6 ปวดที่สุดจะทานทน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

ตั้งใจจะเขียนเรื่อง “ปวดๆ” นี้มานานแล้วครับ  ได้แต่จดๆจ้องๆอยู่เพราะงานพูดตามอีเว้นท์กับงานถ่ายรายการที่รับปากเขาไว้ก็ต้องเตรียมตัวกันอย่างละเอียดแทบทุกวัน

เรื่องปวดเลยล่าช้ามาจนบัดนี้

แต่วันนี้ได้มีเวลาเฮือกหนึ่งก่อนจะขึ้นพูดบนเวทีให้สินค้าแบรนด์หนึ่งเลยขอนั่งลงเขียนทันทีเพราะเพิ่งมีเคสคนไข้มาเจอสดๆร้อนๆด้วย

นั่นคืออาการปวดทรมานจนนอนไม่หลับครับ

ท่านที่รักล้วนต้องเคยประสบอาการปวดมาบ้างแต่มันจะมีปวดอย่างขั้นกว่าที่ทรมานสุดๆมากกว่าปวดหัวไมเกรน,ปวดประจำเดือนหรือปวดคลอดลูกเสียอีก

เรียกว่าปวดเห็นสวรรค์เห็นนรกรำไรเลยล่ะครับ

คนไข้ที่ปวดอย่างนี้ต้องรีบแก้ครับเพราะทรมานมากอาจถึงขั้นหมดสติช็อคไปได้  เป็นเล่นไปนะครับเคยเกิดเหตุนี้ขึ้นมาจริงๆจากประสบการณ์ที่ผมทำงานมาถ้าคนไข้ปวดประเภทนี้คุณหมอมีอะไรอยู่ในมือต้องช่วยแบบด่วนๆที่สุด

ช้าสักวินาทีคนไข้จะรู้สึกยาวนานเป็นปีเลยครับ

6 อาการปวดที่แสนรวดร้าว

ผมเคยโฟนอินวิทยุรายการหนึ่งอยู่แล้วจู่ๆมีคนไข้ปวดหนักอย่างนี้มาพอดี  ผมเลยรีบวิ่งไปดูโดยขอผู้ฟังรายการวางสายแบบปุบปับก่อนซึ่งต้องขอโทษจริงๆครับเพราะอาการปวดอย่างนี้ใครไม่เป็นจะไม่รู้ว่ามันทรมานมาก

รอสักวินาทีก็ไม่ไหวแล้ว

ดังนั้นผมจึงเป็นพิธีกรรายการที่แปลกหน่อยคือถ่ายรายการเสร็จก็ต้องคอยมาตรวจคนไข้เป็นระยะ  หลายครั้งที่หน้ายังเปื้อนเม้คอัพในรายการอยู่แต่ก็ต้องรีบมาดูก่อนเพราะลองคิดถึงใจเขาใจเราน่ะครับเราปวดมาก็อยากให้คนมาช่วยดูเราเร็วๆที่สุด

อาการปวดที่แทบจะ รอไม่ได้แม้สักวินาทีนั้นมีสำคัญๆอยู่ 6 อย่างที่ควรรู้ครับ

1)              ปวดฉี่ปวดอย่างนี้นี่ทรมานจิตใจสุดๆเลยครับขอท่านอย่าเห็นว่ามันเป็นเรื่อง “แค่อั้น” นะครับ เพราะโรคที่ทำให้ฉี่ไม่ออกนี่ทำให้คนไข้เส้นเลือดสมองแตกตายกันมาแล้ว นั่นคือ ต่อมลูกหมากโตจนฉี่ไม่ออก,นิ่วอุดท่อปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะบวมอักเสบจนฉี่ไม่ได้  อย่างนี่น่ะทรมานบีบคั้นหัวใจแทบเป็นแทบตายกันเลยครับ

2)              ปวดเส้นประสาทอาการปวดประสาท(Neuralgia,nerve pain)ที่จริงเป็นเรื่องปวดลำดับต้นๆที่ตำราแพทย์บอกไว้แต่ผมขอยกไว้เป็นอันดับที่ 2 เพราะอาการปวดประสาทที่ว่าบางทีก็ยังพอรอได้ไม่เหมือนปวดแบบฉี่ไม่ออก  แต่ปวดเส้นประสาทนี่ก็ดิ้นพราดเหมือนกันครับมักพบใน เส้นประสาทอักเสบ,เนื้องอกกดเส้นประสาท,เส้นเลือดกดประสาท,อุบัติเหตุเส้นประสาทฉีกขาด ฯลฯพวกนี้เจ็บแบบ “ทนไม่ได้” เหมือนกันครับ

