ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

สุรา  – ยา – หนังโป๊ เสพเมถุนเณรคำเหมาหมด

บิ๊กไบค์ซัดรถตู้เจ้าคณะจว.ดับ

ปัดวุ่นคลิปโฉ่ทักษิณ – อ๊อด

มติชน

ปชป.จี้นายกฯสอบคลิปพิสูจน์เสียงบิ๊กอ๊อดเคลียร์ปู – แถลงโต้

สลด 4 ศพย่างสดคาห้องขัง

สงฆ์นานาชาติถกรับเหตุบิ้มพุทธคยา

ข่าวสด

กัปตันเจ๊ตแฉเองเงินมหึมาเณรคำซุกธ.สหรัฐ

อ๊อดแจงปูเซ็งพิษคลิป – อยากออก

ไฟไหม้โรงพักย่าง 4 ผู้ต้องหา – คาห้องขัง

เดลินิวส์               

เผาโรงพักย่างสยองตาย 4 ศพญาติแค้นชกตำรวจ

เณรคำคุยโตซื้อเจ๊ตป้ายแดง

บิ๊กอ๊อดขอลาออก “ปู” เบรกเสียงคลิปลับป่วน

กรุงเทพธุรกิจ

รับมือ “ดิจิทัล” ทิ้งทีวีเก่า

จี้หาตลาดใหม่ชดเชยจีน

โพสต์ทูเดย์

ฟันแก๊งคืนภาษี

“มิตซุย” ซื้อกรุงศรีฯปลุกชีพจรสินเชื่อรายใหญ่ไทย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

อีสป ๒๕๕๖ “หนูสนทนาราชสีห์”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ตกม้าตาย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ห่วงเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

ชะตากรรมข้าวไทยบนเวทีโลก หยุดเล่นการเมือง “สุมไฟเผาบ้านตัวเอง”

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)

บิ๊กอ๊อด – คลื่นใต้น้ำ  วันที่ 08/07/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 08/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ปปง.

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้ (บางกอกทูเดย์)  

วัฏฏะแห่งสงคราม  วันที่ 06/07/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จีนแค่จาม มะกันก็ฮัดเช้ย!

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

สุรา  – ยา – หนังโป๊ เสพเมถุนเณรคำเหมาหมด

รายงานข่าวจากดีเอสไอ  กล่าวว่า  จากการสอบปากคำพยาน ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่เณรคำให้การกับชุดสอบสวนดีเอสไอ ว่า มีพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสมของหลวงปู่เณรคำหลายอย่าง ทั้งการดื่มสุรา ดูหนังโป๊ ยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิง และเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยพยานอดีตลูกศิษย์ให้การยืนยันว่าพฤติการณ์ไม่ใช่พระตั้งแต่ต้น จึงทนไม่ได้ตัดสินใจออห่างเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพยานที่เข้าให้การกับดีเอสไอเกรงเรื่องความปลอดภัยและกระทบชื่อเสียง เนื่องจากพยานบางคนมีฐานะทางสังคมจึงไม่กล้าเปิดตัว ขณะนี้ดีเอสไอได้คุ้มครองพยานทั้งหมดอย่างใกล้ชิด ส่วนข้อมูลที่ได้จากพยาน ดีเอสไอจะนำไปตรวจสอบข้อเท็จจริงประกอบแนวทางการสอบสวนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่  08/07/2013

บิ๊กไบค์ซัดรถตู้เจ้าคณะจว.ดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ร.ต.ท.บุญส่ง  ยิ่งยง  ร้อยเวร  สภ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี รับแจ้งมีเหตุรถ จยย. ชนรถตู้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ บริเวณประตูทางเข้าวัดพรหมเสนารามริมถนนสุวินทวงศ์ หมู่ 4 ต.โคกปีบ จึงนำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภ้ยร่วมกตัญญูปราจีนบุรีไปตรวจสอบ พบรถตู้โตโยต้า สีขาว ทะเบียน นข 3276 ปราจีนบุรี ในสภาพประตูรถด้านซ้ายมีร่องรอยถูกชนพังยุบเสียหายยับเยิน ที่เบาะรถข้างคนขับพบร่างพระครูอุดมธัมโมภาส หรือ หลวงพ่อสว่าง จิตธมฺโม อายุ 80 ปี เจ้าอาวาสวัดพรหมเสนาราม และมีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรีและเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว (ธรรมยุต) ถูกอัดก๊อปปี้นอนฟุบหายใจรวยรินบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องช่วยกันงัดประตูรถนำร่างออกมาทุลักทุเลก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาลครีมโหสถ แพทย์และพยาบาลพยายามปั๊มหัวใจยื้อชีวิตเต็มที่เป็นเวลานานแต่ถึงแก่มรณภาพในเวลาต่อมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่  08/07/2013

