ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

นายหัวฆ่านายหัวแทงพรุนดับคาแบงก์ 2 ศพ

“เท่ง” โอดเข็ดแล้ว

“ชัชชาติ” ลงดาบ

มติชน

หมอโด่งเดิมพันลาออกท้า นพ.วรงค์ปัดเอี่ยวหัวคิวจำนำข้าว

ยึดรถหรูมายบัค 200 ล.ซุกโกดังร้าง

ระทึกคานรถไฟฟ้าร่วงเก๋งแบน 4 จอดติดไฟแดง “เตาปูน”

ข่าวสด

สลด 8 นร.ชาย – หญิงมั่วเซ็กซ์! ปาร์ตี้ในม่านรูด

“เทือก” โยนปัดนัว – 6ศพวัดปทุม

ยึดมายบัค 50 ล้าน – บิ๊กไบก์หรูคิวต่อไป

เดลินิวส์               

ผู้การแฉเอี่ยวฉ้อฉล!หมู่บ้านผี 6 นายทุนใหญ่บงการ

จับคนฆ่าช้างแก่งกระจาน

ขู่ฟันผู้รับเหมารถไฟฟ้าชุ่ย

กรุงเทพธุรกิจ

สธ.เลื่อนใช้ P4P ถึง 1 ต.ค.

ยันขาดทุน 2.6 แสนล้าน

โพสต์ทูเดย์

ขุดกรุจำนำข้าว

ดัชนีเชื่อมั่นวูบ 2 เดือนติด

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ด้วยกลไกแห่ง “สังคมตรวจสอบ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ไม่เกินฝีมือ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

รถไฟแม่เหล็กญี่ปุ่นวิ่ง 500 กม.ต่อชั่วโมง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ลับสุดบ๊อง  วันที่ 07/06/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ผัดซีอิ๊ว

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย  พญาไม้  (บางกอกทูเดย์

การศึกษาที่หลงทาง  วันที่ 06/06/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

อองซานซูจี ‘แตกคอ’ เต็งเส่ง หรือแยกเล่นคนละบท?

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ฝืนดาว สู้ดวง

มติชนสุดสัปดาห์  

ไม่เปลี่ยน “สี” ไม่เปลี่ยน “แนว”

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่  1097  วันที่ 7 มิ.ย. 56 

แม่นไผใต้หน้ากากขาว

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

นายหัวฆ่านายหัวแทงพรุนดับคาแบงก์ 2 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.ต.เฉลียว  ท้ายฮู้ พงส.สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งเหตุแทงกันตายที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  สาขาถนนพูนผล  ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าธนาคารมีลูกค้าหลายคนยืนจับกลุ่มวิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตำรวจเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่บนชั้น 2 เป็นโซนสำหรับลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และศูนย์พิจารณาสินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (ภูมิภาค) ภายในห้องประชุมเล็กติดกับห้อง ผจก.ธนาคาร พบผู้เสียชีวิต 2 ศพนอนหงายจมกองเลือดอยู่ที่พื้นห้อง ทราบชื่อคนแรกคือนายไพบูลย์  หรือโกฮวด เวชวนิชสนอง  อายุ 71 ปี ชาว จ.ภูเก็ต นายหัวเศรษฐีที่ดินคนดังเมืองภูเก็ตและเป็นน้องชายนายหัวใหญ่ตัวแทนจำหน่ายรถ จยย.ยี่ห้อดัง ถูกของมีคมแทงที่หน้าอก ลำคอ และตามร่างกายรวมกว่า 10 แผล ส่วนอีกศพชื่อนายพณธกร หรือโกโรจน์  ธีรเบญจกุล อายุ 51 ปี เสี่ยเจ้าของอพาร์ตเมนต์ 5 ชั้นในซอยบ่อปลาตากแดด ถ.วิชิตสงคราม จ.ภูเก็ต มีบาดแผลถูกแทงที่หน้าอก 7 แผลและมีมีดพับปักคาอยู่ที่อกซ้ายตัดขั้วหัวใจ ตรวจสอบภายในห้องพบเก้าอี้นั่งกระจัดกระจาย บนโต๊ะมีถ้วยกาแฟ 5 ใบ พร้อมกับเอกสารที่ดินและเอกสารการเงินของธนาคารวางอยู่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานก่อนนำศพส่งชันสูตรที่ รพ.วชิระภูเก็ต สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุทั้งคู่นัดมาเจรจากันเรื่องที่ดิน แต่ตกลงกันไม่ได้จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  07/06/2013

