ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ

โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5

“แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี

มติชน

โปรดเกล้า 18 รมต.ปูนำเข้าเฝ้า

กขช.ยืนจำนำข้าว 1.2 หมื่นชาวนาฮึ่ม

เณรคำโฟนอินวัดป่าฯ

ข่าวสด

ครม.ถวายสัตย์ “ปู” กู้ภาพ!โหมต้านคอร์รัปชั่น

มิตซูโอะดีกว่ายันตระยอมสึก

ตร.ใช้ “ไฮเทค” ปราบรถหาย

เดลินิวส์               

โปรดเกล้าฯครม.ปู5 ยิ่งลักษณ์ควบ “รมว.กลาโหม”

ปูหนุนเกษตรกรผลิตข้าวหอมอินทรีย์

โฟนอินข้ามโลกเณรคำชี้แค่เรื่องตลก

กรุงเทพธุรกิจ

18 เขื่อนจัดการน้ำส่อสะดุด

ธุรกิจไทยรุก “ลงทุนนอก”

โพสต์ทูเดย์

จีนลดสั่งซื้อไทย

อสังหาฯเมืองกรุงซบ

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

นับแต่เดือนนี้ไป “ไทยสะท้าน”?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

โกงแบบเดิมๆ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ตัณหาแห่งสัมผัส 5

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

ครบ 2 ปี ผู้นำหญิง “ยิ่งลักษณ์” พร้อมฝ่ามรสุม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย จำลอง ดอกปิก  (มติชนรายวัน)

ปู5 – ไม่มีเวลาฝึกงาน  วันที่  01/07/2013

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่  01/07/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ภูเขาไฟฟูจิ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

วันเกิดปีที่ 43 วันนี้ กราบคารวะมายังผู้อ่านทุกท่าน

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯแล้วครม.ปู 5 “นิวัฒน์ธำรง” ควบ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่า พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ครม.ใหม่ ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี (พระปรมาภิไธย) ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโอการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 5 สิงหาคม พุทธศักราช 2554 และแต่งตั้งรัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน ตามประกาศลงวันที่ 9 สิงหาคม พุทธศักราช 2554 และประกาศครั้งสุดท้ายลงวันที่ 2 เมษายน พุทธศักราช 2556 นั้น บัดนี้ นายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลว่า สมควรปรับปรุงรัฐมนตรีบางตำแหน่งเพื่อความเหมาะสม และบังเกิดประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 171 และมาตรา 183 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ใน ครม. ยิ่งลักษณ์ 5 ส่วนใหญ่ตรงกับโผรายชื่อที่สื่อมวลชนรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้ มีที่พลิกความคาดหมายแต่ตำแหน่งของนายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งสื่อมวลชนรายงานว่าจะโยกไปเป็น รมว.พาณิชย์แทนนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ แต่ปรากฏว่า นายนิวัฒน์ธำรงไม่เพียงแค่ได้เป็น รมว.พาณิชย์ แต่ยังได้ควบ 2 ตำแหน่ง โดยได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/07/2013

โจ๋กะซวกโหดฆ่านศ.วิศวะปี 5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ร.ต.ท.สริพงษ์  อภิวัน  พงส.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รพ.เอกปทุม ว่ามีคนถูกแทงส่งมารักษาตัวแล้วเสียชีวิต จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ตระกูล  เกียวประเสิรฐ ผกก. นำกำลังฝ่ายสืบสวนพร้อมอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ไปตรวจสอบในห้องฉุกเฉินพบศพนายชาย  พางาม อายุ 24 นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมโยธา ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี)  มีบาดแผลถูกแทงที่ท้อง 1 แผล สอบสวนเพื่อนผู้ตายให้การว่า ก่อนเกิดเหตุพากันไปเที่ยวดื่มกินที่ร้านทูไนท์ ซ.อาร์เอส ม.1 ต.คลองหก จ.ปทุมธานี จนประมาณ 01.30 น.ก็เช็กบิลเดินออกจากร้านไปขึ้นรถที่จอดอยู่  ได้มีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 10 คน ปรี่เข้ามารุมทำร้ายชกต่อยพวกตนจนล้มลุกคลุกคลาน แล้วหนึ่งในนั้นก็ชักมีดปลายแหลมออกมาจ้วงแทงผู้ตายจนล้มทรุดจมกองเลือด ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันหลบหนี พวกตนรีบพาผู้ตายส่งโรงพยาบาลแต่แพทย์ยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน หลังเกิดเหตุลงพื้นที่หาเบาะแสจนรู้ตัวกลุ่มคนร้ายทั้งหมดแล้วมีประมาณ 10 คน ในจำนวนนี้ทราบชื่อ 4 คน ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานของอนุมัติศาลออกหมายจับ ส่วนสาเหตุคาดว่าอาจจะมีการมองหน้าเขม่นกันหรือเดินเหยียบเท้ากันจนเกิดความไม่พอใจ ยกพวกไปดักรอก่อนเข้ารุมทำร้ายจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/07/2013

