ไข้ออกผื่น โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

หนูน้อยบางคนเป็นไข้แล้วมีผื่นตามตัว  ร้อนถึงคุณพ่อคุณแม่ต้องรีบรี่พามาหาด้วยความตกใจว่าจะเป็นโรคร้ายอันตรายหนักหรือไม่ 

ช่วงนี้ได้พบทั้งคุณพ่อคุณแม่และน้องๆออกผื่นอยู่ค่อนข้างบ่อยครับ เลยได้ไอเดียเขียนเรื่องไข้ออกผื่นฉบับผู้ปกครองและผู้ใหญ่ที่อาจมีไข้ออกผื่นจะได้อ่านง่ายๆเข้าใจโดยทั่วถึงกัน

อาการไข้ออกผื่นน่าสนใจมากครับเพราะมันชวนให้คิดถึงโรคร้ายแรงที่ผู้ปกครองห่วงกันอย่าง ไข้เลือดออก,ไข้หัด,หัดเยอรมัน รวมไปถึงอาการแพ้ยาและอีกมาก

ทั้งที่ไข้ออกผื่นหลายชนิดหายได้ด้วยตัวของมันเอง

ถ้ารู้ต้นตอของมันได้ก็จะช่วยให้ไม่ต้องตกใจเมื่อมีไข้ออกผื่นครับ  ซึ่งในสารบบโรคทั้งมวลนี้มีโรคที่น่าสนใจอยู่บางโรคครับที่ให้อาการไข้ออกผื่นได้และไม่ได้เป็นแต่เฉพาะเด็กกลุ่มเดียวด้วยครับ

ดังจะขอฝากเทคนิคง่ายๆไว้ให้ดูไข้ออกผื่นดังต่อไปนี้

1) ไข้หัด เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้มีผื่นขึ้น “พร้อมไข้” นี่คืออาการสำคัญครับคือต้องมีผื่นด้วยและไข้ด้วย  ไม่ใช่ไข้หายแล้วผื่นเพิ่งขึ้น  หัดเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เด็กซึมลงได้  แต่ข้อที่ดีคือเป็นเชื้อที่เราท่านมักได้รับการป้องกันมาแต่ครั้งแรกรุ่นดรุณเรศแล้วด้วยอานิสงส์จากวัคซีนเด็กดีที่แม่พาฉีดจนครบครับ

2) ไข้เลือดออก โรคนี้ก็เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิด “ไข้สูงลอย(คนละอย่างกับวิมานลอยนะครับ)” กินยาลดไข้เท่าไรไม่ลง  ร่วมกับมีจุดเลือดออกขนาดเล็กเท่าปลายเข็มหมุดตามตัว  เวลาที่คุณหมอรัดแขนด้วยที่รัดวัดความดันพอคลายแขนแล้วอาจทิ้งรอยจุดแดงเอาไว้เป็นลายเซ็นต์ของเชื้อไวรัสนี้ครับ  เพราะมันทำให้เลือดออกง่ายจึงเห็นจุดเลือดออกตามผิวหนังได้ชัดครับ  โรคนี้มีผื่นพร้อมไข้และเด็กจะซึมลง  บ่นแน่นท้องได้เพราะตับโตครับ

3) ไข้จากไวรัส หรือส่าไข้ ปู่ย่าตายายเราแต่โบราณท่านรู้อาการเด็กเป็นอย่างดีครับ  ด้วยท่านเลี้ยงเด็กมาตั้งแต่ลูกของตัวเอง  ต่อมาก็ลูกของลูก แล้วบางท่านยังเลี้ยงเหลนต่ออีก  ดังนั้นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บในเด็กจึงไม่พ้นสายตาผู้ใหญ่ผู้มีประสบการณ์สูงไปได้  หลังจากฟื้นไข้หรือสร่างจากไข้สูงแล้วในเด็กบางคนจะทิ้งรอยผื่นแดงประไว้ตามตัว  เป็นผื่นที่ไม่คันและไข้ก็ไม่มี  ผื่นนี้อาจเป็นจากไวรัสส่าไข้ได้ที่เกิดตามหลังครับ  ไม่ต้องทำอะไรมาก เลี่ยงอาบน้ำอุ่นและอย่าเพิ่งพาเด็กไปตากแอร์ตามห้างสรรพสินค้าครับ