ปัดวุ่นคลิปโฉ่ทักษิณ – อ๊อด

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงการปล่อยคลิปการสนทนาระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม ที่พูดเรื่องแผนการพา พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้านว่า  จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นคลิปตัดต่อจากผู้ไม่หวังดี และฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล หวังผลทางการเมือง ต้องการสร้างความสับสนในบ้านเมือง นำไปสู่ความขัดแย้ง ดูแล้วไม่น่าจะใช่เสียง พ.ต.ท.ทักษิณ และ พล.อ.ยุทธศักดิ์ คลิปเสียงดังกล่าวใครๆก็ทำได้ เป็นการเลียนเสียงเพื่อหลอกลวงหรือเรียกร้องเงิน ในวงการสามารถทำได้ หลังจากเชื่อว่าจะมีคลิปบุคคลสำคัญๆออกมาอีก เพราะเป็นการปล่อยคลิปสอดคล้องต่อจากกรณีภาพ ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ที่ถูก พ.ต.ท.ทักษิณ ชี้หน้าต่อว่า ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าเช่นกัน ไม่อยากให้ฝ่ายค้นนำเรื่องเหล่านี้ไปขยายผลเป็นประเด็นการเมือง เพราะเป็นเรื่องไร้สาระ

นายนพดล  ปัทมะ  ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคลิปการสนทนาระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม ที่พูดเรื่องแผนการพา พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้าน ว่า เป็นคลิปตัดต่อ ไม่ใช่เสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการกระทำของกลุ่มขาประจำหน้าเดิมๆ ที่ไม่ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง หวังสร้างความสับสนทางการเมืองไม่น่าจะใช่เรื่องของคนในรัฐบาลเล่นงานทำลายกันเอง ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ระบุว่า เป็นคลิปของจริงนั้น อยากย้อนถามว่า ทำไมคลิปของนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ที่สั่งการสลายการชุมนุม ถึงบอกว่าเป็นคลิปตัดต่อ เชื่อว่าสังคมแยกแยะได้ว่ากรณีนี้เป็นการดิสเครดิตรัฐบาล ขณะนี้รัฐบาลกำลังโดนโจมตีทุกทาง ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล ล่าสุดก็มาใช้คลิปตัดต่อ เชื่อว่าหลังจากนี้การเมืองจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น รัฐมนตรีทุกคนต้องเตรียมพร้อมที่จะชี้แจงทุกประเด็น หากมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง

นายวราเทพ  รัตนากร  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  และรมช.เกษตรฯ  กล่าวว่า  คลิปเสียงดังกล่าวอาจเป็นเรื่องของคนภายนอกที่ต้องการทำลายความเชื่อมั่นของรัฐบาล นายกฯและรมว.กลาโหมไม่ได้กังวล แต่เร่งทำงานตามภารกิจ โดยเฉพาะการต่อต้านการทุจริตที่รัฐบาลอยากเห็นเป็นรูปธรรมโดยเร็ว ไม่ได้สร้างภาพอย่างที่ใครบางคนออกมาพูดจะทำให้เป็นรูปธรรมได้อย่างแน่นอน  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร  เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  กล่าวถึงคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเสียงการสนทนาระหว่าง พล.อ.ยุทธศักดิ์ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า คงไม่ต้องนำมาตรวจสอบว่าเป็นคลิปเสียงของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ จริงหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีคงไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะมองได้หลายแง่มุม ดังนั้นคงต้องให้ผู้ที่ถูกพาดพิงออกมาชี้แจงกันเอง เบื้องต้น พล.อ.ยุทธศักดิ์ก็ออกมาปฏิเสธแล้วว่าไม่ใช่เสียงของตนเอง และกองทัพออกมาชี้แจงเช่นกันไม่อยากให้นำโยงเป็นประเด็นทางการเมือง

