ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ใบปลิวเย้ยอำมหิตฆ่า 6 ศพต่อสู้เพื่อบีอาร์เอ็น

หากตัดสินไม่ถูกใจถอดถอนศาลรธน.

เรียกคุย – แล้วยิง!เสี่ยแม่สอดโดนนัดเดียวจอด

 

มติชน

สว.ยื่น 12 คลิปแม้วสไกป์ร้องยุบพท.อ้างผิดม.68ล้มล้างปชต.

โกร่งชี้โต้ง – ธปท.ร้าวหนักจี้ “ปู” เคลียร์

นายกฯสะเทือนใจ 6 ศพเบรกให้ข่าว

 

ข่าวสด

สาวแม็กซิมแจงวุ่นคลิปยูทูบสอน 5 ขวบเสพยา

สั่งปิดด่วน – สะพานสนิมเขรอะจวนพัง

งัดปมแม้วสไกป์ยื่นยุบพท.

 

เดลินิวส์               

จับ 5 โจ๋แก๊งสมเด็จปล้นตำรวจซ้อมน่วมปางตาย

เรียก 62 โรงก๊าซแจ้งข้อหาแอบขายโรงงาน

แดงหน้าศาลรธน.ประกาศเพิ่มระดับชุมนุม

 

กรุงเทพธุรกิจ

ปัดบีอาร์เอ็นฆ่า 6 ศพ

ชี้ช่องครม.ปลด “ประสาร”

 

โพสต์ทูเดย์

ถล่มแบงก์ชาติ

กสิกรลุยกินดอกเบี้ย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

เมื่อเหิม “หักสถาบัน” ก็คือวันจบ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เหตุผลไม่น่าฟัง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

เตรียมจับคอรัปชัน เมกะโปรเจกต์ 2.5 ล้านล้าน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน

1 วันหลังปาฐกถา วันที่ 03/05/2013

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

ประชาคมประชาธิปไตย

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้ (บางกอกทูเดย์

ปูออกศึก  วันที่ 02/05/2013

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ตัวเลขอัตราโตของเศรษฐกิจจีน : ทุกจุดทศนิยมอยู่ในความสนใจ

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

เจ้าสัวสไตล์

เนชั่นสุดสัปดาห์   ฉ.1092 วันศุกร์ที่ 3 พ.ค.2556

น้องเป็นใครในสายตาเขา

มติชนสุดสัปดาห์  วันที่ 3 พ.ค. 56  

ปู – แดง แรงส์

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ใบปลิวเย้ยอำมหิตฆ่า 6 ศพต่อสู้เพื่อบีอาร์เอ็น

พล.ท.ภราดร  พัฒนถาบุตร  เลขาธิการ สมช.  กล่าวภายหลังการประชุมว่า  จากเหตุการณ์คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 6 ศพ ที่จ.ปัตตานี ผบ.ทบ.ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงที่คาดว่าจะมีการก่อเหตุและใกล้โรงเรียนเปิดเทอม ขณะนี้การสืบสวนสอบสวนยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นฝีมือกลุ่มบีอาร์เอ็นหรือไม่ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการที่รัฐบาลเปิดเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็น แต่เป็นการปฏิบัติการของกลุ่มหัวรุนแรงที่มีความคิดแบบสุดโต่ง เมื่อถามว่า มีการทิ้งใบปลิวเหตุการณ์ยิง 6 ศพ เป็นฝีมือนักรบปัตตานี พล.ท.ภราดร  กล่าวว่า  พวกนี้เป็นกลุ่มเยาวชนที่หัวรุนแรง แต่ยังอยู่ในขั้นการสืบสวน ส่วนข้อเสนอ 5 ข้อของกลุ่มบีอาร์เอ็น นายกฯให้รับฟังไว้ก่อน และสั่งให้ศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายยุทธศาสตร์และแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พิจารณาข้อเสนอตรงนี้ และสื่อสารในเวทีประชาชนเพื่อทราบข้อเท็จจริงและยังไม่มีข้อตกลงอะไรทั้งสิ้น  เมื่อถามว่า กองทัพไม่เห็นด้วยกับการเจรจา ขณะที่สถานการณ์รุนแรง จำเป็นต้องยุติการเจรจาไว้ก่อนหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า กองทัพยังยืนยันการพูดคุยต้องดำรงต่อเนื่อง แม้จะมีอุปสรรคบ้าง ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ต้องมีการประฌามผู้ก่อเหตุ เมื่อถามว่า จะคุ้มหรือไม่ เพราะขณะที่หารือแต่อีกฝ่ายก็ยังก่อเหตุ พล.ท.ภราดร  กล่าวว่า ฝ่ายเรามีการยื่นเงื่อนไขกลับไปทุกครั้งที่มีการพูดคุย คือขอรอดูผลการก่อเหตุในพื้นที่ การพูดคุยยังถือว่าเสมอภาค ไม่มีใครเหนือใคร