4) ไข้สุกใส เป็นไวรัสที่คู่กับเด็กไทยมานาน  คนโบราณท่านก็ให้แนวทางรักษาไว้ครับ  บ้างก็ให้ยาเขียว  สุกใสจะให้ไข้ที่มาพร้อมผื่น  ส่วนใหญ่ไข้นำมาก่อนครับแล้วผื่นค่อยตามมา  ให้ดูผื่นสุกใสที่หลังจะขึ้นมากกว่าจุดอื่น  ไข้ผื่นสุกใสนี้ให้รักษาตามอาการ  หยุดเรียน,งดว่ายน้ำ,อย่าเช็ดตัวแรงและให้อยู่กับบ้าน  รับประทานยากับทายาฆ่าไวรัส  ถ้ามีไข้มีคันก็ให้ยาแก้ไว้แล้วเด็กจะหายเร็วครับ  ระวังไว้แค่ถ้ามีเด็กอื่นในบ้านด้วยจะติดกันง่าย  ต้องรอจนผื่นหาย “ไร้สะเก็ด” เลยนะครับจึงจะไม่ติดต่อกัน

5) ไข้ติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง  เช่น ไข้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ,ไข้อีดำอีแดง(Scarlet fever) หรือแม้แต่เชื้อกามโรคอย่างซิฟิลิสก็ให้ไข้ออกผื่นได้  ในกรณีไข้รุนแรงแล้วออกผื่นนี้มักมีอาการสังเกตได้ง่ายครับคือ ซึมลง,เบื่ออาหาร,ปวดศีรษะมากและมีประวัติเสี่ยงมาเช่นเป็นเอชไอวีเป็นต้น ผู้ใหญ่ก็พบได้บ่อยนะครับ

6) ไข้แพ้ยา เด็กบางคนเริ่มจากมีไข้ธรรมดาก่อน  พอได้รับประทานยาแก้อักเสบเข้าไปเกิดอาการแพ้ขึ้นมาหรือแพ้ยาลดไข้ชนิดแรงก็จะทำให้เกิดผื่นขึ้นตามตัวได้  ผื่นแพ้ยามักเกิดได้ทั้งตัวครับ รวมถึงตามฝ่ามือฝ่าเท้า  ผื่นแพ้ยามีดีกรีความรุนแรงได้ตั้งแต่ผื่นคันขำๆธรรมดาไปจนถึงผื่นรอยไหม้ขนาดใหญ่ต้องนอนโรงพยาบาลได้

ท่านที่รักจะสังเกตได้ว่าเมื่ออ่านโรคไข้ออกผื่นมาจนถึงบรรทัดนี้จะเห็นว่าผู้ร้ายหลักส่วนใหญ่เกิดจาก “ไวรัส” เชื้อไวรัสเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดผื่นแปลกประหลาดหรือผื่นปริศนาได้อยู่บ่อยครั้งครับ   ยกตัวอย่าง “ผื่นดอกกุหลาบ(Pityriasis Rosea)” ที่เกิดได้จากไวรัสบางตัว  หรือภาวะที่มีติดเชื้อกามโรคบางชนิดก็ทำให้เกิดผื่นกระจายตามตัวได้มาก

สรุปว่าหากมีไข้ออกผื่นแล้วก็ควรจะต้องหาผู้ร้ายที่เป็นสาเหตุให้ได้ก่อนครับ  ตรวจเลือดก็บอกได้มากแล้วครับ  ถ้าผลออกมาเป็นไวรัสส่วนมากไม่ต้องทำอะไรนอกจากรอให้หายเอง แต่ถ้าเป็นจากแพ้ยาก็ต้องรีบหยุดครับก่อนที่ผื่นจะลุกลาม

ถ้าไม่แน่ใจให้ถามคุณหมอได้เลยครับผม

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

 

Related posts:

