ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ค้นฐานพระแก้วจำลองซ่อนยาเสพติด

“เอ็กซ์” สิ้นลายง้อเมียผ่านกรง

ชีวิตทรมานแรมปีหึงสาดกรดนศ.สาว

มติชน

สีกา – ลูกแจ้งจับ “สมีคำ” ยื่นร้องศาลพรากผู้เยาว์ – เช็กดีเอ็นเอ

กู้ 2 ล้านล.ล้มอาจถึงยุบ

รวบอีก 1 ทีมอุ้ม “เสี่ยอ้วน” แฉนาทีล็อก

ข่าวสด

พระศิษย์หนีกระเจิงวัดแตกเมียลุยสมีคำ 2 ข้อหา

เพื่อไทยโต้ สส.บีบปลดอ๊อด

คณบดีจุฬาฯขอโทษ – ภาพ “ฮิตเลอร์” ฮีโร่

เดลินิวส์               

เมียหอบลูกแจ้งจับฟันสมีคำร่วมประเวณีกับเด็ก

ดับคาโรงแรม

“แจ๊ด” งานเข้าชี้ผิดบินพบ “แม้ว”

กรุงเทพธุรกิจ

เปิด “เช่าป่า” ทำสวนปาล์ม

ศุภชัยแนะผ่าทางตันข้าว

โพสต์ทูเดย์

รัฐใช้ภาษีดันศก.

หนี้ครัวเรือนเริ่มลด

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ด้วยมาตรฐาน “เลว” ที่สมประโยชน์

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ขอแค่ 50 เปอร์เซ็นต์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ความสงบที่ 3 จังหวัดใต้

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

ก๊าซธรรมชาติใกล้อวสาน หมดเวลาอุดหนุนราคา

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)  

แสงสันติภาพใต้  วันที่  15/07/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 15/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ถั่งเช่า

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

‘คนเป่านกหวีด’ คนเดียวสะท้าน ความสัมพันธ์ยักษ์ใหญ่ทั่วโลก

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ค้นฐานพระแก้วจำลองซ่อนยาเสพติด

นายวิฑูรย์  จำปาทอง  ผอ.ส่วนบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส. ภาค 3 กล่าวว่า  ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าตอนดึกๆ เที่ยงคืนราวตีหนึ่งตีสอง เคยมีรถยนต์วิ่งเข้ามาในวัดไปจอดด้านหลังองค์พระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ แล้วนำสิ่งของบางอย่างเข้าไปเก็บใต้ฐานพระดังกล่าว จึงนำกำลังเข้ามาตรวจสอบหาสิ่งผิดปกติ จากการตรวจค้นใต้ฐานองค์พระพบก่อสร้างเป็นห้องย่อยหลายห้อง แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติอื่นๆ มีแต่เสาไม้ค้ำยันก่อสร้างเท่านั้นทั้งนี้ หากมีการนำยาเสพติดมาเก็บไว้ โดยเฉพาะยาบ้าหรือกัญชา ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานก็ยังตรวจพบได้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าสมีคำเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่เป็นที่น่าสงสัยคือ เงินที่มีข้อมูลว่ามีจำนวนมากมาจากไหน ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ปปง. ต้องหาเส้นทางการเงินที่มาที่ไปให้ได้เพื่อจะได้รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพไทยรัฐ  วันที่  15/07/2013

