ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รัฐบาลยอมถอยชาวนาเฮจำนำข้าวหมื่นห้า

ลูกสาวโร่พ่อถูกอุ้มเสี่ยใหญ่โรงเกลือ

น้องบีมยื้อมัจจุราชเหยื่อพ่อเลี้ยงโหด

มติชน

ได้ตามคำขอ – ชาวนาเฮคืนหมื่นห้า กขช.พลิกมติ – ยันเอาอยู่

เผยเฉลิมน้อยใจ 5 ข้อฮึ่มไขก๊อกทุ่มเทแต่ถูกลดเกรด

ขู่จับสึก – 2 เณรจ๊วบปาก

ข่าวสด

มติกขช.คืนหมื่นห้าชาวนนาเฮขยายถึง “15 ก.ย.”

ดัน “ตู่” นั่งปธ.ปรับนปช.-ธิดาเปิดทาง

พ่อเลี้ยงจับทารก 2 เดือนทุ่มพื้น

เดลินิวส์               

ปปง.พบพิรุธบัญชีลับปู่เณรคำผิดปกติหลัก “100ล.”

ซาบซึ้งกระแสรับสั่ง

ชาวนาเฮจำนำ 1.5 หมื่นบ.

กรุงเทพธุรกิจ

รัฐชี้ฟลัดเวย์ไม่เข้าม.67

กลับลำจำนำ “หมื่นห้า”

โพสต์ทูเดย์

ยูเทิร์นจำนำข้าว

ธกส.พร้อมอุ้มข้าว

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ข้างหน้าเหว – กลับใจฟากฝั่ง”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

รับมือ 24 ชั่วโมง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

เครื่องยนต์สะดุดเศรษฐกิจไทยชะลอยาว

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ข่าวปล่อย – ทำลายชาติ  วันที่ 02/10/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

อวดอุตริมนุสธรรม

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

หลักการ ‘พอเพียง’ คือ ‘ภูมิคุ้มกัน’ ความผันผวน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ลูกสาวโร่พ่อถูกอุ้มเสี่ยใหญ่โรงเกลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. น.ส.ทรัพย์สกุล  หมายงาน  อายุ 21 ปี ชาว จ.สระแก้ว เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ไพศิลป์  แก้วสีขาว  พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ให้ช่วยติดตามนายชัยชนะ  หมายงาน อายุ 67 ปี บิดา เจ้าของบริษัทส่งเสริม 2 แผ่นดิน จำกัด ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกสินค้าไทย – กัมพูชา เจ้าของร้านอาหารชื่อ “อรอาหารไทย” และเจ้าของกิจการห้างผ้าทรัพย์สกุล ทำธุรกิจนำเข้าเสื้อผ้ามือสองจากกัมพูชารายใหญ่ที่สุดในตลาดโรงเกลือ ที่หายตัวไปพร้อมรถกระบะนิสสัน นาวารา 4 ประตู สีขาว ทะเบียน กค 717 สระแก้ว เมื่อเวลา 05.30 น. ของวันเดียวกัน ขณะขับรถออกจากบ้านไปซื้อกับข้าวในตลาดโรงเกลือโดยมีเงินสดติดตัวจำนวน 1 แสนบาท หลังรับแจ้ง พ.ต.ท.ไพศิลป์ได้รายงานให้ พ.ต.อ.สมชาย  อยู่สวัสดิ์  ผกก.ทราบ ก่อนที่ พ.ต.อ.สมชายจะสั่งการให้ พ.ต.ท.เสกสรร  วัฒนพงษ์  รองผกก.ป. พร้อมทีมชุดสืบสวนสอบสวน ออกสืบสวนหาข่าวการหายตัวไปของนายชัยชนะเป็นการด่วน เนื่องจากนายชัยชนะถือเป็นผู้กว้างขวางคนหนึ่งในตลาดโรงเกลือ ทำธุรกิจการค้าบริเวณชายแดนไทย – กัมพูชา มานาน จนได้รับฉายาจากชาวกัมพูชาตามแนวชายแดนว่า เป็น “เทพเจ้า 2 แผ่นดิน”  ต่อมาตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณสามแยกทางเข้าตลาดโรงเกลือ พบว่ากล้องบันทึกภาพรถยนต์ของนายชัยชนะไว้ได้เมื่อเวลา 05.20 น. ขณะวิ่งออกจากตลาดโรงเกลือมุ่งหน้าเข้า อ.อรัญประเทศ โดยมีรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน ขับไล่ตามประกบไปติดๆ โดยคันแรกเป็นรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว มองไม่เห็นป้ายทะเบียน อีกคันเป็นรถกระบะไม่ทราบยี่ห้อ ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งติดตามรถต้องสงสัยทั้ง 2 คันมาตรวจสอบแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  02/07/2013