“เท่ง” โอดเข็ดแล้ว

นายพงษ์ศักดิ์  พงษ์สุวรรณ  หรือ “เท่ง เถิดเทิง”  กล่าวถึงกรณีไปร้องเพลงในงานเลี้ยงวันเกิดของนายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ เค รีสอร์ต แล้วไปพูดออกไมค์กลางงานว่า “อยากเห็นทักษิณกลับบ้าน” จนกลายเป็นประเด็นการเมืองขึ้นมา ว่า พูดจริง แต่อยากจะบอกว่าตนถูกเชิญไปงานไหนก็ต้องพูดอวยพรเจ้าภาพ เป็นเรื่องปกติ เป็นหน้าที่ของตน เหมือนกับตอนที่ไปแสดงที่โรงพยาบาลก็ต้องพูดอวยพรหมอ แซวพยาบาล หรือไปโชว์บริษัทห้างร้านก็ต้องอวยพรให้เขาขายได้ร้อยล้านพันล้าน อยากให้มองในเรื่องของงานมากกว่า ไม่ใช่ว่าตนพูดออกไปแล้วจะสามารถทำให้เป็นจริงได้ มันก็ไม่ใช่ เมื่อถามว่าการพูดเช่นนั้นทำให้ถูกมองว่าเป็นการประกาศตัวเป็นคนเสื้อแดงเต็มตัวหรือไม่ตลกนักร้องอารมณ์ดีตอบว่า นั้นไม่ใช่เป็นการเลือกข้างใดๆ ใครว่าจ้างไปแสดงที่ไหนก็ไปอยู่แล้ว ตนรักทุกคน ทุกคนเป็นคนไทยเหมือนกัน เพลงของตนก็ไม่ได้ทำมาให้ใครฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดฟัง แต่ทำมาเพื่อสร้างความสุขให้ทุกคน ให้ความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนเท่าเทียมกัน อยากวิงวอนว่าอย่าดึงเอาตนหรืองานของตนไปเกี่ยวข้องกับการเมืองเลย ไม่มีหัวในเรื่องการเมือง เอาแค่งานก็ทำทุกวันจนแทบไม่ได้คิดเรื่องอื่นแล้ว เมื่อถามว่า เข็ดหรือไม่ที่โดนตั้งประเด็นอย่างนี้  เท่ง กล่าวว่า  เข็ดแล้ว ต่อไปนี้ก็คงไม่รับงานผู้หลักผู้ใหญ่อะไรอีกแล้ว ไปรับงานวัดสบายใจกว่า พูดแซวใคร อวยพระเณรก็คงไม่มีใครว่าอะไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  07/06/2013

หมอโด่งเดิมพันลาออกท้า นพ.วรงค์ปัดเอี่ยวหัวคิวจำนำข้าว

พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวถึงกรณีถูก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาเอื้อประโยชน์ขายข้าวสต๊อกว่า ยืนยันว่าไม่มีการแอบขายข้าวให้โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจอย่างที่กล่าวหา แต่มีการระบายตามขั้นตอน ตั้งแต่การออกทีโออาร์เชิญชวนเป็นการทั่วไป และมีคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวถูกต้อง โดยพิจารณาจากผู้เสนอราคาสูงสุด ซึ่งโรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจได้เสนอราคาสูงสุดตันละ 5,700 บาท เหตุที่ราคาต่ำเพราะเป็นข้าวที่เสียหายจากน้ำท่วม และเป็นการขายข้าวได้ดีกว่ารัฐบาลชุดก่อนที่ขายข้าวหอมมะลิตันละ 5,400 บาท “ผมขอท้าเดิมพันตำแหน่งกับ นพ.วรงค์ หากไม่ใช่การแอบขาย ขอให้ นพ.วรงค์ลาออกจากตำแหน่ง หากพบว่ามีการแอบขายจริง ก็พร้อมจะลาออกจากตำแหน่งเลขานุการ รมว.พาณิชย์ทันที และเห็นว่า นพ.วรงค์ควรเป็นเลขานุการเงามากกว่า รมว.พาณิชย์เงา”  คงไม่มีการฟ้องร้อง เพียงต้องการชี้แจงข้อเท็จจริง และเห็นว่าการพาดพิงถึงครอบครัวโดยไม่มีการตรวจสอบข้อมูล จนทำให้เดือดร้อน เป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำในทางการเมือง และยืนยันว่าโครงการรับจำนำเป็นประโยชน์ต่อชาวนา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน วันที่  07/06/2013  

