ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ม็อบชาวนาเดือดระอุขู่บุกกรุงพิษลดราคาจำนำข้าว

ขอ 7 วันคดี “เอกยุทธ”

“เณรคำ” นัดแถลง 30 มิ.ย.

มติชน

ขู่บุกทำเนียบทวง 1.5 หมื่นชาวนาฮือจี้ทบทวนลดราคาจำนำ

วาง 2 ล. ประกันปัดให้การ 2 เสี่ยมอบตัว

ศิษย์ปู่เณรคำตั้งโต๊ะแถลงแฉมือโพสต์ตัดต่อรูป – แบล๊กเมล์ไถเงิน

ข่าวสด

ชูจำนำ – ค้านลดเงินชาวนาย้ำปูเล็งดัน 1.35 หมื่น

ศิษย์เณรคำอ้างตัดต่อสีกา

สยองดงผักตบ – ดูดเรือติดระทึก 2 ชม.

เดลินิวส์               

ยื่นหนังสือให้ทบทวน ชาวนาฮึ่ม! บีบรัฐยืดเวลาจำนำข้าว

ส.ส.พท.จวก “จารุพงศ์” บีบพ้นเก้าอี้มหาดไทย

2 พี่น้องมอบตัวเจ้าของรถหรูไฟไหม้

กรุงเทพธุรกิจ

สายการบินทวงหนี้สภา 5 ล.

ธปท.เตือนรับทุนไหลออก

โพสต์ทูเดย์

เงินหายดอกพุ่ง

กิตติรัตน์เฮี้ยบสั่งตัดงบที่เบิกจ่ายช้าหลายพันล้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

จำนำที่ “รัฐบาลไม่กล้าพูด” เจ๊งแล้ว

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

คายฟันยาง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ยิ่งจำนำชาวนายิ่งจน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ระเบิดทำลายประชาธิปไตย  วันที่ 21/06/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ปลากระเบน

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย  พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

เผด็จการมุมกลับ

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

อีแต๋นกับโรลส์รอยซ์

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ไอ้ปื๊ดฆ่า!

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉ.1099 วันที่ 21 มิ.ย. 56  

หลวงปู่เณรคำ ธรรมะเหินฟ้า

มติชนสุดสัปดาห์  

เถลิง 24 มิถุนา 56 นายกฯพระราชทาน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ม็อบชาวนาเดือดระอุขู่บุกกรุงพิษลดราคาจำนำข้าว

นายวิเชียร  พวงลำเจียก  นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย  กล่าวว่า  ในสัปดาห์หน้าสมาคมฯจะรวมตัวกับสมาคมส่งเสริมชาวนาและข้าวไทยและสภาเกษตกร  เดินทางไปยื่นหนังสือเปิดผนึกถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอทบทวนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถ้ายื่นหนังสือให้แล้ว รัฐบาลยังไม่ทบทวนราคารับจำนำใน 1 สัปดาห์ พี่น้องชาวนาทั่วประเทศเตรียมจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเพื่อคัดค้าน บางส่วนอาจนำรถไถ รถอีแต๋น เดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย ส่วนจะมีความรุนแรงแค่ไหน ยังตอบไม่ได้ ต้องติดตามดู แต่ระหว่างนี้ถ้ารัฐบาลกลับไปจำนำเหมือนเดิมทุกอย่างจบ ชาวนาต้องการให้จำนำไปอย่างน้อย 4 – 5 ปี ดังนั้นการลดราคาจำนำระหว่างฤดูกาลจึงยอมรับไม่ได้ ส่วนการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปี 56/57 ที่รัฐบาลจะปรับลดราคารับจำนำลงอีกนั้น ต้องการให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง รวมถึงให้มีตัวแทนเกษตรกรเข้าไปร่วมที่ประชุม กขช. เพื่อพิจารณาความเหมาะสมของราคาร่วมกันก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/06/2013

ขอ 7 วันคดี “เอกยุทธ”