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวถึงกรณีคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นการสนทนาระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ และ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ว่า เห็นปรากฏในข่าวแล้ว แต่ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่เสียงของตนเอง อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ต้องพิสูจน์ให้แน่ชัด หากเนื้อหาสาระการสนทนาเป็นความจริงก็น่าเป็นห่วง เพราะแสดงให้เห็นถึงการเตรียมการทำอะไรหลายอย่างที่ไม่ถูกต้องและน่าจะทำให้เกิดความวุ่นวายและความขัดแย้งขึ้นในสังคม เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การดำเนินการตามในคลิปเสียง แต่หมายถึงการใช้อำนาจในการแทรกแซงการบริหารบ้านเมือง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สมควร ส่วนที่มีการดึงเอาสภากลาโหมไปรองรับกฎหมายบางฉบับที่จะเอื้อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศไทยนั้น อยากตั้งข้อสังเกตว่าการปรับคณะรัฐมนตรีก็มีเป้าหมายที่จะเพิ่มรัฐมนตรีช่วยเข้าไปทำงานหลายอย่าง และทำให้เห็นว่าการที่นายกรัฐมนตรีออกมาปฏิเสธว่าไม่ต้องการเข้าไปข้องเกี่ยวกับการโยกย้ายนั้นเป็นเรื่องเท็จ

นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  ส.ส.สุราษฎร์ธานี  ปชป.  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  แม้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะไม่เคยเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบแทนบ้านเมืองเลยก็ตาม เพราะเหลิงอำนาจ อิทธิพล ดังนั้น ญาติพี่น้องที่มีสติอยู่ควรจะไปตักเตือนกันด้วย และขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน เพราะเนื้อหาในบทสนทนา เป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคง สิ่งที่จะพิสูจน์ได้ดีที่สุดคือการกระทำ หากหลังจากนี้มีการทำตามที่คลิประบุก็ลุกขึ้นต่อต้านได้เลย เพราะสิ่งที่กำลังจะทำกระทบความมั่นคงของประเทศ    (หนังสือพิมพ์มติชน)

รายงานข่าวจากคนใกล้ชิดพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม  กล่าวว่า หลังจากปรากฏคลิปเสียงคล้าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พูดคุยกับพล.อ.ยุทธศักดิ์ ที่ห้องอาหารแห่งหนึ่งในฮ่องกงนั้น พล.อ.ยุทธศักดิ์ถึงกับเครียด พร้อมเปรยว่าอยากจะขอลาออกจาก รมช.กลาโหม เพราะไม่สบายใจกับข่าวดังกล่าวเนื่องจากเป็นผู้ใหญ่ในกองทัพ ได้รับความไว้วางใจจากนายทหารระดับ ผบ. เหล่าทัพ รวมถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรมว.กลาโหม จึงเกรงว่าอาจเกิดความไม่เข้าใจจนไม่สามารถทำงานต่อไปได้  เช้าวันเดียวกันนี้ (7 ก.ค.) พล.อ.ยุทธศักดิ์ได้โทรศัพท์ไปหารือกับนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้ยับยั้งและขอให้ทำงานในตำแหน่งต่อไปเพราะหากไม่ได้เป็นจริงก็ไม่ต้องกลัว และเรื่องต่างๆ ยังไม่เกิดขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้ช่วยกันทำงาน เพื่อความมั่นคงของประเทศ อย่ากังวลหรือน้อยใจ ส่วนที่มีข่าวถูกนายทหารที่ไม่สมหวังพยายามปล่อยข่าวให้เสียหาย อย่าไปใส่ใจ ขอให้ตั้งใจทำงานแล้วทุกอย่างจะเงียบไปเอง ทั้งนี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ยังโทรศัพท์ทำความเข้าใจกับพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประการ ผบ.สส. และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ถึงข่าวดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ได้เกิดความระแวงในการทำงานร่วมกัน ซึ่งผบ.สส.และผบ.ทบ.ต่างเข้าใจดี และรับปากว่าจะทำงานร่วมกันได้อย่ากังวล ขอให้ต่างฝ่ายทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม พล.อ.ยุทธศักดิ์จะแถลงถึงข้อเท็จจริงในวันที่ 8 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม เพื่อป้องกันความสับสนของกองทัพและประชาชน  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

