8 เรื่องน้ำท่วมปาก โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

ปัญหาข้อสำคัญของคนไข้และเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจอย่างที่สุดก็คือ “อาการป่วย” ครับ  โดยเฉพาะกับผู้ที่ป่วยด้วย “โรคน่าอาย” จะทำให้เสียสุขภาพจิตและสูญเสียความมั่นใจอย่างที่สุด

อายแล้วยังต้องไปให้หมอดูอีก

                ใครไม่เป็นนั้นยากที่จะเข้าใจครับ

ในกระบวนของโรคน่าอายมีอยู่มากมายครับ  เอาง่ายๆแค่เรื่อง “กลิ่น” ก็เป็นปัญหาแล้ว  ไม่ว่าจะกลิ่นปาก,กลิ่นตัว,กลิ่นลมหายใจ ฯลฯ  ทำให้สูญสิ้นความสุขเอาได้ง่ายๆ  ลองนึกดูก็ได้ครับว่าจะออกไปเจอผู้คนข้างนอกได้อย่างไรถ้าตัวเรามีกลิ่นอบอวลอยู่

หรืออย่างโรคน่าอายที่แสดงออกให้เห็นจากภายนอกอย่าง “โรคผิวหนัง” เช่นมีร่องรอยจุดด่างตามตัว  บางท่านเป็นโรคด่างขาว(Vitiligo)ที่จะมีรอยขาวเป็นปื้นตามที่ต่างๆเช่นใบหน้า,หู,ปลายนิ้ว

คนที่ไม่รู้จักก็จะพาลกลัวติดคิดว่าเป็นโรคผิวหนังติดเชื้ออะไรไปโน่น

                นี่ขนาดเป็นยุคที่เลยจากตีหินก่อไฟมานานแล้วนะครับ

ลองนึกย้อนไปสมัยดึกดำบรรพ์บ้าง  คนที่ป่วยด้วยโรคน่าอายนี้จะน่าสงสารขนาดไหน  ถึงขนาดบางรายต้องหลบลี้ไปอยู่ในป่าเลยทีเดียว  อย่างคนที่ป่วยด้วยโรคขาดวิตามินบีสามที่ทำให้ผิวเป็นแผลเปรอะดูน่าเกลียดหรืออย่างเด็กที่เกิดมาเป็นโรค “ขนดก” อันเกิดจากยีนผิดปกติ  ก็จะถูกเพื่อนบ้านขับให้ออกจากหมู่บ้านไปอยู่กระท่อมปลายนาอย่างพระสังข์ทองหรือท้าวแสนปมเอาได้ง่ายๆ  แต่สิ่งต่างๆจะเปลี่ยนไปถ้าใช้ความเมตตาเข้าช่วย

โรคน่าอายจะหายได้ในวันนี้ครับ

ทำความรู้จักกับ โรคน่าอาย

โรคน่าอายไม่ร้ายอย่างที่คิด

1) กลิ่นตัว  ทั้งชายและหญิงอาจมีสิ่งที่เรียกว่า “กลิ่นตัว” ได้ครับ  จริงแล้วก็คือมนุษย์เราล้วนมีกลิ่นตัวด้วยกันทั้งนั้น  แต่ปัญหาก็คือกลิ่นตัวที่แรงผิดปกติไปนั่นเอง  มีหลายภาวะครับที่ทำให้มีกลิ่นตัวได้  โดยทั่วไปที่พบบ่อยก็คือ ภาวะเหงื่อมาก(Hyperhidrosis) และการกินอาหารบางอย่าง  ซึ่งก็ต้องแก้ให้ถูกจุดจึงจะหยุด “กลิ่น” ได้ครับ

2) แผลเป็น  เรื่องแผลเป็นมีทั้งแบบ “คีลอยด์” และรอยยุบเป็นหลุมลงไป  โดยแผลเป็นแบบคีลอยด์จะมีลักษณะนูนเด่นออกมาจากผิวหนังเห็นได้ชัด  รอยชนิดนี้มักทำให้สาวๆไม่กล้าใส่เสื้อโชว์เนินบ่า  หรือว่าในผู้ชายถ้าเป็นที่ใบหน้าก็ทำให้ดู “หน้าบาก” ส่งผลต่อเรื่องบุคลิกภาพอย่างน่าเห็นใจ  เดี๋ยวนี้มีวิธีแก้ไขได้ไม่ยากครับทั้งการผ่าตัด,ฉีดยาลบรอยแผลเป็นหรือการใช้เลเซอร์เข้ามาช่วยได้