3)              ปวดเส้นเลือดสมองและเยื่อหุ้มสมองท่านที่ปวดหัวบ่อยๆขอให้รู้ไว้ว่าสมองไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดนะครับแต่ที่เราปวดน่ะส่วนใหญ่เป็นเพราะเส้นเลือดรอบๆมากกว่า  เพราะว่าเส้นเลือดเมื่อขยายจะทำให้รู้สึกปวดมาก  คราวนี้ถ้าเส้นเลือดขยายจนแตกขึ้นมาอย่างบางกรณีที่เรียกว่าเส้นเลือดใต้เยื่อหุ้มสมองแตก(Subarachnoid hemorrhage) อย่างนี้จะทำให้ปวดมากขั้นวิกฤตและมักเกิดปุบปับเช่นตอนหวดลูกกอล์ฟหรือจามอย่างแรงจะปวดแปลบปลาบขึ้นมาในหัวก่อนจะหมดสติไปได้ครับ

4)              ปวดลูกตาอาการลูกตาปวดนี่มักพบในเรื่อง “ต้อหิน” ครับคือความดันตาสูงขึ้นจนดันเนื้ออ่อนในลูกตาให้ขยายลูกตาจะแข็งปั๋งเหมือนลูกยางที่ถูกสูบลมคนไข้จะตามัวปวดตาอย่างรุนแรงเมื่อหลับตาแล้วคลำลูกตาจะรู้สึกแข็งกว่าข้างปกติอาการปวดลูกตาอาจเกิดได้จาก “กระจกตา” ด้วยครับเช่นเป็นแผลจากคอนแทคเลนส์อย่างนี้น้ำตาจะคอยไหลพรากแพ้แสง หรือคนที่ทำงานเชื่อมโลหะไม่ใส่แว่นกันลูกตาก็จะทำให้กระจกตาบาดเจ็บจากแสง  นอนปวดหลับตาไม่ลงอยู่ทั้งคืนได้ครับ

5)              ปวดคลอดลูกปวดที่ธรรมชาติสั่งมาประการนี้ควรเห็นใจคุณแม่ให้มากไว้ครับเพราะอาการปวดท้องคลอดเป็นกลไกธรรมชาติที่เบื้องบนสั่งให้อิตถีเพศปวดเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์มนุษย์จึงต้องสั่งให้ปวดแรงเพราะจะได้เบ่งคลอดออกมาได้สำเร็จ  คนที่ปวดท้องคลอดนานบางคนจึงสลบไปครับเพราะความเหนื่อยล้าและอาการปวดที่รุนแรงต่อเนื่อง  สตรียุคก่อนที่ยังไม่มีการผ่าท้องคลอด(Caesarean section)จึงเสี่ยงต่อการตกเลือดและตายไปด้วยความทรมานเพราะการที่ลูกในท้องอยู่ผิดท่าด้วย

6)              ปวดประจำเดือนและอาการปวดภายในเป็นเรื่องของสุภาพสตรีจริงแต่เป็นสิ่งที่ปวดสุดจะทานทนได้เหมือนกันโดยเฉพาะอาการปวดประจำเดือนที่ผู้ชายยากจะทราบ  บางท่านปวดน้อยก็แค่พอหงุดหงิดแต่บางท่านปวดมากราวกับจะปลิดชีวิตก็ต้องนอนตัวงอรอฉีดยาอย่างเดียว  คนที่ปวดหนักๆมักพบในกรณี เยื่อบุมดลูกโตผิดที่,ช็อกโกแลตซิสต์,อุ้งเชิงกรานอักเสบและเนื้องอกชนิดลุกลาม  อย่างนี้จะปวดมากและปวดแบบทรมานครับบางท่านมีไข้ร่วมด้วยอย่างไข้ทับระดูก็ยิ่งน่าเห็นใจ