สลด 8 นร.ชาย – หญิงมั่วเซ็กซ์! ปาร์ตี้ในม่านรูด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.ท. ธราเทพ ตูพานิช รองผกก. (สส.) สภ.แหลมฉบัง รับแจ้งจากเจ้าของโรงแรมร้อยลีลาเรสซิเด้นท์ ตั้งอยู่เลขที่ 190/1 หมู่8 ต.ทุ่งศุขลา อ.ศรีราชา ว่า มีนักเรียนโรงเรียนเทคโนชื่อดังแห่งหนึ่งในอำเภอศรีราชากลุ่มหนึ่ง มาเปิดห้องเลขที่ 106 มั่วสุมกัน โดยมีนักเรียนสาว 5 คน กับชายหนุ่มอีก 3 คน หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ ผู้บังคับบัญชารับทราบ และเดินทางไปตรวจสอบพร้อมพ.ต.ท.ภูมิสิน ภู่สุวรรณ รอง ผกก.ป. และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ชุดป้องกันปราบปราม  เมื่อไปถึงพบรถจักรยานยนต์ 3 คัน จอดอยู่ที่หน้าห้องดังกล่าว จึงให้ทางพนักงานโรงแรมเคาะห้อง เมื่อคนในห้องเปิดประตู ทางตำรวจได้กรูกันเข้าไป พบเด็กนักเรียนสาวพาณิชย์ 5 คนสวมชุดพละของโรงเรียนนั่งอยู่ในห้อง โดยทั้งหมดอายุ 17 ปี เป็นนักเรียนสาวพาณิชย์ เรียนอยู่ชั้นปวช.1 และผู้ชายอีก 3 คนก็มีอายุ 17 ปีเช่นเดียวกัน โดยเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกัน 1 คน ส่วนอีก 2 คนไม่ได้เรียนแล้ว โดยทั้ง 2 คนเป็นแฟนของนักเรียนสาวพาณิชย์ 2 คนจากที่พบในห้องเดียวกัน โดยภายในห้องยังพบขวดเบียร์เปิดดื่มไปแล้ว 5 ขวด ที่สูบบารากู่ 1 อัน พร้อมตัวยาและถ่านที่ใช้ดูดวางอยู่เกลื่อนห้อง นอกจากนั้นยังพบถุงยางอนามัยใช้แล้ววางทิ้งอยู่ในตะกร้าขยะ ภายในห้องพัก เมื่อนำตัวทั้งหมดตรวจปัสสาวะพบว่าไม่มีสารเสพติดแต่อย่างใด  ในเบื้องต้นทางตำรวจได้แจ้งให้ทางฝ่ายปกครองโรงเรียนได้รับทราบ และเรียกผู้ปกครองเดินทางมารับทราบ พร้อมทำบันทึกประวัติไว้และให้นำตัวนักเรียนทั้งหมดกลับไปบ้านเพื่ออบรมสั่งสอนให้ประพฤติตัวให้เหมาะสมแก่การเป็นนักเรียนต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  07/06/2013

“เทือก” โยนปัดนัว – 6ศพวัดปทุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพคดีที่พนักงานอัยการ สำนักอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนการเสียชีวิตของนายสุวัน ศรีรักษา อายุ 30 ปี อาชีพเกษตรกร ผู้เสียชีวิตที่ 1 นายอัฐชัย ชุมจันทร์ อายุ 28 ปี บัณฑิตคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้เสียชีวิตที่ 2 นายมงคล เข็มทอง อายุ 36 ปี อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ผู้เสียชีวิตที่ 3 นายรพ สุขสถิต อายุ 66 ปี พนักงานขับรถรับจ้างในสนามบิน ผู้เสียชีวิตที่ 4 น.ส.กมนเกด อัคฮาด อายุ 25 ปี อาสาพยาบาล ผู้เสียชีวิตที่ 5 และนายอัครเดช ขันแก้ว อาชีพรับจ้างและอาสาพยาบาล ผู้เสียชีวิตที่ 6 โดยทั้งหมดถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อ วันที่ 19 พ.ค.2553 โดยพนักงานอัยการนำนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เข้าเบิกความ โดยนายสุเทพอ้างยิงตายด้านนอก มีคนร้ายต่อสู้กับจนท. ซัดศพมีคราบเขม่าดินปืน ภายหลังการไต่สวนเสร็จสิ้น ฝ่ายทนายญาติผู้ตายแถลงขอซักค้านพยานเพิ่มเติม ศาลจึงให้เลื่อนสืบพยานปากนี้ในนัดไต่สวนครั้งต่อไป วันที่ 13 มิ.ย. เวลา 09.00 น. และในวันนี้ นางพะเยาว์ อัคฮาด และนายณัทพัช อัคฮาด แม่และน้องชายน.ส. กมนเกด เดินทางมาร่วมฟังการไต่สวนด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  07/06/2013