“แอน” รับเหนื่อยแต่สุขได้ดูแลสามี

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของอดีตพระมิตซูโอะ กับ แอน – นางสุทธิรัตน์ มุตตามระ  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่า ช่วงเช้า อดีตพระมิตซูโอะ และนางสุทธิรัตน์เดินทางไปยังปริ๊นซ์ ออนเซ็น ใน จ.อีวาเตะ ซึ่งเป็นสถานที่บำบัดอาการโรคเบาหวานอีกแห่งหนึ่งโดยใช้เวลาตลอดทั้งวันในการอาบน้ำแร่ นวดเก้าอี้พลังงานคลื่นแม่เหล็ก และนวดฝ่าเท้า เพื่อช่วยการทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิตและน้ำเหลือง ตรวจวัดความดันได้ 105/58 การเต้นของชีพจร 74 และวัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับ 130 mg/dl ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ปกติ รวมทั้งเข้าคอร์สรับประทานอาหารล้างพิษอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอดีตพระมิตซูโอมีสีหน้าสดชื่นตลอดเวลา ขณะเดียวกันยังได้เดินออกกำลังกายบริเวณสวนภายในออนเซ็นดังกล่าวราวครึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นคอร์สล้างพิษที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 1 เดือน

ด้าน แอน – สุทธิรัตน์  มุตตามระ  กล่าวว่า  การเข้าออนเซ็นซึ่งเป็นการรักษาตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่น ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมของท่านดีขึ้น ได้รับประทานอาหารตามคอร์ส 3 มื้อต่อวัน แล้วยังได้รับประทานยาครบ 3 มื้อ ต่างจากตอนเป็นพระที่ทำไม่ได้ เพราะต้องฉันมื้อเดียวก่อน 8 โมงเช้า รับประทานยาหลังเที่ยงไม่ได้ น้ำปานะก็ทานไม่ได้ แต่ญาติโยมไม่ค่อยรู้กัน ช่วงนี้ยอมรับว่าเหนื่อย แต่มีความสุขมากที่ได้คอยดูแลท่าน ถือว่าเป็นหน้าที่ของภรรยาที่ต้องดูแลสามีที่ใช้ชีวิตร่วมกัน ท่านเป็นคนดีมาก แม้แต่ลูกชายของตนก็เคยเจอท่านหลายครั้ง ก็พลอยยินดีไปด้วยที่แม่มีคู่ครองที่จะใช้ชีวิตร่วมกันในบั้นปลายชีวิต ท่านเป็นคนดีมากๆ ตอนเป็นพระก็เป็นพระที่ดี ทำประโยชน์ให้กับสังคมมากมาย ตอนเป็นฆราวาสแล้ว ท่านก็ตั้งใจมากที่จะเป็นฆราวาสที่ดี เป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิตคู่ที่ดี เหมือนที่ท่านเคยบอกว่าความรักของท่านเหมือนดอกซากุระ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  01/07/2013