“เอ็กซ์” สิ้นลายง้อเมียผ่านกรง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายจักรกฤษณ์  หรือ เอ็กซ์  พนิชย์ผาติกรรม อดีตนักยิงปืนทีมชาติ ถูกนางบุญชิต  พนิชย์ผาติกรรม มารดาตัวเองและ พญ.ณิธวดี หรือ หมอนิ่ม ภูเจริญยศ ภรรยา เข้าร้องเรียนกับนางปวีณา หงสกุล รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่าถูกนายจักรกฤษ์ ทำร้ายร่างกาย  ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ สน.มีนบุรี บริเวณหน้าห้องควบคุมผู้ต้องหามีญาติและเพื่อนสนิทเดินทางมาเยี่ยมพร้อมนำเสื้อผ้า ข้าวกล่องและน้ำดื่มมาให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเวรควบคุมผู้ต้องหาตรวจสิ่งของแล้วไม่พบของต้องห้ามจึงยอมให้นำเข้าไปให้นายจักรกฤษณ์ที่ถูกแยกขังเดี่ยว  โดยนายจักรกฤษณ์มีท่าทางเคร่งเครียดและพยายามขอให้พาตัวไปพบแพทย์แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาแล้วไม่อนุญาต หลังจากนั้นนายจักรกฤษณ์ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น นายจักรกฤษณ์ถึงกับนิ่งไปสักพัก สีหน้าเครียดขึ้นไปอีก โดยนายจักรกฤษณ์ปฏิเสธไม่ยอมเจาะเลือดตรวจสารเสพติด อ้างว่ากลัวเข็ม และยอมรับว่าอยู่ในคุกเครียดจัด พร้อมทั้งอ้อนภรรยาทั้งน้ำตาผ่านกรงขัง ยอมรับในสิ่งที่กระทำกับครอบครัว วอนขอเริ่มต้นใหม่ ขอให้นางปวีณาเป็นคนกลางประสานรอยร้าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพไทยรัฐ  วันที่  15/07/2013

ชีวิตทรมานแรมปีหึงสาดกรดนศ.สาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ค. น.ส.ณัทมน  หรือ น้องมิ้น  จันทร์รักษา อายุ 20 ปี  ชาว จ.ปทุมธานี พร้อมญาติเข้าแจ้ง ร.ต.ท.สาธิต  เผ่าแก้ว พนักงานสอบสวน สน.สายไหม ว่า ได้ถูกนายปิยะพงษ์ หรือ บอล นิ่มนวล อายุ 27 ปี ชาวจ.สุราษฎร์ฯ ปัจจุบันพักอยู่บ้านเลขที่ 3/414 หมู่ 3 แขวงคลองถนน เขตสายไหม  กทม.ใช้น้ำกรดสาดใส่ที่ร่างกายและใบหน้าจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและทำให้ร่างกายพิการเสียโฉม โดยน้องมิ้น ให้การว่า คบหากับนายปิยะพงษ์โดยผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายต่างรับรู้ ตั้งแต่ตนเรียนอยู่ ปวช.2 ภายหลังได้เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง คณะนิเทศศาสตร์ ก่อนหน้านั้นไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่ต่อมานายปิยะพงษ์เกิดความหึงหวงเกรงว่าจะไปมีแฟนใหม่ และเริ่มระแวงกลุ่มเพื่อนชายในมหาวิทยาลัยทำให้มีปากเสียงทะเลาะกัน กระทั่งวันที่ 12 ก.ย. 55 นายปิยะพงษ์ได้มาหาที่บ้านใน จ.ปทุมธานีแล้วหาเรื่องทะเลาะอีกอ้างว่าตนจะไปมีคนอื่นบ้าง แอบมีกิ๊กบ้าง แต่ได้ปฏิเสธตลอดจนทำให้นายปิยะพงษ์โมโหใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช็อตที่ลำตัวตนจนชาจึงไล่ออกจากบ้านไป กระทั่งวันที่ 19 ก.ย.55  ตนไปทำฟันย่านวัดเกาะ เขตสายไหม กทม. หลังทำฟันเสร็จ นายปิยะพงษ์ขับรถมารับแล้วไปบ้านย่านสายไหม สาเหตุที่ยอมไปเพราะคิดว่าน่าจะปรับความเข้าใจกันได้ แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อนายปิยะพงษ์เดินไปหยิบแก้วน้ำขึ้นมาแล้วสาดใส่ตนตนแรกคิดว่าเป็นน้ำธรรมดา แต่พอน้ำโดนถูกผิวหนังรู้สึกปวดแสบปวดร้อนอย่างมาก ขณะเดียวกันแม่ของนายปิยะพงษ์อยู่ในบ้านรีบพาส่ง รพ.ภูมิพลโดยบอกกับทางโรงพยาบาลว่าตนล้างห้องน้ำและถูกน้ำยาหล่นมาราดตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้ว จากนั้นจะออกหมายเรียกนายปิยะพงษ์ นิ่มนวล ผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพไทยรัฐ  วันที่  15/07/2013