พล.ต.ท.คำรณวิทย์  ธูปกระจ่าง   ผบช.น.  กล่าวว่า  ความสงสัยของนายสุวัตร อภัยภักดิ์  ทนายความส่วนตัวของนายเอกยุทธ อัญชันบุตร ทั้ง 13 ข้อ ตำรรวจขอเวลา 7 วัน จะทำให้เกิดความกระจ่างทุกประเด็น ซึ่งพยายามตรวจสอบหลายประเด็นแล้ว คดีนี้ถือเป็นคดีที่ใช้งบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ขณะที่นายชูวิทย์  กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย ฐานะรองประธานกรรมาธิการฯ  กล่าวถามว่า  การที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ระบุว่าภายใน 7 วัน จะทำให้ข้อสงสัยของนายสุวัตร 13 ข้อคลี่คลาย ทำให้เชื่อว่าในวันที่ 6 นับจากวันนี้นายสันติภาพจะผูกคอตายในคุก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/06/2013

“เณรคำ” นัดแถลง 30 มิ.ย.

พระฐกฤต  กันตธัมโม  โฆษกประจำหลวงปู่เณรคำและประชาสัมพันธ์วัดป่าขันติธรรม  กล่าวว่า  หลวงปู่เณรคำได้แจ้งให้ทราบว่าจะเปิดแถลงข่าวด้วยตัวเองโดยจะเปิดโอกาสให้สื่อถามทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นโดยไม่มีปิดบัง คาดว่าน่าจะแถลงในช่วงบ่ายวันที่ 30 มิ.ย.นี้ และหลวงปู่เณรคำได้สอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นและบอกว่ารู้สึกเฉยๆไม่ขอแก้ข่าวและไม่รู้สึกวิตกทุกข์ร้อนกับข่าวฉาวที่เกิดขึ้น ทุกความจริงจะกระจ่างชัดในภายหลัง แถมยังบอกด้วยว่า หากหลวงปู่แถลงข่าว อยากให้สื่อเดินทางามาสัมภาษณ์กันมากๆ จะได้แก้ข้อสงสัย เนื่องจากเรื่องราวที่เกิดขึ้น ล้วนแต่มีความคลาดเคลื่อนและพูดกันไปกันมาเพียงด้านเดียว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/06/2013

วาง 2 ล. ประกันปัดให้การ 2 เสี่ยมอบตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายนฤนาท  ควรสวัสดิ์ และนายธนันท์  ควรสวัสดิ์  สองพี่น้องผู้ต้องหาคดีหลบเลี่ยงภาษีนำเข้ารถยนต์หรูราคาแพง พร้อมทีมทนายความเดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาสอบปากคำประมาณ 2 ชั่วโมง หลังสอบปากคำเสร็จสิ้น นายนฤนาท กล่าวกับสื่อมวลชนเพียงสั้นๆว่า จะเข้าให้การกับพนักงานสอบสวนพร้อมเอกสารในวันที่ 28 มิ.ย. และไม่ขอตอบข้อซักถามในครั้งนี้ จากนั้น พ.ต.ท.วรรณพงษ์  คชรักษ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร  ปานประภากร  ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษภาคดีเอสไอ และพนักงานสอบสวนร่วมกันแถลงภายหลังสอบปากคำ

พ.ต.ท.วรรณพงษ์   คชรักษ์  รองอธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหานายนฤนาท ควรสวัสดิ์ และนายธนันท์  ควรสวัสดิ์ นอกจากนี้ ยังบรรยายพฤติการณ์ ให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน รับทราบ ทั้งสองให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน และไม่ให้การใดๆ โดยจะนำเอกสารและเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง ในวันที่ 28 มิ.ย. เวลา 13.00 น. และในวันนี้ หลังสอบปากคำเบื้องต้น พนักงานสอบสวนจึงอนุญาติให้ปล่อยตัวชั่วคราวแบบไม่มีเงื่อนไขหรือวางหลักทรัพย์ค้ำประกันกับทั้ง 2 คน เนื่องจากเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน แต่ผู้ต้องหาประสงค์จะวางหลักประกันเองเป็นหลักทรัพย์ 2 ล้านบาทเพื่อยืนยันว่าไม่มีเจตนาหลบหนี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/06/2013

