ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

เส้นตาย “เณรคำ” 7 วันไม่โผล่ “ผ้าเหลือง” หลุด

โค่น “ปธน.อียิปต์”

พท.ดาหน้าโต้ คปก.

มติชน

“ในหลวง” เสด็จฯบางปูทรงแจ่มใสทอดพระเนตรระดับน้ำ

พงศ์เทพยันกู้ 2 ล้านล.ไม่ขัดรธน.สวนคณิต – วิปดันเข้าสภา

ปัดแฉ “โกงทุกขั้นตอน” “สุภา” โวย

ข่าวสด

สอบดารา – คนดังกราวรูดพิษม.สันติภาพ

เจาะดีเอ็นเอท้าปู่เณรคำพิสูจน์ลูก

เฝ้าฯรับในหลวง – พระเทพเสด็จฯบางปู

เดลินิวส์               

สุดปีติเสด็จฯบางปูในหลวงมีพระพักตร์แจ่มใส

“เหลิม” เขย่าซ้ำลั่นไม่ใช่ขี้ข้าทักษิณ

เชิด “มานซูร์” ผู้นำอียิปต์

กรุงเทพธุรกิจ

เตือน “แก๊งไอติม” ทำรัฐพัง

ลุยกู้ 2 ล้านล้านยัน “ไม่ขัด” รธน.

โพสต์ทูเดย์

ศก.ลดหดลงทุน

ธปท.คุมกู้บ้านดอก 0% แล้ว

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เมื่อ “ผู้นำทางสังคม” ปรากฎตัว

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เสียดายฝีมือ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

นายกฯปูจะปราบคอรัปชัน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

หลักฐานใหม่คดีเอกยุทธ  วันที่  05/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

10 อุทยานน่าเที่ยวฤดูฝน

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้ (บางกอกทูเดย์)  

โง่กินตัว  วันที่ 04/07/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

วงจรวิกฤติอียิปต์ : เผด็จการ, เลือกตั้ง, รัฐประหาร

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ยิ่งปรับ ยิ่งแตก

มติชนสุดสัปดาห์  

สัมผัสที่ 5

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เส้นตาย “เณรคำ” 7 วันไม่โผล่ “ผ้าเหลือง” หลุด

นายวรัญชัย โชคชนะ ประธานกลุ่มพุทธศาสนิกชนไทย กล่าวว่า  ขอให้คณะสงฆ์เร่งกระบวนการสอบสวนหลวงปู่เณรคำ เนื่องจากเห็นว่าเจ้าคณะผู้ปกครองดำเนินการล่าช้า และไม่มีวี่แววว่าหลวงปู่เณรคำจะกลับมาหรือไม่ รวมถึงการยืดเวลาให้หลวงปู่เณรคำไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. นั้นเห็นว่านานเกินไป พร้อมกันนี้ยังขอให้มหาเถรสมาคมออกคำสั่งเรียกตัวหลวงปู่เณรคำกลับประเทศไทยด่วนภายใน 7 วัน เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง

สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) รักษาการเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต กล่าวว่า  เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ได้มอบหมายเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่ไปดำเนินการแล้ว ไม่อยากเข้าไปแทรกแซงการทำงาน รอให้ทางเจ้าคณะผู้ปกครองรายงานกลับขึ้นมาก่อนมาประเทศไทย คงต้องรอให้กลับมาก่อน ซึ่งตนได้เรียกให้กลับมาแล้ว แต่หลวงปู่เณรคำยังไม่กลับ อย่างไรก็ตาม ในการประชุมมหาเถรสมาคม วันที่ 10 ก.ค.นี้ จะไม่มีการนำเสนอกรณีการตรวจสอบหลวงปู่เณรคำให้ที่ประชุมรับทราบ เนื่องจากกระบวนการยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่ พระราชธรรมโกศล (สวัสดิ์) เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อ.เมืองอุบลราชธานี ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า  ได้แจ้งผ่านไปยังลูกศิษย์หลวงปู่เณรคำยังไม่กลับมาวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อเพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วยตนเอง โดยห้ามส่งลูกศิษย์หรือว่าใครมาชี้แจงแทน และถ้าไม่ยอมมาก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดคือการขับออกจากสังกัดวัดทันที ซึ่งจะส่งผลให้หลวงปู่เณรคำขาดจากการเป็นพระทันทีเช่นกัน