สลด 4 ศพย่างสดคาห้องขัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 7 ก.ค. ขณะที่ ร.ต.ต.สมรักษ์  เย็นสบาย  กำลังปฏิบัติหน้าที่สิบเวร สภ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ได้เกิดเหตุไฟไหม้ห้องควบคุมไฟฟ้า และเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วไหม้ห้องเก็บของกลาง และห้องควบคุมผู้ต้องหาซึ่งมีผู้ต้องหาอยู่ 4 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนสถานีตำรวจได้ช่วยกันใช้ถังดับเพลิงเข้าดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จึงวิทยุขอรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลไทรน้อยและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ไทรน้อย 7 คัน มาช่วยดับเพลิง ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ต่อมา นายวิเชียร  พุฒิวิญญู  ผู้ว่าราชการจ.นนทบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ท.นเรศ  นันทโชติ  ผบช.ภ.1 และผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเพลิงไหม้ห้องเก็บของกลาง และห้องควบคุมผู้ต้องหาพบผู้เสียชีวิต 4 คน  โดยสภาพศพผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ถูกไฟไหม้ และเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ และสำลักควันไฟซึ่งต้องรอผลชันสูตรต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  08/07/2013

สงฆ์นานาชาติถกรับเหตุบิ้มพุทธคยา

สำนักข่าวเอพี  รายงานว่า  เกิดเหตุระเบิดขนาดไม่รุนแรงนักหลายครั้งในพุทธคยา กลุ่มศาสนสถานสำคัญของพุทธศาสนา ในรัฐพิหาร ทางตะวันออกประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 ราย เป็นชาวพม่าและชาวทิเบตที่เดินทางมาแสวงบุญ ทั้งคู่ได้รับการส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว โดยแรงระเบิดส่งผลให้ประตูทางเข้าพุทธคยาได้รับความเสียหายรุนแรง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมันโมหัน สิงห์ ของอินเดีย ประฌามการก่อเหตุครั้งนี้อย่างรุนแรง โดยกล่าวว่า การโจมตีสถานที่สำคัญทางศาสนาเช่นนี้เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  08/07/2013

กัปตันเจ๊ตแฉเองเงินมหึมาเณรคำซุกธ.สหรัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กมีสมาชิกกดแชร์ข้อความที่โพสต์ต่ออย่างแพร่หลาย โดยการโพสต์ดังกล่าวเขียนหัวข้อว่า “ข้อเท็จจริงเณรคำ” ระบุเป็นข้อมูลโดยตรงจากกัปตัน ปิยะ ตรีกาลนนท์ อดีตนักบินชื่อดัง ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริหารบริษัท บางกอก เอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด หรือ บีเอซี แฉพฤติกรรมของเณรคำกรณีอยากมีเครื่องบินเจ็ต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  08/07/2013

รับมือ “ดิจิทัล” ทิ้งทีวีเก่า

นายวิเชียร  จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เบื้องต้นเราเตรียมหารือกับทาง กสทช. ซึ่งมีแนวคิดในการทำกล่องแปลงสัญญาณเพื่อยืดอายุการใช้งานของทีวี และลดขยะทีวีรุ่นเก่าที่จะถูกทิ้งออกมาหากต้องเปลี่ยนไปใช้สัญญาณดิจิทัลโดยไม่มีมาตรการรองรับ เนื่องจากระบบเครื่องเก่าไม่รองรับสัญญาณแบบทีวีรุ่นใหม่ที่ออกสู่ท้องตลาดที่มักจะเป็นแบบจอแอลซีดีและแบบพลาสมา เป็นต้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพุรกิจ  วันที่  08/07/2013

จี้หาตลาดใหม่ชดเชยจีน

นางวัชรี  วิมุกตายน  ปลัดกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  ผู้ส่งออกควรมองหาตลาดอื่นมาทดแทน แต่ไม่ควรจะทิ้งตลาดจีนที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งในครึ่งปีหลังตลาดสหรัฐจะกลับมาเป็นตลาดที่น่าสนใจอีกครั้ง เพราะกำลังมีแนวโน้มฟื้นตัวตีขึ้น เช่นเดียวกับยุโรป  “จีนจะไม่ปล่อยให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงจนยืดเยื้อหรือปล่อยให้ซึมลึก จึงควรใช้การจับตาตลาดจีนไว้ แต่ไม่ใช่การละทิ้ง”