ศิษย์ปู่เณรคำตั้งโต๊ะแถลงแฉมือโพสต์ตัดต่อรูป – แบล๊กเมล์ไถเงิน

นายภัทรเดช  โสพรรณพาณิชกุล  หรือ เสี่ยก้าวหน้า  กรรมการบริหารวัดป่าขันติธรรม  กล่าวชี้แจงว่า 1. กรณีเครื่องินเจ็ตที่หลวงปู่เณรคำนั่งเป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำของบริษัท เอ็มเจ็ต (MJETS) ที่ลูกศิษย์เช่าให้เดินทางไปทำกิจนิมนต์ต่างๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว 2. กรณีเรื่องรูปภาพคนหน้าคล้ายหลวงปู่เณรคำนอนใกล้กับผู้หญิงนั้น ถ้าอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือดูในเฟซบุ๊กจะรู้ว่า รูปนี้มีมานาน 4 – 5 ปีแล้ว และได้พิสูจน์ภาพแล้วว่าเป็นการตัดต่อ  ถ้าผู้หญิงที่อยู่ในภาพมีตัวตนจริงก็ออกมาแสดงตัวได้เลย 3. เรื่องเงินและจำนวนทองคำที่มีการบริจาคเข้ามานั้น มีคณะกรรมการของวัดดูแลอยู่ แต่ไม่สามารถบอกยอดที่แน่นอนได้ ส่วนเรื่องทำไมต้องมีขบวนรถนำจำนวนหลายคัน เพราะในอดีตเคยมีการลอบทำร้ายเกิดขึ้น และเพื่อความรวดเร็วและปลอดภัย “สำหรับภาพต่างๆที่หลุดออกมานั้น มาจากมีผู้ไม่หวังดีที่เป็นอดีตลูกศิษย์มาขอเงินหลวงปู่เณรคำบ่อยครั้ง จนครั้งสุดท้ายมาขอเงินหลักล้านบาท จึงกลั่นแกล้งทำลายชื่อเสียงของหลวงปู่”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/06/2013

ชูจำนำ – ค้านลดเงินชาวนาย้ำปูเล็งดัน 1.35 หมื่น

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวนาที่ไม่พอใจกับการปรับลดราคารับจำนำข้าวลงเหลือ 1.2 หมื่นบาทต่อตันว่า ได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) รวมทั้งรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจง ซึ่งมติครม. เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่รับทราบมติของ กขช.นั้น เป็นฤดูของนาปรังซึ่งทำนาในรอบที่ 2 เนื่องจากรัฐบาลต้องพิจารณาให้เกิดความสมดุล ทั้งเรื่องราคาให้สอดคล้องกับตลาดโลก และรายได้ของชาวนา รวมทั้งการรักษาวินัยการเงินการคลังด้วย ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่เราต้องรักษาสมดุลนี้ ถ้าตลาดโลกมีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น เรายินดียืดหยุ่นปรับราคาต่างๆ ให้สะท้อนกับความเป็นจริง เพราะสิ่งที่เราต้องการคืออยากเห็นคุณภาพชีวิตของชาวนาดีขึ้น เราไม่อยากเห็นชาวนาต้องขาดทุนเหมือนในอดีตอีกแล้ว  เมื่อถามว่ากลุ่มชาวนาระบุราคาเหมาะสมที่รับได้อยู่ที่ 1.35 หมื่นบาทต่อตัน จะทบทวนให้ตามที่เรียกร้องหรือไม่  น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวว่า คงจะให้กขช.รับเรื่องนี้ไปพิจารณา ยืนยันว่าเราต้องให้ความเป็นธรรมและดูความเหมาะสมด้วย โดยนำปัจจัยทั้ง 3 ส่วนมาพิจารณาประกอบกัน ทั้งการรักษาสมดุลเรื่องวินัยการเงินการคลัง การสะท้อนต้นทุนจริงของชาวนาต่อรอบการผลิต ประเภทของพันธุ์ข้าวและคุณภาพข้าว รวมทั้งต้องสะท้อนเรื่องราคาตลาดโลก ดังนั้น ต้องรับรายละเอียดทั้งหมดไปให้ กขช.ได้พิจารณา ทุกอย่างเราสามารถพูดคุยกันและยืดหยุ่นไปตามกลไกได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 21/06/2013

