นายกฯเตรียมเยือนโมซัมบิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก.ค.นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเปาโล ซูกูลา (Paolo Zucula) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารสาธารณรัฐโมซัมบิก  เข้าเยี่ยมคารวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการ โอกาสนี้นายเปาโล ซูกูลา ได้แสดงความชื่นชมไทย และอาเซียน ว่า มีความสงบสุข เศรษฐกิจเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีความเชี่ยวชาญในหลายสาขาที่โมซัมบิกสนใจ ทั้งนี้ โมซัมบิกและไทยสนับสนุนการขยายความร่วมมือในการพัฒนาความเชื่อมโยงระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะความเชื่อมโยงทางอากาศ  ซึ่งในขณะนี้ โมซัมบิกกำลังดำเนินการพัฒนาปรับปรุงท่าอากาศยานและระบบการควบคุมการจราจรทางอากาศ เพื่อยกระดับมาตรฐานการบินไปสู่ระดับสากล  โมซัมบิกประสงค์จะขอความร่วมมือจากไทยในองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการท่าอากาศยาน ทั้งในด้านการพัฒนาบุคลากรและการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่ายินดี หากทั้งสองประเทศมีความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากร และแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน จึงได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมหารือในรายละเอียดกับโมซัมบิก เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการพัฒนาความความร่วมมือทางอากาศระหว่างไทยและโมซัมบิกต่อไป

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่าย ยังได้หารือถึงการเดินทางเยือนโมซัมบิก อย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี ในช่วงปลายเดือนก.ค.นี้ ซึ่งเป็นการเยือนระดับผู้นำครั้งแรกในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทยและโมซัมบิก และยังเป็นการเยือนประเทศในแอฟริกาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งหวังว่าการเยือนครั้งนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ขณะที่นายธีรัตน์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า  ในการหารือครั้งนี้ไทยมีแผนที่จะเปิดสถานทูตไทยที่กรุงมาปูโต ของโมซัมบิค พร้อมสนใจที่จะเจรจาแบบทวิภาคีด้วย เพราะเป็นประเทศที่มีแร่ธาตุ อัญมณี ก๊าซธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ขณะที่ รมว.คมนาคมโมซัมบิก ระบุว่าสนใจรถตุ๊ก ๆ และรถอีแต๋นของไทย.

ขอบคุณภาพประกอบ เฟสบุ๊ค Yingluck Shinawatra

ที่มา http://www.dailynews.co.th

Related posts:

  1. รายการ ถอดสลักข่าว 27 พ.ค. 2556 – “เปิดใจ…โฆษกรัฐบาล” รายการ ถอดสลักข่าว 27 พ.ค. 2556 ผู้ดำเนินรายการ คุณจิรภา สีตาบุตร สัมภาษณ์พิเศษ ”นายธีรัตถ์ รัตนเสวี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top