ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

โผล่ฉีกจีวรเณรคำอดีตสีกาเรียกค่าเลี้ยงดูลูก

2 ล้านล้านส่อขัดรธน.

แฉอ้วนโรงเกลือฟ้องอิทธิพล 30 คดี

มติชน

คาใจจำนำข้าวโกงทุกจุด “ปู” ท้า “สุภา” เปิดหลักฐาน – อย่าเหมา

คณิตฟันธงกม.2ล้านล.ขัดรธน.ชัด

“มิตซูโอะ – แอน” พบทูตไทยจดสมรส

ข่าวสด

ยันไม่มียุบสภา “ปู” ท้าเองจี้ “สุภา” เปิดโกงข้าว

ม.สันติภาพจดตั้งแค่ รร.อนุบาล

สาวม.บูรพากรี๊ด – หนุ่มโรคจิตแอบถ่าย

เดลินิวส์               

แฉอีก “เณรคำ” เบี้ยวออกแบบสร้าง “มูลนิธิ” สุดหรู

“ปู” ฉุนท้า “สุภา” แจง

รู้ตัวมือโพสต์สร้างเว็บชวนเสียว

กรุงเทพธุรกิจ

นปช.ทวงบุญคุณรัฐบาล

พ.ร.บ.กู้ 2 ล้านล้านขัดรธน.

โพสต์ทูเดย์

ขัดคอ 2 ล้านล.

รัฐบาลเลหลังสต๊อกข้าว

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ลีลายิ่งลักษณ์เมื่อ “หลังชนฝา”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

3 เดือนพิสูจน์ฝีมือ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

พลิกชาวนาสู่วิถีรวย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ปรับแล้วไปไหน?  วันที่  04/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

คณิตศาสตร์คอร์รัปชัน… บูรณาการ, บูรณาโกง

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

โผล่ฉีกจีวรเณรคำอดีตสีกาเรียกค่าเลี้ยงดูลูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค. น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 26 ปี บ้ายอยู่ ต.น้ำเกลี้ยง อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ  เปิดตัวแฉว่ามีสัมพันธ์กับพระชื่อดังจนมีลูกด้วยกัน ต่อหน้า พ.ต.อ.เอกชัย  ปรัชญาวุฒิรัตน์ ผกก.สภ.น้ำเกลี้ยง ที่เชิญมาเพื่อเป็นหลักประกันดูแลความปลอดภัยกับ น.ส.เอ และครอบครัว โดยกล่าวว่า ตนเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่อาศัยอยู่กับยาย เมื่อราว 12 ปีก่อน ขณะเรียนอยู่ชั้น ม.2 หลวงปู่เณรคำมาธุดงค์มาปักกลดอยู่ในป่าละเมาะใกล้หมู่บ้าน ยายได้พาตนไปถวายภัตตาหารทุกวัน ต่อมาหลวงปู่เณรคำขับรถมาจอดรอตนที่หน้าโรงเรียน แล้วพาตนไปมีสัมพันธ์กัน จากนั้นก็แวะเวียนมารับตนที่บ้านบ้าง ให้ศิษย์มารับบ้าง พาไปนอนด้วย กระทั่งตนอยู่ชั้น ม.3 และตั้งครรภ์ขึ้น หลังจบ ม.3 หลวงปู่เณรคำพาไปเช่าบ้านอยู่ที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จนคลอดลูกชายถึงได้พากลับมาอยู่ที่บ้าน จากนั้นหลวงปู่เณรคำได้ห่างหายไปไม่มาดูแลตนกับลูก เมื่อโทรศัพท์ไปขอเงินก็จะให้ลูกศิษย์โอนให้ครั้งละ 5,000 – 10,000 บาท ตนเคยนำเรื่องเข้าร้องเรียนตำรวจกองปราบปรามเมื่อปี 53 และมีการตกลงค่าเลี้ยงดูจำนวนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ลูกชายคนดังกล่าวอายุได้ 11 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป.5 ที่ร้องเรียนกับสื่อมวลชน เพราะลูกชายโตขึ้นเรื่อยๆต้องเรียนสูงขึ้นใช้เงินมากขึ้นต้องการให้หลวงปู่เณรคำออกมารับผิดชอบส่งเสียเลี้ยงดูหรือจ่ายค่าเลี้ยงดูเป็นก้อนมาให้แล้วก็จบกันไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  04/07/2013

