8 โครงการด้านคมนาคมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตอนที่ 1

 

การลงทุนทางอสังหาริมทรัพย์ หรือในด้านคมนาคมขนส่ง ที่กลายเป็นเทรนด์ใหม่ไปทั่วโลก วันนี้ เราได้รวบรวม 8 เมกะโปรเจ็คด้านการคมนาคมขนส่ง ซึ่งเป็นโครงการที่จะเปลี่ยนแปลงการเดินทาง และการขนส่งของมนุษย์ไปตลอดกาล จะเป็นที่ใดบ้างนั้น ไปติดตามได้ใน 8 โครงการด้านคมนาคมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ในตอนนี้ รัฐบาลของประเทศต่างๆทั่วโลก ต่างก็เดินหน้าพัฒนาการคมนาคมขนส่งของตัวเอง ให้มีประสิทธิภาพ และทันสมัยทัดเทียมกับนานาอารยประเทศ เราจึงได้ยินคำว่า “เมกะโปรเจ็ค” หลายต่อหลายครั้งในช่วงนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีโครงการเมกะโปรเจ็คด้านคมนาคมขนส่งเกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งที่ประสบความสำเร็จ หรือยังคงอยู่ระหว่างการดำเนินการ รวมถึงล้มเหลวแบบไม่เป็นท่าเกิดขึ้นมากมาย วันนี้ เราได้รวบรวม 8 เมกะโปรเจ็คบรรลือโลก ที่ผลของมันได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ต่อระบบคมนาคมขนส่งของมนุษยชาติ

เริ่มที่โครงการแรก “คลองปานามา” คลองที่มีอายุนานกว่า 99 ปี ตั้งอยู่ในประเทศปานามา ปัจจุบัน คอลแห่งนี้ เป็นจุดเดินเรือที่สำคัญ ที่เชื่อมต่อระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิก กับแอตแลนติกเข้าด้วยกัน ด้วยความแออัดยัดเยียดของปริมาณเรือสินค้าขนาดใหญ่ ที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ล่าสุด รัฐบาลปานามาได้อนุมัติให้มีการสร้างส่วนต่อขยายคลองปานามา คิดเป็นเงินลงทุนมากถึง 5,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 162,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนต่อขยายดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า

โครงการที่สอง ที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมาก ในวงการวิศวกรรม ก็คือโครงการที่มีชื่อว่า Marmaray Project  ซึ่งเป็นการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดิน ที่ลึกที่สุดในประเทศตุรกี อุโมงค์แห่งนี้ มีความยาวถึง 76 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปจากพื้นดิน 1.4 กิโลเมตร ภายในประกอบไปด้วยทางรถไฟ และถนนสำหรับรถยนต์ทั่วไปแล่นผ่าน ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จจะช่วยเชื่อมต่อเมืองที่อยู่บริเวณสองฝากของช่องแคบบอสฟอรัส โดยโครงการนี้ เริ่มต้นก่อสร้างตั้งแต่ปี 2547 และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้

ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็มีเมกะโปรเจ็คด้านการคมนาคมขนส่งเช่นเดียวกัน โครงการดังกล่าวคือการก่อสร้างทางรถไฟความยาว 1,200 กิโลเมตร ที่จะครอบคลุมพื้นที่ฝั่งตะวันตกสุด ไปจนถึงฝั่งตะวันออกสุด ซึ่งงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนนั้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 340,000 ล้านบาท โดยทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์คิดไปไกลกว่าการสร้างระบบคมนาคมขนส่งภายในประเทศ เพราะสิ่งที่รัฐบาลตั้งใจจะทำจริงๆนั้น ก็คือการทำให้โครงการนี้ เป็นโครงการระดับภูมิภาค ที่จะเชื่อมต่อเครือข่ายรถไฟของประเทศบาห์เรน   คูเวต   ซาอุดีอาระเบีย  โอมาน และกาตาร์ เพื่อให้การเดินทางด้วยวิธีนี้ มีความครอบคลุม และก็สะดวกรวดเร็วมากที่สุดนั่นเอง

โครงการที่ 4 คือโครงการก่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางการจีนเพิ่งอนุมัติให้มีการก่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ในเขตต้าซิง กรุงปักกิ่ง ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มต้นก่อสร้างภายในปีหน้า เพื่อรองรับกับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี โดยปัจจุบัน สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่งแห่งเดิม รองรับผู้โดยสารได้ราว 130 ล้านคนต่อปี ซึ่งทางการจีนตั้งเป้าเอาไว้ว่า เมื่อสนามบินนานาชาติแห่งใหม่แล้วเสร็จ ในอีก 4 ปีข้างหน้า จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ราว 400 – 500 ล้านคน และจะกลายเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

 

Related posts:

  1. 6 ชาติอาหรับ ยอมรับรัฐบาลพลัดถิ่นซีเรีย   6 ชาติอาหรับในตะวันออกกลาง ยอมรับ รัฐบาลพลัดถิ่นของกลุ่มต่อต้าน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องของซีเรีย   สำนักข่าวของอังกฤษ รายงานว่า หลังจาก...
  2. เงินเดือนที่คุณได้รับมากน้อยแค่ไหน? เปรียบเทียบเงินเดือนทั่วโลก (BBC 29/03/12) ค่าเฉลี่ยเงินเดือนนี้เป็นการสำรวจและคำนวณโดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) และถูกตีพิมพ์ที่เว็บไซต์บีบีซีเป็นแห่งแรก ประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 72 ประเทศ ทั้งนี้ อัตราเงินเดือนโดยเฉลี่ยนี้ขึ้นอยู่กับค่าครองชีพที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศด้วย...
  3. เผย 10 บริษัท ทำรายได้สูงสุดในโลกปี 2012 ด้าน ปตท.ติดอันดับ 95 อภินิหารแห่งอุตสาหกรรมการผลิตพลังงานและปิโตรเลียม ได้สำแดงแผลงฤทธิ์เดชเขย่ายุทธจักรธุรกิจโลกให้เป็นที่ประจักษ์แจ่มชัดอย่างยิ่งในรอบปีที่แล้ว และส่งผลสะเทือนข้ามมาถึงรอบปีนี้ รายงานการจัดอันดับ 500 กิจการที่สร้างรายได้สูงลิบลิ่วเป็นที่สุดในโลกประจำปีนี้ ซึ่งจัดทำขึ้นโดยนิตยสารฟอร์จูน ระบุชัดเจนว่า 8 กิจการ...
  4. เผย 10 อันดับโดเมนเนมแพงที่สุดของปี 2011   Social.com คว้าโดเมนเนมแพงที่สุดของปี ราคากว่า 2.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ไม่สามารถทุบสถิติของ Sex.com ได้ วันนี้...
  5. The Avengers ทำรายได้ทำลายสถิติ Box office (BBC 06/05/12) ภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง The Avengers ทำลายสถิติสร้างรายได้ในช่วงสัปดาห์เปิดตัวแล้วราว 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้านี้ที่เปิดตัวด้วยรายได้ที่ดีที่สุดคือ Harry...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top