน 20 ราย กลุ่มนิติบุคคลผู้ซื้อสินค้าขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 32 ราย ซึ่งมีพฤติการณ์ขอคืนแวต ระหว่างเดือน ส.ค. 2555 –  เม.ย. 2556 ทั้งนี้ กลุ่มคนร้ายจะรวบรวมสำเนาบัตรประชาชนจากชาวบ้านที่มีฐานะยากจน หรือรายได้น้อย จากนั้น นำสำเนาบัตรประชาชนไปจดทะเบียนเปิดบริษัทเพื่อขึ้นทะเบียนต่อสำนักงานประกันสังคมโดยให้ค่าตอบแทนนอมินี รายละ 200 – 500 บาท นอกจากนี้ได้เช่าสถานที่จัดตั้งเป็นที่ประกอบการเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นนิติบุคคลที่มีตัวตนจริง จากการตรวจสอบสถานประกอบการพบว่าเป็นเพียงห้องว่างเปล่า ไม่มีพนักงานหรืออุปกรณ์สำนักงานและไม่เคยประกอบการจริง สำหรับขบวนการโกงแวต แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มผู้รับซื้อเศษโลหะ และ กลุ่มผู้ส่งออกโลหะ  ล่าสุดดีเอสไอได้สั่งอายัดเงินนิติบุคคล 53 ราย บุคคลธรรมดา 50 ราย และบุคคลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีก 4 ราย รวม 107 ราย ส่วนกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประกอบด้วยญาติและผู้อยู่เบื้องหลัง ดีเอสไอจะส่งข้อมูลให้ปปง.วิเคราะห์อาชญากรรม เพื่ออายัดทรัพย์ทุกราย และในสัปดาห์หน้าดีเอสไอจะขออนุมัติหมายจับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโกงแวตกลุ่มหนึ่งซึ่มีผู้ต้องหาล็อตแรกประมาณ 10 ราย ส่วนผู้ที่ปรากฎรายชื่อร่วมเป็นกรรมการบริษัท 53 รายนั้น การสอบสวนเบื้องต้นเป็นเพียงนอมินี ซึ่งดีเอสไออาจกันตัวเป็นพยาน นอกจากนี้ ในวันที่ 17 ก.ค. ดีเอสไอจะขอรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐต้องสงสัยเป็นผู้กระทำผิดเพื่อใช้อำนาจอายัดทรัพย์ในวันที่ 17 ก.ค.ทันที โดยพื้นที่ฉ้อโกงแวตเกิดขึ้นที่สรรพากรสมุทรปราการและสรรพากรพื้นที่ 22 หรือ เขตบางรัก โดยฉ้อโกงภาษีมาต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นการฉ้อโกงจากภาษีส่งออกเศษเหล็กเพียงอย่างเดียว หลังจากนี้ทั้ง 3 หน่วยงานจะประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 29 ก.ค. และจะสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  17/07/2013

จ่อรีดภาษีโรงสี “รวยจำนำ”

นายสาธิต  รังคสิริ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า  การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม จากการนำเข้าสินค้า เริ่มต่ำกว่าประมาณการโดยต่ำกว่าประมาณการจำนวน 5.76 พันล้านบาทหรือ 19%  ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กรมสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบ รายได้ในธุรกิจที่คาดว่ามีความสามารถในการทำกำไรได้ดี หรือ พรีออดิต เพื่อทำการประเมินภาษีก่อนที่จะมีการจัดเก็บจริง เช่น กลุ่มธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จากนโยบายรัฐบาล เช่น โรงสีที่ได้ประโยชน์จากนโยบายจำนำข้าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  17/07/2013

ข้าวถุงกระเจิง

นายสมเกียรติ   มรรคยาธร  นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย  กล่าวว่า  จะนำข้าว 46 ยี่ห้อ ซึ่งมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและมูลนิธิชีววิถีตรวจพบมีสารเมทิลโบรไมต์ตกค้างเกินมาตรฐานไปตรวจสอบซ้ำ โดยจะประสานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และส่งตรวจทางแล็บ บริษัท เอสจีเอส ประเทศไทย คาด 1 สัปดาห์จะรู้ผล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  17/07/2013

สรรพสามิตแจงส่งมอบรถคันแรกแล้ว 1 ล้านคัน

นายสมชาย  พูลสวัสดิ์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า  โครงการรถยนต์คันแรกที่มีผู้ใช้สิทธิ 1.25 ล้านราย มีการส่งมอบรถยนต์จริงแล้ว 1.04 ล้านราย ในจำนวนนี้ถือครองรถแล้วครบ 1 ปี จำนวน 3.2 หมื่นล้านราย ซึ่งทางกรมสรรพสามิตได้คืนเงินตามเงื่อนไขไม่เกิน 1 แสนบาทไปแล้วจำนวน 2.2 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตยังระบุว่า การทิ้งใบจองมีจำนวนที่น้อยมาก ขณะนี้มีเพียง 4,000 ราย ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่น้อยเมื่อเทียบกับยอดผู้ใช้สิทธิ ส่วนรถยนต์คันแรกที่ยังไม่ส่งมอบจำนวน 2.09 แสนคันจะมีการทยอยส่งมอบต่อเนื่องไปจนถึงต้นปี 2557

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  17/07/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ระบุเณรคำเข้าข่ายฟอกเงินฉ้อโกงประชาชน ปชป.ยื่นถอด “ครม.” จับพี่ชาย “บุญจง” เจ้ามือหวย มติชน ส.ส.ซุบซิบจ่อยุบสภา...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เร่งถอนพาสปอร์ตพระฉาวหวังเอาตัวกลับ แขวนป้ายผูกโยงระเบิดป่วนทั่วใต้ กดดัน “ยุทธศักดิ์” ออก มติชน คลิปฉาว –...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผวา “มือเท้าปาก” ลามหนักปิด 2 โรงเรียนดัง ครม.รอกฤษฎีกาตีความคำวินิจฉัยกลาง จับรางวัลยูโรดีเดย์ 25...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตะลึง “โล้นเณรคำ” ควัก 95 ล.ซื้อรถเบนซ์ 22 คัน รักสามเส้าฆ่าคลั่ง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ค้นฐานพระแก้วจำลองซ่อนยาเสพติด “เอ็กซ์” สิ้นลายง้อเมียผ่านกรง ชีวิตทรมานแรมปีหึงสาดกรดนศ.สาว มติชน สีกา – ลูกแจ้งจับ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top