3) ขนดก  สภาวะทางกายภาพเช่นนี้เกิดได้จาก “มรดก” ทางพันธุกรรมที่มีขนเยอะอยู่แล้ว หรือเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายที่ผิดปกติไป  ตัวอย่างเช่นภาวะขนดกในสตรีที่มาพร้อมกับประจำเดือนขาดอย่างนี้ให้นึกถึงโรคพวงถุงน้ำรังไข่(PCOS) หรือในผู้ชายที่มีหนวดเครารุงรังมาก ก็ให้นึกถึงเรื่องของฮอร์โมนบุรุษที่มากและยาบางอย่างก็ทำให้เกิดขนได้ครับ ขอให้หาสาเหตุให้เจอแล้วแก้ตามเหตุครับ

4) สิวและโรคผิวหนัง  ในบางครั้งทำให้ไม่มั่นใจได้  ยกตัวอย่าง สิวอักเสบรุนแรงที่เรียกกันแบบทั่วไปว่า “สิวหัวช้าง” ที่ต้องระวังจะเกิดแผลเป็นและการ “ฉีดสิว” ก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีนักเพราะมักใช้สารสเตียรอยด์เข้มข้นฉีดเข้าไป  นอกจากนั้นโรคผิวหนังที่ทำให้สีผิวด่างไปเช่น ฝ้า,กระ,เชื้อราและโรคด่างขาว(Vitiligo)ก็ทำให้เกิดความไม่มั่นใจจนถึงขั้นเก็บเนื้อเก็บตัวจากสังคมได้เหมือนกัน

5) ตกขาว  มีเรื่องราวให้เล่าได้ยาวครับ  แต่ตอนนี้ขอเอาเฉพาะหลักๆก่อนก็คือเป็นเรื่องของการอักเสบภายใน  ได้ทั้งจากการติดเชื้อและกลไกของฮอร์โมนในสตรีตอนใกล้มีรอบเดือน  เกิดจากมดลูกและภายในช่องคลอดก็ได้ครับ  ตกขาวที่ผิดปกติคือ มีสีเหลือง,เขียว,เป็นฟอง,มากผิดปกติ,ปัสสาวะขัดหรือบางท่านร่วมกับอาการปวดท้องน้อย  ถ้าตกขาวมี “กลิ่น” ร่วมด้วยก็ยิ่งทำให้รู้สึกขัดเขินใจมากยิ่งขึ้นควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ครับ

6) ริดสีดวงทวารหนัก  เรื่องเบื้องล่างนี้ทำให้เกิดความหนักใจที่เบื้องบนครับ  เพราะถ้าเป็นมากจะไปที่ใดก็ลำบาก  เกิดความเจ็บปวดทรมาน  นั่งก็ยาก  หรือยืนมากเข้าก็ปวดรวดร้าวได้  คนที่มีก้อนริดสีดวงนี้วันดีคืนดีถ้ามีลิ่มเลือดเล็กๆไปอุดตันก็จะทำให้ปวดเข้าขั้นวิกฤตต้องผ่าตัดฉุกเฉิน(Thrombosed hemorrhoid)  เวลาเข้าห้องน้ำก็จะเสียเวลานานเพราะมีอาการเลือดออกที่เบื้องล่างน่ารำคาญทุกครั้งไป  ที่สำคัญคือเวลาไปตรวจก็ต้องแอบเขินกันอีก

7) ผมบาง  เรื่องปริมาณเส้นผมนี้แปรผันตรงกับความมั่นใจสำหรับหลายๆคนครับ  เมื่อผมน้อยลงก็คงไม่มีใครดีใจที่ได้เข้าขุนช้างคลับ  เรื่องผมบางเป็นเรื่องที่พบบ่อยในผู้ชาย  แต่ในสตรีก็มีได้และทำให้เกิดความอายไม่มั่นใจได้บางทีมากกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ  เพราะสตรีกับเส้นผมเป็นของคู่กัน  เรื่องผมบางนี้ถ้าเป็นพันธุกรรมคุณพ่อคุณแม่กำหนดมาก็ยากจะแก้หน่อยอาจต้องใช้ศัลยกรรมทอเส้นผมหรือปลูกเส้นผมเอา แต่ถ้าเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บหรือฮอร์โมนในร่างกายก็ยังพอรักษาได้ครับ

8) แก่ก่อนวัย  ภาวะสุดท้ายนี้ทำให้อายได้มากๆในท่านที่ค่อนข้างแคร์สังคมหรือรักสวยรักงาม  ความจริงเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจนะครับ  เพราะความแก่ก่อนวัยมีได้หลายสาเหตุ  เช่นในคนรุ่นใหม่ที่เคร่งเครียดกับชีวิตมากไปก็ทำให้ “เร่งแก่” ได้  แล้วทำให้เกิดความกังวลไม่มั่นใจไปใช้วิธีเสริมสวยต่างๆในการต้านชราจนพาให้ยิ่งไปกันใหญ่  ขอท่านที่รักอย่าลืมวิธีง่ายๆในการแก้แก่ก่อนวัยก็คือแก้จากข้างในสู่ภายนอกแบบอายุรวัฒน์ก็ได้ครับ