ยึดมายบัค 50 ล้าน – บิ๊กไบก์หรูคิวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าตรวจสอบรถหรูเลี่ยงภาษี เมื่อเวลาวันที่ 6 มิ.ย. พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียกประชุมชุดปฏิบัติการพิเศษ วางแผนเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายซึ่งใช้เป็นสถานที่ประกอบรถยนต์หรู จำนวน 4 จุด เพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับกรณีเหตุไฟไหม้รถหรูที่จ.นคร ราชสีมา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยเป้าหมาย 4 จุดซึ่งเกี่ยวข้องกับรถ ลัมโบร์กินี สีขาว ประกอบด้วย บริษัท เจเอ็ม ดับบลิว มอเตอร์ส ย่านลำปลาทิว, บริษัท ทีเอเอ็น เอ็กซ์เพรส ย่านลำปลาทิว, บริษัท พอใจ ออโต้พาร์ท จำกัด ย่านโชคชัย 4 และ บ้านพักของนางพรพิมล เคหะฐาน กรรมการผู้จัดการบริษัท ธรรมะมอเตอร์ริช จำกัด ย่านลำผักชี

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวถึงผลการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 4 จุดว่า พนักงานสอบสวนกระจายกำลังตรวจค้นเพื่อหาความเชื่อมโยงของรถลัมโบร์กินีที่ถูกไฟไหม้ว่าเป็นรถจดประกอบจริงหรือไม่ ซึ่งได้ข้อเท็จจริงชัดเจนว่าเป็นรถที่นำเข้ามาทั้งคัน เพราะหากเป็นการนำอะไหล่เข้ามาประกอบใหม่สถานที่ประกอบรถคงไม่มีสภาพเป็นเพียงโกดักเล็กๆ ซึ่งไม่สามารถประกอบรถยนต์ที่มีความเร็วสูงอย่างลัมโบร์กินีได้ พร้อมกันนี้พนักงานสอบสวนนำนางพรพิมล และนายกนกวิน แก้วทิ้ง เจ้าของบริษัท พอใจ ออโต้ฯ ที่เป็นผู้จำหน่ายเครื่องยนต์รถจดประกอบมาสอบปากคำในฐานะพยาน ก่อนพิจารณาแจ้งข้อหาต่อไป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมต.คมนาคม กล่าวว่า  ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบเอกสาร หลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับรถ ซูเปอร์คาร์ ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดความชอบธรรม หากพบเจ้าหน้าที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีผลประโยชน์แอบแฝง จะต้องถูกดำเนินสอบสวนเอาผิดทางวินัย และอาญาอย่างเด็ดขาด ในส่วนนี้เป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของอธิบดีกรมขนส่งทางบก อย่างเช่นที่กรณีจังหวัดศรีสะเกษ นำเรื่องทั้งหมดเข้ามาไว้ที่ส่วนกลางเพื่อดำเนินงานจะได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ยืนยันว่าหากจังหวัดใดที่มีปัญหาเดียวกันกับจังหวัดศรีสะเกษ จะถูกดำเนินการเช่นกัน  ในวันที่ 7 มิ.ย. จะลงนามในร่างประกาศกฎกระทรวงงดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้วนำเข้ามาจากต่างประเทศ ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ส่งร่างดังกล่าวกลับมายังกระทรวงคมนาคมแล้ว จากนั้นจึงจะส่งกลับไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ตามกฎหมายต่อไปเร็วๆ นี้