แฉอ้วนโรงเกลือฟ้องอิทธิพล 30 คดี

พ.ต.อ.นิรันดร์  นามสุวรรณ  ผกก.2 บก.ป.  กล่าวว่า  สั่งการให้ ร.ต.อ.นฤวัต  พุทธวิโร สว.กก.2 บก.ป. พร้อมทีมสืบสวนไปร่วมกับตำรวจของ สภ.คลองลึก กก.สส.ภ.จ.สระแก้ว และ บก.สส.ภ.2 แยกย้ายกันสืบสวนหาหลักฐานเพื่อติดตามหาตัวนายชัยชนะ  และรถกระบะที่หายไป นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาเบาะแสรถยนต์ของกลุ่มผู้ต้องสงสัยด้วย โดยกลุ่มคนร้ายน่าจะมาด้วยกัน 5 – 6 คน ดักซุ่มรออยู่ที่หน้าบ้านเมื่อเหยื่อขับรถผ่านก็เข้าประกบแล้วบังคับนำตัวขึ้นรถยนต์ของกลุ่มคนร้ายไป ส่วนสาเหตุที่ทำให้ถูกอุ้มไป ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน เนื่องจากที่ผ่านมาทราบว่า นายชัยชนะมีเรื่องฟ้องร้องกับหน่วยงานราชการในพื้นที่หลายหน่วยงาน คู่กรณีมีทั้งข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำแทบทุกหน่วยงานส่วนใหญ่เป็นเรื่องการทุจริตต่างๆ จัดจ้าง หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากนายชัยชนะสงสัยในเรื่องใดๆ จะทำเรื่องร้องเรียนทันที ที่ผ่านมามีรวมกว่า 30 คดี เฉพาะที่กองปราบฯ นายชัยชนะยังร้องเรียนมาถึง 5 คดี ส่วนความขัดแย้งเรื่องซื้อขายที่ดินบริเวณหลัก กม.ที่ 5 ชายแดน อ.อรัญประเทศที่มีการซื้อขายกับนายทุนกาสิโนฝั่งปอยเปตนั้นทราบว่าที่ดินผืนดังกล่าวมีการตกลงซื้อขายและมีการจ่ายเงินกันมาบางส่วนแล้วประมาณ 20 ล้านบาทแต่ยังไม่พบว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น จึงต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดทุกข้อสงสัย เนื่องจากความขัดแย้งในหลายๆเรื่องสามารถเป็นสาเหตุให้ถูกอุ้มได้ทุกประเด็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  04/07/2013

“มิตซูโอะ – แอน” พบทูตไทยจดสมรส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. เวลา 10.00 น.ตามเวลาที่ญี่ปุ่น อดีตพระมิตซูโอะ และนางสุทธิรัตน์ มุตตามระ ได้เดินทางไปที่สถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว เพื่อจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้จดทะเบียนตามกฎหมายญี่ปุ่นที่บ้านเกิดจังหวัดอิวาตะไปแล้ว นายธนาธิป  อุปัติศฤงค์  เอกอัครราชทูตไทย ประจำญี่ปุ่น ได้ทำหน้าที่นายทะเบียนรับจดทะเบียนสมรสและสักขีพยาน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  04/07/2013   

