10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่

ไปดูน้อง เอ้อหนังสือใหม่ๆน่ะครับ

ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า  มีอยู่เจ้าหนึ่งขายลูกชิ้นทอดคุ้นกันดี  เห็นหน้าผมทีไรก็ทักกันเสียงดัง

แต่ถ้าหลังเลิกเรียนไม่ต้องพูดถึง  แม้จะทักยังไม่มีเวลาด้วยว่าลูกชิ้นพี่เขาขายดีฝุดๆหลังเลิกเรียน  ลองคิดดูสิครับเลิกเรียนมาเหนื่อยๆหิวๆได้เคี้ยวลูกชิ้นหนึบรสนุ่มในกรอบนอกร้อนๆราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด

ผู้ใหญ่ยังชอบ  อย่าว่าแต่เด็กเลย

ที่จริงแล้วอาหารรอบรั้วโรงเรียนถ้ารับประทานได้ถูกก็ได้สารอาหารครบไม่แพ้อาหารสุขภาพดังๆเลยนะครับ  ในราคาที่ย่อมเยาว์กว่ามากด้วย

ถ้าท่านผู้ใหญ่อยากช่วยในเรื่องการกินการอ้วนของเด็กนักเรียนขอให้มาเริ่มที่จุดนี้เถิดครับ

ไอ้เรื่องการจะไปห้ามนั้นเป็นไปไม่ได้หรอกครับ

ท่านลองนึกถึงสมัยท่านเป็นเด็กก็ได้ครับ  เหนื่อยมา หิวซ่กมา มันก็พร้อมที่จะควักกระเป๋าเอาค่าขนมแลกของกินให้ชื่นหัวใจแล้ว  นี่คือธรรมชาติของเด็กครับ

ทางที่ดีมาช่วยกันคิดดีกว่าครับว่าจะทำอย่างไรให้อาหารและขนมรอบโรงเรียนเป็นอาหารสุขภาพได้  เพราะต่อให้ไล่ร้านลูกชิ้นออกไปหมดนะครับ  หลายแห่งโรงเรียนก็ยังขายขนมทำลายสุขภาพเด็กเสียเองอีก  ทั้งน้ำอัดลม,ขนมหวาน,มันฝรั่งทอด โอย…สารพัดสารพันของต้องห้ามรวมอยู่ตามร้านของโรงเรียน

สู้เปลี่ยนสิ่งที่พอจะเปลี่ยนได้  ให้พบกันครึ่งทางก็น่าจะดีนะครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. บัญญัติ 6 ประการ ป้องกันมะเร็งเต้านม ก่อนต้อง “ผ่าตัด” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ข่าวสุขภาพที่สะเทือนวงการสุภาพสตรีในตอนนี้เห็นจะไม่มีข่าวไหนสู้ข่าวดาราสาวฮอลลีวู้ดผ่าไปตัดเต้านมทิ้งเสียทั้ง 2 ข้าง   เธอเป็นดาราสาวทรงเสน่ห์อันดับต้นของโลก ภาพยนตร์ที่เธอเล่นก็เน้นรูปร่างความเป็นหญิงที่ดูสมส่วนของเธอ  ดังนั้นเมื่อเธอตัดสินใจไปตัดส่วนสำคัญของร่างกายออกจึงเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ช็อควงการพอสมควร แต่ในวงการแพทย์แล้วไม่ใช่เรื่องใหม่มากครับ  มีทางเลือกหนึ่งในการป้องกันมะเร็งเต้านมก็คือการผ่าตัดเต้านม(Mastectomy)แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีสตรีที่เลือกทางนี้สักเท่าใดนัก...
  2. 6 ปวดที่สุดจะทานทน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ตั้งใจจะเขียนเรื่อง “ปวดๆ” นี้มานานแล้วครับ  ได้แต่จดๆจ้องๆอยู่เพราะงานพูดตามอีเว้นท์กับงานถ่ายรายการที่รับปากเขาไว้ก็ต้องเตรียมตัวกันอย่างละเอียดแทบทุกวัน เรื่องปวดเลยล่าช้ามาจนบัดนี้ แต่วันนี้ได้มีเวลาเฮือกหนึ่งก่อนจะขึ้นพูดบนเวทีให้สินค้าแบรนด์หนึ่งเลยขอนั่งลงเขียนทันทีเพราะเพิ่งมีเคสคนไข้มาเจอสดๆร้อนๆด้วย นั่นคืออาการปวดทรมานจนนอนไม่หลับครับ ท่านที่รักล้วนต้องเคยประสบอาการปวดมาบ้างแต่มันจะมีปวดอย่างขั้นกว่าที่ทรมานสุดๆมากกว่าปวดหัวไมเกรน,ปวดประจำเดือนหรือปวดคลอดลูกเสียอีก เรียกว่าปวดเห็นสวรรค์เห็นนรกรำไรเลยล่ะครับ...
  3. 8 เรื่องน้ำท่วมปาก โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ปัญหาข้อสำคัญของคนไข้และเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจอย่างที่สุดก็คือ “อาการป่วย” ครับ  โดยเฉพาะกับผู้ที่ป่วยด้วย “โรคน่าอาย” จะทำให้เสียสุขภาพจิตและสูญเสียความมั่นใจอย่างที่สุด อายแล้วยังต้องไปให้หมอดูอีก                 ใครไม่เป็นนั้นยากที่จะเข้าใจครับ...
  4. 10 เชื้อโรคในอาหาร และสารเคมีปนเปื้อนรอบตัว โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ในแต่ละปีศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ(CDC)สำรวจพบข้อมูลที่น่าตกใจว่ามีคนเจ็บป่วยจากเชื้อโรคในอาหารมากกว่า 76 ล้านรายต่อปี คิดแล้วมากกว่าคนไทยทั้งประเทศ! ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 5,000 คน  น่าเศร้านะครับกับโรคที่สามารถป้องกันได้  เพียงแค่ไม่ประมาทในแต่ละคำที่เรารับประทาน...
  5. กติกาเวลาป่วย โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช คุณหมอแต่ละท่านมักมีคำแนะนำที่เปรียบเสมือนคาถาประจำกายไว้ต่างๆกัน  ซึ่งคาถาสำคัญที่ว่าก็คือคำแนะนำคนไข้เพื่อให้หายป่วยหายเจ็บโดยเร็ว อาทิ ดื่มน้ำให้มาก  พักผ่อนให้พอ                 เป็นดั่งวรรคทองของทั้งหมอและคนไข้ที่คนส่วนใหญ่จำขึ้นใจได้ดี  ทีนี้พอได้ยินบ่อยเข้าก็กลายเป็นความจำเจซ้ำซากจนที่สุดก็กลายเป็น “ของตาย” ไป ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top