กขช.ยืนจำนำข้าว 1.2 หมื่นชาวนาฮึ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม กขช.วันที่ 1 กรกฎาคม ที่มีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน คาดว่าจะยังคงมติคงราคารับจำนำข้าวตันละ 12,000 บาท ที่เริ่มใช้แล้วตั้งแต่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่จะเพิ่มมาตรการช่วยเหลือผ่านการชดเชยรายได้ให้เกษตรกรตันละ 1,000 บาท สำหรับชาวนาที่ได้รับรายได้ต่ำกว่า 5 แสนบาทและมาตรการช่วยลดต้นทุน เช่น ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จัดหาปุ๋ยราคาถูก เป็นต้น เนื่องจากเห็นว่าผลผลิตที่เหลือถึงเดือนกันยายนจะมีไม่ถึง 2 ล้านตันข้าวเปลือก และเป็นการส่งสัญญาณต่อการจำนำข้าวรอบใหม่ที่จะมีราคาไม่เกินตันละ 13,000 บาท และกำหนดวงเงินรับจำนำเหลือ 3 แสนบาท จากเดิม 5 แสนบาท เพราะผลสำรวจพบกว่า 80% เป็นเกษตรกรรายย่อย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  01/07/2013 

มิตซูโอะดีกว่ายันตระยอมสึก

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวกับ “ข่าวสด” เปรียบเทียบพฤติกรรมของ 2 อดีตภิกษุสงฆ์ชื่อดัง “ยันตระ อมโรภิกขุ” หรือพระวินัย อมโร และพระมิตซูโอะ คเวสโก ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาเคารพนับถือ ว่า กรณีของทั้งสองคนนี้แตกต่างกัน เพราะมิตซูโอะไม่ได้ปลีกวิเวกกันไปข้างนอกสองต่อสอง หรือมีคนมีผู้ติดตามนิดหน่อยเป็นระยะเวลายาวนาน ที่สำคัญคือไม่ได้เป็นฝ่ายรุกเข้าหาผู้หญิงก่อน เพราะอย่างข่าวสารที่ทราบมานั้น สมัยมิตซูโอะยังอยู่ในเพศบรรพชิต ฝ่ายหญิงคือนางสุทธิรัตน์จะคอยนั่งเฝ้าดูแลใกล้ชิด ส่วนกรณีของยันตระนั้นแตกต่างออกไป เพราะพฤติกรรมจะเป็นฝ่ายรุกเสียเอง เรียกได้ว่าหนีบสีกาคนหนึ่งที่มีข่าวออกมาไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลา กรณีของมิตซูโอะยังดีกว่ายันตระ ตรงที่ว่าเมื่อรู้ว่าเมื่อพ่ายแพ้ต่อกิเลสแล้วก็ตัดสินใจลาสิกขา ขณะที่ยันตระขนาดเรื่องปูดแล้วยังหน้าด้านไม่ยอมสึก ทำร้ายคนที่หลงเชื่อในหลักคำสอนอยู่จนถึงทุกวันนี้ อย่างสมัยที่กระแสแรงๆ ตนยังโดนเล่นงานเกือบตาย ขณะที่มิตซูโอะนี่ไม่มีเลย ไม่โกรธแค้นใคร ไม่ทำร้ายใคร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  01/07/2013

ตร.ใช้ “ไฮเทค” ปราบรถหาย

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร. และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ  ศปจร.ตร.  กล่าวว่า  เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันเกิดเหตุ ผู้เสียหายนำรถไปจอดที่ลานจอดรถของห้างบิ๊กซี สาขาลพบุรี ก่อนเข้าไปเดินซื้อของ จากนั้นไม่นานเมื่อออกมาพบว่ารถหายไปแล้ว จึงรีบเข้าแจ้งความ สภ.เมืองลพบุรี เมื่อเจ้าหน้าที่รับแจ้งแล้วรีบบันทึกข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลของเว็บไซต์ www.lostcar.go.th ของศปจร.ตร. และสายด่วน 1192 รวมทั้ง บก.สกัดกั้นยาเสพติดของบช.ปส ซึ่งมีจุดสกัด 311 จุดทั่วประเทศ ถือเป็นการบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่คัดกรองรถเพื่อตรวจจับ ต่อมาวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบสัญญาณเตือนที่จุดสกัด อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่ารถคันดังกล่าวมีผู้ขับขี่ผ่านไป เจ้าหน้าที่ประจำจุดสกัดรีบแจ้งไปที่จุดตรวจบ้านพละ อ.ปะทิว จ.ชุมพร เมื่อคนร้ายขับรถผ่านก็ถูกสกัดจับกุมตัวไว้ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  01/07/2013