คำว่า “อุทธัจ” แปลว่าขวยอายประหม่า  ยังมีโรคน่าอายชนิดอื่นๆอีกมากครับในสารบบ  แต่เนื่องจากเป็นโรคที่พบน้อยหรือเจอได้ไม่บ่อยนัก  หากมีปัญหาก็สามารถเมลมาพูดคุยกันได้ให้คลายกังวลใจครับที่ drkrisda@gmail.com  หรือท่านที่มีโรคภัยที่อึดอัดหัวใจอื่นๆอยู่ก็มาร่วมพูดคุยกันได้ไม่จำกัดทั้งหัวข้อและหัวใจ

ที่มีให้ท่านที่รักเสมอครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

 

Related posts:

  1. 6 ปวดที่สุดจะทานทน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ตั้งใจจะเขียนเรื่อง “ปวดๆ” นี้มานานแล้วครับ  ได้แต่จดๆจ้องๆอยู่เพราะงานพูดตามอีเว้นท์กับงานถ่ายรายการที่รับปากเขาไว้ก็ต้องเตรียมตัวกันอย่างละเอียดแทบทุกวัน เรื่องปวดเลยล่าช้ามาจนบัดนี้ แต่วันนี้ได้มีเวลาเฮือกหนึ่งก่อนจะขึ้นพูดบนเวทีให้สินค้าแบรนด์หนึ่งเลยขอนั่งลงเขียนทันทีเพราะเพิ่งมีเคสคนไข้มาเจอสดๆร้อนๆด้วย นั่นคืออาการปวดทรมานจนนอนไม่หลับครับ ท่านที่รักล้วนต้องเคยประสบอาการปวดมาบ้างแต่มันจะมีปวดอย่างขั้นกว่าที่ทรมานสุดๆมากกว่าปวดหัวไมเกรน,ปวดประจำเดือนหรือปวดคลอดลูกเสียอีก เรียกว่าปวดเห็นสวรรค์เห็นนรกรำไรเลยล่ะครับ...
  2. สตรีไทยกับ 10 ไฮเทคสุขภาพที่ควรรู้ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช 1)  การตรวจสุขภาพประจำปี  สิ่งที่สาวๆควรรู้นอกจากการตรวจภายในก็คือการเจาะเลือดประจำปีนั้นสามารถตรวจ “สารบ่งชี้มะเร็ง” โดยเฉพาะ มะเร็งรังไข่,มะเร็งลำไส้,มะเร็งเต้านม,มะเร็งตับ ซึ่งเป็นมะเร็งที่ดับชีวิตคนไข้ได้เร็วเป็นอันดับต้นๆ  อย่างน้อยในชีวิตควรตรวจไว้สักครั้งหนึ่ง  และที่สำคัญคือควร “รู้ทัน” การตรวจสุขภาพแบบเป็นชุดใหญ่ที่สาวๆไม่จำเป็นต้องเลือกตรวจทั้งชุดเสมอไป ...
  3. 8 เครื่องดื่มกระทบสมอง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ชาวอาฟริกันแถบอบิสซิเนียถือว่า “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่ทวีปของตนเป็นผู้ให้กำเนิด  เคยมีคนเขียนหนังสือว่าด้วยความเจริญของอเมริกาว่ามาจาก “กาแฟ” เป็นส่วนสำคัญ เพราะชนชาตินี้ติดกาแฟกันมาก หากเป็นเช่นนั้นจริงกาแฟก็ควรถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพไปแล้ว  ซึ่งที่จริงมันมีอยู่ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ  โดยส่วนที่ถูกกระทบมากที่สุดก็คือ...
  4. 10 เทคนิคอร่อยแบบไม่ต้องอด โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   10 เทคนิคอร่อยแบบไม่ต้องอด ด้วยการ “ลดขนาด” อาหารยุคใหม่ ทำร้ายด้วย “ขนาด” ไม่ต้องทนอดแต่ใช้เทคนิค “ลดไซส์” เพื่อยืดชีวิต...
  5. เด็กกินยาก โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาได้เจอน้องๆเด็กๆหลายคนครับ…แทบจะทั่วกรุงเทพฯเลย  เพราะอะไรน่ะหรือครับ?  บางท่านอาจสงสัย เด็กหลายคนที่ว่านั่นก็คือน้องๆที่มาเข้ารายการและที่ไปสัมภาษณ์กันมาจากหลายโรงเรียนครับ ครั้นพอกลับมาที่คลินิกก็เจอน้องๆที่ป่วยมาแบบนานาชาติคือมีทั้งไทย,จีน,ฝรั่ง,แขกฯลฯ น้องที่มีเชื้อสายจีนพอตรวจเสร็จคุณพ่อคุณแม่ก็ให้อวยพรตรุษจีนเป็นภาษาจีนน่ารักมากมายครับ แล้วเราก็ประสานมือคารวะ “ซินเหนียนไคว่เล่อ” กัน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top