สีกา – ลูกแจ้งจับ “สมีคำ” ยื่นร้องศาลพรากผู้เยาว์ – เช็กดีเอ็นเอ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษคดีนายวิรพลใน 2 ข้อกล่าวหา คือ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 และมาตรา 317 วรรค 3 ซึ่งความผิดตามมาตรา 277 มีโทษจำคุกไม่เกิน 20 ปี สำหรับคดีดังกล่าวจะมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 2 ราย คือ พศ. และมารดาของ น.ส.เอ ในวันที่ 15 กรกฎาคม และจะมีการประชุมคณะพนักงานสอบสวนเพื่อเตรียมพยานหลักฐานจากการลงพื้นที่ และสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปขออนุมัติหมายจับต่อไป จากนั้นดีเอสไอจะประสาน พศ.ยื่นเรื่องเพิกถอนพาสปอร์ต ส่วนการเพิกถอนวีซ่า ดีเอสไอได้ประสานเบื้องต้นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศสหรัฐแล้ว ซึ่งคดีล่วงละเมิดทางเพศทางสหรัฐได้ให้น้ำหนักในการเพิกถอนวีซ่า เป็นลำดับต้นๆ นอกจากนี้ดีเอสไอจะให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในด้านการฟ้องแพ่งแก่ผู้เสียหายด้วย โดยการจัดหาทนายยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัว จ.ศรีสะเกษ ในวันที่ 18 กรกฎาคม เพื่อขอให้ศาลสั่งว่าเด็กชายอายุ 11 ปีเป็นบุตรของนายวิรพลพื่อให้มีผลต่อค่าเลี้ยงดู ซึ่งนายวิรพลจะต้องดูแลด้วย ซึ่งตามกระบวนการ ศาลจะมีการไต่สวนฉุกเฉิน และอาจมีคำสั่งให้ตรวจดีเอ็นเอทั้งสองฝ่าย เพื่อเป็นหลักฐานในคดีแพ่ง และสามารถนำมาใช้ประกอบสำนวนคดีอาญาได้  ขณะนี้ดีเอสไอได้ดูแลครอบครัวผู้เสียหาย ซึ่งเข้าสู่ระบบมาตรการคุ้มครองพยานเพื่อความปลอดภัย โดยมีค่าใช้จ่ายวันละ 400 บาท จนกว่าคดีจะสิ้นสุด หากมีพยานคนใดที่เข้าให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าวแล้วหวั่นเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  15/07/2013

