8 เครื่องดื่มกระทบสมอง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

ชาวอาฟริกันแถบอบิสซิเนียถือว่า “กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่ทวีปของตนเป็นผู้ให้กำเนิด  เคยมีคนเขียนหนังสือว่าด้วยความเจริญของอเมริกาว่ามาจาก “กาแฟ” เป็นส่วนสำคัญ

เพราะชนชาตินี้ติดกาแฟกันมาก

หากเป็นเช่นนั้นจริงกาแฟก็ควรถูกจัดเป็นอาหารสุขภาพไปแล้ว  ซึ่งที่จริงมันมีอยู่ทั้งข้อดีและข้อเสียครับ  โดยส่วนที่ถูกกระทบมากที่สุดก็คือ “สมอง” ครับ

สมองเป็นอวัยวะที่อ่อนไหวต่อสารพิษมากครับ

ยังมีเครื่องดื่มอีกหลายชนิดที่มีผลกระทบต่อสมองโดยตรงทั้งในด้านดีและในด้านที่เร่งความเสื่อมให้สมอง

ท่านอาจลองดูได้จากเครื่องดื่มใกล้ตัวครับ

เครื่องดื่มมื้อนี้ที่ต้องจับตา

            เครื่องดื่มเป็นส่วนสำคัญพอๆกับอาหารจานหลักที่รับประทานเลยนะครับ  ช้อยส์การเลือกเครื่องดื่มของท่านเป็นตัวกำหนดสุขภาพ

เลือก น้ำอัดลม แทน น้ำผลไม้

                เลือก ไวน์ แทน น้ำเปล่า

                หรือ

                เลือก เครื่องดื่มสุขภาพที่กำลังนิยม  แทน การกินนมสด

ตัวเลือกที่น่าจับตาเหล่านี้ไม่มีข้อกำหนดตายตัวครับว่าอะไรผิดอะไรถูก  ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ “ปริมาณ” และ “ความถี่” ในการดื่ม  ถ้าท่านดื่มไวน์บ่อยเกินไป  ท่านอาจกำลังทำร้ายหัวใจมากกว่าบำรุง  หรือท่านที่ชอบดื่มกาแฟให้กะปรี้กะเปร่าแต่จริงแล้วกระดูกอาจกำลังบางลง

ถึงอย่างไร “น้ำเปล่า” ก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดอยู่ดีครับ  โดยเฉพาะกับสมอง  เพราะสมองที่ขาดน้ำก็เหมือนกับเครื่องยนตร์กำลังร้อน ทำให้ท่านไม่สดชื่น ปวดศีรษะ หงุดหงิดง่าย  ดังนั้นไม่ว่าท่านจะดื่มอะไรขอให้มีน้ำเปล่าไว้ด้วยจะดีมากครับ  โดยเฉพาะกับการดื่มเครื่องดื่มที่มีผลต่อสมองต่อไปนี้

1) กาแฟ  เครื่องดื่มยอดนิยมที่บางท่านดื่มเป็นอาหารเช้า  ในกาแฟแสนอร่อยทุกแก้วมีสารเคมีที่มีผลต่อสมองโดยตรงอยู่โดยมันไป “หลอกสมอง” ให้ทำงานหนักขึ้นครับ  เพราะคาเฟอีนในกาแฟไปแย่งที่จับกับ “อะดีโนซีน” ซึ่งเป็นเคมีช่วยให้สมองพัก  ดังนั้นท่านที่ดื่มกาแฟจึงเหมือนกับการถอนเงินล่วงหน้ามาใช้ก่อนโดยที่ไม่ต้องนึกว่าภายหน้าอาจล้มละลาย  แต่ขอให้ตอนนี้ลุกขึ้นมาทำงานได้ก่อน  แต่ตอนหลังจากนี้สมองก็จะมีอาการล้าอย่างเห็นได้ชัดครับ 

2) ชา  ชาเป็นเครื่องดื่มโบราณที่ดื่มกันมานับพันปี  โดยคนที่ดื่มชาแล้วจะมีอาการอย่างหนึ่งคือ “นอนไม่หลับ” คล้ายกาแฟ  นั่นเป็นเพราะสารคาเฟอีนที่มีผลต่อสมอง  แต่ชามีสิ่งที่ต่างออกไปอีกอย่างก็คือ “โพลีฟีนอล” ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกาย  และที่สำคัญ…ใช่แล้วครับ  สมองนั่นเอง

3) โกโก้  ท่านที่ต้องการจะอดกาแฟให้ได้ขอให้ลองเปลี่ยนมาเป็นดื่มโกโก้ก่อนในช่วงแรกครับ มันเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเช่นกันแต่น้อยกว่ากาแฟ  ข้อดีของโกโก้คือมีสารเคมีที่ช่วยสมองอยู่มากครับ  เป็นต้นว่าสารร่าเริงอย่าง “อานันดาไมด์” และ “ฟีนิลเอทิลลามีน(PEA)” นอกจากนั้นยังมี “ทีโอโบรมีน(Theobromine)” ที่เป็นเคมีช่วยเรื่องหอบหืดเหมาะกับคนไข้โรคภูมิแพ้ด้วยครับ