เผยเฉลิมน้อยใจ 5 ข้อฮึ่มไขก๊อกทุ่มเทแต่ถูกลดเกรด

รายงานข่าวจากคนใกล้ชิด  ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  กล่าวว่า  ร.ต.อ.เฉลิม  จะไม่ประชุม ครม.วันที่ 2 ก.ค.นี้ เนื่องจากได้นัดแพทย์ตรวจสุขภาพประจำปี นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิมน้อยใจกับการปรับ ครม.ครั้งนี้ เพราะก่อนการปรับ ครม. ไม่มีสัญญาณ หรือมีบุคคลใดมาบอก ร.ต.อ.เฉลิม ว่า จะถูกปรับไปเป็น รมว.แรงงานและนายกรัฐมนตรีไม่ได้พูดคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิมล่วงหน้าเหมือนที่ผ่านมา “การรู้จากข่าวทำให้ ร.ต.อ.เฉลิม น้อยใจ และน้อยใจมากขึ้นที่ถูกลดขั้นเป็นรมว.แรงงานที่เป็นกระทรวงเล็ก ทำให้มีการเปรยว่าจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน”  และเหตุผลที่ลาออก คือ 1. ช่วยเหลือรัฐบาลมาตลอดตั้งแต่นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ มาชวนและชนะการเลือกตั้ง 2.ช่วยเหลือสมัยพรรคเพื่อไทยก็ชนะเลือกตั้งได้กลับมาเป็นรัฐบาล 3.อยู่ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ โพลก็ระบุว่ามีผลงานโดดเด่นกว่ารัฐมนตรีคนอื่นมาโดยตลอด 4.เรื่องปราบปรามยาเสพติดมีผลงานที่โดดเด่นจากคะแนนนิยมของโพลสำนักต่างๆและ 5.การทำงานในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีเรื่องครหาในเรื่องทุจริต ไม่เคยทำให้รัฐบาลเสียหายใดๆ แต่กลับถูกโยกไปอยู่กระทรวงแรงงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  02/07/2013

ขู่จับสึก – 2 เณรจ๊วบปาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม  ได้ปรากฏภาพผู้ชายลักษณะคล้ายพระกำลังจูบกัน แพร่ไปในออนไลน์ และถูกวิพากวิจารณ์อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่า ผู้ชายทั้งสองคนที่แต่งกายคล้ายพระนั้นเป็นพระจริงหรืออยู่ที่วัดใด  ทั้งนี้น่าสังเกตว่า นับตั้งแต่ภาพของหลวงปู่เณรคำสวมแว่นตาคำ ขึ้นเครื่องบินเจ็ต สะพานกระเป๋ายี่ห้อดัง ปรากฏเป็นข่าวขึ้นมา ในสังคมออนไลน์ได้นำเอาภาพพระหรือผู้ชายที่แต่งกายคล้ายพระนำมาโพสต์เผยแพร่อย่างต่อเนื่อง โดยภาพผู้ชายที่แต่งกายคล้ายพระอยู่ในอาการจูบกันนี้ ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่ถูกโพสต์ลงในออนไลน์

ด้านนายนพรัตน์  เบญจวัฒนานันท์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)  กล่าวว่า  กรณีมีการเผยแพร่รภาพสามเณรกำลังจูบกันอย่างดูดดื่มขณะนอนอยู่บนเตียงจนมีกระแสวิพากวิจารณ์กันกว้างขวางนั้นการกระทำดังกล่าว ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการแสดงออกทางเพศ ถือว่าเป็นการทำผิดพระธรรมวินัย ต้องจับสึกอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนต่อไปต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นสามเณรวัดไหน อยู่จังหวัด อยู่ภายใต้การปกครองของใคร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  02/07/2013