ปูหนุนเกษตรกรผลิตข้าวหอมอินทรีย์

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมที่จะสนับสนุนการส่งออกข้าวไปต่างประเทศ จากที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ เช่นประเทศเบลเยี่ยม ได้มีการแสดงเจตนารมณ์มาว่าพร้อมที่จะรับซื้อข้าวไทย เพราะข้าวไทยเป็นที่ต้องการมาก ทั้งนี้ในอนาคตต้องมองว่าพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์จะมีการยกระดับอย่างไร และรัฐบาลจะดูว่าเมื่อพื้นที่มีความพร้อมแล้ว จะให้การช่วยเหลือได้อย่างไร เช่นเรื่องน้ำ เรื่องชลประทาน เพราะพื้นที่นี้มีปัญหาเรื่องภัยแล้ง ถ้าเราสามารถแก้ปัญหาได้ เกษตรกรก็จะสามารถเพาะปลูกได้ดีขึ้น สำหรับการส่งออกทางคมนาคม เราต้องมาดูว่าจะส่งออกอย่างไรให้ได้ต้นทุนที่ต่ำ ซึ่งเรื่องนี้เราต้องทำการบ้านเป็นรายพื้นที่ อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้ออกยุทธศาสตร์ประเทศ ซึ่งก็อยากรับฟังเสียงของประชาชนในการจัดทำยุทธศาสตร์จังหวัดเพื่อให้สอดคล้องกัน โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  01/07/2013

โฟนอินข้ามโลกเณรคำชี้แค่เรื่องตลก

นายสุขุม วงประสิทธิ์ ประธานเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม ลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดหลวงปู่เณรคำ กล่าวว่า เมื่อเวลา  00.01-01.00 น. ที่ผ่านมา หลวงปู่เณรคำได้โทรศัพท์เข้ามาที่วัดเพื่อโฟนอินกับญาติโยม ซึ่งตนได้เปิดลำโพงกระจายเสียงให้ญาติโยมฟังเป็นที่ฮือฮากันด้วย เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการแสดงพระธรรมเทศนาที่หลวงปู่เณรคำขอให้ญาติโยมตั้งใจรักษาพระพุทธศาสนาให้ยืนยาวมั่นคงสืบไป และให้มีความเมตตาไม่ตอบโต้ใดๆ หากถูกอีกฝ่ายโจมตี และยังกล่าวคิดถึงญาติโยมชาวไทยทุกคน ส่วนกรณีที่ตกเป็นข่าวฉาวดังไปทั่วโลกนั้น หลวงปู่เณรคำระบุว่าเป็นเรื่องตลก และไม่เอาเรื่อง เพราะไม่ใช่ความจริงตามที่ถูกกล่าวหา ถือเป็นวิบากรรมของหลวงปู่ แต่สบายดียังติดนิมนต์อยู่ที่ปารีส  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

นายชัย  ประเสริฐสังข์  ชาว จ.ร้อยเอ็ด หนึ่งในลูกศิษย์ของหลวงปู่เณรคำ กล่าวว่า หลวงปู่เณรคำได้โฟนอินเข้ามาในพิธีเมื่อเวลา 23.00 น.คืนวันที่ 29 มิ.ย. ได้ให้คำสอนด้านพระธรรมเทศนากับลูกศิษย์ว่า ไม่ต้องไปโกรธใครไม่ต้องไปว่าใคร ใครจะว่าอย่างไรช่างเขาเราทำตัวเราให้ดีที่สุด ขณะนี้หลวงปู่เดินทางไปเรื่อยๆ ตามประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ ยังไม่มีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทย การที่จะให้หลวงปู่ไปแถลงข่าวนั้น หลวงปู่คงไม่แถลงเพราะหลวงปู่ไม่มีสิ่งใดที่ต้องแถลง ลูกศิษย์ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วงเพราะหลวงปู่สบายดี อารมณ์ดี และไม่คิดมากกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด  (หนังสือพิมพ์มติชน)

18 เขื่อนจัดการน้ำส่อสะดุด

นายสันติ  บุญประคับ  เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม (สผ.)  กล่าวว่า  มาตรา 67 วรรค 2 กำหนดเรื่องโครงการที่มีผลกระทบรุนแรงต่อชุมชนจะต้องทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และอีเอชไอเอ ซึ่งโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท มีเพียง 4 เขื่อนขนาดใหญ่ที่น่าจะเข้าข่ายต้องทำ อีไอเอและอีเอชไอเอ ตามมาตรา 67 วรรค 2