ผู้สื่อข่าวรายงาน  ที่จ.ยะลา คนร้ายนำใบปลิวไปทิ้งบริเวณทางเข้าตลาดเสรี ย่านตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา  ในใบปลิวเขียนข้อความว่า “พี่น้องนักรบฟาตอนีทุกคนเราได้ล้างแค้นให้กับพวกท่านไปแล้ว เราตายไป 4 คน แต่เราต้องเอาคืนมากกว่าเดิม ขอให้เหล่านักรบฟาตอนีทุกคนได้รับรู้ไว้ว่า แผ่นดินของเราจะต้องญิฮาด 6 ศพ ที่ปัตตานีจะเป็นบทเรียนให้ซีแยได้จดจำ เราจะฆ่าทุกคนไม่เว้นเด็กหรือผู้หญิง เราจะต่อสู้เพื่อขบวนการบีอาร์เอ็น ทิ่ยิ่งใหญ่ของเรา พวกเราจะทำให้ซีแยต้องยอมรับข้อเสนอของเราทุกทาง จงต่อสู้ต่อไป” ลงชื่อ “นักรบฟาตอนี”  เจ้าหน้าที่เชื่อว่าใบปลิวแผ่นดังกล่าวกลุ่มแนวร่วมนำมาทิ้งไว้เพื่อแสดงจุดยืนของกลุ่มตน ขณะนี้ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลานำไปตรวจพิสูจน์หาหลักฐานสืบจับกุมคนร้ายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  03/05/2013

หากตัดสินไม่ถูกใจถอดถอนศาลรธน.

นายสามารถ  แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย  พรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญกรณีการรับคำร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา เป็นการทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ว่า ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยหารือกันแล้วเห็นว่าระหว่างนี้จะยังไม่ยื่นถอดถอนตุลาการศาล รธน. เพราะต้องรอให้ศาล รธน.มีคำวินิจฉัยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ออกมาก่อน หากศาลวินิจฉัยยกคำร้องคงไม่สามารถยื่นถอดถอนได้ แต่หากศาล รธน.วินิจฉัยว่า การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ ส.ส. – ส.ว. 312 คน ทำผิดรัฐธรรมนูญตามคำร้อง เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมิชอบ เข้าข่ายทำลายล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยถือว่าศาล รธน. กระทำความผิดสำเร็จแล้ว เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ก้าวล่วงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติจะดำเนินการยื่นถอดถอนศาล รธน.ต่อไป ขณะนี้ได้เตรียมรายชื่อ ส.ส.กว่า 100 คน เกิน 1 ใน 4 ของสมาชิกรัฐสภา เพียงพอจะยื่นถอดถอนได้แล้ว แต่ต้องรอให้ศาล รธน.มีคำวินิจฉัยออกมาก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  03/05/2013