สยองดงผักตบ – ดูดเรือติดระทึก 2 ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ร.ต.ท.อนุวัตร แสงนิล ร้อยเวรสอบสวนสภ.สวนพริกไทย จ.ปทุมธานี รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือหญิงพายเรือไปรับน้องในคลองหน้าวัดเสด็จ หมู่ 4 ต.บ้านกระแชง อ.เมือง จ.ปทุมธานี เกิดติดผักตบชวาทำให้เรือลอยไปกว่า 500 เมตร ไม่สามารถพายเรือออกจากดงผักตบชวาได้จนหมดแรงอยู่ในเรือ รอให้เจ้าหน้าที่ไปช่วย จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเข้าช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุบริเวณท่าน้ำวัดเสด็จ ซึ่งมีชาวบ้านมุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก พบนางลัดดา ศรีแนบ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 4 บ้านกระแชง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ติดอยู่บนเรือห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร กลางกอผักตบชวาที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น อยู่ในสภาพอ่อนแรง เพราะตากแดดเป็นเวลานาน  เจ้าหน้าที่มูลนิธิ ใช้เชือกลุยแหวกกอผักตบชวานำเชือกไปผูกเรือ เพื่อจะดึงเข้ามายังฝั่ง แต่เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยต้องติดอยู่บนเรือด้วยอีกคน เพราะกอผักตบชวาอัดแน่นกว่าเดิม ทำให้เรือพายลำดังกล่าวไม่ขยับเขยื้อน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ก็เริ่มหมดแรง ต่อมาพี่ชายของนางลัดดา จึงลงไปแหวกกอผักตบ เพื่อเปิดทางให้เรือพายออกมาได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน 6-7 คน ที่อยู่บนฝั่ง ช่วยกันดึงเรือจนหลุดจากกอผักตบชวาได้สำเร็จ โดยนับเวลาที่นางลัดดาติดอยู่ในกอผักตบชวา ประมาณ 2 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 21/06/2013

ส.ส.พท.จวก “จารุพงศ์” บีบพ้นเก้าอี้มหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้ ส.ส.จำนวนมากภายในพรรคเพื่อไทยที่แสดงความไม่พอใจต่อการทำงานของกระทรวงมหาดไทย  โดยเฉพาะนายจารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  ที่ต้องการให้ปรับออกจากตำแหน่ง รมว.มหาดไทย  อ้างเหตุผลว่าไม่มีภาวะความเป็นผู้นำ ปล่อยให้คณะกรรมการกระจายอำนาจของท้องถิ่นชี้นำ และไม่มีผลงาน ประเด็นที่สำคัญที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ ส.ส. คือ ความล่าช้าของการจัดสรรงบปี 56 ลงสู่ท้องถิ่น ในรูปแบบที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเสนอโครงการ จากนั้น ให้ ส.ส.เป็นผู้แปรญัตติในสภา หรือเรียกกันว่างบแปรญัตติ ที่นักการเมืองใช้สร้างคะแนนเสียงในพื้นที่ จนถึงขณะนี้จะหมดปีงบประมาณ 56 แล้วงบดังกล่าวก็ยังค้างท่อ ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้มีการทวงถามเรื่องดังกล่าว กับนายจารุพงศ์กลางที่ประชุม ส.ส.ของพรรคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บรรยากาศการโต้เถียงเป็นไปอย่างเข้มข้น เมื่อ ส.ส.ลุกขึ้นตำหนิการบริหารจัดการของเจ้ากระทรวงมหาดไทย พร้อมเปรียบเทียบกับยุคที่นายเนวิน  ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยดูแลกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ที่หลังงบประมาณผ่านสภาก็อัดฉีดลงพื้นที่อย่างรวดเร็ว โดยนายจารุพงศ์ได้ลุกขึ้นโต้ตอบทันทีด้วยความไม่พอใจว่า “ผมไม่ใช่เนวิน”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 21/06/2013   

สายการบินทวงหนี้สภา 5 ล.