ดัน “ตู่” นั่งปธ.ปรับนปช.-ธิดาเปิดทาง

นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)   กล่าวว่า วันที่ 29-30 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีการประชุมใหญ่แกนนำ นปช.ทั้งหมดจากทั่วประเทศ ซึ่งแกนนำเข้าร่วมพร้อมเพรียงทั้ง นางธิดา โตจิราการ ประธาน นปช. นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ที่ เค รีสอร์ต ย่านรามอินทรา  ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้นายจตุพรขึ้นมาทำหน้าที่ประธาน นปช. เนื่องจากประเมินว่า 2-3 เดือนข้างหน้า สถานการณ์การเมืองจะวิกฤต เพราะขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์เคลื่อนไหวระดมคนในภาคใต้ขึ้นมาต่อสู้แล้ว ประกอบกลุ่มหน้ากากขาวเริ่มมีการขยายตัวและเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ หรือกรณีใช้องค์กรอิสระล้มรัฐบาล อย่างล่าสุดใช้เงื่อนไขโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ดังนั้นต้องเอาคนที่แข็งแกร่งขึ้นมานำทัพต่อสู้ ซึ่งนางธิดาเองไม่ขัดข้อง  นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติจะต่อสู้รักษาปกป้องประชาธิปไตยและประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และการให้เงินเยียวยาจากรัฐบาล พร้อมสนับสนุนให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกรณีเสนอแก้ไขรายมาตราที่ยังไม่ได้มติวาระ 2 และ 3 หรือกรณีแก้ไขทั้งฉบับตามมาตรา 291 ที่ยังค้างลงมติวาระ 3 ไม่ว่าฉบับใดถูกนำกลับเข้าสู่การพิจารณาของสภาก่อน นปช.จะสนับสนุนเต็มที่ โดยจะเดินสายพบปะประชาชนทั่วประเทศ เพื่อทำความเข้าใจในประเด็นเหล่านี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  02/07/2013

พ่อเลี้ยงจับทารก 2 เดือนทุ่มพื้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ปลัดจังหวัดปทุมธานี เดินทางมายังร.พ.ปทุม ธานี เพื่อเยี่ยมดูอาการด.ญ.บี (นามสมมติ) อายุ 2 เดือน ที่ถูกพ่อเลี้ยงทารุณกรรมได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมา ทางร.พ.จึงแจ้งตำรวจสภ.ลำลูกกา ให้มาสอบสวนน.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี แม่เด็ก ซึ่งให้การว่าคนที่ทำร้ายลูกสาวคือนายสัญญา จันทร์หนู อายุ 31 ปี สามีใหม่เป็นพ่อเลี้ยงของเด็ก สาเหตุเพราะไม่พอใจที่ลูกร้องไห้เสียงดัง โดยวันเกิดเหตุนายสัญญาเห็นลูกร้องจึงอุ้มพาดบ่า แต่เด็กถ่ายอุจจาระรดตัว ทำให้พ่อเลี้ยงโมโหและให้ตนอุ้มไปอาบน้ำ เมื่อออกมาเด็กยังไม่หยุดร้อง นายสัญญาจึงกรอกเหล้าและโรยแป้งใส่ปาก-จมูก ก่อนจับทุ่มกับพื้นจนแน่นิ่งไป จึงรีบพาส่งร.พ.ลำลูกกา แต่อาการสาหัส แพทย์จึงส่งต่อมายังร.พ.ปทุมธานี

ด้าน พ.ต.อ.สมยศ รามกุล ผกก.สภ.ลำลูกกา กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งจากน.ส.เอ จึงประสานขอหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ในข้อหาพยายามฆ่า นำกำลังเข้าจับกุมขณะอยู่ที่ร.พ.ปทุมธานี โดยนายสัญญามาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ร.พ.เพื่อขอรับตัวเด็กกับแม่ออกไป แต่แพทย์ไม่อนุญาต หลังถูกจับนายสัญญาให้การปฏิเสธและขอต่อสู้ในชั้นศาล

ขณะที่  พ.ต.ท.เสนาะ ทาบุญ สารวัตรเวรสอบสวนเจ้าของคดี กล่าวว่า ประสานเจ้าหน้าที่ประชาสงเคราะห์มาร่วมสอบปากคำ แม่เด็ก เพราะอายุเพียง 15 ปี ซึ่งได้ข้อมูลและหลักฐานนำไปสู่การออกหมายจับ ส่วนแม่เด็กนั้นส่งไปอยู่ที่ศูนย์พึ่งได้ (OSCC) ซึ่งอยู่ในความดูแลของ ร.พ.ปทุมธานี เพื่อป้องกันการถูกคุกคาม โดยแม่เด็กยืนยันเอาเรื่องถึงที่สุด และจะเข้าร้องทุกข์ต่อมูลนิธิปวีณาฯ ด้วย    (หนังสือพิมพ์ข่าวสด