เรียกคุย – แล้วยิง!เสี่ยแม่สอดโดนนัดเดียวจอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ร.ต.อ.ทรงวัฒน์  คันทมูล  ร้อยเวร  สภ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งจากโรงพยาบาลแม่สอดว่ามีคนถูกยิงมาเสียชีวิต จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและพร้อมด้วยพ.ต.อ.เอกราษฎร์  อินทร์ต๊ะสืบ ผกก.สภ.แม่สอด เดินทางไปตรวจสอบทราบว่าผู้ตายชื่อนายทองดี  จันตา อายุ 58 ปี เป็นเจ้าของท่าเรือชื่อท่าทองดี ขนส่งผู้โดยสารและขนส่งสินค้าข้ามแดนไปจ.เมียวดี ประเทศพม่า สภาพศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดเข้ากลางหน้าผาก 1 นัด กระสุนฝังใน จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายขี่รถ จยย.ไปตรวจดูความเรียบร้อยที่ท่าเรือ เสร็จแล้วขี่รถมุ่งหน้ากลับบ้าน ระหว่างทางมีคนร้ายคาดว่าเป็นคนรู้จักมาดักรอเรียกให้จอดพูดคุยก่อนชักปืนพกออกมาจ่อยิงนายทองดี แล้วคนร้ายอาศัยความมืดหลบหนีไป ขณะเดียวกันคนงานและญาติๆของนายทองดีได้ยินเสียงปืนรีบวิ่งออกมาดูพบร่างนายทองดีนอนจมเลือดจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้าน พ.ต.อ.เอกราษฎร์  อินทร์ต๊ะสืบ ผกก.สภ.แม่สอด  กล่าวว่า  ปมสังหารโหดนายทองดีผู้ตายยังไม่ทราบแน่ชัด ในเบื้องต้นได้ตั้งประเด็นการสังหารไว้หลายประเด็นทั้งเรื่องขัดแย้งธุรกิจท่าเรือ ปมชู้สาว และเรื่องโกรธแค้นส่วนตัว โดยแนวทางการสอบสวนทราบว่านายทองดีเป็นคนอารมณ์ร้อนชอบดุด่าลูกน้องคนงานอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสอบสวนหาปมสังหารที่แน่ชัดและสืบจับกุมมือปืนโหดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  03/05/2013

สว.ยื่น12คลิปแม้วสไกป์ร้องยุบพท.อ้างผิดม.68ล้มล้างปชต.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา  กล่าวว่า ได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้อง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นผู้ถูกร้องที่ 1 พท.กรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พท. รวม 283 คน เป็นผู้ถูกร้องที่ 2 จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และมาตรา 122 ที่ ส.ส.ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต ปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ได้ส่งมอบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอการสไกป์จำนวน 12 คลิป บทสัมภาษณ์ 2 บทความ และข่าวหนังสือพิมพ์จำนวน 17 ชุด ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยดังนี้ 1.สั่งให้ พ.ต.ท.ทักษิณกับพวกเลิกการกระทำเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 2.สั่งให้การดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับที่…) พ.ศ… จำนวน 3 ฉบับ ของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ขัดหรือแย้งต่อหลักการหรือเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและหลักการต้องห้ามมิให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 291 (1) วรรคสอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ตัวแทนของนายคมสัน โพธิ์คง และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สไกป์มาในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย และการให้สมาชิกพรรคเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี พ.ศ.2550 เป็นรายมาตรา ถือว่าเป็นการกระทำเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ จึงเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารของพรรคการเมืองดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  03/05/2013  

นายกฯสะเทือนใจ 6 ศพเบรกให้ข่าว

พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 (รอง ผอ.ศปป.5) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) 1 ในตัวแทนฝ่ายไทยในการเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็น กล่าวถึงผลการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี ว่า ในที่ประชุม นายประมุข ลมุล ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีได้รายงานให้ที่ประชุมทราบถึงเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงประชาชนที่ร้านขายของชำ อ.เมืองปัตตานี จนทำให้ผู้มีเสียชีวิตถึง 6 ศพ โดยมี ด.ช.จักรรินทร์ เอียงมา อายุ 3 ขวบ รวมอยู่ด้วย เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกฯรู้สึกสะเทือนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กำชับให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย และทุกคนในที่ประชุมได้ประณามคนร้ายที่สังหารประชาชนอย่างโหดเหี้ยมด้วยŽ พล.ต.นักรบ กล่าวและว่า ในที่ประชุมได้มอบหมายให้ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงข่าวประชาสัมพันธ์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นหลัก เพื่อให้การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเป็นเอกภาพ พร้อมกำชับให้คนในรัฐบาลระมัดระวังการให้สัมภาษณ์หรือให้ข่าวที่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติภาพ เพื่อไม่ให้กลายเป็นการยกระดับให้กับกลุ่มบีอาร์เอ็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  03/05/2013