4) อัลกอฮอล์  เหล้ากับสมองเป็นของคู่กันในแง่ “คู่ร้าย” ครับเพราะมันทำลายเนื้อสมองโดยตรงเลย  เริ่มจากอัลกอฮอล์จะไปกดสมองส่วนควบคุมการรู้ตัวก่อน  อัลกอฮอล์นี่เป็น “พิษ” นะครับเพราะมันจะเปลี่ยนเป็น “อัลดีไฮด์” ที่เป็นพิษโดยตรงต่อทั้งตับและสมอง  ยิ่งถ้าเริ่มดื่มตั้งแต่วัยเด็กที่สมองยังเจริญเติบโต  จะโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่อารมณ์แปรปรวนและขี้หลงขี้ลืมครับ

5) น้ำอัดลม  ท่านที่ชอบดื่มน้ำรสซ่าเวลากระหายนั้นขอให้ตระหนักไว้ว่าอาจมีผลกระทบต่อสมองของท่านได้ทั้งภายในขณะนั้นและภายหน้าครับ  โดยเฉพาะชนิดที่มีน้ำตาลเทียมที่จะไปกระตุ้นสวิทช์ติดหวานของท่านให้เปิดและทำงานขึ้นมาจนกลายเป็นคนหิวง่าย  นอกจากไม่หายหิวน้ำแล้วอาการติดหวานอาจทำให้สมองของท่าน “หิวหวาน” ทานมากขึ้นได้อีกด้วย

6) น้ำผลไม้และน้ำหวาน   ท่านที่รักทราบไหมครับว่าน้ำผลไม้ในบ้านเราไม่ได้คั้นสดมาจากผลไม้เดี๋ยวนั้นทั้ง 100% หลายชนิดใช้น้ำผลไม้เข้มข้นมาผสมแทน  หรือชนิดที่ผสมเนื้อผลไม้ก็มีส่วนผสมที่เป็น “วุ้นเกล็ด” ใช้เติมลงไป  และเดี๋ยวนี้เขาไม่ได้ใช้คำว่าน้ำตาลข้างกล่องแล้วนะครับ  เขาใช้คำว่า “ฟรุกโตส” หรือ “น้ำเชื่อมข้าวโพด(HFCS)” แทนซึ่งฟังดูสบายหูสบายใจกว่า  ทว่ามันคือตัวร้ายกว่าน้ำตาลทั่วๆไปเสียอีกครับ  เพราะจะยิ่งไปเพิ่มพุงเพิ่มโรคให้แก่ท่านได้มากทีเดียว

7) เครื่องดื่มสารสกัดโปรตีนและนมถั่วเหลือง  มีส่วนบำรุงสมองตรงที่มี “กรดอะมิโน” ที่จับกันเป็นสายเพ็พไทด์บ้างหรืออยู่เดี่ยวบ้าง  ฮอร์โมนสำคัญในสมองส่วนหนึ่งสร้างมาจากกรดอะมิโนที่ว่านี้  ดังนั้นการกินโปรตีนหรือดื่มเครื่องดื่มโปรตีนที่ดื่มง่ายก็มีส่วนช่วยบำรุงสมองอีกทางหนึ่งครับ

8)  น้ำต้มไก่  เครื่องดื่มชนิดนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ “ไข่ไก่” สักฟองหนึ่ง  ที่ไข่ไก่มีทั้งโอเมก้าสาม,วิตามินดี,ไบโอตินและโคลีนที่ช่วยบำรุงสมอง และประโยชน์ที่โฆษณาว่ามีต่อสมองนั้นก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันค่อนข้างมาก  เพราะการที่สกัดน้ำซุปมาจากไก่แล้วผ่านกระบวนการมากมาย  สารอาหารและที่สำคัญคือ “วิตามิน” ย่อมถูกแปลงสภาพไปไม่เหมือนเดิมอย่างแน่นอนครับ 

 ชนทุกชาติล้วนมีเครื่องดื่มที่มีผลต่อสมองครับ  คนไทยเราเป็นชาติหนึ่งที่มีเครื่องดื่มสุขภาพที่ว่านี้มาก  อาจจะมากกว่าหลายชาติด้วยซ้ำ

เพราะเรามีวัตถุดิบชั้นดีครับ

อาทิ น้ำใบบัวบก ก็เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงสมองโดยตรง  หรือ ชา ที่เราปลูกได้มากจากทางเหนือนั้นก็เป็นเครื่องดื่มป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้  ส่วนในผู้ที่รักสุขภาพก็ไปหา “ข้าวกล้องงอก” และธัญพืชอื่นมาชงน้ำดื่มเป็นอาหารร่าเริงบำรุงสมอง