ด้านนายสงกาญ์  อัจฉริยะทรัพย์  ประธานเครือข่ายรวมพลังต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯ  กล่าวว่า ขอแจ้งให้ผู้ที่ได้รับที่ดิน ทรัพย์สิน จากหลวงปู่เณรคำ ให้มาแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยนำเอกสารหลักฐานมายื่นที่กองปราบปราม หากผลสุดท้ายแล้วหลวงปู่เณรคำถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ผู้ที่ได้รับทรัพย์สินแล้วไม่มาแจ้งความบริสุทธิ์ใจจะถือว่าเข้าข่ายความผิดฐานปกปิดและจงใจเจตนาซ่อนเร้นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด ขณะนี้กองปราบฯและปปง. มีข้อมูลเส้นทางทรัพย์สินทุกอย่างว่ามอบให้ใครไปบ้าง ทางเครือข่ายฯขอให้ผู้ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำ ส่งข้อมูลมาได้ที่ตู้ ปณ.63 ราษฎร์บูรณะ กทม.10140 และในวันที่ 5 ก.ค. ตนจะเข้ายื่นขอให้กองปราบฯ ตรวจสอบเครือข่ายกลุ่มลูกศิษย์หลวงปู่เณรคำ ว่ามีการติดต่อกับใครบ้างเชื่อมโยงกันอย่างไร ซึ่งคดีที่กล่าวโทษหลวงปู่เณรคำกับพวกแต่ละคดีมีโทษจำคุกเกิน 3 ปี พนักงานสอบสวนจะยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับได้ทันที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/07/2013

โค่น “ปธน.อียิปต์”

สำนักข่าวต่างประเทศเอพี เอเอฟพี  และรอยเตอร์  รายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค. หลังกองทัพอียิปต์ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มูร์ซี วัย 61 ปี โดย พล.อ.อับเดล  ฟัตตาห์  อัล – ซีซี ผู้บัญชาการกองทัพบกอียิปต์และรมว.กลาโหมอียิปต์ แถลงออกโทรทัศน์เมื่อคืนวันพุธที่ 3 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าไทยประมาณ 5 ชั่วโมงประกาศการเข้าแทรกแซงเหตุวุ่นวายทางการเมืองที่ทำให้สูญเสียเลือดเนื้อชาวอียิปต์ไปหลายสิบคนและเลยกำหนดเส้นตาย 48 ชั่วโมง ซึ่งกองทัพตั้งไว้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เพื่อให้ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มูร์ซี จัดการคลี่คลายสถานการณ์แต่ไม่เป็นผล โดยยกเหตุผลการทำรัฐประหารเข้ายึดอำนาจครั้งนี้ว่า เพราะมูร์ซีไม่สามารถบริหารประเทศตรงตามความต้องการของมวลชนชาวอียิปต์ และกองทัพไม่สามารถเพิกเฉยต่อกระแสเรียกร้องของประชาชนได้ พร้อมกันนี้ พล.อ.อัล – ซีซี ยังแถลงระงับใช้รัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านประชามติเมื่อปีที่แล้วและประกาศจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว โดยได้นายอัดลี  มานซูร์ หัวหน้าผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ มาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรักษาการ ซึ่งจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในคืนวันที่ 4 ก.ค. นอกจากนี้ พล.อ.อัล – ซีซี ยังให้คำมั่นด้วยว่า การทำรัฐประหารของผู้นำกองทัพมีขึ้นขณะนายมูร์ซีและเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนสำคัญหลายคนถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัว และยังมีสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมถูกออกหมายจับประมาณ 300 คน การแถลงของกองทัพทำให้ฝูงชนฝ่ายต่อต้านนายมูร์ซีที่ชุมนุมยืดเยื้อ ทั้งที่จัตุรัสตาห์รีร์ กลางกรุงไคโร และเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ พากันเฉลิมฉลองชัยชนะอย่างชื่นมื่น โดยที่จัตุรัสตาห์รีร์มีการจุดพลุดอกไม้ไฟ โบกธงชาติและบีบแตรรถเสียงดังสนั่นทั่วบริเวณ หลายคนพากันร้องรำทำเพลงสนุกสนาน พร้อมตะโกนว่า “พระเจ้าคือผู้ยิ่งใหญ่ และขอให้อียิปต์จงเจริญ” ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนมูร์ซีก็ยังคงปักหลังประท้วงอยู่ทางเหนือ กรุงไคโร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  05/07/2013

พท.ดาหน้าโต้ คปก.

นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.)  ซึ่งมีนายคณิต  ณ นคร เป็นประธาน ท้วงติงการออกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 มาตรา 6 มาตรา 29 หลักการพอสมควรแก่เหตุ มาตรา 57 วรรค 2 และมาตรา 67 วรรค 2 มีปัญหาตามหลักสิทธิชุมชนและการมีส่วนร่วมของประชาชนว่า ยืนยันไม่ขัดรัฐธรรมนูญแน่นอน เพราะเงินที่กู้มาไม่ถือเป็นเงินแผ่นดิน และมีการกู้เงินทำนองนี้มาหลายรัฐบาลแล้ว ไม่ใช่ครั้งแรก ต้องขอบคุณนายคณิตที่กรุณาเตือนและแนะนำเรื่องการรับฟังความคิดเห็นและการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมซึ่งรัฐบาลทำอยู่แล้ว ส่วนที่ระบุว่าการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท จะทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบไม่ได้นั้น “ไม่ใช่ฝ่าย” นิติบัญญัติมีอำนาจสอบถามติติง ตั้งกระทู้ รวมทั้งอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงแรกของการพิจารณาฝ่ายนิติบัญญัติ โดยสภาฯ และวุฒิสภา ได้ตรวจสอบแล้วว่า ตัวร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นอย่างไร ก่อนจะไปกู้เงินได้ และหลังจากกู้เงินมาแล้วกระบวนการทางฝ่ายนิติบัญญัติยังทำได้ตลอดเวลา

นายประชา  ประสพดี  รมช.มหาดไทย  กล่าวว่า  ความเห็นของ คปก.เป็นความเห็นเชิงปัดแข้งปัดขา เรื่องนี้รัฐบาลทำอย่างรอบคอบ สอบถามคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง พรรคประชาธิปัตย์โหนกระแสจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นสูตรสำเร็จที่ต้องยื่นคัดค้านทุกเรื่อง ทั้งเรื่องข้าวเรื่องน้ำ ปัดแข้งปัดขา ขัดขวางผลประโยชน์ประชาชน ไม่เคยเสนอแนวทางแก้ไขอื่นใด เอาแต่พูดซ้ำซากเรื่องทุจริต โกงนั้นโกงนี่ ส่วนที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ผู้นำฝ่ายค้าน ได้ยินส.ส.ซุบซิบว่าจะมีการยุบสภา พิสูจน์วุฒิภาวะแล้วว่า มาตรฐานต่ำแค่ได้ยินเสียงซุบซิบก็เอามาเป็นประเด็น ถ้ายุบสภาวันนี้พรรคประชาธิปัตย์พร้อมเลือกตั้งแล้วหรือ

นายเจริญ  จรรย์โกมล  รองประธานสภาฯ คนที่ 1 กล่าวว่า  การที่คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.)  ระบุร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องของ คปก. เพราะก่อนนำเข้าพิจารณา ทางสภาฯได้ดูข้อกฎหมายแล้ว และยืนยันว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยการที่ คปก.ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้อาจขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 57 วรรค 2 และมาตรา 67 วรรค 2 มีปัญหาตามหลักสิทธิชุมชนและการมีส่วนร่วมของประชาชนนั้น ในแต่ละเรื่องก็มีโครงสร้างอยู่แล้ว แต่ต้องมีการมาขอเงินจากสภาฯก่อนและมีการอนุมัติโดยต้องมีการทำประชาพิจารณ์อยู่แล้วในภายหลังกฎหมายผ่านจากสภาฯ