แก้ปวดฉุกเฉิน

            ทางที่จะช่วยคนไข้ที่กำลังปวดอยู่นะครับประการแรกเลยคือต้องรู้ว่าอาการปวดที่เป็นอยู่เป็นชนิด “ฉุกเฉิน” หรือไม่  ในทางเวชศาสตร์อายุรวัฒน์เราให้ความสำคัญกับการบรรเทาอาการฉุกเฉินให้คนไข้สบายตัวก่อนเป็นสำคัญครับ

พอคนไข้สบายแล้วค่อยพาไปตรวจให้สบายใจไม่ต้องร้อนใจ

โดยเริ่มจากดูสาเหตุของปวดครับและดูว่าปวดอะไรแล้วรีบบรรเทาอาการปวดให้คนไข้ก่อนเป็นเบื้องต้นขออย่าเพิ่งให้คนไข้ต้องรออะไรที่ไม่จำเป็นเลยครับ

คำว่า รอกับคนไข้ที่กำลังปวดนี่มันทารุณจิตใจยิ่งกว่าสิ่งใดครับ

เช่นรู้ว่าปวดปัสสาวะฉี่ไม่ออกสาเหตุมาจากสงสัย “นิ่ว” ก็ยังไม่ต้องให้คนไข้ไปรอเอ็กซเรย์ครับแต่แก้ปวดให้คนไข้ง่ายๆก่อนโดยการ “ระบาย” เอาปัสสาวะออกจะเป็นการสวนหรือการสอดท่อเข้าไปก็ได้

แต่แก้ให้คนไข้สบายผ่าน วิกฤตปวดไปก่อนครับ

จากนั้นต่อมาคือให้หาจุดที่ปวดให้เจอจะได้แก้ให้ถูกจุดก่อนอื่นให้จำไว้ว่าถ้าปวดรุนแรง 1 ใน 6 อย่างดังที่ว่ามาขอให้รู้ว่าสาเหตุของการปวดน่าจะ “ไม่ธรรมดา” เช่นกันครับ

ตัวอย่างง่ายๆถ้าปวดหัวตามัวมีคลื่นไส้นอนไม่หลับก็ต้องสงสัยว่าน่าจะปวดชนิดที่มาจากมีอะไรไปกดประสาท เช่นเนื้องอกหรือเส้นเลือดสมองมีปัญหาจนพาให้ปวดร้าวไปหมดสุดแสนจะทานทน

หรือปวดท้องน้อยเหลือกำลังปวดประจำเดือนแบบทรมานมากเรื่องนี้เข้าใจไม่ยากครับมันเป็นปวดแบบไม่ธรรมดาเกิดจากโรคไม่ธรรมดาอย่างเยื่อบุมดลูกโตผิดที่,ช็อกโกแล็ตซิสต์หรือเนื้องอกลามไป  ขอให้แก้ปวดฉุกเฉินให้คนไข้ก่อนโดยใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบหรือฉีดยาให้อาการปวดทุเลา  แล้วค่อยพาไปตรวจละเอียดโดยการอัลตร้าซาวน์มดลูกหรือส่องกล้องที่ต้องใช้เวลานาน

ช่วยให้คนไข้สบายตัวก่อนสำคัญที่สุดครับ

เข้าใจและรู้ใจคนไข้ปวด

            ทั้งหมดที่เล่าไปคืออาการปวดที่แสนทรมานและ “เลือกไม่ได้” เพราะเชื่อว่าคนที่ปวดก็อยากที่จะให้มี “สวิทช์” จะได้ปิดความปวดให้หายเป็นปลิดทิ้งจะได้ไม่ต้องทรมานอีกต่อไป

บางรายจึงใช้ ทางลัดในการตัดช่องน้อย

ดังนั้นจึงอยากให้ท่านที่รักเห็นใจคนที่ต้องทนกับความปวดให้มากเข้าไว้ครับ  ต้องถือว่าเราไม่ได้ปวดเองจึงไม่อาจรู้ได้ซึ้งถึงหัวใจเขา  การเอาใจเขามาใส่ใจเราเช่นนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆที่ช่วยคลายปวดให้คนไข้ได้ระดับหนึ่งแล้วครับ  เพราะคนที่ต้องทนปวดอยู่นานๆส่วนหนึ่งจะ “ปวดใจ” จากอาการซึมเศร้าด้วย