ด้านนายสมเกียรติ  ประจำวงษ์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน  กล่าวว่า  คำตัดสินของศาลปกครองกลาง น่าจะทำให้โครงการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่อย่างน้อย 3 แห่ง ที่อาจก่อสร้างไม่ทันตามแผน 5 ปี ตามที่คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  กำหนดไว้  เนื่องจากกระบวนการจัดทำรายงานอีเอชไอเอ ตามมาตรา 67 วรรค 2 ต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 2 ปี นอกจากนี้ ยังมีอ่างเก็บน้ำแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่จัดทำรายงานอีเอสไอเอเสร็จ และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)  ส่วนเขื่อนยมบน และยมล่าง และเขื่อนแม่แจ่ม ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาความเหมาะสมโครงการศึกษาอีเอชไอเอ และการออกแบบก่อสร้าง ดังนั้นคาดว่าต้งอใช้เวลากับกระบวนนี้อย่างน้อย 2 ปี  ทั้งนี้หากจัดกลุ่มที่ผ่านการศึกษาอีไอเอ และการประเมินผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และไม่ต้องทำศึกษาเพิ่มเติม พร้อมเดินหน้าต่อโดยผู้รับจ้างมีแค่ 5 แห่ง  ส่วนอีก 13 แห่ง ยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสม ศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม และการออกแบบก่อสร้าง รวมทั้งจะต้องทบทวนสถานภาพเนื่องจากมีการศึกษาไว้เกิน 5 ปี  ซึ่งคาดว่ากระบวนการต่างๆคงไม่นาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/07/2013

ธุรกิจไทยรุก “ลงทุนนอก”

นายดิลลิป  ราจาคาเรีย  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงแรมไมเนอร์ (เอ็มเอชจี : ไมเนอร์โฮเต็ล กรุ๊ป) และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการไมเนอร์ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า  ไมเนอร์ วางงบประมาณเบื้องต้นสำหรับลงทุนโรงแรมทั้งในและต่างประเทศราว 900 – 12,000 ล้านบาทต่อปี

นายทศ  จิราธิวัฒน์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล  รีเทล  คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ  ซีอาร์ซี  กล่าวว่า  เป้าหมายของกลุ่มเซ็นทรัลมุ่งหน้าลงทุนอาเซียน และยุโรป โดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียนจะเป็นยุคทองในระยะ 10 – 20 ปี ข้างหน้าภายใต้ยุทธศาสตร์การมุ่งซื้อหรือควบรวมกิจการ (Merger & Acquisition) และการร่วมลงทุน (Joint Venture)ท่ามกลางคู่แข่งและโอกาสทางการตลาดมากมายจำเป็นต้องเปิดเกม “รุกเร็ว”

แหล่งข่าวระดับสูงจากกลุ่มเซ็นทรัล  กล่าวว่า  ซีอาร์ซี  มีการดึงมืออาชีพจากต่างประเทศเข้ามารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของกิจการค้าปลีกในเครือที่ได้ทยอยปรับเปลี่ยนและวางตัวผู้บริหารให้เหมาะสม  ปัจจุบันเฉพาะผู้บริหารต่างชาติ ในเซ็นทรัล รีเทล มีถึง 38 คน จาก 13 ประเทศ เป็นการเตรียมตัวขยายเครือข่ายธุรกิจในต่างประเทศ

นายทองมา  วิจิตรพงศ์พันธุ์  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด กล่าวว่า นโยบายการลงทุนต่างประเทศของบริษัท จะยึดหลักยืดหยุ่น ไม่รีบเร่ง เพราะมองว่าการลงทุนต่างประเทศเป็นการแสวงหาโอกาสในระยะยาว แต่จะเริ่มต้นในประเทศที่มี “โอกาส” อย่างเห็นได้ชัดก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  01/07/2013