นายอุดมเดช  รัตนเสถียร  ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)  กล่าวว่า  ข้อเสนอของคณะกรรมการ คปก. ไม่กระทบต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ในเดือน ส.ค. ต้องเข้าสู่การพิจารณาต่อในวาระ 2 และ 3 ตามอำนาจหน้าที่ของสภา การจะตรวจสอบว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ต้องรอให้ผ่านการพิจารณาของสภาและวุฒิสภาเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น หาก คปก.ส่งหนังสือแจ้งเตือนมายังรัฐบาลแล้วรัฐบาลควรส่งเรื่องให้หน่วยงานด้านกฎหมายหรือตั้งคณะกรรมการหรือชุดทำงานขึ้นมาตรวจสอบว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในประเด็นใด เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนก่อนเปิดสมัยประชุมสภาฯพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่  ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกาย ว่า  รัฐบาลควรรับฟังข้อเสนอ คปก. แต่ก็ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะฟัง เพราะการกู้เงินรวดเดียว 2 ล้านล้านบาท สามารถทำให้ระบบงบประมาณได้ และการกำหนดโครงการต่างๆ ก็ปรากฎว่าหลายโครงการยังไม่ได้มีการศึกษาอย่างชัดเจนถึงความคุ้มค่า ส่วนการยื่นตีความร่าง พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาทนั้น  ต้องรอขั้นตอนสุดท้ายของการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร และก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ตรงนี้เป็นจังหวะที่รัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ ส.ส.ที่เห็นว่าร่างกฎหมายขัดต่อรัฐธรรมนูญ ไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ และข้อเสนอของ คปก.อาจถูกนำไปใช้เป็นหลักฐานได้ว่ารัฐบาลรู้ หรือสมควรรู้ว่าขัดรัฐธรรมนูญแต่ก็ยังทำ ดังนั้นอยู่ที่รัฐบาลว่าจะพิจารณาหรือไม่อย่างไรถ้าไม่พิจารณาก็ต้องรับผิดชอบกับการตัดสินใจของตนเอง  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

“ในหลวง” เสด็จฯบางปูทรงแจ่มใสทอดพระเนตรระดับน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม เวลา 14.18 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินลงจากที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติโรงพยาบาลศิริราช  ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ ศ.คลินิก นพ.ประดิษฐ์  ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เป็นผู้ถวายการเข็นรถพระที่นั่ง โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวมาเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น จากนั้นทรงประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ไปยังสถานตากอากาศบางปู ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อทรงเปลี่ยนพระอิริยาบถ พร้อมทอดพระเนตรระดับน้ำและระบบนิเวศป่าชายเลน ตลอดเส้นทางเสด็จฯมีประชาชนชาวสมุทรปราการที่ทราบข่าวต่างพร้อมใจกันมารอเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น แม้อากาศจะค่อนข้างร้อน แต่ทุกคนใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ต่างโบกธงชาติและธงตราสัญลักษณ์พระปรมาภิไธยย่อ ภปร. และพร้อมใจกันเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้อง กระทั่งเวลา 15.10 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินถึงศาลาสุขใจ ภายในสถานตากอากาศบางปู โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. นายสุรชัย  อังเกิดโชค รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการพร้อมด้วยข้าราชการเฝ้าฯรับเสด็จ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพักตร์แจ่มใส ทรงแย้มพระสรวล ฉลองพระองค์เชิ้ตลายดอกสีขาวสลับส้มทับด้วยสูทสีส้ม จากนั้นเสด็จยังศาลาสุขใจทอดพระเนตรระดับน้ำ ระบบนิเวศวิทยาพื้นที่ป่าชายเลนโดยรอบ ต่อมาเวลา 16.15 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินตามไปเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทอดพระเนตรทัศนียภาพและระดับน้ำ จนกระทั่งเวลา 17.36 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินกลับโรงพยาบาลศิริราช รวมเวลา 3 ชั่วโมง 18 นาที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  05/07/2013