กู้ 2 ล้านล.ล้มอาจถึงยุบ

นายสมชาย  วงศ์สวัสดิ์  อดีตนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกับ  “มติชน”  ถึงกรณี ร.ต.อ.เฉลิมจะรณรงค์ให้มีการเลื่อนร่าง พ.ร.บ.การปรองดองแห่งชาติขึ้นมาพิจารณาเป็นลำดับแรกในวาระการประชุมสภา ว่า “เป็นสิทธิที่ทำได้ ไม่ได้ผิดอะไร สุดท้ายต้องได้รับการโหวตสนับสนุนในสภา” เมื่อถามว่า  หากร่างกฎหมายสำคัญอย่างร่าง พ.ร.บ.เงินกู้เดินไปลำบาก อายุรัฐบาลจะอยู่ครบถึง 4 ปีหรือไม่ นายสมชาย  กล่าวว่า “ถ้าเกิดปัญหารัฐบาลพยายามทำเต็มที่แล้วถูกต่อต้าน ถูกขัดขวางโดยวิธีที่ไม่เป็นธรรม เขามีทางเลือกก็ไปโหวตในสภา หรืออีกทางเลือกคือรัฐบาลบอกกับประชาชนว่าทำเต็มที่แล้วอยากจะพัฒนา แต่มีคนขัดขวาง ขืนอยู่อย่างนั้นก็แย่รัฐบาลอาจยุบสภาก็ได้ ว่าตกลงคุณจะเอาฝ่ายต่อต้านหรือเอาฝ่ายรัฐบาล ถ้าประชาชนเห็นว่ารัฐบาลทำถูกจะเลือกรัฐบาลเข้ามาใหม่ รัฐบาลก็เริ่มโครงการนั้นใหม่ ถ้าเห็นว่าฝ่ายค้านทำถูกแล้วเลือกฝ่ายค้านเข้ามา อยู่ในอำนาจของนายกฯอยู่แล้วการยุบสภา แต่ผมไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะยุบหรือไม่ยุบสภา แต่ทำได้ ซึ่งผมไม่รู้หรอกว่าเขาจะทำหรือไม่ทำ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  15/07/2013   

รวบอีก 1 ทีมอุ้ม “เสี่ยอ้วน” แฉนาทีล็อก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ค.  พล.ต.ต.อุฬาร  อเนกบุณย์  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) สระแก้ว พ.ต.อ.สมชาย  อยู่สวัสดิ์  ผกก.สภ.คลองลึก เบิกตัวนายน้อยจากห้องขัง สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว มาสอบปากคำอย่างเคร่งเครียดที่ห้องสืบสวน สภ.คลองลึก โดยใช้เวลา 4 ชั่วโมง โดยนายน้อยรับสารภาพว่าได้เป็นผู้ร่วมทีมอุ้มจริง และเป็นผู้ขับรถของนายชัยชนะ หลังจากอุ้มแล้ว ต่อมากำลังตำรวจกว่า 50 นาย คุมตัวนายน้อยไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่บริเวณบ้านของนายชัยชนะ ที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขณะทำแผนมีชาวกัมพูชาเข้ามามุงดูไม่น้อยกว่า 1,000 คนเนื่องจากนายชัยชนะเป็นผู้ที่กว้างขวางในตลาดโรงเกลือ และชาวกัมพูชาให้การนับถืออย่างมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  15/07/2013   

พระศิษย์หนีกระเจิงวัดแตกเมียลุยสมีคำ 2 ข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวภายในที่พักสงฆ์ขันติธรรม ว่า  บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา โดยไม่มีประชาชนเข้ามาทำบุญหรือแวะเวียนเข้ามากราบไหว้พระแก้วมรกตจำลอง หลังจากคณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุต มีมติให้หลวงปู่เณรคำต้องปาราชิกพ้นจากความเป็นพระ เนื่องจากเสพเมถุนและกระทำผิดคดีอาญา ขณะเดียวกันบรรดาพระสงฆ์และสามเณรที่เคยมาพักอยู่กว่า 10 รูป ส่วนหนึ่งย้ายหนีไปอยู่วัดอื่นหลายรูป เหลือพระอยู่เพียง 5 รูปเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  15/07/2013   

เพื่อไทยโต้ สส.บีบปลดอ๊อด

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค  กล่าวว่า กรณีส.ส.เพื่อไทยบางคนให้ข่าวกดดันพล.อ.ยุทธศักดิ์ให้ลาออกเพื่อรับผิดชอบกรณีคลิปลับฉาวว่า เมื่อพรรคตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีส.ส.คนใดไปกดดันให้พล.อ.ยุทธศักดิ์ลาออก คลิปเสียงคล้ายเกิดจากการทำขึ้น ตัดต่อ พรรคไม่ได้ติดใจเพราะคิดว่าคนทำหวังผลการเมือง รวมทั้งผู้นำเหล่าทัพก็ไม่ติดใจ จากนี้คงปล่อยให้จบไป อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยให้กำลังใจพล.อ.ยุทธศักดิ์ทำหน้าที่ต่อไป การทำหน้าที่ยังไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพรรค

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  15/07/2013   

คณบดีจุฬาฯขอโทษ – ภาพ “ฮิตเลอร์” ฮีโร่

รับไบ (ผู้นำศาสนายิว) อับราฮัม คูเปอร์ รองหัวหน้าคณะขององค์กร กล่าวว่า ซีมอน วีเซนธาล เซ็นเตอร์ ไม่พอใจและรังเกียจกับการแสดงภาพดังกล่าวในสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศไทย ทั้งที่รูปดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากคณะอักษรศาสตร์ที่มีภาควิชาประวัติศาสตร์ ทางศูนย์ซีมอน วีเซนธาล โกรธอย่างยิ่งต่อผู้วาดภาพ รวมถึงบัณฑิตผู้ที่แสดงท่าเคารพอดีตผู้นำเผด็จการ (ซี้กไฮล์) ประกอบการถ่ายภาพ รวมถึงไม่พอใจที่ผู้นำของมหาวิทยาลัยที่ทำนิ่งสนิท ไม่สนใจว่ามี ผู้เรียกร้องให้ปลดภาพนั้นออกไป

รศ.ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ได้พูดคุยกับนิสิตที่เกี่ยวข้อง คือสโมสรนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์แล้ว ทราบว่าไม่ได้มีเจตนาดังที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นิสิตเพียงแค่อยากนำเสนอในแง่ผลงานศิลปะ โดยอธิบายว่าซูเปอร์ฮีโร่ต่างๆ คือผู้พิทักษ์โลก ซึ่งในโลกมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ส่วนที่แนะให้ทางมหาวิทยาลัยปลูกฝังให้นิสิตอ่านหนังสือประวัติศาสตร์บ้างนั้น ก็เป็นคำแนะนำที่ดี แต่ต้องไม่ลืมว่านิสิตกลุ่มนี้เป็นเพียงนิสิตชั้นปีที่ 1 เพิ่งเข้ามาเรียนได้เดือนเศษเท่านั้น ยืนยันว่าทางจุฬาฯ มีนโยบายปลูกฝังให้นิสิตเป็นคนดี มีคุณภาพ และคุณธรรม เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่จะเรียกเด็กเหล่านี้มาอธิบาย และได้ฟังความเห็นของเด็กด้วย โดยในวันที่ 15 ก.ค.นี้จะเรียกนิสิตที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาพูดคุยกันอีกครั้ง และอธิบายให้ระมัดระวังมากขึ้น แต่ในฐานะที่เป็นหัวหน้าหน่วยงานก็ขอโทษทุกฝ่ายในสิ่งที่เกิดขึ้น ขอโทษผู้ที่ได้รับผลกระทบ และยืนยันว่านิสิตทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการไปตรวจสอบที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ พบว่าป้าย ฮิตเลอร์ แสดงความยินดีแก่นิสิตที่จบการศึกษาถูกรื้อออกไปแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  15/07/2013

ดับคาโรงแรม

สำนักข่าวต่างประเทศ  รายงานจากเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติช  โคลัมเบีย ประเทศแคนนาดา  เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่า  นายโครี  มอนทีธ  นักแสดงนำหนุ่มรูปหล่อผู้โด่งดังจากละครโทรทัศน์ซีรีส์สุดฮิตเรื่อง “กลี” ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 31 ปี โดยศพของเขาถูกพบที่โรงแรมแฟร์มอนต์ แปซิฟิก ริม ใจกลางเมืองแวนคูเวอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่เขาเข้าพักในโรงแรมแห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. และมีกำหนดเช็กเอาต์ออกจากโรงแรมวันที่ 13 ก.ค. ส่วนสาเหตุการตายของมอนทีธนั้น นางลิซา  ลาพอยต์ หัวหน้าฝ่ายชันสูตรพลิกศพประจำรัฐบริติช  โคลัมเบีย  แจ้งว่ายังไม่ทราบแน่ชัด แต่ไม่มีร่องรอยการใช้สารเสพติดผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การผ่าศพพระเอกหนุ่มชื่อดังจะมีขึ้นในวันจันทร์ (15 ก.ค.) เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  15/07/2013