 

สาวแม็กซิมแจงวุ่นคลิปยูทูบสอน 5 ขวบเสพยา

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอในเว็บไซต์ ยูทูบ ใช้ชื่อคลิปว่า “สอนเด็กดมเค” ความยาว 1.17 นาที โดยเป็นคลิปที่หญิงชายคู่หนึ่งสอนเด็กชายวัยประมาณ 4-5 ขวบ ให้ดมสารชนิดหนึ่ง โดยล่าสุดตรวจสอบพบว่าหญิงสาวที่อยู่ในคลิป คือน.ส.ขวัญใจ เข็มประดับ หรือ ร็อคซี่ แม็กซิม ผู้เข้าประกวดมิสแม็กซิม 2013 สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงความไม่เหมาะสมอย่างหนัก ล่าสุด ร็อคซี่ แม็กซิม โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แจงถึงคลิปฉาวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า “ขอบคุณที่ด่ากันแรงๆ นะคะ ทุกคำด่าจะจดจำเป็นคำสอน และครั้งต่อไปจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้อีก ขอบคุณทุกเว็บที่แชร์และด่าจนส่อให้เห็นถึงการศึกษาและชาติตระกูล ขอบคุณที่ทำให้มองเห็นสังคมในมุมกว้าง ว่าทุกวันนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน และขอสอดแทรกอะไรสักอย่างนะคะ ถ้าตัวคุณเองยังไม่ดีพอ อย่าเที่ยวด่าคนอื่น ถ้าคุณยังไม่ดีพอ ด่าอย่างกับตัวคุณเองไม่เคยใช้ยาเค ฉันผิดแค่ในคลิปนั้นเป็นเด็ก ฉันยอมรับในสิ่งที่ผิด แต่ในแบงก์ยี่สิบ มันคือแป้ง เขาทำเล่นกันเข้าใจไหมคะ ขอบคุณค่ะ”

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผบก.ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กล่าวถึงกรณีน.ส.ขวัญใจ หรือ “ร็อคซี่” เข็มประดับ นางแบบสาวแม็กซิม โพสต์คลิปฉาวลงในเว็บไซต์ยูทูบ ว่า เบื้องต้นตรวจสอบแล้ว แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธว่าผงที่ให้เด็กเสพนั้นเป็นเพียงแป้ง แต่ถือมีความผิดตามมาตรา 14 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี  หลังจากนี้จะขอตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตอย่างละเอียดก่อน จึงจะพิจารณาว่าจะต้องเรียกนางแบบสาวมาสอบปากคำหรือไม่ เพราะหากเรียกมาตอนนี้โดยที่หลักฐานไม่เพียงพอเจ้าตัวอาจปฏิเสธว่าถูกแอบอ้างนำชื่อไปใช้ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  03/05/2013

สั่งปิดด่วน – สะพานสนิมเขรอะจวนพัง

นายศักดิ์รินทร์ อินทรเสถียร วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ จ.ปราจีนบุรี  กล่าวว่า จากการตรวจสอบสะพานแขวนในจังหวัดปราจีนบุรีมีทั้งสิ้น 5 แห่ง พบอันตราย 2 แห่งคือ สะพานวัดมูลเหล็ก อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี และสะพานแขวนวัดสง่างาม ต.บางบริบูรณ์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ที่สร้างข้ามแม่น้ำปราจีนบุรี ตอนนี้สั่งปิดแล้วเนื่องจากเกรงอันตรายมาก โดยพบว่าสภาพพื้นเอียงชำรุด ราวสะพานทรุดตัว สายสะลิงหย่อน ซึ่งได้รายงานให้น.ส.จิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรีรับทราบ เพื่อพิจารณาซ่อมแซมแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  03/05/2013