ยันไม่มียุบสภา “ปู” ท้าเองจี้ “สุภา” เปิดโกงข้าว

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม   กล่าวถึงแรงกระเพื่อมภายในพรรคเพื่อไทยที่มีสมาชิกพรรคไม่พอใจการปรับ ครม. ว่า จริงๆ เป็นความคิดเห็นมากกว่า เชื่อว่าสมาชิกในพรรคจะเข้าใจ อย่างไรเชื่อว่าพูดคุยกันได้  เมื่อถามว่า  ฝ่ายค้านโจมตีรัฐบาลปรับตัวเลขราคารับจำนำกลับไปอยู่ที่ 1.5 หมื่นบาทต่อตัน เป็นนโยบายไม้หลักปักขี้เลน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์ แต่เหตุผลที่ ครม.รับทราบตามมติของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ไม่ได้เรียกว่ากลับไปกลับมา ยืนยันมีการรักษาวินัยการเงินการคลังและรักษาสมดุลทั้ง 4 เรื่อง รวมทั้งดูแลชาวนาด้วย ในอนาคตยังต้องดูตาม 4 สมดุลนี้เหมือนเดิม หากราคาตลาดโลกดีขึ้นก็อาจปรับราคารับจำนำขึ้นก็ได้ ต้องดูตามภาวการณ์
เมื่อถามว่า  ฝ่ายค้านมองว่าเป็นการเตรียมการเพื่อยุบสภา น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า เพิ่งประกาศ ครม.ชุดใหม่ ขอให้ได้ทำงานก่อน ยืนยันว่าไม่มียุบสภา เมื่อถามว่ามั่นใจว่าปัญหาจากจำนำข้าวจะไม่ส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเพียงว่า พอแล้ว เรื่องข้าวมากเกินไปแล้ว ไปถาม รมว.พาณิชย์บ้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  04/07/2013  

ม.สันติภาพจดตั้งแค่ รร.อนุบาล

น.พ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ว่า นายจักรภพ กีรติชาญเวช รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ติดต่อมาทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าจะขอมาชี้แจงกรณีไม่ได้รับอนุญาตจัดตั้งมหาวิทยาลัย ทำให้เข้าข่ายหลอกลวง โฆษณา ชวนเชื่อ ให้ประชาชนหลงผิด เนื่องจากเป็นสถาบันที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก สกอ. แต่มีการมอบปริญญากิตติมศักดิ์ให้แก่บุคคลต่างๆ ในจดหมายระบุตอนหนึ่งว่า ขอให้สกอ.ให้ความเป็นธรรม โดยให้สัมภาษณ์หรือเสนอข่าว ซึ่งทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยยินดีให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ตามความเป็นจริง และยินดีที่จะชี้แจงข้อเท็จจริงที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทุกประการตลอดเวลา  คาดว่าจะนัดให้มหาวิทยาลัยเข้ามาชี้แจงข้อมูลในสัปดาห์หน้า ถ้ามหาวิทยาลัยยินดีที่จะให้สื่อมวลชนมาทำข่าวด้วยก็จะเชิญสื่อต่างๆ มาเข้าร่วม ซึ่งตนก็จะรับฟังข้อมูล เมื่อมหาวิทยาลัยไม่ได้รับอนุญาตจากสกอ.ในการจัดตั้ง จะสังกัดกับอะไร หากเป็นธุรกิจ หรือเอกชน ก็จะได้บอกได้ แต่จะมาใช้คำว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้ จะทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด และการที่มหาวิทยาลัย มอบปริญญาให้ผู้ประกอบคุณงามความดีให้สังคมนั้น ตนก็ไม่ได้ว่าอะไร ส่วนการที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยมอบปริญญาบัตร ให้บุคคลต่างๆ นั้น ถือว่าทำไม่ได้ แค่คำว่าปริญญาบัตรก็ไม่ได้แล้ว จะกิตติมศักดิ์หรือไม่กิตติมศักดิ์ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ ส่วนการเอาผิดนั้นคงจะไม่มีโทษ โทษจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีคนที่ได้รับปริญญาบัตรแล้วนำไปใช้ ก็จะเกิดโทษกับผู้ใช้เอง และถ้าผู้ใช้บอกว่าเข้าใจไม่ถูกต้อง ผู้ให้ก็จะกลับมาเป็นโทษ คือนำปริญญาไปใช้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แล้วก็อ้างผู้ให้ ผู้ให้ก็ต้องรับโทษ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกและมอบปริญญาบัตรว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยดังกล่าวพบว่ามี นายสวัสดิ์ บันเทิงสุข เป็นอธิการบดี จัดตั้งมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต มีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน พระสงฆ์ เพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ ในการเข้ารับปริญญาและตำแหน่งทางวิชาการ และมีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ดีเอสไอพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จริง จึงรับเป็นคดีพิเศษ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  04/07/2013  