นายบุญยอด  สุขถิ่นไทย  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 56 ว่า ในการประชุมกรรมาธิการฯนัดที่ผ่านมา ได้มีการหารือ ประเด็นการเรียกเก็บค่าโดยสารเครื่องบินและค่าธรรมเนียม กรณีสมาชิกรัฐสภาสำรองที่นั่งไว้แล้วไม่สามารถเดินทางได้ ช่วงเดือน ตุลาคม 2555 ถึงเดือน เมษายน 2556 เนื่องจากสายการบินต้นทุนต่ำได้ส่งใบเสร็จเรียกเก็บเงินมายังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรในราคาที่สูงเกินปกติ โดยสายการบินแอร์เอเชียเรียกเก็บค่าโดยสารทั้งสิ้น 7 แสนบาท และสายการบินนกแอร์ เรียกเก็บค่าโดยสารทั้งสิ้น 4.3 ล้านบาท  ทั้งนี้ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือกัน เบื้องต้นได้รับทราบถึงต้นเหตุของปัญหา คือการจองไฟลต์บินที่ซ้ำซ้อนของสมาชิกรัฐสภา โดยตัวของสมาชิกรัฐสภาเองและผู้ติดตาม การเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการเดินทางเป็นกรณีเร่งด่วน เนื่องจากติดประชุมสภาฯ หรือลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ในการเรียกเก็บค่าโดยสารดังกล่าว ยังพบว่ามีความบกพร่อง เพราะไม่ได้มีการลงลายมือชื่อของ ส.ส.ที่เดินทางหรือเอกสารที่รัฐสภาออกให้เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเดินทาง

ขณะที่ นายกรวีร์  ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะผู้ช่วยเลขาธิการกรรมาธิการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในการประชุมกรรมาธิการฯ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ของสายการบินนกแอร์และแอร์เอเชียมาร่วมประชุมโดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ตามนโยบายของสายการบิน เมื่อมีการจองแล้วต้องมีค่าใช้จ่าย แต่การส่งใบเสร็จเรียกเก็บเงินมีความผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาจากการหารือของกรรมาธิการฯทราบว่าเจ้าหน้าที่ของสายการบินต้นทุนต่ำจะนำไปหารือในที่ประชุมคณะผู้บริหารของสายการบินต่อไป

ส่วนนางชุตินันท์  เดวิสัน  นักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ ผู้แทนสำนักการคลังและงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าว ว่า ช่วงปี 2554 – 2555 มีการเรียกเก็บค่าโดยสารจากสายการบินต้นทุนต่ำ โดยได้นำหลักฐานการสำรองที่นั่งแต่ไม่ได้เดินทางมาขอเบิกค่าโดยสารจำนวนมาก ทำให้สำนักการคลังฯ ได้อนุมัติให้สามารถเบิกจ่ายไปก่อน  เพราะคาดว่า ส.ส.อาจติดประชุมกรรมาธิการฯ และประชุมสภาฯ แต่หลังจากนั้นสำนักการคลังฯ จะแจ้งไปยัง ส.ส.ที่สำรองการเดินทางแล้วไม่ได้เดินทางมาชี้แจงถึงเหตุผล ถ้าเป็นเหตุความจำเป็นของทางราชการ สำนักการคลังฯก็จะจ่ายให้ตามระเบียบราชการ แต่หากเป็นเหตุผลส่วนตัว สำนักงานคลังฯจะดำเนินการเรียกเก็บค่าโดยสารภายหลัง สำหรับในปี 2555 ที่ผ่านมา ยังอยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมเอกสารเพื่อแจ้งกับสมาชิกฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  21/06/2013