ถ้าเราได้ลองดื่มเครื่องดื่มจากภูมิปัญญาไทยของเราแล้วจะรู้ว่ามันน่าทึ่งมากครับกับสรรพคุณที่ “ไม่น้อย” เลย  หากถือว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มสร้างชาติอเมริกัน  เครื่องดื่มสำคัญของคนไทยเราก็น่าจะเป็นน้ำสมุนไพรที่มีอยู่มากมาย

เรียงรายให้เราใช้บำรุงสมองครับ

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

Related posts:

  1. บาปเจ็ดประการประหาร “ผิว” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ความเชื่อเรื่องผิวพรรณดีมีมากในหมู่ผู้ที่ห่วงใยสุขภาพครับ  นำไปสู่วิธีการเสริมสวยนานาชนิดที่ถูกคิดขึ้นมา บางอย่างก็ได้ผล  แต่หลายอย่างไม่เลยครับ การที่คุณหมอทำให้ใช่ว่าจะได้ผลเสมอไป  ให้ดูตามที่เขาชอบโฆษณากันเถิดครับว่ามักจะหาดาราที่ “พื้นผิว” เขาดีอยู่แล้วมาเป็นแบบ หรือใช้การแต่งเติมเสริมเข้าไปให้ดูใสเว่อร์ จากประสบการณ์ที่สอนลูกศิษย์ด้านชะลอวัยหลายมหาวิทยาลัยมา ...
  2. เครื่องดื่มตาค้าง โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   เพิ่งมาสังเกตตัวเองครับว่าพูดถึงเรื่องเครื่องดื่มน้อยมาก  คงเป็นด้วยว่ามีท่านผู้สนใจถามมาเรื่องของรับประทานเป็นจำนวนมากกว่า  แต่ว่าเมื่อวานได้ไปพูดให้กับผู้บริหารการบินไทยมีผู้ถามเรื่องกาแฟเข้ามาเลยเกิดพุทธิปัญญาซาโตริเล็กๆว่าน่าจะเขียนเรื่องเครื่องดื่มในกลุ่มเดียวกับกาแฟฝากไว้ให้ท่านที่รักด้วย จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องดื่ม “ตาค้าง” ครับ สำหรับตัวผมเองจัดว่าอยู่ใกล้ชิดกับกาแฟมาดิบดีเพราะมีเพื่อนที่เป็น “แคกาฟอ” เยอะครับ...
  3. เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   เลือกวิตามินให้เหมาะ สร้างเกราะให้แต่ละส่วน(อวัยวะ) วิตามินกิน(บำรุง)แต่ละส่วนของร่างกาย   อวัยวะแต่ละส่วนของสิ่งมีชีวิตต้องการการดูแลเฉพาะครับ  โดยเฉพาะมนุษย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างซับซ้อน ทั้งร่างกายและจิตใจ อวัยวะในตัวเรามีอายุขัยต่างกันนะครับ  ดูง่ายๆอย่างเส้นผมที่หลุดร่วงอยู่ทุกวันหรือเม็ดเลือดแดงที่สลายไปทุก...
  4. 11 สารพิษที่ย้อนรอย บทเรียนแห่งอดีตกาลที่กำลังเล่นงานเรา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   หมู่นี้ประเทศยักษ์ใหญ่ถูกโจมตีหนักมากครับ  เป็นธรรมดาของผู้อยู่ในที่แจ้งที่ย่อมตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย  การปล่อยให้ตัวเองเป็นเสมือนกับเป้าที่รอการกระทบอย่างเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายได้สูงครับ การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็เปรียบได้กับเป้านิ่งรอกระสุนมาวิ่งชน เพราะกระสุนมีอยู่รอบทิศ ชีวิตที่ตั้งอยู่ด้วยความประมาทมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย  ซึ่งความประมาทนั้นไม่ได้มีอยู่แค่เพียงเรื่องของการปล่อยตัวเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกด้วย  อาทิ เชื่อในสิ่งที่เล่าลือกันมา ...
  5. เรื่อง “หมุนๆ” กับความวุ่นที่เกี่ยวกับสุขภาพ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช บ้านหมุนติ้วลุกไม่ขึ้น  เวียนหัว คลื่นไส้   ใจโหวงๆ รู้สึกโคลงเคลง… อาการที่ว่าเป็นอาการยอดฮิตที่ทำให้หลายท่านรู้สึกรำคาญ  เกิดอาการมึนๆไม่สบาย         ขอเรียกรวมๆว่า “โรคมึน” เป็นโรคที่น่าเห็นใจทั้งคนที่ป่วยเองและญาติที่ดูแลครับ ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top