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า เมื่อประกาศกฎกระทรวงฯ มีผลบังคับใช้ ผู้นำเข้าชิ้นส่วนเพื่อขอยื่นเป็นรถจดประกอบ ต้องเร่งดำเนินการให้ถูกต้องภายใน 1 ปี หากพ้นจากระยะเวลาที่กำหนดจะไม่รับจดทะเบียนรถจดประกอบอีกต่อไป

นายอัษฌไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า สาระสำคัญของร่างประกาศดังกล่าว จะมีผลบังคับใช้กับรถ 4 ประเภท คือ 1.รถยนต์นั่งขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง (รถยนต์) 2.รถยนต์นั่งเกิน 7 ที่นั่ง (รถตู้) 3.รถบรรทุกส่วนบุคคล (รถปิกอัพ) และ 4.รถจักรยานยนต์ ในส่วนของการนำอุปกรณ์รถเก่าที่นำเข้าเป็นชิ้นส่วนจดประกอบนั้น ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ออกประกาศกำหนดให้ตัวถังรถยนต์ใช้แล้ว และรถจักรยานยนต์ใช้แล้ว ห้ามนำเข้าในราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. 2555 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. 2555 ดังนั้นส่วนที่นำเข้ามาก่อนหน้านี้จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อยื่นขอจดทะเบียนให้เรียบร้อยตามกรอบเวลาที่กำหนด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่  07/06/2013  

ผู้การแฉเอี่ยวฉ้อฉล!หมู่บ้านผี 6 นายทุนใหญ่บงการ

พล.ต.ต.พินิต  มณีรัตน์  ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.  ไอยศูรย์  สิงหนาท รอง ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ  หัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนปราบปรามหมู่บ้านผีแล้ว ว่า  หลังส่งชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบลงพื้นที่หาข่าวทำให้ทราบว่า นายทุนตัวหลัก 6 ราย ที่อยู่เบื้องหลังการก่อสร้างหมู่บ้านผีประกอบด้วย นายรักษ์ ชาว จ.นครราชสีมา นางดา หรือ เจ๊ดา และผู้ใหญ่ตุ้ม ชาว จ.ชัยนาท เจ๊นีและนายเบิ้ม ชาว อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี และนายนูญ ชาว จ.อุทัยธานี โดยทั้งหมดมีการวางแผนเตรียมไว้หลายขั้นตอน ด้วยการว่าจ้างชาวบ้านเจ้าของที่ดินเดิมที่เคยขายให้มาอ้างสิทธิรอรับเงิน ซึ่งค่าจ้างนั้นนอกจากจะได้เป็นส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์แล้ว ยังมีค่าแรงเพิ่มเติมให้อีกคนละ 5 หมื่นถึง 1.5 แสนบาท ส่วนเงินผลต่างที่เหลือมูลค่ามหาศาลนั้นจะเป็นของกลุ่มนายทุนทั้งหมด ทั้งนี้เชื่อว่ายังมีจอมบงการที่เป็นตัวสำคัญคอยชักใยอยู่อีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 07/06/2013

จับคนฆ่าช้างแก่งกระจาน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากเหตุการณ์พบช้างป่า 2 ตัวถูกฆ่าในเขตพื้นที่ป่าแก่งกระจานใกล้อ่างเก็บน้ำกระหร่าง3 ม.3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 8 มี.ค. และวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ห้องประชุมพริบพรีศาลากลาง จ.เพชรบุรี นายมณเฑียร  ทองนิตย์ ผวจ.เพชรบุรี นายขจร  สมบูรณ์  นายอำเภอแก่งกระจาน หัวหน้าพนักงานสอบสวนพร้อมคณะสืบสวนสอบสวน ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายสัญญา  ท้วมทรัพย์  อายุ 37 ปี ชาวจ.ประจวบคีรีขันธ์ และนายวีรพงศ์  ท้วมทรัพย์ อายุ 25 ปี พี่น้องต่างมารดา ผู้ต้องหาซึ่งเป็นพรานป่า สำหรับทั้งคู่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.เพชรบุรี ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ช้างป่า) โดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสองยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวแต่ไม่ได้เป็นคนยิงช้างป่าตาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 07/06/2013

ขู่ฟันผู้รับเหมารถไฟฟ้าชุ่ย

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  กล่าวว่า หลังจากนี้จะออกมาตรการควบคุมการก่อสร้างให้ปลอดภัยอย่างเข้มงวด และกำหนดบทลงโทษที่ชัดเจนต่อไป ที่สำคัญจะต้องออกมาตรการควบคุมไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก เนื่องจากเคยเกิดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ในบริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุครั้งนี้มาแล้วเมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าผู้รับเหมาทำงานบกพร่อง