สาวม.บูรพากรี๊ด – หนุ่มโรคจิตแอบถ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. พ.ต.ท. ปพนพัชร์ ใบยา สว.สส.สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายธนกฤต จินตเศรณี อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดีอนาจารด้วยการแอบถ่ายภาพหญิงสาวในห้องน้ำภายในมหาวิทยาลัยบูรพา พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน จฉธ 615 ชลบุรี 1 คัน โดยจับกุมได้ที่บ้านพักเลขที่ 168/28 หมู่ 3 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงสายของวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีหญิงสาวอายุ 24 ปี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข ว่าขณะเดินทางไปทำธุระที่มหาวิทยาลัยบูรพา และได้เข้าห้องน้ำหญิงภายในอาคารกองกิจการนิสิต โดยก่อนเข้าห้องน้ำสังเกตเห็นมีชายยืนโทรศัพท์อยู่หน้าห้องน้ำ แต่ไม่เห็นความผิดปกติอะไร จึงเดินเข้าห้องน้ำตามปกติ แต่ช่วงกำลังเข้าห้องน้ำได้ยินเสียงผิดปกติจากประตูห้องน้ำ จึงเปิดประตูออกมาดูและเห็นชายคนดังกล่าววิ่งออกไป จึงถ่ายรูปเอาไว้และแจ้งรปภ.ของมหาวิทยาลัย เพื่อตรวจสอบคนร้ายพบเป็นคนเดียวกับที่เคยเข้ามาก่อเหตุแอบถ่ายคลิปหญิงสาวในห้องน้ำหลายครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ได้หลักฐานเป็นภาพที่ถ่ายไว้ได้ เลยกระจายกำลังออกตรวจสอบและตามจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  04/07/2013  

แฉอีก “เณรคำ” เบี้ยวออกแบบสร้าง “มูลนิธิ” สุดหรู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 56  ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากนายชัยรัตน์  ดอกไม้ทอง  ผู้บริหารของบริษัทวินเทจ อินเตอร์เกรท ดีไซน์ จำกัด ว่า บริษัทได้ถูกติดต่อว่าจ้างจากหลวงปู่เณรคำ ประธานสำนักสงฆ์ป่าขันติธรรม ให้ออกแบบก่อสร้างมูลนิธิขันติธรรม สถานปฏิบัติธรรมและห้างสรรพสินค้าแต่กลับไม่ได้รับเงินค่าใช้จ่ายในการออกแบบ

