ช่างภาพอิตาลีเสียชีวิตจากกระสุนของทหาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งในคดีช่างภาพชาวอิตาลีที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง ปี 2553 ว่า ถูกกระสุนจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร และเสียเลือดจนถึงแก่ความตาย

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำสั่งแสดงรายละเอียดการเสียชีวิต และเหตุพฤติการณ์แห่งความตาย ของนายฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลี ที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 หลังมีการสืบพยานนัดสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยนางสาวอลิซาเบตต้า โปเลงกี น้องสาวของนายฟาบิโอ พร้อมมารดาและพี่สาว ได้เดินทางมาร่วมรับฟังคำสั่งในครั้งนี้ เช่นเดียวกับผู้สื่อข่าวชาวต่างชาติจำนวนมากที่ให้ความสนใจ
ศาลได้พิจารณาจากผลการชันสูตรพลิกศพ โดยเจ้าหน้าที่นิติเวช ซึ่งระบุว่า นายฟาบิโอถูกยิงด้วยกระสุนปืนความเร็วสูง ทะลุหัวใจ ปอด และตับ เป็นเหตุให้เสียเลือดมากจนถึงแก่ความตาย
จากการสืบพยานและผู้เชี่ยวชาญของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุตรงกันว่าไม่มีบุคคลอื่นใดในบริเวณดังกล่าวที่มีอาวุธปืน และกระสุนปืนขนาด .223 ก็มีแต่เจ้าหน้าที่ทหาร ใช้กับปืน M-16 และเฮชเค(HK)เท่านั้น โดยพยานที่เห็นผู้ตายถูกยิง ถูกกระสุนชนิดเดียวกันยิงเข้าที่ขา มาจากทิศทางเดียวกัน
ศาลจึงมีคำสั่ง ให้นายฟาบิโอ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยเหตุและพฤติการณ์แห่งการตาย มาจากการถูกกระสุนปืนความเร็วสูง ทะลุหัวใจ ปอด ตับ ทำให้เสียเลือดมาก จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย โดยกระสุนปืนมาจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ เคลื่อนตัวเข้ามาจากแยกศาลาแดง มุ่งสู่แยกราชประสงค์
ด้านนายคารม พลพรกลาง ทนายความ นปช. กล่าวว่า ทีมทนายพอใจกับผลการตัดสินในวันนี้ เพราะเป็นการตัดสินที่เป็นไปตามพยาน-หลักฐานอย่างชัดเจน ซึ่งหลังจากนี้ ตนจะได้มีการนำคำสั่งดังกล่าว ไปกล่าวโทษผู้ออกคำสั่ง ศอฉ.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ต่อไป
ขณะที่นางสาวอลิซาเบตต้า น้องสาวของนายฟาบิโอ  กล่าวว่าการตัดสินที่ออกมาครั้งนี้เป็นผลดี แต่ยังไม่ใช่ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ จนกว่าจะมีความยุติธรรม และมีผู้รับผิดชอบถูกลงโทษ ส่วนการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรมต่างประเทศ ต้องปรึกษากับทนายความเสียก่อน
และในค่ำวันนี้ (29 พ.ค.) ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ นางสาวอลิซาเบตต้า จะจัดแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือภาพของฟาบิโอ และจะแถลงถึงการดำเนินการในอนาคต จากผลของคำสั่งศาลดังกล่าวต่อไป
ที่มา http://www.voicetv.co.th/

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top