เงินหายดอกพุ่ง

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  การเริ่มทยอยปรับลดมาตรการคิวอีของสหรัฐ ทำให้มีการเร่งขายหลักทรัพย์ในภูมิภาครวมถึงไทย และขนเงินกลับออกไปก่อนส่งผลให้ค่าเงินบาทผันผวนในทิศทางอ่อนค่ากว่าปัจจัยพื้นฐาน  ธปท. คาดว่าระยะหลังจากนี้ไป โอกาสที่เงินทุนจะไหลออกจากไทยยังมีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าขณะนี้เงินที่ไหลออกไปยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเงินที่ไหลเข้ามาในช่วงที่ผ่านมา  ในช่วงนี้นักลงทุนต่างชาติจะขายหลักทรัพย์ที่ถือในไทยจะเพิ่มขึ้น ทั้งในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร  การไหลออกของเงินทุนต่างชาติจะเป็นปัจจัยเสี่ยงกับเศรษฐกิจไทย โดยจะทำให้เงินต้นทุนการกู้ยืมเงินของไทยแพงขึ้น ฉะนั้นใครก็ตามที่กู้เงินจากตลาด ต้นทุนที่แพงขึ้นอาจมีผลทำให้ความต้องการกู้ยืมเบาบางลง (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

ด้านนายกิตติรัตน์  ณ  ระนอง  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  กล่าวว่า  มาตรการคิวอีจะมีต่อหรือไม่นั้น ไม่มีผลกระทบที่รุนแรงต่อไทยมากนัก เพราะเรามีทุนสำรองระหว่างประเทศที่เป็นเงินตราต่างประเทศในระดับที่ดีและมีสภาพคล่องที่เป็นเงินบาทในระดับที่ดี ดังนั้นการไหลข้าวของเงินในบางช่วงเวลานั้น ก็กลายเป็นปัญหาที่เราต้องแก้ไขกัน แต่ขณะนี้มีมาตรการดูแลเตรียมไว้แล้ว   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

กิตติรัตน์เฮี้ยบสั่งตัดงบที่เบิกจ่ายช้าหลายพันล้าน

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการเร่งรัดการเบิกจ่ายภาครัฐ  กล่าวว่า  คณะกรรมการได้มีการพิจารณาตัดงบประมาณของหน่วยงานบางแห่ง  เนื่องจากดำเนินงานไม่มีประสิทธิภาพ และยังไม่ได้เริ่มดำเนินการหากหน่วยงานต้องการของบประมาณคืนต้องขอจากคณะรัฐมนตรี และต้องชี้แจงเหตุผลว่าทำไมดำเนินการล่าช้า นอกจากนี้ การจะมาขอใช้งบประมาณปี 2557 ก็ไม่ได้ เนื่องจากการดำเนินการไม่ทัน เพราะขณะนี้ได้มีการดำเนินการจัดสรรให้หน่วยงานต่างๆ ไปหมดแล้ว ต้องให้รอไปของบประมาณปี 2558

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  21/06/2013

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เสธ.ไอซ์ปัดอุ้มฆ่าเอกยุทธ ถ้าพาดพิงฟ้องแน่ ช็อตฆ่าช้างป่าอีกสลดแก่งกระจาน รบ.ถอย – ลดราคาจำนำข้าว   มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ นายหัวฆ่านายหัวแทงพรุนดับคาแบงก์ 2 ศพ “เท่ง” โอดเข็ดแล้ว “ชัชชาติ” ลงดาบ มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พศ.สั่งตรวจสอบบัญชีเงินวัดหลวงปู่เณรคำ มติจำนำข้าวนาปรังตันละ 12,000 บาท ไขปมเอกยุทธทนายกังขา 13 ข้อ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจอศพ “เอกยุทธ” ฝังเปลือยล่าไอ้เบิ้มมือรัดคอ “หมวยแม็กซิม” โวยโดนวางยา วราเทพยัน 14 มิ.ย.สรุปผลจำนำข้าว...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลลุยไฟ – จำนำข้าวรอบ 2  อีก 5 แสนล้าน ล่าคนขับ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top