นายชัยรัตน์  ดอกไม้ทอง  ผู้บริหารของบริษัทวินเทจ อินเตอร์เกรท ดีไซน์ จำกัด  กล่าวว่า  เมื่อเดือน ก.พ. 55 ได้รับการติดต่อให้ออกแบบก่อสร้างมูลนิธิขันติธรรม สถานปฏิบัติธรรมและห้างสรรพสินค้าซึ่งหลังจากพูดคุยหลวงปู่เณรคำได้บอกว่าให้ดำเนินการได้เลย เมื่อได้ลงพื้นที่ดูสถานที่ในการก่อสร้าง ก็เริ่มดำเนินการทันที ทั้งตรวจสอบโครงสร้างเดิมของอาคารเก่า 5 ชั้น ลงสำรวจพื้นที่ เมื่อทวงถามเงินค่าดำเนินการกลับถูกหลวงปู่เณรคำบ่ายเบี่ยงมาตลอด ในการออกแบบนั้น หลวงปู่เณรคำ จะบอกความต้องการโดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งสระว่ายน้ำ เคาน์เตอร์บาร์ ห้องนอน รวมไปถึงเซฟเฮาส์สำหรับหลวงปู่เณรคำ นอกจากนี้ในส่วนของห้องน้ำภายในเซฟเฮาส์จะต้องมีอ่างจากุชชี่อีกด้วย ซึ่งจากการคำนวณราคาค่าใช้จ่ายแล้ว ถ้ามูลนิธิดังกล่าวสร้างแล้วเสร็จจะมีมูลค่าสูงกว่า 300 ล้านบาท แต่ถ้ารวมสถานปฏิบัติธรรมและห้างสรรพสินค้า จะมีมูลค่าการก่อสร้างสูงกว่า 700 ล้านบาท แต่ภายหลังออกแบบเสร็จเรียบร้อยได้ส่งหนังสือชี้แจงค่าใช้จ่ายไปยังสำนักสงฆ์ป่าขันติธรรมเป็นเงิน 5 ล้านบาทเศษ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 55 แต่กลับไม่ได้รับเงินจำนวนดังกล่าวจึงอยากจะเปิดเผยข้อมูลผ่านสื่อมวลชนให้ประชาชนได้รับรู้ถึงพฤติกรรมดังกล่าวของพระรูปนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  04/07/2013

 “ปู” ฉุนท้า “สุภา” แจง

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  กล่าวก่อนเดินทางเยือนสาธารณรัฐโปแลนด์และตุรกี อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 3 – 6 ก.ค.นี้ ถึงกรณีที่ น.ส.สุภา  ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ระบุมีการทุจริตทุกขั้นตอนตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับบน ว่า  ให้คุณสุภาพิสูจน์ออกมาเป็นรายละเอียดดีกว่า วันนี้สื่อมวลชนก็เห็นแล้วว่าเราตรวจสอบสต๊อกพร้อมกันทั่วประเทศ 2 พันกว่าโรงสี ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเราบ้างว่าตรวจทั้งหมดแล้ว จุดที่เจอก็ประมาณ 26 จุด ตอนนี้ก็รอขั้นตอนของตำรวจที่จะสืบค้น ถ้ามีหลักฐานว่าทุจริตทุกจุดก็เอาหลักฐานมา พร้อมดำเนินคดีและพร้อมตรวจสอบให้ทั้งหมด เพราะจริงๆแล้วถ้าพูดภาพรวมก็อาจจะทำให้คนกังวล แต่ถ้าพูดเป็นรายละเอียดเลยว่ามีจุดไหนที่ตรวจสอบแล้วพบการทุจริต เราก็พร้อมให้เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจ ถ้าผิดก็พร้อมดำเนินคดี ส่วนที่มีการเปิดเผยตัวเลขการขาดทุนโครงการรับจำนำข้าวว่ามีมากกว่า 2.2 แสนล้านบาทนั้น ควรต้องรอให้คณะกรรมการที่ตรวจสต๊อกได้สรุปตัวเลขมาเป็นทางการดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  04/07/2013

รู้ตัวมือโพสต์สร้างเว็บชวนเสียว

นายสนธยา  คุณปลื้ม  รมว.วัฒนธรรม (วธ.)  กล่าวว่า  หลังทราบข่าวได้สั่งให้สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมและประชาสัมพันธ์ เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่ามีผู้ใช้เว็บไซต์เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ประกาศเชิญชวนให้เข้ามารับบริการฟรี แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นหญิงสาวรูปร่างหน้าตาดีผิวขาวอายุไม่เกิน 40 ปี ที่สำคัญต้องมีความกล้าที่จะร่วมสังวาสกับผู้ถ่ายทอดพลังให้ ซึ่งผู้ผ่านขั้นตอนจะได้รับค่าพาหนะคนละ 1,000 บาทด้วย