จีนลดสั่งซื้อไทย

นายทรงพล  ชีวะปัญญาโรจน์  รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า  ขณะนี้ธนาคารได้แจ้งเตือนให้กลุ่มลูกค้าผู้ส่งออกเพิ่มความระมัดระวังในการกำหนดรูปแบบการชำระค่าสินค้ากับคู่ค้าในประเทศจีนมากขึ้น เนื่องจากพบว่านับจากต้นปีที่ผ่านมายอดคำสั่งซื้อสินค้าจากจีนมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตัวเลขส่งออกจากไทยไปจีนช่วง 5 เดือนแรกของปี ขยายตัวต่ำกว่า 2% และมีความเป็นไปได้ที่ทั้งปีจะขยายตัวเพียง 1% นอกจากนี้ยับพบว่าคู่ค้าในประเทศจีนที่เดิมจะชำระค่าสินค้าก่อนส่งมอบ เริ่มมีการขอยืดเทอมการค้าจากผู้ส่งออกไทยเป็น 1 – 3 เดือน และมีคู่ค้าบางส่วนที่หายไปจากตลาดเลย จึงอยากแนะนำให้ผู้ส่งออกที่ใช้วิธีชำระค่าสินค้ากับคู่ค้าโดยตรง หรือส่งมอบสินค้าทันทีที่คู่ค้าวางเงินมัดจำบางส่วน หันมาใช้วิธีเปิดแอล/ซี หรือทำประกันการส่งออกเพื่อปิดความเสี่ยงการถูกผิดนัดชำระ

นายอิสระ  ว่องกุศลกิจ  ประธานกรรมการหอการค้าไทย  กล่าวว่า  จากสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในประเทศจีน จึงมีความเป็นไปได้ที่การสั่งซื้อสินค้าไทยจากประเทศจีนจะลดลง และคาดว่ามูลค่าการส่งออกของไทยไปจีนในปีนี้จะต่ำลงกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละปีประเทศไทยส่งออกสินค้าไปจีนประมาณ 3% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด  ดังนั้น ผู้ส่งออกควรมองหาตลาดใหม่ๆ เพิ่มเติม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/07/2013

อสังหาฯเมืองกรุงซบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  รายงานภาวะภาคอสังหาริมทรัพย์ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลชะลอลงจากเดือนก่อนหน้าทั้งอุปสงค์และอุปทาน ทั้งนี้ ความต้องการที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มชะลอลงต่อเนื่องจากเดือนก่อน แต่ยังคงอยู่ในระดับสูง ขณะที่การก่อสร้างโครงการของผู้ประกอบการพบว่าเริ่มชะลอการเปิดขายโครงการใหม่ สำหรับสาเหตุที่อุปทานลดลงเป็นเพราะมีการเร่งเปิดขายไปมากล้วในช่วงปลายไตรมาสแรก ซึ่งเศรษฐกิจคึกคักและขยายตัวดีต่อเนื่อง ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานมีฝีมือ และที่ดินที่เหมาะสมจะพัฒนาโครงการอาคารชุดหาได้ยากขึ้นโดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  01/07/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สมคิดยัน 291 เจตนาห้ามแก้รธน.ทั้งฉบับ เตรียมแยกปณ.ยูโรระดมผลัดละ 1,600 คน ตราโล่ย้อนศรโดนชนดับ มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กจิ๋ว” ฟังธงแล้วรุนแรงแน่คำตัดสินศาลรธน. ลงดาบฟันผู้คุมล้างคุกนครออก 3 – เด้ง 11 คน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ต้องสู้ตายเป็นตายพลทหารเผยวินาทีโจรถล่ม เบรกขุนค้อนอย่าจุ้น พายุพร้อมกัน 2 ลูกช่วงต.ค.น่าห่วง มติชน ทั้ง “กม.ปรองดอง-รธน.”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.ถอยอีกก้าวแก้รธน.มีแค่ 2 แนวทาง ชาวบ้านผวาโจรลึกลับย่องอนาจาร ปิดอุทยาน65แห่งห้ามเที่ยว-หน้าฝน มติชน แจงปมถอนประกันวันนี้ตู่ลุ้นศาลสั่ง ฮือฮาภาพโบราณ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ดอนเมืองล็อกถล่มแซมแพ้ “แทนคุณ” เฉือนหวิว “พระเทพ” เสด็จฯแก้มลิงที่โคกสำโรง ลุงเลี้ยงฝูงกระรอกเสน่ห์สนามหลวง มติชน ซ่อมส.ส.ดอนเมืองพลิกอี้ชนะแซม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top