ภราดรเผย BRN รับบึ้มยะลาเป็นกลุ่มย่อยหวังรอมฎอนเหตุลด

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เผย BRN รับแล้ว เหตุระเบิดที่ จ.ยะลา วานนี้ แต่เป็นกลุ่มย่อย ขณะหวังช่วงเดือนรอมฎอนเหตุลดลง

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยว่า จากเหตุการลอบวางระเบิดใน จ.ยะลา ส่งผลให้มีเจ้าหน้าทที่ทหารบาดเจ็บถึง 8 นาย นั้น ทางกลุ่ม BRN ได้ออกมายอมรับแล้ว ว่าเป็นฝีมือของเครือข่ายกลุ่มย่อยที่ยังมีความเห็นต่างของกลุ่มจริง เมื่อมีการยอมรับ จึงเชื่อว่าเหตุจะลดลงกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงรอมฎอน ซึ่งชุดประสานงานไทย – BRN กำลังติดตามตัวผู้ก่อเหตุ โดยทางการไทยได้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องในการลดกำลังทหาร ลดการปิดล้อมตรวจค้น โดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อส. เข้าไปทำหน้าที่แทน ซึ่งมีการทดลองทำใน 10 หมู่บ้าน ยังคงมาตรการในการดูแลความปลอดภัยเข้มงวดเช่นเดิม พร้อมมั่นใจว่า ผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติภาพมาเลเซีย จะมีการแถลงแนวทางการลดความรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอน ในเวลา 15.00 น. ของวันนี้ จากเดิมที่เลื่อนมาจากวันที่ 9 กรกฎาคม ซึ่งการแถลงข่าว จะทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นกับฝ่ายรัฐบาลกับกลุ่ม BRN

‘ภราดร’ยันมาเลเซียแถลงBRNยุติรุนแรงรอมฎอนวันนี้บ่าย3

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ทางการมาเลเซีย แจ้งผ่านข้อความโทรศัพท์ เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า ในวันนี้ เวลา 15.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทางการมาเลเซีย    จะเป็นเจ้าภาพอำนวยความสะดวกให้ตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น แถลงรับข้อเสนอยุติเหตุรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอน ที่ทางฝ่ายไทยเสนอไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ ต้องรอดูท่าทีในถ้อยแถลงของขบวนการบีอาร์เอ็น วันนี้ ว่าจะรับข้อเสนอของไทยหรือไม่ โดย พล.ท.ภราดร ยืนยันว่า ทางการไทยไม่ได้ส่งตัวแทนไปร่วมฟังการแถลงในครั้งนี้แต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม มีการเลื่อนแถลงมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยของมาเลเซีย ไม่ได้แจ้งถึงสาเหตุที่แน่ชัด

‘ประชา’สั่งชรบ.เข้มหลังบึ้มทหารยะลาป่วน!รอมฎอน

นายประชา ประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกำกับดูแลศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์ความรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอน ว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดิมที่เคลื่อนไหวในพื้นที่มาโดยตลอด ทางฝ่ายมั่นคง ทราบข้อมูลชัดเจน ซึ่งในส่วนของฝ่ายปกครอง ได้สั่งเพิ่มการข่าว พร้อมเพิ่มรอบตรวจตราชุด ชรบ. และขอความร่วมมือจากประชาชนให้มากขึ้น อย่างไรก็ตามทางการพูดคุยกับคนในพื้นที่ตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีการวางระเบิดสำรองไว้แล้วแต่ละจุด รอเวลากดจุดชนวน

นอกจากนี้ นายประชา ยังระบุว่า ขณะนี้ผู้หลงผิดเตรียมเข้ามอบตัวกับทางการจำนวนมาก มี 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 11 ราย อีกกลุ่ม 200 ราย ซึ่งได้รับการประสานอย่างเป็นทางการแล้ว

ที่มา http://www.innnews.co.th

Related posts:

  1. โจรบึ้มป่วนรอมฎอน ทหารรามันเจ็บ 5 ราย คนร้ายลอบวางระเบิดรถทหารชุดรปภ.ครู ในอ.รามัน จ.ยะลา จนท.เจ็บ 5 ราย ขณะที่ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า สั่งลดระดับปิดล้อมตรวจค้น...
  2. ปส.จับยาบ้าลอตใหญ่1ล้านเม็ดไอซ์ 3 กก.ค่ากว่า 300 ล. รอง ผบช.ปส. เผย รวบแก๊งยาบ้ายึด 1 ล้านเม็ด อีกรายผู้ต้องหาหิ้วยาไอซ์จากนิวเดลี อินเดีย 3 ก.ก....
  3. จารุพงศ์ซัดหน้ากากขาวชุมนุมอยู่ในกรอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย   ชี้ หน้ากากขาว ชุมนุมล้มรัฐบาลได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย อย่าเล่นนอกระบบ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย...
  4. นายกฯปัดคุยบีอาร์เอ็นเกมการเมืองโต้ บึ้มนราฯตอบโต้   นายกรัฐมนตรี ปัดคุย BRN เกมการเมือง ยัน บึ้ม จ.นราธิวาส ไม่ใช่การตอบโต้ ขณะที่...
  5. คนร้าย ผูกระเบิดท้ายสปอร์ตไรเดอร์ ที่หมู่บ้านเอื้ออาทร ลาดกระบัง คนร้าย ผูกระเบิดท้ายสปอร์ตไรเดอร์ ที่หมู่บ้านเอื้ออาทร ลาดกระบัง ผลเจ้าของรถไปแกะ ตูมสนั่น เจ็บสาหัส ก่อนมาเสียชีวิตที่ ร.พ. คาด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top