นพ.ทรงพล  ชวาลตันพิพัทธ์ ผอ.รพ.ปทุมธานี  กล่าวว่า  ทางรพ.ได้รับตัวคนไข้ครั้งแรก พบว่า  เด็กมีอาการช็อก ต้องปั๊มหัวใจ และใช้เครื่องช่วยหายใจอย่างเร่งด่วน ตามร่างกายมีรอยฟกช้ำ ต้องระดมแพทย์ที่มีความสามารถเฉพาะทางมาช่วยกันดูแล แต่เนื่องจากอาการยังไม่ดีขึ้น ไม่มีการตอบสนอง จึงยังไม่มีการผ่าตัดใดๆ  เพราะสภาพผ่าไม่ได้ คนไข้สมองบวมมีเลือดคั่งในสมอง มีน้ำตาลในเลือดสูง อวัยวะต่างๆล้มเหลว แพทย์ต้องใช้ยากันชัก ยาปฏิชีวนะ น้ำเกลือแร่ นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายได้มีเจ้าหน้าที่จากจังหวัดและผู้เกี่ยวข้องเดินทางมาสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น ทราบว่า ผู้ที่ก่อเหตุถูกตำรวจจับกุมแล้ว แต่แม่เด็กก็ยังไม่กล้ากลับบ้าน เพราะกลัวจะถูกทำร้าย ต้องไปอยู่ในความดูแลของนักสังคมสงเคราะห์  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ปปง.พบพิรุธบัญชีลับปู่เณรคำผิดปกติหลัก “100ล.”

ร.ต.อ.หญิงสุวนีย์  แสวงผล  รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า  หลังจากนายสงกานต์  อัจฉริยะทรัพย์  ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ยื่นหนังสือถึง ปปง.ขอให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินหลวงปู่เณรคำ กับพวกที่มีพฤติกรรมส่อขัดต่อกฎหมาย และขัดต่อพระธรรมวินัยเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.นั้น ปปง.ได้ตรวจสอบและเชิญพยานมาให้ปากคำซึ่งมีข้อมูลพอสมควร แต่เรื่องนี้ไม่ได้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมเนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายที่แท้จริงมาร้องทุกข์ และยังเหลือสอบปากคำพยานอีกจำนวนหนึ่งเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายความผิดมูลฐานเป็นการฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาทางวัดป่าขันติธรรมมีการพูดคุยและรับปากว่าจะเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธามาทำบุญเพื่อหาเงินเข้าสมทบทุนทางโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าผู้ที่ถูกกล่าวถึงนั้นมีความเคลื่อนไหวในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดปกติจริงเป็นหลักร้อยล้านบาท ซึ่งเงินดังกล่าวยังไม่กระจัดกระจายไปเท่าไหร่ หากมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงที่พิสูจน์พบความผิดว่ามีการฟอกเงินรวมถึงผู้ร่วมกระบวนการทั้งหมดจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  02/07/2013

ซาบซึ้งกระแสรับสั่ง

พล.อ.ยุทธศักดิ์  ศศิประภา  รมช.กลาโหม  กล่าวว่า  วันที่ 25 ก.ค. นี้จะมีการประชุมสภากลาโหม  โดย รมว.กลาโหมจะเป็นประธานครั้งแรก เมื่อถามว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่ง ครม.ชุดใหม่ในเรื่องใดบ้าง พล.อ.ยุทธศักดิ์  กล่าวว่า  หลังจากที่ ครม.ใหม่ ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไปแล้ว ทรงได้รับสั่งส่วนพระองค์กับนายกฯ ซึ่งนายกฯรู้สึกซาบซึ้งและดีใจมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  02/07/2013