เรียก 62 โรงก๊าซแจ้งข้อหาแอบขายโรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่กองบังคับการกองปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ผบช.ประจำสำนักงานผบ.ตร. และหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.อก.จ.อ่างทอง ร่วมกับน.ส.สุวรรณา ตรงตามพันธุ์ ผอ.สำนักงานบริการธุรกิจและการสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้ออกหมายเรียกผู้ประกอบการโรงบรรจุก๊าซ 40 แห่ง และผู้ที่เกี่ยวข้อง 70 คน เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา  ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา เป็นโรงบรรจุก๊าซร่วมกันกับผู้อื่นนำน้ำก๊าซที่ได้มาจากการเป็นผู้ดำเนินการบรรจุก๊าซแทนผู้ค้าน้ำมันมาตรา 7 ไปจำหน่ายหรือใช้ในการอื่นโดยไม่บรรจุใส่ถังก๊าซหุงต้ม และเป็นสถานีบริการก๊าซรถยนต์ร่วมกับผู้อื่นซื้อหรือรับก๊าซจากผู้ค้าน้ำมันที่ไม่ใช่ผู้ค้าตามมาตรา 7 ตามมาตรา3 และ 8 พ.ร.ก.กำหนดแก้ไขและป้องกันภาวการณ์ขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2516 ประกอบมาตรา 83 ประมวลกฎหมายอาญา และคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาครั้งนี้สืบเนื่องจาก นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงงาน ได้ตรวจสอบพบว่าในปี 55ยอดการใช้ก๊าซหุงต้ม (LPG) ภาคครัวเรือนมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากปี 54 ถึง 16 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการตรวจสอบเชื่อว่ามีการลักลอบนำก๊าซที่ใช้ในภาคครัวเรือนไปใช้ในภาคขนส่ง และอุตสาหกรรมโดยไม่ได้นำไปบรรจุลงถึงก๊าซหุงต้ม จึงนำข้อมูลทั้งหมดประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบโรงบรรจุก๊าซและสถานีบริการก๊าซทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  03/05/2013  

แดงหน้าศาลรธน.ประกาศเพิ่มระดับชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ที่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ยังคงมีการปราศรัยอย่างต่อเนื่อง โดยนายชาญ ไชยะ หรือ หนุ่ม  โคราช แกนนำ กวป. พร้อมด้วยนายศรรักษ์  มาลัยทอง โฆษก กวป. ได้ประกาศยกระดับการชุมนุม เพื่อรวบรวมประชาชนให้ได้หนึ่งแสนรายชื่อ เพื่อยื่นถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพราะทั้ง 9 คนยังคงนิ่งเฉย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  03/05/2013

ชี้ช่องครม.ปลด “ประสาร”

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลัง  กล่าวยอมรับว่า ที่ผ่านมา ธปท.ไม่ได้มีการประสานกับกระทรวงการคลัง อย่างใกล้ชิดตามที่พูด และเป็นห่วงหากตอนนี้ยังมีมาตรการใดออกมาเกรงว่าในอนาคตจะเกิดเหตุการณ์แบบที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จะไม่เกิดขึ้นในครั้งเดียวและอาจจะกระทบกลไกทางเศรษฐกิจในวันข้างหน้า ส่วนกรณีมีกระแสข่าวมีการกดดันและต้องการปลดนายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการ ธปท. เนื่องจากไม่สามารถแก้ปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่าได้นั้น ขอย้ำว่าไม่มีอำนาจในการสั่งปลดผู้ว่าการ ธปท. แต่อำนาจอยู่ที่มติเสียงข้างมากของคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  03/05/2013