นายวัลลภ  วิตนากร  รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  กล่าวเช่นเดียวกันว่า ผู้ส่งออกที่ทำตลาดจีนคงต้องมองหาตลาดในเอเชียทดแทน เพราะสินค้าที่ส่งออกไปจีนเป็นสินค้าที่ไม่ใช่ สำหรับตลาดประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐ ซึ่งอาจมองที่ตลาดอินเดียและตะวันออกกลาง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพุรกิจ  วันที่  08/07/2013

ฟันแก๊งคืนภาษี

แหล่งข่าวกรมสรรพากร  กล่าวว่า  กรมสรรพากรได้ตั้งกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริงการขอคืนภาษีปลอมของกลุ่มบริษัท 30 บริษัท ทั้งในเขตพื้นที่บางรัก สมุทรปราการและนนทบุรี ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มเดียวกัน ที่มีการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มปลอมไปแล้ว 3,647 – 4,600 ล้านบาท โดยพบว่าบริษัทที่ขอคืนภาษีปลอมอ้างว่า  ประกอบธุรกิจส่งเศษเหล็กไปขายต่างประเทศ โดยมีการสร้างราคาขายหลายครั้งเพื่อให้ราคาส่งออกมีมูลค่าสูง จะได้ขอคืนภาษีมากและมีการทำเป็นขบวนการ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของกรมสรรพากรพบว่า มีการส่งออกเท็จจำนวนมาก เช่นแจ้งว่าขนส่งเศษเหล็กไปขายต่างประเทศ แต่กรมศุลกากรตรวจสอบสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์พบว่าเป็นก้อนหิน ซึ่งขณะนี้กรมศุลากรได้ดำเนินการเอาผิดกับกลุ่มนี้แล้ว ฐานสำแดงเท็จการส่งออก ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าขบวนการขอคืนภาษีปลอม มีการนำใบส่งออกสินค้าจากกรมศุลกากรมายืนยัน ทำให้กรมสรรพากรต้องคืนภาษีให้กับผู้ส่งออก ซึ่งถือว่าเป็นความบกพร่องในการตรวจสอบการขอคืนภาษีในการส่งออก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  08/07/2013

 “มิตซุย” ซื้อกรุงศรีฯปลุกชีพจรสินเชื่อรายใหญ่ไทย

น.ส.ดุษฎี  เกลียวปฏินนท์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า  ธนาคารแห่งโตเกียว – มิตซูบิชิ  ยูเอฟเจ (MUFG) ที่จะเข้ามาถือหุ้นในธนาคารกรุงศรีอยุธยา แทนกลุ่มจีอีแคปปิตอล จะส่งผลให้ตลาดลูกค้ารายใหญ่มีการแข่งขันรุนแรง รวมทั้งธุรกิจเทรดไฟแนนซ์และธุรกิจค้าเงินตราระหว่างประเทศค่อนข้างเป็นพันธมิตรใหม่ที่น่ากลัว และธนาคารที่เน้นกลุ่มลูกค้ารายใหญ่อาจได้รับผลกระทบ เพราะ MUFG มีความเชี่ยวชาญกลุ่มลูกค้ารายใหญ่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  08/07/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5 “แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลยอมถอยชาวนาเฮจำนำข้าวหมื่นห้า ลูกสาวโร่พ่อถูกอุ้มเสี่ยใหญ่โรงเกลือ น้องบีมยื้อมัจจุราชเหยื่อพ่อเลี้ยงโหด มติชน ได้ตามคำขอ – ชาวนาเฮคืนหมื่นห้า กขช.พลิกมติ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พลายคลั่งกระทืบพยาบาลดับคาเพนียดกรุงเก่า กะเทยเต้นแน่นอกขอโทษโชว์เปลือย แฉ ส.ส.เล่นละครค้าน “พรบ.เหลิม”   มติชน ยันหลักการ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ระบุเณรคำเข้าข่ายฟอกเงินฉ้อโกงประชาชน ปชป.ยื่นถอด “ครม.” จับพี่ชาย “บุญจง” เจ้ามือหวย มติชน ส.ส.ซุบซิบจ่อยุบสภา...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “กล้านรงค์”  แนะช่องเชือด 157 “ถวิล” ฟ้องได้ทันที พิษหึงสนิทเมียน้องโหดฆ่าเผาพี่ ชนสยอง 2...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top