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์  นาครทรรพ  รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า  ทันทีที่ทราบข่าวได้เข้าไปตรวจสอบและเก็บข้อมูลหลักฐานที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บเพจ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการและจะประสานกระทรวงสาธารณสุขเพราะมีการอ้างถึงการเสริมความงาม ซึ่งต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามีสถานะเป็นสถานเสริมความงามหรือไม่ และได้มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมน่าจะเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบเกี่ยวกับการอ้างถึงฝึกสมาธิ ปฏิบัติธรรม ซึ่งอาจจะกระทบภาพลักษณ์ของวงการพระพุทธศาสนาด้วย

ขณะที่ นายณัฐ  พยงค์ศรี  นักวิชาการคอมพิวเตอร์ปฏิบัติการ พนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ. ว่า ด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 (ไอซีที)  กล่าวว่า  ล่าสุดได้มีการปิดเว็บไซต์ไปแล้ว โดยขณะนี้ทราบแล้วว่าบุคคลที่เป็นผู้โพสต์ผ่านเว็บไซต์เป็นใคร แต่คงต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความเองหรือไม่ จึงอยากให้ผู้ที่มีข้อมูลเบาะแสออกมาให้รายละเอียดเพื่อหยุดยั้งมิให้มีผู้ใดตกเป็นเหยื่อ ส่วนตัวยอมรับว่าเว็บไซต์ลักษณะนี้มีอยู่มาก เพราะสามารถเช่าเซิร์ฟเวอร์เพื่อดำเนินการได้ทั่วโลก จึงยากต่อการตรวจสอบสถิติของเว็บไซต์ประเภทนี้ที่แท้จริงได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  04/07/2013

นปช.ทวงบุญคุณรัฐบาล

นายจตุพร  พรหมพันธุ์  แกนนำ นปช.  กล่าวว่า  ในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา เมื่อไม่ได้รับตำแหน่ง นางธิดา  ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. จึงชวนให้มารับตำแหน่ง แต่ได้ปฏิเสธไป เนื่องจากสุขภาพยังไม่ดี ซึ่งเป็นมาก่อนปรับ ครม. ไม่ใช่เพิ่งมาเจ็บ และแค่หลังหัก ไม่ใช่อกหัก จึงขอให้นางธิดาทำหน้าที่ประธาน นปช.ต่อไป “ขอสื่อสารไปยังรัฐบาล 2 ปีแห่งการได้อำนาจ โดยการแลกชีวิตประชาชน คนเสื้อแดง ยังไม่เคยได้ประโยชน์จากรัฐบาลที่ตัวเองแลกชีวิตให้ แก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่กล้าโหวตวาระ 3 ไม่กล้ายอมรับอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศเสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ปล่อยประชาชนทุกฝ่าย ยกเว้นแกนนำ ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับเราเคยสื่อสารไปยังพรรคเพื่อไทย แต่ขณะนี้ดูเหมือนว่า รัฐบาลอยากให้ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน , พ.ร.บ.งบประมาณปี 57 และเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านไปก่อน แล้วค่อยนำเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมาพิจารณา” “อยากถามว่า รัฐบาลจะได้ใช้เงินเหล่านั้นหรือ ถ้ามีการล้มรัฐบาลอีกครั้ง ไม่อยากให้รัฐบาลเห็นแก่เงินมากกว่าประชาชน ขอเรียกร้องรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ให้เห็นแก่ประชาชน ไม่ใช่แค่ช่วยเหลือประชาชนกว่า 20 ชีวิตที่ติดคุก แต่เป็นการให้กำลังใจคนเสื้อแดงกว่า 10 ล้านคน รวมทั้งมี 20 ล้านสายตาจับจ้องมายังรัฐบาล อยากให้รัฐบาลแสดงไม่ตรีต่อคนเสื้อแดงในเรื่องนี้ ผมเคยพูดในพรรคหลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมว่า คนเสื้อแดงไม่ใช่ของตายสำหรับพรรคที่ทำอะไรก็ได้ เราเป็นเพื่อน เป็นมิตร นางธิดาคิดทฤษฎี 2 ขา ให้เพื่อไทยและนปช.เดินไปด้วยกัน วันนี้ไม่แน่ใจพรรคเพื่อไทยจะยังนับขา นปช.ด้วยหรือไม่ หรือคิดว่าจะเดินขาข้างเดียวได้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  04/07/2013

ขัดคอ 2 ล้านล.