ช่วยเข้าใจและใช้ความรักเป็นยาแก้ปวดกันนะครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. 11 สารพิษที่ย้อนรอย บทเรียนแห่งอดีตกาลที่กำลังเล่นงานเรา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   หมู่นี้ประเทศยักษ์ใหญ่ถูกโจมตีหนักมากครับ  เป็นธรรมดาของผู้อยู่ในที่แจ้งที่ย่อมตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย  การปล่อยให้ตัวเองเป็นเสมือนกับเป้าที่รอการกระทบอย่างเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายได้สูงครับ การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็เปรียบได้กับเป้านิ่งรอกระสุนมาวิ่งชน เพราะกระสุนมีอยู่รอบทิศ ชีวิตที่ตั้งอยู่ด้วยความประมาทมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย  ซึ่งความประมาทนั้นไม่ได้มีอยู่แค่เพียงเรื่องของการปล่อยตัวเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกด้วย  อาทิ เชื่อในสิ่งที่เล่าลือกันมา ...
  2. เต้าฮวย,งาดำ,มันต้มน้ำขิง 3 สิ่งแก้ “โรคหนาว” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ใครที่ว่าขายเต้าฮวยเป็นอาชีพสุดท้ายนี่คงต้องคิดใหม่ครับ  เพราะสำหรับเต้าฮวยนี่เป็นข้อยกเว้นของอาหารราคาย่อมเยาว์เลยทีเดียว ของถูกและดียังพอมีในโลก ก็เจ้าเต้าฮวยน้ำขิงซดกินร้อนๆนี่ละครับโดยเฉพาะกับหน้าที่อากาศหนาวยังรบกวนพี่น้องไทยในหลายๆจังหวัด แต่พี่น้องไทยเราไม่เคยทิ้งกันครับ  ความช่วยเหลือทั้งผ้าห่มและยารักษาโรคจากทุกสารทิศตรงเข้าถึงในทุกซอกมุมหนาว อุ่นหัวใจไปก่อนแล้วด้วยน้ำใจที่ใหญ่ยิ่ง สิ่งสำคัญที่จะช่วยพี่น้องไทยได้อีกก็คือเรื่องของการจัดอาหารแก้หนาวง่ายๆรับประทานครับ  ในเรื่องของอาหารแก้หนาวสไตล์อายุรวัฒน์นี่มีอยู่มากครับ  ทุกชาติสามารถหาอาหารอายุรวัฒน์แก้หนาวรับประทานได้ ...
  3. แปดโรครักษาต้องจับตากับ “ยาสเตียรอยด์” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช                   ยาทาผื่นหายทันใจ                 ยากินรักษาโรคแพ้ภูมิ                 ยาพ่นจมูกแก้ภูมิแพ้                 ยาสมุนไพรลูกกลอน…                ...
  4. สตรีไทยกับ 10 ไฮเทคสุขภาพที่ควรรู้ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช 1)  การตรวจสุขภาพประจำปี  สิ่งที่สาวๆควรรู้นอกจากการตรวจภายในก็คือการเจาะเลือดประจำปีนั้นสามารถตรวจ “สารบ่งชี้มะเร็ง” โดยเฉพาะ มะเร็งรังไข่,มะเร็งลำไส้,มะเร็งเต้านม,มะเร็งตับ ซึ่งเป็นมะเร็งที่ดับชีวิตคนไข้ได้เร็วเป็นอันดับต้นๆ  อย่างน้อยในชีวิตควรตรวจไว้สักครั้งหนึ่ง  และที่สำคัญคือควร “รู้ทัน” การตรวจสุขภาพแบบเป็นชุดใหญ่ที่สาวๆไม่จำเป็นต้องเลือกตรวจทั้งชุดเสมอไป ...
  5. เรื่อง “หมุนๆ” กับความวุ่นที่เกี่ยวกับสุขภาพ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช บ้านหมุนติ้วลุกไม่ขึ้น  เวียนหัว คลื่นไส้   ใจโหวงๆ รู้สึกโคลงเคลง… อาการที่ว่าเป็นอาการยอดฮิตที่ทำให้หลายท่านรู้สึกรำคาญ  เกิดอาการมึนๆไม่สบาย         ขอเรียกรวมๆว่า “โรคมึน” เป็นโรคที่น่าเห็นใจทั้งคนที่ป่วยเองและญาติที่ดูแลครับ ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top