รัฐชี้ฟลัดเวย์ไม่เข้าม.67

นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย  กล่าวถึงกรณีคำสั่งศาลปกครองกลางที่ให้ชะลอโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน ว่า โครงการนี้ล้มไม่ได้ ที่ผ่านมาเราก็ทำตามมาตรา 57 วรรคสองแล้วคือเรื่องการทำประชาพิจารณ์ เราทำแล้วแต่มองไม่เหมือนกัน ตั้งแต่ต้นปีครึ่งที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยละเลยการฟังประชาชน เราได้จัดนิทรรศการที่ภาคกลาง และภาคเหนือ มีการตอบคำถามมีการจัดบูธนี่คือการประชาสัมพันธ์ มีคนมาเป็นแสน ศาลพิพากษาว่าเข้าตามมาตรา 57 วรรคสอง อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้นต้องขึ้นกับแต่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ว่าจะตีความคำสั่งศาลและมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร สำหรับกรณีรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรคสอง เรื่องการทำอีไอเอ เอชไอเอ นั้น ตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม ระบุว่าโครงการที่กระทบสิ่งแวดล้อมร้ายแรงมี 17 ประเภท ส่วนที่เราทำมี 10 โครงการและมีเรื่องเดียวที่อยู่ในประกาศว่าเป็นผลกระทบร้ายแรงคือประเภทที่มีคือเขื่อนใน 9 โมดูลมีเพียงโมดูลเดียวที่ต้องทำรายงานผลกระทบร้ายแรง และต้องเป็นเฉพาะเขื่อนที่มีอัตราเก็บกักสูงกว่า 100 ล้านลูกบาศก์เมตรและพื้นที่น้ำท่วม 15 ล้านตารางเมตร ซึ่งมี 4 เขื่อนเท่านั้น นั่นแปลว่าอีก 8 เรื่องต้องเดินหน้าต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  02/07/2013

ยูเทิร์นจำนำข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 56 มีมติให้รับจำนำข้าวในราคาเดิม 1.5 หมื่นบาทต่อตัน สำหรับข้าวเปลือกเจ้า 100% แต่จำกัดปริมาณรับจำนำไม่เกินครัวเรือนละ 5 แสนบาท มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. สิ้นสุดโครงการวันที่ 15 ก.ย.นี้ โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบวันที่ 2 ก.ค. คาดว่าจะมีข้าวร่วมโครงการ 2.6 ล้านตัน จากเกษตรกร 2 แสนราย ทั้งนี้ มติดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากรัฐบาลได้ประกาศลดราคาจำนำข้าวลงเหลือตันละ 1.2 หมื่นบาท โดยอ้างเหตุผลว่าเพื่อรักษาวินัยทางการคลัง และถูกชาวนาคัดค้านอย่างหนัก

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ในฐานะประธาน กขช. กล่าวว่า  สาเหตุที่ กขช.ทบทวนราคารับจำนำมาอยู่ในราคาเดิม  เพราะเหตุผล 2 ประการ คือ ปริมาณข้าวที่จะเข้าโครงการมีเหลือไม่เกิน 3 ล้านตัน และ รัฐบาลจะมีเงินจากการระบายข้าวเข้ามาหมุนเวียน  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

แหล่งข่าวจาก กขช.  กล่าวว่า  ในที่ประชุม กขช.วันนี้ (1 ก.ค.) นายกิตติรัตน์ ประธานได้หารือในที่ประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มชาวนาในภาคต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งจากการสอบถามในพื้นที่ประเมินว่า สถานการณ์ค่อนข้างรุนแรง เพราะมีกลุ่มชาวนาจากทั่วทุกภาคเข้าร่วม ทำให้รัฐบาลประเมินว่า หากยังคงยืนยันราคารับจำนำข้าว 12,000 บาทต่อตันอาจจะทำให้กลุ่มชาวนาไม่พอใจและมีโอกาสจะเคลื่อนคนเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯจะส่งผลต่อภาพลักษณ์รัฐบาล ที่สำคัญหากมีจำนวนชาวนาเข้าร่วมชุมนุมจำนวนมาก อาจเป็นปัญหากับรัฐบาลในการควบคุมและบานปลายไปได้ ซึ่งจะกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล ดังนั้น ในที่ประชุมนายกิตติรัตน์จึงได้สรุปว่า ควรจะปรับราคารับจำนำข้าวเปลือกกลับมาอยู่ที่ 15,000 บาทต่อตัน ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้เสนอให้ควบคุมปริมาณการออกใบประทวนของ อคส.และอ.ต.ก.ไม่ให้การออกใบประทวนของ อคส.และอ.ต.ก.ไม่ให้เกินปริมาณข้าวเปลือกที่รับจำนำ   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงการที่นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รองนายกฯและรมว.พาณิชย์  ระบุจะสร้างความชัดเจนในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลว่า ขอเรียกร้องให้นายนิวัฒน์ธำรง เปิดเผลข้อมูล 5 ข้อ คือ 1. ตัวเลขการขายข้าว 2. เปิดตัวเลขจริงของสต๊อกข้าว 3. เปิดตัวเลขข้าวที่ถูกดึงออกจากโกดังหรือโรงสี 4. เปิดข้อเท็จจริงข้าวที่เสียหาย 5.เปิดข้อเท็จจริงกรณีที่สหรัฐฯระงับการนำเข้าข้าวไทยเนื่องจากไม่มีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการรับจำนำข้าว เพราะเป็นการเปิดช่องทางการทุจริตหากจะทำต่อต้องราคาตันละ 15,000 บาทตลอดอายุรัฐบาล วันนี้รัฐบาลแค่เอาตัวรอดไปวันๆต่อชีวิตให้ตัวเองกับข่าวลือยุบสภาปลายปี

นพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม  ส.ส.พิษณุโลก  พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  ขอเรียกร้องคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ชุดใหม่ ตรวจสอบคุณภาพข้าว และไม่ใช่การตรวจสอบเชิงปริมาณเหมือนที่ผ่านมา หากตรวจสอบอย่างจริงจังจะพบความสูญเสียมหาศาล จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและนายนิวัฒน์ธำรง เอาจริงเอาจังกับการตรวจสอบคุณภาพข้าว อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณรัฐบาลแทนชาวนา ที่ประกาศราคารับจำนำข้าวกลับไปที่ตันละ 15,000 บาท แต่ขอฝากคนเสื้อแดงที่มาประท้วงหาว่าทำให้รัฐบาลนี้ต้องปรับราคาลงนั้นว่า ไม่เกี่ยวกับพวกตน วันนี้เขาทำงานตามอารมณ์ปรับขึ้นๆ ลงๆ ความล่มจมเกิดจากคอรัปชัน ต่อให้เอามือดีแค่ไหนมาบริหารนโยบายนี้ก็ล่มจมอยู่ดี เพราะนโยบายผิดพลาดและมีการโกงมากมาย  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายวิเชียร  พวงลำเจียก  นายกสมาคมชาวนาและเกษตกรไทย    กล่าวว่า  ดีใจกับการตัดสินใจของรัฐบาล ที่เห็นชอบให้รับจำนำข้าวเปลือกที่ตันละ 15,000 บาท ในวันที่ 2 ก.ค. ตัวแทนชาวนาจะขอเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อให้กำลังใจในเรื่องโครงการรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลตัดสินใจอย่างถูกต้องในการช่วยเหลือชาวนา   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ธกส.พร้อมอุ้มข้าว

นายบุญไทย  แก้วขันตี  รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  กล่าวว่า  ธนาคารได้มีคำสั่งยกเลิกมาตราดูแลเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 2555/2556  ลงมาจากตันละ 1.5 หมื่นบาท เหลือตันละ 1.2 หมื่นบาท ที่คณะกรรมการธนาคารมีมติไปเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมวงเงินสินเชื่อ 1.5 หมื่นล้านบาท และการปล่อยกู้ให้กับเกษตรกรในอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าปกติ 3% ภายหลังคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) จะมีมติให้กลับไปใช้ราคารับจำนำเท่าเดิมที่ตันละ 1.5 หมื่นบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/07/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่3 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีดับปริศนาศพคาห้องเพิ่งขายที่ 600 ล้าน กระทิงแชมป์ยูโร เกรียนโอ้-ร้องไห้ โฆษกศาลรธน.ปัดมีธงล่วงหน้า มติชน เผยคู่มือแผนการเสด็จห้ามไล่ปชป.รถวิ่งสวนทาง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ดวลสนั่นพ่อค้ายา ร.ต.ต.ดับ 2 ด.ต.คู่หูเจ็บสาหัส ถวายพระบรมฯเสมาธรรมจักรทอง “แทน”ลูกเทือก พบดีเอสไอ มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5 “แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ประหาร 3 ดต.ฆ่าโจ๋17 ผกก.7ปี รองผกก.ตลอดชีวิต เด้งผกก.ห้วยขวางน.1เชือดเซ่นผับเปิดถึงเช้า เฉลิมร่วมดับไฟใต้ มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ด.ต.ให้การซัดทอด พ.ต.ท.ยิงปลัดอบจ.ขอนแก่น พ.ต.อ.เครียดจัดยิงหัวตัวเองดับ ม็อบแดงท้าทายมาไม่ถึงแสนเลิก   มติชน 8 พ.ค....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top