ปัดแฉ “โกงทุกขั้นตอน” “สุภา” โวย

นายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ได้สอบถาม น.ส.สุภา  เกี่ยวกับการไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เศรษฐกิจ  การพาณิชย์และอุตสาหกรรม วุฒิสภา เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว โดยน.ส.สุภา ระบุว่า ไม่ได้พูดตามที่มีการเสนอข่าวว่า มีการโกงเกิดขึ้นทุกขั้นตอน เป็นเพียงการชี้แจงว่า แต่ละขั้นตอนมีช่องโหว่ในการดำเนินการ ไม่ได้ระบุทุกขั้นตอนมีการโกงแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.สุภา   ปิยะจิตติ  รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว  กล่าวว่า  ข่าวที่ลงไปเกินจริงมาก เพราะในการชี้แจงต่อ กมธ. เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นการชี้แจงตามขั้นตอนและตามข้อเท็จจริงของการปิดบัญชีว่า กระบวนการเป็นอย่างไร ตัวเลขออกมาเป็นอย่างไร รวมถึงตัวเลขสต๊อกข้าวมาจากไหน เป็นการนำข้อมูลมาจากหน่วยงานอื่นทั้งสิ้น แต่มีคำถามที่ค่อนข้างตอบยากจาก กมธ. ว่า ขั้นตอนไหนที่คิดว่าโกงที่สุด ซึ่งได้ตอบไปว่า ตอบไม่ได้ แต่กระบวนการทำงานที่วิเคราะห์จากพฤติการณ์ของคน ขั้นตอนการขึ้นทะเบียน ขั้นตอนการจำนำ การเก็บรักษาและการขายนั้นมีโอกาสและความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดทุจริตได้

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้า ปชป.  กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ น.ส.สุภา นำหลักฐานการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวมาให้ตรวจสอบว่า แปลกใจที่นายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด แต่กลับออกมาพูดจาท้าทายผู้ใต้บังคับบัญชา ทั้งที่ผ่านมา น.ส.สุภาได้ส่งรายงานปัญหาโครงการรับจำนำข้าวไปให้นายกฯนานแล้ว “อยากถามว่า นายกฯจะมาเรียกหาใบเสร็จจากคนอื่นทำไม ทั้งที่ตัวเองมีหน้าที่ปราบปรามการทุจริตด้วย จึงคิดว่าเป็นการเบี่ยงประเด็น เพื่อให้ น.ส.สุภาเงียบ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  05/07/2013

สอบดารา – คนดังกราวรูดพิษม.สันติภาพ

พ.ต.ท.ศักกพล สุขปาน พนักงานสอบสวน คดีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกไม่ได้รับอนุญาต โดยมีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน พระสงฆ์ และดารานักแสดงหลายรายเพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ในการเข้ารับปริญญาและตำแหน่งทางวิชาการ กล่าวถึงความคืบหน้าคดี ว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวนได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงานก.พ.) เพื่อขอให้ตรวจสอบข้าราชการที่เคยนำเอาเอกสาร วุฒิการศึกษามายื่นเพื่อขอปรับวิทยฐานะของตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มที่เคยนำเอาใบปริญญาบัตรระดับด๊อกเตอร์ หรือระดับอื่นๆ จากสถาบันแห่งนี้มายื่นให้ช่วยส่งข้อมูลมายังดีเอสไอ เพื่อจะได้ดำเนินการเชิญตัวมาสอบสวน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  05/07/2013

เจาะดีเอ็นเอท้าปู่เณรคำพิสูจน์ลูก

นายสุขุม วงประสิทธิ ประธานเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม กล่าวว่า ท่านเคยบอกว่ายินดีกลับมาชี้แจงกับผู้มีคุณธรรมเท่านั้น ส่วนการตรวจสอบเงิน 200 ล้านบาท ตนเชื่อว่าเป็นเงินที่ญาติโยมถวายสร้างวัด และสำนักสงฆ์ต่างๆ ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วยความบริสุทธิ์ใจ หากพบว่าผิดก็ให้ดำเนินคดี ตนเคารพหลวงปู่เณรคำในฐานะมนุษย์เท่านั้น คงไม่มีใครอยากอยู่ข้างคนบาป  “กรณีสีกาอ้างว่าเป็นภรรยาหลวงปู่อยากให้ออกมา ส่วนกรณีลูกอยากให้ตรวจดีเอ็นเอให้รู้กันไปเลย หากหลวงปู่กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องของมหาเถรสมาคม พระธรรมวินัยการปกครองของสงฆ์ เชื่อว่าหลวงปู่ยินดีแถลงต่อประชาชน แต่ไม่ทราบว่าจะพร้อมเมื่อไหร่”