นายคณิต ณ นคร  ประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.)  กล่าวว่า  ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 เนื่องจากการจ่ายเงินแผ่นดินต้องเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 169 ระบุว่า การจ่ายเงินแผ่นดินจะกระทำได้เฉพาะที่ได้อนุญาตไว้ในกฎหมาย 4 ฉบับ คือ กฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย กฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณ กฎหมายเกี่ยวด้วยการโอนงบประมาณ หรือ กฎหมายว่าด้วยเงินคงคลัง เท่านั้น คปก.มีข้อเสนอถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ใช้วิธีอื่นได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.บ. ควรศึกษาโครงการอย่างรอบด้านและลดขนาดเงินกู้ลง ควรศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและรับฟังความคิดเห็นประชาชน

นายวราเทพ  รัตนากร  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า กฎหมายกู้เงินไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้เป็นเงินแผ่นดินตามมาตรา 169 ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นกฎหมายเฉพาะไม่ใช่เงินที่เข้าคลังแล้วจ่ายเงินออกมา

นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์  รมว.คมนาคม  กล่าวว่า  คาดว่าจะเบิกจ่ายเงินลงทุนจาก พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ได้เร็วที่สุดในเดือน พ.ย.    (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายกรัฐมนตรีได้ให้นายวราเทพ  รัตนากร  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท เตรียมนำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเข้าสู่สภา เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วนของรัฐบาลทางนายวราเทพจะนำไปประสานกับสภาฯเพื่อที่จะขอเลื่อน พ.ร.บ.ดังกล่าวมาพิจารณาเป็นอันดับต้นๆเพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่รัฐบาลวางไว้  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

รัฐบาลเลหลังสต๊อกข้าว

นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์  กล่าวภายหลังหารือกับตัวแทนสมาคมโรงสีข้าวไทย ว่า  จะเปิดประมูลข้าวสารเป็นการทั่วไปได้ภายในกลางเดือน ก.ค.นี้ เพื่อส่งออกเป็นหลัก และบางส่วนขายในประเทศ โดยจะพิจารณาให้กับผู้ส่งออกที่เสนอราคาซื้อดีที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  04/07/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจอศพ “เอกยุทธ” ฝังเปลือยล่าไอ้เบิ้มมือรัดคอ “หมวยแม็กซิม” โวยโดนวางยา วราเทพยัน 14 มิ.ย.สรุปผลจำนำข้าว...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ภาคใต้ไม่คลายความรุนแรง รตอ.ดับอีกศพ เผยโรลสรอยซ์พระเณรคำก็มีขี่ ผบช.น.โวเอกยุทธไม่น่าตายถ้าญาติไปแจ้งเร็ว!   มติชน ยืดหยุ่นตามตลาดโลกปูปรับจำนำครม.เคาะตันละ 1.2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายกฯควบกลาโหม “บิ๊กโอ๋” ปิ๋ว บุญทรง –  เต้นหลุด ศิษย์โต้ข้างๆคูๆคนชื่ออินไม่ใช่พระอินทร์ มาร์คหนุนรัฐบาลไม่รับบีอาร์เอ็น...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ติดคอมฯจนเพี้ยนสาวคลั่งจะเผาบ้าน – ลูก 2 คน ชนยูเทิร์นมรณะย่างทอม – ดี้...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แจ้งตร.ผวาถูกอุ้ม “เอกยุทธ” หายตัวปริศนา น้องเมียเลือดร้อนรัวฆ่าเสธ.ติ๊ก ลุยค้นที่ซุกรถหรู 7 จุด มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top