นายชัยสิทธิ์ คุรุรัตน์ รองผู้ว่าการฝ่ายกลยุทธ์และแผน กล่าวว่า จะเร่งตรวจสอบสาเหตุที่เหล็กเส้นตกจากเครนโดยเบื้องต้นพบว่าผู้รับเหมาไม่ได้ดำเนินการตามมาตรการด้านความปลอดภัย ที่กำหนดเนื่องจากพบว่าก่อนจะมีการยกเครนขึ้น คนงานไม่ได้มีการประสานกับเจ้าหน้าด้านเซฟตี้ ของ CKTC เพื่อทำการหยุดการจจราจรบนถนนตามข้อตกลงด้านความปลอดภัย ซึ่งจะต้องพิจารณามาตรการลงโทษ ว่าจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากเกิดเหตุแล้ว 2 ครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 07/06/2013

สธ.เลื่อนใช้ P4P ถึง 1 ต.ค.

ดร.คณิต  แสงสุพรรณ  ประธานอนุกรรมการด้านการเงินการคลัง สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะที่ปรึกษาทีมเจรจา กล่าวสรุปผลการเจรจา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ระหว่าง นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ  เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ชมรมแพทย์ชนบท และเครือข่ายเพื่อความเป็นธรรมในระบบสุขภาพ ว่า จากข้อเรียกร้องทั้งหมด 12 ข้อ ซึ่งได้มีการหารือจนได้ข้อสรุปไปแล้ว 8 ข้อ คือ เรื่องของการร่วมจ่ายในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง ทางฝ่ายรัฐมนตรีได้ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีแนวคิดเอาระบบร่วมจ่ายมาใช้ ส่วนข้อเรียกเรื่องให้ยกเลิกการจ่าย 30 บาท ได้ข้อสรุปว่า ให้หาข้อมูลผลกระทบ ทั้งด้านบวกและด้านลบเพิ่มเติม คาดว่าภายใน 1 เดือน น่าจะได้ข้อสรุปในประเด็นนี้ อย่างไรก็ตามตนจะนำทั้งสองประเด็นเข้าไปปรึกษาในบอร์ด สปสช.อีกครั้งหนึ่ง

ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์  วัชระนุกูลเกียรติ  ประธานชมรมแพทย์ชนบท  กล่าวว่า  ค่อนข้างพอใจกับผลการเจรจาในวันนี้ เพราะมีการพูดถึงประเด็นหลักคือเรื่องแรงจูงใจ ให้แพทย์ยังทำงานอยู่ในโรงพยาบลชุมชน โดยยึดหลักการในระเบียบการจ่ายเงินค่าตอบแทนฉบับที่ 4 และฉบับที่ 6 และใช้มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2556 ให้มีการเยียวยาความเสียหายย้อนหลังไป ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่จะสามารถออกระเบียบฉีบใหม่ ในวันที่ 1 ต.ค. 2556 โดยตามที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยตัวแทนโรงพยาบาลศูนย์/ทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน โดยมี ดร.คณิต  แสงสุพรรณ เป็นประธานอนุกรรมการการเงินการคลัง สปสช. เป็นประธานคณะ ทั้งนี้ในส่วนของรายละเอียดการจ่ายเงินที่จะออกใหม่นั้นต้องเหมือนเหมือนกับฉบับที่ 4 และ6

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 07/06/2013

ขุดกรุจำนำข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์  รมว.พาณิชย์  เตรียมนำข้อมูลโครงการรับจำนำข้าวในอดีต ที่มีการดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2546 – 2556 รวมทั้งสิ้น 17 โครงการ ซึ่งประสบภาวการณ์ขาดทุนมหาศาล เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งน้อยกว่าในอดีตมาก

สำนักข่าวรอยเตอร์ส  รายงานว่า  น.ส.สุภา  ปิยะจิตติ  รองปลัดกระทรวงการคลัง  ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว กล่าวว่า ตัวเลขขาดทุน ณ วันที่ 31 ม.ค. อยู่ที่ 2 แสนล้านบาท และอาจเพิ่มสูงขึ้นไปอีก โดยตัวเลขดังกล่าวรวมราคาข้าวที่ชำระแล้ว ต้นทุนการเก็บรักษา และมูลค่าที่เสียไปจากข้าวที่เน่าเสีย  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