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ น.ส.เขียว (นามสมมติ) อายุ 27 ปี ที่บ้านต.น้ำเกลี้ยง อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเปิดตัวออกมาอ้างว่ามีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหลวงปู่เณรคำจนมีบุตรชายด้วยกัน 1 คน ขณะนี้อายุ 11 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.4 โดย น.ส.เขียวกล่าวว่า หากไม่เชื่อว่าลูกชายเป็นลูกของพระจริง ก็พร้อมพิสูจน์ดีเอ็นเอ โดยขอให้หลวงปู่เณรคำนัดวันเวลามาเพื่อไปให้แพทย์ตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์ จากนี้ตนจะเข้าขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณา หงสกุล และขอให้ตำรวจสภ.น้ำเกลี้ยง ดูแลรักษาความปลอดภัยตนและครอบครัวด้วย เนื่อง จากเกรงกลัวอิทธิพลของพระรูปนี้มาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  05/07/2013

ศก.ลดหดลงทุน

 

นายสุรงค์  บูลกุล  นายกสมาคม บริษัท จดทะเบียนไทย  กล่าวถึงผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารระดับสูงของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์จำนวน 75 บริษัท ว่า ส่วนใหญ่มองว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้ต่ำกว่า 4.5% เทียบกับการสำรวจครั้งก่อนจะโตกว่า 4.5% ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รองลงมาคือ เสถียรภาพทางการเมืองและนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลซึ่งปัจจัยหลังจะมีน้ำหนักมากต่อการทำธุรกิจในช่วง 6 เดือนข้างหน้ามากที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/07/2013

ธปท.คุมกู้บ้านดอก 0% แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายเกริก  วณิกกุล  รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายเสถียรภาพสถาบันการเงิน ได้ลงนามในประกาศ ธปท.ถึงสถาบันการเงินทุกแห่งเมื่อวันที่ 4 ก.ค. เรื่อง การเปิดเผยอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแก่ลูกค้า โดยเนื้อหาระบุว่า ในปัจจุบันภาวการณ์แข่งขันการให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยมีมากขึ้น ทำให้สถาบันการเงินมีการแข่งขันกันสูง ด้วยการเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ ต่อลูกค้าที่หลากหลาย เช่น การเสนออัตราดอกเบี้ย 0% หรือโปรโมชั่นอื่นๆ ซึ่งทำให้ลูกค้าไม่ทราบถึงภาระค่าใช้จ่ายจริงทั้งหมดเพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจขอสินเชื่อ ดังนั้น เพื่อให้ลูกค้าได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน และสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ ธปท. ธปท.ขอให้สถาบันการเงินเปิดเผยให้ลูกค้าทราบถึงอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง และภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายจริงทั้งหมดสำหรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย  ทั้งที่จ่ายให้แก่สถาบันการเงินและหน่วยงานอื่นอย่างชัดเจนในรูปแบบที่เข้าใจง่าย นอกจากนั้น ในการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ สถาบันการเงินต้องพิจารณาด้วยความสมเหตุสมผล โดยคำนึงถึงความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค และต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนการตัดสินใจขอสินเชื่อด้วย ทั้งนี้ การขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว จะให้เริ่มดำเนินการในวันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  05/07/2013 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5 “แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เสธ.ไอซ์ปัดอุ้มฆ่าเอกยุทธ ถ้าพาดพิงฟ้องแน่ ช็อตฆ่าช้างป่าอีกสลดแก่งกระจาน รบ.ถอย – ลดราคาจำนำข้าว   มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลยอมถอยชาวนาเฮจำนำข้าวหมื่นห้า ลูกสาวโร่พ่อถูกอุ้มเสี่ยใหญ่โรงเกลือ น้องบีมยื้อมัจจุราชเหยื่อพ่อเลี้ยงโหด มติชน ได้ตามคำขอ – ชาวนาเฮคืนหมื่นห้า กขช.พลิกมติ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นปช.ขู่พร้อมแล้วยกระดับสู้ ลุ้นวันนี้ – ศาล รธน. บางกอกแอร์เวย์สหวิวเขมรยิงเครื่องบิน จับไอซ์ลอตใหญ่ 80...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ระบุเณรคำเข้าข่ายฟอกเงินฉ้อโกงประชาชน ปชป.ยื่นถอด “ครม.” จับพี่ชาย “บุญจง” เจ้ามือหวย มติชน ส.ส.ซุบซิบจ่อยุบสภา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top