ถล่มแบงก์ชาติ

นายวีรพงษ์  รามางกูร  ประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่องท่ามกลางกระแสข่าวปลดผู้ว่าการ ธปท. ว่า มีความกังวลว่าจะนำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจและรู้สึกอึดอัดต่อความขัดแย้งในการทำงานระหว่าง รมว.คลังและ ผู้ว่าการ ธปท. ที่เมื่อเกิดความเสียหายกับผู้ส่งออกและระบบเศรษฐกิจต่างก็โยนความผิด โยนความรับผิดชอบ สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าย่ำแย่แล้ว เห็นได้ชัดว่าผู้ส่งออกได้รับความเสียหายอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ที่ว่าจะมีศูนย์อยู่ที่ประเทศไทย หากสถานการณ์ยังดำเนินไปอย่างนี้คงเป็นไปไม่ได้  ทั้งนี้ ผู้ที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทแข็งค่า คือ แรงงานในต่างประเทศที่ผลิตของให้ประเทศไทยใช้ ธนาคารพาณิชย์ นักค้าเงิน และนักเก็งกำไร ส่วนผู้ที่เสียหายคือ แรงงาน ชาวไร่ ชาวนาของไทย  ขณะที่ผลการดำเนินงานของ ธปท.ก็ขาดทุนทุกปี อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ขาดทุน เพราะธปท.กำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยตลาดโลก ผู้ที่ต้องรับผิดชอบสูงสุดในเรื่องนี้ คือ นายกรัฐมนตรี รองลงมา คือ รมว.คลัง แต่เท่าที่เป็นอยู่ คิดว่านายกฯ ไม่อาจรับผิดชอบต่อรัฐสภาได้เลย เมื่อเกิดปัญหารุนแรงถึงขั้นเศรษฐกิจล้มละลาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  03/05/2013

กสิกรลุยกินดอกเบี้ย

นายธีรนันท์  ศรีหงส์  กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า  ธนาคารตั้งเป้าการเติบโตสินเชื่อในปีนี้ไว้ที่ 9 – 11% แบ่งเป็น สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ 4 – 6% สินเชื่อเอสเอ็มอี 10 – 12% และสินเชื่อรายย่อย 11 – 12% โดยจะรักษาสัดส่วนอัตราดอกเบี้ยสุทธิไว้ที่ระดับ 3.4 – 3.6% ขณะเดียวกันจะพยายามสร้างรายได้ค่าธรรมเนียมให้เติบโตขึ้น 13 – 15% ซึ่งรายได้ค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นในปีนี้จะมาจากธุรกิจวาณิชธนกิจ และการขายประกันที่จะมีความร่วมมือระหว่างธนาคารกับบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต เพิ่มขึ้น

นายกฤษฎา  ล่ำซำ  รองประธานกรรมการและประธานกรรมการกำกับดูแลกิจการ ธนาคารกสิกรไทย  กล่าวว่า ธนาคารจะร่วมมือกับบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต ในเชิงกลยุทธ์และผลิตภัณฑ์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังไม่มีแผนจะเข้าไปถือหุ้นในบริษัทเมืองไทยประกันชีวิตเพิ่มเติมในเร็วๆนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  03/05/2013

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สมช.จับมือ “บีอาร์เอ็น” ลงนามดับไฟใต้ สุขุมพันธุ์น้ำตาคลอ แฉทุจริตสอบครูเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 120 ล้าน มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ส.ส.วัชระหน้าแตกสาวไอซ์โต้ยันไม่ใช่ลูก “เหลิม” รง.อุตสาหกรรมหยุดงาน 5 เมษายน “พงศพัศ” ให้อภัยคนทำลายป้ายหาเสียง มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผช.ผญบ.เกิด 30 ก.พ. ลาออก!ไม่ตอแยนักเลง กรมมลพิษใช้ค่าเสียหายให้ชาวคลิตี้ ของกล้วยถ่ายรูปติดเอเลี่ยนใครก็ทำได้! มติชน ปูขอบคุณปล่อยราตรีพ้นคุกเขมรลดโทษวีระ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฆ่า “แพทย์หญิง” จุดไฟเผาสยองคาบ้านพัก พ่อส่งเองบังคับ นศ.สาวให้ทำแท้ง โพลพงศพัศแซงนำ มติชน โพลแรกสุขุมพันธุ์อืด...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยันเหยื่อฆ่าหั่นศพขอ 2 หมื่นผ่าตัดเสริมดั้งจมูก “ฮาเวิร์ด หวัง” เข้าคุกไม่ได้ประกันตัว รวบลูกทรพีบีบคอแม่สลบ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top