รายงานข่าวจากคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวเปลือกทุกเมล็ดของรัฐบาล  กล่าวว่า   การขายข้าวของกระทรวงพาณิชย์ไม่เป็นไปตามแผน โดยเฉพาะการขายข้าวได้ต่ำกว่าที่กำหนดไว้ ดังนั้นคณะกรรมการฯจึงเห็นว่า รัฐบาลต้องแก้ไขโดยด่วน “ฉะนั้น ต้องแก้ไขที่กระทรวงพาณิชย์โดยด่วน ส่วนกระทรวงการคลังนั้น ได้ทำเต็มที่แล้วและส่วน ธ.ก.ส.เอง ก็ต้องเร่งนำเรื่องที่ใช้จ่ายเงนเกินกรอบเสนอ ครม.”  การคำนวณผลการขาดทุนดังกล่าวเป็นตัวเลข ณ สิ้นเดือน ม.ค. ขณะที่ผลขาดทุนโครงการได้ทยอยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเบื้องต้น คณะกรรมการฯประเมินผลขาดทุนเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 1 หมื่นล้านบาท หมายความว่า ณ เดือน พ.ค. ผลขาดทุนการดำเนินโครงการจะพุ่งถึง 2.6 ล้านบาท นอกจากนี้ ผลขาดทุนในการรับจำนำข้าวดังกล่าว เป็นตัวเลขที่ยังไม่ได้นับรวมค่าเสื่อมราคาข้าวที่รัฐบาลสต๊อกไว้จำนวนเฉลี่ย 20% หากนำมาคำนวณแล้วจะพบว่า ตัวเลขผลขาดทุนจะทะลุระดับ 400,000 ล้านบาท “ที่จริงแล้ว รัฐบาลก็ทราบถึงผลขาดทุนดังกล่าว แต่เห็นว่าเป็นตัวเลขที่สูงเกินคาดการณ์ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคำนวณตัวเลขใหม่”  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ดัชนีเชื่อมั่นวูบ 2 เดือนติด

นายธนวรรธน์  พลวิชัย  ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  กล่าวถึงผลการสำรวจความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยเดือน พ.ค. 2556 จากประชาชนทั่วประเทศจำนวน 2,247 คน ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอยู่ที่ระดับ 82.5 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 จากระดับ 83.7 สะท้อนให้เห็นว่าบรรยากาศทางเศรษฐกิจ เริ่มชะลอและมีแนวโน้มที่ค่าดัชนีจะปรับลดลงได้อีก 1.1 – 1.3 ทั้งนี้ ปัจจัยลบที่มีต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภค คือ ค่าครองชีพสูงและราคาสินค้าที่แพง ทำให้ชะลอการใช้จ่าย การปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศเหลือ 4.2 – 5.2% และการส่งออกที่ขยายตัวต่ำจากเงินบาทแข็งค่า รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองไทยในอนาคต และสถานการณ์เศรษฐกิจโลก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  07/06/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แก้รธน.ไม่ล้มล้างมติอัยการไม่มีเหตุยื่นศาลฯ ภูเก็ตฝนถล่มหนักท่วมอ่วมรพ.ต้องย้ายคนไข้ ฆ่าโหด “สาว รภ.” มติชน แก้ 291...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตร.สอบสวนเร็วทันใจรู้ตัวแล้วแฮกเกอร์โจมตี “ปู” ปีชง – ระวังสุริยุปราคาวันที่ 10 พ.ค. เผยเด็กเก่งที่...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “กล้านรงค์”  แนะช่องเชือด 157 “ถวิล” ฟ้องได้ทันที พิษหึงสนิทเมียน้องโหดฆ่าเผาพี่ ชนสยอง 2...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.ปาเอกสารใส่ขุนค้อนสภาถ่อยเถื่อนซ้ำ รัว 5 นัดดับรองสวป. “ซูจี” ขอ “เฉลิม” ช่วยคนงานพม่า...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ยิงผู้คุมปางตายชิง 3 ล้านเงินญาตินักโทษยา นาซาถอนยวงเลิกภารกิจวิจัยภูมิอากาศ จับ จ.ส.อ.คดีบึมคุกตัวการหาระเบิดให้ มติชน มะกันขนอุปกรณ์กลับ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top