 “แจ๊ด” งานเข้าชี้ผิดบินพบ “แม้ว”

รายงานข่าว กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งหนังสือแจ้งต่อ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.อมรินทร์  อัครวงษ์  จเรตำรวจแห่งชาติกรณีที่นายจาตุรันต์  บุญเบ็ญจรัตน์  ผู้ช่วยผู้ประสานงานกลุ่มกรีน มาร้องให้ผู้ตรวจการตรวจสอบกรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง ผบช.น.เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่เกาะฮ่องกง เพื่อประดับยศให้ และมีรูปที่ห้องทำงานที่เขียนว่า “มีวันนี้เพราะพี่ให้” นั้นเข้าข่ายผิดประมวลจริยธรรมของสำนักงานตำรวจหรือไม่ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มีเอกสารปรากฏว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ได้มีการเดินทางออกนอกประเทศในวันที่ 28 มิ.ย. 55 ด้วยสายการบินเอมิเรสต์ แอร์ไลน์ และเดินทางกลับในวันที่ 30 มิ.ย. 55 จากหลักฐานดังกล่าว ประกอบกับภาพที่ปรากฏในห้องทำงาน ซึ่งเป็นภาพที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ประดับยศให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์  หลังได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผบช.น. พร้อมทั้งยังมีข้อความบรรยายใต้ภาพว่า “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ลงวันที่ 29 มิ.ย. 55 ซึ่งอยู่ในช่วงวันเดินทางดังกล่าว ทางผู้ตรวจการฯ เห็นว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาจทำให้เกิดข้อครหาในกระบวนการยุติธรรมที่อาจถูกมองว่ามีความไม่เป็นกลางเกิดขึ้น ผู้ตรวจการฯจึงส่งเรื่องให้ ผบ.ตร.ในฐานะผู้บังคับบัญชา ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป โดยให้ระยะเวลา 30 วันและชี้แจงให้ผู้ตรวจการแผ่นดินฯทราบต่อไป ผู้ตรวจการฯยังได้แจ้งให้นายจาตุรันต์  ที่ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว ยังได้ส่งเรื่องให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  15/07/2013

เปิด “เช่าป่า” ทำสวนปาล์ม

นายบุญชอบ  สุทธมนัสวงษ์  อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวว่า  ขณะนี้กรมป่าไม้ เตรียมสรุปแนวทางแก้ปัญหาข้อพิพาทที่ดินสวนปาล์มในพื้นที่ 3 จังหวัดคือ สุราษฎร์ธานี กระบี่ และนครศรีธรรมราช ซึ่งมีราษฎรเรียกร้องที่ดินทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่กรมป่าไม้เคยอนุญาตให้บริษัทเอกชนเช่าทำประโยชน์สวนปาล์มน้ำมันแต่ปัจจุบันสัมปทานการเช่าสิ้นสุดลงแล้ว โดยแนวทางดังกล่าวได้ปรับปรุงจากมติ ครม.วันที่ 26 ส.ค. 46 และมติ ครม. วันที่ 16 ก.ย. 47 ที่มีพล.อ.ชวลิต  ยงใจยุทธ  เคยเป็นประธานการประชุมแก้ปัญหาไว้ และเตรียมสรุปแนวทางเสนอให้นายวิเชษฐ์  เกษมทองศรี รัฐมนตรี ทส. พิจารณาในสัปดาห์หน้า และนำเสนอต่อ ครม.ตามขั้นตอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  15/07/2013