  1. ยิ่งเจ็บ ยิ่งได้ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ตอนนี้ศึกชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีมะกันดุเดือดชิงดำกันเหลือดี  ตำแหน่งที่มีเพียงตำแหน่งเดียวกับผู้ที่ปรารถนาที่นั่งตรงนั้นถึง 2 คน น่าลุ้นที่สุด                 ในบ้านเมืองเราก็มีเรื่องน่าลุ้นเยอะครับ  อย่างแรกที่ไม่ต้องลุ้นคือ “น้ำท่วม”...
  2. ป่วยอย่างนี้ จะเลือกหาหมอแผนกไหน? คู่มือถามตัวเองก่อนเลือกแพทย์เฉพาะทาง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ในสมัยก่อนเวลาป่วยเจ็บอะไรก็ยังมีหมอมาตามบ้าน  อย่างแม่พลอยในเรื่องสี่แผ่นดินยามลูกป่วยก็มี “หลวงโอสถฯ” มาเยี่ยมดูแล  ถ้าย้อนไปไกลกว่านั้นก็มีคุณหมอที่ดูสุขภาพของคนเป็นเฉพาะโรค ยกตัวอย่างสมัยแผ่นดินล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 2 เคยมีประชาชนถูกกระสุนยิงใส่จนดวงตาจนแตกก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ “หลวงทิพเนตร” เจ้ากรมหมอด้านโรคตาช่วยตรวจดูว่าจะพอรักษาไหวไหม...
  3. เต้าฮวย,งาดำ,มันต้มน้ำขิง 3 สิ่งแก้ “โรคหนาว” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ใครที่ว่าขายเต้าฮวยเป็นอาชีพสุดท้ายนี่คงต้องคิดใหม่ครับ  เพราะสำหรับเต้าฮวยนี่เป็นข้อยกเว้นของอาหารราคาย่อมเยาว์เลยทีเดียว ของถูกและดียังพอมีในโลก ก็เจ้าเต้าฮวยน้ำขิงซดกินร้อนๆนี่ละครับโดยเฉพาะกับหน้าที่อากาศหนาวยังรบกวนพี่น้องไทยในหลายๆจังหวัด แต่พี่น้องไทยเราไม่เคยทิ้งกันครับ  ความช่วยเหลือทั้งผ้าห่มและยารักษาโรคจากทุกสารทิศตรงเข้าถึงในทุกซอกมุมหนาว อุ่นหัวใจไปก่อนแล้วด้วยน้ำใจที่ใหญ่ยิ่ง สิ่งสำคัญที่จะช่วยพี่น้องไทยได้อีกก็คือเรื่องของการจัดอาหารแก้หนาวง่ายๆรับประทานครับ  ในเรื่องของอาหารแก้หนาวสไตล์อายุรวัฒน์นี่มีอยู่มากครับ  ทุกชาติสามารถหาอาหารอายุรวัฒน์แก้หนาวรับประทานได้ ...
  4. 8 เรื่องน้ำท่วมปาก โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ปัญหาข้อสำคัญของคนไข้และเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจอย่างที่สุดก็คือ “อาการป่วย” ครับ  โดยเฉพาะกับผู้ที่ป่วยด้วย “โรคน่าอาย” จะทำให้เสียสุขภาพจิตและสูญเสียความมั่นใจอย่างที่สุด อายแล้วยังต้องไปให้หมอดูอีก                 ใครไม่เป็นนั้นยากที่จะเข้าใจครับ...
  5. 11 สารพิษที่ย้อนรอย บทเรียนแห่งอดีตกาลที่กำลังเล่นงานเรา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   หมู่นี้ประเทศยักษ์ใหญ่ถูกโจมตีหนักมากครับ  เป็นธรรมดาของผู้อยู่ในที่แจ้งที่ย่อมตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย  การปล่อยให้ตัวเองเป็นเสมือนกับเป้าที่รอการกระทบอย่างเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายได้สูงครับ การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็เปรียบได้กับเป้านิ่งรอกระสุนมาวิ่งชน เพราะกระสุนมีอยู่รอบทิศ ชีวิตที่ตั้งอยู่ด้วยความประมาทมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย  ซึ่งความประมาทนั้นไม่ได้มีอยู่แค่เพียงเรื่องของการปล่อยตัวเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกด้วย  อาทิ เชื่อในสิ่งที่เล่าลือกันมา ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top