ศุภชัยแนะผ่าทางตันข้าว

นายศุภชัย  พานิชภักดิ์  เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด)  กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ถึงแนวทางการบริหารจัดการข้าวของรัฐบาล โดยการเพิ่มบทบาทการขายข้าวของไทยในตลาดโลก และวิธีการระบายข้าวที่ไทยจะได้ประโยชน์มากขึ้น การที่จะส่งออกข้าวไปแอฟริกาหรือตลาดใหม่ๆในประเทศกำลังพัฒนา หรือประเทศด้อยพัฒนา รัฐบาลอาจะต้องขยายระยะเวลาให้สินเชื่อกับประเทศต่างๆโดยใช้เครื่องมือที่มีอยู่แล้ว คือ ธนาคารเพื่อการส่งเสริมการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ในการให้สินเชื่อหรือค้ำประกันสินเชื่อการนำเข้าข้าวจากไทยร่วมกับธนาคารเพื่อการส่งออกของประเทศต่างๆที่ต้องการซื้อข้าวจากไทยเพื่อขยายระยะเวลาให้สินเชื่อการนำเข้าข้าวจากไทยหรือผ่อนปรนการผ่อนชำระเงินเป็นงวดๆเพื่อให้ประเทศเหล่านั้นซื้อข้าวจากไทยได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  15/07/2013

รัฐใช้ภาษีดันศก.

นางเบญจา  หลุยเจริญ  รมช.คลัง  กล่าวว่า  ได้หารือกับกรมสรรพากรให้เร่งแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประมวลรัษฎากร  เพื่อลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ในปีภาษี 2556 ทั้งนี้ มติ ครม.เมื่อเดือน ธ.ค. 2555 จากเดิมมี 5 ขั้น ให้ถี่ขึ้นเป็น 7 ขั้น รายได้จาก 0 – 1.5 แสนบาทไม่ต้องเสียภาษี อัตราใหม่รายได้ 0 – 3 แสนบาท ต้องเสีย 5% อัตราภาษีสูงสุดลดเหลือ 35%

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ที่กระทรวงการคลังดำเนินการแก้ไขกฎหมายเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาล่าช้า เพราะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน และการจัดเก็บรายได้ของกระทรวงการคลังในปีนี้มีปัญหามาก แต่ขณะนี้สถานการณ์เศรษฐกิจแย่ลง การลดภาษีเงินได้เท่ากับเพิ่มเงินให้ประชาชน ช่วยเหลือค่าครองชีพ และจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนได้จึงต้องเร่งดำเนินการให้ทันปีภาษีนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/07/2013

หนี้ครัวเรือนเริ่มลด

นายเมธี  สุภาพงษ์  ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  การใช้จ่ายหรืออุปโภค – บริโภคในประเทศปีนี้ น่าจะขยายตัวต่ำสุดในไตรมาส 2 ที่ผ่านมาแล้ว คาดว่าไตรมาส 3 และ 4 จะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากช่วงปลายปีจะเป็นช่วงที่ประชาชนมีการใช้จ่ายจำนวนมาก

แหล่งข่าวจาก ธปท.  กล่าวว่า  ภายหลังจากที่หนี้ครัวเรือนเร่งตัวสูงขึ้นมาในช่วงครึ่งแรกของปี แต่ภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมกลับชะลอตัวลงจากการส่งออกที่ลดลงมาก ซึ่งเป็นผลกระทบของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้สถาบันการเงินระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อ ส่งผลให้ยอดหนี้ส่วนบุคคลเริ่มมีสัดส่วนลดลงเป็นลำดับ เห็นได้จากยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตลดลง ส่วนยอดการกดเงินสดก็เพิ่มในอัตราที่ชะลอลง ซึ่งเป็นผลดีต่อภาพรวมหนี้ครัวเรือน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/07/2013

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top